Ngày 12-05-2024
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 13/05: Can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian – Lm. Anthony Nguyễn Hữu Quảng, SDB
Giáo Hội Năm Châu
02:07 12/05/2024

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an,

Khi ấy, các môn đệ thưa với Đức Giê-su rằng: “Bây giờ Thầy nói rõ, chứ không còn dùng dụ ngôn nào nữa. Giờ đây, chúng con nhận ra là Thầy biết hết mọi sự, và Thầy không cần phải có ai hỏi Thầy. Vì thế, chúng con tin Thầy từ Thiên Chúa mà đến.” Đức Giê-su đáp: “Bây giờ anh em tin à? Này đến giờ -và giờ ấy đã đến rồi- anh em sẽ bị phân tán mỗi người một ngả và để Thầy cô độc một mình. Nhưng Thầy không cô độc đâu, vì Chúa Cha ở với Thầy. Thầy nói với anh em những điều ấy, để trong Thầy anh em được bình an. Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó. Nhưng can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian.”

Đó là lời Chúa
 
Bất ngờ đến tuyệt vời
Lm. Minh Anh
13:45 12/05/2024
BẤT NGỜ ĐẾN TUYỆT VỜI
“Ngay cả việc có Thánh Thần, chúng tôi cũng chưa hề được nghe nói!”.

“Đức tin là tác động của Thiên Chúa, soi sáng tâm trí và niêm phong trái tim! Con đường phía trước luôn bất ngờ tuyệt vời. Nó là quà tặng đơn thuần của Ngài!” - Arminius.

Kính thưa Anh Chị em,

Nếu con đường phía trước của đức tin luôn bất ngờ tuyệt vời thì Thánh Thần mà Chúa Giêsu hứa ban, cũng là Đấng mà Phaolô cầu xin cho các tín hữu Êphêsô qua Lời Chúa hôm nay còn là quà tặng ‘bất ngờ đến tuyệt vời’ hơn biết bao!

Bài đọc Công Vụ Tông Đồ mô tả thực trạng đức tin của các tín hữu Êphêsô, họ không biết Chúa Thánh Thần! Thật ý vị, nó tiết lộ thực trạng đức tin của bạn và tôi! Vì lẽ, thú nhận của họ, cách nào đó, có thể là nhìn nhận của nhiều người trong chúng ta. Rằng, “Ngay cả việc có Thánh Thần, chúng tôi cũng chưa hề được nghe nói!”. Các tín hữu Êphêsô cần được hướng dẫn về vai trò của Chúa Thánh Thần; cũng như chúng ta, cần được củng cố trong đức tin về Ngài.

Trong Tin Mừng hôm nay, các môn đệ tỏ ra tự tin - pha lẫn chút tự phụ - về nhận thức của họ đối với Chúa Giêsu, Thầy mình, “Giờ đây, chúng con nhận ra là Thầy biết hết mọi sự, và không cần phải có ai hỏi Thầy. Chúng con tin Thầy từ Thiên Chúa mà đến!”. Ngờ đâu, Chúa Giêsu chọc thủng sự tự tin mong manh đó! Ngài cho biết, chỉ trong một thời gian rất ngắn, họ sẽ bỏ rơi Ngài và mỗi người sẽ đi theo một con đường riêng, “Này đã đến giờ, và giờ ấy đã đến rồi, các con sẽ phân tán mỗi người một ngả, để Thầy cô độc một mình!”.

Như các tín hữu Êphêsô, chúng ta còn phải học biết rất nhiều điều về Chúa Giêsu, về Thiên Chúa, cũng như học biết mối quan hệ hỗ tương giữa chúng ta với Ngài và ngược lại. May mắn hơn các môn đệ Êphêsô, chúng ta được nghe, được lãnh nhận Thánh Thần; tuy nhiên, mỗi người vẫn phải tìm hiểu vị trí và vai trò của Ngài trong từng biến cố đời mình. Và khi nói đến đức tin, Thánh Thần sẽ là một tác nhân không thể thiếu của linh hồn; vì nhờ Thánh Thần, chúng ta mới có khả năng khám phá mỗi ngày những ‘cảnh vực thần linh’ kỳ diệu của đời sống ân sủng với tư cách con cái của Thiên Chúa. Chính Chúa Thánh Thần sẽ giúp mỗi người khám phá con đường phía trước vốn luôn ‘bất ngờ đến tuyệt vời!’.

Anh Chị em,

“Ngay cả việc có Thánh Thần, chúng tôi cũng chưa hề được nghe nói!”. Hãy để nhìn nhận của người Êphêsô thức tỉnh bạn và tôi! Bởi lẽ, biết Chúa Thánh Thần là một chuyện, sống theo Thánh Thần là chuyện hoàn toàn khác! Bằng chứng là chúng ta chưa biến đổi, chưa nên thánh! Hiểu biết của chúng ta đang chỉ ở tầm thấp với những gì khả giác; chỉ với Thánh Thần, chúng ta mới có khả năng với tới những tầm cao của ân sủng. Chúa Thánh Thần không ngừng vén mở cho chúng ta những điều mới lạ từ Thiên Chúa, và điều bất ngờ lớn nhất là tình yêu của Ngài dành cho mỗi người! Vì thế, giữa cuộc đời cam go này, hãy bám chặt Chúa Thánh Thần, ngoan nguỳ, dễ dạy với Ngài! Con đường phía trước luôn ‘bất ngờ đến tuyệt vời’ cho dù đó có thể là chông gai, thập giá. Có Ngài, chúng ta an tâm!

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, đừng để con thoái chí trước những gì Chúa muốn, không bao giờ nhàm chán trước những gì đơn điệu, hầu Thánh Thần Chúa có thể xô con vào những ‘cảnh vực thần linh!’”, Amen.

(Tgp. Huế)
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Đức Phanxicô tham dự hội nghị dân số Ý: Vấn đề không phải là có bao nhiêu người trong chúng ta trên thế giới.
Vũ Văn An
13:40 12/05/2024

Isabella H. de Carvalho, trên Aleteia ngày 10/05/24, cho hay trong phiên bản thứ tư của “Các tình trạng tổng quát của sinh suất”, một diễn đàn về tỉ lệ sinh sản, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã phát biểu rằng:“Vấn đề của thế giới chúng ta không phải là những đứa con được sinh ra: Mà là sự ích kỷ, chủ nghĩa tiêu dùng và chủ nghĩa cá nhân, khiến con người trở nên ứ đầy, cô đơn và bất hạnh”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đến thăm phiên họp được tổ chức tại Rome vào ngày 10 tháng 5 năm 2024, kêu gọi giới trẻ đừng cảm thấy thất bại trước những khó khăn mà thế giới phải đối diện ngày nay. Ngài cũng kêu gọi các chính phủ châu Âu trực tiếp giải quyết tỷ lệ sinh thấp.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói: “Vấn đề về tỷ lệ sinh sản rất gần gũi với tôi. Nó không phải là việc chúng ta có bao nhiêu người trên thế giới, mà là chúng ta đang xây dựng loại thế giới nào […] không phải trẻ em mà là sự ích kỷ, tạo ra sự bất công và các cấu trúc tội lỗi.”

Năm thứ tư liên tiếp, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tham gia “Các tình trạng tổng quát về sinh suất”, một diễn đàn nhằm tìm kiếm giải pháp cho mùa đông nhân khẩu học ở Ý được chính phủ và nhiều công ty hỗ trợ. Độ tuổi trung bình ở Ý là 47 tuổi và tỷ lệ sinh đã giảm đều đặn trong những năm gần đây và thuộc hàng thấp nhất thế giới, ước tính vào năm 2024 là 1.26 trẻ sinh ra từ mỗi phụ nữ.

Biến cố này được tổ chức tại giảng đường ở Via della Conciliazione, con đường dẫn đến Quảng trường Thánh Phêrô, và Đức Giáo Hoàng đã được chào đón bởi gần 1,300 người tham dự, nhiều người trong số họ là giới trẻ và trẻ em.

Thủ tướng Ý Giorgia Meloni đã không tham gia biến cố năm nay như bà đã làm ở phiên bản 2023.

Các lý thuyết về bùng nổ dân số “lỗi thời từ lâu”

Trong bài phát biểu của ngài, Đức Giáo Hoàng đã chỉ trích não trạng ích kỷ tập trung vào của cải vật chất mà ngài thấy là phổ biến trong các xã hội ngày nay.

Đức Giáo Hoàng nói: “Nguồn gốc của tình trạng ô nhiễm và nạn đói trên thế giới không phải là việc trẻ em được sinh ra, mà là sự lựa chọn của những người chỉ nghĩ đến bản thân mình. Sự mê sảng của một chủ nghĩa duy vật tràn lan, mù quáng và không kiềm chế được, của một chủ nghĩa tiêu dùng, giống như một loại virus độc ác, ăn mòn tận gốc rễ sự hiện hữu của con người và xã hội.”

Ngài nói tiếp: “Sự ích kỷ khiến người ta điếc tai trước tiếng Chúa […] những ngôi nhà trở nên đầy đồ đạc và trống vắng trẻ em, trở thành những nơi rất buồn bã”. Sau đó Đức Giáo Hoàng nói thêm một cách tự nhiên rằng “không thiếu chó và mèo con” nhưng lại “thiếu trẻ em”.

“Số ca hạ sinh là dấu hiệu đầu tiên cho thấy niềm hy vọng của người dân. Không có trẻ em và giới trẻ, một đất nước sẽ mất đi khát vọng về tương lai”, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh.

Ngài chỉ trích các lý thuyết của Malthusian coi nạn đói hoặc ô nhiễm là hậu quả của tình trạng “quá đông dân số”. Đức Giáo Hoàng lưu ý rằng những lý thuyết này hiện nay đã “lỗi thời từ lâu” và đề cập đến cách chúng nói về “con người như thể họ đang giải quyết các vấn đề”, trong khi thay vào đó, cuộc sống con người luôn là một “quà tặng”.

“Thật vậy, mỗi món quà là đứa trẻ đều nhắc nhở chúng ta rằng Thiên Chúa tin tưởng vào nhân loại […] Việc chúng ta có mặt ở đây không phải là ngẫu nhiên: Thiên Chúa muốn chúng ta, Người có một kế hoạch tuyệt vời và độc đáo cho mỗi người chúng ta, không ai bị loại trừ”, ngài nói thế.

Với giới trẻ: “Chúng ta hãy chèo ngược dòng”

Trong bài phát biểu của ngài, Đức Giáo Hoàng cũng khuyến khích mạnh mẽ giới trẻ hãy can đảm khi đối diện với nghịch cảnh. “Tôi biết rằng đối với nhiều người trong số các bạn, tương lai có vẻ đáng ngại, và giữa tỷ lệ sinh giảm, chiến tranh, đại dịch và biến đổi khí hậu, thật không dễ để duy trì hy vọng,” ngài thừa nhận như thế.

Đức Phanxicô khuyến khích: “Nhưng đừng bỏ cuộc, hãy có đức tin, vì ngày mai không phải là điều không thể tránh khỏi: Chúng ta cùng nhau xây dựng nó, và trong ‘cùng nhau’ này, trước hết chúng ta tìm thấy Chúa. […] Chúng ta đừng cam chịu trước một kịch bản đã được người khác viết sẵn, chúng ta hãy chèo thuyền đi ngược dòng, ngay cả khi điều đó có nghĩa là đi ngược dòng thủy triều!”.

Ngài cũng yêu cầu giới trẻ đừng quên ông bà và người già, đồng thời cho rằng việc xã hội “loại bỏ” các ngài là một “sự tự sát về mặt văn hóa”.

Đức Giáo Hoàng giải thích: “Tương lai của con cháu cũng được xây dựng với những cái lưng đau nhức sau nhiều năm lao động vất vả và với những hy sinh thầm kín của cha mẹ và ông bà, trong vòng tay của họ là món quà thầm lặng và không phô trương của công việc cả đời”.

Châu Âu: từ lục địa cũ đến lục địa già

Đức Thánh Cha nói: “Lục địa cũ đang ngày càng biến” thành một lục địa của những người già. Châu Âu “mệt mỏi và cam chịu” và “quá bận rộn xua đuổi sự cô đơn và đau khổ đến mức không còn biết cách nếm trải vẻ đẹp thực sự của cuộc sống”.

Đức Phanxicô bày tỏ mối quan ngại trước “những kỷ lục mới” về tỷ lệ sinh thấp ở châu Âu và đặc biệt là ở Ý, đồng thời lấy làm tiếc về sự thật được chia sẻ với ngài rằng hai “khoản đầu tư tạo ra thu nhập nhiều nhất là sản xuất vũ khí và các biện pháp tránh thai”.

Ngài nhấn mạnh: “Một cái hủy diệt sự sống, cái kia ngăn cản sự sống. Và đây là những khoản đầu tư mang lại thu nhập cao nhất. Tương lai nào đang chờ đợi chúng ta? Thật là xấu xí. Mặc dù có nhiều lời nói và rất nhiều nỗ lực, nhưng vẫn không thể đảo ngược tiến trình. Làm sao vậy? Tại sao sự xuất huyết của cuộc sống này không thể dừng lại được?”

Đức Giáo Hoàng kêu gọi các chính phủ “gieo hôm nay để con cháu có thể gặt vào ngày mai”, bằng cách thực hiện “những lựa chọn nghiêm túc và hiệu quả có lợi cho gia đình”. Ngài đặc biệt nhấn mạnh việc các bà mẹ không nên rơi vào tình trạng “phải lựa chọn giữa công việc và chăm sóc con cái” hoặc các cặp vợ chồng trẻ phải đối đầu với “sự bất ổn trong công việc và không có khả năng mua nhà”.
 
Nguyên văn diễn từ dí dỏm của Đức Phanxicô tại Phiên bản thứ tư Hội nghị về sinh suất Ý
Vũ Văn An
14:34 12/05/2024

Như đã loan tin (https://vietcatholic.net/News/Html/289888.htm), Đức Phanxicô đã tới Thính phòng hòa giải, gần Vatican, để tham dự Phiên bản thứ tư của hội nghị “Tình trạng Tổng quát về Sinh suất” do chính phủ Ý tài trợ. Tại đây, ngài đã đọc một diễn từ sâu sắc, nhưng nhiều nét dí dỏm bất ngờ như chuyện bà già với công thức Ravioli và “cầu nguyện cho tôi chứ đừng cầu nguyện chống tôi”:Thưa quí thẩm quyền,
Quí đại diện của xã hội dân sự,
Anh chị em thân mến, các bạn trẻ và các trẻ em thân mến, xin chào buổi sáng!


Vỗ tay là điều thật tốt khi ai đó nói “chào buổi sáng”, vì rất thường xuyên chúng ta không chào nhau. Thật tốt, những tràng pháo tay chúc mừng buổi sáng tốt lành. Và xin cảm ơn Gianluigi và những người đang thực hiện sáng kiến này. Tôi rất vui được gặp lại anh chị em vì như anh chị em biết, chủ đề sinh suất rất gần gũi với trái tim tôi. Thật vậy, mỗi món quà là một đứa trẻ đều nhắc nhở chúng ta rằng Thiên Chúa tin tưởng vào nhân loại, như khẩu hiệu “Ở đó, thêm tuổi trẻ, thêm tương lai”. Việc chúng ta “ở đó” không phải là kết quả của sự ngẫu nhiên: Thiên Chúa muốn chúng ta, Người có một kế hoạch vĩ đại và độc đáo cho mỗi người chúng ta, không ai bị loại trừ. Từ góc độ này, điều quan trọng là phải gặp gỡ, cùng nhau hợp tác để cổ vũ sinh suất bằng chủ nghĩa hiện thực, tầm nhìn xa và lòng dũng cảm. Và tôi muốn suy gẫm một chút về ba từ ngữ then chốt này.

Thứ nhất: chủ nghĩa hiện thực. Trước đây không thiếu những nghiên cứu, lý thuyết cảnh cáo về số lượng cư dân trên trái đất, bởi việc sinh quá nhiều trẻ em sẽ gây ra sự mất cân bằng kinh tế, thiếu tài nguyên và ô nhiễm. Tôi luôn bị ấn tượng bởi cách những luận văn này, giờ đã lỗi thời từ lâu, nói về con người như thể họ là những vấn đề. Nhưng sự sống con người không phải là một vấn đề, nó là một món quà. Và căn nguyên của tình trạng ô nhiễm và nạn đói trên thế giới không phải là việc sinh ra những đứa trẻ mà là sự lựa chọn của những người chỉ nghĩ đến bản thân mình, sự mê sảng của một chủ nghĩa duy vật tràn lan, mù quáng và không kiềm chế được, của một chủ nghĩa tiêu dùng, giống như một loại virus độc ác, đang phá hoại cốt lõi là sự hiện hữu của con người và xã hội. Vấn đề không phải là chúng ta có bao nhiêu người trên thế giới, mà là thế giới mà chúng ta đang xây dựng – đây chính là vấn đề; không phải con cái, mà là sự ích kỷ, vốn tạo ra sự bất công và các cơ cấu tội lỗi, đến mức dệt nên những sự phụ thuộc lẫn nhau không lành mạnh giữa các hệ thống xã hội, kinh tế và chính trị. [1] Tính ích kỷ làm cho chúng ta trở nên điếc trước tiếng Chúa, Đấng yêu thương trước tiên và dạy cách yêu thương, cũng như trước tiếng nói của anh chị em bên cạnh chúng ta; nó làm tê liệt trái tim, nó khiến chúng ta sống qua đồ vật, không còn hiểu tại sao; nó xúi giục chúng ta có nhiều của cải, trong khi không còn biết làm điều tốt nữa. Và những ngôi nhà chứa đầy đồ vật và không có trẻ em, trở thành những nơi rất buồn bã (x. Bài giảng Thánh lễ cho cộng đồng Congo, ngày 1 tháng 12 năm 2019). Không thiếu chó và mèo… Những thứ này không thiếu. Chỉ thiếu trẻ em. Vấn đề của thế giới chúng ta không phải là những đứa trẻ được sinh ra: mà là sự ích kỷ, chủ nghĩa tiêu dùng và chủ nghĩa cá nhân, khiến con người trở nên đầy ứ, cô đơn và bất hạnh.

Tỷ lệ sinh là dấu hiệu đầu tiên cho thấy niềm hy vọng của một dân tộc. Không có trẻ em và thanh niên, một đất nước sẽ mất đi khát vọng về tương lai. Ví dụ ở Ý, độ tuổi trung bình hiện nay là 47 tuổi. Và có những quốc gia ở Trung Âu có độ tuổi trung bình là 24 tuổi. Bốn mươi bảy năm, và những kỷ lục tiêu cực mới tiếp tục được đạt tới. Thật không may, nếu lấy những dữ liệu này làm cơ sở, chúng ta sẽ buộc phải nói rằng Ý đang dần mất hy vọng vào ngày mai, giống như phần còn lại của Châu Âu: Lục địa cũ đang ngày càng biến thành lục địa già, một lục địa mệt mỏi, và lục địa cam chịu, bị cuốn vào sự cô đơn và thống khổ đến mức không còn biết cách thưởng thức vẻ đẹp đích thực của cuộc sống trong nền văn minh biết cho đi.

