Ngày 04-06-2024
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Mỗi Ngày Một Câu Danh Ngôn Của Các Thánh
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
02:03 04/06/2024

26. Thời gian suy niệm như là tấm gương (kính) của linh hồn, có nó thì dễ dàng nhận ra được tật xấu của chính mình, và sửa chữa con đường tu đức của mình; và các loại tình trạng trong linh hồn đều được chiếu ra để chúng ta thấy nó như thế nào.

(Thánh Bonaventura)

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Trích dịch từ tiếng Hoa trong "Cách ngôn thần học tu đức")


-----------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://www.nhantai.info
 
Mỗi Ngày Một Câu Chuyện
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
02:07 04/06/2024
73. CÓ BÚT NHƯ ĐAO

Ở Trường Châu có người thợ điêu khắc tên là Mã Như Long, và ở Tiền Đường có người thợ viết thuê tên là Quách Thiên Dân, hai người ngẫu nhiên mà gặp nhau.

Mã Như Long tuổi lớn hơn Quách Thiên Dân, nhưng họ Quách không muốn có sự nhún nhường, nên cùng với họ Mã tranh chấp ngồi chỗ trên. Họ Mã nói:

- “Mày là đứa con nít chưa hết hôi mùi sữa, lại dám tranh chấp chỗ với ta sao, ta hỏi mày “đao bút sứ” thì đao ở phía trước, hay bút ở phía trước?”

Họ Quách hỏi lại:

- “Ông bạn già ơi là ông bạn già ơi, tôi “có bút như đao”, là bút ở trước hay đao ở trước?”

Họ Mã chỉ còn cách là nhường chỗ ngồi trên cho họ Quách vậy !

(Nhã Ngược)

Suy tư 73:

Thời xưa cũng như thời nay có những người dùng bút thay đao để giết người, nghĩa là họ lợi dụng chức vụ để làm hại người khác bằng những chữ ký, những văn tự của mình, cách giết người kiểu này thì đáng sợ vô cùng, bởi vì họ hợp thức hóa kiểu giết người của mình...

Bút là dùng để viết lời ca tụng Thiên Chúa, ca tụng cái đẹp của vũ trụ thiên nhiên, ca tụng người tốt việc tốt; bút cũng còn là viết những lời yêu thương cho người thân yêu, và cũng viết lên những thống khổ của tha nhân, nó cũng là tiếng kêu của những người yêu chuộng công lý và hòa bình.

Đao là biểu hiện cho sự chết chóc, chiến tranh và thù hận, cho nên, trước khi dùng đao thì nên dùng bút để hòa giải và kết tình hữu nghị.

Đao thì chỉ có thể giết một vài người, nhưng lợi dụng chức quyền, độc đoán, tham lam, kiêu căng của mình để đặt bút ký thì giết cả triệu người, cả tổ quốc...

Tội này chỉ có nước nơi giếng Rửa Tội và lòng sám hối sâu xa nơi bí tích Hòa Giải mới có thể rửa sạch được...

Bút trước đao là chuyện hợp lý và có tình nghĩa, đó cũng là tinh thần hòa bình của Phúc Âm.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư)


-----------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://www.nhantai.info
 
Cởi mở với sự khôn ngoan
Lm. Minh Anh
15:56 04/06/2024
CỞI MỞ VỚI SỰ KHÔN NGOAN
“Chẳng phải vì không biết Kinh Thánh và quyền năng Thiên Chúa mà các ông lầm?”.

“Như bìa một cuốn sách cũ, nội dung của nó bị xé ra, chữ viết và các chương bị xé lẻ. Nằm đây, thức ăn cho sâu; nhưng tác phẩm sẽ không bị mất hoàn toàn. Vì nó sẽ xuất hiện một lần nữa - như tôi tin tưởng - trong một phiên bản mới, hoàn hảo hơn vốn đã được Tác Giả sửa chữa và bổ sung!” - Benjamin Franklin.

Kính thưa Anh Chị em,

Đó là những gì đọc được trên văn bia của Franklin. Tin Mừng hôm nay tường thuật một kịch bản của những người Sadducêô - vốn không có niềm tin như vị tổng thống - đặt cho Chúa Giêsu. Đó là một kịch bản giả định khá dài và khó xảy ra. Họ đặt vấn đề kẻ chết sống lại. Và Chúa Giêsu kết luận, “Các ông lầm!”. Ngài mời họ ‘cởi mở với sự khôn ngoan’ của Thiên Chúa.

Kịch bản về một người phụ nữ đã cưới bảy anh em sau khi những người này lần lượt qua đời. Kết thúc tình huống, họ hỏi, “Khi họ sống lại, người phụ nữ đó sẽ là vợ của ai?”. Chúa Giêsu trả lời, “Các ông lầm!”. Người Sadducêô, những nhà lãnh đạo tôn giáo truyền thống, chỉ chấp nhận Kinh Torah, năm cuốn đầu tiên của Cựu Ước. Họ không tin có thế giới bên kia hay sự sống lại, vì cho rằng Kinh Torah không dạy điều đó.

Vấn đề của người Sadducêô chính là sự thận trọng và cứng nhắc trong cách tiếp cận đức tin. Họ dựa vào lý trí của con người, áp dụng nó vào Kinh Torah. Và mặc dù lý trí và suy luận hợp lý của con người là hữu ích và cần thiết trong cuộc sống, nhưng họ đã cố gắng giải quyết mọi vấn đề đức tin trong nỗ lực của chính mình bằng cách giải thích Kinh Torah một cách hẹp hòi và cứng nhắc. Họ không cho phép mình ‘cởi mở với sự khôn ngoan’ sâu sắc hơn của Thiên Chúa tràn ngập lý trí khi người ta phải chú ý đến nguồn cảm hứng và mạc khải của Ngài. Thay vào đó, họ rạch ròi trắng đen trong mọi suy luận và thực hành. Để rồi, sự cứng nhắc này dẫn họ đến chỗ “lầm lạc”.

Trong cuộc sống, chúng ta cũng có thể lầm lạc khi sử dụng lý trí một cách cứng nhắc. Chúng ta đơn giản hoá đức tin đến mức nghĩ rằng, mình có thể đạt được mọi câu trả lời bằng nỗ lực của bản thân. Vậy mà, mục tiêu thường xuyên của chúng ta là cho phép tâm trí mình hoàn toàn đắm chìm trong sự khôn ngoan sâu sắc nhất của Thiên Chúa, ‘cởi mở với sự khôn ngoan’ của Ngài và những gì Ngài mặc khải. Những lời dạy của Giáo Hội sẽ hướng dẫn chúng ta, giữ chúng ta trên con đường ngay thẳng; nhưng chính tiếng nói của Chúa - nói với tâm trí chúng ta một cách thực tế và riêng tư - sẽ giúp chúng ta hiểu được chiều sâu, chiều rộng của Thánh Ý, Sự Thật và Sự Khôn Ngoan của Ngài.

Anh Chị em,

“Các ông lầm!”. Hôm nay, hãy suy gẫm về bất kỳ khuynh hướng nào mà bạn trở nên những người Sadducêô. Bạn có cứng nhắc hẹp hòi không? Bạn có cho phép mình lầm lạc khi nghĩ rằng bạn có tất cả các câu trả lời cho mọi vấn đề? Nếu vậy, hãy tìm kiếm sự khiêm tốn; hạ mình xuống trước những bí ẩn của thiên đàng. Hãy dùng tâm trí để tìm hiểu những lẽ thật mà Chúa đã mặc khải và sẵn sàng để ngày càng được thu hút sâu hơn vào sự sống của chính Chúa, ‘cởi mở với sự khôn ngoan’ sâu thẳm của Ngài!

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, đừng để con lầm lạc khi cứng nhắc trước một vấn đề đức tin hay giáo huấn của Hội Thánh. Cho con biết khiêm tốn, dễ dạy trước tiếng nói của Thánh Thần!”, Amen.

