Ngày 18-04-2024
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Chúa Giêsu Mục Tử nhân lành
Lm. Thái Nguyên
00:21 18/04/2024


MỤC TỬ NHÂN LÀNH
Chúa Nhật 4 Phục Sinh : Ga 10, 11-18

Suy niệm

Trong Cựu Ước, Thiên Chúa được gọi là Mục Tử của dân Ítraen, vì dân được tuyển chọn và là dân du mục trên hành trình về Đất Hứa. Trong cuộc hành trình này, Thiên Chúa hướng dẫn, bảo vệ và nuôi dưỡng Dân Người. Mục tử và đoàn chiên trong Kinh Thánh là một hình ảnh nói lên một tương quan gần gũi, thân thiết, sống chết cho nhau, chứ không phải là một tương quan bày đàn mang tính sở hữu của người chủ. Từ đó, hình ảnh người mục tử được áp dụng cho những kẻ Thiên Chúa ủy nhiệm, để thi hành vai trò lãnh đạo dân Người, như Môsê, Đavít, các vua, các tư tế cũng như các thủ lãnh.

Tuy nhiên sau này, kinh nghiệm của Ítraen về các nhà lãnh đạo là một kinh nghiệm đáng buồn, vì gặp những mục tử vô trách nhiệm. Qua các ngôn sứ, Thiên Chúa đã khiển trách họ bằng những lời lẽ nặng nề, vì họ đã không chăm sóc, nuôi dưỡng mà còn bóc lột đoàn chiên,“thống trị chúng một cách tàn bạo và hà khắc”, làm cho chúng tán loạn và biến thành mồi ngon cho thú dữ. (Ed 34,2-5). Trước tình cảnh đó, Thiên Chúa hứa sẽ gửi đến cho dân Người một mục tử chân chính, để điều khiển họ trong sự công chính và bình an (x. Ed 34; Gr 23,1-6).

Đức Giêsu đã đến và tự giới thiệu: “Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Mục tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho chiên”. Như vậy lời Thiên Chúa hứa đã được hiện thực, vượt quá sự chờ đợi của con người, vì Ngài đến không chỉ cho dân Ítraen, mà còn cho toàn thể nhân loại. Cái chết của Đức Giêsu trên thập giá là cái chết cho mọi người và vì mọi người, như lời Ngài đã phán: “Tôi còn có những chiên khác không thuộc ràn này. Tôi cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng tôi. Và sẽ chỉ có một đoàn chiên và một mục tử” (Ga 10,16).

Tiếp nối Đức Giêsu, Hội thánh đã sinh sản ra nhiều mục tử tốt lành. Tuy nhiên, vẫn không thiếu những linh mục và tu sĩ sống ích kỷ và tị hiềm nhỏ mọn; không thiếu những tranh chấp quyền hành và địa vị; không thiếu những người sống ù lì, hưởng thụ, mà còn chạy theo tiền bạc, đam mê, danh vọng... Có một số khá hơn thì lại rơi vào tình trạng “linh mục công chức”, làm việc theo khung giờ và cứng nhắc theo thủ tục, chứ không làm với trái tim. Đó là chưa nói tới Giáo Hội Việt Nam, không thiếu những linh mục sống như “ông vua con”, chễm chệ trong dinh cơ của mình, không còn khả năng “đi ra” để chăm sóc đoàn chiên.

Tại sao lại có những tình trạng như thế? Nói theo ngôn ngữ của cha Teilhard de Chardin, thì lửa tình yêu trong trái tim các ngài quá yếu, không đủ nóng và đủ mạnh để sưởi ấm cho đời. Ngày nay có nhiều người trẻ không muốn đi tu, có thể vì họ thấy nơi một số các linh mục và tu sĩ có một kiểu sống khô khan vị kỷ, không quảng đại và vui tươi hồn nhiên, không sống tình bạn hữu thân thương trong đời thường. Chỉ khi họ gặp được linh mục hay tu sĩ nào phản chiếu được sự rạng rỡ của tình yêu, tức khắc chạm đến trái tim họ, để lại một ấn tượng khó phai mờ, và nhờ đó gây nên một chuyển biến trong đời sống của họ.

Việc cầu nguyện cho ơn thiên triệu mời gọi tất cả mọi thành phần của Giáo Hội nhìn lại đời sống mình, để khám phá ra những bóng tối đang che mờ ánh sáng, những chai lì khô cứng đang làm nguội dần ngọn lửa mà Chúa đã thắp lên trong mình, cả những ươn lười và ham hố bên ngoài như những tảng băng làm tắt dần sức nóng... Cứ phải tạo lại cho mình nỗi khát khao sự sống mới; cứ phải nhóm lại ngọn lửa yêu thương trong lòng mình bằng đời sống kết hiệp với Chúa và phục vụ tha nhân mỗi ngày. Nhờ vậy, sự hiện diện của ta trở nên một dấu chỉ tốt lành, để hướng mọi người đến việc phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân.

Cũng với ý nghĩa trên mà Ngày Thế giới Cầu nguyện cho các Ơn gọi lần thứ 61 này (21/4/2024) Đức Phanxicô mời gọi mọi người hãy gieo rắc niềm hy vọng và xây dựng hòa bình: “Chúng ta hãy thức dậy khỏi giấc ngủ, ra khỏi sự thờ ơ, mở những cánh cửa nhà tù mà đôi khi chúng ta tự nhốt mình lại, để mỗi người chúng ta có thể khám phá ra ơn gọi của mình trong Giáo hội và trong thế giới, để trở thành người hành hương hy vọng và là người kiến tạo hòa bình! Chúng ta hãy say mê sự sống và dấn thân vào việc chăm sóc yêu thương những người xung quanh chúng ta và môi trường chúng ta đang sống”.

Với lời kêu gọi trên, sứ điệp năm nay không chỉ nhằm ơn gọi linh mục và tu sĩ, nhưng là của tất cả các ơn gọi, các bậc sống trong Giáo hội, bao gồm cả ơn gọi hôn nhân gia đình. Vì thế, Đức Thánh Cha cho thấy: “Ngày Thế giới Cầu nguyện cho các Ơn gọi mang dấu ấn của tính hiệp hành: có nhiều đặc sủng và chúng ta được mời gọi lắng nghe nhau và cùng nhau bước đi để khám phá chúng và để phân định điều gì Chúa Thánh Thần kêu gọi chúng ta vì lợi ích của tất cả mọi người”.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Mục Tử nhân lành,
Chúa dẫn con đến đồng xanh suối mát,
đem bình an hạnh phúc cho xác hồn,
chẳng bao giờ chúng con sợ thiếu thốn,
nếu chúng con luôn nghe lời Chúa dạy,
và bước đi trên con đường Chúa dẫn.

Lạy Chúa Giêsu Mục Tử nhân lành,
Chúa đã hy sinh đời mình vì nhân thế,
không như kẻ chăn thuê chỉ yên bề,
không như bao đấng ngồi chễm chệ,
trên ngai tòa để cứu độ sinh linh.

Chúa đã chết cho con đời sống mới,
từ hôm nay và mãi tới muôn đời,
xin cho đoàn chúng con trong mọi lúc,
biết nhận ra ân phúc của đời mình,
để luôn sống trong ân tình của Chúa.

Trong kế hoạch yêu thương và cứu độ,
Chúa vẫn chọn một số trong chúng con,
để nên như mục tử giữa gian trần,
đại diện Chúa để phục vụ tha nhân.

Xin cho các bạn trẻ biết mở lòng,
nghe được tiếng Chúa đang vang vọng,
biết đáp lại tình Chúa vẫn khát mong,
đừng ham mê danh lợi ở đời này,
cũng chỉ là những ảo ảnh cuồng say,
như gió thoảng như mây bay phút chốc.

Xin cho con được một đời như Chúa,
biết hiến thân để phục vụ tha nhân,
biết hướng đến những người đang khốn khó,
biết chăm lo cho kẻ bị bỏ rơi,
để tình Chúa sáng lên trong cuộc đời,
chính là niềm vinh phúc mãi không ngơi. Amen
 
Ngày 19/04: Bí Tích Thánh Thể - Bữa Tiệc Độc Nhất Vô Nhị – Nữ Tu Têrêsa Phùng Thị Yến
Giáo Hội Năm Châu
01:50 18/04/2024

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

Khi ấy, người Do-thái tranh luận sôi nổi với nhau. Họ nói: “Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được?” Đức Giê-su nói với họ: “Thật, tôi bảo thật các ông: nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình. Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết, vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống. Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy. Như Chúa Cha là Đấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi, cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy. Đây là bánh từ trời xuống, không phải như bánh tổ tiên các ông đã ăn, và họ đã chết. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời.”

Đó là những điều Đức Giê-su đã nói khi giảng dạy trong hội đường, ở Ca-phác-na-um.

Đó là lời Chúa
 
Mỗi Ngày Một Câu Danh Ngôn Của Các Thánh
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
02:58 18/04/2024

21. Thiên Chúa nói, chính là thực thi ân sủng.

(Thánh Bernard)

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Trích dịch từ tiếng Hoa trong "Cách ngôn thần học tu đức")


---------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://www.nhantai.info
 
Mỗi Ngày Một Câu Chuyện
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
03:01 18/04/2024
33. GÁNH NGỰA MÀ CHẠY

Quan công cưỡi con ngựa Xích Thố một ngày có thể chạy ngàn dặm, Chu Thương giúp ông ta gánh cây thanh long đao chạy theo, một ngày cũng chạy được một ngàn dặm.

Quan công thấy Chu Thương đã già mà đi bộ như thế thì trong lòng thật là áy náy, bèn muốn mua một con ngựa để ông ta cưỡi, nhưng nghĩ đi nghĩ lại thì cũng chỉ mua được con ngựa một ngày chỉ chạy được chín trăm dặm mà thôi.

Quan công cảm thấy cưỡi con ngựa này so với đi bộ thì mạnh hơn chút xíu. Ai dè, một con chạy một ngày được một ngàn dặm và một con thì chỉ chạy được chín trăm dặm, một ngày thua một trăm dặm, hai ngày thua hai trăm dặm.

Chu Thương cảm thấy cưỡi ngựa thì không thể theo kịp Quan công, bèn dứt khoát lấy dây thừng cột chặt móng ngựa lại, dùng đại đao nâng dậy và gánh đi cho kịp.

(Tiếu lâm)

Suy tư 33:

Theo lẽ thường thì con người không thể nào chạy nhanh như con ngựa, nhưng nếu con người có quyết tâm và chuyên cần luyện tập chạy bộ thì một lúc nào đó cũng có thể chạy thật nhanh như ngựa, cũng như đã có người ăn khỏe như...voi.

Con ngựa thì cũng giống như các phương tiện khoa học thời nay giúp cho con người làm được rất nhiều điều có ích, như: máy vi tính, truyền hình, video, điện thoại di động.v.v... đều là những phát minh rất gần gủi và cần thiết cho con người, nhờ đó mà con người có thể bước những bước dài hơn và cao hơn trong cuộc sống hàng ngày...

Dù có ngựa để giúp đỡ, nhưng không làm cho mình đạt chỉ tiêu thì cũng vô ích, thà không có ngựa thì hơn. Cũng vậy, mọi phương tiện khoa học là để giúp cho con người đến gần Thiên Chúa hơn, nhưng nếu càng có phương tiện mà càng xa Thiên Chúa thì không ích lợi gì cho linh hồn mình cả, thà không có nó thì hơn...

Không có ngựa mà đi kịp ngựa thì tốt hơn là có ngựa mà đi không kịp ngựa, đó là bí quyết tu đức của các vị thánh vậy.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư)


---------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://www.nhantai.info
 
Lốc Thánh Thần
Lm. Minh Anh
15:57 18/04/2024
LỐC THÁNH THẦN
“Saun, Saun, sao ngươi bắt bớ Ta?”.

Trong một bữa tiệc, Mark Twain ngồi đối diện với một mệnh phụ xinh đẹp nhưng xem ra khá kênh kiệu. Ông nói, “Cô thật xinh!”. Phụ nữ ấy không hề cảm kích mà còn khích nộ, “Rất tiếc, không cách nào để tôi có một lời khen tương tự dành cho ông!”. Mark Twain bình thản, “Không sao cả, cô có thể nói một điều gì đó ‘hơi dối’ như tôi vậy!”. Nghe xong, cô ấy xấu hổ, cúi mặt và nói lí nhí, “Tôi, một con người cao ngạo, thành thật xin lỗi ông!”.

Kính thưa Anh Chị em,

Nếu hai tuần qua, chúng ta mục kích những hoạt động của Thánh Thần trên các tông đồ, những con người ‘được ru hời’ khi họ để mình ‘cuốn theo chiều gió’ Thánh Linh, thì trình thuật Phaolô - “một con người cao ngạo” - bị quật ngã và trỗi dậy hôm nay là một cái gì khốc liệt hơn, chớp nhoáng hơn và mạnh mẽ hơn. Nó được gọi là ‘lốc Thánh Thần!’.

“Saun, Saun, sao ngươi bắt bớ Ta?”, tiếng sấm từ trời ấy đã hỏi một con người nửa tỉnh nửa mê đang ngã quỵ; một người ‘cuồng nhiệt’ mang dáng dấp một kẻ ‘cuồng tín!’. Saun đâu biết, nhiệt thành với điều thánh thiêng không luôn đồng nghĩa với một con tim rộng mở trước Thiên Chúa. Saun gục ngã; nhưng may thay, lốc dịu lại và gió Thánh Thần lại nâng ông lên. Dẫu sợ hãi, nhưng tâm hồn Saun bắt đầu mở ra để ân sủng được ban xuống cho một phẩm giá được phục hồi. Vậy mà, tất cả những điều ấy chỉ xảy ra ngang qua sự khiêm nhường của một con người đã từng cao ngạo cuồng tín đáng thương.

Hành trình của Saun là hành trình của một người dám để Chúa biến đổi trái tim mình. Tiếng sấm từ trời không chỉ tra vấn Saun, nhưng còn mời ông “Đứng lên!”. Đứng dậy, Saun biết mình đã mù, ông đưa tay cho người ta dắt. Từ đó, tim ông mở ra và Thánh Thần đã biến Saun thành một “Phaolô” khiêm hạ. Cũng từ đó, Phaolô thi hành sứ mệnh mới, “Hãy đi khắp tứ phương thiên hạ mà loan báo Tin Mừng!” - Thánh Vịnh đáp ca.

Phaolô không còn là mình, nhưng đã nên một với Chúa Kitô, “Tôi sống nhưng không còn là tôi sống, mà Chúa Kitô sống trong tôi!”. Tin Mừng hôm nay nói đến việc nên một - ở lại trong Chúa Kitô - nhờ việc rước Mình Máu Ngài, “Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy!”. Chớ gì ‘lốc Thánh Thần’ không chỉ thổi tróc những cao ngạo của bạn và tôi nhưng còn ‘lôi kéo’ chúng ta đến với Thánh Thể hầu có thể nên một với Chúa Kitô mỗi ngày!

Anh Chị em,

“Sao ngươi bắt bớ Ta?”. Một khi mời gọi ai, Thiên Chúa luôn luôn tra vấn người ấy. Và Ngài cho phép xảy ra những gì cần thiết vốn chỉ nhằm giúp người ấy trở nên khiêm tốn để có thể mở rộng con tim cho Ngài. Thế nhưng, chúng ta đừng quên, nhân vật chính ở các câu chuyện của những con người được ‘lốc Thánh Thần’ không phải là các “đương sự” nhưng là Chúa Thánh Thần. Nhân vật chính trong Giáo Hội là Thánh Thần; chủ thể của các câu chuyện trong Tông Đồ Công Vụ là Thánh Thần. Ngài không ngừng hà hơi và nếu cần, tạo nên những cơn lốc. Có thể đó là việc quật ngã sự nhiệt thành cuồng tín hay một ý chí lệch lạc; cũng có thể là đánh sập một sự cao ngạo hay tự phụ nơi một ai đó. Tất cả như để dọn đường cho những kế sách Ngài đang hoạch định.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa Thánh Thần, cứ thổi tróc cao ngạo của con, nhưng đừng quên nâng con lên, cho con được ru hời hầu có thể trở nên con người Chúa muốn con trở thành!”, Amen.

(Tgp. Huế)
 
Linh mục cũng là con chiên
Lm. JB Nguyễn Minh Hùng
21:18 18/04/2024
LINH MỤC CŨNG LÀ "CON CHIÊN"
LỄ CHÚA CHIÊN LÀNH

Ngày lễ Chúa Chiên Lành - thay vì viết bài ca tụng thánh chức linh mục, hay kêu gọi giáo dân ý thức vai trò trung gian của ơn Chúa qua việc các linh mục cử hành bí tích, hay kêu gọi giáo dân cầu nguyện cho mình và cho hàng linh mục - trong khi ý thức bản thân được Hội Thánh trao cho vai trò mục tử của đoàn chiên, tôi muốn quay nhìn chính mình để nhận diện về mình.

Người linh mục, trước khi là mục tử, đã thuộc đàn chiên. Dù hôm nay có là người chăn dắt đàn chiên mà Chúa Kitô tín nhiệm trao phó, người linh mục vẫn là chiên thuộc quyền Chúa Kitô như mọi anh chị em. Vì thế, để thi hành chức vụ mục tử hoàn hảo, người linh mục đừng quên tự thánh hóa mình hàng ngày qua mọi hoạt động trong trách nhiệm, nhất là đừng coi thường đời sống cầu nguyện, nguyện gẫm, xét mình, đọc Lời Chúa, soạn bài giảng chu đáo…

Ý thức mình là chiên của Mục Tử Giêsu, ngoài lòng yêu thương, tận tụy với anh chị em, người linh mục biết nỗ lực từng ngày để sống một đời sống gương mẫu: biết tự chủ, sống lành mạnh, không kiểu cách, không xa hoa, nhưng luôn học lấy lòng khiêm nhường, hiền từ của Mục Tử Giêsu.

Dù là người lãnh đạo tinh thần cho anh chị em, tôi vẫn thấy mình, có những lúc học được rất nhiều những cái hay, cái đẹp từ nơi anh chị em, làm lẽ sống cho mình. Nói cách khác, dù là mục tử cho anh chị em, vẫn không thiếu những lúc cần anh chị em làm mục tử cho mình.
Chẳng hạn, trước đây, khi được tham gia hướng dẫn cho các bạn trẻ muốn gia nhập Đại Chủng viện, tôi thấy mình học được nhiều điều hay từ các bạn trẻ ấy. Ví dụ: Thái độ kiên nhẫn khi nhìn thấy các bạn chờ đợi hết năm này sang năm khác để được gọi đúng tên mình. Thái độ phó thác khi không biết trước tương lai của mình có suông sẻ không. Thái độ hy sinh và dấn thân khi mang lý tưởng tu trì trong lòng mình mà phải sống giữa đời, giữa bao nhiêu cám dỗ về tình cảm, về sự thành đạt, về việc làm… Trong số các bạn trẻ ấy, có những người rất nghèo, lại dám hy sinh, dám từ chối những việc làm hái ra tiền để nhằm một mục đích duy nhất là nuôi lý tưởng ơn gọi trong tâm hồn mình…

Tôi còn thấy biết bao nhiêu anh chị em khác là mục tử cho tôi. Chẳng hạn những tâm sự sầu buồn, cùng những ưu tư về đức tin, về cuộc đời, về lẽ sống, cả những bế tắc, những nghi nan vì chưa cảm nhận được tình yêu của Chúa..., đủ cho tôi bài học về đức tin, về lòng yêu mến Chúa, yêu thương con người.

Nhất là cảm nhận rõ ràng hơn, chức linh mục của mình thật quý giá, thật đáng yêu. Nó không phải là địa vị để người linh mục ngồi trên đó như ngồi ngai vàng. Càng không bao giờ chức linh mục là một thứ danh vọng, quyền hành, là hướng nhắm cho sự thành công, bảo đảm cho tương lai của mình, để khi đạt được rồi, chỉ còn ngồi đó hưởng thụ, tệ hơn, vơ vét mọi vật chất cho mình.

Người linh mục càng không phải là quan chức, chí ít là công chức, hay như thằng mõ ăn công, sáng làm việc có giờ, chiều hết giờ nghỉ việc…

Anh chị em còn là mục tử cho tôi khi tôi nhìn thấy lòng mến, đức tin của họ sao mà lớn quá. Để từ đó, tôi biết thể hiện đức tin trưởng thành hơn, biết sống mực thước hơn...