Dù có nhiều lời nói và nhiều cam kết, chúng ta vẫn không thể lật ngược tình thế. Tại sao? Tại sao chúng ta không thể ngăn chặn sự xuất huyết của cuộc sống này?

Và có một sự thật mà một học giả nhân khẩu học đã nói với tôi. Hiện tại, các khoản đầu tư tạo thu nhập nhiều nhất là sản xuất vũ khí và các biện pháp tránh thai. Một điều hủy diệt sự sống; điều kia ngăn cản sự sống. Và đây là những khoản đầu tư sinh lời nhất. Chúng ta có thể mong đợi tương lai nào? Điều đó thật tồi tệ. Vấn đề rất phức tạp, nhưng điều này không thể và không được trở thành cớ để cáo lỗi cho việc không giải quyết nó. Cần có tầm nhìn xa, đó là từ khóa thứ hai. Ở bình diện định chế, cần có những chính sách hữu hiệu, những lựa chọn can đảm, cụ thể và lâu dài, gieo hạt hôm nay để con cái gặt ngày mai. Cần phải có sự cam kết lớn hơn từ phía tất cả các chính phủ, để các thế hệ trẻ có được điều kiện thực hiện những ước mơ chính đáng của họ. Những điều này có nghĩa là thực hiện những lựa chọn nghiêm túc và hữu hiệu có lợi cho gia đình. Ví dụ, đặt một người mẹ vào tình thế không phải lựa chọn giữa công việc và việc chăm sóc con cái; hoặc giải thoát nhiều cặp vợ chồng trẻ khỏi gánh nặng mất việc làm và không thể mua được nhà.

Sau đó, điều quan trọng là phải cổ vũ, ở bình diện xã hội, một nền văn hóa quảng đại và liên đới giữa các thế hệ, xem xét lại các thói quen và lối sống, từ bỏ những gì không cần thiết để mang lại cho người trẻ niềm hy vọng co tương lai, như trường hợp của nhiều gia đình. Chúng ta đừng quên: tương lai của con cháu cũng được xây dựng trên tấm lưng đau nhức của những năm tháng cực nhọc và những hy sinh thầm kín của cha mẹ và ông bà, trong vòng tay của họ là món quà thầm lặng và kín đáo của công việc cả đời. Và mặt khác, sự ghi nhận và biết ơn đối với các ngài của những người đang lớn lên chính là phản ứng lành mạnh, giống như nước kết hợp với xi măng, làm cho xã hội trở nên vững chắc và vững mạnh. Đây là những giá trị cần đề cao, đây là văn hóa cần lan tỏa nếu chúng ta muốn có một ngày mai.

Từ thứ ba: lòng can đảm. Và ở đây tôi đặc biệt nói với giới trẻ. Tôi biết rằng đối với nhiều người trong số các bạn, tương lai có thể có vẻ khó khăn, và giữa tỷ lệ sinh giảm, chiến tranh, đại dịch và biến đổi khí hậu, thật không dễ để duy trì niềm hy vọng. Nhưng đừng bỏ cuộc, vì ngày mai không phải là điều không thể tránh khỏi: chúng ta cùng nhau xây dựng nó, và trong cái “cùng nhau” này trước hết chúng ta tìm thấy Chúa. Chính Người, trong Tin Mừng, dạy chúng ta rằng “Nhưng Thầy nói với anh em”: Chúa rất thường xuyên nói “Nhưng Thầy nói với anh em”, điều này làm thay đổi mọi điều (x. Mt 5:38-48), một chữ “nhưng ” mang hương thơm cứu rỗi, chuẩn bị một điều gì đó “bất ngờ”, chuẩn bị một đứt đoạn. Chúng ta hãy biến cái “nhưng” này là của chúng ta, của tất cả chúng ta, ở đây và bây giờ. Chúng ta đừng cam chịu một kịch bản đã được người khác viết sẵn: chúng ta hãy chèo thuyền để đảo ngược dòng chảy, ngay cả khi điều đó có nghĩa là đi ngược dòng thủy triều! Cũng như các bậc cha mẹ của Quỹ Sinh Suất, những người tổ chức sự kiện này hàng năm, “địa điểm xây dựng niềm hy vọng” này giúp chúng ta suy nghĩ và đang phát triển, ngày càng liên quan đến thế giới chính trị, kinh doanh, ngân hàng, thể thao, giải trí và báo chí.

Nhưng tương lai được xây dựng không chỉ bằng việc có con cái. Còn thiếu một phần rất quan trọng nữa: ông bà. Ngày nay có tục lệ giấu ông bà đi xa, gửi họ về nhà an dưỡng. Bây giờ mọi thứ đã thay đổi một chút về chuyện nghỉ hưu – thật không may là đã thay đổi – nhưng đó là xu hướng: loại bỏ ông bà. Một câu chuyện thú vị hiện lên trong tâm trí tôi. Có một gia đình tốt đẹp, nơi ông nội sống cùng họ. Nhưng theo thời gian, ông nội già đi, và khi ăn, ông làm bẩn cả mình… Và người cha đã đóng một chiếc bàn nhỏ trong bếp để ông nội có thể dùng bữa ở đó và họ có thể mời mọi người đến. Một ngày nọ, anh về nhà và thấy một đứa trẻ đang làm việc với gỗ. "Con đang tạo ra cái gì vậy?" “Một cái bàn, bố ạ”. "Nhưng tại sao?" “Cho bố, khi bố già”. Xin vui lòng, đừng quên ông bà. Khi tôi đến thăm rất nhiều nhà dưỡng lão ở giáo phận khác, tôi thường hỏi ông bà – tôi đang nghĩ đến một trường hợp: “Ông có bao nhiêu đứa con?” "Nhiều". "À! Giỏi. Và họ có đến thăm bạn không? “Ừ, họ đến thường xuyên”. Khi tôi chuẩn bị rời đi, cô y tá nói với tôi: “Họ không bao giờ đến”. Ông bà cô đơn. Ông bà bị rẫy bỏ. Đây là hành vi tự sát về mặt văn hóa. Tương lai được tạo nên bởi người trẻ và người già cùng nhau: lòng can đảm và ký ức cùng nhau. Làm ơn, khi nói về nguồn gốc, tức là tương lai, chúng ta cũng hãy nói về ông bà, những người không phải là quá khứ: họ giúp đỡ cho tương lai. Xin hãy sinh con nhiều, nhưng cũng hãy chăm sóc ông bà. Rất quan trọng.

Các bạn thân mến, cảm ơn vì những gì các bạn đã làm, cảm ơn tất cả các bạn. Cảm ơn các bạn vì sự dũng cảm của các bạn. Tôi ở gần các bạn và đồng hành cùng các bạn bằng lời cầu nguyện của tôi. Xin các bạn đừng quên cầu nguyện cho tôi. Nhưng hãy cầu nguyện cho tôi chứ không phải chống lại! Cảm ơn.

Và việc “cầu cho chứ không cầu chống” này, tôi nói vậy bởi vì có một lần tôi đang kết thúc buổi tiếp kiến ở đó. Cách đó hai mươi mét, nơi có rào chắn, có một bà già, đôi mắt nhỏ xinh. Bà ấy bắt đầu nói: “Hãy đến, hãy đến”. Bà ấy thật tuyệt. Tôi đến gần bà: “Thưa bà, bà tên gì?”. Bà ấy nói cho tôi biết tên bà. "Và bà bao nhiêu tuổi?" "87". "Nhưng bà làm gì? Ăn gì mà khỏe thế?” “Con ăn ravioli, con tự làm chúng”. Và bà ấy đưa cho tôi công thức làm món ravioli. Và rồi tôi nói với bà ấy: “Thưa bà, xin hãy cầu nguyện cho tôi”. "Con làm điều đó mỗi ngày". Và tôi nói đùa với bà ấy: “Nhưng hãy cầu nguyện cho tôi chứ đừng chống lại!” Và bà già nhỏ bé mỉm cười nói với tôi: “Cha ơi, hãy cẩn thận. Họ cầu nguyện chống lại cha ở trong đó đó”. Thông minh nhỉ! Một chút phản giáo sĩ.

Và xin vui lòng: cầu cho, đừng cầu chống lại. Cho.

___________________________________________________________

[1] Xem. Thánh Gioan Phaolô II, Thông điệp Sollicitudo rei socialis (1987), 36-37; Sách Giáo Lý của Giáo Hội Công Giáo, số 1869.
 
Sứ điệp của Đức Giáo Hoàng cho Ngày Truyền thông hôm nay: Trí khôn nhân tạo và trái tim
Vũ Văn An
17:36 12/05/2024

Shutterstock


Theo Aleteia, nhân Ngày Truyền thông Thế giới, Đức Giáo Hoàng Phanxicô công bố một thông điệp. Năm nay, ngài tập trung suy tư về trí khôn nhân tạo.

Đây là bản dịch thông điệp của Vatican:

Trí khôn nhân tạo và sự khôn ngoan của trái tim: Hướng tới một truyền thông hoàn toàn mang tính con ngườiAnh chị em thân mến!

Sự phát triển của các hệ thống trí khôn nhân tạo, mà tôi đã cống hiến Thông điệp nhân Ngày Hòa bình Thế giới gần đây, đang ảnh hưởng một cách triệt để đến thế giới thông tin và truyền thông, và qua đó, một số nền tảng nhất định của cuộc sống trong xã hội. Những thay đổi này ảnh hưởng đến tất cả mọi người chứ không chỉ riêng những chuyên gia trong lĩnh vực đó. Sự lan rộng nhanh chóng của những đổi mới đáng kinh ngạc, mà khả năng hoạt động và tiềm năng của chúng vượt quá khả năng hiểu và đánh giá của hầu hết chúng ta, đã tỏ ra vừa gây phấn khởi vừa khiến chúng ta mất phương hướng. Điều này chắc chắn dẫn đến những câu hỏi sâu sắc hơn về bản chất của con người, sự khác biệt của chúng ta và tương lai của chủng loại homo sapiens [con người hiểu biết] trong thời đại trí khôn nhân tạo. Làm thế nào chúng ta có thể vẫn là con người trọn vẹn và hướng dẫn sự biến đổi văn hóa này để phục vụ một mục đích tốt đẹp?

Bắt đầu từ trái tim

Trước hết, chúng ta cần gạt bỏ những dự đoán thảm khốc và những ảnh hưởng tê liệt của chúng. Một thế kỷ trước, Romano Guardini đã suy gẫm về kỹ thuật và nhân tính. Guardini kêu gọi chúng ta đừng từ chối “cái mới” trong nỗ lực “bảo tồn một thế giới tươi đẹp bị kết án sẽ biến mất”. Đồng thời, ngài cảnh cáo một cách tiên tri rằng “chúng ta không ngừng trong quá trình trở thành. Chúng ta phải tham gia vào quá trình này, mỗi người theo cách riêng của mình, với sự cởi mở nhưng cũng nhạy cảm với mọi điều mang tính hủy diệt và vô nhân đạo trong đó”. Và ngài kết luận: “Đây là những vấn đề kỹ thuật, khoa học và chính trị, nhưng chúng không thể giải quyết được nếu không bắt đầu từ nhân tính của chúng ta. Một loại con người mới phải được hình thành, được phú cho một nền linh đạo sâu sắc hơn, sự tự do và nội tâm tính mới”. [1]

Vào thời điểm lịch sử này, có nguy cơ trở nên giàu có về kỹ thuật và nghèo nàn về nhân tính, những suy tư của chúng ta phải bắt đầu từ trái tim con người. [2] Chỉ bằng cách áp dụng một cách nhìn thiêng liêng về thực tại, chỉ bằng cách khôi phục lại sự khôn ngoan của trái tim, chúng ta mới có thể đương đầu và giải thích được sự mới mẻ của thời đại chúng ta và khám phá lại con đường dẫn đến một truyền thông nhân bản trọn vẹn. Trong Kinh thánh, trái tim được coi là nơi tự do và đưa ra quyết định. Nó tượng trưng cho sự toàn vẹ và thống nhất, nhưng nó cũng gắn kết những cảm xúc, mong muốn, ước mơ của chúng ta; trên hết nó là nơi nội tâm để chúng ta gặp gỡ Thiên Chúa. Vì vậy, sự khôn ngoan của trái tim là nhân đức giúp chúng ta hòa nhập tổng thể và các bộ phận của nó, các quyết định và hậu quả của chúng, sự cao quý và sự dễ bị tổn thương của chúng ta, quá khứ và tương lai, cá tính và tư cách thành viên của chúng ta trong một cộng đồng lớn hơn.

Sự khôn ngoan của trái tim này tự để nó được những người tìm kiếm nó tìm thấy và được những ai yêu mến nó nhìn thấy; nó dự ứng những ai mong muốn nó và nó đi tìm những người xứng đáng với nó (x. Kn 6:12-16). Nó đồng hành với những người sẵn sàng nghe theo lời khuyên (x. Cn 13:10), những người có trái tim ngoan ngoãn và biết lắng nghe (x. 1V 3:9). Là một món quà của Chúa Thánh Thần, nó cho phép chúng ta nhìn mọi sự bằng đôi mắt của Thiên Chúa, nhìn thấy những mối liên hệ, tình huống, sự kiện và khám phá ý nghĩa thực sự của chúng. Không có loại khôn ngoan này, cuộc sống sẽ trở nên nhạt nhẽo, vì chính sự khôn ngoan - có gốc Latinh là sapere liên quan đến danh từ sapor – điều mang lại “hương vị” cho cuộc sống.

Đức Giáo HoàngPhanxicô trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần tại Hội trường Phaolô VI ở Vatican vào ngày 01 tháng 5 năm 2024]


Cơ hội và nguy hiểm

Sự khôn ngoan như vậy không thể được tìm thấy từ máy móc. Mặc dù thuật ngữ “trí khôn nhân tạo” hiện đã thay thế thuật ngữ chính xác hơn là “học ở máy” [machine learning] được sử dụng trong tài liệu khoa học, nhưng việc sử dụng thuật ngữ “trí thông minh” có thể gây hiểu lầm. Không còn nghi ngờ gì nữa, máy móc có khả năng lưu trữ và liên kết các dữ kiện lớn hơn rất nhiều so với con người, nhưng chỉ có con người mới có khả năng hiểu được dữ kiện đó. Đây không chỉ đơn giản là vấn đề làm cho máy móc trở nên giống con người hơn mà còn là việc đánh thức nhân loại khỏi giấc ngủ do ảo tưởng về sự toàn năng gây ra, dựa trên niềm tin rằng chúng ta là những chủ thể hoàn toàn tự chủ và tự quy chiếu, tách rời khỏi mọi ràng buộc xã hội và quên đi địa vị của chúng ta như những tạo vật.

Con người luôn nhận ra rằng họ không thể tự cung tự cấp và đã tìm cách khắc phục tính dễ bị tổn thương của mình bằng cách sử dụng mọi phương tiện có thể. Từ những đồ tạo tác thời tiền sử sớm nhất, được sử dụng như phần mở rộng của cánh tay, và sau đó là phương tiện truyền thông, được sử dụng như phần mở rộng của lời nói, giờ đây chúng ta đã có khả năng tạo ra những cỗ máy cực kỳ tinh vi hoạt động như một công cụ hỗ trợ cho tư duy. Tuy nhiên, mỗi công cụ này có thể bị lạm dụng bởi cơn cám dỗ nguyên thủy muốn trở nên giống như Thiên Chúa mà không có Thiên Chúa (x. St 3), nghĩa là muốn bằng nỗ lực riêng của mình nắm bắt được những gì đáng lẽ phải được đón nhận một cách đặc biệt như một món quà từ Thiên Chúa, để được vui hưởng cùng với những người khác.

Tùy thuộc vào khuynh hướng của trái tim, mọi điều trong tầm tay của chúng ta đều trở thành cơ hội hoặc mối đe dọa. Chính thân xác của chúng ta, được tạo dựng để truyền thông và hiệp thông, có thể trở thành một phương tiện gây hấn. Tương tự như vậy, mọi sự mở rộng kỹ thuật của nhân loại chúng ta đều có thể là một phương tiện phục vụ yêu thương hoặc thống trị thù địch. Hệ thống trí khôn nhân tạo có thể giúp khắc phục sự thiếu hiểu biết và tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi thông tin giữa các dân tộc và các thế hệ khác nhau. Ví dụ, chúng có thể làm cho một kho tàng kiến thức thành văn khổng lồ từ xa xưa trở nên dễ tiếp cận và dễ hiểu hoặc cho phép truyền thông giữa những cá nhân không có chung ngôn ngữ. Tuy nhiên, đồng thời, chúng có thể là nguồn gây “ô nhiễm nhận thức”, bóp méo thực tại bởi những câu chuyện sai sự thật một phần hoặc hoàn toàn, được tin tưởng và phát sóng như thể chúng là sự thật. Chúng ta chỉ cần nghĩ đến vấn đề tồn tại từ lâu về thông tin sai lệch dưới dạng tin giả, [3] mà ngày nay có thể sử dụng “deepfakes” [giả tạo sâu thẳm], cụ thể là việc tạo ra và phổ biến những hình ảnh có vẻ hoàn toàn hợp lý nhưng sai sự thật (tôi cũng từng là một đối tượng về điều này), hoặc tin nhắn có âm thanh sử dụng giọng nói của một người để nói những điều mà người đó chưa bao giờ nói. Kỹ thuật mô phỏng đằng sau các chương trình này có thể hữu ích trong một số lĩnh vực chuyên biệt, nhưng nó trở nên sai trái khi làm biến dạng mối quan hệ của chúng ta với người khác và với thực tại.