(Tgp. Huế)
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Sau chuyện nói hớ về người đồng tính, Đức Phanxicô tìm cách làm hòa
Vũ Văn An
15:40 04/06/2024

Elise Allen của tạp chí Crux, ngày 4 tháng 6, có đưa hai mẩu tin về mối liên hệ của Đức Phanxicô với cộng đồng Công Giáo đồng tính.Bà cho rằng Sau khi Đức Phanxicô gây ra một làn sóng tranh cãi vì sử dụng những từ ngữ khiếm nhã về người đồng tính nam, giờ đây dường như ngài đang cố gắng hàn gắn, đưa ra những lời trấn an đối với một người đàn ông đồng tính đã bị chủng viện từ khước và viết lời tựa cho một cuốn sách của một linh mục nổi tiếng hoạt động cho cộng đồng LGBTQ+.

Thực vậy, ngày 4 tháng 6, phiên bản tiếng Ý cuốn sách của Cha James Martin Dòng Tên, “Hãy bước ra: Lời hứa về phép lạ vĩ đại nhất của Chúa Giêsu,” đã được xuất bản, trong đó có lời tựa do Đức Phanxicô viết.

Cuốn sách, được xuất bản bằng tiếng Anh vào tháng 9 năm 2023, đưa ra một sự suy nghĩ và phân tích mở rộng về câu chuyện trong Kinh thánh về việc Chúa Giêsu làm cho người bạn Ladarô của Người sống lại từ cõi chết và bảo anh bước ra khỏi hang động nơi anh đã được chôn cất.

Cha Martin, biên tập viên tổng quát của Tạp chí America và nổi tiếng vì ủng hộ cộng đồng LGBTQ+ Công Giáo, khám phá các khía cạnh khác nhau của đoạn văn và nhân vật Ladarô trong nghệ thuật và văn hóa, tập trung vào câu chuyện như một ví dụ về cách sự hiện diện của Chúa có thể biến đổi con người và mang đến cho họ cuộc sống mới.

Trong lời nói đầu, Đức Phanxicô đã ca ngợi cuốn sách của Cha Martin như “luôn hấp dẫn và không bao giờ có thể đoán trước được”, nói rằng Cha Martin đã có thể làm cho “bản văn Kinh thánh trở nên sống động”.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đọc Kinh thánh hàng ngày, Đức Phanxicô cho biết Thiên Chúa nói qua Kinh thánh, một sự thật mà ngài nói “sẽ mang đến cho chúng ta một chút rung động mỗi ngày”.

Như trước đây, ngài kêu gọi các tín hữu mang theo một phiên bản Tin Mừng bên mình, trong túi, túi xách, hoặc trên điện thoại thông minh, như một nguồn suy gẫm về những thăng trầm của mỗi ngày.

Đức Phanxicô nói: “Những hành động như thế này sẽ giúp chúng ta hiểu được mức độ Kinh thánh là một cơ thể sống động, một cuốn sách mở, một chứng từ sống động về một Thiên Chúa không chết và bị chôn vùi trên những giá sách lịch sử đầy bụi bặm”.

Đức Phanxicô cho biết cuốn sách đưa người đọc trực tiếp vào câu chuyện của một trong những người bạn thân của Chúa Giêsu và nhấn mạnh rằng mỗi người đều là bạn của Chúa Giêsu.

Đôi khi người ta “chết” theo nghĩa bóng “vì tội lỗi, sự sa ngã và sự không chung thủy của chúng ta, sự chán nản làm chúng ta nản lòng và đè bẹp tinh thần của chúng ta,” ngài nói, đồng thời Chúa Giêsu không ngại “đến gần chúng ta - ngay cả khi chúng ta 'hôi' như xác chết được chôn ba ngày vậy."

Đức Giáo Hoàng nói, Chúa Giêsu không sợ tội lỗi hay cái chết, nhưng đúng hơn là chờ đợi “bên ngoài cánh cửa đóng kín của trái tim chúng ta, cánh cửa chỉ mở từ bên trong, mà chúng ta khóa bằng then kép bất cứ khi nào chúng ta nghĩ rằng Thiên Chúa không bao giờ có thể tha thứ cho chúng ta.

Đức Phanxicô cho biết cuốn sách của Cha Martin minh họa cách các tín hữu có thể “cảm nhận một cách thực tế ý nghĩa sâu xa của những gì Chúa Giêsu làm khi Người thấy chính mình trước một người chết thực sự, cơ thể của người này tỏa ra mùi khó chịu – một phép ẩn dụ về sự thối nát đạo đức mà tội lỗi tạo ra trong Linh hồn của chúng ta."

Đức Phanxicô nói: “Chúa Giêsu không sợ đến gần những người tội lỗi – với bất cứ tội nhân nào, ngay cả những người mặt dầy mặt dạn và không sợ hãi nhất”. Đúng hơn, mối quan tâm duy nhất của Chúa Giêsu là “không ai bị mất tích, không ai bị tước đoạt khả năng cảm nhận được vòng tay yêu thương của Chúa Cha”.

Theo truyền thông Ý, Đức Phanxicô gần đây dường như cũng đã trả lời một thanh niên tên là Lorenzo Michele Noè Caruso, 22 tuổi, người nói rằng anh đã bị chủng viện từ chối vì là người đồng tính.

Đức Phanxicô đã gây ra một làn sóng tranh cãi sau khi một báo cáo được đăng trên blog Dagospia của Ý nói rằng Đức Thánh Cha đã sử dụng một lời nói khiếm nhã gây khó chịu đối với người đồng tính trong một phiên họp gần đây với các thành viên của Hội đồng Giám mục Ý (CEI).

Trong cuộc họp kín ngày 20 tháng 5, rõ ràng Đức Phanxicô đã nói về vấn đề đồng tính luyến ái trong đời sống chủng viện, nói rằng có quá nhiều Frociaggine trong các chủng viện, hiểu nôm na là “sự lăng nhăng”.

Bình luận này đã bị rò rỉ cho báo chí và tạo ra phản ứng dữ dội ngay lập tức chống lại Đức Phanxicô, kể cả từ một số người đã ngỡ ngàng khi biết rằng Đức Phanxicô vốn nổi tiếng với câu nói “Tôi là ai mà dám phán xét?” và là người được coi như người đấu tranh cho việc bao gồm người LGBTQ+ vào Giáo Hội Công Giáo, thế là xem ra đã sử dụng những thuật ngữ thô thiển như vậy.

Vatican đã đưa ra lời xin lỗi nhẹ nhàng vào ngày 28 tháng 5, nói rằng Đức Giáo Hoàng nhắc lại lập trường của ngài rằng “trong Giáo hội có không gian cho tất cả mọi người, cho tất cả mọi người! Không ai là vô dụng, không ai là người thừa, có chỗ cho tất cả. Giống như chúng ta vậy, mọi người.”

Tuyên bố cho biết: “Đức Giáo Hoàng không bao giờ có ý xúc phạm hoặc thể hiện mình bằng những thuật ngữ kỳ thị người đồng tính, và ngài xin lỗi những người cảm thấy bị xúc phạm khi sử dụng thuật ngữ này, như đã được những người khác báo cáo”.

Theo tờ báo Ý Il Messaggero, sau khi nghe nhận xét của Đức Giáo Hoàng, Caruso đã viết một email dài 3 trang cho ngài giải thích câu chuyện của chính mình và việc anh đã cay đắng như thế nào khi bị chủng viện quay lưng và thất vọng trước nhận xét của Đức Giáo Hoàng.

Caruso rõ ràng đã nói với Đức Giáo Hoàng rằng anh và nhiều người khác giống như anh “sống bên lề Giáo hội, thường bị buộc phải lẩn trốn vì bị loại trừ khỏi cộng đồng hoặc bị buộc phải trả giá đắt khi bị từ chối vì sự chân thành của mình”.