Nhiều người nghèo lắm, nhưng họ cương quyết không bước vào con đường gian tham, tội lỗi. Hoặc có những anh chị em rơi vào những hoàn cảnh bi đát, bất hạnh tột cùng, vậy mà họ vẫn cầu nguyện, vẫn tin Chúa.

Nhiều anh chị em khác đã từng sa vào vũng bùn tội lỗi, thậm chí tội ác, nhưng đã vươn lên hết sức can đảm để hoàn lương. Nhiều anh chị em kiên quyết nghỉ ngày Chúa nhật, dẫu ngày ấy kiếm nhiều tiền hơn ngày thường. Và vô số những anh chị em khác tham dự thánh lễ mỗi ngày, xưng tội đều đặn, rước lễ thường xuyên… Tất cả những tấm gương ấy đều là bài học cần thiết cho đức tin của tôi. Như vậy những anh chị em ấy chính là mục tử của lòng tôi.

“Tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi, như Chúa Cha biết tôi, và tôi biết Chúa Cha, và tôi hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên”.

Tôi là mục tử, nhưng cũng thuộc về đàn chiên.

Là mục tử, tôi cần ra sức gìn giữ ơn thánh nơi tâm hồn anh chị em, để họ không hư mất, không bị cướp mất bởi thế gian, cám dỗ, và tội lỗi... Là mục tử, tôi không được phép quên “hy sinh mạng sống” để đàn chiên bền bỉ đi theo đường lối của Mục Tử Giêsu, nghe Ngài, quyết sống chết vì Ngài, cho Ngài.

Là chiên, tôi phải tự gìn giữ bản thân khỏi mọi sự dữ để thuộc về Thiên Chúa mãi mãi. Tôi phải trước tiên là người tuần canh cho chính mình, để không ai có thể cướp được tôi khỏi tay Cha tôi, là Thiên Chúa mà chúng ta tôn thờ.

Để đạt được tất cả những điều đó, tôi phải biết mình là mục tử, đồng thời là chiên. Là mục tử đại diện cho Mục Tử Giêsu hướng dẫn anh chị em. Là chiên, tôi thuộc về Chúa Kitô và cũng thuộc về anh chị em của tôi nữa.

Cuối cùng, tôi dám xin mọi người hãy thương cầu nguyện cho tôi và cho hàng linh mục luôn là mục tử đạo đức, thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

Tất cả chúng ta hãy chung lời cầu nguyện cho Hội Thánh càng ngày càng có nhiều mục tử tốt lành luôn sống kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu, đêm ngày biết khát khao và cầu xin ơn Chúa Thánh Thần ngập tràn trong đời họ để họ luôn nhiệt tâm và giữ lòng tinh sạch mà phụng sự Chúa, phục vụ Hội Thánh Chúa, và sẵn sàng mưu cầu ích lợi thiêng liêng cho linh hồn anh chị em.

Ước mong mọi mục tử đều luôn đứng trong hàng ngũ những người lãnh đạo tốt lành biết rõ đàn chiên, yêu thương, sẵn sàng hiến mạng vì đàn chiên. Các mục tử luôn nuôi dưỡng đoàn chiên bằng lương thực có chất lượng cao, đặc biệt là cử hành Thánh Thể nói riêng và các bí tích nói chung sốt sắng, nhiệt thành.
 
Nhận diện Mục tử và người chăn thuê
Lm. Giuse Nguyễn Văn Nghĩa
21:22 18/04/2024
NHẬN DIỆN MỤC TỬ VÀ NGƯỜI CHĂN THUÊ

Hằng năm cứ đến ngày Lễ Chúa Chiên Lành (Chúa Nhật IV Phục Sinh), cả Giáo Hội hướng đến việc cổ võ ơn thiên triệu trong bậc tu trì nói chung và cách riêng ơn gọi làm linh mục. Có thể luận suy rằng khi người ta yêu sách phẩm hạnh cần có của một bậc sống thì mặc nhiên người ta khẳng định sự cao quý và cần thiết của bậc sống ấy.

Một sự thật dễ thấy, đó là khi đề cập đến mặt tích cực và khi đó là một trong những nhân đức hay lý tưởng thì người ta dễ đón nhận và cũng dễ tự bằng lòng khi thấy mình chưa đạt đến. Một trong những luận lý để tự châm chước đó là phận người còn nhiều hạn chế, thiếu sót vì như lời người xưa: “nhân vô thập toàn”. Trái lại khi nói đến điều tiêu cực, hay mặt trái của vấn đề thì người ta khó đón nhận, vì ai ai cũng vấn vương chút sĩ diện, chút tự ái nào đó. Dù vậy, qua những lời của chính Chúa Kitô, chúng ta cũng cần xem xét đôi điều để phân biệt mục tử với người chăn thuê.

Đã nói là phân biệt hai thực thể nào đó thì chắc chắn giữa chúng phải có nét tương đồng khiến người ta dễ lầm lẫn. Vì thế, trước hết chúng ta cùng xem xét một vài nét xem ra tương đồng giữa người chăn thuê và vị mục tử:

1.Qua cửa ràn chiên: Cả hai, vị mục tử và kẻ chăn thuê đều đường đường chính chính qua cửa ràn chiên mà vào và ra chứ không leo tường hay chui rào. Có thể nói rằng dù được tấn phong giám mục thành sự, được truyền chức linh mục thành sự, dù có sắc phong, có văn thư bổ nhiệm hợp pháp…thì cũng chưa hẳn đã là mục tử chính hiệu.

2.Biết chiên: Dù rằng khó có thể có cái “biết” theo nghĩa Kinh Thánh đó là đồng thân, chung phận, nhưng người chăn thuê cũng biết con chiên một cách nào đó khả dĩ đáng gọi là biết theo nhãn quan nhân loại.

3.Chiên nghe tiếng và đi theo mục tử cũng như kẻ chăn thuê: Ít ai phản đối sự thật này, vì người chăn thuê không phải là người lạ hay là kẻ trộm (x.Ga 10,5;8). Ngoại trừ một số ít chiên “cá biệt” hoặc bị gán nhãn mác là “chống giáo sĩ”, thì có thể nói là đại đa số giáo dân Công Giáo, cách riêng giáo dân Công Giáo Việt Nam đều ngoan, theo nghĩa là biết vâng nghe lời các đấng bậc.

4.Người chăn thuê và mục tử đều dẫn chiên đến đồng cỏ và nguồn nước: Rất có thể chiên không được hưởng dùng các loại cỏ xanh tươi hay dòng nước mát trong cách tốt nhất, nhưng người chăn thuê vẫn không quên bổn phận cung cấp thức ăn và nước uống cho đàn chiên. Phải chăng đã và đang có đó nhiều vị giảng dạy, cử hành các Bí tích, làm mục vụ… mà còn thiếu tấm lòng mục tử?

Tiếp đến chúng ta cùng nhận diện những điểm khác biệt giữa người chăn thuê và vị mục tử. Đây là nội dung muốn chia sẻ. Hy vọng rằng khi trực kiến với hình ảnh mang tính phản diện thì chúng ta dễ giật mình hơn, không chỉ với những người đang trong phận vụ mục tử mà còn với cả những người trong danh phận con chiên.

1.Làm chỉ vì tiền: Mục đích nhắm của bất cứ người làm thuê nào, nếu thực sự là làm thuê, thì đều vì tiền công. Người chăn thuê cũng có thể có tấm lòng với đàn chiên, nhưng ưu tiên số một vẫn là tiền công, dù là công nhật, công tháng, công năm hoặc hưởng lương theo sản phẩm.

2.Làm hết giờ hơn là làm hết việc: Trong thân phận người làm thuê thì người ta rất mong đến giờ tan sở. Giả như người làm thuê nếu có làm hết việc thì ít khi hết lòng. Nếu người làm thuê làm ăn lương theo sản phẩm thì có đó chuyện làm hết sức, nhưng làm cách công tâm và hết tình thì chưa hẳn có. Trái lại, nếu đúng là mục tử thì có thể nhiều khi làm không hết việc, thậm chí có khi không được việc trước mắt, nhưng luôn thực thi hết lòng.

3.Không quan tâm đến chiên ngoài đàn: Đây là một điều tất yếu đương nhiên. Đã là làm thuê thì ít có ai thích dài tay với những việc xem ra không quá đòi buộc phải làm hoặc có xao nhãng hay không làm cũng chẳng bị trừ lương. Đã là mục tử thì không thể quên lời của Thầy chí thánh, Giêsu: “Ta còn nhiều chiên ở ngoài đàn…”

4.Không bao giờ sẵn sàng hiến dâng mạng sống vì chiên: Cần thú nhận rằng chẳng có ai dại gì tự nguyện bị thiệt thân vì những gì không thuộc về mình. Khi thấy sói đến người chăn thuê sẵn sàng bỏ chiên để giữ lấy mạng sống mình (x.Ga 10,12). Chuyện hiến dâng mạng sống vì chiên xem ra chẳng hề có trong tâm trí của người chăn thuê. Trái lại, đây là điểm không thể thiếu để thẩm định ai mới là mục tử.

Đọc lịch sử Giáo Hội và với chút luận suy thì chúng ta có thể khẳng định rằng đã và có thể đang có đó “kẻ trộm, kẻ cướp” trong vai mục tử. Thế nhưng đó chỉ là số rất nhỏ và rồi đoàn tín hữu cũng có thể dễ dàng phát hiện hạng người đến chỉ nhằm giết hại đàn chiên, hoặc nếu họ có ngụy trang cách khéo léo thì “cây kim lâu ngày trong bọc cũng sẽ lộ ra”. Trái lại sự nhập nhằng đen trắng giữa mục tử với kẻ chăn thuê thì hầu như rất khó nhận diện cả với đàn chiên và có thể với cả các đấng bậc trong vai vị mục tử.

Với bốn điểm đồng và bốn điểm dị, thầm mong khi phân biệt mục tử với người chăn thuê, chúng ta thêm xác tín rằng ngoài việc cần thiết cầu nguyện liên lỉ cho các mục tử trong Giáo Hội, thì đang còn đó nhiều việc đáng làm và nên làm. Cũng hy vọng rằng một số mục tử nào đó trong Giáo Hội, dù chưa hẳn xứng danh mục tử tốt lành nhưng không phải là những người chăn thuê. Và mong sao không hề có những kẻ chăn thuê đang mang danh mục tử.

Dù rằng ngay cả bậc thánh nhân được liệt vào hàng các Thánh mục tử thì không một ai thực sự là mục tử chính danh chính phận. Chỉ một mình Chúa Giêsu mới đích thực là mục tử. Dù là bậc cao trọng và đạo hạnh trong Hội Thánh thì vẫn tồn tại hai tính phần mục tử và chăn thuê nơi các đấng bậc. Mong sao phần tính chăn thuê chỉ là phần chiếm tỷ lệ rất nhỏ nơi con người và đời sống các ngài. Nếu phần tính chăn thuê đang là 30-50% hay quá bán thì quả là đáng quan ngại. Chắc chắn Thiên Chúa không bao giờ muốn đoàn chiên của Người sống và hành xử như “đoàn cừu của Panurge”, mà là như đoàn dân Thiên Chúa trưởng thành, đầy ý thức và tinh thần trách nhiệm, luôn tích cực cộng tác với ơn Chúa để dệt xây những mục tử tốt lành như lòng Chúa ước mong.

Ban Mê Thuột

Tb:Với tiêu chí “sẵn sàng hiến dâng mạng sống vì đàn chiên” thì cũng nên khiêm nhu xem xét lại cách sống của các mục tử trong thời kỳ đại dich Covid 19 vừa qua. Phải chăng đã từng có đó nhiều “tấm gương” không được sáng so với nhiều nhân viên y tế, nhiều tấm lòng thiện nguyện, thậm chí nhiều công viên chức ngoài xã hội? Nói cách nôm na là các ngài “quá sợ chết”!
 
Đừng có gì ngoài yêu thương
Lm. JB Nguyễn Minh Hùng
23:41 18/04/2024
ĐỪNG CÓ GÌ NGOÀI YÊU THƯƠNG

SUY NIỆM DÀNH CHO HÀNG LINH MỤC NHÂN LỄ CHÚA CHIÊN LÀNH

Nếu có ai hỏi, tôi sợ điều gì nhất, tôi sẽ trả lời tức khắc: Sự dữ! Vì thế, tôi mong sự lành, mong tha thiết. Tôi thường xin Chúa ban bình an và giải thoát sự dữ trong lòng tôi, giải thoát sự dữ xung quanh tôi, giải thoát những hình thức nô lệ của tội, vì tội là sự dữ, là nguồn cội gây nên sự dữ.

Sự dữ tôi muốn đề cập đến là sự dữ nội tại trong lòng và xuất ra từ cõi lòng. Đó là thứ sự dữ vô cùng nguy hiểm, vô cùng đáng sợ. Nó biến lòng người không còn chút lương tâm, mà chỉ là tà tâm. Nó khiến kẻ chất chứa nó trong lòng không còn chút ánh sáng nào, mà chỉ là đen tối.

Càng kinh hãi hơn khi tà tâm liên kết với nhau, không còn ở mức độ bộc phát, không còn mang hình thức lẻ tẻ, nhưng biến thành một mạng lưới giăng mắc gây nên những khốc hại, những đổ vở nặng nề.

I. LINH MỤC HÃY SỢ SỰ DỮ!

Mỗi lần giơ tay ban phép lành, linh mục là người trao ban bình an của Thiên Chúa cho anh chị em. Đặc biệt, trong bí tích giải tội, không chỉ trao ban bình an, khi dùng tác vụ của Hội Thánh, cùng với việc trao ban bình an, linh mục còn là người xua trừ sự dữ khỏi tâm hồn anh chị em. Điều đó cũng có nghĩa là linh mục giải thoát anh chị em của mình ra khỏi sự dữ, khỏi mọi hình thức nô lệ của nó.

Dù vậy, biết đâu phía sau hành động nhân danh Thiên Chúa tha tội cho anh chị em - hiểu theo một nghĩa rộng nào đó, linh mục là tác giả của sự giải thoát - người linh mục có thể là kẻ không chất chứa sự lành, ngược lại, chất chứa cả một hố sâu thăm thẳm đầy sự dữ, tội lỗi ngay trong chính tâm hồn mình?

Bởi bên cạnh rất nhiều linh mục ngày đêm vươn tới sự lành, lo vun bồi, tưới bón để ơn gọi của mình phong phú hơn, thánh thiện hơn, thì đâu đó vẫn còn những bóng tối của sự dữ thống trị tâm hồn linh mục. Nó biến họ thành những kẻ thích xoi mói, thích gieo tiếng xấu, thích nịnh bợ bề trên, xem thường anh em và những người cùng sống, cùng làm việc, cùng chia sẻ gánh nặng mà chính mình phải mang vác trước…

Hoặc chính linh mục lại hạ danh dự, ganh ghét, gièm pha… anh em linh mục với nhau nói riêng và anh chị em xung quanh nói chung. Tệ hại hơn, chính anh em linh mục chẳng những không thể tha thứ, lại rắp tâm nuôi lòng thù và muốn trả thù một điều gì đó, một ai đó đã gây ra điều bất lợi cho mình.

Linh mục cũng chính là người có thể kéo bè, lập nhóm, a dua theo những thế lực khác nhau, không nhằm giới thiệu Chúa Kitô, hay xây dựng những cộng đoàn yêu thương và cầu nguyện, nhưng hoàn toàn ngược lại, chỉ nhắm củng cố và tạo thêm sức mạnh quyền lực, sức mạnh phòng thủ của riêng bản thân.

Người linh mục cũng có thể lợi dụng chức vụ linh mục của mình tìm kiếm lợi nhuận, tìm kiếm những giá trị vật chất. Nếu không tự đào tạo ơn gọi và lương tâm từng ngày, họ có thể cũng bon chen, cũng mưu toan tính toán như bao nhiêu tật xấu của nhiều anh chị em sống giữa đời.

Nếu không lo tích trữ sự lành, lại để những sự dữ ấy tự do thống trị, người linh mục sẽ trở thành kẻ nguy hiểm, bởi họ đi những bước rất dài trong sự xa cách ba lời khuyên Phúc Âm đã từng thề hứa trong ngày chịu chức: vâng lời, khó nghèo, khiết tịnh.

Ơn thánh hiến mà bị lạm dụng, khác chi lời tiên tri Êgiêkiel cảnh báo: “Đức Chúa là Chúa Thượng phán thế này: Khốn cho các mục tử Israel, những kẻ chỉ biết lo cho mình! Nào mục tử không phải chăn dắt đàn chiên sao? Sữa các ngươi uống, len các ngươi mặc, chiên béo tốt thì các ngươi giết, còn đàn chiên lại không lo chăn dắt. Chiên đau yếu, các ngươi không làm cho mạnh; chiên bệnh tật, các ngươi không chữa cho lành; chiên bị thương, các ngươi không băng bó; chiên đi lạc, các ngươi không đưa về; chiên bị mất, các ngươi không chịu đi tìm. Các ngươi thống trị chúng một cách tàn bạo và hà khắc” (Ed 34, 2- 4).

Ơn thánh hiến mà bị lạm dụng, phải chăng rất giống lời cảnh báo trong sách tiên tri Isaia dành cho sự đen tối và tội lỗi của Babylon: “Chính ngươi đã tự nhủ: ‘Ta sẽ lên trời: ta sẽ dựng ngai vàng của ta trên cả các vì sao của Thiên Chúa; ta sẽ ngự trên núi Hội Ngộ, chốn bồng lai cực bắc. Ta sẽ vượt ngàn mây thẳm, sẽ nên như Đấng Tối Cao’. Nhưng ngươi lại phải nhào xuống âm phủ, xuống tận đáy vực sâu… Ngươi bị liệng ra khỏi mồ, như một mầm non ghê tởm, nằm trong đám người chết vì gươm đâm, trên những phiến đá dưới vực thẳm, tựa thây ma bị người ta giày xéo…” (Is 14, 13-19).

Theo cách nhìn và diễn tả của Thánh Kinh, Sắc lệnh về Chức vụ và Đời sống các Linh mục cũng dứt khoát đòi: “Các linh mục phải là những người lãnh đạo không phải để tìm tư lợi, nhưng tìm những điều thuộc về Đức Giêsu Kitô; các ngài cùng làm việc với giáo dân và sống giữa họ theo gương của vị Thầy, Đấng đến giữa mọi người 'không phải để được phục vụ, nhưng để phục vụ và hiến mạng sống mình làm giá cứu chuộc nhiều người' (Mt 20,28). Các linh mục phải chân thành nhìn nhận và khích lệ phẩm giá và vai trò riêng của giáo dân trong sứ mệnh Giáo Hội. Các ngài cũng hãy tôn trọng quyền tự do chính đáng mà mọi người có quyền được hưởng trong thành đô trần thế. Các ngài phải sẵn lòng lắng nghe giáo dân, cứu xét các nguyện vọng của họ trong tinh thần huynh đệ, nhìn nhận kinh nghiệm và khả năng chuyên môn của họ trong các lãnh vực khác nhau của hoạt động nhân văn, để có thể cùng với họ nhận biết những dấu chỉ của thời đại”.

Ơn gọi thánh hiến và chính đời linh mục mà không tập trung vào tấm gương của Chúa Kitô, lại để xảy ra nhũng tiêu cực như đã nói bên trên thì thật là bi đát, thật nguy hiểm cho Hội Thánh của Chúa và xúc phạm danh Thiên Chúa.

Là linh mục của Chúa, anh em chúng ta hãy nuôi dưỡng một lối sống lành mạnh. Hãy theo đuổi ơn gọi nên thánh suốt đời, đó là điều mà chính Chúa Giêsu đã dạy: “Các ngươi hãy nên thánh thiện, như Cha các ngươi trên trời là Đấng thánh thiện” (Mt 5, 48).

Trên hết hãy gieo sự lành. Xin đừng gieo sự dữ! Đừng gieo vào lòng, vào đời sống anh chị em. Đừng gieo nơi chính tâm hồn mình… Hãy sợ sự dữ!…

II. NGƯỜI LINH MỤC CẦN TRAU DỒI NHÂN ĐỨC YÊU THƯƠNG.

Nơi đâu có yêu thương, nơi đó có bình an. Vì thế, để cưu mang sự lành, loại trừ sự dữ, loại trừ mọi hình thức nô lệ của sự dữ, nhất là sự dữ ngay trong nội tâm của mình, anh em linh mục chúng ta cần học biết yêu thương, thực hành yêu thương, mời gọi yêu thương và mỗi ngày một cố gắng nên chứng tá hoàn hảo của tình yêu.