Bắt đầu với làn sóng trí khôn nhân tạo đầu tiên, làn sóng truyền thông xã hội, chúng ta đã trải qua sự mâu thuẫn của nó: những khả thể nhưng cũng có những rủi ro và các bệnh lý liên quan. Bình diện thứ hai của trí khôn nhân tạo sáng tạo chắc chắn thể hiện một bước nhảy vọt về phẩm chất. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu, đánh giá và điều chỉnh các công cụ nếu rơi vào tay kẻ xấu có thể dẫn đến những tình huống đáng lo ngại. Giống như mọi sản phẩm khác của trí khôn và kỹ năng của con người, các thuật toán không hề trung tính. Vì lý do này, cần phải hành động phòng ngừa, bằng cách đề xuất các mô hình quy định đạo đức, để ngăn chặn những tác động có hại, phân biệt đối xử và bất công về mặt xã hội của việc sử dụng các hệ thống trí khôn nhân tạo và chống lại việc lạm dụng chúng nhằm mục đích giảm đa nguyên, phân cực quan điểm công chúng hoặc tạo ra các hình thức suy nghĩ nhóm. Một lần nữa tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế “cùng hợp tác để thông qua một hiệp ước quốc tế mang tính ràng buộc nhằm quản lý việc phát triển và sử dụng trí khôn nhân tạo dưới nhiều hình thức”. [4] Đồng thời, giống như trong mọi bối cảnh của con người, tự nó, quy định là chưa đủ.

Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần tại Hội trường Phaolô VI ở Vatican vào ngày 01 tháng 5 năm 2024


Lớn lên trong nhân tính

Tất cả chúng ta được mời gọi cùng nhau phát triển, trong nhân tính và trong tư cách nhân tính. Chúng ta được thách thức thực hiện bước nhảy vọt về phẩm tính để trở thành một xã hội phức tạp, đa sắc tộc, đa nguyên, đa tôn giáo và đa văn hóa. Chúng ta được mời gọi suy gẫm kỹ lưỡng về sự phát triển lý thuyết và việc sử dụng thực tế các công cụ truyền thông và kiến thức mới này. Những khả năng tốt đẹp to lớn của chúng đi kèm với nguy cơ biến mọi thứ thành những phép tính trừu tượng thu gọn các cá nhân thành dữ kiện, suy nghĩ theo một quy trình máy móc, kinh nghiệm thành những trường hợp cá biệt, lòng tốt để thu lợi nhuận và trên hết là phủ nhận tính độc đáo của mỗi cá nhân, và câu chuyện của anh ấy hoặc cô ấy. Tính cụ thể của thực tại tan biến trong một loạt dữ kiện thống kê.

Cuộc cách mạng kỹ thuật số có thể mang lại cho chúng ta nhiều tự do hơn, nhưng không, nếu nó giam cầm chúng ta trong những mô hình mà ngày nay được gọi là “phòng cách âm”. Trong những trường hợp như vậy, thay vì tăng cường tính đa nguyên của thông tin, chúng ta có nguy cơ thấy mình trôi dạt trong vũng lầy hỗn loạn, làm mồi cho lợi ích của thị trường hoặc của các cường quốc. Không thể chấp nhận được rằng việc sử dụng trí khôn nhân tạo sẽ dẫn đến tư duy tập thể, thu thập dữ kiện chưa được xác minh, dẫn đến việc lơ là nhiệm vụ theo lối chủ biên tập thể. Việc trình bầy thực tại trong “nhữg dữ kiện lớn”, dù hữu ích cho hoạt động của máy móc, nhưng cuối cùng sẽ dẫn đến sự mất mát đáng kể về sự thật của sự vật, cản trở việc truyền thông liên bản vị và đe dọa đến chính nhân tính của chúng ta. Thông tin không thể tách rời khỏi các mối quan hệ sống động. Những điều này liên quan đến cơ thể và sự hòa nhập vào thế giới thực; chúng liên quan đến mối tương quan không chỉ giữa dữ kiện mà còn cả trải nghiệm của con người; chúng đòi hỏi sự nhạy cảm với khuôn mặt và nét mặt, lòng cảm thương và sự chia sẻ.

Ở đây tôi nghĩ đến việc đưa tin về các cuộc chiến tranh và “cuộc chiến tranh song song” đang được tiến hành thông qua các chiến dịch đưa tin sai lệch. Tôi cũng nghĩ đến tất cả những phóng viên đã bị thương hoặc thiệt mạng khi làm nhiệm vụ để giúp chúng ta thấy được những gì chính họ đã chứng kiến. Bởi vì chỉ bằng cách tiếp xúc trực tiếp với nỗi đau khổ của trẻ em, phụ nữ và nam giới, chúng ta mới có thể đánh giá sự vô lý của chiến tranh.

Việc sử dụng trí khôn nhân tạo có thể đóng góp tích cực cho lĩnh vực truyền thông, miễn là nó không loại bỏ vai trò của báo chí trên thực địa mà còn cố gắng hỗ trợ nó. Với điều kiện là nó đánh giá tính chuyên nghiệp của truyền thông, làm cho mọi người truyền thông ý thức hơn về trách nhiệm của mình và giúp mọi người trở thành những người tham gia sáng suốt vào công việc truyền thông như họ nên làm.

Các câu hỏi cho hôm nay và tương lai

Về vấn đề này, một số câu hỏi được đặt ra một cách tự nhiên. Làm thế nào để chúng ta bảo vệ tính chuyên nghiệp và phẩm giá của người lao động trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, cùng với phẩm giá của người dùng trên toàn thế giới? Làm thế nào để chúng ta đảm bảo khả thể tương tác của các hệ điều hành (platforms)? Làm cách nào để chúng ta cho phép các doanh nghiệp phát triển hệ điều hành kỹ thuật số chấp nhận trách nhiệm của họ đối với nội dung và quảng cáo giống như cách các biên tập viên của phương tiện truyền thông truyền thống? Làm cách nào để chúng ta làm minh bạch hơn các tiêu chuẩn hướng dẫn hoạt động của các thuật toán để đánh chỉ số [indexing] và hủy đánh chỉ số cũng như cho các công cụ tìm kiếm có khả năng tôn vinh hoặc hủy bỏ các cá nhân và ý kiến, lịch sử và văn hóa? Làm thế nào để chúng ta đảm bảo tính minh bạch của việc xử lý thông tin? Làm thế nào để chúng ta xác định được nguồn tác giả [paternity] của các bài viết và khả năng truy tìm nguồn gốc của các nguồn được che giấu đằng sau lá chắn vô danh? Làm cách nào để chúng ta làm rõ liệu một hình ảnh hoặc video đang mô tả hay mô phỏng một sự kiện? Làm cách nào để ngăn chặn việc giảm bớt các nguồn thành một nguồn duy nhất, từ đó thúc đẩy một cách tiếp cận duy nhất, được phát triển trên cơ sở một thuật toán? Thay vào đó, chúng ta thúc đẩy một môi trường phù hợp để bảo tồn chủ nghĩa đa nguyên và làm thế nào phác họa tính phức tạp của thực tại? Làm thế nào chúng ta có thể tạo ra một kỹ thuật bền vững mạnh mẽ, tốn kém và tiêu tốn năng lượng như vậy? Và làm thế nào chúng ta có thể làm cho các nước đang phát triển có thể tiếp cận được với nó?

Câu trả lời mà chúng ta đưa ra cho những câu hỏi này và những câu hỏi khác sẽ quyết định liệu trí khôn nhân tạo có tạo ra các đẳng cấp mới dựa trên khả năng tiếp cận thông tin và do đó làm phát sinh các hình thức bóc lột và bất bình đẳng mới hay không. Hoặc, liệu nó có dẫn đến sự bình đẳng hơn bằng cách thúc đẩy thông tin chính xác và nhận thức rõ hơn về sự thay đổi mang tính thời đại mà chúng ta đang trải qua bằng cách giúp chúng ta có thể thừa nhận nhiều nhu cầu của các cá nhân và các dân tộc trong một mạng lưới thông tin đa nguyên và có cấu trúc tốt hay không. Liệu, một mặt, chúng ta có thể thoáng thấy bóng ma của một hình thức nô lệ mới, mặt khác, chúng ta cũng có thể hình dung ra một phương tiện mang lại tự do lớn hơn; liệu khả thể một số ít người được chọn có thể điều khiển suy nghĩ của người khác hoặc tất cả mọi người có thể tham gia vào việc phát triển tư duy hay không.

Câu trả lời mà chúng ta đưa ra cho những câu hỏi này không được xác định trước; nó phụ thuộc vào chúng ta. Chúng ta có quyền quyết định liệu chúng ta sẽ trở thành thức ăn cho các thuật toán hay sẽ nuôi dưỡng trái tim của chúng ta bằng sự tự do mà nếu không có nó thì chúng ta không thể lớn lên trong sự khôn ngoan. Sự khôn ngoan như vậy trưởng thành bằng cách sử dụng thời gian một cách khôn ngoan và chấp nhận những điểm yếu của chúng ta. Nó phát triển trong giao ước giữa các thế hệ, giữa những người nhớ về quá khứ và những người nhìn về tương lai. Chỉ cùng nhau, chúng ta mới có thể nâng cao khả năng phân định, cảnh giác và khả năng nhìn mọi thứ dưới ánh sáng của sự thành tựu của chúng. Kẻo nhân tính của chúng ta mất phương hướng, chúng ta hãy tìm kiếm sự khôn ngoan vốn có trước mọi sự (x. Hc 1:4): nó cũng sẽ giúp chúng ta đưa các hệ thống trí khôn nhân tạo vào phục vụ việc truyền thông trọn vẹn của con người.

Rôma, tại Nhà thờ Thánh Gioan Latêranô, ngày 24 tháng 1 năm 2024

PHANXICÔ

[1] Những lá thư từ hồ Como.

[2] Thông điệp Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội năm 2024 tiếp nối các Thông điệp trước đó dành cho việc gặp gỡ những người họ ở đâu và hiện hữu như thế nào (2021), và nghe bằng đôi tai của trái tim (2022) và nói với trái tim (2023).

[3] Xem. “Sự Thật Sẽ Giải Thoát Các Con” (Ga 8:32). Tin giả và Báo chí vì Hòa bình, Thông điệp Ngày Truyền thông Xã hội Thế giới 2018.

[4] Sứ điệp Ngày Hòa bình Thế giới lần thứ 57, 1 tháng 1 năm 2024, 8.
 
Đức Thánh Cha: Tòa Thánh sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi tù binh chiến tranh Nga và Ukraine
Thanh Quảng sdb
17:44 12/05/2024
Đức Thánh Cha: Tòa Thánh sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi tù binh chiến tranh Nga và Ukraine

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại lời kêu gọi trao đổi tù nhân chiến tranh Nga và Ukraine, đồng thời bảo đảm rằng Tòa thánh sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho những nỗ lực này.

(Tin Vatican - Linda Bordoni)

Đức Thánh Cha Phanxicô một lần nữa kêu gọi “cuộc trao đổi chung tất cả các tù nhân giữa Nga và Ukraine”.

Phát biểu trong buổi đọc kinh “Lạy Nữ Vương” Regina Caeli vào Chúa Nhật lễ Chúa Thăng Thiên, Đức Thánh Cha lưu ý rằng lời kêu gọi của ngài trong ngày Lễ Trọng Chúa Thăng Thiên “Đấng muốn chúng ta được tự do và Đấng giải phóng chúng ta”.

ĐTC tiếp tục đảm bảo với tất cả các bên liên quan rằng Tòa thánh luôn sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho mọi nỗ lực này, đặc biệt đối với những người bị thương nặng và đang bị bệnh”.

Ngài nhắc lại lời kêu gọi liên nỉ cầu nguyện cho hòa bình: “Chúng ta hãy tiếp tục cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine, Palestine, Israel, và Myanmar… chúng ta hãy cầu nguyện cho hòa bình!” ĐTC nói.

Trao đổi tù nhân trong quá khứ

Cho đến nay, Nga và Ukraine đã tiến hành hơn 50 cuộc trao đổi tù nhân kể từ khi cuộc chiến bùng nổ, với sự tham gia của hàng nghìn tù nhân được cả hai bên thả ra.

Tháng 1 năm ngoái, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề cập đến khoảng 3.000 binh sĩ Ukraine đã được phóng thích sau các thỏa thuận như thế.

Lời kêu gọi của Đức Thánh Cha

Như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói, ngài đã nhiều lần đưa ra lời kêu gọi về vấn đề này.

Trong bài diễn văn “Urbi et Orbi” Lễ Phục sinh năm nay, vào ngày 31 tháng 3 ngài nói: “Tôi đặc biệt nhớ đến các nạn nhân của nhiều cuộc xung đột trên toàn thế giới, bắt đầu từ những cuộc xung đột ở Israel, Palestine và Ukraine. Xin Chúa Kitô phục sinh mở ra một con đường hòa bình” cho những người dân đang bị chiến tranh tàn phá ở những khu vực đó. Khi kêu gọi tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, tôi hy vọng về một cuộc trao đổi chung tất cả các tù nhân giữa Nga và Ukraine: tất cả vì lợi ích của tất cả mọi người”!

Mới tháng trước trong buổi tiếp kiến chung vào ngày 17 tháng 4, ĐTC nói: " Và những suy nghĩ của chúng ta, vào lúc này hướng về các dân tộc đang có chiến tranh. Chúng ta hãy nghĩ đến Thánh Địa, Palestine, và Israel. Chúng ta nghĩ đến đất nước Ukraine, đang bị tử đạo. Chúng ta nghĩ đến các tù nhân chiến tranh... Xin Chúa soi dẫn ý của các nhà cầm quyền để tất cả họ được giải thoát. Và khi nói đến những tù nhân, chúng ta hãy nhớ đến những sự tra tấn tù nhân là một điều khủng khiếp. Chúng ta hãy nghĩ đến nhiều kiểu tra tấn làm tổn thương phẩm giá của con người, đặc biệt những người bị tra tấn... Xin Chúa giúp đỡ mọi người và ban phúc lành cho tất cả mọi người”.

Những kêu gọi liên tục

Và trong cuộc gặp gỡ các tu sĩ Dòng Tên vào tháng 9 năm 2022 khi ĐTC thăm viếng Kazakhstan, Đức Thánh Cha đã đề cập tới những cam kết của mình đối với việc giải phóng các tù nhân khi “Một số đặc phái viên Ukraine gặp ngài. Trong số đó có phó viện trưởng Đại học Công Giáo Ukraine, đi cùng với cố vấn tôn giáo của Tổng thống, và một nhà truyền giáo. Chúng tôi đã trao đổi và thảo luận. Một nhà lãnh đạo quân sự chuyên về vấn đề trao đổi tù nhân cũng đến, ông luôn có cố vấn tôn giáo của Tổng thống Zelensky đi bên. Lần này họ trình cho tôi một danh sách hơn 300 tù nhân. Họ xin tôi làm một điều gì đó để tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi. Ngay lập tức, tôi đã gọi điện thoại cho tòa đại sứ Nga để xem liệu có thể làm được gì không, liệu việc trao đổi tù nhân có thể được xúc tiến hay không."

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã giao phó cho Đức Hồng Y Matteo Zuppi thực hiện các sứ mệnh nhân đạo cho các quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá và giao cho ngài, cùng với các trách nhiệm khác, tập chú vào việc trao đổi tù nhân và hồi hương trẻ em Ukraina từ Nga.

Tự Sắc về Năm Thánh

Trong Tự Sắc về Năm Thánh 2025 vừa được công bố, cũng chứa đựng một lời kêu gọi khẩn thiết niềm hy vọng cho những người đang sống trong những điều kiện khó khăn: “Trong Năm Thánh, chúng ta được mời gọi trở thành những dấu chỉ hy vọng hữu hình cho anh chị em của chúng ta đang gặp khó khăn. Tôi nghĩ đến những tù nhân bị tước đoạt tự do, hàng ngày chịu cảnh khắc nghiệt của việc giam giữ và những hạn chế, thiếu tình cảm và trong một số trường hợp, thiếu tôn trọng nhân phẩm con người. Các chính phủ trong Năm Thánh này hãy thực hiện các sáng kiến nhằm khôi phục lại niềm hy vọng; các hình thức ân xá… Ở mọi nơi trên thế giới, các tín hữu, và đặc biệt các Mục tử, phải hợp lòng trong việc đòi hỏi những điều kiện xứng hợp cho những tù nhân, tôn trọng họ và tôn trọng quyền làm người..."

Lời kêu gọi của Người đứng đầu Giáo Hội Công Giáo Hy Lạp Ucraina

Trong thông điệp Phục Sinh theo lịch Julian, được cử hành vào ngày 5 tháng 5, Thương phụ Sviatoslav Shevchuk, người đứng đầu Giáo Hội Công Giáo Hy Lạp Ucraina, đã nhắc lại lời kêu gọi của Đức Thánh Cha: “Những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô về việc trao đổi tất cả lấy tất cả, được bày tỏ trong Lễ Phục sinh theo nghi thức Latinh, đã để lại dấu ấn sâu sắc trong tâm hồn các Kitô hữu Ukraine cũng như ở Nga. Ngày nay, hơn bao giờ hết, chúng ta không chỉ muốn nghe những lời nói và lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, mà chúng ta còn muốn những lời của ngài được vang vọng, trao đổi 'tất cả cho tất cả' trở thành một mệnh lệnh đối với chúng ta, một lời kêu gọi hành động cụ thể."

Đặc biệt, Đức Tổng Giám Mục của Kyiv-Galicia đã yêu cầu trả tự do cho ba loại tù nhân chiến tranh: nữ quân nhân, nhân viên y tế và cả các linh mục bị bắt. Ngài nhắc lại rằng hiện có khoảng 8.000 quân nhân và khoảng 1.600 thường dân Ukraine đang bị giam giữ ở Nga.
 
Huấn đức của Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng
Đặng Tự Do
22:26 12/05/2024
Chúa Nhật 12 Tháng Năm, Giáo Hội trên toàn thế giới cử hành Lễ Chúa Lên Trời. Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Và bây giờ tôi xin chúc giới trẻ Genoa một Chúa Nhật vui vẻ.

Hôm nay tại Ý và các quốc gia khác, Lễ Chúa Lên Trời được cử hành. Tin Mừng Thánh Lễ kể rằng Chúa Giêsu, sau khi ủy thác nhiệm vụ tiếp tục công việc của Người cho các Tông đồ, “đã được đưa lên trời và ngự bên hữu Thiên Chúa” (Mc 16:19). Đây là những gì Tin Mừng nói: Người “được đưa lên trời và ngự bên hữu Thiên Chúa”.

Việc Chúa Giêsu trở về với Chúa Cha đối với chúng ta không phải là sự tách biệt của Ngài với chúng ta, mà giống như việc đưa chúng ta đến đích là Thiên Đàng. Giống như khi ở trên núi, người ta leo lên đến đỉnh: người ta bước đi một cách khó khăn, và cuối cùng, ở một ngã rẽ trên đường, chân trời mở ra và người ta nhìn thấy toàn cảnh. Sau đó, toàn bộ cơ thể tìm thấy sức mạnh để vượt qua chặng đi lên cuối cùng. Toàn bộ cơ thể - cánh tay, chân và mọi cơ bắp - căng lên và tập trung để đạt đến đỉnh cao.