Anh nói về việc làm giáo lý viên của mình, về ơn gọi sâu sắc mà anh cảm nhận được đối với chức linh mục, và sự thất vọng của anh khi bị từ chối vì sự kiện anh là người đồng tính.

Đề cập đến Thượng Hội đồng đang diễn ra về Tính đồng nghị, trong đó việc bao gồm người Công Giáo LGBTQ+, theo báo cáo, là một điểm thảo luận quan trọng, Caruso cho biết anh tin tưởng diễn trình này là “một bước ngoặt để cùng nhau bước đi dưới ánh sáng của Chúa Kitô, nơi không ai bị từ chối và mọi người đều là một cách nói lên kế hoạch của Chúa dành cho Giáo hội của chúng ta”.

Caruso cũng yêu cầu các giám mục Ý xem xét “lệnh cấm vào chủng viện dành cho người đồng tính”, nói rằng nhiều người trẻ “cảm thấy lạc lõng trong một Giáo hội dường như thường bị ràng buộc với chủ nghĩa giáo sĩ độc hại và chọn lọc, nơi mà chỉ một số người xứng đáng được chào đón” và là nơi mà những người khác bị loại trừ vì coi đó là những Kitô hữu giả danh.”

Dường như Đức Phanxicô đã đích thân viết một lá thư được sao chép và đính kèm vào email trả lời email của chính Caruso vào ngày 1 tháng Sáu.

Theo Il Messaggero, Đức Giáo Hoàng cảm ơn Caruso đã liên hệ và nói rằng ngài rất ấn tượng với cụm từ “chủ nghĩa giáo sĩ trị độc hại và có tính chọn lọc”.

"Đúng đấy! Con có biết chủ nghĩa giáo sĩ trị là một bệnh dịch không? Đó là một 'tính trần tục' xấu xí và như một nhà thần học vĩ đại đã nói, 'tính trần tục là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với Giáo hội, thậm chí còn tệ hơn thời đại của các giáo hoàng lấy nàng hầu'”, ngài viết thế, muốn đề cập đến các bài viết của nhà thần học Thụy Sĩ Hans Urs von Balthasar.

Đức Phanxicô nhắc lại quan điểm của mình rằng “Chúa Giêsu kêu gọi mọi người, mọi người,” nói với Caruso, “hãy tiến bước với ơn gọi của mình. Cha cầu nguyện cho con, xin hãy làm điều đó cho cha (cha cần nó).”
 
VietCatholic TV
Khủng bố kiểu rùng rợn: Nga đặt 5 quan tài lính Pháp tử trận ở Ukraine dưới chân tháp Eiffel hù dọa
VietCatholic Media
01:18 04/06/2024


1. Năm chiếc quan tài rùng rợn đặt ở chân tháp Eiffel là do Nga mang đến để hù dọa người Pháp

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Eiffel Tower Coffin Mystery Linked to Cẩm Linh”, nghĩa là “Bí ẩn quan tài tháp Eiffel liên quan đến điện Cẩm Linh”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Năm chiếc quan tài được phát hiện gần chân tháp Eiffel cuối tuần qua có thể là tác phẩm của các diễn viên Nga hoặc được Nga hậu thuẫn, BBC đưa tin hôm thứ Hai trích dẫn tình báo Pháp.

Các quan tài được lấp đầy bằng thạch cao và phủ một lá cờ Pháp cùng dòng chữ “Lính Pháp chết trận ở Ukraine”.

Chính quyền Pháp tin rằng những chiếc quan tài được chở bằng xe tải vào khoảng 9 giờ sáng thứ Bảy là một phần của chiến dịch can thiệp nước ngoài rộng lớn hơn do Điện Cẩm Linh hậu thuẫn nhằm làm suy yếu dư luận ở Pháp trước Thế vận hội Mùa hè, sẽ khai mạc vào tháng tới vào lúc các địa điểm xung quanh Paris.

Theo một tài liệu từ ban giám đốc an ninh địa phương mà Le Monde có được, ba người đàn ông đã bị bắt vì liên quan đến những chiếc quan tài được ký gửi cho họ.

Một trong những người đàn ông lái chiếc xe tải dùng để vận chuyển quan tài khai với cảnh sát rằng anh ta được trả 40 euro (khoảng 44 Mỹ Kim) để chuyên chở hai người đàn ông còn lại và hàng hóa đến chân tháp Eiffel.

Hai người đàn ông còn lại đến từ Nga và Đức đã bị bắt khi họ chuẩn bị lên xe buýt tới Berlin. Họ thừa nhận đã được trả 400 euro, tương đương khoảng 435 Mỹ Kim, để đưa quan tài xuống.

Ba người đàn ông đã bị đưa ra trước tòa vào hôm Chúa Nhật, 02 Tháng Sáu. Theo BBC, một cuộc điều tra tư pháp dự kiến sẽ diễn ra đối với hành vi “bạo lực có chủ ý trước”.

Vụ việc ở tháp Eiffel xảy ra sau khi các quan chức Ukraine xác nhận các cuộc thảo luận đang được tiến hành để cử các huấn luyện viên quân sự Pháp tới tuyến đầu của cuộc chiến với Nga.

Chính quyền Pháp nghi ngờ Nga đứng đằng sau các trò nguy hiểm khác trong vài tháng qua.

Dữ liệu từ một trong những chiếc điện thoại của một nghi phạm trong vụ quan tài rùng rợn này đã liên kết ba người đàn ông với một người khác mà cảnh sát đã nghi ngờ đã vẽ bậy lên Bức tường Chính nghĩa tại Đài tưởng niệm Shoah ở Paris vào tháng Năm.

Theo Le Monde, nghi phạm người Bulgaria, được xác định là Georgi F., đã liên lạc với một nghi phạm đang bị tạm giam. Người Bulgaria này bị cáo buộc đã vẽ bàn tay đỏ lên đài tưởng niệm Holocaust.

Chính quyền Pháp cũng tin rằng Nga đứng đằng sau việc dán hàng chục Ngôi sao David lên các tòa nhà trên khắp Paris ngay sau cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 của phiến quân Hamas vào Israel.

Mạc Tư Khoa đã phủ nhận có liên quan đến vụ việc đó.

Vụ quan tài tháp Eiffel được cho là ám chỉ ý tưởng Pháp triển khai binh lính tới Ukraine để giúp Kyiv trong cuộc chiến với Mạc Tư Khoa.

Tổng thống Emmanuel Macron hồi tháng trước cho biết việc gửi quân phương Tây tới Ukraine sẽ diễn ra “hợp pháp” nếu Nga xuyên thủng chiến tuyến của Ukraine hay nếu Ukraine chính thức yêu cầu.

Điện Cẩm Linh đã gọi nhận xét của Macron là “nguy hiểm”.

Putin tuần trước cho biết rằng các quân nhân nước ngoài đã có mặt ở Ukraine và “đã ở đó trong một thời gian dài”, nhưng việc một thành viên NATO đặt chân đến Ukraine sẽ là “một bước nữa hướng tới một cuộc xung đột nghiêm trọng ở Âu Châu và xung đột toàn cầu.”

2. Báo cáo cho biết huấn luyện viên quân sự Pháp có thể được gửi đến Ukraine trong vài ngày tới

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “French Military Trainers Could Be Sent to Ukraine in Days: Reports”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Theo các báo cáo, Pháp có thể cử các huấn luyện viên tới Ukraine để huấn luyện quân đội nước này trong vài ngày tới.

Sự phát triển này đã được báo Pháp Le Monde đưa tin hôm Thứ Năm, 30 Tháng Năm, trích dẫn các nguồn quen thuộc với vấn đề này. Điều này xảy ra vài ngày sau khi chỉ huy hàng đầu của Ukraine, Tướng Oleksandr Syrskyi, cho biết ông đã ký giấy cho phép Pháp cử các huấn luyện viên quân sự đến đất nước của ông để huấn luyện lực lượng Ukraine “và làm quen với cơ sở hạ tầng và nhân sự của họ”.