Vì thế, chúng ta cùng nhau đọc lại lời khuyên yêu thương của Abbé Pierre và thinh lặng một chút để kiểm điểm chính mình. Trong thinh lặng, hãy quyết tâm xua trừ sự dữ nơi cõi lòng mình:

“Yêu thương là quên mình,

hiến thân cho người khác.

Nếu bạn được hạnh phúc,

tôi hạnh phúc với bạn.

Nếu bạn đang gặp thử thách,

tôi đau khổ với bạn,

và kề cận bạn.

Tình yêu là hiệp thông,

phó thác vào người khác,

như một em bé

phó thác vào mẹ nó.

Khi ấy tình yêu trở thành

mức độ của cách xử sự của chúng ta” (Abbé Pierre).

Trong khi phải thường xuyên thực tập lòng yêu thương, luôn luôn vươn tới nhân đức yêu thương hoàn hảo, trong thâm tâm và trong thực hành đời sống thánh chức của mình, người linh mục phải biết sợ sự dữ và tránh mọi thứ sự dữ do chính lòng mình gây nên.

Chúng ta cần khôn ngoan, tỉnh thức giữ cho mình luôn cháy lửa yêu thương và bằng mọi giá giải thoát bản thân khỏi mọi sự dữ nội tại nơi chính mình.

Bởi bên cạnh nhiều sự dữ ập đến ta không có cách chạy thoát bởi chúng từ ngoài tấn công vào, vẫn có những sự dữ từ chính nội tâm và lý trí của ta xuất ra.

Đó là thứ sự dữ đáng ghê tởm mà mọi linh mục phải chủ động trốn thoát. Hãy cố gắng ý thức mình để tránh xa tội lỗi. Đừng bao giờ cố ý phạm tội, đừng bao giờ để mình xuôi theo cám dỗ, để rồi buông mình cho dịp tội tự do lên ngôi, lấn chiếm tình yêu của ta dành cho Chúa và đuổi xa sự thánh thiện của tâm hồn ta. Một khi biết tránh xa tội lỗi, chúng ta sẽ tránh được sự dữ ghê gớm trên hết mọi sự dữ, đó là mất linh hồn.

Huấn thị Linh mục, Mục tử và Lãnh đạo cộng đoàn Giáo xứ của Bộ Giáo sĩ nhắc nhở các linh mục phải kiên trì nuôi dưỡng đời sống thánh thiện: “Do bởi tác vụ được uỷ thác cho các linh mục, vốn tự bản chất là một sự đồng hoá thánh thiện và có tính bí tích với Đức Giêsu-Kitô, các linh mục có một lý do mạnh hơn để nỗ lực sống thánh thiện... để xứng đáng với ân sủng mới được ghi dấu ấn trên linh mục, để ngài có thể đại diện cho Đức Kitô Thủ Lãnh và Mục Tử, và vì thế, ngài trở nên dụng cụ sinh động cho công trình cứu độ. Do vậy, trong khi thi thành thừa tác vụ, người linh mục, sacerdos in aeternum (tư tế đời đời), phải nỗ lực dõi theo mẫu gương của Chúa trong mọi sự, bằng cách kết hiệp với Người để nhận ra Thánh ý Chúa Cha, và tự hiến cho đoàn chiên. Thống nhất đời sống, hay sự thống nhất nội tâm giữa đời sống thiêng liêng và hoạt động thừa tác, đặt nền móng trên tình yêu đối với thánh ý Thiên Chúa và bác ái mục tử. Sự thống nhất đời sống, đặt nền tảng trên bác ái mục tử, sẽ tăng triển nhờ một đời sống cầu nguyện kiên trì, ngõ hầu người linh mục vừa trở nên chứng nhân của đức ái, vừa trở nên thầy dạy đời sống thiêng liêng” (số 10).

Nhằm làm nền tảng giúp suy nghĩ về đời sống linh mục của bản thân, để không chỉ chính mình phải luôn ấp ủ yêu thương và đừng là nguồn gieo sự dữ cho anh chị em mà còn không bao giờ là người chất chứa sự dữ nơi lòng dạ, chúng ta cần suy tư thêm Lời Chúa Giêsu báo trước khung cảnh phán xét của Người.

Chúa nói: “…Quân bị nguyền rủa kia, đi đi cho khuất mắt Ta mà vào lửa đời đời, nơi dành sẵn cho tên ác quỷ và các sứ thần của nó. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã không cho ăn; Ta khát, các ngươi đã không cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã không tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã không cho mặc; Ta đau yếu và ngồi tù, các ngươi đã chẳng thăm viếng…” (Mt 25, 41-46).

Trong lời phán quyết của Chúa Giêsu, chỉ cần ta làm ngơ, thiếu thái độ tích cực, thiếu sự nâng đỡ của mình dành cho anh chị em khi họ vướng phải những nghịch cảnh, ta đã bị đồng hóa với “sứ thần”của “ác quỷ”, và phải “vào lửa đời đời, nơi dành sẵn cho tên ác quỷ và các sứ thần của nó”. Huống hồ chính ta là kẻ chẳng những không hề biết sợ sự dữ, lại còn là kẻ gieo sự dữ. Anh em linh mục không biết canh chừng, lại để chính mình ra như thế, sẽ nguy hiểm biết chừng nào. Đó là một nguy hiểm lớn, nguy hiểm vô cùng.

Bởi thế, các linh mục hãy để cho Lời Chúa Giêsu nói về ngày phán xét ấy tra vấn lương tâm, để khi đối diện với Lời Chúa, đối diện với chính lòng mình, chúng ta suy xét lại từng hành vi, lối sống, từng nếp nghĩ, nếp làm bấy lâu nay trong suốt đời linh mục mà mình đã sống. Nhờ đó ta luôn nuôi dưỡng trong tâm hồn nhân đức yêu thương, nhằm trở nên thánh thiện hơn, xứng đáng hơn với ơn gọi linh mục mà Chúa trao ban.

Hãy nhớ rằng, Chúa sẽ tha thứ những lỗi lầm của quá khứ, và cả của hiện tại. Nhưng Chúa cũng đòi phải biến đổi lòng mình ngay từ giờ phút này, để ơn tha thứ mà Chúa ban cho bản thân mỗi linh mục sẽ còn tồn tại lâu dài. Chỉ có như thế, ta mới có một kết cuộc tốt lành, một tương lai xán lạn trong nhà Chúa của ta.

Bởi vậy, chúng ta, các linh mục của Chúa hãy cưu mang sự lành.

Hãy chỉ biết thực hành yêu thương.

Hãy trở thành sự hiện diện của đức ái bất cứ nơi đâu khi có sự hiện diện của linh mục.

Hãy biết sợ sự dữ. Đừng mang và đừng gieo sự dữ!…
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Có lối thoát nào ra khỏi bẫy Israel-Palestine không?
Vũ Văn An
14:27 18/04/2024

Yuval Noah Harari, sử gia, triết gia và tác giả người Do Thái, nổi tiếng trong những năm gần đây trong giới học thuật, ngày 16 tháng 3 năm 2024 viết trên tờ Financial Times (https://www.ft.com/content/459c1bad-a121-42da-8685-d639d6ca4073) rằng cả hai bên (Israel và Palestine) đều đúng khi sợ bị hủy diệt, nhưng thay đổi không hẳn là chuyện không làm được.Thực vậy, theo ông, cuộc xung đột giữa Israel và Palestine được thúc đẩy bởi nỗi kinh hoàng về sự hủy diệt lẫn nhau. Mỗi bên lo sợ bên kia muốn giết hoặc trục xuất mình và chấm dứt sự tồn tại của mình như một tập thể quốc gia. Thật không may, đây không phải là những nỗi sợ hãi phi lý sinh ra từ chứng hoang tưởng, mà là những nỗi sợ hãi hợp lý dựa trên những ký ức lịch sử gần đây và sự phân tích tương đối đúng đắn về ý định của phía bên kia.

Sự kiện hình thành nên bản sắc Palestine hiện đại là sự kiện Nakba năm 1948, khi nhà nước non trẻ Israel phá hủy cơ hội thành lập một nhà nước Palestine và đuổi khoảng 750,000 người Palestine ra khỏi quê hương tổ tiên của họ. Trong những thập niên tiếp theo, người Palestine liên tục trải qua các vụ thảm sát và trục xuất dưới bàn tay của người Israel và các cường quốc khác trong khu vực. Ví dụ, vào năm 1982, khoảng 800 đến 3,000 người đã bị tàn sát trong các trại tị nạn Sabra và Shatila bởi lực lượng dân quân Thiên chúa giáo Lebanon, liên minh với Israel, và vào năm 1991, khoảng 300,000 người đã bị trục xuất khỏi Kuwait.

Nỗi sợ hãi của người Palestine về việc bị giết hoặc phải di tản không chỉ là kết quả của những ký ức lịch sử như vậy. Đó là một trải nghiệm đồng hành cùng mọi khoảnh khắc trong cuộc sống của họ. Mỗi người Palestine ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của người Palestine đều biết rằng một ngày nào đó họ có thể bị những người định cư hoặc lực lượng an ninh Israel giết chết, bỏ tù hoặc đuổi khỏi vùng đất của mình.

Khi người Palestine phân tích ý định của người Israel, họ kết luận rằng nếu không có cộng đồng quốc tế, khả năng cao là Israel sẽ chọn trục xuất hầu hết hoặc toàn bộ họ khỏi vùng đất nằm giữa sông Jordan và Địa Trung Hải và thành lập một quốc gia chỉ để phục vụ Người Do Thái. Trong những năm qua, nhiều chính trị gia và đảng phái của Israel - bao gồm cả đảng Likud của Benjamin Netanyahu - đã bày tỏ hy vọng tạo ra "Israel vĩ đại hơn", với việc người Palestine bị tước quyền sở hữu, bị trục xuất hoặc bị giảm xuống tình trạng nông nô. Ngay cả ở đỉnh cao của tiến trình hòa bình Oslo vào những năm 1990, Israel vẫn tỏ ra hoài nghi trước triển vọng về một nhà nước Palestine có thể tồn tại được. Thay vào đó, họ tiếp tục mở rộng các khu định cư của mình ở West Bank, thể hiện mong muốn lâu dài của mình là tước đoạt mọi phần đất của người Palestine.

Cuộc chiến hiện nay đã khẳng định nỗi lo sợ sâu xa nhất của người Palestine. Sau cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7 tháng 10 năm 2023, những lời kêu gọi tiêu diệt hoàn toàn Dải Gaza cũng như giết hại hàng loạt và trục xuất họ đã trở thành thông lệ trên các phương tiện truyền thông Israel và trong một số thành viên trong liên minh cầm quyền của Israel. Vào ngày 7 tháng 10, Phó Chủ tịch Quốc hội, Nissim Vaturi, đã tweet “Bây giờ tất cả chúng ta đều có một mục tiêu chung - xóa bỏ Dải Gaza khỏi bề mặt trái đất.” Vào ngày 1 tháng 11, Bộ trưởng di sản Israel, Amichai Eliyahu, đã đăng “Phía Bắc Dải Gaza, đẹp hơn bao giờ hết. Mọi thứ đều bị lật tung và san phẳng, đơn giản là mang lại cảm giác thích thú cho đôi mắt.” Và vào ngày 11 tháng 11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Israel, Avi Dichter, nói rằng “chúng ta hiện đang thực sự triển khai Gaza Nakba”.

Nếu không có sự phản kháng của Ai Cập và áp lực quốc tế, không phải là không có lý khi tin rằng Israel đã cố gắng đẩy người dân Palestine ở Dải Gaza vào sa mạc Sinai. Theo các quan chức y tế Palestine, lực lượng Israel cho đến nay đã giết chết hơn 31,000 người, bao gồm cả các chiến binh nhưng phần lớn là dân thường, và đã buộc hơn 85% dân số của Dải Gaza - gần 2 triệu người - phải rời khỏi nhà cửa của họ.

Người Israel mang trong mình những tổn thương lịch sử của riêng họ. Sự kiện hình thành bản sắc Do Thái và Israel hiện đại là Holocaust, khi Đức Quốc xã tiêu diệt khoảng 6 triệu người Do Thái và xóa sổ hầu hết các cộng đồng Do Thái ở Châu Âu. Sau đó vào năm 1948, người Palestine và các đồng minh Ả Rập của họ đã thực hiện một nỗ lực phối hợp nhằm tiêu diệt nhà nước non trẻ Israel và giết hại hoặc trục xuất tất cả cư dân Do Thái ở đó. Sau thất bại của họ và những thất bại tiếp theo của người Ả Rập trong các cuộc chiến tranh năm 1956 và 1967, các nước Ả Rập đã trả thù bằng cách tiêu diệt các cộng đồng Do Thái không có khả năng tự vệ của chính họ. Khoảng 800,000 người Do Thái đã bị đuổi khỏi quê hương của tổ tiên họ ở các quốc gia như Ai Cập, Iraq, Syria, Yemen và Libya. Ít nhất một nửa số người Do Thái ở Israel là hậu duệ của những người tị nạn Trung Đông này.

Nỗi lo sợ bị giết và trục xuất của người Do Thái không chỉ là kết quả của những ký ức lịch sử như vậy. Chúng cũng là những trải nghiệm sống tạo nên một phần thói quen hàng ngày của người Israel. Mỗi người Israel đều biết rằng cá nhân họ có thể bị sát hại hoặc bắt cóc bất cứ ngày nào bởi những kẻ khủng bố Palestine hoặc Hồi giáo, dù ở nhà của họ hay khi đi du lịch bất cứ nơi nào trên thế giới.

Khi người Israel phân tích ý định của người Palestine, họ kết luận rằng nếu có cơ hội, người Palestine có thể sẽ giết hoặc trục xuất 7 triệu người Do Thái hiện đang sống giữa sông Jordan và Địa Trung Hải. Các nhà lãnh đạo Palestine và các đồng minh của họ từ Tehran đến New York đã nhiều lần lập luận rằng sự hiện diện của người Do Thái ở vùng đất giữa sông và biển là một sự bất công thuộc địa mà sớm muộn gì cũng phải được “làm cho đúng”.

Mong muốn của Israel nhằm loại bỏ mối đe dọa hiện sinh của người Palestine đặt ra mối đe dọa hiện sinh đối với người Palestine và ngược lại.

Một số người có thể lập luận rằng “sửa chữa sự bất công” không có nghĩa là giết hoặc trục xuất tất cả người Do Thái ở Israel, mà là thành lập một nhà nước Palestine dân chủ, trong đó người Do Thái sẽ được chào đón như những công dân. Tuy nhiên, người Israel thấy điều này cực kỳ khó tin, đặc biệt vì không có bất cứ nền dân chủ Ả Rập lâu dài nào và số phận của cộng đồng Do Thái ở các quốc gia như Ai Cập và Iraq.

Người Do Thái đến bờ sông Nile và Euphrates ít nhất 1,000 năm trước khi người Ả Rập chinh phục Ai Cập và Iraq vào thế kỷ thứ 7 CN. Không ai có thể tranh luận rằng các cộng đồng Do Thái ở Cairo hay Baghdad là nơi cấy ghép của chủ nghĩa thực dân gần đây. Tuy nhiên, sau năm 1948, những cộng đồng này đã hoàn toàn bị xóa sổ. Hầu như không còn ai ở bất cứ quốc gia Ả Rập nào, ngoài 2,000 người Do Thái ở Maroc và 1,000 người Do Thái ở Tunisia. Xem xét lịch sử bạo lực gần đây của người Do Thái và người Ả Rập, có cơ sở nào để tin rằng các cộng đồng Do Thái sẽ có thể tồn tại dưới sự cai trị của người Palestine không?

Cuộc chiến hiện tại đã khẳng định nỗi lo sợ sâu xa nhất của người Israel. Sau khi Israel rút khỏi Dải Gaza, Hamas và các chiến binh khác đã biến nơi đây thành căn cứ vũ trang để tấn công Israel. Vào ngày 7 tháng 10, những kẻ khủng bố Hamas đã giết hại, hãm hiếp và bắt giữ làm con tin hơn 1,000 thường dân Israel. Toàn bộ cộng đồng đã bị phá hủy một cách có hệ thống và hàng trăm nghìn người Israel phải rời bỏ nhà cửa. Nếu bất cứ người Do Thái nào nuôi hy vọng rằng họ có thể sống ở một nhà nước Palestine, thì những gì đã xảy ra với các ngôi làng Do Thái như Be'eri và Kfar Aza cũng như những người tham dự lễ hội âm nhạc Nova đã chứng minh rằng các cộng đồng Do Thái không thể sống còn dưới sự cai trị của người Palestine dù chỉ một ngày.

Phản ứng trước vụ thảm sát trong thế giới Hồi giáo và những nơi khác đã khiến Israel lo sợ bị hủy diệt. Ngay cả trước khi Israel bắt đầu ném bom và xâm lược Gaza, nhiều tiếng nói đã biện minh và thậm chí ca ngợi việc sát hại và bắt cóc thường dân Israel như một bước tiến tới việc giải quyết những bất công lịch sử. Mỗi khi người biểu tình ở London hay New York hô vang “Từ sông ra biển, Palestine sẽ được tự do”, người Israel lại kết luận rằng “họ thực sự muốn tiêu diệt chúng tôi”. Tất nhiên, bản thân Hamas thiếu khả năng quân sự để đánh bại và tiêu diệt Israel. Nhưng cuộc chiến đã chứng minh rằng một liên minh gồm các lực lượng hùng mạnh trong khu vực ủng hộ nó, bao gồm Hizbollah, Houthis và Iran, đặt ra mối đe dọa hiện sinh đối với Israel.

Sẽ là sai lầm nếu đánh đồng hoàn cảnh của người Israel và người Palestine. Họ có lịch sử khác nhau, sống trong những điều kiện khác nhau và đối đầu với những mối đe dọa khác nhau. Quan điểm mà bài viết này đưa ra chỉ là cả hai đều có lý do chính đáng để tin rằng phía bên kia muốn giết hoặc trục xuất tất cả họ. Do đó, họ coi nhau không chỉ là những kẻ thù tầm thường mà còn là một mối đe dọa hiện sinh liên tục lơ lửng trên đầu. Không có gì đáng ngạc nhiên khi cả hai bên đều muốn loại bỏ điều này. Tuy nhiên, mong muốn của Israel nhằm loại bỏ mối đe dọa hiện sinh của người Palestine lại đặt ra mối đe dọa hiện sinh đối với người Palestine - và ngược lại. Có vẻ như cách duy nhất để loại bỏ hoàn toàn nó là loại bỏ phía bên kia.

Bi kịch của cuộc xung đột này là vấn đề nảy sinh không phải từ sự hoang tưởng vô căn cứ, mà từ sự phân tích đúng đắn về tình huống, và từ mỗi bên chỉ biết quá rõ những ý định và tưởng tượng của mình. Khi người Israel và người Palestine nhìn kỹ vào những mong muốn đen tối của chính họ, họ kết luận rằng người kia có đủ lý do để sợ hãi và ghét bỏ họ. Đó là một luận lý quỷ quái. Mỗi bên đều tự nhủ: “Với những gì chúng ta muốn làm với họ, việc họ muốn loại bỏ chúng ta là điều hợp lý - đó chính là lý do tại sao chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc loại bỏ chúng trước tiên”.

Có cách nào thoát khỏi cái bẫy này không? Lý tưởng nhất là mỗi bên nên từ bỏ ảo tưởng loại bỏ đối phương. Một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột là khả hữu về mặt kỹ thuật. Có đủ đất giữa Jordan và Địa Trung Hải để xây nhà, trường học, đường sá và bệnh viện cho mọi người. Nhưng điều đó chỉ có thể thực hiện được nếu mỗi bên có thể thành thật nói rằng, ngay cả khi có quyền lực vô hạn và không có hạn chế nào, họ cũng sẽ không muốn trục xuất bên kia. “Bất kể họ đã gây ra những bất công nào đối với chúng tôi và những mối đe dọa mà họ vẫn đặt ra, chúng tôi vẫn tôn trọng quyền được sống một cuộc sống xứng đáng ở đất nước nơi họ sinh ra”. Một sự thay đổi sâu xa về ý định như vậy chắc chắn sẽ được thể hiện bằng hành động, và cuối cùng sẽ xoa dịu nỗi sợ hãi và hận thù, tạo ra không gian cho hòa bình đích thực.