Và chúng ta, Giáo hội chính là thân thể mà Chúa Giêsu, sau khi lên trời, kéo theo với Người, giống như một đoàn người bị buộc dây. Chính Ngài là Đấng đánh thức chúng ta và thông truyền cho chúng ta, bằng Lời Ngài và ân sủng của các Bí tích, vẻ đẹp của quê hương mà chúng ta đang hướng tới. Do đó, chúng ta cũng vậy, các chi thể của Ngài – chúng ta là các chi thể của Chúa Giêsu – cùng nhau tiến lên với niềm vui với Ngài, người lãnh đạo của chúng ta, biết rằng bước đi của một người là bước đi của tất cả mọi người, và không ai bị lạc lối hay bị bỏ lại phía sau, bởi vì chúng ta chỉ là một thân thể (x. Col 1:18; 1 Cor 12:12-27).

Hãy lắng nghe thật kỹ: từng bước một, từng nấc thang một, Chúa Giêsu chỉ đường cho chúng ta. Những bước phải được thực hiện là gì? Tin Mừng hôm nay nói: “Rao giảng Tin Mừng, rửa tội, trừ quỷ, bắt rắn, đặt tay trên người bệnh” (x. Mc 16:16.18); tóm lại, là thực hiện những công việc của tình yêu thương: ban sự sống, mang lại niềm hy vọng, tránh xa mọi hình thức xấu xa và hèn hạ, lấy điều thiện đáp trả sự dữ, gần gũi những người đau khổ. Đây là “từng bước một”. Và càng làm như vậy, chúng ta càng để cho Chúa Thánh Thần biến đổi, càng noi gương Ngài, như khi ở trên núi, chúng ta cảm thấy không khí xung quanh trở nên nhẹ nhàng và trong lành, chân trời rộng mở và đích đến gần kề, lời nói và cử chỉ trở nên tốt đẹp, tâm trí mở rộng và thở.

Và vì vậy chúng ta có thể tự hỏi: lòng khao khát Thiên Chúa, lòng khao khát tình yêu vô hạn của Ngài, sự sống vĩnh cửu của Ngài có sống động trong tôi không? Hay tôi hơi đờ đẫn và bị neo chặt vào những thứ phù phiếm, tiền bạc, thành công hay niềm vui? Và liệu lòng khao khát Thiên đàng có cô lập tôi, nó có phong ấn tôi, hay nó khiến tôi yêu thương anh chị em mình với tấm lòng bao dung và vị tha, cảm thấy rằng họ là những người bạn đồng hành của tôi trên hành trình hướng về Thiên Đàng?

Xin Mẹ Maria, Đấng đã đến đích, giúp chúng ta cùng nhau vui vẻ bước đi hướng tới vinh quang Nước Trời.

Sau khi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, Đức Thánh Cha nói thêm như sau:

Anh chị em thân mến!

Khi chúng ta cử hành Lễ Thăng Thiên của Chúa Phục Sinh, Đấng giải thoát chúng ta và muốn chúng ta được tự do, tôi nhắc lại lời kêu gọi trao đổi chung tất cả các tù nhân giữa Nga và Ukraine, bảo đảm rằng Tòa Thánh sẵn sàng ủng hộ bất kỳ nỗ lực nào về vấn đề này, đặc biệt là đối với những người bị thương nặng và bị bệnh. Và chúng ta hãy tiếp tục cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine, ở Palestine, ở Israel, ở Miến Điện… Chúng ta hãy cầu nguyện cho hòa bình.

Hôm nay là Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội, với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo và trí tuệ của trái tim”. Chỉ bằng cách khôi phục lại sự khôn ngoan của trái tim, chúng ta mới có thể giải thích được những đòi hỏi của thời đại và khám phá lại con đường hướng tới sự truyền thông nhân bản trọn vẹn. Chúng ta gửi lời cảm ơn tới tất cả các nhân viên truyền thông vì công việc của họ!

Hôm nay nhiều quốc gia kỷ niệm Ngày của Mẹ: chúng ta hãy nghĩ tới tất cả các bà mẹ với lòng biết ơn và chúng ta cũng cầu nguyện cho các bà mẹ đã lên Thiên đàng. Và chúng ta hãy phó thác các bà mẹ cho sự bảo vệ của Đức Maria, Mẹ Thiên Quốc của chúng ta. Một tràng pháo tay thật lớn dành cho tất cả các bà mẹ!

Tôi xin chào những người hành hương đến từ Rôma và nhiều vùng khác nhau của Ý và thế giới, đặc biệt là những người đến từ Hung Gia Lợi và Malta, các sinh viên của Colégio da São Tomás của Lisbon, và các ban nhạc đến từ Áo và Đức, những người tỏ lòng tôn kính tưởng nhớ Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI. Họ chơi rất tốt! Cảm ơn. Tôi cũng chào các tín hữu Pesaro, Cagliari, Giulianova Lido, và những người từ Ponti sul Mincio đến bằng xe đạp, những người hiến máu AVIS, Hiệp hội “Núi Trẻ” Turin, các ứng viên Thêm sức từ Genoa, và những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. đau cơ xơ hóa, vào Ngày dành riêng cho bệnh lý này.

Tôi xin cảm ơn những người tổ chức cuộc triển lãm ảnh “Những thay đổi”, được trưng bày bên dưới Hàng cột của Quảng trường Thánh Phêrô. Những bức ảnh từ khắp nơi trên thế giới ghi lại vẻ đẹp của ngôi nhà chung của chúng ta, món quà của Đấng Tạo Hóa mà chúng ta buộc phải bảo vệ. Tôi mời bạn đến thăm triển lãm này!

Tôi chào tất cả anh chị em và các bạn trẻ của Immacolata. Tôi chúc mọi người một ngày Chúa Nhật vui vẻ và một chuyến đi tốt đẹp đến Genoa! Xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và xin chào tạm biệt.
 
Tài Liệu - Sưu Khảo
Thương nhớ Mẹ
Đinh văn Tiến Hùng
02:26 12/05/2024
* THƯƠNG NHỚ MẸ *
( Ngày Hiền Mẫu 12/5/24 )

-Vũ trụ có rất nhiều kỳ quan, nhưng kỳ quan vĩ đại nhất là trái tim người mẹ.
-Tương lai của con là công trình của mẹ.
-Chỉ có người mẹ hiểu được ý nghĩ của đứa con không nói.
-Ôm con mẹ đếm sao trời, đếm hoài không hết một đời long đong.
-Trái tim người mẹ là vực sâu muôn trượng, mà ở dưới đáy bạn sẽ luôn tìm thấy sự thứ tha.
-Trong tất cả các quyền của phụ nữ, quyền vĩ đại nhất là quyền được làm mẹ.


NHỚ MẸ

*Bao năm rời bỏ quê hương
Khi nhớ đến mẹ đau thương quặn lòng
Chân trời góc biển mênh mông,
Lang thang phiêu bạt nào trông ngày về,

Xa xôi cách biệt sơn khê,
Đời con chữ hiếu nơi quê chưa tròn.
Có về mẹ cũng không còn,
Nhớ thương thân mẹ vì con hao gầy,

Gian nan lặn lội từng ngày,
Sớm hôm săn sóc nuôi bầy con thơ.
Mẹ đi in dấu đến giờ,
Trên sông sương lạnh xóa mờ không gian,

Mưa rời thay lệ khóc than,
Con đò đưa xác xuôi dòng trôi mau,
Mái đầu thơ quấn khăn tang,
Tiễn đưa mẹ đến nghĩa trang cuối làng,

Chúng con đau xót vô vàn,
Cánh đồng nước ngập áo quan bồng bềnh,
Mẹ sống vất vả lênh đênh,
Đến khi nằm xuống bấp bênh nấm mồ,

Mẹ nằm lạnh lẽo bơ vơ,
Chỉ còn cỏ dại phất phơ héo tàn !...
Kể từ ngày ấy gian nan,
Đàn con của mẹ tan hoang rẽ bày,

Riêng con từ đó đến nay,
Chỉ còn kỷ niệm đong đầy tuổi thơ.
Mừng ngày Từ Mẫu bây giờ,
Bông hồng cài áo thẫn thờ trao ai,

Qua bao năm tháng trải dài,
Lòng con nhớ mẹ chẳng phai nhạt mầu,
Hồn con theo ý nguyện cầu,
Mẹ nơi vĩnh phúc khổ sầu lìa xa.
+ Mẹ không còn nhưng vẫn nhớ lời mẹ nhắc
nhớ

& MAI CON LỚN &

Mai con lớn khắp nơi toàn người Hán
Tiếng Việt mình, nói nhỏ nhé con ơi !
Dù mình sống trên quê hương, đất Tổ
Nhưng ai đông hơn sẽ thành chủ, con ạ !

Mai con lớn lấy chồng sao tránh khỏi
Bọn Hán kia tìm mọi cách “gieo nòi”
Còn trai Việt thoát sao đời nô lệ
Chẳng biết lúc nào mất nội tạng, con ơi!

Mai con lớn, chữ mình con quên hết
Khắp nơi nơi toàn kiểu chữ tượng hình
Sử sách Việt sẽ ngày càng mai một
Ai nhớ từng có Âu Lạc với Văn Lang?

Mai con lớn đến nơi nào cũng cúi
Xứ mình nhưng chẳng dám ngẩng cao đầu
Vào quán xá nhớ nép mình trong góc kẹt
Đừng tranh ăn với lũ đói bên Tàu !

Mai con lớn những nơi nào đẹp nhất
Hạ Long, Ninh Bình, Đà Lạt, Phong Nha…
… và nhiều chỗ con cũng đừng héo lánh
Người Việt ta không tới đó nữa con à !

Mai con lớn những kinh đô, thành quách
Những tượng thờ tiên tổ, các Hùng Vương.
Những ngôi miếu tôn vinh Bà Trưng, Bà Triệu
Sẽ bị đập tan, lăn lóc giữa hoang tàn !

Mai con lớn, đồ ăn toàn bẩn, độc
Của ngon đều bị tước hết con ơi !
Mai con lớn biển, sông, hồ nhiễm độc
Nước thải phương xa không ngớt đổ về

Mai con lớn xin con đừng òa khóc
Hận tiền nhân sao nỡ để cháu con mình
Sống trong lòng giặc thở không dám thở
Vì thời mẹ cha, ai cũng chỉ muốn “được yên bình”

Mai con lớn xin con đừng hờn trách
Tổ tiên hèn với giặc, ác với cháu con
Con hãy hiểu ngày hôm nay ai cũng nói
“Ta không đòi được đất thì để con cháu ta đòi”

Mai con lớn xin con đừng phẫn hận
“Ngày xưa giặc chưa vào sao câm nín, im ru?
Nay giặc ở khắp mọi miền bờ cõi
Bắt cháu con đòi, nghe có lọt tai không?

Mai con lớn, thôi mẹ không nghĩ nữa…
Chỉ mong bình minh đến thật mau…

* Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Hiền Mẫu ( Mother’s Day )

Ngày của mẹ được tổ chức mỗi năm vào Chúa nhật thứ 2 tháng 5 trên khắp thế giới để tôn vinh và ghi nhớ công ơn người mẹ. Do bà Anna Marie Javis khởi xướng vào năm 1908 tại bang Virginia Hoa Kỳ.
Năm 1914 Quốc Hội lưỡng viện thông qua bản Nghị quyết và được TT Woodrow Wilson ký chính thức thành lập ngày Mother’s Day.
Hàng năm, người đi tham dự lễ kỷ niệm ngày này, cầm trên tay hoa cẩm chướng màu đỏ khi mẹ còn sống và hoa cẩm chướng màu trắng nếu mẹ đã qua đời.

Tại Việt Nam, tục lệ này đã được thiền sư Thích Nhất Hạnh viết trong tác phẩm ‘ Bông Hồng cài áo ‘.

Chúc cho những người còn Mẹ để chia sẻ vui buồn trong cuộc sống hàng ngày.
Nếu Mẹ đã mất hãy cầu nguyện và ghi nhớ công ơn Mẹ

Mừng ngày HIỀN MẪU !!!
Happy Mother’s Day !!!
 
VietCatholic TV
May quá: Chặn kịp âm mưu khủng bố Kyiv. ATACMS xóa sổ kho dầu Rovenky. Nga tấn công trên 8 mặt trận
VietCatholic Media
03:08 12/05/2024


1. SBU cho biết âm mưu tấn công khủng bố ở Kyiv đã bị ngăn chặn

Cơ quan An ninh Ukraine báo cáo rằng họ đã ngăn chặn một cuộc tấn công khủng bố ở Kyiv dự định diễn ra vào ngày 9 tháng 5 và do tình báo quân sự GRU của Nga lên kế hoạch.

Phát ngôn nhân Artem Dekhtyarenko của SBU cho biết:

“SBU đã ra tay, thủ phạm của vụ tấn công khủng bố đã bị bắt quả tang. Các bằng chứng cũng đã được thu thập, điều này chắc chắn xác nhận dấu vết của Nga.”

Vụ tấn công khủng bố này được cho là nằm trong một chuỗi các kế hoạch của Nga có liên quan đến âm mưu ám sát Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cũng như nhà lãnh đạo Cơ quan Tình báo Quân sự Ukraine (HUR) Kyrylo Budanov và nhà lãnh đạo SBU Vasyl Malyuk.

Vào ngày 7 tháng 5, Kyiv Post đưa tin SBU đã phá vỡ một âm mưu của Cơ quan An ninh Liên bang Nga, gọi tắt là FSB, trong đó mua chuộc 2 Đại Tá trong lực lượng bảo vệ yếu nhân Ukraine. Hai người này dự kiến sẽ bắt giữ và hạ sát Tổng thống Zelenskiy. Bước tiếp theo, quân Nga sẽ tấn công vào Kharkiv và từ đó tiến thẳng xuống Thủ đô Kyiv. Âm mưu tấn công khủng bố vừa được phanh phui có thể là một phần trong những mắt xích của âm mưu triệt hạ chính quyền của Tổng thống Zelenskiy.

2. Kyiv cho biết Nga đã mất hơn 4.400 quân, 54 xe tăng ở Ukraine kể từ Chúa Nhật

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russia Has Lost Over 4,400 Troops, 54 Tanks in Ukraine Since Sunday: Kyiv”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Theo dữ liệu do quân đội Kyiv công bố hôm thứ Sáu, lực lượng Nga ở Ukraine đã mất 54 xe tăng và hơn 4.400 binh sĩ kể từ Chúa Nhật.

Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine báo cáo rằng ngoài 4.410 người thương vong, Nga còn mất 100 xe chiến đấu bọc thép, 137 hệ thống pháo và 143 máy bay không người lái trong cùng thời gian.

Theo thống kê của Ukraine, Nga đã mất tổng cộng 479.710 quân kể từ khi Putin phát động cuộc tấn công vào ngày 24 Tháng Hai/2022. Quân đội của Putin cũng đã mất 7.434 xe tăng, 14.313 xe chiến đấu bọc thép và 9.826 máy bay không người lái trong suốt cuộc chiến.

Số liệu mới nhất của Kyiv về tổn thất của Nga được đưa ra khi lực lượng của Putin tiến hành một cuộc tấn công xuyên biên giới mới vào vùng đông bắc Ukraine vào hôm thứ Sáu. Các nhà phân tích quân sự cho rằng cuộc tấn công mới có thể báo hiệu sự khởi đầu của một chiến dịch lớn của quân đội Mạc Tư Khoa. Trong khi đó, Thiếu Tướng Vasyl Malyuk, nhà lãnh đạo của SBU, cho rằng cuộc tấn công vào Kharkiv là trong kế hoạch ám sát Tổng thống Zelenskiy. Theo kế hoạch của Nga, sau khi 2 viên Đại Tá đã giết chết Tổng thống Zelenskiy, quân Nga sẽ tấn công vào Kharkiv, và từ đó tiến chiếm Thủ đô Kyiv đang trong tình trạng hoang mang. Phần một của kế hoạch này đã thất bại, nhưng vì đã chuẩn bị nên Nga vẫn cố thử thời vận. Ông cũng nghĩ rằng, có thể Nga đang theo đuổi chiêu dương đông kích tây để cố chiếm cho được thị trấn Chasiv Yar.

Hãng thông tấn AP đưa tin Thống đốc khu vực Kharkiv, Oleh Syniehubov, cho biết các cuộc tấn công trong đêm đã đánh trúng thành phố Vovchansk, nằm cách biên giới Nga khoảng 3 dặm.

AP viết: “Cuộc tấn công sử dụng bom dẫn đường mạnh mẽ trên không, pháo binh, hỏa tiễn, xe tăng và súng cối, đã giết chết ít nhất một dân thường và làm bị thương 5 người khác, khiến chính quyền phải bắt đầu di tản khoảng 3.000 người”.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết bộ binh Nga đã cố gắng xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Kyiv gần Vovchansk, nhưng được cho là họ đã gặp phải các đơn vị dự bị của Ukraine và gánh chịu tổn thất nặng.

Trong bài phát biểu hôm thứ Sáu, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết quân đội của ông sẽ triển khai thêm lực lượng tới Kharkiv.

“Hôm nay, quân đội Nga đã cố gắng mở rộng hoạt động chống lại Ukraine. Chúng ta biết quy mô lực lượng của quân xâm lược và thấy được kế hoạch của chúng. Binh lính của chúng tôi, pháo binh của chúng tôi, máy bay không người lái của chúng tôi đang trả đũa những kẻ xâm lược”, ông Zelenskiy nói. “Tôi biết ơn từng người lính, từng trung sĩ, từng sĩ quan đang bảo vệ các vị trí của chúng tôi theo cách tốt nhất có thể.”

Tổng thống nói tiếp: “Chúng tôi đang bổ sung thêm quân tới mặt trận Kharkiv. Cả dọc theo biên giới quốc gia của chúng ta và dọc theo toàn bộ chiến tuyến, chúng ta sẽ luôn tiêu diệt những kẻ xâm lược để phá vỡ mọi ý định tấn công của Nga.”

Phát ngôn nhân an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby hôm thứ Sáu thừa nhận với các phóng viên rằng các cuộc tấn công ở biên giới phía đông bắc Ukraine có thể là khởi đầu của một cuộc tấn công lớn hơn.

Kirby nói: “Chắc chắn có khả năng người Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn hơn vào Kharkiv”. “... Điều rất thú vị và chắc chắn đáng lo ngại là giờ đây họ dường như đang chuẩn bị - ít nhất - sử dụng hỏa lực tầm xa để cố gắng tấn công vào Kharkiv. Và người ta phải nghĩ rằng bạn sẽ không làm điều đó nếu bạn không nghĩ đến một số cuộc tấn công lớn hơn trực tiếp vào thành phố.”