Pháp, cùng với các đồng minh NATO khác của Ukraine, đã huấn luyện hơn 100.000 quân kể từ khi cuộc xâm lược toàn diện của Nga bắt đầu vào tháng 2 năm 2022, trong khuôn khổ Liên minh Âu Châu. Ngay sau thông báo của Syrskyi, Bộ Quốc phòng Ukraine đã đưa ra “làm rõ” rằng Kyiv “vẫn đang thảo luận với Pháp và các nước khác về vấn đề này”.

Theo nguồn tin của Le Monde, Ukraine buộc phải hạ giọng bình luận về khả năng triển khai các huấn luyện viên người Pháp tới quốc gia bị chiến tranh tàn phá này vì lý do an ninh cho các huấn luyện viên. Họ cho biết, các cuộc thảo luận về vấn đề này sẽ được đẩy nhanh trong những ngày tới và thông báo có thể được đưa ra trong chuyến thăm Pháp của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vào tuần tới.

Các nguồn tin cho biết ban đầu Pháp sẽ cử vài chục nhân sự “để xác định nhu cầu đào tạo” trước khi triển khai thêm hàng trăm người nữa.

Reuters cũng đưa tin hôm thứ Năm rằng Pháp có thể sớm gửi các huấn luyện viên quân sự đến Ukraine, trích dẫn ba nguồn tin ngoại giao cho biết, các khóa huấn luyện sẽ tập trung vào rà phá bom mìn, bảo đảm rằng thiết bị vẫn hoạt động và chuyên môn kỹ thuật cho các chiến đấu cơ do các đồng minh phương Tây của Ukraine cung cấp.

Một nguồn tin cho biết: “Các thỏa thuận đang tiến triển rất tốt và chúng tôi có thể mong đợi điều gì đó vào tuần tới”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi tháng 3 đã tăng gấp đôi khả năng đưa bộ binh vào Ukraine. Vào cuối tháng 2, ông gợi ý rằng các thành viên NATO có thể gửi những đội quân như vậy và nói rằng “Chúng tôi không thể loại trừ các lựa chọn” vì “an ninh của Âu Châu và an ninh của người dân Pháp đang bị đe dọa ở đây”.

Ông Macron từng nói rằng “không có giới hạn” đối với sự hỗ trợ của Pháp dành cho Kyiv.

Các thành viên NATO khác, bao gồm cả Mỹ và Đức, đã loại trừ khả năng gửi quân bộ binh tới Ukraine. Vào tháng 3, phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho biết Tổng thống Joe Biden đã “nói rõ rằng chúng tôi sẽ không đưa quân Mỹ đến Ukraine”.

Putin hồi tháng 2 đã cảnh báo rằng “Nga sẽ không để bất kỳ ai can thiệp vào công việc nội bộ của mình” và rằng “các lực lượng hạt nhân chiến lược của nước ông đang ở trạng thái sẵn sàng hoàn toàn”.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói với các phóng viên hôm 8 Tháng Năm rằng quân đội Pháp sẽ trở thành mục tiêu của lực lượng Nga nếu họ “xuất hiện trong khu vực xung đột ở Ukraine”.

3. Nhà máy lọc dầu của Nga ở Cộng hòa Komi bốc cháy, có báo cáo thương vong

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russian oil refinery in Komi Republic catches fire, casualties reported”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Ủy ban điều tra Cộng hòa Komi cho biết một nhà máy lọc dầu của Nga ở phía tây bắc Cộng hòa Komi đã bốc cháy hôm Chúa Nhật 2 Tháng Sáu, dẫn đến thương vong.

Ủy ban cho biết có cả người bị thương và thiệt mạng trong vụ việc nhưng không tiết lộ thêm chi tiết.

Vụ việc này chỉ là vụ mới nhất trong hàng loạt vụ cháy xảy ra tại cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Nga trong những tháng qua. Chúng được đưa tin trong bối cảnh chiến dịch tấn công bằng các phương tiện điều khiển từ xa của Ukraine nhắm vào các cơ sở dầu mỏ trên khắp nước Nga nhằm làm suy yếu nguồn tài trợ chính cho cỗ máy chiến tranh của Nga.

Nhà máy lọc dầu này thuộc sở hữu của công ty dầu mỏ lớn thứ hai của Nga, Lukoil. Theo nhà lãnh đạo Cộng hòa Komi, Vladimir Uiba, nó nằm cách thành phố Ukhta bốn km.

Ủy ban điều tra Cộng hòa Komi cho biết họ đã mở một vụ án hình sự về vụ việc.

Chi nhánh khu vực của Bộ Tình trạng khẩn cấp cho biết 74 người và 22 thiết bị đã tham gia dập tắt đám cháy.

4. Đồng minh NATO xác nhận F-16 của Ukraine có thể tấn công lãnh thổ Nga

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Ukraine's F-16s Can Strike Inside Russia, NATO Ally Confirms”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Phượng.

Bộ trưởng Quốc phòng Hòa Lan Kajsa Ollongren cho biết Ukraine sẽ có thể sử dụng chiến đấu cơ F-16 do Hòa Lan tài trợ để tấn công các mục tiêu bên trong Nga, trong khi Kyiv đang chờ đợi 24 máy bay do Mỹ sản xuất từ đồng minh NATO này đến.

Ollongren nói với Politico bên lề Đối thoại Shangri-La, hội nghị thượng đỉnh quốc phòng hàng đầu Á Châu, tại Singapore: “Không có hạn chế kiểu Bỉ trong việc tấn công các mục tiêu trong biên giới Nga”. Cô nói: “Chúng tôi đang áp dụng cùng một nguyên tắc mà chúng tôi đã áp dụng cho mọi hoạt động cung cấp năng lực khác, đó là một khi chúng tôi bàn giao nó cho Ukraine thì nó sẽ là của họ để họ sử dụng tùy ý”.

“Chúng tôi chỉ yêu cầu họ tuân thủ luật pháp quốc tế và quyền tự vệ như đã nêu trong Hiến chương Liên Hiệp Quốc, nghĩa là họ sử dụng nó để nhắm vào các mục tiêu quân sự mà họ cần nhắm tới để tự vệ”.

Kyiv đã vận động các đối tác phương Tây nới lỏng các hạn chế đối với việc sử dụng công nghệ quân sự của họ trong biên giới Nga. Họ nói rằng việc lực lượng Ukraine không thể tấn công vượt ra ngoài biên giới của họ đã cho phép Mạc Tư Khoa huy động lực lượng đông đảo để thực hiện các cuộc tấn công mới trên khắp mặt trận.

“Chúng tôi có vũ khí, nhưng chúng tôi không thể sử dụng chúng để chống lại Nga cho đến khi họ vượt qua biên giới”, Yehor Cherniev – một thành viên của Quốc hội Ukraine và là phó chủ tịch ủy ban an ninh, quốc phòng và tình báo quốc gia – nói với Newsweek vào tuần trước. “Chuyện này thật vớ vẩn.”

Một loạt quốc gia - hiện bao gồm cả Mỹ - đã nói rằng Kyiv có thể sử dụng vũ khí của họ để chống lại các mục tiêu trên đất Nga, mặc dù có sự khác biệt về mức độ hỗ trợ cho các hoạt động như vậy.

Nhiều quốc gia mạnh mẽ hơn như Ba Lan và các nước vùng Baltic đã nói rằng Kyiv nên được phép tấn công bất kỳ mục tiêu nào họ chọn; Mỹ chỉ cho phép tấn công các mục tiêu xuyên biên giới gần Kharkiv, nơi Mạc Tư Khoa đang tiến hành cuộc tấn công gần đây nhất. Ngay cả khi đó, Tòa Bạch Ốc vẫn cho biết họ chưa cho phép sử dụng một số loại vũ khí nhất định, chẳng hạn như ATACMS tầm xa.