Chúng ta khó có thể kiểm soát được ý định của người khác, nhưng chúng ta có thể thay đổi suy nghĩ của chính mình.

Tất nhiên, thực hiện được sự thay đổi như vậy là vô cùng khó khăn. Nhưng nó không bất khả. Đã có rất nhiều cá nhân ở cả hai bên mong muốn những điều tốt đẹp cho bên kia. Nếu số lượng của họ tăng lên thì cuối cùng chính sách tập thể sẽ phải thay đổi. Ngoài ra còn có một nhóm quan trọng trong khu vực mà cả tập thể cảm thấy mình là một phần của cả hai bên và không muốn thấy bên nào biến mất: gần 2 triệu công dân Ả Rập của Israel, những người thường được gọi là người Israel gốc Ả Rập hoặc người Israel gốc Palestine.

Khi Hamas phát động cuộc tấn công, họ hy vọng những người Israel gốc Palestine này sẽ nổi dậy chống lại các láng giềng Do Thái của họ. Nhiều người Do Thái lo sợ rằng điều này thực sự sắp xảy ra. Trên thực tế, vào ngày xảy ra vụ thảm sát, nhiều công dân Ả Rập đã đổ xô đến giúp đỡ những người hàng xóm Do Thái của họ. Một số thậm chí còn bị Hamas sát hại vì làm như vậy. Ví dụ, Abed al-Rahman Alnasarah của Kuseife bị sát hại khi cố gắng giải cứu những người sống sót khỏi lễ hội Nova, và Awad Darawshe của Iksal bị giết khi đang chăm sóc những nạn nhân bị thương.

Kể từ đó, mỗi ngày, bất chấp sự thù địch từ nhiều người Do Thái, bao gồm cả các bộ trưởng chính phủ, người Israel gốc Ả Rập vẫn tiếp tục phục vụ trong các tổ chức của Israel từ bệnh viện đến văn phòng chính phủ. Hai chính trị gia Palestine-Israel nổi bật nhất là Ayman Odeh của đảng Hadash và Mansour Abbas của đảng Hồi giáo United Arab List, đã lên án gay gắt vụ thảm sát và kêu gọi tất cả các bên hạ vũ khí và tìm kiếm hòa bình. Người Do Thái bây giờ nên biết rằng người Israel gốc Ả Rập không mơ tưởng đến ngày cuối cùng họ có thể giết hoặc trục xuất tất cả người Do Thái sống giữa Jordan và Địa Trung Hải.

Cho dù phần còn lại trong chúng ta có khó khăn đến mức nào để thay đổi ý định của mình thì tin tốt là: đây là điều mà mỗi bên - thậm chí là mỗi người - đều có khả năng tự mình đạt được. Chúng ta khó có thể kiểm soát được ý định của người khác, nhưng chúng ta có thể thay đổi suy nghĩ của chính mình. Ngay cả những độc giả không phải là người Israel hay người Palestine cũng có thể suy gẫm liệu họ có cầu mong điều tốt đẹp cho cả hai bên hay không, hay liệu họ có ấp ủ hy vọng rằng một trong những nhóm này sẽ đơn giản biến mất khỏi bề mặt Trái đất hay không.
 
‘Chủ nghĩa duy quốc gia Kitô giáo’ và ‘Chuyện Công Giáo’
Vũ Văn An
14:50 18/04/2024

David G Bonagura, Jr.(*) trên The Catholic Thing, ngày 15 tháng 4, 2024 có bài viết về “chủ nghĩa duy quốc gia Kitô giáo”.

Theo ông, “chủ nghĩa duy quốc gia Kitô giáo” đã nhanh chóng trở thành một thuật ngữ được yêu thích của phe cánh tả văn hóa. Ý nghĩa chính xác của nó, như nhiều người đã lưu ý, là cố ý mơ hồ nên nó có thể bôi nhọ càng nhiều Kitô hữu có đức tin càng tốt với những ý định độc hại. Định nghĩa sâu rộng nhất, đã làm rung chuyển Internet trước khi bị rút lại một chút, tuyên bố rằng những người theo chủ nghĩa duy quốc gia Kitô giáo là những người “tin vào quyền của chúng ta trong tư cách người Mỹ và trong tư cách tất cả đều là con người không phát xuất từ bất cứ chính quyền trần thế nào. Chúng không phát xuất từ Quốc hội, từ Tòa án Tối cao, chúng phát xuất từ Thiên Chúa.”

Nghĩa là, những người theo chủ nghĩa duy quốc gia Kitô giáo có tội khi tin vào sự thật trong Tuyên ngôn Độc lập của đất nước chúng ta (“con người đã được Đấng Tạo hóa ban tặng”), một bản văn không phải là một tài liệu của Kitô giáo hay chủ nghĩa duy quốc gia.

Cách mô tả ngớ ngẩn như vậy bộc lộ nỗi sợ hãi dường như hoang tưởng rằng Kitô giáo có thể một lần nữa trở thành lực lượng công chúng định hình luật pháp và phong tục. Theo lời của một người viết quan điểm lâu năm tại một tờ báo được cho là có trách nhiệm, việc khôi phục lại cách thức hoạt động của nước Mỹ trước đây sẽ mở đầu cho “mối nguy hiểm của tương lai thần quyền mà đất nước đang phải đối diện”.

Nói một cách bình tĩnh hơn, “chủ nghĩa duy quốc gia Kitô giáo” liên quan đến vai trò của Kitô giáo trong đời sống công cộng, văn hóa và luật pháp Hoa Kỳ. Những người than thở về nó không quan tâm đến những lời tuyên bố của Kitô giáo về Thiên Chúa Ba Ngôi, Sự ra đời bởi Trinh nữ hay Sự Phục sinh. Họ coi thường những giáo lý đạo đức Kitô giáo phản đối tín ngưỡng của họ về chủ nghĩa cá nhân diễn cảm, coi Cách mạng tình dục là điều khoản đầu tiên.

Kitô giáo, và đặc biệt Công Giáo, là những trở ngại cuối cùng ngăn cản chiến thắng hoàn toàn. Tuy nhiên, từ việc viết lại luật hôn nhân và gia đình cho đến việc vội vã coi IVF là một quyền con người, rõ ràng là chủ nghĩa cá nhân diễn cảm từ lâu đã khiến “chủ nghĩa duy quốc gia Kitô giáo” phải chạy trốn.

Những người theo Kitô giáo thuộc mọi giáo phái bị bao vây, kinh hoàng trước sự suy thoái đạo đức của nước Mỹ, đã và đang tìm nhiều cách khác nhau để ngăn chặn làn sóng này. Đời sống công cộng, văn hóa và luật pháp đều là những biểu thức nói lên một tầm nhìn sâu sắc hơn, dù là tôn giáo hay thế tục, mà mọi người đều có chung.

Để đạo đức Kitô giáo một lần nữa định hướng cuộc sống của người Mỹ, người Mỹ không chỉ cần tự gọi mình là Kitô hữu mà họ còn phải tin vào những gì họ chủ trương. Để làm được điều đó, chúng ta cần công việc truyền giảng Tin Mừng theo kiểu du kích chiến chậm rãi và nghiền nát. Sự áp đặt từ trên xuống của một “chính phủ Kitô giáo” hoặc quyền lực của thế giới bên kia sẽ không có tác dụng.

Thêm vào đó, với sự phản đối ít ỏi sau phán quyết Dobbs của Đảng Cộng Hòa đối với việc phá thai và sự đầu hàng ngay lập tức của nó đối với IVF, những người cấp tiến không cần phải lo lắng: “Những người theo chủ nghĩa duy quốc gia Kitô giáo”, ngoại trừ mấy Twitter khoác lác, không mấy hào hứng với việc tiếp quản chính phủ.

Khởi hành của Trung đoàn N.Y.S.M thứ 69 Thứ ba ngày 23 tháng 4 năm 1861 [Bộ sưu tập của Thư viện Công cộng New York]


Khi nước Mỹ cắt đứt thêm nguồn gốc Kitô giáo của mình, người Công Giáo không cần phải mất hy vọng. Chúng ta đã và đang thực hiện “việc Công Giáo” của mình – sống đức tin phổ quát của chúng ta trong bối cảnh lịch sử cụ thể của nước Mỹ – trong nhiều thế kỷ, và hầu như luôn luôn bị câu thúc. Chúng ta quên rằng ngay cả khi luật pháp và văn hóa Mỹ thể hiện đạo đức Kitô giáo – phá thai là bất hợp pháp, ly hôn dựa vào lỗi lầm, hạn chế nội dung khiêu dâm, ngoại tình bị hình sự hóa – người Công Giáo không hoàn toàn được chào đón ở Hoa Kỳ này vì nền văn hóa thống trị đã bác bỏ những nhạy cảm tôn giáo của họ.

Làm việc trong khuôn khổ pháp luật, người Công Giáo phản ứng bằng cách xây dựng các khu dân cư, nhà thờ, trường học và trường đại học của riêng họ, nơi họ có thể sống đức tin của mình mà không bị cản trở. Đồng thời, người Công Giáo tìm mọi cách để tham gia vào nền văn hóa chung với tư cách là người Mỹ - thông qua nghĩa vụ quân sự, các cơ quan dân sự và công cộng cũng như làm việc trong kỹ nghệ.

Sự phân biệt đối xử tràn lan và tồi tệ, tuy nhiên người Công Giáo đã chiến đấu chống lại sự thù địch với tư cách là một thiểu số sáng tạo. Họ cầu nguyện, họ tưởng tượng, họ xây dựng, họ gắn kết với nhau, họ đối đầu với các đối thủ và họ làm từ thiện cho tất cả mọi người.

“Thiểu số sáng tạo” là thuật ngữ được đặt ra bởi nhà sử học người Anh Arnold Toynbee, người đã công nhận tầm nhìn tinh thần của một nhóm nhỏ có thể thổi sức sống mới vào một nền văn minh đang hấp hối. Hai mươi năm trước, Đức Hồng Y Joseph Ratzinger đã rửa tội cho thuật ngữ này để nói lên một cách tiếp cận nhằm tái truyền giáo cho Châu Âu thế tục. Với tư cách là Giáo hoàng Benedict XVI, ngài đã xác định ba yêu cầu đối với người Công Giáo sống như một thiểu số sáng tạo: đối thoại với những người theo thuyết bất khả tri, giáo dục và bác ái.

Nói cách khác, sự thành công của một thiểu số Công Giáo sáng tạo ngày nay còn phụ thuộc vào việc bắt chước các việc làm của người Công Giáo Mỹ vào đầu thế kỷ XX, với những người theo thuyết bất khả tri ngày nay thay thế những người theo đạo Tin lành ngày hôm qua.

Lúc đó cũng như bây giờ, người Công Giáo Mỹ cảm thấy bất an trên mảnh đất họ yêu quý. Cân bằng giữa “cả/lẫn” (both/and) của việc duy trì một bản sắc Công Giáo mạnh mẽ với việc gắn kết với xã hội phi Công Giáo chưa bao giờ là một việc dễ dàng – sự rút lui vào bên trong hoặc sự đồng hóa hoàn toàn là những cám dỗ lâu năm.

Các người Công Giáo cá thể và các định chế của Giáo hội không phải lúc nào cũng đạt được sự cân bằng hợp lý, nhưng sự trỗi dậy của Công Giáo như một lực lượng sáng tạo – từ Đức Tổng Giám Mục Fulton Sheen trên truyền hình tới sự trỗi dậy của các trường học và đại học Công Giáo tới sự lan rộng của các bệnh viện Công Giáo và các tổ chức từ thiện trên khắp đất nước – làm phong phú thêm nền văn hóa Mỹ. Không phải ngẫu nhiên mà khi Giáo hội Hoa Kỳ sụp đổ sau Công đồng Vatican II, nền văn hóa Mỹ cũng sụp đổ theo đó.

Ngày nay, sau nhiều thập niên cằn cỗi, những hạt giống của mùa xuân Công Giáo đang lớn lên – phải thừa nhận là trên vùng đất cằn cỗi. Trong số một bộ phận nhỏ tín hữu, một bản sắc Công Giáo mạnh mẽ đang được xây dựng lại thông qua việc giáo dục tại nhà và các trường cổ điển, các trường cao đẳng trung thành, các học viện trực tuyến, các linh mục trẻ nhiệt thành và các phụng vụ đạo đức. Giáo hội Hoa Kỳ đã từng thành công về mặt văn hóa quá giấc mơ của những người tiên phong ở thế kỷ 19. Và với bản sắc riêng biệt được khôi phục, Giáo Hội ấy có thể phát triển trở lại với tư cách là một nhóm thiểu số sáng tạo cứu vãn nền văn hóa từ bên trong.

Nếu “chủ nghĩa duy quốc gia Kitô giáo” có nghĩa là người Công Giáo không thể sống công khai tín ngưỡng tôn giáo và đạo đức của mình, hoặc có nghĩa các nguyên tắc Kitô giáo, trái ngược với các nguyên tắc thế tục, không thể hình thành luật pháp và chính sách, thì người Công Giáo phải chống lại sự cuồng tín này. Nhưng nếu “chủ nghĩa duy quốc gia Kitô giáo” có nghĩa là “sự tiếp quản chính phủ” như những người chỉ trích cáo buộc, thì người Công Giáo không quan tâm. Là những người lâu năm đứng ngoài chính phủ và quyền lực của Mỹ, người Công Giáo đã biết cách sống “việc” của mình ở Hoa Kỳ này.

Chúng ta trông cậy vào các bậc tiền bối Công Giáo Hoa Kỳ để tìm những tấm gương, nguồn cảm hứng và sự cầu thay.
_______________________________________________________________________________________________

(*) David G. Bonagura Jr. là giáo sư phụ trợ tại Chủng viện Thánh Giuse và là Thành viên của Hiệp hội Hồng Y Newman nhiệm kỳ 2023-2024 về Giáo dục Thánh Thể. Ông là tác giả cuốn sách Steadfast in Faith: Catholicism and the Challenges of Secularism [Kiên Định Trong Đức Tin: Đạo Công Giáo và Những Thách Thức Của Chủ Nghĩa Thế Tục] và cuốn Staying with the Catholic Church [Ở Lại Với Giáo Hội Công Giáo], đồng thời là dịch giả cuốn Jerome’s Tears: Letters to Friends in Mourning [Nước mắt của Jerome: Thư gửi bạn bè trong tang chế].
 
Tin Giáo Hội Việt Nam
Một số hình ảnh kỳ họp của Tuyên úy đoàn Liên bang Úc châu, Năm 2024 tại Melbourne.
Trần Văn Minh
05:16 18/04/2024
Kỳ họp diễn ra trong ba (3) ngày. Từ 15, 16 và 17 Tháng Tư Năm 2024 tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam Thánh Vinh Sơn Liêm, Melbourne, Victoria.
Xem hình
 
Tài Liệu - Sưu Khảo
Hình ảnh người chăn chiên tốt lành
Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long
03:10 18/04/2024
Hình ảnh người chăn chiên tốt lành

Theo tập tục nếp sống văn hóa bên Tây phương vào dịp lễ mừng Chúa phục sinh những con Thỏ phục sinh làm bằng Sôcôla được trưng bày bán đổ trao tặng nhau. Kinh Thánh không nói đến con Thỏ. Nhưng con Chiên, là con vật nổi bật như „ngôi sao trên sân khấu, sân cỏ“, được nói nhắc đến nhiều. Trong kinh thánh cựu ước nó được nói đến 159 lần, trong tân ước 37 lần.

Chiên cừu là con thú vật giữ vai trò quan trọng trong đời sống dân du mục, và trong nông nghiệp của dân Do Thái cùng những dân tộc tương tự bên vùng Trung đông.

Chiên cừu trong kinh thánh là hình ảnh biểu tượng được dùng để chỉ về dân của Thiên Chúa.

Hình ảnh Chiên cừu nói về con người trong ý hướng tinh thần tâm linh muốn diễn tả sự đi lạc lối. Vì chiên cừu đi ăn trên đồng cỏ thường chạy đi ra phía đàng trước, rẽ sang ngang, rồi lại quay trở lại… có khi vì thế lạc lối, lạc đàn chung. Con người cũng vậy, đôi khi sống không thành thật, khi đối xử không đẹp không tốt với người khác, hay làm tổn thương danh dự tiếng tốt cùng của cải của người khác, hay làm đau lòng người khác qua lời nói không lịch sự tao nhã… Những cung cách tiêu cực như thế kinh thánh gọi tên là sống sai lạc luẩn quẩn, như Ngôn sứ Isaia nói. „Tất cả chúng ta lạc lõng như chiên cừu lang thang mỗi người một ngả.“ (Isaia 53,6).

Cũng trong ý nghĩa tinh thần thiêng liêng Chúa Giesu không muốn để cho những con chiên phải đi lạc đàn, phải mất, nên Ngài nói chính Ngài là người chăn chiên : „Ta là mục tử tốt lành, Ta biết các chiên Ta, và các chiên Ta biết Ta.“

Thế nào là hình ảnh người chăn chiên tốt lành?

Đó đây nhất là bên vùng Trung đông, bên Âu châu nơi vùng thung lũng hay bên sườn đồi núi, nơi có những đồng cỏ xanh tốt, thường thấy những người mục đồng chăn lùa đàn súc vật hằng trăm con chiên cừu đến ăn cỏ, chung quanh chúng có những con chó chạy canh cho chúng khỏi đi chạy lạc xa đàn. Những con chiên cừu thú vật tin tưởng người chăn dắt chúng, nên chúng tuân nghe hiệu lệnh của họ. Vì chúng biết mình được người chăn chiên chăm sóc dẫn tới đồng cỏ xanh tốt cùng có vũng nước uống trong lành an toàn cho đời sống thể xác phát triển tốt.

Chúa Giesu dùng hình ảnh người chăn chiên tốt lành nói về mình, trong cung cách nếp sống lo cho đời sống tinh thần từng người một, quan tâm băn khoăn đi tìm con chiên đi lạc, và khi tìm thấy rất vui mừng hạnh phúc, bồng ẵm bế nó trên vai trở về nhà cho an toàn, sẵn sàng hy sinh tất cả tìm cách cứu giúp.

Qua hình ảnh đó Chúa Giêsu muốn củng cố lòng can đảm con người chúng ta. Ngài luôn đi kiếm tìm chúng ta và quan tâm săn sóc chúng ta.

Tất cả mọi người đều có khát vọng mong ước được quan tâm chú ý đến, đi tìm kiếm khi ta đi lạc đường sai lối. Được nâng đỡ vực dậy, khi ngã té không còn sức tiếp tục đứng dậy. Được bảo vệ gìn giữ, khi gặp sự đe dọa nguy hiểm cho mạng sống. Được an ủi chữa lành, khi vướng vào hoàn cảnh khó khăn tủi nhục.

Chúa Giêsu trong vai trò là người chăn chiên hết mình vì đoàn chiên, chứ không phải là người đi kiểm soát. Vì thế ngài khẳng định:

"Ta là mục tử tốt lành. Mục tử tốt lành thí mạng sống vì chiên. Kẻ làm thuê không phải là chủ chiên, và các chiên không phải là của người ấy, nên khi thấy sói đến, nó bỏ chiên mà trốn. Sói sẽ bắt chiên và làm chúng tản mát. Kẻ chăn thuê chạy trốn, vì là đứa chăn thuê, và chẳng tha thiết gì đến đàn chiên.“ ( Ga10,11-18). Với Ngài mỗi sự sống con chiên, sự sống của mỗi người là một công trình tạo vật cao qúy do Thiên Chúa tạo dựng nên.

Hình ảnh người chăn chiên tốt lành lo cho sự sống của các con chiên, mà Chúa Giêsu dùng nói về chính mình làm liên tưởng đến hình ảnh bàn tay trần đầy tình yêu thương của cha mẹ săn sóc lo cho con cái mình ngay từ khi chúng còn là bào thai trong cung lòng mẹ, rồi ngày mở mắt chào đời và trong suốt dọc đời sống.