3. Quân đội cho biết Lực lượng Nga ở tỉnh Kharkiv bị ngăn chặn, giao tranh vẫn tiếp diễn

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Military: Russian forces in Kharkiv Oblast contained, fighting continues”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Hôm Thứ Bẩy, 11 Tháng Năm, Quân đội Ukraine cho biết các lực lượng Nga tham gia chiến dịch tấn công mới nhắm vào tỉnh Kharkiv đã bị ngăn chặn và không tiến thêm bước nào.

Phát biểu với đài truyền hình quốc gia, Nazar Voloshyn, phát ngôn nhân của nhóm lực lượng Khortytsia, cho biết quân đội Mạc Tư Khoa đang bị giữ lại trong cái gọi là “vùng xám”, bao gồm các khu định cư biên giới nằm dọc biên giới của tỉnh này với Nga.

Ông nói: “Đối phương bị chặn lại trong vùng xám và quân xâm lược không mở rộng ra bên ngoài được”.

Bộ Quốc phòng Ukraine hôm 10 Tháng Năm đưa tin lực lượng Nga đã phát động nỗ lực đột phá tỉnh Kharkiv.

Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine cuối ngày hôm đó cho biết quân đội Ukraine đang chống đỡ lực lượng Nga ở hướng Lyptsi và Vovchansk ở phía bắc Kharkiv khi Mạc Tư Khoa triển khai bộ binh và thiết bị hạng nặng.

Voloshyn cho biết giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra ở các hướng Lyptsi và Vovchansk và lực lượng Ukraine đang truy lùng quân Nga mà ông cho biết đang ẩn náu trong các khu rừng.

Vẫn còn phải xem liệu cuộc tấn công của Nga là một hành động hạn chế hay là khúc dạo đầu cho một cuộc tấn công lớn hơn vào chính thành phố Kharkiv.

Ngày 10 Tháng Năm, phát ngôn nhân Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết Tòa Bạch Ốc đã đánh giá khả năng sau này là có thể xảy ra.

“Chắc chắn có khả năng người Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn hơn vào Kharkiv”, Kirby nói, trích dẫn các dấu hiệu cho thấy Nga dường như đang chuẩn bị sử dụng hỏa lực tầm xa để nhắm vào phạm vi thành phố Kharkiv.

Kirby cũng cho biết, Nga có thể đạt được một số tiến bộ trong những tuần tới, nhưng khó có thể đạt được đột phá vì dòng viện trợ của Mỹ sẽ giúp Ukraine chống chọi được với các cuộc tấn công, AFP đưa tin.

Kirby nói thêm rằng Washington “đang làm việc suốt ngày đêm” để cung cấp cho Ukraine các vật tư quốc phòng.

Trong ngày qua, 1.775 thường dân ở tỉnh Kharkiv đã được di tản khỏi nhà trong bối cảnh Nga tiếp tục tấn công vào khu vực, Thống đốc Oleh Syniehubov đưa tin hôm 11 Tháng Năm.

Lực lượng Nga đã thất bại trong việc chiếm Kharkiv trong những tuần đầu tiên của cuộc xâm lược toàn diện mặc dù thực tế là thành phố này nằm cách biên giới Nga chưa đầy 30 km.

Oleksandr Pivnenko, chỉ huy Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine, cho biết muốn chiếm được thành phố Kharkiv, Nga “sẽ cần phải mất nhiều năm”

4. Hỏa tiễn ATACMS làm nổ tung kho dầu ở Luhansk bị tạm chiếm

Tờ Kyiv Post cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “ATACMS Missile Blasts Oil Depot in Occupied Luhansk”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Phương Thảo.

Một số vụ nổ đã được báo cáo tại một kho dầu ở thành phố Rovenky, vùng Luhansk bị tạm chiếm, vào khuya hôm Thứ Sáu, ngày 10 Tháng Năm, rạng sáng Thứ Bẩy.

Các báo cáo và video sơ bộ được chia sẻ trên các kênh truyền thông xã hội từ Rovenky, nơi Nga xâm lược năm 2014, cho thấy ít nhất một hỏa tiễn đạn đạo chiến thuật M39 ATACMS mang đầu đạn chùm đã được sử dụng để tấn công cơ sở này.

Nhà lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng do Mạc Tư Khoa bổ nhiệm xác nhận rằng một người đã thiệt mạng và sáu người khác bị thương.

Rovenky cách tiền tuyến 115 km về phía đông và cách Luhansk 60 km về phía nam.

Nếu Ukraine được xác nhận chịu trách nhiệm về vụ tấn công thì đây sẽ là vụ mới nhất trong một loạt vụ tấn công vào các nhà máy lọc dầu và kho chứa dầu của Nga.

Hôm thứ Ba, ngày 7 tháng 5, thành phố Luhansk đã hứng chịu một cuộc tấn công hỏa tiễn gây ra hỏa hoạn tại một kho dầu trong phạm vi thành phố.

Kênh Telegram Archangel Spetsnaz Z, vốn ủng hộ việc Nga xâm lược Ukraine, cho rằng Luhansk đã bị trúng hỏa tiễn ATACMS.

Tại vùng Kaluga của Nga, sáng sớm ngày 10 Tháng Năm, các máy bay không người lái đã nhắm vào nhà máy Pervy Zavod, đang hoạt động lọc dầu, dẫn đến hỏa hoạn, theo báo cáo của thống đốc vùng Vladyslav Shapsha.

Pervy Zavod là nhà máy lọc dầu lớn nhất ở vùng Kaluga, nằm cách biên giới Ukraine gần nhất 300 km và cách Mạc Tư Khoa 140 km. Đây là khu phức hợp chính để giải quyết khí ngưng tụ dầu và khí đốt, với công suất lọc dầu lên đến 1,2 triệu tấn mỗi năm.

5. Tiệp đưa tướng tình báo Nga liên quan đến vụ nổ kho đạn vào danh sách truy nã

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Czechia places Russian GRU general linked to ammunition depot blasts on wanted list”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Chính quyền Tiệp đã đưa Thiếu tướng tình báo quân sự Nga Andrey Averyanov vào danh sách truy nã của nước này, Seznam Zpravy đưa tin hôm 10 Tháng Năm.

Các nhà điều tra nước này tin rằng Averyanov đã điều phối hoạt động phá hoại của Nga vào năm 2014, dẫn đến vụ nổ kho đạn ở thị trấn Vrbetice phía đông Tiệp, khiến hai người thiệt mạng và gây thiệt hại hàng chục triệu đô la.

Thông báo truy nã được đăng trên trang web của cảnh sát Tiệp, cho biết lệnh truy nã được tuyên bố vào ngày 7 Tháng Năm.

Averyanov là chỉ huy của Đơn vị tình báo quân đội khét tiếng 29155, có liên quan đến các hoạt động ám sát và gây bất ổn bên ngoài nước Nga. Đơn vị này cũng được cho là đứng sau vụ đầu độc cựu sĩ quan tình báo Nga Sergei Skripal và con gái ông ở Anh vào năm 2018.

Cảnh sát Tiệp đã kết thúc cuộc điều tra về vụ nổ Vrbetice vào tuần trước, nói rằng các đặc vụ Nga phải chịu trách nhiệm về vụ phá hoại.

Truyền thông đưa tin vào năm 2021 rằng số đạn dược này được cho là sẽ được chuyển đến Ukraine hoặc tới Syria, được cho là dành cho phe đối lập Syria đang chiến đấu với chế độ của Bashar al-Assad, một đồng minh của Nga. Công ty sở hữu nguồn cung cấp đã phản đối những tuyên bố này.

Cơ quan điều tra Insider đưa tin vào ngày 29 tháng 4 rằng hai công dân Tiệp gốc Nga là Nikolay và Elena Saposnikov đã hỗ trợ các đặc vụ của Mạc Tư Khoa trong hoạt động này.

6. Bộ Tổng tham mưu báo cáo Nga tấn công 8 khu vực tiền tuyến, 15 xe tăng, 40 xe thiết giáp và 55 hệ thống pháo của Nga bị phá hủy

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “General Staff reports Russian attacks in 8 areas of front line”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Phương Thảo.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv chiều Thứ Bẩy, 11 Tháng Năm, phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Ukraine, Chuẩn tướng Oleksii Hromov cho biết Lực lượng Nga đã tấn công Ukraine ở 8 khu vực trên tiền tuyến trong ngày qua.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy xác nhận các báo cáo trước đó vào ngày 10 Tháng Năm rằng Nga đang thực hiện các hoạt động tấn công mới ở Kharkiv, mở ra một khu vực khác của mặt trận.

Bộ Tổng tham mưu báo cáo rằng các lực lượng Ukraine đã đẩy lùi 9 cuộc tấn công ở tỉnh Kharkiv trong ngày qua.

Theo Chuẩn tướng Oleksii Hromov, cuộc tấn công của Nga vào khu vực Kharkiv có vẻ đã khựng lại. Ông cho biết giao tranh ác liệt nhất diễn ra ở khu vực Avdiivka của mặt trận, nơi lực lượng Ukraine đẩy lùi 24 cuộc tấn công, tiếp theo là khu vực Bakhmut, nơi quân đội Ukraine đẩy lùi 18 cuộc tấn công.

Theo báo cáo Chuẩn tướng Oleksii Hromov, trong ngày 10 Tháng Năm đã xảy ra 104 trận giao chiến trên toàn mặt trận. 15 xe tăng, 40 xe thiết giáp và 55 hệ thống pháo của Nga bị phá hủy trong vòng 24 giờ qua.

Ông cho biết thêm 120 khu định cư ở các tỉnh Chernihiv, Sumy, Kharkiv, Luhansk, Donetsk, Zaporizhzhia, Dnipropetrovsk, Kherson và Mykolaiv đã bị pháo kích tấn công và Nga đã tiến hành 108 cuộc không kích.

7. Kyiv cho biết thuyền không người lái của Ukraine đã gây thiệt hại 500 triệu Mỹ Kim cho Hạm đội Nga

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Ukraine's Sea Drones Have Inflicted $500M in Damage on Russian Fleet: Kyiv”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Theo ước tính của Kyiv, các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào Hạm đội Hắc Hải của Nga đã khiến Mạc Tư Khoa thiệt hại hàng trăm triệu Mỹ Kim.

Tổng cục Tình báo Ukraine, gọi tắt là HUR, hôm thứ Bẩy cho biết các thuyền không người lái hàng hải Magura V5 của Kyiv đã gây thiệt hại trị giá 500 triệu Mỹ Kim cho hạm đội hải quân của Putin, là mục tiêu hàng đầu của Ukraine khi nước này nỗ lực đẩy Nga ra khỏi lãnh thổ của mình.

Theo báo cáo của Kyiv Post, phát ngôn nhân của HUR, Andriy Yusov, nói thêm trong buổi phát biểu tại cuộc họp báo hôm thứ Bẩy rằng máy bay không người lái Magura V5 là “vũ khí chính và tốt nhất hiện có của Ukraine” để nhắm vào Hạm đội Hắc Hải. Các máy bay không người lái hàng hải đã nhiều lần được sử dụng để tấn công hải quân của Putin, và những đoạn phim gần đây được các nguồn tin nhà nước Nga đăng tải cho thấy Ukraine đã điều chỉnh Magura V5 của mình để mang hỏa tiễn đối không của Liên Xô.

Yusov cho biết rằng “mọi khía cạnh” của máy bay không người lái Magura đang được cải tiến, bao gồm cả đầu đạn.

Bình luận của HUR được đưa ra vài ngày sau khi Kyiv công bố video lực lượng của họ hạ gục các tàu đổ bộ tốc độ cao của Nga đang neo đậu tại Vịnh Uzka ở Crimea. Ukraine cho biết họ đã tiến hành cuộc tấn công bằng máy bay không người lái Magura.

Các thuyền không người lái của hải quân cũng được sử dụng để hạ gục tàu tuần tra mới nhất của Putin, chiếc Sergey Kotov, trong một cuộc tấn công hồi tháng 3. Theo hãng tin Unian, con tàu có giá khoảng 65 triệu Mỹ Kim và được chế tạo để chở thủy thủ đoàn 80 người.

Ukraine trong những tháng gần đây đã tăng cường tấn công vào các mục tiêu quân sự của Nga ở Bán đảo Crimea, nơi đã bị Nga sáp nhập bất hợp pháp vào năm 2014. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói rằng cuộc chiến kéo dài hơn hai năm với Mạc Tư Khoa sẽ không kết thúc cho đến khi toàn bộ lãnh thổ — bao gồm cả Crimea—được trả lại cho Kyiv quyền kiểm soát.

Ukraine đã tiến hành một cuộc bắn phá hỏa tiễn vào Crimea vào cuối tháng trước, khiến giao thông trên cầu eo biển Kerch, tuyến đường chính nối Crimea với đất liền Nga bị đình trệ. Cây cầu là tuyến đường quan trọng để lực lượng Mạc Tư Khoa vận chuyển vật tư. Nó đã bị Ukraine tấn công hai lần kể từ khi chiến tranh bắt đầu, vào tháng 10 năm 2022 và một lần nữa vào tháng 7 năm 2023.

Hình ảnh vệ tinh được Bộ Quốc phòng Anh xem xét vào tháng trước cho thấy Nga “rất có thể” đã nâng cấp Hạm đội Hắc Hải của mình sau các cuộc tấn công của Ukraine. Các khoản đầu tư bao gồm xây dựng hệ thống hậu cần, bảo trì và hỗ trợ của Mạc Tư Khoa cho các hệ thống vũ khí tại cơ sở Novorossiysk của nước này, nằm ngay phía đông Crimea.

8. Các quan chức Nga cho biết máy bay không người lái tấn công Belgorod, vùng Kursk

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Drones strike Belgorod, Kursk oblasts, Russian officials say”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Phương Thảo.

Các quan chức Nga tuyên bố các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào các tỉnh Belgorod và Kursk của Nga vào ngày 10 tháng 5, đã làm hư hại các tòa nhà và thiết bị nông nghiệp.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các đơn vị phòng không đã bắn hạ 17 quả đạn pháo của hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt Vampire do Tiệp cung cấp cho Ukraine, 13 máy bay không người lái và 5 quả bom dẫn đường trên bầu trời Belgorod.

Theo Thống đốc tỉnh Belgorod Vyacheslav Gladkov, một trong những máy bay không người lái đã rơi xuống một doanh nghiệp nông nghiệp, làm hư hại 3 tòa nhà và 2 thiết bị.

Thống đốc tỉnh Kursk của Nga, Roman Starovoit, cũng báo cáo rằng 12 khu định cư trong khu vực đã bị máy bay không người lái tấn công vào ngày 10 tháng 5. Một máy bay không người lái đã gây thiệt hại cho một cơ sở hạ tầng, ông nói.

Nga đã báo cáo các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các khu vực biên giới của nước này trong vài tháng.

Tỉnh Belgorod giáp các tỉnh Sumy, Kharkiv và Luhansk của Ukraine. Tuyên bố về các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn hoặc máy bay không người lái nhằm vào khu vực gần đây đã trở nên phổ biến sau khi lực lượng dân quân Nga chống Điện Cẩm Linh xâm nhập vào khu vực biên giới.

Đầu tuần này, Gladkov báo cáo rằng các cuộc tấn công nhằm vào Belgorod vào ngày 6 và 9 tháng 5 đã dẫn đến thương vong cho dân thường.

9. Quân đội Nga tấn công khu vực Kharkiv của Ukraine

Trong bài tường trình nhan đề “Russian military attacks Ukraine’s Kharkiv region”, tờ Politico có trụ sở ở Washington DC cho rằng Nga có thể đang nỗ lực tạo ra vùng đệm biên giới mới khi tổng công kích vào Kharkiv. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Lực lượng Nga đã phát động một cuộc tấn công qua biên giới Ukraine ở phía bắc Kharkiv, có khả năng nhằm mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến đã diễn ra từ lâu ở phía đông và phía nam đất nước.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết Ukraine đã gửi quân tiếp viện khi giao tranh xảy ra dọc biên giới Nga trong khu vực, đồng thời cho biết thêm rằng Nga đã tấn công thị trấn biên giới Vovchansk bằng bom dẫn đường và pháo binh.

“Vào khoảng 5 giờ sáng, đối phương đã cố gắng chọc thủng tuyến phòng thủ của chúng tôi bằng xe thiết giáp”, phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Ukraine, Chuẩn tướng Oleksii Hromov cho biết như trên và nhấn mạnh rằng “Tính đến thời điểm hiện tại, các cuộc tấn công này đã bị đẩy lùi; những trận chiến có cường độ khác nhau vẫn tiếp tục.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết Ukraine đã chuẩn bị cho cuộc tấn công, và giao chiến với đối phương bằng Địa Phương Quân, các lữ đoàn và pháo binh. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng Nga có thể gửi thêm quân để hỗ trợ cuộc tấn công đang diễn ra.

“Nga đã bắt đầu một làn sóng tổng công kích mới theo hướng này”, ông Zelenskiy nói trong cuộc họp báo ở Kyiv. “Bây giờ đang có một trận chiến khốc liệt ở hướng này.”

Một nguồn tin quân sự cao cấp của Ukraine cho biết mục đích có thể của cuộc tấn công là tạo ra một “vùng đệm” dọc biên giới.

Trong tháng qua, Nga đã tăng cường các hoạt động quân sự xung quanh Kharkiv, khai thác lực lượng phòng không còn hạn chế của Ukraine để tiến hành các hoạt động ném bom trong và xung quanh thành phố.

Nằm cách biên giới Nga khoảng 30 km về phía nam, Kharkiv đã kháng cự mạnh mẽ cuộc xâm lược ban đầu vào mùa xuân năm 2022. Một cuộc phản công nhanh chóng của Ukraine vào tháng 9 cùng năm đã đẩy lùi lực lượng của Mạc Tư Khoa đủ xa để cho phép nhiều dân thường quay trở lại.

10. Bản tin tình báo của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh

Trong bản tin tình báo mới nhất, Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh đã đưa ra các nhận định liên quan đến việc máy bay Nga ném bom vào các vị trí của Nga. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Có thông tin cho rằng một chiến binh của Nga đã vô tình thả đạn FAB-500 xuống khu vực dân sự ở Belgorod, Nga vào ngày 04 tháng 5 năm 2024. Thống đốc vùng Belgorod Vyacheslav Gladkov xác nhận vụ nổ và thiệt hại trên đường Razdobarkina, Belgorod mà không xác định nguyên nhân. 30 ngôi nhà và 10 xe hơi bị hư hại, trong đó có 5 người phải vào bệnh viện chăm sóc, cho thấy sức tàn phá của đạn dược.