Việc Ukraine sử dụng F-16 của NATO trong tương lai là một trường hợp đặc biệt nhạy cảm, do giá trị chiến lược và khả năng tiếp cận sâu bên trong lãnh thổ Nga của chúng. Kyiv dự kiến sẽ nhận được ít nhất 85 chiếc máy bay từ một số quốc gia NATO và việc giao hàng dự kiến sẽ bắt đầu vào mùa hè này.

Không phải tất cả các nhà cung cấp đều tỏ ra lạc quan về việc sử dụng vũ khí của họ. Ký thỏa thuận an ninh song phương với Tổng thống Volodymyr Zelenskiy vào tuần trước, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cho biết: “Thỏa thuận an ninh quy định rằng thiết bị quân sự sẽ được sử dụng bởi lực lượng vũ trang Ukraine và trên lãnh thổ Ukraine”.

Trong khi đó, Điện Cẩm Linh đang tiếp tục nỗ lực ngăn chặn sự can dự sâu hơn của NATO vào Ukraine. Phát ngôn nhân Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov nói rằng các đối thủ phương Tây đã “bước vào một vòng căng thẳng leo thang mới và họ đang cố tình làm điều này bằng cách cho phép Ukraine sử dụng vũ khí trên lãnh thổ Nga”. Ông Peskov nói thêm: “Họ đang bằng mọi cách có thể để kích động Ukraine tiếp tục cuộc chiến vô nghĩa này”.

5. Zelenskiy nói về cuộc gặp 'rất tốt' với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ở Singapore

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết ông đã có cuộc gặp “rất tốt đẹp” với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bên lề diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La ở Singapore ngày 2 Tháng Sáu.

Theo một bài đăng của Zelenskiy trên mạng xã hội, hai vị đã thảo luận về “nhu cầu quốc phòng của Ukraine, củng cố hệ thống phòng không của Ukraine, liên minh F-16 và soạn thảo một thỏa thuận an ninh song phương”.

Cuộc họp diễn ra sau khi Tòa Bạch Ốc xác nhận rằng họ đã dỡ bỏ lệnh cấm Ukraine sử dụng một số vũ khí của Mỹ chống lại lãnh thổ Nga gần các tỉnh Kharkiv và Sumy.

Ukraine vẫn bị cấm sử dụng hỏa tiễn ATACMS tầm xa nhằm vào lãnh thổ Nga.

Tổng thống Zelenskiy đến Singapore vào ngày 1 tháng 6 để tham dự hội nghị an ninh Đối thoại Shangri-La và các cuộc gặp với các quan chức cao cấp nước ngoài, chỉ một ngày sau chuyến thăm Stockholm của ông để dự hội nghị thượng đỉnh Bắc Âu-Ukraine lần thứ ba.

Hỗ trợ an ninh cho Ukraine là một trong những vấn đề chính được thảo luận tại hội nghị năm nay, được tổ chức hàng năm bởi Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, gọi tắt là IISS, một tổ chức tư vấn độc lập.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân cũng tham gia sự kiện này.

Tờ Financial Times ngày 30 Tháng Năm đưa tin Mỹ sẽ sớm hoàn tất thỏa thuận an ninh song phương với Ukraine.

Cho đến nay, hơn 30 quốc gia đã tham gia Tuyên bố chung về hỗ trợ Ukraine của Nhóm G7 (G7). Anh, Đức, Pháp, Đan Mạch, Ý, Canada, Hòa Lan, Phần Lan, Latvia, Bỉ và Bồ Đào Nha đã ký các thỏa thuận song phương với Kyiv.

Andriy Yermak, nhà lãnh đạo Văn phòng Tổng thống Ukraine, cho biết hồi đầu tháng 5 rằng “tiến bộ rõ ràng” đã đạt được trong một thỏa thuận tương tự với Mỹ.

Trong hội nghị an ninh Đối thoại Shangri-La, Tổng thống Zelenskiy đã gây kinh ngạc khi ông có một diễn từ nảy lửa tố cáo Trung Quốc chơi trò ném đá dấu tay.

“Chúng tôi không mong đợi sự hỗ trợ quân sự từ Trung Quốc cho Ukraine. Chúng tôi chưa bao giờ yêu cầu họ điều đó. Nhưng chúng tôi không mong đợi Trung Quốc sẽ cung cấp hỗ trợ quốc phòng cho Nga”, Tổng thống Zelenskiy nói. “Đó là điều chúng tôi đã thảo luận với nhà lãnh đạo Trung Quốc qua điện thoại. Ông Tập Cận Bình hứa với tôi rằng Trung Quốc sẽ đứng sang một bên, sẽ không hỗ trợ vũ khí cho Nga. Ngày nay, có thông tin tình báo rằng bằng cách nào đó, bằng một số con đường nào đó, một số thứ đến được thị trường Nga thông qua Trung Quốc… các thành phần vũ khí của Nga đến từ Trung Quốc.”

Ông cũng cáo buộc Trung Quốc giúp Nga ngăn cản các quốc gia không được tham dự hội nghị hòa bình tại Thụy Sĩ.

6. Zelenskiy kêu gọi Mỹ cho phép Ukraine tấn công Nga bằng hỏa tiễn ATACMS

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy hôm 2 Tháng Sáu cho biết Mỹ nên cho phép Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga bằng hỏa tiễn phóng từ hệ thống hỏa tiễn chiến thuật lục quân, gọi tắt là ATACMS, tầm xa để bảo vệ tính mạng quân phòng thủ Ukraine.

Tuyên bố của Zelenskiy được đưa ra ngay sau khi Tòa Bạch Ốc xác nhận rằng họ đã dỡ bỏ lệnh cấm Ukraine sử dụng một số vũ khí của Mỹ trên lãnh thổ Nga gần các tỉnh Kharkiv và Sumy.

Các quan chức Mỹ cho biết, Washington vẫn cấm Ukraine sử dụng ATACMS và các loại vũ khí tầm xa khác do Mỹ cung cấp để tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Nga.

Phát biểu tại hội nghị an ninh Đối thoại Shangri-La ở Singapore, ông Zelenskiy cảm ơn sự cho phép của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhưng nhấn mạnh rằng các hạn chế - bao gồm lệnh cấm sử dụng ATACMS - cần được dỡ bỏ.

“Như vậy đã đủ chưa? Chưa. Tại sao? Bởi vì tôi đã cho các bạn ví dụ về các phi trường mà Nga thường xuyên bắn phá, trong sự bình tĩnh hoàn toàn, biết rằng Ukraine sẽ không bắn trả vì họ không có hệ thống tương ứng hay không có giấy phép”, Tổng thống Zelenskiy nói.

Zelenskiy cho biết Kyiv đang chờ phê duyệt để tấn công các phi trường quân sự của Nga, nơi tổ chức các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự ở Ukraine. Ông nói thêm rằng Nga có khoảng 300 hệ thống vũ khí – chứa hàng chục ngàn hỏa tiễn – được triển khai ở phía biên giới để tấn công Ukraine.

“Họ có những vũ khí này ở đó và họ không di dời chúng vì họ biết rằng Ukraine không thể tấn công vào chúng bằng vũ khí phương Tây ngay cả khi họ bắn vào chúng tôi”, Tổng thống Zelenskiy nói.

Chủ đề về việc các đồng minh phương Tây cấm Ukraine tấn công Nga bằng vũ khí của họ đã thu hút được sự chú ý rộng rãi sau khi Mạc Tư Khoa mở một mặt trận mới ở phía đông bắc tỉnh Kharkiv vào tháng 5, nơi họ có thể sẵn sàng cho một chiến dịch mà không có mối đe dọa tấn công xuyên biên giới đáng kể từ Ukraine.

Trong bối cảnh các nhà lãnh đạo phương Tây ngày càng kêu gọi cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do nước ngoài cung cấp để tấn công các mục tiêu ở Nga, đã có báo cáo trong những ngày gần đây rằng Mỹ đã thay đổi chính sách.