Hình ảnh người chăn chiên tốt lành lo cho sức khoẻ các con chiên, mà Chúa Giêsu dùng nói về mình gây niềm cảm xúc nhớ đến những vị Thừa Sai, những người có lòng nhân nghĩa bác ái, xả thân hy sinh đến những với những người nghèo khổ túng thiếu ở những nơi xa lạ có khi còn có sự nguy hiểm đe dọa mạng sống, cùng chia sẻ sống chung ra tay giúp đỡ họ.

Hình ảnh người chăn chiên tốt lành lo cho sự sống tinh thần, niềm an vui bình an của các con chiên, mà Chúa Giesu dùng nói về mình, vọng lại lời kinh khấn nguyện tràn đầy lòng tin tưởng phó thác:
„Chúa lo chăn dắt đời con
Đâu còn thiếu thốn, đâu còn sợ chi.“ (Thánh vịnh 23, 1).

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long 
VietCatholic TV
Zelenskiy quyết định táo bạo: Kho hỏa tiễn Nga để đánh lớn trúng quả ATACMS tan tành cùng 110 quân
VietCatholic Media
03:00 18/04/2024


1. Đích thân Tổng thống Zelenskiy xác nhận Ukraine tấn công phi trường quân sự Nga ở Crimea

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Zelensky confirms Ukraine struck Russian military airfield in occupied Crimea”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết trong bài phát biểu buổi tối rằng các lực lượng Ukraine đã thực hiện một cuộc tấn công vào sáng sớm ngày Thứ Tư, 17 tháng 4 nhằm vào một phi trường quân sự của Nga ở Dzhankoy ở Crimea bị tạm chiếm.

Zelenskiy cảm ơn Lực lượng vũ trang và Tổng tư lệnh Oleksandr Syrskyi về hoạt động này nhưng không nói rõ về hậu quả.

Các vụ nổ được báo cáo gần phi trường vào đầu giờ ngày 17 tháng 4, với các kênh Telegram địa phương đăng tải cảnh quay về một vụ cháy rất lớn. Số người chết của Nga tiếp tục tăng. Theo các phương tiện truyền thông địa phương của Nga trong khu vực, ít nhất 30 binh sĩ Nga đã tử trận cùng với 80 người bị thương. Sergei Aksyonov, Thống đốc khu vực bán đảo Crimea, do Nga dựng nên, trong nhà cầm quyền xâm lược bất hợp pháp ở Crimea sau đó đã tuyên bố đóng cửa đường cao tốc nối Dzhankoy với làng Pobiedne. Nhóm du kích Atesh tuyên bố động thái này là nhằm che giấu các tổn thất khi quân Nga đưa thi thể của hàng trăm quân nhân Nga đến bệnh viện.

Cuối ngày, nhóm du kích Atesh tuyên bố rằng cuộc tấn công đã đánh trúng hệ thống phòng không S-400 của Nga và một sở chỉ huy quân sự.

“Chúng tôi xác nhận các cuộc tấn công thành công được thực hiện trong đêm trên lãnh thổ phi trường Dzhankoy”, Atesh cho biết, dẫn lời các đặc vụ của họ trong quân đội Nga.

Nhóm này cho biết một bệ phóng của hệ thống S-400 đã phát nổ sau cuộc tấn công, làm hư hỏng phần còn lại của hệ thống. Lực lượng Nga được cho là đã bố trí bệ phóng ngay cạnh kho đạn dược.

Atesh tuyên bố, một vụ tấn công cũng được báo cáo tại sở chỉ huy của một đơn vị thuộc Trung đoàn hỏa tiễn phòng không cận vệ 18 thuộc Sư đoàn phòng không số 31.

Kênh Telegram Crimea cáo buộc rằng cuộc tấn công đã làm hư hại 3 bệ phóng S-400, một hệ thống radar S-400, 2 bệ phóng S-300 và một kho hỏa tiễn. Kênh này cũng công bố một bức ảnh chụp mảnh vỡ của thứ mà họ cho là bệ phóng S-300 bị bắn trúng.

Tờ Kyiv Independent đã liên hệ với cơ quan tình báo quân sự Ukraine và Cơ quan An ninh Ukraine để yêu cầu bình luận nhưng đại diện của các cơ quan này cho biết họ không thể cung cấp bất kỳ thông tin nào vào thời điểm hiện tại.

Chiều Thứ Tư, 17 Tháng Tư, Tư Lệnh lực lượng không quân Ukraine, Trung tướng Mykola Oleshchuk, xác nhận lực lượng phòng không Ukraine đã tấn công căn cứ không quân Dzhankoy. Diễn biến này xảy ra chỉ trong vòng 48 giờ sau khi các lực lượng của ông tấn công vào Bộ Tư Lệnh quân xâm lược ở Crimea và bộ chỉ huy của Lữ Đoàn 810 Thủy Quân Lục Chiến hôm 15 Tháng Tư.

Các blogger quân sự Nga phàn nàn rằng các hệ thống phòng không đã bị rút về bảo vệ cho các nhà máy lọc dầu của Nga khiến cho các căn cứ quân sự và các bộ chỉ huy dễ bị quân Ukraine không kích.

Trong khi đó, một số blogger quân sự Nga khác lớn tiếng hăm dọa là Ukraine sẽ nhận được các phản ứng thích đáng từ phía Nga sau các thương vong kinh hoàng tại căn cứ không quân Dzhankoy.

2. Báo cáo cho thấy cuộc tấn công vào căn cứ không quân Crimea khiến 30 người Nga thiệt mạng, 80 người bị thương

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Crimea Air Base Strike Leaves 30 Russians Dead, 80 Wounded: Report”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Theo một báo cáo mới, có tới 30 quân nhân Nga có thể đã thiệt mạng và 80 người khác bị thương sau khi xuất hiện những thước phim kịch tính cho thấy vụ nổ tại một căn cứ quân sự của Nga ở phía bắc Crimea trong đêm.

“Khoảng 30 quân nhân Nga đã thiệt mạng và khoảng 80 người bị thương tại phi trường ở Dzhankoy”, kênh Telegram có trụ sở tại Crimea có tên Crimea Wind đưa tin hôm thứ Tư. Crimea Wind là một nhóm giám sát thân Ukraine tập trung vào Crimea và thường cung cấp thông tin rất đáng tin cậy.

Natalia Humenyuk, phát ngôn nhân của lực lượng miền Nam Ukraine, hôm thứ Tư đã mô tả Dzhankoy là mục tiêu quân sự hợp pháp nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Một blogger quân sự nổi tiếng của Nga, Rybar, cho biết lực lượng Ukraine đã tấn công căn cứ không quân Nga tại Dzhankoy bằng cách sử dụng khoảng chục hỏa tiễn từ Hệ thống hỏa tiễn chiến thuật quân đội, hay ATACMS. Blogger cho biết hỏa tiễn được phóng thành hai đợt.

Đoạn phim được các nguồn tin Nga và Ukraine lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội vào sáng sớm thứ Tư cho thấy những tia sáng và tiếng nổ rực rỡ, phía sau là tiếng còi báo động. Dữ liệu từ Hệ thống quản lý tài nguyên thông tin về hỏa hoạn của NASA, nơi theo dõi các đám cháy trên khắp thế giới, cho thấy sáu đám cháy từ căn cứ không quân Dzhankoy.

Một số kênh Telegram đưa tin về một loạt vụ nổ bắt đầu ngay trước 4 giờ sáng giờ địa phương và cho biết các con đường gần đó đã bị đóng cửa.

Thiệt hại về thiết bị của Nga có vẻ nặng nề. Thông thường, trong các cuộc tấn công như thế máy bay trực thăng Nga sẽ bay lên rất nhiều: một phần để di tản thương binh, và một phần khác là để tránh bị tổn thất cũng như hy vọng có thể hạ gục những thứ đang lao tới. Đã không có chiếc trực thăng nào bay lên.

Sergei Aksyonov, Thống đốc khu vực bán đảo Crimea, do Nga dựng nên, trong nhà cầm quyền xâm lược bất hợp pháp ở Crimea sau đó đã tuyên bố đóng cửa đường cao tốc nối Dzhankoy với làng Pobiedne. Nhóm du kích Atesh tuyên bố động thái này là nhằm che giấu các tổn thất khi quân Nga đưa thi thể của hàng trăm quân nhân Nga đến bệnh viện. Tuy nhiên, cũng không thể loại trừ ý định muốn giành đường giao thông cho việc cấp cứu những người bị thương.

Dzhankoy, phía nam đường giao nhau từ Crimea vào vùng Kherson sáp nhập của Ukraine, là một trung tâm quân sự lớn. Là nơi có một trong những phi trường lớn nhất của Nga ở Crimea, đây là nơi then chốt để duy trì lực lượng Nga trên đất liền. Mạc Tư Khoa sáp nhập Crimea từ Kyiv vào năm 2014.

Hình ảnh vệ tinh trước đây được chụp ở Dzhankoy cho thấy Nga có một số máy bay trực thăng và hệ thống phòng không tiên tiến tại địa điểm này. Đầu tháng này, các nhóm du kích thân Ukraine hoạt động ở Crimea cho biết họ đã phát hiện ra việc “xây dựng” các hệ thống phòng không trên bán đảo, bao gồm cả ở Dzhankoy. Nhóm Atesh cho biết các hệ thống hỏa tiễn phòng không bổ sung xung quanh phi trường Dzhankoy “không được ngụy trang dưới bất kỳ hình thức nào”.

Phát ngôn nhân Bộ Tư Lệnh Phía Nam Nataliya Humenyuk, cho biết hôm thứ Tư: “Rõ ràng đây là một phi trường quân sự, nghĩa là một mục tiêu hợp pháp”. Cô nói trong nhận xét được truyền thông Ukraine đưa tin rằng Nga thường xuyên di chuyển tài sản để bảo vệ chúng khỏi bị hư hại và nói thêm: “Nhưng không phải tất cả các cuộc diễn tập đều thành công”.

Ukraine trước đó đã tiến hành các cuộc tấn công vào các căn cứ không quân của Nga ở Crimea.

Đầu năm nay, lực lượng không quân Ukraine cho biết họ đã tiến hành các cuộc tấn công hỏa tiễn vào phi trường Belbek gần thành phố cảng Sevastopol ở rìa phía tây Crimea.

Vào tháng 8 năm 2022, một chuỗi vụ nổ tại căn cứ không quân Saky ở phía tây Crimea đã làm hư hại nhiều chiến đấu cơ của Nga tại địa điểm này.

3. Johnson cho biết cuộc bỏ phiếu về dự luật viện trợ nước ngoài của Ukraine và Israel sẽ diễn ra vào ngày 20 tháng 4

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson cho biết ông đang tiến tới kế hoạch tổ chức bỏ phiếu về một loạt dự luật viện trợ nước ngoài cho Israel, Ukraine và Đài Loan bất chấp áp lực từ những người theo đường lối cứng rắn.

Johnson nói với các nhà lập pháp Mỹ rằng cuộc bỏ phiếu sẽ được tổ chức vào tối 20 Tháng Tư.

Sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine đã bị chặn trong nhiều tháng, dẫn đến tình hình trên chiến trường xấu đi nhanh chóng.

Trong khi Thượng viện đã thông qua dự luật viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ Mỹ Kim cho Ukraine, Israel và Đài Loan vào tháng 2, thì trước đó, ông Johnson cho biết ông có kế hoạch tổ chức một cuộc bỏ phiếu về bốn dự luật riêng biệt tại Hạ Viện Hoa Kỳ trong tuần này.

Điều này đã gây ra phản ứng dữ dội từ các thành phần cực đoan trong Hạ Viện Hoa Kỳ. Dân biểu Marjorie Taylor Greene đe dọa sẽ đưa ra kiến nghị loại bỏ Johnson khỏi chức Chủ tịch Hạ Viện của ông ta.

Thomas Massie, một Dân biểu khác, cho biết ông sẽ ủng hộ việc loại bỏ Chủ tịch Hạ Viện nếu Greene kích hoạt nghị quyết.

Các đảng viên Cộng hòa khác nhấn mạnh rằng bất kỳ dự luật viện trợ nước ngoài nào cũng phải bao gồm các biện pháp tăng cường an ninh ở biên giới Mỹ-Mễ Tây Cơ. Điều này có nghĩa là Johnson có thể sẽ cần phiếu bầu của đảng Dân chủ để thông qua dự luật.

Nội dung dự luật viện trợ Ukraine được công bố trên trang web của Hạ viện sau đó vào ngày 17 Tháng Tư. Tương tự như dự luật của Thượng viện, nó phân bổ khoảng 61 tỷ Mỹ Kim hỗ trợ cho Kyiv.

Trong số tiền này, 28 tỷ Mỹ Kim được phân bổ cho các chi phí “vận hành và bảo trì” liên quan đến quốc phòng cho Kyiv, bao gồm 13,8 tỷ Mỹ Kim cho các hợp đồng mới theo Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine và 13,4 tỷ Mỹ Kim để thay thế hoặc sửa chữa các thiết bị được gửi hoặc đã sử dụng.

Khoản tiền bổ sung khoảng 1,6 tỷ Mỹ Kim sẽ được cấp cho Ukraine hoặc các đối tác khác cho đến tháng 9 năm 2025.

Nếu Hạ viện thông qua viện trợ theo hình thức này, các dự luật sẽ phải chuyển trở lại Thượng viện để bỏ phiếu bổ sung trước khi gửi đến Tổng thống Mỹ Joe Biden để ký.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 17 Tháng Tư cho biết ông “ủng hộ mạnh mẽ” đề xuất của Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson về viện trợ nước ngoài cho Ukraine, Israel và các đối tác khác.

Tuyên bố trên trang web của Tòa Bạch Ốc, ông cho biết: “Tôi ủng hộ mạnh mẽ gói này để nhận được sự hỗ trợ quan trọng cho Israel và Ukraine, cung cấp viện trợ nhân đạo rất cần thiết cho người Palestine ở Gaza, đồng thời tăng cường an ninh và ổn định ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

“Hạ viện phải thông qua gói này trong tuần này và Thượng viện sẽ nhanh chóng làm theo. Tôi sẽ ký thành luật ngay lập tức để gửi thông điệp tới thế giới: Chúng tôi sát cánh cùng bạn bè và chúng tôi sẽ không để Iran hay Nga thành công”.

4. Nỗi buồn của người Ukraine: Người mẹ 30 tuổi của Ukraine gia nhập lính bắn tỉa đã hy sinh, được toàn dân kính ngưỡng

Tờ The Sun có trụ sở ở London có bài tường trình nhan đề “FOUGHT TILL THE END Ukrainian sniper mum known as ‘Whiskey’ shot dead by Putin’s troops in brave final stand behind enemy lines”, nghĩa là “CHIẾN ĐẤU ĐẾN CÙNG. Người mẹ bắn tỉa của Ukraine được mệnh danh là 'Whiskey' bị quân của Putin bắn chết trong trận chiến cuối cùng dũng cảm đằng sau phòng tuyến của đối phương”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Lan Vy.

Một bà mẹ bắn tỉa người Ukraine đã bị quân đội của Putin giết chết trong trận chiến dũng cảm cuối cùng phía sau phòng tuyến của đối phương.

Ekaterina 'Whiskey' Shinkarenko, 30 tuổi, đã bị bắn chết hai tháng trước nhưng cái chết của cô đã được xác nhận hôm nay vì hài cốt của cô chỉ mới được tìm thấy.

Người lính bắn tỉa được đánh giá cao này đã được vinh danh bằng Bảo quốc huân chương Ukraine, Huân chương chữ thập vàng của Bộ Tổng tham mưu và Anh dũng bội tinh.

Người mẹ và tay đua xe đạp chuyên nghiệp hiện được Nga tuyên bố là nữ tay súng bắn tỉa người Ukraine thứ sáu thiệt mạng trong cuộc chiến tàn khốc của Vladimir Putin.

Các báo cáo cho biết cô đã chết khi chiến đấu cùng trung đội bắn tỉa của Lữ đoàn 53 cơ giới biệt lập của Ukraine trong Trận Avdiivka mà Nga giành chiến thắng vào tháng Hai. Ekaterina được yêu cầu rút lui nhưng cô đã chọn ở lại chiến đấu cho đồng đội có cơ hội rút lui.

Hãng tin Fakti của Ukraine đưa tin: “Tình hình chiến đấu căng thẳng đến mức thi thể của người phụ nữ và những người anh em của cô ấy vẫn nằm sâu trong phòng tuyến của quân xâm lược Nga, khiến họ không thể đưa họ về nhà”.

Người bạn của gia đình và tình nguyện viên quân sự Yury Slobozhansky rất “đau buồn” khi báo cáo sự mất mát của Ekaterina khi bảo vệ Ukraine và nói rằng cô ấy sẽ “luôn ở tuổi 30”.

Ông nói: “Cô ấy chết vào ngày 22 tháng 2 năm 2024, cùng với nhóm của mình, khi đang đẩy lùi một cuộc đột phá của đối phương, trong quá trình rút quân của chúng tôi khỏi Avdiivka”.

“Chỉ trong tuần này chúng tôi mới đưa họ về nước và hôm qua chúng tôi đã hoàn thành mọi thủ tục nhận dạng chính thức.”

Slobozhansky viết: “Xin gửi lời cảm ơn đặc biệt sâu sắc đến những người đã tham gia vào việc tìm lại thi thể của cô ấy.”

Ekaterina - hay còn gọi là Katy - sinh ra ở Kramatorsk, vùng Donetsk, nhưng sống cùng gia đình ở thành phố Ostroh, vùng Rivne.

Bí danh của cô ấy là 'Whiskey'.

Ekaterina qua đời để lại chồng là Andrey Bozhko, 30 tuổi và con trai Denis, 6 tuổi.

Đoạn phim cuối cùng người ta thấy cô ấy là khi cô tuyên bố qua cửa kính xe hơi: “Vinh quang cho Ukraine. Vinh quang cho các anh hùng.”

Diễn biến này xảy ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy kêu gọi các đồng minh của mình bảo vệ không phận của Israel trong khi đất nước của ông bị quân đội của Putin phá hủy.

Sự chậm trễ trong viện trợ của phương Tây, là điều mà Ukraine tuyên bố là cần thiết để ngăn chặn các cuộc tấn công chết người của Nga, đã ngày càng khiến nước này lâm nguy trong những tháng gần đây.

Viện trợ dành cho Ukraine đã bị chặn lại từ tháng 10 năm ngoái cho đến nay. Nếu Ukraine có đầy đủ đạn dược thị trấn Avdiivka đã không thất thủ, và Ekaterina vẫn còn sống.

5. Thăm dò: Khoảng 70% người Lithuania coi Nga là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia

Bảy trong số mười người dân Lithuania tin rằng Nga là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của đất nước họ, theo một cuộc thăm dò do công ty nghiên cứu dư luận Baltijos Tyrimai thực hiện và được đài truyền hình dịch vụ công LRT của Lithuania công bố ngày 15 Tháng Tư.

Việc Nga xâm lược Ukraine đã làm dấy lên mối lo ngại rằng các quốc gia vùng Baltic, nằm trong số những nước chỉ trích Mạc Tư Khoa nhiều nhất và là đồng minh trung thành nhất của Kyiv kể từ ngày đầu tiên của cuộc xâm lược do Putin phát động, có thể trở thành mục tiêu xâm lược tiếp theo.

Những lo ngại này càng được củng cố bởi những lời đe dọa liên tục của Putin đối với các nước NATO.

Theo cuộc khảo sát, khi được hỏi liệu Nga có phải là mối đe dọa thực sự đối với an ninh quốc gia của Lithuania hay không, 70% công dân được khảo sát nói rằng điều đó chắc chắn là có.

Nhóm người Lithuania duy nhất có ý kiến khác biệt đáng kể là thường trú nhân của đất nước có quốc tịch khác. Trong số đó, 50% không đồng ý rằng Nga là mối đe dọa, trong khi 31% đồng ý.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 15 đến 25 tháng 3. Trong quá trình nghiên cứu, 1.115 người trưởng thành sống trên khắp Lithuania đã được phỏng vấn.

Lithuania vẫn là một trong những quốc gia ủng hộ Ukraine hàng đầu trên toàn cầu xét về tỷ trọng GDP, với viện trợ song phương cho Ukraine đạt 1,5% GDP. Ngoài ra, phần hỗ trợ của Liên Hiệp Âu Châu của Lithuania dành cho Ukraine chiếm thêm 0,5% GDP của đất nước.

