1. Ukraine cho biết họ đã tấn công 12 tàu thuộc hạm đội bóng tối của Nga ở Hắc Hải và Biển Azov.
Hôm Chúa Nhật, 09 Tháng Tám, Thiếu Tá Robert "Magyar" Brovdi, Chỉ huy Lực lượng Hệ thống Điều khiển từ xa, cho biết, trong tuần qua, các máy bay điều khiển từ xa tầm xa của Ukraine đã tấn công 12 tàu thuộc hạm đội bí mật của Nga ở Hắc Hải và Biển Azov.
Các cuộc tấn công diễn ra sau khi Ukraine phát động Chiến dịch Molochka vào tháng 7, một chiến dịch nhắm vào hạm đội ngầm của Nga ở Hắc Hải và Biển Azov nhằm siết chặt vòng vây quanh bán đảo Crimea bị Nga tạm chiếm.
Kể từ khi bắt đầu chiến dịch vào ngày 6 tháng 7, máy bay điều khiển từ xa của Ukraine đã tấn công 218 tàu thuộc hạm đội ngầm của Nga, trong đó có 134 chiếc ở Biển Azov và 84 chiếc ở Hắc Hải, theo Lực lượng Hệ thống Điều khiển từ xa.
Theo báo cáo, các cuộc tấn công nhằm vào 12 tàu thuộc hạm đội bóng tối của Nga hồi tháng 8 được thực hiện bởi Lữ đoàn Chim Magyar do Tư lệnh Lực lượng Hệ thống Điều khiển từ xa Robert Brovdi, Lữ đoàn K-2 và Trung đoàn Đột kích chỉ huy.
Mạc Tư Khoa vẫn chưa đưa ra bình luận nào tính đến thời điểm bài báo được đăng tải. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố vào ngày 8 tháng 8 rằng họ đã bắn hạ 83 máy bay điều khiển từ xa của Ukraine trong đêm, bao gồm cả trên Biển Azov.
"Chiến dịch Molochka vẫn đang tiếp diễn," Thiếu Tá Brovdi cho biết.
Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh Ukraine đang tăng cường các cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa tầm xa vào Crimea đang bị tạm chiếm và trên khắp Hắc Hải và Biển Azov nhằm cô lập bán đảo và làm gián đoạn các tuyến đường quân sự quan trọng.
"Chúng tôi sẽ cô lập Crimea trong tương lai gần," Thiếu Tá Brovdi, người được biết đến với biệt danh "Magyar," nói với Reuters hồi tháng Sáu.
Nga dựa vào hạm đội ngầm, chủ yếu bao gồm các tàu chở dầu cũ kỹ hoạt động dưới cờ tiện lợi, để xuất khẩu dầu nhằm né tránh các lệnh trừng phạt quốc tế, lệnh cấm vận và mức giá trần do G7 dẫn đầu. Hạm đội này cho phép Điện Cẩm Linh duy trì doanh thu từ dầu mỏ và tiếp tục tài trợ cho cuộc xâm lược Ukraine.
Ukraine thường xuyên tấn công các cơ sở hạ tầng quân sự sâu bên trong lãnh thổ Nga và các vùng lãnh thổ bị Nga tạm chiếm nhằm mục đích làm suy yếu dần khả năng tiếp tục tiến hành chiến tranh của Mạc Tư Khoa. Tác động của các cuộc tấn công tầm xa của Ukraine đối với năng lực quân sự của Nga trên mặt trận vẫn chưa rõ ràng.
[Kyiv Independent: Ukraine says it struck 12 Russian shadow fleet vessels in Black Sea and Sea of Azov]
2. Theo báo cáo của Wall Street Journal, tình báo Mỹ tin rằng máy bay điều khiển từ xa trang bị chất nổ tại phi trường Đức có khả năng thuộc về Mạc Tư Khoa.
Tờ Wall Street Journal đưa tin ngày 7 tháng 8, trích dẫn thông tin tình báo của Mỹ, rằng một máy bay điều khiển từ xa chở chất nổ được tìm thấy tại phi trường Leipzig ở Đức có khả năng thuộc về Mạc Tư Khoa.
Thông tin chi tiết được đưa ra vài ngày sau khi một máy bay chở hàng của Ukraine chở đầy đạn dược bị một máy bay điều khiển từ xa mang chất nổ tấn công tại phi trường Leipzig/Halle của Đức vào tối ngày 4 tháng 8, theo báo cáo của truyền thông Đức.
Các chuyến bay tại phi trường đã bị tạm ngừng suốt đêm 5 tháng 8 sau khi một "máy bay điều khiển từ xa cải tiến" được phát hiện và sau đó được tìm thấy bên cạnh một máy bay vận tải An-124 của hãng hàng không Antonov Airlines của Ukraine, và một "vật thể bay không xác định" thứ hai đã va chạm với một máy bay chở hàng của DHL đang hạ cánh.
Theo tờ Wall Street Journal, các nhà chức trách vẫn đang điều tra chiếc máy bay điều khiển từ xa thứ hai đã va chạm với máy bay.
Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh các báo cáo tình báo của Mỹ lại dấy lên lo ngại rằng Putin có thể khiêu khích một quốc gia thành viên NATO bằng một cuộc tấn công hạn chế ngay trong mùa thu này, theo tờ Wall Street Journal đưa tin.
Theo tờ báo này, các quan chức ở Washington trước đây tin rằng một cuộc tấn công vào đồng minh NATO sẽ không xảy ra trong bối cảnh Nga đang bận rộn với cuộc chiến ở Ukraine. Niềm tin mới này của tình báo Mỹ phù hợp với hàng loạt cảnh báo tương tự được các quan chức Âu Châu đưa ra trong những tháng gần đây.
Dẫn lời các báo cáo của cảnh sát, tờ Suddeutsche Zeitung cho biết chiếc máy bay của hãng Antonov Airlines đang vận chuyển một loại đạn dược quân sự không xác định từ Pháp đến Leipzig, và số đạn dược này vẫn còn trên máy bay khi chiếc máy bay điều khiển từ xa được tìm thấy.