Wall Street Journal ngày 31 Tháng Năm đưa tin Mỹ đã cho phép Ukraine sử dụng bệ phóng hỏa tiễn đa nòng HIMARS, rocket GMLRS và trọng pháo nhằm vào lãnh thổ Nga.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã ám chỉ rằng Washington có thể cho phép Ukraine tấn công các mục tiêu vượt quá giới hạn hiện tại trong tương lai”. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục làm những gì chúng tôi đã và đang làm, tức là thích ứng và điều chỉnh khi cần thiết,” ông nói trong cuộc họp báo ở Praha vào ngày 31 tháng 5.

7. Tình nguyện viên gây quỹ cho Ukraine bị người nói tiếng Nga tấn công ở Praha

Các tình nguyện viên gây quỹ cho Ukraine đã bị người nước ngoài nói tiếng Nga tấn công ở trung tâm Praha, hãng tin Novinky.cz của Tiệp đưa tin hôm Chúa Nhật, 02 Tháng Sáu.

Hàng triệu người Ukraine đã tìm nơi ẩn náu ở nước ngoài kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Nga, chạy trốn khỏi các thị trấn bị tạm chiếm và bị bắn phá. Đã có một số trường hợp người Ukraine trở thành mục tiêu của những người nói tiếng Nga ở Âu Châu.

Theo báo cáo phương tiện truyền thông, cuộc đụng độ giữa hai nhóm người nước ngoài diễn ra gần một khán đài trên Quảng trường Phố cổ vào ngày 1 Tháng Sáu. Các video xuất hiện trên mạng cho thấy những người nói tiếng Ukraine và những người nói tiếng Nga tranh cãi và tham gia vào một số cuộc đụng độ.

Cảnh sát xác nhận với hãng tin rằng họ đã đến Quảng trường Phố cổ để điều tra vụ xung đột ngày hôm đó.

“Các nhà điều tra hình sự đang điều tra tất cả các tình tiết của vụ việc này. Họ đang điều tra những gì đã xảy ra tại hiện trường. Không ai bị hạn chế quyền tự do cá nhân hoặc bị giam giữ”, một phát ngôn viên cảnh sát nói với Novinky.cz.

Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu người liên quan đến vụ việc cũng như nạn nhân và thủ phạm là ai.

Praha là một trong những thành phố ở Âu Châu chào đón người Ukraine chạy trốn chiến tranh kể từ tháng 2 năm 2022. Hơn 300.000 người tị nạn Ukraine được cho là đang sống ở Tiệp, trong đó ước tính có khoảng 80.000 người sống ở Praha.

Đầu tháng 4, hai binh sĩ Ukraine đã bị đâm ở thị trấn Murnau am Staffelsee ở Đức vào ngày 27 Tháng Tư, trong đó một người đàn ông Nga là nghi phạm chính, cảnh sát địa phương Đức và Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết. Các chi tiết và động cơ của vụ giết người đang được điều tra.

Ngoài ra còn có một vụ án âm mưu giết người vào tháng 8 năm 2023 đối với một đứa trẻ Ukraine 10 tuổi ở Đức.

8. Quan chức địa phương cho biết phó quận trưởng Nga thiệt mạng khi đang kiểm tra quả bom chưa nổ

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russian deputy district head killed while inspecting unexploded bomb, local official says”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Phương Thảo.

Một phó quận trưởng người Nga đã thiệt mạng và ba quan chức khác bị thương sau khi một quả bom mà họ đang kiểm tra ở tỉnh Belgorod của Nga phát nổ, thống đốc khu vực Vyacheslav Gladkov cho biết như trên trong tuyên bố hôm 2 Tháng Sáu.

Theo Gladkov, phó giám đốc chính quyền quận Korochan, Igor Viktorovych Nechiporenko, đã chết “do đạn phát nổ”.

Ông xếp của Nechiporenko, quận trưởng Nikolay Vasilyevich Nesterov bị thương cùng với hai nhà lãnh đạo khu định cư nông thôn.

Gladkov không nêu rõ loại thiết bị nổ nào họ đang kiểm tra vào thời điểm đó nhưng Bộ Quốc phòng Nga cho biết hai máy bay điều khiển từ xa của Ukraine đã bị bắn hạ trong đêm ở Belgorod và Kursk, và bốn chiếc khác bị bắn hạ ở Belgorod vào sáng ngày 2 tháng Sáu.

Ukraine thường không bình luận về các cuộc tấn công được báo cáo nhằm vào Belgorod. Tờ Kyiv Independent không thể xác minh những tuyên bố của các quan chức Nga.

Tỉnh Belgorod giáp các tỉnh Sumy, Kharkiv và Luhansk của Ukraine. Tuyên bố về các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn hoặc máy bay điều khiển từ xa nhằm vào khu vực đã trở nên phổ biến trong những tháng gần đây.

Nga được tường trình là thường sử dụng Belgorod làm nơi phát động các cuộc tấn công hỏa tiễn xuyên biên giới nhằm vào Ukraine.

9. Khí phách anh hùng: Zelenskiy vạch mặt Trung Quốc ở Singapore

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Zelensky Accuses China of Undermining Security Summit”, nghĩa là “Zelensky cáo buộc Trung Quốc phá hoại thượng đỉnh hòa bình”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Từ trước cho đến gần đây, Ukraine đã theo đuổi một chính sách ngoại giao mềm dẻo với Trung Quốc để cố gắng ngăn chặn Tập Cận Bình tham gia với Nga trong cuộc xâm lược Ukraine hiện nay. Tuy nhiên, trong hội nghị quốc phòng Đối thoại Shangri-La ở Singapore, Tổng thống Zelenskiy đã từ bỏ chính sách đó và công khai tố cáo trước thế giới rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc, Tập Cận Bình, đang chơi trò ném đá dấu tay khi bí mật cung cấp cho Nga các nguyên liệu và thiết bị để sản xuất khí tài chiến tranh; và đang nỗ lực giúp Nga phá hoại thượng đỉnh hòa bình sắp tới tại Thụy Sĩ.

Chuyện gì đã xảy ra?

Hôm Chúa Nhật, 02 Tháng Sáu, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cáo buộc Trung Quốc hỗ trợ Nga gây áp lực lên các nước không tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình sắp tới do Kyiv thúc đẩy.

“Nga đang cố gắng phá vỡ hội nghị thượng đỉnh hòa bình,” Zelenskiy nói trong bài phát biểu tại hội nghị quốc phòng Đối thoại Shangri-La ở Singapore, và mô tả Bắc Kinh là “công cụ” cho Putin.

Hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra vào giữa tháng 6 tại Thụy Sĩ. Zelenskiy cho biết hơn 100 quốc gia và tổ chức toàn cầu sẽ tham dự sự kiện này, trong đó tập trung vào an ninh hạt nhân và lương thực, thả tù nhân chiến tranh và trao trả trẻ em Ukraine đã bị bắt cóc đưa sang Nga.

“Nga, sử dụng ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực, cũng như sử dụng các nhà ngoại giao Trung Quốc, làm mọi cách để phá vỡ hội nghị thượng đỉnh hòa bình”, ông Zelenskiy nói trong lần xuất hiện nhằm tăng cường sự tham dự của các quốc gia Á Châu tại Thụy Sĩ.

Trung Quốc cho biết họ không ủng hộ bên nào trong cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine, nhưng vẫn duy trì mối quan hệ đối tác chặt chẽ với Nga, một đồng minh chủ chốt. Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Mao Ninh, nói với các phóng viên hôm Thứ Bẩy, 1 Tháng Sáu, rằng Bắc Kinh có thể sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh vì Mạc Tư Khoa không được mời tham gia.

Zelenskiy cho biết Ukraine đã mời Trung Quốc tới hội nghị thượng đỉnh. Tờ Financial Times dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Hòa Lan Kajsa Ollongren cho biết: “Tôi rất tiếc vì Trung Quốc đã không sử dụng vị thế là một trong những quốc gia có thể đối thoại thẳng thắn với Putin”.