Đầu năm nay, Lithuania đã cam kết gói hỗ trợ dài hạn 200 triệu euro cho Ukraine.

6. Zelenskiy đưa ra cảnh báo nghiêm trọng khi Putin đẩy mạnh

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Zelensky Issues Dire Warning as Putin Pushes Forward”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết Nga đã phá hủy một nhà máy nhiệt điện ở Kyiv vì Ukraine đã hết hỏa tiễn để bảo vệ nhà máy này, đồng thời cảnh báo rằng nếu không có thêm viện trợ của Mỹ để chống lại sự gây hấn của Putin, Ukraine sẽ “không có cơ hội chiến thắng”.

Zelenskiy nói với PBS NewsHour rằng việc phá hủy nhà máy nhiệt điện Trypilska vào ngày 11 tháng 4 – khiến công suất phát điện của Centrenergo, một công ty năng lượng mà thủ đô phụ thuộc vào – là kết quả của việc đất nước này “không có hỏa tiễn”.

“Mười một hỏa tiễn đang hướng về phía đó. Bảy hỏa tiễn đầu tiên, chúng tôi đã hạ gục”, ông nói trong cuộc phỏng vấn ngày 16 Tháng Tư. Ông nói thêm rằng bốn hỏa tiễn còn lại đã phá hủy nhà máy. “Tại sao? Thưa: Vì chúng tôi đã hết hỏa tiễn.”

Bình luận của ông được đưa ra sau động thái của Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson nhằm đưa viện trợ Ukraine ra trước Quốc hội trong tuần này sau nhiều tháng bế tắc giữa sự phản đối của một số nhà lập pháp bảo thủ. Viện trợ cho Ukraine là một trong bốn dự luật được đề xuất. Những người khác ủng hộ hỗ trợ cho Đài Loan, các ưu tiên an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và viện trợ cho Israel sau các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và hỏa tiễn của Iran.

Đề cập đến cuộc tấn công gần đây của Iran vào Israel, ông Zelenskiy nói: “Israel không phải đơn độc tự vệ”. Ông nói thêm rằng sự giúp đỡ như vậy từ Mỹ và các đồng minh để bảo vệ Israel nên được mở rộng sang Ukraine.

Hợp tác quốc tế để bảo vệ Israel trước các cuộc tấn công của Iran đã làm suy yếu lập luận của những người phản đối việc viện trợ nhiều hơn cho Ukraine rằng điều đó sẽ được coi là Kyiv lôi kéo NATO vào cuộc chiến. Zelenskiy nói: “Israel có phải là thành viên của NATO hay không?”

Khi được hỏi điều gì có thể xảy ra nếu Quốc hội không cung cấp thêm viện trợ, Zelenskiy trả lời: “Thành thật mà nói, tôi có thể nói với bạn rằng nếu không có sự hỗ trợ này, chúng tôi sẽ không có cơ hội chiến thắng”.

“Ngày nay, tỷ lệ đạn pháo của chúng tôi là 1-10. Chúng ta có thể giữ vững lập trường của mình không? Không. Trong mọi trường hợp, với những số liệu thống kê này, họ sẽ đẩy lùi chúng tôi mỗi ngày,” ông nói thêm.

“Điều gì đang xảy ra tại Quốc hội Mỹ? Lẽ ra họ có thể đưa ra quyết định từ lâu. Và tôi hy vọng họ đang lắng nghe chúng tôi và sẽ đưa ra quyết định trong những ngày hoặc tuần gần nhất, nhưng đừng lâu hơn để đưa ra quyết định tích cực.”

Lời đề nghị của Zelenskiy được đưa ra trong bối cảnh Nga đã giành được những thắng lợi đáng kể dọc theo miền đông Ukraine và những lời kêu gọi khẩn cấp của Mỹ từ các nhóm nhân đạo.

Jed Meline, giám đốc chính sách và vận động tại Dự án Hy vọng, cho biết hôm thứ Ba rằng các cuộc tấn công nhằm vào dân thường Ukraine đang gia tăng - chỉ trong tháng 3 đã khiến 604 thường dân thương vong, trong đó có 57 trẻ em.

Meline cho biết, từ đầu năm đến nay, khu vực phía đông Kharkiv đã hứng chịu các đợt pháo kích dữ dội và liên tục của Nga, với 15 thường dân thiệt mạng và 48 người khác bị thương trong thành phố vào tháng Tư.

Meline nói với Newsweek trong một tuyên bố: “Khi Quốc hội của chúng ta tiếp tục hủy bỏ kế hoạch, chiến tuyến hiện đã lan rộng 600 dặm dọc biên giới phía đông Ukraine, nhấn chìm hàng trăm cộng đồng bị tàn phá ở hàng chục thị trấn và thành phố”.

7. Nga tuyên bố ngăn cản được kế hoạch nổ tung tuyến hỏa xa xuyên Siberia nổi tiếng thế giới

FSB vừa tuyên bố họ đã ngăn cản kế hoạch của Ukraine nhằm cho nổ tung tuyến hỏa xa xuyên Siberia nổi tiếng thế giới.

Các sĩ quan vũ trang được cho là đã xông vào một căn nhà ở Yurga - cách Mạc Tư Khoa 2.200 dặm về phía đông - và bắt giữ một người đàn ông 28 tuổi.

Cơ quan Nga cho biết người đàn ông này đã liên hệ với ai đó ở Ukraine và “đồng ý đốt các tủ chuyển tiếp trên một đoạn của Hỏa xa xuyên Siberia” để đổi lấy tiền mặt.

Các cáo buộc của FSB cho biết nghi phạm giấu tên đang chuẩn bị 10 vụ tấn công vào tuyến hỏa xa nối Mạc Tư Khoa với Vladivostok.

Họ nói tiếp: “Các thùng chứa chất lỏng dễ cháy, dụng cụ và bản đồ khu vực hỏa xa bị tịch thu tại nơi ở của bị cáo”.

“Người đàn ông này đã nhiều lần bị truy tố về hàng loạt vụ trộm, cướp và sử dụng ma túy.”

“Sau khi ra tù, để tìm kiếm thu nhập, anh ta đã nhờ một người đưa tin đến gặp những người không quen biết, những người đề nghị đốt thiết bị hỏa xa để lấy tiền thưởng.”

Nếu bị kết án, anh ta có thể phải đối mặt với án tù 10 năm nhưng Nga có kế hoạch tăng luật hiện hành để cho phép mức án tối đa là 35 năm.

Trên mạng xã hội, các blogger quân sự Nga bày tỏ hoài nghi về tuyên bố của FSB. Họ cho rằng sau khi Vladimir Putin thắng cử trong cuộc bầu cử giả mạo, ông ta đang loại bỏ một số nhân vật lãnh đạo cả dân sự lẫn quân sự. Chính vì vậy, FSB cần phải chứng minh cho Putin thấy hiệu quả làm việc của mình. Cũng chính vì thế, Tư lệnh quân đội Ukraine, Đại tướng Oleksandr Syrskyi, mới nói rằng từ sau khi Putin tái đắc cử chiến trường đã sôi động hẳn lên.

Tướng Dù, Trung tướng Arkady Marzoev, Tư Lệnh Quân Đoàn Tổng Hợp số 18 của Nga, đang chiến đấu gần Krynky, ở phía nam Kherson, đã bị cách chức trong cùng một bối cảnh đó. Sĩ quan và binh lính của Quân Đoàn Tổng Hợp số 18 được tường trình là thường xuyên bỏ chạy trong các cuộc giao tranh với quân Ukraine, và đào ngũ hàng loạt dù quân Ukraine đã cạn kiệt đạn dược do viện trợ bị chặn từ Tháng Mười năm ngoái cho đến nay.

8. Thủ tướng Tiệp: Đồng minh ký hợp đồng 180.000 quả đạn pháo đầu tiên cho Ukraine

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Czech PM: Allies contract first 180,000 artillery shells for Ukraine”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Những người tham gia sáng kiến pháo binh do Tiệp dẫn đầu đã ký hợp đồng mua 180.000 quả đạn pháo đầu tiên trong số 300.000 viên đạn cho Ukraine, Thủ tướng Tiệp Petr Fiala cho biết như trên trong một bài báo trên tờ Financial Times ngày 15 Tháng Tư.

Fiala cho biết: “Những thứ này sẽ được chuyển đến mặt trận Ukraine trong những tháng tới.”

Tổng thống Tiệp Petr Pavel hồi tháng 2 thông báo rằng Cộng hòa Tiệp đã xác định được 500.000 quả đạn pháo 155 ly và 300.000 quả đạn pháo 122 ly bên ngoài Âu Châu có thể được mua và gửi đến Ukraine sau khi được phân bổ kinh phí cần thiết.

Kể từ đó, một số quốc gia, bao gồm Bỉ, Hà Lan, Đức, Thụy Điển, Canada, Ba Lan, Pháp, Đan Mạch và các quốc gia khác, đã đóng góp kinh phí cho sáng kiến này.

Fiala mô tả tình hình ở Ukraine là “nghiêm trọng”, nói rằng Kyiv phải đưa ra “những quyết định khó khăn” mỗi ngày do tình trạng thiếu đạn dược.

Fiala viết: “Điều này khiến việc giữ vững các tuyến phòng thủ của họ trở nên cực kỳ khó khăn – chính các tuyến phòng thủ này sẽ quyết định an ninh và tương lai của toàn bộ Âu Châu”.

Fiala nhấn mạnh sự đóng góp của Đan Mạch và Hà Lan cho sáng kiến này, đồng thời cho biết thêm 20 quốc gia khác cũng đã cam kết hỗ trợ.

Thủ tướng Tiệp cũng cho biết sáng kiến pháo binh không phải là “một hành động chỉ diễn ra một lần”.

Ông nói: “Chúng tôi đang nỗ lực tạo ra một cơ chế cung cấp đạn dược mạnh mẽ để trực tiếp giúp lật ngược tình thế ở tiền tuyến”.

Sáng kiến này có thể cung cấp tới 1,5 triệu viên đạn, Bộ trưởng Ngoại giao Tiệp Jan Lipavsky cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg công bố vào ngày 26 tháng 3.

Trong khi Ngoại trưởng Tiệp từ chối đưa ra mốc thời gian chuyển giao đạn pháo, Tomas Pojar, cố vấn an ninh quốc gia Tiệp, trước đó cho biết lô hàng đầu tiên có thể được gửi đến Ukraine sớm nhất là vào tháng 6.

9. Hà Lan, Đức, Canada gửi máy bay không người lái tới Ukraine

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Netherlands, Germany, Canada to send drones to Ukraine”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Đức, Hà Lan và Canada sẽ cung cấp máy bay không người lái cho Ukraine, trong khi Lithuania sẽ phân bổ kinh phí bổ sung cho việc sản xuất máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất, Bộ Quốc phòng Ukraine đưa tin hôm 15 Tháng Tư sau cuộc họp với đại diện các nước.

Vương quốc Anh và Latvia đồng lãnh đạo liên minh máy bay không người lái, được thành lập vào Tháng Giêng để củng cố kho vũ khí máy bay không người lái của Ukraine. Bảy quốc gia, ngoài các quốc gia sáng lập, đã tham gia liên minh, bao gồm Đức, Canada, Hà Lan, Lithuania, Thụy Điển, Estonia và Đan Mạch.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng, Đức có kế hoạch cung cấp cho Ukraine máy bay không người lái trinh sát Vector 211 mà không nêu rõ số lượng.

Ngược lại, Canada sẽ gửi 450 máy bay không người lái đa nhiệm SkyRanger, trong khi Hà Lan, phối hợp với Đan Mạch và Đức, sẽ cung cấp cho Ukraine máy bay không người lái trinh sát Heidrun RQ-35 trị giá 200 triệu euro hay 213 triệu Mỹ Kim.

Lithuania cũng sẽ phân bổ 3 triệu euro cho việc sản xuất máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất của Ukraine.

“Tình hình ở tiền tuyến thay đổi từng ngày, đối phương tiếp tục tấn công các cơ sở dân sự, đặc biệt là cơ sở hạ tầng năng lượng”, Thứ trưởng Quốc phòng Kateryna Chernohorenko phát biểu trong cuộc họp và cho biết thêm Ukraine cần “công cụ” để đáp trả các cuộc tấn công này.

Chernohorenko nói: “Thời gian thảo luận về các quyết định sắp hết, chúng tôi cần nó ngay bây giờ”.

Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Spruds cho biết liên minh máy bay không người lái đang chờ đợi các thành viên mới tham gia và ủng hộ sáng kiến này.

Latvia trước đó đã thông báo rằng họ sẽ sớm cung cấp máy bay không người lái trị giá 1 triệu euro (1,1 triệu Mỹ Kim) cho Ukraine.

Thủ tướng Latvia Evika Silina cho biết hôm 4 Tháng Tư: “Latvia cũng có kế hoạch tiếp tục giúp đỡ Ukraine hơn nữa và chúng tôi đang chuẩn bị gói viện trợ quốc phòng tiếp theo trong tháng này”.
 
Ukraine được cứu: Tuyên bố xuất sắc của Mike Johnson. Kyiv tấn công nhà máy sản xuất máy bay ném bom
VietCatholic Media
15:21 18/04/2024


1. Ukraine tấn công bằng máy bay không người lái vào nhà máy sản xuất máy bay ném bom của Điện Cẩm Linh ở Nga

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Ukraine Drone Strike Hits Kremlin Bomber Factory in Russia”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thảo Ly.

Theo các quan chức Kyiv, các lực lượng Ukraine đã tấn công một nhà máy ở miền đông nước Nga chịu trách nhiệm sản xuất máy bay ném bom cho quân đội Mạc Tư Khoa.

Phát ngôn nhân Cục Tình Báo Quân Đội Ukraine, Thượng Úy Andriy Yusov, cho biết trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv chiều thứ Năm 18 Tháng Tư, rằng máy bay không người lái của họ đã tấn công Nhà máy sản xuất máy bay ném bom Gorbunov ở vùng Tatarstan của Nga vào sáng thứ Tư. Nhà máy nằm ở thủ phủ Kazan của vùng, sản xuất các tàu mang hỏa tiễn và các máy bay chuyên dùng, bao gồm máy bay ném bom Tu-22M3 và Tu-160M.

Cơ sở này cách Mạc Tư Khoa 435 dặm về phía đông và cách biên giới Ukraine khoảng 1300km.

Yusov nói với các phóng viên báo chí rằng Ukraine vẫn đang đánh giá kết quả của cuộc tấn công và chưa có báo cáo về thương vong. Theo RBC-Ukraine, người dùng mạng xã hội đưa tin sáng thứ Tư rằng còi báo động không kích đã vang lên ở khu vực Kazan trước khi các vụ nổ được báo cáo tại nhà máy hàng không vào khoảng 10 giờ sáng giờ địa phương.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã bắn hạ hai máy bay không người lái của Ukraine trên vùng Tatarstan và Mordovia vào sáng thứ Tư. Nhà lãnh đạo Cộng hòa Mordovia, Artem Zdunov, cho biết trên kênh Telegram của mình rằng một trong những máy bay không người lái đã bị bắn hạ vào khoảng 8 giờ sáng giờ địa phương trong khu vực của ông và cảm ơn “những người bảo vệ bầu trời vì công việc của họ”.

Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga cũng cho biết như trên rằng các chuyến bay dân sự đã tạm dừng vào sáng thứ Tư tại các phi trường Kazan và Nizhnekamsk, cả hai đều ở Tatarstan. Các hạn chế kéo dài khoảng hai giờ.

Ukraine đã tăng cường các cuộc tấn công trên đất Nga trong những tháng gần đây, bao gồm cả việc tấn công một địa điểm radar quân sự ở thành phố Kovilkino vào sáng thứ Tư. Trung tâm kỹ thuật vô tuyến, cũng bị tấn công ngày 11 tháng 4, cách biên giới Ukraine khoảng 360 dặm.

Trung tâm radar quân sự ở thành phố Kovilkino được xếp vào hàng quan yếu cho an ninh của Liên Bang Nga. Nói cách khác, tấn công Kovilkino là vượt ranh giới đỏ kích hoạt khả năng huy động vũ khí hạt nhân.

Putin cho rằng các cuộc tấn công của Ukraine trong lãnh thổ Nga có thể là cơ sở để Mạc Tư Khoa chuyển sang sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc chiến kéo dài hơn 2 năm. Theo sắc lệnh của tổng thống năm 2020, các điều kiện để có vũ khí hạt nhân bao gồm các cuộc tấn công “vào các cơ sở quân sự hoặc nhà nước quan trọng của Liên bang Nga”.

Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có phản ứng đáng kể nào được ghi nhận.

Theo báo chí địa phương, một cuộc tấn công vào một căn cứ quân sự ở phía bắc Crimea vào đêm thứ Tư cũng được cho là đã giết chết tới 30 sĩ quan và binh lính Nga và làm bị thương 80 người khác làm việc tại phi trường ở Dzhankoy. Natalia Humeniuk, phát ngôn nhân của lực lượng miền Nam Ukraine, hôm thứ Tư nói với Newsweek rằng Dzhankoy là mục tiêu quân sự hợp pháp nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Quyết định tấn công căn cứ quân sự Dzhankoy là một quyết định táo bạo của Tổng thống Zelenskiy. Sau các cuộc tấn công vào Bộ Tư Lệnh quân xâm lược ở Crimea và bộ chỉ huy Lữ Đoàn 810 Thủy Quân Lục Chiến Nga, Nga đã tấn công trả đũa tàn bạo. Trong bối cảnh không có đủ hỏa tiễn phòng không, Ukraine đã phải mất nhà máy nhiệt điện quan yếu ở ngay Thủ đô Kyiv. Một số các tướng lãnh đồng minh, do đó, đã khuyên Ukraine ngưng tấn công Crimea, chờ cho có đủ các hệ thống phòng không.

Tuy nhiên, Tổng thống Zelenskiy và các Tướng lãnh Ukraine đánh giá rằng cần phải tấn công vào căn cứ quân sự Dzhankoy để dập tắt ngay trong trứng nước kế hoạch tấn công của Nga ở Miền Đông Ukraine trong vài tuần tới.

2. Ukraine có thể vừa vượt qua ranh giới đỏ hạt nhân của Putin

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Ukraine May Have Just Crossed Putin's Nuclear Red Line”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào một địa điểm radar của Nga có thể đã vượt qua một trong những ranh giới đỏ của Mạc Tư Khoa về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân – cụ thể là, “sự gián đoạn các hành động phản ứng của các lực lượng hạt nhân”, theo cách diễn đạt trong sắc lệnh của Điện Cẩm Linh do Vladimir Putin ký vào năm 2020.

Các máy bay không người lái của Ukraine được cho là đã tấn công vào trung tâm kỹ thuật vô tuyến riêng biệt thứ 590 của đơn vị quân đội 84680 ở thành phố Kovilkino vào sáng thứ Tư 17 tháng Tư. Kovilkino nằm ở Cộng hòa Mordovia, cách biên giới Ukraine khoảng 360 dặm.

Địa điểm này là nơi đặt radar ngoài đường chân trời 29B6 “Container”, tạo thành một phần của mạng lưới trinh sát và cảnh báo sớm của Nga đối với các cuộc tấn công hàng không vũ trụ, bao gồm cả các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn đạn đạo.

Các nguồn tin cho biết kết quả của vụ tấn công hôm thứ Tư vẫn đang được xác định. Truyền thông Ukraine đưa tin tòa nhà sở chỉ huy của địa điểm này đã bị hư hại trong cuộc tấn công ngày 17 Tháng Tư, trong khi chính quyền Nga cho biết 2 máy bay không người lái đã bị bắn hạ. Ukrainska Pravda dẫn nguồn tin giấu tên của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine cho biết kết quả của cuộc tấn công vẫn đang được đánh giá.

Nếu hệ thống radar Container bị ảnh hưởng, các cuộc tấn công có thể đã đáp ứng một trong những “điều kiện xác định khả năng Liên bang Nga sử dụng vũ khí hạt nhân” như sắc lệnh của tổng thống năm 2020 quy định.

Chúng bao gồm “nhận được thông tin đáng tin cậy về việc phóng hỏa tiễn đạn đạo tấn công lãnh thổ Liên bang Nga hoặc các đồng minh của Liên Bang Nga” và “việc đối phương sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác trên lãnh thổ Nga hoặc các đồng minh của nó.”