Nguồn tin này cũng cho biết máy bay điều khiển từ xa đang mang theo Semtex, một loại thuốc nổ cấp quân sự. Danh tính những kẻ đứng sau vụ tấn công bất thành vẫn chưa được xác định.
Phát biểu ngày 5 tháng 8, Bộ trưởng Nội vụ Đức Alexander Dobrindt mô tả vụ việc là một "kịch bản tấn công hỗn hợp". Ông không nêu đích danh Nga, nhưng Điện Cẩm Linh đã tiến hành một cuộc chiến tranh hỗn hợp nhằm gây bất ổn cho các nước Âu Châu trong nhiều năm qua.
"Các mối đe dọa từ máy bay điều khiển từ xa, bao gồm cả các mối đe dọa kết hợp, là điều chúng ta đã quen thuộc từ trước. Tuy nhiên, việc một máy bay điều khiển từ xa - được trang bị chất nổ - xuất hiện trong khu vực phi trường là một kịch bản đe dọa mới", ông nói.
Các vụ việc liên quan đến máy bay điều khiển từ xa bị nghi ngờ có liên hệ với Nga đã nhiều lần gây gián đoạn hoạt động tại các phi trường trên khắp Âu Châu, dẫn đến việc tạm dừng và chuyển hướng các chuyến bay.
Sân bay Leipzig/Halle đã được sử dụng làm căn cứ cho hãng hàng không Antonov của Ukraine kể từ ngay sau khi Nga phát động cuộc xâm lược toàn diện. Theo tờ Bild của Đức, bốn máy bay chở hàng của Ukraine đã có mặt tại hiện trường vụ tấn công bị nghi ngờ.
Các máy bay điều khiển từ xa khả nghi cũng đã được phát hiện gần các căn cứ quân sự ở Âu Châu, bao gồm cả một vụ việc ở Đức chỉ hai ngày sau khi một chiếc máy bay điều khiển từ xa được phát hiện tại phi trường Leipzig.
Nhiều máy bay điều khiển từ xa đã được phát hiện trên một căn cứ quân sự ở thị trấn Mechernich, miền tây nước Đức vào ngày 7 tháng 8, một quan chức quân đội Đức xác nhận. Truyền thông Đức sau đó đưa tin rằng địa điểm này là nơi đóng quân của các chuyên gia có nhiệm vụ bảo trì và sửa chữa hệ thống phòng không Patriot.
Theo các nguồn tin, quân đội Đức gọi cơ sở này là "Xưởng sản xuất Patriot".
Hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất là một thành phần quan trọng trong hệ thống phòng thủ của Ukraine chống lại các cuộc tấn công trên không của Nga. Đây vẫn là vũ khí duy nhất có khả năng bắn hạ hỏa tiễn đạn đạo của Nga một cách đáng tin cậy, loại hỏa tiễn hiện đang tấn công các thành phố của Ukraine nhiều lần mỗi tuần.
[Kyiv Independent: US intelligence believes explosives-equipped drone at German airport likely belongs to Moscow, WSJ reports]
3. Tổng thống Zelenskiy cho biết Mỹ đã đồng ý cung cấp hỏa tiễn Patriot hàng tháng.
Tổng thống Volodymyr Zelenskiy tuyên bố Kyiv đã đạt được thỏa thuận với Mỹ về việc cung cấp hỏa tiễn phòng không Patriot hàng tháng, mặc dù ông cảnh báo rằng số lượng hiện tại là không đủ.
Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Serbia Aleksandar Vučić tại Belgrade hôm thứ Bảy, ngày 8 tháng 8, Tổng thống Zelenskiy tuyên bố rằng khối lượng giao hàng năm 2026 thấp hơn so với những năm trước.
Ông không nêu rõ số lượng máy bay đánh chặn được cung cấp hoặc lý do giảm số lượng.
"Ai sở hữu các hệ thống và hỏa tiễn phòng không? Chủ yếu là nhà sản xuất – Hoa Kỳ," Tổng thống Zelenskiy nói. "Họ có thể giúp được không? Chúng tôi đang nỗ lực. Liệu họ có cung cấp hỏa tiễn cho chúng tôi hàng tháng không? Có, chúng tôi có thỏa thuận. Nhưng liệu số hỏa tiễn đó có đủ không? Không."
Do nguồn cung từ Mỹ không đáp ứng đủ nhu cầu phòng không của Ukraine, Tổng thống Zelenskiy lưu ý rằng Kyiv đang tích cực đàm phán với các đối tác Âu Châu để bảo đảm thêm hỏa tiễn đánh chặn.
Ông đặc biệt chỉ ra Đức và Ba Lan, cũng như các nước Scandinavia, là những nhà cung cấp tiềm năng quan trọng, những nước sở hữu vũ khí cần thiết trong kho vũ khí của mình.
"Người Đức và người Ba Lan có thể giúp đỡ rất nhiều," tổng thống nói thêm. "Các quốc gia khác cũng đang giúp đỡ từng chút một."
Sau đó, như trên, ông nói thêm rằng các thỏa thuận nói trên đạt được trong khuôn khổ chương trình PURL, theo đó Ukraine mua vũ khí - chủ yếu là hệ thống phòng không - từ Mỹ bằng nguồn vốn do các đối tác cung cấp.
Ukraine đã đồng ý ngừng tấn công vào các tàu chở dầu không thuộc Nga và cơ sở hạ tầng quan trọng đối với xuất khẩu dầu của Kazakhstan ở Hắc Hải sau sự can thiệp của Mỹ, nhằm mục đích ổn định dòng chảy năng lượng toàn cầu.
Ông cũng lưu ý rằng số lượng hỏa tiễn đánh chặn mà Ukraine sẽ nhận được vào năm 2026 đã giảm so với năm 2025.
"Tôi không đưa ra con số cụ thể; tôi không thể tiết lộ điều đó cho người Nga, cũng như không thể tiết lộ cho các đối tác của chúng ta. Sẽ có ít hỏa tiễn loại này hơn vào năm 2026. Năm 2025 thì nhiều hơn", Tổng thống nói.