Mao Ninh nói thêm: “Trung Quốc luôn cho rằng hội nghị hòa bình quốc tế cần đáp ứng ba yếu tố quan trọng được cả Nga và Ukraine công nhận, sự tham gia bình đẳng của tất cả các bên và thảo luận công bằng về tất cả các kế hoạch hòa bình”.

BBC đưa tin Mạc Tư Khoa không được mời chính thức vì Điện Cẩm Linh đã thông báo với Thụy Sĩ rằng nước này sẽ không tham dự.

Nhà lãnh đạo Ukraine nói: “Với sự hỗ trợ của Trung Quốc dành cho Nga, cuộc chiến sẽ kéo dài hơn”.

Bắc Kinh cho biết họ không cung cấp vũ khí cho bất kỳ bên nào trong cuộc xung đột và kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu hàng hóa có thể sử dụng cho mục đích quân sự.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ làm bất cứ điều gì để khơi dậy ngọn lửa”.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết: “Những gì chúng tôi thấy từ Trung Quốc không phải là việc cung cấp vũ khí cho Nga mà là việc cung cấp các đầu vào quan trọng, đặc biệt là các thiết bị và nguyên liệu, đã cho phép Nga đẩy nhanh quá trình sản xuất xe tăng, hỏa tiễn và đạn pháo của riêng mình”. Ông nói với các phóng viên trong cuộc họp báo ở thủ đô Praha của Tiệp vào thứ Sáu 31 Tháng Năm.

Ông nói thêm, khoảng 70% máy công cụ mà Nga nhập khẩu là từ Trung Quốc, cũng như khoảng 90% thiết bị vi điện tử.

“Trung Quốc đang hỗ trợ nền kinh tế chiến tranh của Nga”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với giới truyền thông hôm thứ Sáu 31 Tháng Năm. “Nga sẽ không thể tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine nếu không có sự hỗ trợ từ Trung Quốc”.

Trong một diễn biến mới nhất, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Mao Ninh nói hôm Thứ Hai, 03 Tháng Sáu, rằng Trung Quốc thất vọng trước các tuyên bố của Zelenskiy mà cô ta nói là vô căn cứ, và dành quyền có các phản ứng thích hợp.

10. Nhà phân tích người Anh cho biết các cuộc tấn công thành công của Kyiv vào hệ thống phòng không Crimea có thể báo hiệu rằng các nhiệm vụ tiếp theo của F-16 sẽ diễn ra

Trong một bài báo đăng hôm Chúa Nhật, 02 Tháng Sáu, có tựa đề “In Crimea, Ukraine Is Beating Russia”, nghĩa là “Ở Crimea, Ukraine đang đánh bại Nga”, tờ The Economist viết rằng bán đảo bị Nga sáp nhập vào năm 2014 đã trở thành “một cái bẫy chết chóc đối với lực lượng của Điện Cẩm Linh”.

“Ukraine đã chứng tỏ khả năng của hỏa tiễn hành trình Storm Shadow và Scalp do Anh và Pháp cung cấp cũng như các thuyền điều khiển từ xa tự chế được thiết kế thông minh của mình để tấn công các tàu chiến Nga, đặc biệt là các tàu đổ bộ Ropucha lớn được sử dụng làm tàu vận tải quân sự, hầu hết đều đã bị phá hủy. Các máy bay điều khiển từ xa và hỏa tiễn của Ukraine có thể đã khiến tới một nửa Hạm đội Hắc Hải đáng sợ trước đây phải ngừng hoạt động”, tuần báo Anh ước tính.

“Nhưng hiện tại, Ukraine đang sử dụng sự kết hợp chết người giữa ATACMS và máy bay điều khiển từ xa ngày càng tinh vi để làm suy yếu một cách có hệ thống các hệ thống phòng không của Nga ở Crimea, tấn công các căn cứ không quân nơi các máy bay đánh chặn của Nga bay đến và tấn công các mục tiêu kinh tế và hậu cần quan trọng. Chiến lược gia người Anh Sir Lawrence Freedman nói rằng việc tập trung vào việc làm tê liệt mạng lưới phòng không của Nga cũng có thể là một phần trong quá trình chuẩn bị cho lô chiến đấu cơ F-16 đầu tiên từ Âu Châu sắp xuất hiện.

Các tướng lĩnh được tạp chí này trích dẫn nói rằng các lực lượng và tài sản của Nga trên bán đảo “không có nơi nào để ẩn náu” khi lực lượng giám sát theo dõi mọi hành động của họ, và cầu Kerch sẽ “diệt vong” vì lực lượng Ukraine sẽ phá hủy nó khi đến một thời điểm thích hợp.

Trong khi đó, tạp chí trực tuyến Business Insider của Mỹ đã đăng một câu chuyện video vào cuối tuần qua mô tả các cuộc tấn công thành công của Ukraine vào Hạm đội Hắc Hải đã “làm thay đổi chiến tranh hiện đại” như thế nào.

Tưởng cũng nên nhắc lại: Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv hôm Thứ Bẩy, 01 Tháng Sáu, Phát ngôn nhân Cục Tình Báo Quân Đội Ukraine, Đại Úy Andriy Yusov, cho biết các máy bay điều khiển từ xa do Cơ quan An ninh Ukraine, gọi tắt là SBU, vận hành đã phá hủy hệ thống radar tầm xa Nebo-SVU của Nga ở Crimea trong đêm ngày 30 Tháng Năm.

Ông cho biết hệ thống này trị giá khoảng 100 triệu Mỹ Kim, được đặt gần Armiansk, một thị trấn ở phía bắc bán đảo Crimea bị tạm chiếm.

Radar này đang giám sát một khu vực dài 380 km của mặt trận và giúp bảo vệ các cơ sở quân sự của Nga ở Crimea.

Nguồn tin cho biết sau vụ tấn công, tình báo vệ tinh ghi nhận rằng radar đã ngừng hoạt động và không được đưa trở lại hoạt động kể từ đó.

Đại Úy Yusov cho biết: “Hoạt động này đã 'làm mù' hệ thống phòng không của Nga trên một phần lớn mặt trận.

Tuần trước, một máy bay điều khiển từ xa của Ukraine đã tấn công radar cảnh báo sớm Voronezh M ở thành phố Orsk của Nga, thuộc tỉnh Orenburg, một nguồn tin từ cơ quan tình báo quân sự Ukraine nói với Kyiv Independent.

11. Đảng đối lập Georgia nói những người đeo mặt nạ đã tấn công văn phòng của họ ở Tbilisi

Trong một tuyên bố, đảng này cho biết một văn phòng ở Tbilisi của Phong trào Quốc gia Thống nhất, gọi tắt là UNM, một đảng đối lập ở Georgia, đã bị tới 100 người đàn ông đeo mặt nạ tấn công trong đêm 1 Tháng Sáu.

UNM, do cựu Tổng thống đang bị cầm tù Mikheil Saakashvili thành lập, hiện là đảng đối lập mạnh nhất trong quốc hội và sẽ tìm cách thách thức đảng cầm quyền Giấc mơ Georgia trong cuộc bầu cử tháng 10.

Tin tức này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Georgia sau khi Giấc mơ Georgia thông qua luật “đặc vụ nước ngoài” gây tranh cãi, gợi nhớ đến một đạo luật tương tự được Điện Cẩm Linh sử dụng để trấn áp những người bất đồng chính kiến.

“Cuộc tấn công kéo dài hơn nửa giờ. Có tới hàng trăm kẻ tấn công đã tham gia vào nó”, đảng này cho biết trên mạng xã hội.

“Mặt tiền văn phòng bị hư hỏng, kính bị vỡ, thiết bị hư hỏng.”

Chủ tịch UNM, Levan Khabeishvili, nói rằng những kẻ tấn công được trang bị gậy, đá và giáo gỗ.