Các tiêu chuẩn khác được liệt kê là “tác động của đối phương đối với các cơ sở quân sự hoặc nhà nước quan trọng của Liên bang Nga, nếu thất bại sẽ dẫn đến sự gián đoạn các hành động phản ứng của lực lượng hạt nhân” và “sự xâm lược chống lại Liên bang Nga bằng vũ khí thông thường, khi sự tồn tại của nhà nước đang bị đe dọa.”

Mối đe dọa leo thang hạt nhân – dù là thông qua vũ khí hạt nhân hay thảm họa tại một trong nhiều nhà máy điện hạt nhân dân sự trong vùng chiến sự – đã đeo bám cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine kể từ khi bắt đầu vào tháng 2 năm 2022.

Putin và các quan chức hàng đầu của ông đã nhiều lần cảnh báo về một cuộc đối đầu hạt nhân do phương Tây can dự vào cuộc xung đột, cũng như các nhà lãnh đạo đồng minh bao gồm cả Tổng thống Joe Biden. Mối lo ngại nổi bật nhất liên quan đến đầu đạn hạt nhân chiến thuật của Nga nhằm mục đích sử dụng trên chiến trường cục bộ.

Hồi tháng 3, ông Putin nói các đối thủ phương Tây “phải nhận ra rằng chúng ta cũng có vũ khí có thể tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ của họ”. Ông nói thêm: “Tất cả những điều này thực sự đe dọa một cuộc xung đột liên quan đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân và sự hủy diệt nền văn minh. Họ không hiểu điều đó sao?”

3. Mike Johnson có bài phát biểu đầy nhiệt huyết về Ukraine khi ông thách thức MAGA

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Mike Johnson Gives Impassioned Ukraine Speech as He Defies MAGA”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thảo Ly.

Chủ tịch Mike Johnson cho biết ông sẽ “chấp nhận rủi ro cá nhân” bằng cách thúc đẩy kế hoạch bỏ phiếu tại Hạ viện về viện trợ nước ngoài cho Ukraine, Israel và Đài Loan, khi một số Dân biểu Đảng Cộng hòa tiếp tục kêu gọi ông từ chức.

Hạ viện dự kiến sẽ bỏ phiếu về việc gửi viện trợ bổ sung cho Ukraine và Israel vào tối thứ Bảy như một phần của khoản tài trợ quân sự trị giá 95 tỷ Mỹ Kim. Gói này được chia thành bốn dự luật, gói thứ nhất cho Ukraine, gói thứ hai cho Israel, gói thứ ba cho Đài Loan. Gói thứ tư bao gồm các biện pháp trừng phạt đối với Nga, Trung Quốc và Iran cũng như các biện pháp cho phép tịch thu tài sản ngân hàng trung ương Nga bị đóng băng để hỗ trợ Ukraine.

Để xoa dịu phe cánh hữu trong Đảng Cộng hòa, Johnson đã công bố dự luật thứ năm nhằm cung cấp thêm kinh phí cho các biện pháp an ninh ở biên giới phía nam với Mễ Tây Cơ - một chính sách mà nhiều người trong Đảng Cộng hòa đã nêu rõ là ưu tiên hàng đầu. Mỗi dự luật yêu cầu một cuộc bỏ phiếu riêng biệt.

Vào tối thứ Tư, khi được các phóng viên hỏi tại sao lại sẵn sàng mất chức Chủ tịch Hạ Viện khi tiếp tục kế hoạch viện trợ nước ngoài của mình tại Điện Capitol, Johnson trả lời: “Triết lý của tôi là bạn phải làm điều đúng đắn và bạn phó mặc cho số mệnh. Nếu tôi hoạt động vì sợ mất việc, tôi sẽ không bao giờ có thể làm được công việc của mình.”

“Lịch sử phán xét chúng ta về những gì chúng ta làm. Hiện tại đây là thời điểm quan trọng - thời điểm quan trọng trên trường thế giới,” ông nói.

Động thái của Johnson được đưa ra sau nhiều tháng bế tắc chính trị khiến dự luật ban đầu của Thượng viện về gói viện trợ 95 tỷ Mỹ Kim bị chặn lại kể từ tháng Hai. Đề xuất của Thượng viện chỉ định 60 tỷ Mỹ Kim viện trợ quân sự cho Ukraine, 14 tỷ Mỹ Kim cho Israel, 8 tỷ Mỹ Kim cho Đài Loan và khoảng 10 tỷ Mỹ Kim hỗ trợ nhân đạo.

Diễn biến này xảy ra sau nhiều tháng vận động hành lang từ các đồng minh của Mỹ cảnh báo rằng viện trợ quân sự mới từ Washington là cần thiết để ngăn chặn thất bại của Ukraine dưới tay Nga.

Quyết định gửi dự luật tới Hạ viện của Chủ tịch Hạ viện đi kèm với rủi ro chính trị nghiêm trọng. Cánh hữu trong đảng của ông cho biết họ sẽ phế truất ông khỏi chức chủ tịch nếu ông tiếp tục thực hiện gói viện trợ nước ngoài. Việc phế truất đã được thực hiện thành công vào tháng 10 khi người tiền nhiệm của Johnson là Kevin McCarthy bị cách chức.

Cho đến nay, hai thành viên Đảng Cộng hòa của Quốc hội đã công khai kêu gọi Johnson từ chức. Cùng với Dân biểu Marjorie Taylor Greene của Georgia, là người đã đệ trình nghị quyết yêu cầu Johnson từ chức vào tháng Ba; Dân biểu Cộng hòa Thomas Massie của Kentucky cho biết ông sẽ ủng hộ nỗ lực loại bỏ Johnson và kêu gọi ông từ chức,

Johnson có thể sẽ cần sự hỗ trợ từ các Dân biểu của đảng Dân chủ để thúc đẩy dự luật được thông qua và tiếp tục giữ vai trò Chủ tịch Hạ Viện.

Sau khi công bố dự thảo luật, Tổng thống Joe Biden cho biết trong một tuyên bố rằng ông “ủng hộ mạnh mẽ” gói này và kêu gọi Hạ viện và Thượng viện ủng hộ các dự luật.

“Tôi sẽ ký thành luật ngay lập tức để gửi thông điệp tới thế giới: chúng tôi sát cánh cùng bạn bè của mình và chúng tôi sẽ không để Iran hay Nga thành công”, Tổng thống Biden nói.

Johnson nói: “Tôi có thể đưa ra một quyết định ích kỷ và làm điều gì đó khác biệt nhưng ở đây tôi đang làm những gì tôi tin là đúng đắn”. “Tôi nghĩ việc cung cấp trợ giúp quân sự cho Ukraine ngay bây giờ là cực kỳ quan trọng—Tôi thực sự tin vào thông tin tình báo và các cuộc họp mà chúng tôi đã nhận được.

“ Tôi tin rằng Tập Cận Bình, Vladimir Putin và Iran thực sự là trục của cái ác. Tôi nghĩ họ đang phối hợp về việc này.

“Tôi nghĩ rằng Vladimir Putin sẽ tiếp tục hành quân khắp Âu Châu nếu được phép. Tôi nghĩ lần tiếp theo anh ta có thể tới Balkan. Tôi nghĩ anh ta có thể sẽ có một cuộc đối đầu với Ba Lan hoặc một trong những đồng minh NATO của chúng ta.”

“Nói trắng ra là tôi thà gửi đạn tới Ukraine thay cho những thanh niên Mỹ Con trai tôi sẽ bắt đầu vào học viện Hải quân vào mùa thu này. Đây là cuộc diễn tập bắn đạn thật đối với tôi cũng như đối với rất nhiều gia đình Mỹ.”

Chủ tịch Hạ Viện cho biết Hạ viện không thể “chơi trò chính trị” về nguồn tài trợ viện trợ và nói thêm rằng ông sẽ “làm điều đúng đắn” và “tạo cơ hội cho mọi thành viên Hạ viện bỏ phiếu theo lương tâm và ý chí của họ”.

Ông nói: “Tôi sẵn sàng chấp nhận rủi ro cá nhân vì điều đó bởi vì chúng ta phải suy nghĩ đúng đắn và lịch sử sẽ phán xét chúng ta”.

4. Kiểm tra thực tế: Cuộc tấn công Crimea của Kyiv có phá hủy kho hỏa tiễn Zircon của Nga không?

Tờ Newsweek đặt ra vấn đề trên trong bài tường trình nhan đề “Fact Check: Did Kyiv's Crimea Strike Destroy Russian Zircon Missile Cache?”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Một cuộc tấn công qua đêm nhằm vào một căn cứ quân sự lớn của Nga ở phía bắc Crimea được tường trình đã giết chết ít nhất 30 quân nhân Nga, và làm bị thương 80 người trong cuộc tấn công được ghi lại trong đoạn video bốc lửa được đăng lên mạng hôm thứ Tư.

Dzhankoy, một trung tâm quân sự lớn và là nơi có một trong những phi trường lớn nhất của Nga ở Crimea, là địa điểm quan trọng để tiếp tế cho quân đội Nga đi qua miền nam Ukraine do Mạc Tư Khoa kiểm soát và các tuyến đầu chiến đấu trên đất liền. Đoạn phim được các nguồn tin Nga và Ukraine lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội vào sáng sớm thứ Tư cho thấy những tia sáng và tiếng nổ rực rỡ, phía sau là tiếng còi báo động.

Natalia Humenyuk, phát ngôn nhân của lực lượng miền Nam Ukraine, hôm thứ Tư đã mô tả Dzhankoy là mục tiêu quân sự hợp pháp nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Trong bài bình luận sau đó, một số người cho rằng hỏa tiễn siêu thanh Zircon cực mạnh của Nga đã bị phá hủy trong cuộc tấn công.

Một bài đăng trên X, của người dùng @TheDeadDistrict, được xem hơn 46.000 lần, cho biết: “Dzhankoy, hỏa tiễn của Ukraine đã phá hủy kho hỏa tiễn của Nga và các thiết bị khác bao gồm hệ thống phòng không, các chiến đấu cơ và các máy bay trực thăng”.

Bài đăng bao gồm những gì có vẻ như là một bình luận từ Telegram tuyên bố rằng “kho chứa hỏa tiễn Zircon ở Crimea” đã bị lực lượng Ukraine “phá hủy”.

Các nhà phân tích nói rằng Nga đã thử hỏa tiễn Zircon, ban đầu được hình thành như một loại hỏa tiễn đạn đạo chống hạm siêu thanh, kể từ năm 2020. Các nguồn tin của Nga khẳng định chúng có khả năng di chuyển với tốc độ Mach 9, tức gấp 9 lần tốc độ âm thanh, trong phạm vi lên tới 1.000 km.

Kyiv cho biết Mạc Tư Khoa đã phóng hỏa tiễn Zircon vào tháng 2, dường như là lần đầu tiên họ sử dụng kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022. Tháng đó, một nhà báo nổi tiếng của Nga cho rằng hỏa tiễn mới có thể được sử dụng để chống lại Hoa Kỳ và các nước khác là thành viên NATO.

Tuy nhiên, sau khi xem xét nguồn gốc của tuyên bố và các bằng chứng sẵn có xung quanh nó, dường như không có nhiều thông tin để xác nhận rằng chúng đã bị tiêu hủy trong cuộc tấn công tuần này.

Newsweek đã kiểm tra kênh Telegram nơi tuyên bố được đưa ra nhưng không tìm thấy bình luận nào như vậy về hỏa tiễn Zircon. Mặc dù có những bài đăng khác trên mạng xã hội Nga không được hỗ trợ đề cập đến hỏa tiễn Zircon, nhưng không có tuyên bố nào được chứng minh bằng các chứng cớ sẵn có.

Newsweek đã tóm tắt các phân tích về các cuộc tấn công cho đến nay. Hình ảnh vệ tinh cho thấy Nga có một số máy bay trực thăng và hệ thống phòng không tiên tiến ở đó và là chìa khóa để duy trì lực lượng Nga trên đất liền.

Trong tháng này, các nhóm du kích thân Ukraine hoạt động ở Crimea cho biết họ đã phát hiện ra sự “xây dựng” các hệ thống phòng không trên bán đảo, bao gồm cả ở Dzhankoy. Nhóm Atesh cho biết các hệ thống hỏa tiễn phòng không bổ sung xung quanh phi trường Dzhankoy “không được ngụy trang dưới bất kỳ hình thức nào”.

Tuy nhiên, không có thông tin có thể kiểm chứng nào xác nhận việc hỏa tiễn Zircon bị phá hủy hoặc liệu chúng có được đặt ở Dzhankoy hay không. Mặc dù Nga không bao giờ tự nguyện xác nhận rằng một số vũ khí mạnh nhất của họ đã bị phá hủy, nhưng đơn giản là vẫn chưa có bằng chứng nào chứng minh cho tuyên bố đó.

Tóm lại, vẫn còn quá sớm để khẳng định hay phủ nhận kho hỏa tiễn Zircon của Nga đã bị phá hủy trong cuộc tấn công hôm Thứ Tư, 17 Tháng Tư, của quân Ukraine.

5. Kharkiv có nguy cơ trở thành 'Aleppo thứ hai'

Thống Đốc khu vực Kharkiv, Oleh Syniehubov, tin rằng thành phố của ông có nguy cơ trở thành “Aleppo thứ hai” nếu không được hỗ trợ để có được hệ thống phòng không, theo bài báo đăng trên tờ Guardian ngày 17 Tháng Tư.

Nga gần đây đã tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào Kharkiv, nơi có dân số 1,4 triệu người vào năm 2021, bằng việc sử dụng hỏa tiễn, bom lượn và máy bay không người lái, phá hủy cơ sở hạ tầng năng lượng và giết hại dân thường.

Ông cho biết Quốc hội Mỹ cần thông qua gói viện trợ Ukraine trị giá 60 tỷ Mỹ Kim đang bị trì hoãn để bảo đảm nguồn cung mới cho lực lượng phòng không và “ngăn chặn Kharkiv trở thành Aleppo thứ hai”, ám chỉ thành phố ở Syria bị tàn phá bởi giao tranh trong cuộc chiến ở nước này..

Hồi đầu tháng 4, nhà lãnh đạo Kharkiv cho biết chi phí xây dựng lại mọi thứ bị phá hủy hoặc hư hại trong thành phố đã lên tới hơn 10 tỷ Mỹ Kim.

Các quan chức phương Tây tin rằng trong khi Nga thiếu khả năng tiến hành một cuộc tấn công mới vào Kharkiv thì Mạc Tư Khoa đang thực hiện “nỗ lực phối hợp nhằm cắt đứt nguồn cung cấp và tạo điều kiện khiến thành phố này không thể ở được”, Bloomberg đưa tin hôm 16 Tháng Tư.

Báo cáo của Bloomberg lặp lại nhận xét của Syniehubov với The Economist rằng Nga muốn biến thành phố này thành nơi không thể ở được đối với dân thường.

Cuối tháng 3, Nga đã phá hủy toàn bộ trạm điện ở Kharkiv, khiến thành phố lớn thứ hai Ukraine không có nguồn điện ổn định.

Trong khi Kharkiv đặc biệt gặp rủi ro vì nằm gần Nga, cách biên giới chưa đầy 30 km, nguồn lực phòng không trên khắp Ukraine đang ở mức thấp.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy hôm 16 Tháng Tư xác nhận Nga đã phá hủy được Nhà máy nhiệt điện Trypillia ở tỉnh Kyiv trong cuộc tấn công hỏa tiễn hôm 11 Tháng Tư vì Ukraine đã hết hỏa tiễn phòng thủ.

6. FSB tuyên bố bắt được điệp viên đã cho nổ tung đại tá mật vụ phản bội Ukraine

Tờ The Sun có trụ sở ở London có bài tường trình nhan đề “WAR ‘ASSASSIN’ Putin’s FSB arrest ‘spy’ who blew up treacherous Ukrainian secret service colonel with car bomb in Moscow”, nghĩa là “Sát thủ chiến tranh. FSB của Putin bắt giữ 'điệp viên' đã cho nổ tung đại tá mật vụ phản bội Ukraine bằng bom xe ở Mạc Tư Khoa”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Alexander Bortnikov, trùm đặc vụ FSB đáng sợ của VLADIMIR Putin tuyên bố đã bắt giữ một người được gọi là gián điệp vì đã cho nổ tung một đại tá mật vụ Ukraine “phản bội”.

Đoạn phim rùng rợn do cơ quan mật vụ Nga công bố cho thấy nghi phạm bị đặc vụ đè xuống đất một cách tàn nhẫn, còng tay và la hét, và sau đó là đoạn phim còn tàn bạo hơn khi anh ta “thú nhận” đã gài bom xe.

Người đàn ông này bị buộc tội đặt chất nổ suýt gây chết người dưới động cơ của cựu đại tá tình báo Ukraine Vasily Prozorov - khiến kẻ phản bội bị thương nặng ở tay và chân.

Prozorov, 48 tuổi, nổi tiếng ở Kyiv là “kẻ phản bội” sau khi ông ta tự hào khoe khoang về việc chuyển lòng trung thành sang Nga và hỗ trợ các cơ quan tình báo của họ.

Các nhà điều tra Nga tuần trước tuyên bố họ đã mở cuộc điều tra hình sự về âm mưu đánh bom.

Hôm Thứ Tư, 17 Tháng Tư, FSB đã công bố một đoạn video cho thấy nghi phạm đánh bom bị bắt khi anh ta “thú nhận” đã cài vũ khí. FSB cho biết thêm họ đang thu thập thêm bằng chứng để buộc tội người đàn ông này về tội phản quốc. Nếu bị kết tội, anh ta có thể phải đối mặt với án tù chung thân.

Nghi phạm giấu tên được cho là một công dân Nga đã từng sống ở Ukraine kể từ khi được cho là “được SBU” - cơ quan mật vụ Ukraine tuyển dụng.

Đoạn phim cho thấy anh ta bị ném xuống đất và bị đặc vụ Nga la hét hỏi liệu anh ta có được trang bị vũ khí hay không.

Anh nói: “Tôi là công dân Nga của Nga, sống ở Ukraine từ năm 2010. Vào tháng 11 năm 2023, tôi được SBU tuyển dụng.”

“Vào tháng 2, cấp trên của tôi báo cáo rằng nhà lãnh đạo SBU, Vasyl Malyuk, đã ra lệnh cho tôi đến Mạc Tư Khoa và đi theo một chiếc xe Toyota Prado nằm ở số 3 Quốc lộ Korovinskoye, 3, và tôi đã làm vậy. Sau đó, nhiệm vụ thay đổi và tôi được yêu cầu lắp ráp một quả bom.”

“Người quản lý của tôi đã giúp tôi việc này. Tôi đã lắp ráp nó theo hướng dẫn. Và vào khoảng 2 giờ sáng ngày 9 Tháng Tư, tôi đã gắn quả bom này vào gầm xe.”

Nga đã bị cáo buộc tra tấn một số tù nhân kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu.

Nhiều người đã tuyên bố việc tra tấn là quá mức và cho rằng đó là cách mà Điện Cẩm Linh có thể khiến mọi người phải thú nhận mọi chuyện chỉ vì sợ hãi.

Một số blogger quân sự Nga bày tỏ sự hoài nghi về câu chuyện của trùm đặc vụ FSB Alexander Bortnikov. Họ cho rằng sau khi Vladimir Putin thắng cử trong cuộc bầu cử giả mạo, ông ta đang loại bỏ một số nhân vật lãnh đạo cả dân sự lẫn quân sự. Chính vì vậy, Bortnikov cần phải chứng minh cho Putin thấy hiệu quả làm việc của mình. Cũng chính vì thế, Tư lệnh quân đội Ukraine, Đại tướng Oleksandr Syrskyi, mới nói rằng từ sau khi Putin tái đắc cử chiến trường đã sôi động hẳn lên.

Tướng Dù, Trung tướng Arkady Marzoev, Tư Lệnh Quân Đoàn Tổng Hợp số 18 của Nga, đang chiến đấu gần Krynky, ở phía nam Kherson, đã bị cách chức trong cùng một bối cảnh đó. Sĩ quan và binh lính của Quân Đoàn Tổng Hợp số 18 được tường trình là thường xuyên bỏ chạy trong các cuộc giao tranh với quân Ukraine, và đào ngũ hàng loạt dù quân Ukraine đã cạn kiệt đạn dược do viện trợ bị chặn từ Tháng Mười năm ngoái cho đến nay.