Việc thúc đẩy khẩn cấp nhập khẩu thêm hỏa tiễn đánh chặn diễn ra trong bối cảnh các thỏa thuận sản xuất chung với Mỹ đang gặp trở ngại.
Đầu tháng 8, Đại sứ Mỹ tại NATO Matthew Whitaker đã xác nhận rằng Washington sẽ không cho phép Ukraine tự sản xuất hỏa tiễn đánh chặn Patriot, đảo ngược những cam kết trước đó của chính quyền Trump.
Whitaker tuyên bố rằng các hỏa tiễn đánh chặn tiên tiến này chịu sự kiểm soát xuất khẩu rất nghiêm ngặt, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ "không cho phép bất kỳ ai ngoài các nhà sản xuất của Mỹ chế tạo chúng".
Quyết định từ chối này đã đảo ngược những bình luận trước đó của Tổng thống Trump, người đã đưa ra ý tưởng cấp phép sản xuất trong nước tại hội nghị thượng đỉnh NATO hồi tháng 7 ở Ankara.
Sau đó, trong một cuộc họp nội các vào cuối tháng 7 tại Camp David, Tổng thống Trump đã dịu giọng hơn, tuyên bố rằng việc chuyển giao công nghệ nhạy cảm như vậy rất khó khăn vì các quốc gia nhận viện trợ "có thể một ngày nào đó sẽ quay lưng lại với bạn".
[Kyiv Post: US Agrees to Monthly Patriot Missile Deliveries, Zelensky Says]
4. Putin tránh di chuyển đến miền Tây nước Nga trong bối cảnh mối đe dọa từ máy bay điều khiển từ xa ngày càng gia tăng.
Putin ngày càng tránh các chuyến đi đến các vùng thuộc Âu Châu của Nga, thay vào đó ông ưu tiên các chuyến đi đến Siberia và Viễn Đông, nơi nguy cơ bị máy bay điều khiển từ xa của Ukraine tấn công thấp hơn đáng kể, theo hãng tin Agentstvo của Nga.
Theo truyền thông địa phương dẫn nguồn tin khu vực, Putin dự kiến sẽ thăm vùng Novosibirsk vào tuần tới. Đây sẽ là chuyến công du khu vực thứ năm của ông kể từ khi nối lại các chuyến đi nội địa vào tháng Sáu, trong đó chỉ có một điểm đến nằm ở lãnh thổ Âu Châu dễ bị tổn thương của Nga.
Mặc dù ngày cụ thể của chuyến thăm Novosibirsk chưa được công bố, nhưng dự kiến nhà lãnh đạo Điện Cẩm Linh sẽ gặp Thống đốc vùng Andrey Travnikov và tham quan khuôn viên mới của Đại học Quốc gia Novosibirsk.
Hãng tin Agentstvo cho biết, ngoài những khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt nơi đặt các dinh thự của ông – như Mạc Tư Khoa, St. Petersburg và Valdai – và một chuyến đi ngắn đến Kazan để tham dự hội nghị thượng đỉnh quốc tế, Putin đang chủ động tránh xa khu vực phía tây nước Nga.
Việc thay đổi lịch trình di chuyển của Putin phản ánh thực tế rằng ngay cả không phận gần những khu nhà riêng được bảo vệ nghiêm ngặt nhất của tổng thống cũng không còn an toàn trước tầm với của máy bay điều khiển từ xa Ukraine.
Hôm Thứ Bẩy, 08 Tháng Tám, Trung Tướng Igor Krasnov, Tổng Công Tố Nga, đã đổ lỗi cho Ukraine về vụ tấn công một bãi biển gần cung điện của Putin ở Sochi. Lời kể của nhân chứng và đoạn video cho thấy máy bay điều khiển từ xa đột ngột đổi hướng và rơi xuống sau khi bị một nhóm hỏa lực cơ động của Nga đóng ngay trên bãi biển tấn công.
Các kênh giám sát độc lập đưa tin rằng mục tiêu dự định của máy bay điều khiển từ xa có thể là một khu nghỉ dưỡng tư nhân gần đó có liên quan đến NPO Mashinostroyeniya, một doanh nghiệp quốc phòng lớn của Nga bị trừng phạt, chuyên phát triển hỏa tiễn hành trình và tàu vũ trụ quân sự. Máy bay điều khiển từ xa được tường trình đã rơi chỉ cách cơ sở này 300 mét, nơi được tường trình các nhà thiết kế hỏa tiễn đang lưu trú.
Vị trí cuộc tấn công gần khu phức hợp cung điện rộng lớn trị giá 100 tỷ rúp (1,35 tỷ đô la) của Putin cho thấy tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của chiến dịch tấn công sâu vào lãnh thổ Ukraine.
Khu điền trang này, được bao quanh bởi vùng đệm rộng 7.000 ha do Cơ quan An ninh Liên bang, gọi tắt là FSB kiểm soát và được bảo vệ bởi vùng cấm bay nghiêm ngặt, từng là đối tượng của cuộc điều tra chống tham nhũng năm 2021 do cố lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny tiến hành.
Tưởng cũng nên biết thêm: Dinh thự nghỉ dưỡng nổi tiếng của Putin tại thành phố Sochi có tên chính thức là Bocharov Ruchei. Đây là nơi ở mùa hè chính thức của các nguyên thủ quốc gia Nga từ thời Liên Xô. Tuy nhiên, các báo cáo tình báo và hình ảnh vệ tinh cho thấy tòa nhà chính của dinh thự này đã bị phá dỡ hoàn toàn và đang được xây dựng lại với các hầm trú bom kiên cố nhằm bảo đảm an toàn cho nhà lãnh đạo Nga trước mối đe dọa từ các đợt tập kích bằng máy bay không người lái của Ukraine.
[Kyiv Post: Putin Avoids Travel to Western Russia Amid Rising Drone Threat]
5. 5 loại vũ khí chính mà Mỹ được tường trình đang thiếu hụt: Tình trạng thiếu hụt sẽ dẫn đến những hậu quả gì?