Đây không phải là một trường hợp riêng lẻ. Vào ngày 18 tháng 2, một chiếc FAB-250 được cho là đã được thả xuống Soloti ở khu vực Belgorod, dẫn đến việc 150 cư dân phải di tản. Các phương tiện truyền thông cho rằng những vụ xả bom đạn như vậy khá phổ biến; chỉ riêng ở khu vực Belgorod trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 4 năm 2024 đã có 20 quả bom bị vô tình thả xuống.

Những trường hợp này cho thấy Nga tiếp tục không có khả năng sử dụng thành công đạn dược của mình vào các mục tiêu đã định. Những sai sót như vậy gây ra hậu quả tàn khốc và gây chết người cho người dân Nga.

11. Tổng thống Zelenskiy cho biết những trận chiến khốc liệt diễn ra dọc theo 'Toàn bộ tiền tuyến'

Tờ Kyiv Post cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Heavy Battles' Taking Place Along 'Entire Front Line': Zelensky”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Phương Thảo.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm thứ Sáu cho biết đã có “những trận chiến nặng nề” dọc theo toàn bộ chiến tuyến sau khi Nga tiến hành một cuộc tấn công lớn trên bộ vào phía đông bắc của đất nước.

“Có những trận chiến nặng nề dọc theo toàn bộ chiến tuyến,” Zelenskiy nói trong một bài đăng trên mạng xã hội sau khi nghe báo cáo từ tổng tư lệnh của mình. Ông nói thêm: “Chúng tôi đã thảo luận về các hành động phòng thủ và củng cố vị trí của mình ở khu vực Kharkiv”.

Trong khi đó, hôm thứ Sáu, Hoa Kỳ cho biết họ dự kiến Nga sẽ tăng cường một cuộc tấn công mới ở Ukraine nhưng bày tỏ sự tin tưởng vào Kyiv và nghi ngờ Mạc Tư Khoa sẽ đạt được những tiến bộ.

Hội đồng An ninh Quốc gia cho biết: “Có thể Nga sẽ đạt được những tiến bộ hơn nữa trong những tuần tới, nhưng chúng tôi không cho rằng Nga có được bất kỳ đột phá lớn nào và theo thời gian, dòng viện trợ của Mỹ sẽ giúp Ukraine chống chọi với những cuộc tấn công này trong suốt năm 2024”. phát ngôn viên John Kirby nói với các phóng viên.

Washington đã công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 400 triệu Mỹ Kim cho Kyiv vài giờ sau khi cuộc tấn công bắt đầu, khi Tòa Bạch Ốc tìm cách cung cấp khí tài quân sự nhanh nhất có thể.

Trong một bản ghi nhớ do Tòa Bạch Ốc công bố, Tổng thống Joe Biden đã cho phép cung cấp “các vật phẩm và dịch vụ quốc phòng trị giá lên tới 400 triệu Mỹ Kim của Bộ Quốc phòng cũng như giáo dục và đào tạo quân sự” để hỗ trợ Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết trong một tuyên bố rằng gói hàng này chứa “các khả năng cần thiết khẩn cấp” bao gồm đạn phòng không, đạn pháo, vũ khí chống tăng, xe thiết giáp và đạn dược vũ khí nhỏ.

Ông Blinken nói: “Hoa Kỳ và liên minh quốc tế mà chúng tôi đã tập hợp sẽ tiếp tục sát cánh cùng Ukraine để bảo vệ quyền tự do của nước này”.

Trong cuộc tấn công mới nhất nhằm vào các cơ sở sản xuất hoặc lưu trữ nhiên liệu của Nga, Ukraine được cho là đã sử dụng một hỏa tiễn tầm xa do Mỹ sản xuất để tấn công lãnh thổ bị Nga tạm chiếm kể từ năm 2014.

Đáp lại, các công tố viên địa phương cho biết, cuộc pháo kích của Nga đã giết chết 3 người ở khu vực Kharkiv và 2 người khác ở khu vực phía đông Donetsk, một điểm nóng giao tranh khác.

Thống đốc vùng Kharkiv Oleh Synegubov cho biết: “Các cuộc pháo kích của đối phương từ nhiều loại vũ khí khác nhau đã gia tăng ở khu vực Kharkiv ở khu vực phía bắc trong ngày qua”.

Ông nói: “Các tuyến đường di tản đã được phát triển từ năm 2022 cùng với một hệ thống phân phối viện trợ nhân đạo, tái định cư tạm thời”.

12. Mỹ công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 400 triệu Mỹ Kim cho Ukraine

Tờ Politico có trụ sở ở Washington DC cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “US to announce new $400 million military aid package for Ukraine”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Hoa Kỳ đã công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 400 triệu Mỹ Kim cho Ukraine vào ngày thứ Sáu, ngay khi có vẻ như Nga đã phát động một cuộc tấn công lớn ở Kharkiv.

Gói viện trợ này sẽ liên quan đến việc chuyển giao vũ khí đã có trong kho của Mỹ, bao gồm hỏa tiễn Patriot mới, hỏa tiễn phòng không Stinger, xe chiến đấu Bradley, phương tiện chống mìn, hệ thống chống xe tăng Javelin và các loại đạn dược khác.

Đợt hỗ trợ quân sự mới nhất diễn ra sau nhiều tháng tranh cãi về việc cấp thêm 60 tỷ Mỹ Kim hỗ trợ quân sự cho Ukraine tại Quốc hội. Các nhà lập pháp đã gửi bản bổ sung về an ninh quốc gia, trong đó cũng bao gồm hỗ trợ cho Trung Đông và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, tới bàn làm việc của Tổng thống Joe Biden vào tháng trước.

Chính quyền Tổng thống Biden đã đánh giá rằng Ukraine nhiều nhất là có thể giữ vững phòng tuyến của mình mà không cần viện trợ của Mỹ, nhưng có thể giành lại một số lãnh thổ bị chiếm giữ từ tay Nga sau khi nhận được vũ khí do Mỹ cung cấp.

Ukraine phải đối mặt với một thử thách tàn khốc khác khi Nga hôm thứ Sáu tiến hành một cuộc tấn công trên bộ ở khu vực phía đông bắc Kharkiv. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói với các phóng viên hôm thứ Sáu: “Nga đã bắt đầu một làn sóng hành động phản công mới theo hướng này”. “Ukraine đã đối phó với quân xâm lược ở đó bằng Địa Phương Quân, các lữ đoàn và pháo binh.”

Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố sẽ nhanh chóng gửi các đơn vị dự bị đến khu vực để giúp đẩy lùi cuộc tấn công.

Vào tháng 3, Putin tuyên bố sẽ tạo ra một “khu vực vệ sinh” giúp bảo vệ lực lượng của ông trước các cuộc tấn công tầm xa của Ukraine, đôi khi tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ có chủ quyền của Nga. Các blogger quân sự Nga cho rằng cuộc tấn công Kharkiv là một phần trong nỗ lực đã được hứa hẹn từ lâu.

Mỹ đã bí mật gửi một số lượng đáng kể Hệ thống hỏa tiễn chiến thuật quân đội tầm xa tới Ukraine vào tháng 4, trong đó Kyiv đã sử dụng loại vũ khí này ít nhất hai lần trước khi việc chuyển giao được công khai. Việc giao hàng đó diễn ra sau việc cung cấp hỏa tiễn tầm xa tương tự từ Vương quốc Anh và Pháp cho Ukraine.

Trong chuyến thăm Washington hôm thứ Năm, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius tuyên bố chính phủ của ông sẽ gửi thêm ba Hệ thống hỏa tiễn pháo binh cơ động cao tới Ukraine.

“ Chúng đến từ kho dự trữ của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ và sẽ được chúng tôi thanh toán,” ông nói sau cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin. Ukraine có 20 hệ thống có thể phóng Hệ thống hỏa tiễn chiến thuật quân đội tầm xa và các loại đạn chính xác khác, nhưng đã mất một số hệ thống do hỏa lực của Nga trong những tháng gần đây.

Đô đốc Antony Radakin, Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Anh, nói với các phóng viên ở Washington hôm thứ Năm rằng đến tháng 6, Nga sẽ mất 500.000 binh sĩ thiệt mạng hoặc bị thương ở Ukraine, và rằng mặc dù mất một số lãnh thổ trong năm nay, Kyiv vẫn giữ được “thế thượng phong về mặt chiến lược”. “ Và bây giờ họ có nhiều viện trợ quân sự hơn từ Mỹ và các đồng minh.
 
Vụ Kharkiv: Trò lừa của Putin đã bị lộ. SU-25 bị bắn rớt. Nhà máy lọc dầu Volgograd nổ tan tành
VietCatholic Media
12:45 12/05/2024


1. Nga báo cáo vụ cháy tại nhà máy lọc dầu Volgograd

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russia reports fire at Volgograd oil refinery”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Sáng Chúa Nhật, 12 Tháng Năm, Thống đốc Andrey Bocharov cho biết một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trong đêm đã gây ra hỏa hoạn tại một nhà máy lọc dầu ở vùng Volgograd của Nga.

Hỏa hoạn đã bùng phát vào khoảng 3 giờ sáng. Lúc 9 giờ sáng, Bocharov cho biết :”Ngọn lửa đã được dập tắt. Không có thương vong”. Một số kênh Telegram đã đăng ảnh và video về vụ tấn công với ngọn lửa bốc lên bầu trời đêm phía trên nơi có vẻ là một công trình công nghiệp với ống khói nổi bật.

Tỉnh Volgograd nằm ở phía tây nam nước Nga và giáp với một số khu vực khác, bao gồm các tỉnh Astrakhan, Saratov và Rostov.

Trong những tháng gần đây, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào các cơ sở năng lượng trong biên giới Nga đã gia tăng tần suất. Theo các quan chức Kyiv, những cuộc tấn công này được thực hiện nhằm làm suy yếu các hoạt động quân sự của Nga và trả đũa các cuộc tấn công của Mạc Tư Khoa vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Ngày 10 Tháng Năm, cơ quan tình báo quân sự Ukraine, gọi tắt là HUR, xác nhận đứng sau vụ tấn công vào nhà máy lọc dầu ở tỉnh Kaluga của Nga.

Thống đốc tỉnh Kaluga Vladyslav Shapsha trước đó tuyên bố rằng một chiếc máy bay không người lái rơi đã gây ra hỏa hoạn ở quận Dzerzhinsky. Đám cháy hoành hành suốt đêm.

Thống đốc không nêu rõ cơ sở bị tấn công, nhưng người dân địa phương đã báo cáo vụ hỏa hoạn tại nhà máy Pervyy Zavod, là doanh nghiệp hóa dầu lớn nhất ở Kaluga, theo kênh Telegram Mash của Nga.

Một ngày trước đó, một máy bay không người lái tầm xa do Cơ quan An ninh Nhà nước Ukraine điều hành đã tấn công nhà máy lọc dầu Neftekhim Salavat của Gazprom ở Cộng hòa Bashkortostan của Nga. Đây là lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện, Ukraine đã tấn công các cơ sở ở Bashkortostan, cách biên giới nước này khoảng 1.500 km.

2. Ukraine tuyên bố bắn rơi thêm một chiếc Su-25 của Nga

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Ukraine claims downing of another Russian Su-25”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thu Trinh.

Lữ đoàn cơ giới độc lập số 110 của Ukraine đã bắn hạ một chiếc Su-25 khác của Nga, vào hôm Thứ Bẩy, 11 Tháng Năm.

Lữ đoàn đang hoạt động theo hướng Avdiivka ở tỉnh Donetsk để ngăn chặn quân Nga tiến về phía Tây sau khi đã giành được thị trấn Avdiivka.

Su-25 được sử dụng để hỗ trợ trên không cho bộ binh Nga trên mặt đất, giúp họ thực hiện các cuộc tấn công dữ dội ở nhiều khu vực của mặt trận phía đông, bao trùm phần lớn tỉnh Donetsk.

Sau khi chiếm được thành phố Avdiivka vào tháng 2, Mạc Tư Khoa đã chuyển trọng tâm sang Chasiv Yar, một thị trấn trên cao có khả năng mở đường cho những tiến bộ hơn nữa trong khu vực.

Mới tuần trước, Lữ đoàn cơ giới độc lập số 110 đã bắn hạ một chiếc Su-25 khác ở tỉnh Donetsk.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv chiều Chúa Nhật, phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Ukraine, Chuẩn tướng Oleksii Hromov, đã xác nhận việc bắn hạ chiếc Sukhoi 25 và cho biết tổng thiệt hại của Nga trong cuộc chiến tổng lực lên tới khoảng 675 máy bay – bao gồm 350 máy bay và 325 trực thăng.

Trong 24 giờ của ngày 11 tháng 5, 1260 lính Nga bị loại khỏi vòng chiến. Bên cạnh đó, quân Ukraine đã bắn cháy 5 xe tăng, 22 xe thiết giáp, 30 hệ thống pháo, 2 hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt và một hệ thống phòng không, 42 máy bay không người lái, một hỏa tiễn hàng trình và 64 xe chuyển quân và nhiên liệu.

3. Du kích cho biết có các đơn vị Nga từ chối tấn công Kharkiv

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Partisans: Russian unit refuses to attack Kharkiv Oblast”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Một sư đoàn súng trường cơ giới Nga đã từ chối tham gia cuộc tấn công vào tỉnh Kharkiv, nhóm du kích Atesh đưa tin hôm 10 Tháng Năm.

Lực lượng Nga đã phát động một cuộc tấn công mới nhằm vào tỉnh Kharkiv vào ngày 10 tháng 5. Giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra trong khu vực, mặc dù quân đội Ukraine đã ngăn chặn được nỗ lực ban đầu nhằm xuyên thủng các tuyến phòng thủ của Ukraine.

Một thành viên của Atesh, người phục vụ trong tiểu đoàn súng trường cơ giới thuộc Quân đoàn 44 của Lực lượng Vũ trang Nga, cho biết một sư đoàn trong đơn vị của anh ta đã thẳng thừng từ chối tham gia cuộc tấn công vào tỉnh Kharkiv.

Thành viên Atesh cho biết các binh sĩ trong đơn vị của anh cảnh giác với các công sự phẩm chất cao đã được xây dựng dọc biên giới Nga-Ukraine. Anh cũng cho biết các binh sĩ đã chứng kiến các hoạt động phá hoại và trinh sát của Nga trong khu vực đều không thành công.

Atesh đưa tin: “Vì lý do này, khi... mệnh lệnh được đưa ra, một phần của đơn vị đã từ chối thực hiện ý định phạm tội của cấp trên”.

Atesh cho biết các thành viên của họ tiếp tục hợp tác với lực lượng Ukraine để đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga ở tỉnh Kharkiv.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy hôm 10 Tháng Năm xác nhận quân đội Nga đã phát động cuộc tấn công mới ở Kharkiv. Ông nói rằng bộ chỉ huy Ukraine đã biết về một cuộc tấn công tiềm tàng theo hướng này và đã chuẩn bị sẵn sàng.

Mạc Tư Khoa gần đây đã tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào Kharkivamid. Các báo cáo cho rằng Nga có thể lên kế hoạch tấn công Kharkiv như một phần của cuộc tấn công rộng hơn trong những tháng tới.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine báo cáo rằng giao tranh đang diễn ra ở hướng Lyptsi và Vovchansk ở phía bắc tỉnh Kharkiv khi Mạc Tư Khoa triển khai bộ binh và thiết bị hạng nặng trong khu vực.

4. Có khả năng Quân đội Nga đang đánh lừa Quân đội Ukraine bằng một cuộc tấn công giả

Ký giả David Axe của tờ Forbes có trụ sở ở New Jersey, Hoa Kỳ đưa ra lập trường trên trong bài tường trình nhan đề “It’s Possible The Russian Army Is Tricking The Ukrainian Army With A Fake Offensive”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh

Cuộc tấn công của Nga ở phía bắc Kharkiv dường như là một đòn nhử

Nhiều nhà quan sát dự đoán quân đội Nga sẽ tiến hành một cuộc tấn công lớn vào ngày 9 tháng 5, tức Ngày Chiến thắng ở Nga – là ngày nước này kỷ niệm việc Liên Xô đánh bại Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai.

Chắc chắn rồi, vào sáng sớm thứ Năm, quân đội Nga trên các xe thiết giáp BMP và MT-LB đã tràn qua biên giới phía bắc Ukraine, chỉ cách Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine 27 dặm.

Máy bay không người lái và pháo binh Ukraine đã nhanh chóng phá hủy một số xe BMP và MT-LB, sau đó phá hủy một xe thiết giáp BREM mà người Nga cử đến để kéo đi những chiếc BMP và MT-LB bị phá hủy. 18 xe thiết giáp và 3 xe tăng được tường trình là đã bị loại khỏi vòng chiến trong giờ đầu tiên của cuộc tấn công.

Nhưng các đơn vị quy mô trung đội của Quân đoàn 11 và 44 Nga - hàng chục binh sĩ chứ không phải hàng trăm - đã tiến được khoảng một dặm về phía nam biên giới và chiếm các vị trí ở các làng Sttilecha, Pylna, Krasne, Morokhovets và Oliinykove.

Nhóm phân tích Ukraine Frontellect Insight kêu gọi bình tĩnh. Nhóm này giải thích: “Nhiều người đã đặt câu hỏi làm thế nào các lực lượng Nga có thể vượt biên giới nhanh đến như thế”. “Câu trả lời rất đơn giản – biên giới là vùng xám không có quân đội hoặc công sự trực tiếp trên đường biên giới.”

Thay vào đó, Ukraine đã xây dựng hệ thống phòng thủ cách biên giới vài dặm về phía nam - đồng thời bố trí lực lượng quân đội chính quy và Địa Phương Quân đằng sau các hệ thống phòng thủ đó, từ đó họ có thể đáp trả các cuộc xâm nhập của Nga dọc khu vực biên giới.

Frontellect Insight cho biết thêm: “Những tuyên bố về sự sụp đổ của hệ thống phòng thủ là ngây thơ, quá sớm và không phù hợp với thực tế”. “Không giống như các đơn vị cơ giới hóa lớn, các đơn vị chiến thuật nhỏ bọc thép hạng nhẹ của Nga đóng tại các thị trấn nhỏ dọc biên giới có thể tương đối dễ dàng vượt vào vùng xám và giành quyền kiểm soát”.

Các quân đoàn Tự do và quân Tình nguyện Nga thân Ukraine cũng thường từ bên phía Ukraine chọc thủng sâu vài cây số vào khu vực Belgorod và Kursk của Nga như vậy.

Mặc dù có những dấu hiệu cho thấy người Nga có ý định củng cố vị trí của họ tại một số khu định cư biên giới mà họ đã chiếm được, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy họ đang tập trung toàn bộ các trung đoàn và lữ đoàn để tấn công nghiêm chỉnh vào tuyến phòng thủ chính của Ukraine giữa biên giới và Kharkiv.