Tờ The Sun vừa mới tiết lộ, tù nhân người Anh bị tra tấn Shaun Pinner, 50 tuổi, thậm chí đã thắng kiện pháp lý mang tính bước ngoặt chống lại Putin sau khi bị quân đội Nga dùng điện giật, đánh đập và bỏ đói,.

Tưởng cũng nên nhắc lại một chút về vụ đánh bom xe. Đoạn phim rùng rợn cho thấy chiếc Toyota Land Cruiser Prado của Prozorov nổ tung ngay khi kẻ phản bội bước vào xe do chất nổ cực mạnh.

Prozorov đã trốn thoát được khỏi xe và chỉ bị thương không nguy hiểm đến tính mạng.

Chiếc xe của anh ta bị biến dạng hoàn toàn sau vụ nổ, với một cánh cửa bên tách ra khỏi thân xe, cuộn tròn từ phía dưới.

Nhiều bộ phận khác của chiếc SUV nằm rải rác bên dưới nó.

FSB cho biết trong một tuyên bố: “Nghi phạm đã đến Nga vào tháng 3 năm nay, nhận các bộ phận của một thiết bị nổ điều khiển bằng sóng vô tuyến và lắp ráp thiết bị nổ đó.”

“Sau khi tiến hành trinh sát khu vực địa chỉ của cựu nhân viên SBU, nghi phạm đã thực hiện vụ đánh bom xe.”

Prozorov đã gây ra nỗi đau dữ dội cho người Ukraine trong những tuần gần đây khi nói với giới truyền thông một cách giật gân rằng Ukraine đứng sau vụ xả súng khủng khiếp vào buổi hòa nhạc ở Tòa thị chính Crocus.

Ít nhất 145 người thiệt mạng và hơn 121 người bị thương trong vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất ở Nga trong 20 năm qua.

Nhóm khủng bố ISIS tuyên bố vụ thảm sát tàn bạo là hành động xấu xa của chính họ sau khi các tay súng được nhìn thấy xông vào phòng hòa nhạc vào tháng 3.

Bất chấp việc nhóm khủng bố nhận trách nhiệm, Prozorov vẫn đưa ra những ý kiến thiếu hiểu biết cáo buộc Ukraine gây ra vụ việc.

Tên phản bội Prozorov bác bỏ ý kiến rằng đó là hoạt động của ISIS, đồng thời khẳng định nó không giống các cuộc tấn công khủng bố “được tiến hành bởi những người theo trào lưu chính thống Hồi giáo, với mục tiêu cuối cùng là chết khi chiến đấu với những kẻ ngoại đạo”.

Prozorov nói vào thời điểm đó: “Tôi hoàn toàn chắc chắn rằng có dấu vân tay của người Ukraine về những gì đã xảy ra tại Tòa thị chính Crocus.

“Đó là một mô hình hành động do Ukraine phát minh ra…”

7. Cuộc tấn công của Nga vào Chernihiv - Nữ trung úy cảnh sát 25 tuổi thiệt mạng

Hôm thứ Năm, 18 Tháng Tư, Bộ trưởng Nội vụ Ihor Klymenko, đã ngậm ngùi thương tiếc một nữ trung úy cảnh sát 25 tuổi trong số 17 người bị thiệt mạng.

Ông cho biết quân xâm lược Nga đã tiến hành một cuộc tấn công hỏa tiễn vào thành phố Chernihiv hôm thứ Tư, 17 Tháng Tư, khiến ít nhất 17 người thiệt mạng và 60 người bị thương, trong đó có 3 trẻ em. Hai trong số các nạn nhân đã chết sau đó tại bệnh viện.

Theo cơ quan truyền thông Suspline, người ta nghe thấy tiếng nổ ở Chernihiv, nằm ở phía bắc Ukraine, vào khoảng 9 giờ sáng giờ địa phương. Theo kênh Rybar của Nga, cuộc tấn công này là nhằm đáp trả vụ tấn công vào căn cứ không quân Dzhankoy khiến ít nhất 30 lính Nga tử trận và 80 người khác bị thương.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Ihor Klymenko, nữ trung úy cảnh sát đang ở nhà nghỉ ốm thì bị mảnh đạn làm trọng thương.

Ba hỏa tiễn của Nga đã bắn trúng một khu vực gần trung tâm thành phố. Một tòa nhà 8 tầng đã bị phá hủy trong vụ tấn công, trong khi 4 tòa nhà cao tầng, một bệnh viện, một cơ sở giáo dục đại học và hàng chục xe hơi bị hư hại.

Theo Klymenko, ít nhất ba người vẫn được coi là mất tích tính đến 11 giờ sáng giờ địa phương.

Dự trữ phòng không ở Ukraine đang ở mức thấp trên khắp đất nước khi nguồn viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine tiếp tục bị giữ lại tại Quốc hội. Trong khi đó, Nga đã tăng cường các cuộc tấn công có chủ đích vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, áp đảo lực lượng phòng không địa phương và phá hủy một số nhà máy điện đốt than lớn nhất của Ukraine.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy nói trên Telegram: “Điều này sẽ không xảy ra nếu Ukraine nhận đủ thiết bị phòng không và nếu quyết tâm của thế giới trong việc chống lại sự khủng bố của Nga cũng đủ mạnh”.

8. Ukraine lo lắng về 'cơ hội cuối cùng' của Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson để thông qua dự luật viện trợ

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Ukraine Frets Over Speaker Mike Johnson's 'Last Chance' To Pass Aid Bill”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Những người ủng hộ Ukraine đang nóng lòng chờ xem liệu kế hoạch của Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson về gói viện trợ mới của Mỹ dành cho Ukraine có thể thành công và giúp Kyiv chống lại sự hung hăng của Vladimir Putin hay không.

Hôm thứ Ba, ông Johnson cho biết ông có kế hoạch thúc đẩy một thỏa thuận viện trợ cho Kyiv bên cạnh các gói viện trợ riêng biệt dành cho Đài Loan, Israel và các đồng minh khác của Mỹ, sau nhiều tháng bế tắc trong việc hỗ trợ cho Ukraine do sự phản đối của một số thành viên Quốc Hội.

Khi đạn dược và thiết bị của Ukraine sắp hết, thông điệp từ Kyiv là thời gian là điều cốt yếu đối với các đề xuất của Johnson. Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba hôm thứ Tư cho biết việc thiếu nguồn cung cấp phòng không từ các đối tác đang giết chết những người vô tội, sau cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Nga vào Chernihiv khiến ít nhất 14 người thiệt mạng.

Michael Chernomorets, đồng sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Rescue Now giúp đỡ người Ukraine ở tiền tuyến và các vùng lãnh thổ bị tạm chiếm, nói với Newsweek: “ Một hỏa tiễn tới Kharkiv trong vòng chưa đầy hai phút, trong khi các quyết định về viện trợ phải mất hết tháng này sang tháng khác”.

Ông nói: “Đây không chỉ là cuộc chiến của chúng ta, và thật không may khi đang ở giữa mùa chính trị Mỹ và xem nó ảnh hưởng như thế nào đến tình hình ở Ukraine, tạo cơ hội cho Putin tận dụng lợi thế”.

Tuy nhiên, Chernomorets tin rằng sự hỗ trợ từ Mỹ cuối cùng sẽ đến. Ông nói: “Chúng ta không thể tưởng tượng được tình huống mà đồng minh lớn nhất của chúng ta có thể bỏ rơi chúng ta trong cuộc xung đột quân sự lớn nhất thế kỷ 21”.

Trong khi những người ủng hộ Ukraine có thể cảm thấy dự luật của Johnson là trò xúc xắc cuối cùng để giành được sự ủng hộ quan trọng của Mỹ. Nếu không có viện trợ, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy nói rằng Kyiv sẽ bị đánh bại. Do đó, Chủ tịch Hạ viện đang đánh một canh bạc của riêng mình.

Chiến lược bốn dự luật bao gồm một gói an ninh quốc gia nhằm xoa dịu những người bảo thủ thận trọng trong Hạ viện GOP và tránh các mối đe dọa lật đổ.

Dân biểu Đảng Cộng hòa Marjorie Taylor Greene của Georgia là đối thủ nổi bật nhất của Johnson, đã đưa ra kiến nghị bãi nhiệm có thể tước bỏ chức vụ của Johnson, trong khi Chủ tịch Hạ viện đã gạt bỏ những lời gièm pha của bà. Dân biểu Cộng hòa đơn vị Kentucky Thomas Massie cho biết ông sẽ ủng hộ việc loại bỏ Johnson nếu nghị quyết của Greene được kích hoạt.

Mykola Murskyj, giám đốc vận động tại Razom, tổ chức ủng hộ Ukraine, cho biết trong một tuyên bố với Newsweek: “Nếu kế hoạch của Chủ tịch Johnson là một nỗ lực thiện chí nhằm nhận được sự hỗ trợ có ý nghĩa của Ukraine, thì nó sẽ nhận được sự tán thành của Razom”.

Ông nói: “Nếu không, Hạ viện sẵn sàng đưa ra kiến nghị bãi nhiệm Johnson và Razom sẵn sàng trao cho mỗi thành viên một cây bút để ký vào đó,” ông nói, đề cập đến thủ tục lập pháp yêu cầu đa số Dân biểu Hạ viện ký vào kiến nghị bãi nhiệm Chủ tịch Hạ Viện.

Murskyj nói: “Đây là cơ hội cuối cùng để Johnson trở thành một phần của giải pháp”, đồng thời cho biết thêm rằng bất kỳ kế hoạch nào để thông qua viện trợ bổ sung đều phải cho phép Mỹ cung cấp hỗ trợ quân sự ngay lập tức cho Ukraine.

Ông nói: “Bất kỳ khoản vay mới nào cũng không thể làm suy yếu các cơ chế hiện có như Cơ quan rút vốn của Tổng thống, là công cụ chính được Mỹ sử dụng để nhanh chóng gửi viện trợ quân sự cho Ukraine”. “Không có lý do gì cho sự chậm trễ.”

Johnson cho biết ông “không quan tâm” đến các động thái lật đổ ông và The Hill đưa tin Đảng Dân chủ hoan nghênh chiến lược bốn phiếu của Chủ tịch Hạ viện miễn là nó không đi quá xa so với gói viện trợ 95 tỷ Mỹ Kim của Thượng viện.

Johnson trước đó đã từ chối cho phép Hạ viện kiểm soát bỏ phiếu về biện pháp này nhưng việc hỗ trợ cho các đồng minh của Mỹ đã trở nên cấp bách hơn sau cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và máy bay không người lái cuối tuần của Iran vào Israel.

9. Nga tấn công 7 cộng đồng ở Sumy để trả thù cho vụ tấn công vào căn cứ không quân Dzhankoy

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv hôm Thứ Năm, 18 Tháng Tư, phát ngôn nhân cảnh sát quốc gia Ukraine, Đại Úy Alyona Lyutnytska cho biết từ trưa hôm thứ Tư, 17 Tháng Tư, lực lượng Nga đã tấn công tỉnh Sumy 39 lần trong 11 cuộc tấn công riêng biệt.

Các cộng đồng Yunakivka, Bilopillia, Krasnopillia, Esman, Seredyna-Buda, Velyka Pysarivka và Yampil đã trở thành mục tiêu.

Nga đã tấn công các cộng đồng biên giới bằng các cuộc tấn công bằng súng cối, pháo binh, máy bay không người lái và bom dẫn đường. Chất nổ cũng được máy bay không người lái thả xuống hai cộng đồng.

Thị trấn Seredyna-Buda, với dân số trước chiến tranh khoảng 6.900 người, đã hứng chịu phần lớn các vụ tấn công được báo cáo với 11 vụ nổ được ghi nhận trong khu vực. Cộng đồng này nằm ngay trên biên giới Ukraine-Nga.

Không có thương vong hoặc thương tích nào được báo cáo trên toàn khu vực.

Các cuộc tấn công của Nga nhằm vào tỉnh Sumy ngày càng có sức tàn phá khủng khiếp trong những tháng gần đây. Trong bối cảnh các cuộc tấn công gia tăng, chính quyền Ukraine đã ra lệnh di tản trẻ em khỏi 52 khu định cư ở tỉnh Sumy vào ngày 5 tháng 4.

Pháo kích là chuyện xảy ra hàng ngày đối với các cộng đồng gần biên giới phía đông bắc Ukraine với Nga, trong đó cư dân ở các khu định cư biên giới dễ bị tổn thương trong khu vực phải hứng chịu nhiều cuộc tấn công mỗi ngày. Tuy nhiên, mức độ pháo kích của Nga trong ngày qua đặc biệt cao. Theo các blogger quân sự Nga, các cuộc pháo kích là để đáp trả cuộc tấn công của quân Ukraine vào căn cứ không quân Dzhankoy khiến ít nhất 30 người Nga thiệt mạng và 80 người khác bị thương. Theo kênh Rybar của Nga, cuộc tấn công có lẽ đã được thực hiện bởi hệ thống hỏa tiễn chiến thuật lục quân, gọi tắt là ATACMS, mà Ukraine vừa nhận được trong gói 300 triệu.
 
LM Miến Điện bị bắn khi đang cử hành thánh lễ. Nga giả điếc trước lời kêu gọi của Đức Giáo Hoàng
VietCatholic Media
16:39 18/04/2024


1. Linh mục Miến Điện bị bắn khi đang cử hành thánh lễ giữa xung đột bạo lực

Theo các phương tiện truyền thông, một linh mục người Miến Điện đã bị bắn trong tuần này khi đang cử hành Thánh lễ ở bang Kachin. Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh xung đột bạo lực đang diễn ra giữa chính quyền quân sự và lực lượng kháng chiến trong khu vực.

Những kẻ tấn công đeo mặt nạ đã bắn Cha Paul Khwi Shane Aung khi ngài cử hành Thánh lễ tại Nhà thờ Thánh Patrick ở thị trấn Mohnyin ở khu vực phía bắc Miến Điện.

Theo UCA News, vị linh mục “được đưa đến bệnh viện ở Mohnyin và sau đó được chuyển đến bệnh viện ở Myitkyina”.

Hiện chưa rõ nguyên nhân của vụ tấn công và những kẻ xả súng được cho là vẫn đang lẩn trốn. Cha Aung được liệt kê trên trang web của Giáo phận Công Giáo Myitkyina với tư cách là một linh mục ở Khu Mohnyin. Ngài được thụ phong linh mục vào năm 2013.

Vào tháng 2, nhóm viện trợ Christian Solidarity International đã cảnh báo về sự gia tăng bạo lực chống lại cộng đồng Kitô giáo thiểu số bị đàn áp ở Miến Điện, với một người ủng hộ cảnh báo rằng các Kitô hữu thuộc sắc tộc thiểu số ở đó “phải chịu các chiến dịch thanh lọc sắc tộc tàn nhẫn”.

Kể từ khi cuộc đảo chính quân sự lật đổ Aung San Suu Kyi vào tháng 2 năm 2021, Miến Điện trong nhiều năm đã chìm trong xung đột bạo lực.

Đức Hồng Y Charles Maung Bo, chủ tịch Hội đồng Giám mục Miến Điện, vào năm 2021 đã kêu gọi người Công Giáo ở Miến Điện chia sẻ lòng thương xót của Chúa giữa những đau khổ do cuộc đảo chính quân sự ở đó gây ra.

Năm đó vị Giám Mục lưu ý rằng Myitkyina đã là nạn nhân của một “thảm kịch lớn” khi quân đội “giết hại những người vô tội trên đường phố”.

“Chúng ta cần ánh sáng lòng thương xót của Thiên Chúa ở Miến Điện,” Đức Hồng Y Bo nói vào thời điểm đó.

Vụ bắn Cha Aung xảy ra chỉ vài tuần sau vụ bắn chết một mục sư Baptist, cũng ở Kachin, trong khi mục sư này đang làm việc tại cửa hàng máy tính của ông.

2. Hội đồng Đại kết xin Đức Thượng phụ Chính thống Nga giải thích về cuộc chiến tại Ukraine

Tổng thư ký Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô ở Genève, Thụy Sĩ, Mục sư Jerry Pillay, đã thỉnh cầu Đức Thượng phụ Kirill, Giáo chủ Chính thống Mạc Tư Khoa, giải thích tuyên ngôn của Hội đồng Giáo hội này, khi khẳng định rằng cuộc tấn công của Nga chống Ukraine là “một cuộc thánh chiến”.

Hội đồng Đại kết qui tụ 350 Giáo hội Kitô không Công Giáo, gồm Chính thống, Tin lành và Anh giáo, với khoảng 500 triệu tín hữu Kitô trên thế giới và có trụ sở tại Genève, Thụy Sĩ. Cả Giáo hội Chính thống Nga cũng là thành viên của Hội đồng này.

Trong thư gửi Đức Thượng phụ Kirill, được phổ biến hôm 12 tháng Tư vừa qua, Mục sư Jerry Pillay, nói rằng Hội đồng Đại kết không thể chấp nhận cuộc xâm lăng bất hợp pháp và bất công đối với chủ quyền của nước Ukraine láng giềng và Giáo hội Chính thống Nga coi “đây là một giai đoạn mới trong cuộc tranh đấu của dân tộc Nga chống lại chế độ Kyiv gian ác, cũng như tập thể Tây phương đứng sau đó. Cuộc chiến tranh này hoành hành tại những vùng tây nam của Nga từ năm 2014”. Cũng vậy, Hội đồng Đại kết không thể chấp nhận viễn tượng của Nga cho rằng “toàn thể lãnh thổ của Ukraine hiện nay phải trở thành một miền hoàn toàn ở trong ảnh hưởng của Nga”.

Hồi cuối tháng Ba vừa qua, “Hội đồng thế giới của dân tộc Nga” (WKRV), do Đức Thượng phụ Kirill làm Chủ tịch, đã thông qua một tuyên ngôn về nguyên tắc, trong đó có khẳng định rằng sự độc lập cho Ukraine là điều hoàn toàn bị loại bỏ. Vì thế, cuộc chiến tranh của Nga tại Ukraine là “một cuộc thánh chiến về mặt tinh thần và luân lý”. Đó là một “cuộc bảo vệ không gian tinh thần thống nhất của nước Nga thánh chống lại sự khai mào chủ nghĩa hoàn cầu hóa và Tây phương”. Ngay từ khi bắt đầu chiến tranh của Nga xâm lăng Ukraine, Mục sư Pillay, thuộc Giáo hội Tin lành Trưởng lão Nam Phi, đã nhấn mạnh rằng lập trường của Chính thống Nga về cuộc chiến tranh này là điều trái ngược với các nguyên tắc căn bản của Kitô giáo và của Phong trào Đại Kết Kitô. Hội đồng đại kết đã lên án cuộc xâm lăng của Nga là “bất hợp pháp và không thể biện minh được”, đồng thời tuyên bố rằng: “Chúng tôi bác bỏ mọi lạm dụng ngôn ngữ và uy tín tôn giáo để biện minh cho các cuộc xâm lăng võ trang và oán thù”.

3. Ukraine than phiền Nga giả điếc trước lời kêu gọi của Đức Giáo Hoàng

Người đặc trách bảo vệ nhân quyền và dân quyền ở Ukraine, ông Dmytro Lubinets, lấy làm tiếc vì Nga tiếp tục giả điếc trước lời kêu gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, về trao đổi tất cả các tù binh giữa Nga và Ukraine.

Trong sứ điệp nhân lễ Phục sinh, với ơn toàn xá, công bố ngày 31 tháng Ba vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra lời kêu gọi trên đây, nhưng phía Nga vẫn làm ngơ trước đề nghị của chính quyền Ukraine về vấn đề này, vào dịp lễ Phục sinh của Kitô giáo và cả dịp kết thúc tháng chay tịnh Ramadan của Hồi giáo, hôm mùng 10 tháng Tư vừa qua: Trao đổi các tù binh Kitô và Hồi giáo.

Công thức được đề nghị là “một đổi lấy bốn”, một tù binh Ukraine đổi bốn tù nhân Nga. Danh sách do Ukraine đề nghị với Nga, gồm một người Công Giáo và 146 người Hồi giáo, nhưng phía Nga làm ngơ trước đề nghị này.

Ông Dmytro Lubinets nói: “Mặc dù lối cư xử như thế của phía Nga, Ukraine vẫn bày tỏ sự sẵn sàng thi hành sự trao đổi tù binh theo mọi công thức, trong dịp lễ Phục sinh của Chính thống giáo”.