Hơn 5 tháng kể từ khi Hoa Kỳ phát động cuộc chiến chống Iran, Tổng thống Trump và chính quyền của ông vẫn khẳng định kho vũ khí của Mỹ vẫn đầy đủ – bất chấp những lo ngại từ các quan chức và nhà phân tích rằng việc thiếu hụt một số loại vũ khí hiệu quả nhất của nước này có thể khiến quân đội Mỹ không thể đối đầu với Nga và Trung Quốc trong một cuộc xung đột tiềm tàng.
Tổng thống Trump nói rằng Mỹ có "số lượng lớn" vũ khí, "đặc biệt là một số loại nhất định".
Tổng thống cho biết tuyên bố của ông là để đáp trả những thông tin "phản quốc" xuất hiện trong những ngày gần đây, sau khi một số hãng truyền thông đưa tin Mỹ đã cạn kiệt kho dự trữ các loại vũ khí cụ thể, cả để tấn công các mục tiêu của Iran và để bảo vệ các đồng minh và căn cứ của Mỹ ở Trung Đông. Tổng thống Trump được tường trình đã hủy bỏ chiến dịch tấn công kéo dài hai tuần dự kiến vào Iran hồi cuối tháng 7, một phần vì lo ngại về kho dự trữ vũ khí.
Theo tờ Washington Post, gần đây trong một cuộc họp tại Camp David, khu nghỉ dưỡng của tổng thống ở Maryland, Tổng thống Trump đã hỏi Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth lý do tại sao ông lại nhận được thông tin sai lệch về tình trạng thiếu hụt đạn dược, điều có thể hạn chế các lựa chọn tấn công Iran của ông.
Theo tờ Washington Post, trích dẫn các nguồn tin giấu tên, Tổng thống Trump đã nói với Hegseth rằng ông nghĩ vấn đề kho dự trữ "đã được giải quyết". Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Karoline Leavitt cho biết cuộc thảo luận được đề cập "chưa từng xảy ra" và Tổng thống Trump tin rằng Hegseth đang làm một "công việc tuyệt vời".
Nhiều tuần trôi qua mà vẫn chưa có thỏa thuận nào được ký kết để chấm dứt cuộc xung đột ngày càng không được lòng dân giữa Mỹ và Iran, Tòa Bạch Ốc đã không thể giành lại quyền kiểm soát eo biển Hormuz, một tuyến đường thủy quan trọng cho thương mại quốc tế, từ tay Iran, và liên tục đe dọa sẽ tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn vào Tehran trước khi rút lại những lời đe dọa đáng ngại này.
Iran phủ nhận các cuộc đàm phán đang diễn ra trong tuần này, trong bối cảnh nhiều câu hỏi đặt ra về việc Mỹ có thể tiếp tục ném bom Iran trong bao lâu trước khi cạn kiệt các loại vũ khí hiệu quả nhất của mình, bất chấp việc các công ty quốc phòng Mỹ đang chịu áp lực từ Ngũ Giác Đài phải tăng cường sản xuất.
Phó thư ký báo chí chính của Tòa Bạch Ốc, Anna Kelly, cho biết trong một tuyên bố với Newsweek hôm thứ Ba rằng Mỹ có "thừa đủ đạn dược và kho dự trữ" nhưng các công ty quốc phòng đang được khuyến khích "liên tục sản xuất thêm vũ khí sản xuất tại Mỹ".
Ngoài khu vực Trung Đông, cuộc chiến đã khiến Ukraine - quốc gia phụ thuộc rất nhiều vào hỏa tiễn phòng không của Mỹ - phải đối mặt với các đợt tấn công hỏa tiễn của Nga mà không có đủ hỏa tiễn đánh chặn, và khiến các nhà quan sát cảnh báo rằng Mỹ không thể đối đầu hiệu quả với Trung Quốc trong một cuộc chiến nếu Bắc Kinh có động thái chống lại Đài Loan trong tương lai gần.
Theo một báo cáo do Heritage Foundation, một tổ chức tư vấn bảo thủ, công bố hôm thứ Ba, Mỹ hiện đang có nguồn cung cấp hỏa tiễn phòng không "không đủ" cho một cuộc xung đột với quân đội Trung Quốc. Tổ chức này cho biết, Mỹ sẽ hết hỏa tiễn phòng không trong "vài ngày đầu tiên" của cuộc xung đột nếu Trung Quốc tấn công vào các căn cứ của Mỹ.
Những loại vũ khí nào đang sắp hết?
Số lượng kho dự trữ chính xác được giữ bí mật, có nghĩa là rất khó để biết chính xác có bao nhiêu hỏa tiễn vẫn sẵn sàng cho quân đội Mỹ sử dụng, và chúng được cất giữ hoặc triển khai ở đâu.
Tuy nhiên, năm loại hỏa tiễn tấn công và phòng thủ đã được xác định là đang cạn kiệt do các cuộc tấn công của Mỹ vào Iran, và việc Iran liên tục tấn công vào các căn cứ và đồng minh của Mỹ trên khắp Trung Đông.
Hệ thống hỏa tiễn chiến thuật lục quân, gọi tắt là ATACMS và hỏa tiễn tấn công chính xác (PrSM)
Hãng tin Reuters hôm thứ Ba đưa tin, quân đội Mỹ đã sử dụng "gần như toàn bộ" hệ thống hỏa tiễn chiến thuật lục quân, gọi tắt là ATACMS và hỏa tiễn tấn công chính xác (PrSM). Cả hai đều là hỏa tiễn đạn đạo phóng từ mặt đất, cho phép lực lượng Mỹ tấn công các mục tiêu ở Iran với độ chính xác tuyệt đối từ khoảng cách hàng trăm km và giúp binh lính Mỹ tránh xa khu vực bị tấn công.
Chúng cũng làm giảm nhu cầu sử dụng máy bay, vốn có thể dễ bị tổn thương trước hệ thống phòng không, để thực hiện các cuộc tấn công trên không.