Đó là lý do tại sao, theo Frontellect Insight, “bất kỳ tiến bộ nào xa hơn thời điểm này vẫn là thách thức lớn đối với” người Nga.

Tiến bộ lớn còn rất xa vời, nhà phân tích Phần Lan Joni Askola suy đoán. Askola thừa nhận “cuộc tấn công” ở Kharkiv, trên thực tế, chỉ là một đòn nhử phức tạp – một trong những điều mà Điện Cẩm Linh hy vọng sẽ lôi kéo lực lượng Ukraine ra khỏi Chasiv Yar và các thị trấn phía tây Avdiivka, là các địa điểm diễn ra cuộc tấn công đông xuân tốn kém của Nga ở vùng Donbas ở phía đông Ukraine.

Theo cách đó, đòn nhử Kharkiv có thể có tác dụng “làm giảm nguồn lực dự trữ sẵn có để chống lại cuộc tấn công chính của Nga ở phía đông”, Askola viết.

Nếu đó là mục tiêu thì có khả năng hoạt động của Nga sắp đạt được mục tiêu đó.

Lữ đoàn cơ giới số 42 của quân đội Ukraine có thể là lực lượng đầu tiên di chuyển lực lượng về phía bắc để tăng viện cho lực lượng Địa Phương Quân đã có mặt ở đó. Và theo sĩ quan quân đội Ukraine Denis Yaroslavsky, Lữ đoàn cơ giới số 57 và Lữ đoàn 92 Biệt Động Quân của quân đội cùng Trung đoàn Kraken của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Ukraine cũng đã tiến về mặt trận Kharkiv.

Nếu đúng như những gì Trung Tá Denis Yaroslavsky nói, thì đó có thể là toàn bộ vấn đề. Frontellect Insight lưu ý: “Có vẻ như người Nga đang nhằm mục đích gây ra sự hoảng loạn và bất ổn trong xã hội bằng cách thuyết phục người dân về một mối đe dọa tiềm ẩn xuyên biên giới”.

“Bằng cách thúc giục người Ukraine điều động các đơn vị đến những khu vực này, người Nga đang khiến người Ukraine chuyển hướng khỏi các mục tiêu chiến lược của Nga ở khu vực Donbas.

Tuy nhiên, trong quá khứ, người Ukraine cũng nhiều lần đùa dai. Nói vậy, nhưng không phải vậy. Trong những ngày này, khẩu hiệu thường thấy của quân Ukraine là bình tĩnh.

5. Thống đốc Kharkiv: Giao tranh ác liệt đang diễn ra nhưng không có mối đe dọa xâm lược thành phố bằng bộ binh

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Kharkiv governor: Heavy fighting ongoing but no threat of ground invasion of city”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Hôm Thứ Bẩy, ngày 11 Tháng Năm, Thống đốc tỉnh Kharkiv cho biết giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn ở tỉnh Kharkiv gần biên giới với Nga nhưng không có mối đe dọa về một cuộc xâm lược trên bộ vào chính thành phố này.

Phát biểu với các nhà báo, Oleh Syniehubov cho biết tình hình “hoàn toàn được kiểm soát”.

Bộ Quốc phòng Ukraine hôm 10 Tháng Năm đưa tin lực lượng Nga đã phát động nỗ lực đột phá tỉnh Kharkiv.

Ngày 11 Tháng Năm, Bộ Quốc phòng Mạc Tư Khoa cho biết lực lượng của họ đã giành quyền kiểm soát 5 ngôi làng của Ukraine ở tỉnh Kharkiv gần biên giới với Nga.

Trong một cuộc họp báo ngắn, Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov cho biết quân đội Nga hiện đã kiểm soát Pletenivka, Ohirtseve, Borysivka, Pylna và Strilcha.

Syniehubov tuyên bố giao tranh đang diễn ra ở 4 trong số 5 thị trấn mà Mạc Tư Khoa tuyên bố đã chiếm được là Strilecha, Pylna, Borysivka và Ohirtseve.

Ông nói thêm: “Không có mối đe dọa nào về một hoạt động trên bộ đối với Kharkiv”.

Trong ngày qua, 1.775 thường dân ở tỉnh Kharkiv đã được di tản khỏi nhà trong bối cảnh Nga tiếp tục tấn công vào khu vực, Thống đốc Oleh Syniehubov đưa tin hôm 11 Tháng Năm.

Lực lượng Nga đã thất bại trong việc chiếm Kharkiv trong những tuần đầu tiên của cuộc xâm lược toàn diện mặc dù thực tế là thành phố này nằm cách biên giới Nga chưa đầy 30 km.

6. Tổng Tham Mưu Trưởng Syrskyi cho biết nỗ lực đột phá của Nga dừng lại, tình hình một số lĩnh vực 'thay đổi nhanh chóng'

Quân đội Nga tiếp tục tấn công ở một số khu vực, nhưng nỗ lực xuyên thủng hàng phòng thủ của Ukraine đã bị chặn đứng, Tổng tư lệnh Oleksandr Syrskyi cho biết như trên hôm Chúa Nhật 12 Tháng Năm.

Theo Tướng Syrskyi, tình hình “đang thay đổi nhanh chóng” ở các hướng Kupiansk, Siversk, Lyman và Pokrovsk trong bối cảnh giao tranh đang diễn ra.

Ông nói: “Đối phương đã thành công một phần ở một số khu vực, và ở những khu vực khác, Lực lượng phòng vệ Ukraine đang đẩy lùi đối phương và cải thiện vị trí chiến thuật”.

Nga cũng được cho là đang tiếp tục tấn công ở phía đông Chasiv Yar ở tỉnh Donetsk và đã thảm bại trong cố gắng giành lại các vị trí đã mất gần làng Klishchiivka, nằm cách Bakhmut bị Nga tạm chiếm khoảng 5 km về phía nam.

Syrskyi mô tả tình hình ở Kharkiv là hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát sau khi Nga tăng cường hoạt động tấn công trong khu vực vào ngày 10 tháng 5. Trung đoàn 113 Địa Phương Quân Kharkiv phối hợp với cảnh sát địa phương đang chiến đấu ở khu vực biên giới và “đang làm mọi cách để giữ vững các tuyến và vị trí phòng thủ của họ”, ông nói.

Quân đội Ukraine trước đó cho biết quân đội Mạc Tư Khoa đã bị khống chế tại các làng biên giới “vùng xám”, trong khi Nga cáo buộc đã chiếm được 5 khu định cư ở tỉnh Kharkiv: Pletenivka, Ohirtseve, Borysivka, Pylne và Strilecha.

“Các đơn vị của Lực lượng Phòng vệ đang tham gia vào các trận chiến phòng thủ khốc liệt và nỗ lực của quân xâm lược Nga nhằm xuyên thủng hàng phòng ngự của chúng ta đã bị chặn lại. Các đơn vị tình báo, pháo binh và hệ thống máy bay không người lái của chúng ta đang hoạt động mạnh mẽ”, Syrskyi nói.

“Tất cả các biện pháp cần thiết đang được thực hiện để tăng cường phòng thủ và các quyết định đang được đưa ra kịp thời, bao gồm cả nhân sự.”

Tổng tư lệnh cho biết, bất chấp tình hình khó khăn ở tiền tuyến, việc luân chuyển các đơn vị Ukraine nhằm khôi phục khả năng chiến đấu của các lữ đoàn vẫn đang được tiến hành.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết quân đội Ukraine đã tham gia 155 cuộc đụng độ với quân đội Nga trong ngày qua, loại khỏi vòng chiến 1260 lính Nga.

7. Zelenskiy: Ukraine phòng thủ ở phía bắc tỉnh Kharkiv, tình hình 'cực kỳ khó khăn' ở tỉnh Donetsk

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Zelenskiy: Ukraine defends in northern Kharkiv, 'extremely difficult' situation in Donetsk “. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Phương Thảo.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết trong bài phát biểu buổi tối ngày 11 Tháng Năm rằng lực lượng Ukraine tiếp tục các hoạt động phòng thủ xung quanh các khu định cư biên giới phía bắc ở tỉnh Kharkiv.

Quân đội Nga được cho là đã cố gắng đột phá tuyến phòng thủ của Ukraine ở tỉnh Kharkiv vào ngày 10 tháng 5, và giao tranh vẫn tiếp tục cho đến ngày hôm sau.

Zelenskiy cho biết các trận chiến đang diễn ra xung quanh các khu định cư Strilecha, Krasne, Morokhovets, Oliinykove, Lukiantsi, Hatyshche và Pletenivka.

Tổng thống nói: “Quân đội của chúng ta đã tiến hành các cuộc phản công ở đó trong ngày thứ hai để bảo vệ lãnh thổ Ukraine”.

Quân đội Ukraine cho biết quân đội Mạc Tư Khoa đã bị khống chế tại các làng biên giới “vùng xám”, trong khi Nga cho rằng đã chiếm được 5 khu định cư địa phương: Pletenivka, Ohirtseve, Borysivka, Pylne và Strilecha.

Tình hình cũng được cho là “đặc biệt căng thẳng” ở tỉnh Donetsk, cụ thể là ở hướng Pokrovsk gần các làng Semenivka và Netailove.

“Có hơn 30 cuộc đụng độ xảy ra hàng ngày, điều đó vô cùng khó khăn”, ông Zelenskiy nói.

Lực lượng Ukraine tiếp tục phòng thủ ở các hướng khác của tỉnh Donetsk, cụ thể là xung quanh Kupiansk, Lyman, Siversk, Kramatorsk và Vermivka.

“Tôi cảm ơn từng lữ đoàn của chúng tôi, những người đã dũng cảm bảo vệ các vị trí, đẩy lùi các cuộc tấn công, tiêu diệt lực lượng Nga”

“Việc phá vỡ các kế hoạch tấn công của Nga hiện là nhiệm vụ số một.”

Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Ukraine, Trung Tá Denis Yaroslavsky cho biết hôm Thứ Bẩy, 11 Tháng Năm, rằng Lữ đoàn cơ giới số 42 của quân đội Ukraine có thể là lực lượng đầu tiên di chuyển về phía bắc để tăng viện cho lực lượng Địa Phương Quân đã có mặt ở đó. Và sau đó là Lữ đoàn cơ giới số 57 và Lữ đoàn 92 Biệt Động Quân của quân đội cùng Trung đoàn Kraken của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Ukraine cũng sẽ tiến về mặt trận Kharkiv.

Tuy nhiên, các blogger quân sự Nga cảnh báo rằng gần cuối ngày Chúa Nhật 12 Tháng Năm, tất cả các đơn vị quân Ukraine vừa nêu vẫn tiếp tục chiến đấu ở khu vực Donbas, họ chẳng đi đâu cả. Giao tranh với quân Nga ở phía Bắc Kharkiv chỉ có Trung Đoàn 113 Địa Phương Quân Kharkiv và cảnh sát địa phương.

8. Bộ trưởng Ukraine nói gói tài sản trị giá 3 tỷ euro 'gần như chẳng là gì'

Tờ Politico có trụ sở ở Washington DC cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “3 Billion Euro assets package ‘almost nothing,’ Ukrainian minister says”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Gói 3 tỷ euro hàng năm huy động được từ lợi nhuận từ các tài sản bị đóng băng của Nga “gần như chẳng là gì” trong bối cảnh nhu cầu chiến tranh của Ukraine, Bộ trưởng Tư pháp Denys Maliuska nói với POLITICO.

Liên Hiệp Âu Châu hôm thứ Tư đã thông qua kế hoạch sử dụng lợi nhuận thu được từ việc đầu tư tài sản bị đóng băng của Nga ở Âu Châu - trị giá từ 2,5 tỷ euro đến 3 tỷ euro mỗi năm - để mua vũ khí cho Ukraine.

Tuy nhiên, khi Ukraine đang vật lộn với tình trạng thiếu đạn dược, Bộ trưởng Tư pháp nước này đã phàn nàn rằng số tiền đó không đi đủ xa.

Maliuska nói với POLITICO tại G7: “Nếu chúng ta đang nói về nhu cầu của Ukraine và nhu cầu của chiến tranh, quân sự và phi quân sự, thì 3 tỷ euro thực sự gần như không là gì cả - chúng tôi cần hàng trăm tỷ để giành chiến thắng trong cuộc chiến”

Tuy nhiên, ông nhận xét rằng “Đó là bước đi đầu tiên tốt đẹp”.

Kể từ khi Mạc Tư Khoa tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022, Liên Hiệp Âu Châu đã huy động hơn 200 tỷ euro tài sản nhà nước của Nga để hỗ trợ các nỗ lực tái thiết của Kyiv.

“Chính phủ Ukraine thực sự muốn tịch thu toàn bộ tài sản của Nga và thực sự tin rằng điều này là hợp pháp và đây là đường lối duy nhất sẽ mang tính quyết định trong việc giải quyết cuộc chiến với Nga”.

Vào tháng 2, các nhà lãnh đạo Liên Hiệp Âu Châu đã đồng ý về gói hỗ trợ bổ sung trị giá 50 tỷ euro cho Ukraine trong ngân sách của khối, Chủ tịch Hội đồng Âu Châu Charles Michel cho biết: “Điều này bảo đảm nguồn tài trợ ổn định, lâu dài và có thể dự đoán được cho Ukraine”.

9. Truyền thông: Máy bay không người lái Ukraine tấn công các mục tiêu quân sự ở 3 tỉnh của Nga trong đêm

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Media: Ukrainian drones attack military targets in 3 Russian oblasts overnight”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Các máy bay không người lái do cơ quan tình báo quân sự Ukraine, gọi tắt là HUR, điều hành đã tấn công các mục tiêu quân sự ở các tỉnh Volgograd, Lipetsk và Kaluga của Nga vào rạng sáng Chúa Nhật 12 Tháng Năm. Phát ngôn nhân Cục Tình Báo Quân Đội Ukraine, Đại Úy Andriy Yusov, đã cho biết như trên trong cuộc họp báo chiều Chúa Nhật 12 Tháng Năm.

Theo các cơ quan truyền thông Nga, một mục tiêu là một nhà máy lọc dầu ở Volgograd, nơi chính quyền địa phương Nga đã báo cáo về một vụ hỏa hoạn.

Kho dầu Kaluganefteprodukt và nhà máy luyện kim Novolipetsk cũng bị máy bay không người lái tấn công.

“Những mục tiêu quân sự này đã bị máy bay không người lái do Ukraine sản xuất tấn công. Công việc sẽ được tiếp tục”, Ysov nói.

Trong những tháng gần đây, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các cơ sở năng lượng trong biên giới Nga ngày càng gia tăng.

Cơ quan tình báo quân sự Ukraine hôm 10 Tháng Năm xác nhận họ đứng sau vụ tấn công vào nhà máy lọc dầu ở Kaluga.

Một ngày trước đó, Cơ quan An ninh Ukraine, gọi tắt là SBU, đã tấn công một nhà máy lọc dầu Neftekhim Salavat của Gazprom ở Cộng hòa Bashkortostan và hai kho dầu ở Krasnodar Krai, theo nguồn tin của Kyiv Independent.

Các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu năng lượng của Nga đã khiến các quan chức Mỹ chỉ trích, những người đã nói rõ rằng Washington không ủng hộ các cuộc tấn công của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu, với lý do lo ngại rằng nó có thể đe dọa thị trường năng lượng toàn cầu.

Đáp lại, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho rằng Kyiv có quyền sử dụng vũ khí của mình với các cuộc tấn công trả đũa vào các nhà máy lọc dầu của Nga.

10. Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết 9 robot Ukraine đã hoạt động trên chiến trường kể từ đầu năm 2024

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Defense Ministry: 9 Ukrainian robots have operated on battlefield since start of 2024”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Phương Thảo.

Bộ Quốc phòng Ukraine ngày 10 Tháng Năm thông báo 9 tổ hợp robot trên đất liền đã được đưa vào hoạt động từ đầu năm.

Bộ cho biết các robot thực hiện nhiều chức năng khác nhau trên chiến trường, giảm thiểu rủi ro cho quân đội Ukraine. Nhiệm vụ bao gồm chiến đấu bằng súng máy, rà phá bom mìn và di tản thương binh.

Đại diện Bộ Quốc phòng Ukraine Volodymyr Rochniak cho biết: “Nhiều nhà sản xuất trong nước hiện đang tập trung vào sản xuất hệ thống robot nhằm tăng cường khả năng của Lực lượng Vũ trang Ukraine và cứu mạng sống của binh lính chúng ta”.

“Chỉ kể từ đầu năm 2024, 9 tổ hợp robot trên đất liền do các thợ chế tạo súng Ukraine tạo ra đã được hệ thống hóa.”

Bộ trưởng Chuyển đổi Kỹ thuật số Mykhailo Fedorov tuyên bố vào ngày 12 tháng 3 rằng Ukraine có kế hoạch sản xuất hàng loạt robot chiến đấu trên mặt đất nhằm giảm sự tham gia của con người ở tiền tuyến.

Những robot di động này sẽ có khả năng gài mìn, rà phá bom mìn, vận hành máy bay không người lái tấn công, di tản binh sĩ bị thương và vận chuyển đạn dược.

Ukraine phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân sự trên chiến trường khi cả nước nỗ lực huy động lính nghĩa vụ mới. Vào tháng 4, quốc hội đã thông qua dự luật cập nhật các quy định về huy động để giúp bổ sung hàng ngũ cho Lực lượng Vũ trang.

11. Hàng trăm người di tản khỏi biên giới Ukraine sau cuộc tấn công của Nga

Tờ Kyiv Post cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Hundreds Evacuated from Ukraine Border after Russian Offensive”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Hôm thứ Bảy, Thống đốc khu vực Kharkiv cho biết rằng hàng trăm người đã được di tản khỏi các khu vực gần biên giới Nga ở khu vực Kharkiv của Ukraine, một ngày sau khi Mạc Tư Khoa phát động một cuộc tấn công trên bộ.

Lực lượng Nga đã đạt được những bước tiến nhỏ trong khu vực mà họ đã bị đẩy lùi từ gần hai năm trước, đây là bước tiến mới nhất trong một loạt thắng lợi khi lực lượng Ukraine nhận thấy mình bị áp đảo về vũ khí và quân số.

Thống đốc Kharkiv Oleh Syniehubov: “Tổng cộng 1.775 người đã được di tản”.

Ông báo cáo các cuộc tấn công bằng pháo và súng cối của Nga vào 30 khu định cư trong 24 giờ qua.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết một “trận chiến khốc liệt” đang diễn ra ở Kharkiv.

“Chúng ta phải làm gián đoạn các hoạt động tấn công của Nga và trả lại thế chủ động cho Ukraine”, ông Zelenskiy nói hôm thứ Bảy.

Khu vực Kharkiv hầu như nằm toàn bộ dưới sự kiểm soát của Ukraine kể từ tháng 9 năm 2022.