Hỏa tiễn PrSM, lần đầu tiên được sử dụng trong chiến đấu trong cuộc chiến tranh Iran, đang được đưa vào sử dụng dần như là hệ thống kế nhiệm của ATACMS và có tầm bắn được công bố lên tới hơn 499 km. Nhiều biến thể khác nhau của PrSM đang được phát triển, trong đó có một phiên bản có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách hơn 1.000 km.
Hỏa tiễn Tomahawk
Một nguồn tin giấu tên cũng nói với Reuters rằng Mỹ đã sử dụng gần một nửa kho hỏa tiễn Tomahawk của mình kể từ tháng Hai. Theo tờ Wall Street Journal, Mỹ đã bắn hơn 1.000 hỏa tiễn Tomahawk từ đầu cuộc chiến đến cuối tháng Tư. Hơn 850 trong số đó được bắn trong tháng đầu tiên.
Hỏa tiễn Tomahawk là hỏa tiễn hành trình tấn công mặt đất, thường được phóng từ tàu chiến, chẳng hạn như các tàu khu trục được triển khai ở Trung Đông. Mỹ đã sử dụng hỏa tiễn Tomahawk từ những năm 1980 và chúng là một phần không thể thiếu trong các hoạt động của Hải quân Mỹ.
Hệ thống Patriot và Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao, gọi tắt là THAAD
Chiến tranh cũng gây áp lực lên hỏa tiễn phòng không. Thay vì tấn công mục tiêu của kẻ thù, chúng được sử dụng để đánh chặn các mối đe dọa đang đến, chẳng hạn như hỏa tiễn, máy bay điều khiển từ xa hoặc máy bay.
Hệ thống phòng không Patriot là một trong những hệ thống phòng không được săn đón nhất thế giới, được ghi nhận với khả năng đánh chặn các cuộc tấn công hỏa tiễn siêu thanh được tường trình không thể ngăn chặn của Nga ở Ukraine. Cùng với hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao, gọi tắt là THAAD, chúng là tuyến phòng thủ chính chống lại hỏa tiễn đạn đạo của Iran trong khu vực.
Nhưng những hỏa tiễn này, vốn đã khó kiếm trước chiến tranh, lại càng được săn đón trên toàn thế giới, như ở Ukraine. Kyiv cho biết tình trạng thiếu hụt hỏa tiễn đánh chặn Patriot đồng nghĩa với việc không một hỏa tiễn đạn đạo và siêu thanh nào của Nga bắn vào thủ đô Ukraine suốt đêm sang sáng thứ Tư bị chặn đứng. Các đợt tấn công đã khiến ít nhất 17 người thiệt mạng ở Kyiv và vùng lân cận.
Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, gọi tắt là CSIS cho biết hồi tháng trước, trước chiến tranh, Mỹ có khoảng 452 hỏa tiễn đánh chặn THAAD, nhưng đến cuối tháng 7, con số này chỉ còn lại khoảng 234 chiếc.
Trước khi cuộc xung đột bắt đầu, theo ước tính của CSIS, Mỹ có khoảng 2.330 hỏa tiễn đánh chặn cho hệ thống phòng không Patriot. Đến ngày 27 tháng 7, con số này đã giảm xuống chỉ còn 759.
Theo CNN đưa tin hôm thứ Tư, dẫn lời hai nguồn tin giấu tên, Mỹ hiện đã sử dụng gần 80% số hỏa tiễn THAAD dự trữ trước chiến tranh và khoảng một nửa số hỏa tiễn đánh chặn Patriot. Hai nguồn tin khác nói với Reuters rằng dữ liệu nội bộ cho thấy khoảng 65% số hỏa tiễn đánh chặn Patriot và hai phần năm số hỏa tiễn THAAD đã được sử dụng hết.
[Newsweek: The 5 Major Weapons the US Is Reportedly Low On: What Shortages Would Mean]
6. Các cuộc không kích của Nga vào Ukraine khiến 12 người thiệt mạng và hơn 80 người bị thương trong đêm qua.
Các cuộc không kích của Nga trên khắp Ukraine đã khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong nhiều vụ tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa và hỏa tiễn đêm qua. Phát ngôn nhân cảnh sát quốc gia Ukraine, Đại Úy Alyona Lyutnytska, cho biết như trên hôm Chúa Nhật, 09 Tháng Tám.
Không quân Ukraine cho biết Nga đã phóng 6 hỏa tiễn và 151 máy bay điều khiển từ xa tấn công trong suốt đêm thứ Sáu, nhắm vào 12 địa điểm. Chính quyền Ukraine đã bắn hạ được 135 máy bay điều khiển từ xa.
Các cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh Ukraine tiếp tục kêu gọi các đồng minh phương Tây cung cấp thêm hệ thống phòng không và hỏa tiễn đánh chặn.
Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết các cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa đã giết chết ba người - một đứa trẻ 3 tuổi và ông bà của đứa trẻ - tại một thị trấn ở vùng Kyiv. Ông cho biết thêm, sáu hỏa tiễn đạn đạo đã tấn công các cơ sở hạ tầng dân sự ở Kyiv, khiến một người thiệt mạng.
"Cần gây thêm áp lực. Cần có các biện pháp trừng phạt mới để ngăn chặn việc sản xuất các hỏa tiễn đạn đạo này", Tổng thống Zelenskiy nói. "Và chúng ta chắc chắn cần bảo vệ người dân của mình tốt hơn nữa", ông nói thêm, kêu gọi các đồng minh cung cấp hỏa tiễn đánh chặn để tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine trước các cuộc tấn công trên không của Nga.
Tại vùng Zaporizhzhia, phía đông nam Ukraine, ba người đã thiệt mạng và bốn người bị thương sau vụ tấn công đêm qua, theo lời thống đốc vùng Ivan Fedorov.
Theo chính quyền khu vực, thêm 5 người thiệt mạng và gần 50 người bị thương ở các vùng Kharkiv, Donetsk và Kherson.
Tổng thống Zelenskiy đã đến thăm Serbia vào thứ Bảy - chuyến đi đầu tiên của ông tới nước này kể từ khi Nga phát động cuộc xâm lược toàn diện Ukraine - để gặp Tổng thống Aleksandar Vučić và Thủ tướng Đuro Macut.
Tổng thống Zelenskiy cho biết các cuộc đàm phán tập trung vào việc tái thiết cơ sở hạ tầng, chuẩn bị một thỏa thuận thương mại tự do trong năm nay và chuẩn bị cho mùa đông sắp tới.
[Politico: Russian strikes on Ukraine kill 12, wound over 80 overnight]
7. Ukraine tuyên bố đã tấn công 2 nhà máy lọc dầu ở Nga.
Hôm Chúa Nhật, 09 Tháng Tám, phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Ukraine, Chuẩn tướng Oleksii Hromov, cho biết các máy bay điều khiển từ xa tầm xa của nước này đã tấn công hai nhà máy lọc dầu ở vùng Krasnodar Krai và tỉnh Samara của Nga.
Tại vùng Krasnodar Krai, miền nam nước Nga, nhà máy lọc dầu Ilsky đã bị "trúng trực tiếp", gây ra hỏa hoạn trong khuôn viên nhà máy. Chuẩn tướng Oleksii Hromov cho biết thêm rằng nhà máy lọc dầu này có sáu tổ máy chế biến với tổng công suất khoảng 6,6 triệu tấn dầu thô mỗi năm và sản phẩm của nó được sử dụng để phục vụ quân đội Nga.
Cách đó hơn 1.000 km về phía đông bắc, tại tỉnh Samara, nhà máy lọc dầu Syrzan cũng bị "trúng trực tiếp", Chuẩn tướng Oleksii Hromov ghi nhận một vụ cháy lớn tại cơ sở này.
Theo Chuẩn tướng Oleksii Hromov, nhà máy lọc dầu này thuộc sở hữu của công ty dầu khí nhà nước Rosneft và sản xuất hơn 20 loại sản phẩm dầu mỏ, từ nhiên liệu động cơ đến nhựa đường. Công suất thiết kế của nhà máy khoảng 8,5 triệu tấn dầu thô mỗi năm.
"Cơ sở này là một trong những địa điểm trọng yếu trong ngành công nghiệp lọc dầu của vùng Samara và cung cấp nhiên liệu, đặc biệt là để đáp ứng nhu cầu của quân đội Nga", ông nói.
Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu. Mạc Tư Khoa tuyên bố đã bắn hạ 83 máy bay điều khiển từ xa của Ukraine trong đêm, nhưng không nêu tên vùng Krasnodar Krai hay tỉnh Samara trong số các khu vực bị đánh chặn.
Các cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh Ukraine đang tăng cường các cuộc tấn công tầm xa vào các vùng lãnh thổ bị tạm chiếm của Ukraine và sâu bên trong lãnh thổ Nga, tấn công vào các nhà máy lọc dầu, phi trường, tàu thuyền thuộc hạm đội ngầm của Nga, cơ sở hạ tầng năng lượng và các cơ sở công nghiệp quân sự.
Bị áp đảo về quân số và hỏa lực trên chiến tuyến, Ukraine đang cố gắng từng bước làm suy yếu khả năng chiến đấu của Nga từ xa.
Các cuộc tấn công gần đây của Ukraine đã nhắm vào một số nhà máy lọc dầu lớn nhất của Nga, nhằm mục đích làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhiên liệu của nước này.
Putin tuyên bố hồi cuối tháng 6 tại cuộc họp với các lãnh đạo ngành năng lượng Nga rằng Nga đã sử dụng đến nguồn dự trữ nhiên liệu của mình, với lượng dự trữ giảm khoảng 4% so với năm trước.
[Kyiv Independent: Ukraine says it struck 2 oil refineries in Russia]
8. Ai Cập có thể tham gia thỏa thuận phòng thủ Mecca trong giai đoạn tiếp theo của đàm phán: Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.
Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, thỏa thuận quốc phòng giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Xê Út và Pakistan có thể sẽ không được hoàn tất khi có thêm các quốc gia tham gia.
Ông Hakan Fidan trả lời chương trình "Editors’ Desk" của hãng thông tấn Anadolu hôm thứ Bảy rằng Ai Cập có thể tham gia hiệp ước quốc phòng trong giai đoạn tiếp theo của thỏa thuận.
Thỏa thuận này quy định rằng một cuộc tấn công vào bất kỳ quốc gia nào trong ba quốc gia sẽ được coi là một cuộc tấn công vào cả ba quốc gia và sẽ phải chịu sự đáp trả — tương tự như Điều 5 của thỏa thuận NATO. Giống như ba quốc gia kia, Ai Cập cũng là một quốc gia đa số theo đạo Hồi Sunni, không giống như Iran. Ai Cập là một trong những quốc gia có đa số người theo đạo Sunni nhất trong khu vực.
Fidan cho biết tầm nhìn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan là mở rộng hiệp ước sang các quốc gia khác trong khu vực, tuy nhiên, đó chỉ là một thỏa thuận phòng thủ và họ không có tham vọng bành trướng.
Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan không phải hứng chịu các cuộc tấn công trong cuộc chiến tranh leo thang, cả Ả Rập Xê Út và Ai Cập đều đã bị tấn công. Ả Rập Xê Út đã bị cả Iran và nhóm phiến quân Houthi, một lực lượng ủy nhiệm của Iran, tấn công ở Yemen.
Cảng Damietta trên bờ biển Địa Trung Hải của Ai Cập đã bị tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa vào ngày 29 tháng 7, khiến hai tàu chở dầu bốc cháy. Chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công và không rõ liệu một máy bay điều khiển từ xa phóng từ Iran có thể bay xa đến vậy hay không, điều đó có nghĩa là nó có thể là một trong những lực lượng ủy nhiệm của họ.
[CBSNews: Egypt could join Mecca defense agreement in next phase of deal: Turkish foreign minister]
9. Ngũ Giác Đài cách chức vị tướng phụ trách hỗ trợ quân sự cho Ukraine.
Theo ABC News đưa tin hôm thứ Sáu, ngày 7 tháng 8, Ngũ Giác Đài đã miễn nhiệm sớm chỉ huy Quân đoàn 5 của Mỹ, người điều phối các hoạt động quân sự của Mỹ ở Âu Châu và hỗ trợ hậu cần cho Ukraine.