Một nguồn tin quân sự cao cấp của Ukraine cho biết lực lượng Nga đã tiến sâu 1km vào lãnh thổ Ukraine và đang cố gắng “tạo vùng đệm” ở Kharkiv và vùng Sumy lân cận để ngăn chặn các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga.

Lực lượng Ukraine đã gia tăng các cuộc tấn công bên trong lãnh thổ Nga và các khu vực do Nga nắm giữ ở Ukraine, đặc biệt là vào cơ sở hạ tầng năng lượng.

Hôm thứ Bảy, chính quyền do Mạc Tư Khoa cài đặt ở khu vực Luhansk bị Nga tạm chiếm ở miền đông Ukraine cho biết ba người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Ukraine bằng hỏa tiễn do Mỹ sản xuất vào một kho dầu.

Thống đốc được bổ nhiệm ở Mạc Tư Khoa, Leonid Pasechnik, cho biết cuộc tấn công “đã bao trùm kho dầu trong lửa và làm hư hại những ngôi nhà xung quanh”.

Các quan chức ở Kyiv đã cảnh báo trong nhiều tuần rằng Mạc Tư Khoa có thể cố gắng tấn công các khu vực biên giới phía đông bắc, nhằm tạo lợi thế khi Ukraine phải vật lộn với sự chậm trễ trong viện trợ của phương Tây và tình trạng thiếu nhân lực.

Quân đội Ukraine cho biết họ đã triển khai thêm quân và Zelenskiy cho biết lực lượng Ukraine đang sử dụng pháo binh và máy bay không người lái để ngăn chặn bước tiến của Nga.

“Các đơn vị dự bị đã được triển khai để tăng cường phòng thủ ở khu vực này của mặt trận”, nó cho biết.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh, gọi tắt là ISW, có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu rằng Nga đã đạt được “những lợi ích đáng kể về mặt chiến thuật”.

Tuy nhiên, mục đích chính của chiến dịch này là “rút nhân lực và trang thiết bị của Ukraine từ các khu vực quan trọng khác của mặt trận ở miền đông Ukraine,” nó nói.

ISW cho biết đây dường như không phải là “một chiến dịch tấn công sâu rộng nhằm bao vây, bao vây và chiếm giữ Kharkiv” – thành phố lớn thứ hai của Ukraine.

Washington đã công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 400 triệu Mỹ Kim cho Kyiv vài giờ sau khi cuộc tấn công bắt đầu và cho biết họ tin tưởng Ukraine có thể đẩy lùi bất kỳ chiến dịch mới nào của Nga.

12. Bản tin tình báo của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh

Trong bản tin tình báo mới nhất, Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh đã đưa ra các nhận định liên quan đến đại công ty Gaxprom mà nhiều người cho rằng là tài sản của bạo chúa Vladimir Putin.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Phương Thảo.

Gazprom, một trong những công ty năng lượng quốc doanh của Nga, vừa báo cáo tổn thất hàng năm lớn nhất trong 25 năm. Doanh thu của Gazprom giảm khoảng 30% vào năm 2023, dẫn đến tổn thất ròng hàng năm khoảng 629 tỷ rúp hay 6,9 tỷ Mỹ Kim.

Việc Nga xâm chiếm Ukraine vào năm 2022 và sự suy thoái sau đó trong mối quan hệ của Nga với phương Tây đã hạn chế nghiêm trọng hoạt động của Gazprom. Việc Gazprom không thể định hướng lại hoàn toàn hoạt động xuất khẩu của mình để thoát khỏi sự phụ thuộc vào thị trường Âu Châu có thể sẽ tiếp tục hạn chế lợi nhuận của họ cho đến ít nhất là năm 2030.

Gazprom đã có thể chuyển hướng một số hoạt động thương mại của mình sang các thị trường thay thế, nhưng do những hạn chế về cơ sở hạ tầng, họ chỉ có thể chuyển hướng từ 5 đến 10% doanh số bán hàng bị mất ở Âu Châu vào năm 2023. Rất có khả năng doanh số bán hàng trong tương lai sẽ tăng lên phụ thuộc vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng xuất khẩu mới, chẳng hạn như đường ống dẫn khí đốt 'Sức mạnh của Siberia 2'.

Thuế cao đánh vào doanh thu của Gazprom vào năm 2022 và 2023 gần như chắc chắn đã làm giảm khả năng và động lực để Gazprom đầu tư vào việc mở rộng sang các thị trường thay thế.

Năm 2023, Gazprom đã trả khoảng 2,5 ngàn tỷ rúp hay 28 tỷ Mỹ Kim cho ngân sách Nga, tức là khoảng 9% tổng doanh thu của chính phủ. Chính phủ Nga có kế hoạch tăng thêm gánh nặng thuế đối với Gazprom vào năm 2024, điều này có thể góp phần khiến Gazprom quyết định cắt giảm đầu tư vào năm 2024 khoảng 15%.
 
Truyền thống rước kiệu Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô. Lm Tiệp bị Hiến binh Vatican bắt được trả tự do
VietCatholic Media
19:02 12/05/2024


1. Linh mục Tiệp được trả tự do sau khi bị Hiến binh Vatican bắt giữ

Như chúng tôi đã loan tin, một linh mục trang bị nhiều vũ khí và mặc áo chùng thâm đã cố gắng vào Quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican để tham dự buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng với Đức Thánh Cha Phanxicô vào Chúa Nhật, ngày 5 tháng Năm. Ngài đã bị bắt nhưng được trả tự do sau 48 giờ giam giữ.

Theo hãng thông tấn Ý ANSA, vị linh mục đến từ Cộng hòa Tiệp đã cố gắng đi qua máy dò kim loại mang theo một khẩu súng hơi, hai con dao, một chiếc máy cắt và một chiếc tuốc nơ vít.

Sau khi bị bắt, vị linh mục này đã bị trình báo chính quyền về tội tàng trữ vũ khí trái phép. Khi bị thẩm vấn, vị linh mục cho biết ngài mang theo vũ khí để tự vệ.

Theo tờ báo La Repubblica của Ý, vị linh mục này là Cha Milan Palkovic, 59 tuổi.

Theo Europa Press, vũ khí nằm trong một chiếc túi của một người đàn ông khác, một người Tiệp 60 tuổi đi cùng vị linh mục và người này cũng bị giam giữ.

Cả hai vị này đều không có tiền án tiền sự và cả hai đều đến Rôma trong chuyến hành hương từ Cộng hòa Tiệp.

Các phương tiện truyền thông Ý đã đề cập đến giả thuyết cho rằng đó là một linh mục giả; và nhắc đến mưu toan ám sát Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Hôm 13 Tháng Giêng, 1995, 5 tên khủng bố Hồi Giáo ăn mặc như các linh mục đã bị phát hiện dấu các khẩu tiểu liên và áo vest chứa đầy bom trong lớp áo chùng thâm.

Tuy nhiên, vị linh mục bị bắt lần này là một linh mục thật sự.

2. Chiến tranh Gaza ảnh hưởng tới các linh mục ở Uganda

Chiến tranh tại Gaza cũng ảnh hưởng đến cả các linh mục tại Uganda bên Phi châu, cách đó gần 4.000 cây số!

Báo chí địa phương ra ngày 03 tháng Năm vừa qua, cho biết trong một thư gửi đến tất cả các giáo phận tại nước này, các nhà nhập khẩu rượu lễ tại Uganda kêu gọi các linh mục trong những tuần tới đây hãy hạn chế việc sử dụng rượu lễ, lý do là vì cuộc xung đột ở Trung Đông. Giáo hội tại Uganda nhập khẩu rượu lễ từ Tây Ban Nha. Một con tàu, vốn dự kiến sẽ đi qua Địa Trung Hải và Biển Đỏ vào đầu tháng Tư vừa qua, nhưng nay phải đi theo tuyến đường an toàn hơn, qua Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương. Điều này có nghĩa là các rượu lễ đó chỉ đến được Uganda qua cảng ở Kenya sớm nhất là cuối tháng Năm này.

3. Đức Thánh Cha mở lại truyền thống cử hành thánh lễ và rước kiệu Mình Thánh Chúa

Sau những năm tạm ngưng vì lý do sức khỏe và đại dịch, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ mở lại truyền thống cử hành Đại lễ kính Mình Thánh Chúa, tại thềm Đền thờ thánh Gioan Laterano, vào chiều Chúa nhật, ngày 02 tháng Sáu tới đây, và sau đó có cuộc rước kiệu Mình Thánh Chúa, từ nơi cử hành thánh lễ, qua đường Merulana đến Đền thờ Đức Bà Cả, cách đó một cây số. Và tại đây, buổi lễ kết thúc với phép lành Mình Thánh Chúa.

Trong một, hai năm đầu tiên thi hành sứ vụ thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành thánh lễ tại Đền thờ thánh Gioan Laterano, nhưng ngài không dự cuộc rước kiệu và chỉ chủ sự nghi thức Chầu Mình Thánh Chúa kết thúc, tại Đền thờ Đức Bà Cả. Những năm sau đó, Đức Thánh Cha cũng gặp vấn đề sức khỏe và đau đầu gối, rồi đến kỳ đại dịch Covid-19 nên cũng không cử hành. Năm 2018 và 2019, ngài bỏ truyền thống này và cử hành Lễ Mình Thánh Chúa ở ngoại ô Rôma.

Trước đây, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II (1978-2005) luôn giữ truyền thống cử hành thánh lễ, với cuộc rước kiệu Mình Thánh Chúa, từ khi được bầu chọn thi hành sứ vụ Giáo hoàng.

Tại Vatican và theo phụng vụ chính thức của Giáo hội, Lễ Mình Thánh Chúa được cử hành vào thứ Năm, ngày 30 tháng Năm tới đây, nhưng tại nhiều nơi, lễ này được dời vào Chúa nhật tiếp đó.

4. Truyền thống rước kiệu Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô

Hàng triệu người Công Giáo trên thế giới sẽ cử hành Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô hay còn được gọi là Corpus Christi đúng vào ngày thứ Năm 30 tháng Năm tới đây. Bên cạnh thánh lễ, các buổi cử hành còn kèm theo một cuộc rước Mình Thánh Chúa qua các đường phố.

Ngày lễ Mình và Máu Thánh Chúa là một lễ trọng trong năm phụng vụ của Giáo Hội Công Giáo, trong đó chúng ta bày tỏ niềm xác tín về sự hiện diện của Chúa Giêsu Kitô trong bí tích Thánh Thể. Ngày chính lễ là ngày thứ Năm sau Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi. Tuy nhiên, từ năm 1969, Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục cho phép các Giám Mục bản quyền theo nhu cầu của từng địa phương lễ Corpus Christi có thể được mừng vào ngày Chúa Nhật tiếp theo.

Tại Köln /cơn/, thánh lễ Corpus Christi sẽ được Đức Hồng Y Rainer Maria Woelki, Tổng Giám Mục Köln cử hành tại Kölner Dom, tức là Nhà thờ Chánh Tòa Köln của tổng giáo phận. Người Đức gọi lễ Mình Máu Thánh Chúa là Fronleichnam. Danh từ này vượt ra khỏi biên giới nước Đức và rất phổ biến tại Âu Châu như tại Thụy Sĩ, Áo và Hung Gia Lợi.

Xét về mặt dân số Công Giáo tổng giáo phận Köln là giáo phận lớn nhất Âu Châu với số người Công Giáo lên đến hơn 2 triệu người.

Trong thông báo của tổng giáo phận hôm thứ Bẩy 4 tháng 6, thánh lễ sẽ được diễn ra trước tiền đình nhà thờ vì ngôi nhà thờ lớn này không đủ sức chứa hàng chục ngàn những người tham dự. Cùng đồng tế với ngài còn có 5 Giám Mục trong đó có 3 Giám Mục Phụ Tá và hai Giám Mục đã về hưu.

Sau thánh lễ, Đức Hồng Y Rainer Maria Woelki kính cẩn cung nghinh Mình Thánh Chúa qua các đường phố cùng với các Giám Mục, linh mục và đông đảo anh chị em giáo dân trong một đoàn rước đầy mầu sắc.

Martin Luther là một người quyết liệt chống lễ Mình Máu Thánh Chúa. Ông ta chống lại mọi chuyện rước sách. Đặc biệt, việc rước Mình Thánh Chúa qua các đường phố bị ông ta cho là một việc phạm thánh trầm trọng. Từ đó, người Tin Lành chống đối rất mạnh ngày lễ Corpus Christi. Năm 1548, Anh Giáo ngả theo Tin Lành và cấm chỉ việc cử hành ngày lễ này. Tuy nhiên, sau đó họ đã dần dần tái lập ngày lễ này.

Ngày nay, Lễ Mình Máu Thánh Chúa được cử hành trong các Giáo Hội Công Giáo Rôma, Anh Giáo, Giáo Hội Luther, Giáo Hội Công Giáo Cổ, và là ngày nghỉ lễ chính thức tại Áo, Brazil, Bolivia, Bosnia và Herzegovina, Colombia, Croatia, Cộng hòa Dominican, Haiti, Đông Timor, Liechtenstein, Monaco, Panama, Peru, Ba Lan, San Marino, Thụy Sĩ, Grenada, Saint Lucia, Trinidad và Tobago và một số tiểu bang tại Đức và Tây Ban Nha.

Ngày lễ Mình và Máu Thánh Chúa là một trong 5 lễ trọng trong năm mà một giám mục giáo phận không được rời khỏi giáo phận của mình, ngoại trừ những lý do khẩn cấp.

Corpus Christi là một ngày lễ nghỉ tại sáu bang của Đức, trong đó có bang Bavaria, quê hương của Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16, nơi hầu hết các thành phố và thị trấn vẫn tổ chức các cuộc rước kiệu truyền thống. Các ông cưỡi ngựa giơ cao thánh giá trong khi các cô gái trẻ, ăn mặc như các cô phù dâu trong trang phục truyền thống màu trắng.

Thành phố Appenzell của Thụy Sĩ là một trong những nơi thu hút khách du lịch rất mạnh trong dịp lễ Corpus Christi. Trong đoàn rước rất dài, đầy mầu sắc, qua các phố xá người ta thấy các thiếu nữ cũng như các bà mẹ Công Giáo mặc trang phục Taefeli-Meedli đã có từ thời Trung Cổ long trọng rước Mình Thánh Chúa từ nhà thờ chính tòa Appenzell đến quảng trường chính của thành phố.

Người Ba Lan gọi lễ Corpus Christi là Święto Bożego Ciała. Đó là một dịp lễ tưng bừng tại tất cả các thành phố, thị trấn và làng mạc. Sau thánh lễ tại nhà thờ, các đoàn rước tiến qua các đường phố với các thiếu nhi rước tượng Đức Mẹ đi đầu, tiếp theo là các linh mục kính cẩn cung nghinh Mặt Nhật theo sau, cùng với đông đảo anh chị em giáo dân, vừa đi, vừa cầu nguyện và hát. Sau đám rước, họ trở về nhà thờ và chầu Thánh thể suốt cả ngày đến chiều tối.

Nhân đây, Thụy Khanh xin trình bày với quý vị và anh chị em một vài nét về lịch sử ngày lễ Corpus Christi.

Vào năm 1246, tại Toà giám mục Liège của Bỉ quốc, người ta thấy có cuộc gặp gỡ bất thường giữa Đức Cha Rôbectô de Thorate và sơ Juliana, một nữ tu khiêm hạ và thánh thiện của Dòng Augustinô. Sơ Juliana đến xin yết kiến vị Giám mục sở tại để dâng lên một lời thỉnh cầu: xin giáo quyền cho thiết lập ngày lễ kính Mình Thánh Chúa Giêsu.

Vị Giám mục thánh thiện và khôn ngoan Rôbectô đã hỏi vị nữ tu về động lực thúc đẩy lời thỉnh cầu này. Sơ Juliana thành thật trình bày với Đức Cha rằng hồi nhỏ sơ có thấy hình một vầng trăng rằm với một đốm đen trên đó. Mãi về sau, trong một lần hiện ra, Chúa Giêsu đã giải thích cho Sơ Juliana về ý nghĩa của giấc mơ ngày xưa: vầng trăng rằm tượng trưng cho chu kỳ phụng vụ trong năm; đốm đen là vì trong chu kỳ đó vẫn còn thiếu một ngày lễ để vinh danh Thân Mình Cực Thánh của Chúa Giêsu. Theo Sơ Juliana, ngoài Thứ Năm Tuần Thánh, ngày tưởng niệm việc thiết lập Bí Tích Thánh Thể, Chúa Giêsu còn muốn Giáo Hội có một ngày khác để tôn kính Mình Máu của Ngài.

Kèm với lời giải thích và tỏ bày ý muốn, Chúa Giêsu còn nêu lên ba lý do của việc làm này:

Thứ nhất, Ngài khát khao niềm tin vào Bí tích Thánh Thể được càng ngày càng vững vàng mạnh mẽ nơi mỗi người Kitô hữu;

Thứ hai, Ngài ao ước mọi tín hữu múc được sức mạnh thiêng liêng nơi Bí tích Thánh Thể để có thể can đảm thực thi các nhân đức;

Thứ ba, Ngài mong muốn người tín hữu có cơ hội sửa chữa cho những phạm thánh và bất kính mà loài người đã gây nên.

Dường như được ơn Chúa soi sáng và sắp xếp, nên Đức Cha Rôbectô de Thorate đã lắng nghe và tin tưởng những điều Sơ Juliana nói. Thế rồi, chẳng bao lâu sau, ngài cho thiết lập trong địa phận một ngày lễ kính Mình Thánh Chúa hay còn được gọi là Corpus Christi (tiếng Latinh).

Đức Cha cũng đã trình cho Đức Giáo Hoàng Ubanô IV về những gì ngài đang thực hiện trong địa phận. Và rồi, đến năm 1264, Đức Ubanô đã cho công bố với Giáo Hội hoàn vũ việc chọn ngày thứ Năm sau lễ Chúa Ba Ngôi làm ngày kính Mình Thánh Chúa cách đặc biệt.

Tập quán trên đã được tuân giữ từ thế kỷ 13 cho đến những thập niên gần đây. Sau Công đồng Vaticanô II, một vài sửa đổi đã được thực thi, trong đó lễ Corpus Christi có thể được dời vào ngày Chúa Nhật sau Lễ Chúa Ba Ngôi theo nhu cầu của địa phương. Suốt hơn 8 thế kỷ trôi qua, cứ đến ngày lễ Kính Mình Thánh Chúa, khắp nơi, trong nhiều giáo xứ, người ta tổ chức chầu lượt, lôi cuốn biết bao nhiêu giáo hữu đến kính thờ suy tôn Chúa Giêsu trong Phép Thánh Thể.