Trung tướng Charles Costanza đã bị cách chức khoảng hai tháng trước thời hạn dự kiến rời nhiệm sở.
Lý do ông bị cách chức sớm vẫn chưa được tiết lộ. Người kế nhiệm được chỉ định của ông, Thiếu tướng Thomas Feltey, đã được Thượng viện Mỹ phê chuẩn và dự kiến sẽ nhậm chức vào tháng Mười.
Costanza đã chỉ huy Quân đoàn 5 kể từ tháng 4 năm 2024. Chuẩn tướng John B. Mountford, trước đây là phó tư lệnh phụ trách sẵn sàng chiến đấu, hiện đang giữ chức quyền tư lệnh.
Quân đoàn 5 chịu trách nhiệm chỉ huy các lực lượng lục quân của Mỹ tại Âu Châu. Kể từ khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện Ukraine, quân đoàn này đã đóng vai trò trung tâm trong việc phối hợp viện trợ quân sự của Mỹ cho Kyiv và duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ ở sườn phía đông của NATO, với sở chỉ huy tiền phương đặt tại Ba Lan.
Việc cách chức Costanza diễn ra trong bối cảnh những thay đổi nhân sự sâu rộng trong hệ thống cấp bậc quân đội Hoa Kỳ. Kể từ khi Pete Hegseth đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng, hơn hai chục sĩ quan cao cấp đã bị sa thải hoặc đình chỉ công tác, thường không có lời giải thích công khai.
Tuy nhiên, một nguồn tin giấu tên quen thuộc với vấn đề này đã nói với ABC News rằng việc sa thải Costanza không phải do động cơ chính trị hay liên quan đến kế hoạch tái cấu trúc rộng hơn về lãnh đạo quân đội của Hegseth.
Sự thay đổi lãnh đạo này trùng hợp với sự chuyển biến trong lập trường quân sự của Mỹ tại Âu Châu dưới thời chính quyền Trump. Vào tháng 6, Hegseth tuyên bố rằng Washington đang xem xét và giảm số lượng binh sĩ Mỹ trên lục địa, đồng thời chỉ trích các đồng minh NATO vì đã không chịu trách nhiệm đầy đủ về an ninh của chính họ.
Bất chấp đề xuất rút quân và những căng thẳng ngoại giao trước đó – bao gồm việc tạm ngừng viện trợ quân sự và chia sẻ thông tin tình báo vào tháng 3 năm 2025 sau cuộc gặp căng thẳng giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Volodymyr Zelenskiy – hợp tác quân sự giữa Mỹ và Ukraine gần đây đã ổn định trở lại.
Theo các nhà lập pháp và phân tích của Mỹ, việc tăng cường chia sẻ thông tin tình báo trong suốt năm 2026 đã nâng cao khả năng của Ukraine trong việc tiến hành các cuộc tấn công chính xác tầm xa hiệu quả nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự và năng lượng của Nga.
[Kyiv Post: Pentagon Removes General Overseeing Ukraine Military Support]
10. Theo lời Ngoại trưởng Iran, các cuộc đàm phán giữa Iran và Oman đang bước vào "giai đoạn cuối", nhưng chưa phải là nối lại hoàn toàn.
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi hôm thứ Bảy cho biết các cuộc đàm phán với Oman đang "tiến đến giai đoạn cuối", nhưng cảnh báo rằng "đây không phải là dấu hiệu cho thấy eo biển Hormuz sẽ được mở cửa trở lại".
Ông nói: "Việc mở lại eo biển Hormuz còn phụ thuộc vào các điều kiện khác và khoản bồi thường cho việc Hoa Kỳ vi phạm bản ghi nhớ", đề cập đến thỏa thuận hồi tháng 6 giữa Mỹ và Iran nhằm thiết lập các điều khoản cho các cuộc đàm phán hòa bình.
Lực lượng Vệ binh Cách mạng, cánh tay tư tưởng của quân đội Iran, đã nhấn mạnh quan điểm này vào thứ Bảy, tuyên bố: "Việc mở cửa eo biển Hormuz có cơ chế riêng và không liên quan gì đến các cuộc đàm phán giữa Iran và Oman."
"Kẻ thù buộc phải chấp nhận các điều kiện của Iran để mở cửa eo biển và kiềm chế sự can thiệp hiện tại của chúng vào các cuộc đàm phán - vốn gần như đã đi đến hồi kết - giữa Iran, Oman và các nước khác", tuyên bố tiếp tục.
[CBSNews: Iran-Oman negotiations entering "final stages," but not a full reopening, foreign minister says]
11. Máy bay điều khiển từ xa của Nga tấn công đoàn tàu Sumy và dân thường ở Kherson.
Sáng thứ Bảy, ngày 8 tháng 8, các cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa của Nga đã nhắm vào một đoàn tàu chở khách ở vùng Sumy phía đông bắc và làm bị thương ít nhất bốn thường dân ở thành phố Kherson phía nam. Phát ngôn nhân cảnh sát quốc gia Ukraine, Đại Úy Alyona Lyutnytska cho biết như trên trong cuộc họp báo sáng Chúa Nhật, 09 Tháng Tám.
Tại vùng Sumy, một máy bay điều khiển từ xa, gọi tắt là UAV của Nga đã va chạm với đầu máy xe lửa của đoàn tàu chở khách Sumy-Kyiv.
Cô cho biết một nhóm giám sát đã phát hiện mối đe dọa đang đến, cho phép các nhân viên lái tàu và đầu máy di tản hành khách đến nơi an toàn trước khi va chạm.
Không có thương vong nào được báo cáo trong vụ tấn công tàu hỏa, mặc dù một toa tàu bị hư hỏng. Các công nhân hỏa xa hiện đang nỗ lực để giảm thiểu sự gián đoạn lịch trình trên tuyến hỏa xa.
Trong khi đó, lực lượng Nga đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa vào ban ngày trên khắp Kherson.
Cô báo cáo rằng ít nhất bốn cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa đã nhắm vào giao lộ đường Stritenska và Komkova vào sáng sớm thứ Bảy, làm hai người bị thương. Chính quyền kêu gọi người dân tránh khu vực này do hoạt động của máy bay điều khiển từ xa gia tăng.
Vào cuối buổi sáng, một máy bay điều khiển từ xa khác đã tấn công khu Korabelny của thành phố vào khoảng 11 giờ 15 phút sáng giờ địa phương, gây thương tích do vụ nổ cho một người đàn ông 63 tuổi, người này sau đó đã được đưa vào bệnh viện.
Một vụ tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa khác ở quận Korabelny đã làm bị thương một phụ nữ 56 tuổi. Bà được đưa vào bệnh viện trong tình trạng trung bình với chấn động não, chấn thương do vụ nổ và thủng màng nhĩ.
Các cuộc tấn công ban ngày hôm thứ Bảy diễn ra sau một cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa nhằm vào một cơ sở y tế ở Kherson vào tối thứ Sáu, ngày 7 tháng 8.
Văn phòng Công tố khu vực Kherson báo cáo rằng cuộc tấn công hôm thứ Sáu đã làm bị thương bốn nhân viên y tế và một viên chức cảnh sát, dẫn đến việc chính quyền mở cuộc điều tra tội ác chiến tranh.
Các cuộc tấn công này cũng diễn ra ngay sau vụ tấn công bằng hỏa tiễn đạn đạo và máy bay điều khiển từ xa gây chết người vào khu vực Kyiv đêm qua.
Các cuộc oanh tạc đêm qua đã khiến một người thiệt mạng ở Kyiv và ba người khác thiệt mạng, trong đó có một bé trai ba tuổi, ở quận Brovary gần đó, nơi một ngôi nhà dân cư bị phá hủy.
[Kyiv Post: Russian Drones Strike Sumy Train and Kherson Civilians]
12. Liên Hiệp Âu Châu bổ sung 5 người vào danh sách trừng phạt Nga sau các vụ tấn công chết người mới nhất vào Ukraine.
Liên minh Âu Châu đã bổ sung 5 cá nhân vào danh sách trừng phạt Nga. Theo một thông cáo báo chí, động thái này xuất phát từ "các cuộc tấn công tăng cường của Mạc Tư Khoa nhằm mục đích cố ý nhắm vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự" ở Ukraine.
Thông cáo báo chí không đề cập đến một vụ tấn công cụ thể nào, nhưng đầu tuần này, Nga đã thực hiện một trong những cuộc oanh tạc đẫm máu nhất vào thủ đô Kyiv của Ukraine, khiến 17 người thiệt mạng. Vào tháng 7, một vụ tấn công tương tự ở Kyiv đã khiến 12 người thiệt mạng.
Trong số những người bị đưa vào danh sách trừng phạt mới có Ramil Badgutdinov — nhà lãnh đạo một công ty tham gia sản xuất hỏa tiễn đạn đạo Iskander-M — và Aleksandr Dyukarev, nhà lãnh đạo nhà máy KrasMash sản xuất hỏa tiễn đạn đạo Sarmat. Nga chưa sử dụng hỏa tiễn Sarmat ở Ukraine, nhưng Mạc Tư Khoa đã tiến hành thử nghiệm chúng.
Thông cáo báo chí cho biết, những cá nhân còn lại là giám đốc của các công ty quốc phòng Nga tham gia vào lĩnh vực hệ thống thông tin liên lạc và "phát triển nhu liệu cho máy bay điều khiển từ xa và các công nghệ quân sự liên quan đến không gian".
"Với quân đội bị sa lầy trên chiến trường, Mạc Tư Khoa đang leo thang hơn nữa chiến dịch khủng bố chống lại thường dân", Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên Hiệp Âu Châu, Kaja Kallas, nói. "Liên Hiệp Âu Châu phải tiếp tục tăng cường áp lực lên Nga cho đến khi Mạc Tư Khoa chấm dứt cuộc chiến này."
[Politico: EU adds 5 people to Russia sanctions list after latest deadly attacks on Ukraine]
13. 10 người thiệt mạng, trong đó có 8 binh sĩ, trong cuộc tấn công của lực lượng Houthi nhằm vào quân đội Yemen.
Tình hình ở Trung Đông liên quan đến các lực lượng ủy nhiệm của Iran tiếp tục leo thang vào thứ Sáu.
Theo một bộ trưởng và một nguồn tin quân sự, các cuộc tấn công của phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn vào tỉnh Marib của Yemen đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng hôm thứ Sáu, khi phiến quân leo thang các cuộc tấn công vào khu vực giàu dầu mỏ này một ngày sau vụ tấn công gây thương vong nặng nề nhất trong nhiều năm qua.
Những vụ bạo lực mới nhất đã làm dấy lên nguy cơ tái bùng nổ chiến tranh tại quốc gia nghèo nhất bán đảo Ả Rập, nơi thỏa thuận ngừng bắn năm 2022 giữa lực lượng Houthi và chính phủ được Ả Rập Xê Út hậu thuẫn phần lớn vẫn được duy trì trước khi đổ vỡ vào tháng trước.
Một nguồn tin quân sự Yemen nói với AFP rằng các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở tỉnh Marib đã khiến 8 binh sĩ chính phủ thiệt mạng và 12 người khác bị thương.
Bộ trưởng Y tế của chính phủ được Ả Rập Xê Út hậu thuẫn cho biết phiến quân đã nã pháo vào các khu dân cư và trại tị nạn ở thành phố Marib, khiến ít nhất hai thường dân thiệt mạng và 14 người khác bị thương.
Vụ tấn công bằng hỏa tiễn và máy bay điều khiển từ xa hôm thứ Năm đã khiến ít nhất 58 binh sĩ chính phủ thiệt mạng, chủ yếu ở Marib, một nguồn tin quân đội nói với AFP trước đó, đây là một trong những vụ việc gây thương vong nặng nề nhất giữa hai bên trong nhiều năm qua.
[CBSNews: 10 killed, including eight soldiers, in Houthi attack on Yemeni forces]