Khabeishvili khai rằng những kẻ tấn công đã cố gắng vào bên trong tòa nhà, nhưng sau khi những người bên trong chống cự, những kẻ tấn công đã bỏ chạy. Không có thương tích nào được báo cáo.

UNM cáo buộc “chế độ Ivanishvili” về vụ tấn công, đề cập đến Bidzina Ivanishvili, một nhà tài phiệt người Georgia, người được coi là lãnh đạo trên thực tế của đảng Giấc mơ Georgia.

Đảng đối lập gọi những kẻ tấn công là “titushky”, thuật ngữ chỉ những tên côn đồ được thuê lần đầu tiên được sử dụng cho các băng nhóm bạo lực được chính quyền Viktor Yanukovych sử dụng trong Cách mạng EuroMaidan ở Ukraine năm 2013-2014.

Các nhà hoạt động và chính trị gia Georgia phản đối đảng cầm quyền và luật “đặc vụ nước ngoài” của đảng này phàn nàn về ngày càng nhiều mối đe dọa và các vụ bạo lực nhắm vào họ.

Ban lãnh đạo Giấc mơ Georgia đã nhiều lần phủ nhận mối liên hệ với những vụ việc này và thay vào đó cáo buộc những người đối lập của họ thực hiện một “chiến dịch thù hận” chống lại những người ủng hộ chính phủ. Tuy nhiên, một số nhà lập pháp của đảng và các nhân vật ủng hộ chính phủ đã công khai ủng hộ các cuộc tấn công chống lại phe đối lập.

Các vụ bạo lực cũng được cho là đã lan rộng trong các cuộc biểu tình chống chính phủ gây ra bởi việc đưa luật này vào quốc hội, với việc cảnh sát bị cáo buộc sử dụng đạn cao su và vòi rồng chống lại người biểu tình.

12. Bloomberg đưa tin G7, Liên Hiệp Âu Châu muốn nhắm vào các ngân hàng giúp Nga trốn tránh lệnh trừng phạt

Bloomberg đưa tin hôm 1 Tháng Sáu, trích dẫn các nguồn tin giấu tên, cho biết Liên Hiệp Âu Châu và Nhóm bảy nước, gọi tắt là G7, đang xem xét các biện pháp nhắm vào những người cho vay bên thứ ba giúp Nga trốn tránh các lệnh trừng phạt.

Đặc biệt, các đồng minh đang xem xét các bước đi chống lại các ngân hàng sử dụng SPFS, giải pháp thay thế hệ thống nhắn tin SWIFT của Nga, để lách các hạn chế thương mại, cơ quan này cho biết.

Ủy ban Âu Châu đã đề xuất trước đó vào tháng 5 bao gồm các bước chống lại các ngân hàng sử dụng SPFS trong gói trừng phạt thứ 14 sắp tới. G7 và Brussels hiện đang nghiên cứu các bước khả thi trước hội nghị thượng đỉnh ở Ý sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 15 tháng Sáu.

Trong hội nghị G7 ở Apulia của Ý, các chính phủ đồng thanh về các biện pháp tăng cường thực thi các lệnh trừng phạt hiện có đối với Nga.

Các nước phương Tây và các đối tác của họ đã áp đặt các hạn chế kinh tế sâu rộng đối với Mạc Tư Khoa sau cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine, tìm cách hạn chế doanh thu nhà nước và ngăn cản nước này có được các công nghệ quan trọng cần thiết cho nỗ lực chiến tranh.

Nga đã tìm cách né tránh các lệnh trừng phạt này thông qua nhiều bên thứ ba khác nhau ở Trung Quốc, Trung Á, Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Hệ thống SPFS của ngân hàng trung ương Nga, được thành lập vào năm 2014, đã trở thành một công cụ quan trọng cho các giao dịch này sau khi Nga bị ngắt kết nối khỏi SWIFT vào năm 2022.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết, các đối tác của Kyiv gần đây đã tập trung nỗ lực vào các ngân hàng bị nghi ngờ tạo điều kiện cho các giao dịch này, dẫn đến việc một số người cho vay phải thắt chặt các biện pháp hạn chế và sau đó làm giảm nhập khẩu từ Nga.

Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo gần đây đã đến thăm Kyiv để hội đàm với các quan chức hàng đầu Ukraine về kế hoạch sắp tới nhằm tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.
 
Sai lầm thảm khốc, đoàn xe trúng HIMARS ngay trên đất Nga. Bradley lợi hại. ATACMS cắt đường tiếp tế
VietCatholic Media
03:12 04/06/2024


1. Các blogger ủng hộ Putin nổi giận sau khi đoàn xe thiết giáp bị tấn công bởi 'những cú đánh chính xác' của Ukraine

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Pro-Putin Bloggers Fume After Armor Column Hit by Ukraine's 'Precise Blows'“. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Các blogger quân sự ủng hộ Điện Cẩm Linh đã chỉ trích việc Nga tiếp tục hành quân thành các đoàn xe dài theo kiểu phô trương thanh thế sau các cuộc tấn công liên tục của Ukraine vào các đoàn xe. Khi bắt đầu cuộc xâm lược, Nga đã tổ chức một đoàn xe dài đến 64km tấn công Ukraine, làm mồi cho các cuộc pháo kích và phục kích của quân Ukraine.

Tuy nhiên, cũng có các blogger quân sự Nga bênh vực cho việc di chuyển thành các đoàn xe dài. Họ cho rằng đó không phải là phô trương thanh thế. Thực tế, là nếu hành quân riêng lẻ, nhiều binh sĩ Nga bỏ xe giữa đường, đào ngũ khi biết mình đang lái xe ra tiền tuyến.

Các blogger người Nga cho biết Ukraine đã tấn công một đoàn xe hôm thứ Bảy ở thị trấn Sudzha ở tỉnh Kursk, gần biên giới Nga. Họ cáo buộc các chỉ huy Mạc Tư Khoa đã không rút ra bài học sau hơn hai năm tham chiến.

Special Kherson Cat, một tài khoản trên X, trích dẫn tuyên bố của các nguồn tin Ukraine rằng đoàn xe Nga bị tấn công bao gồm 18 phương tiện, mà các blogger quân sự Nga cho biết đã bị bắn trúng ở phía trước, ở giữa và ở phía sau.

Tài khoản Telegram Two Majors, nơi cung cấp thông tin cập nhật thường xuyên về các động thái của Nga trong cuộc chiến, đã đăng trên Telegram về việc bộ chỉ huy quân sự Mạc Tư Khoa đang điều một số lượng lực lượng không xác định đến khu vực Kursk.

Tuy nhiên, tài khoản này đăng tải rằng sau “ba năm tham chiến”, Nga đã phải hứng chịu “những đòn chính xác vào đầu và đuôi đoàn xe”. Sau các cuộc tấn công vào khoảng giữa, các phương tiện ở đó “đã tìm cách giải tán tốt nhất có thể”.

Một kênh Telegram khác, có tên “Ghi chú của một cựu chiến binh”, đăng: “Mới tuần trước tôi đã viết về việc di chuyển của các đoàn quân cách biên giới tám km. Không có gì thay đổi kể từ đó ngoại trừ việc đoàn xe đã trở nên dài hơn.”

Kênh LPR1 cũng chỉ trích quyết định cho phép các đoàn xe của chỉ huy, trong khi Roman Alekhin đăng trên Telegram cách đối mặt với máy bay điều khiển từ xa và pháo binh Ukraine. “Chúng ta phải tìm kiếm các tuyến đường hậu cần khác nhau và chia nhóm, đặc biệt khi có các tuyến đường an toàn, cho dù khoảng cách có xa hơn đi chăng nữa”

Trong khi đó, các quan chức và blogger của Mạc Tư Khoa hôm Chúa Nhật cho biết lực lượng Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công MLRS vào Shebekino, ở Belgorod của Nga, cách biên giới khoảng 3 dặm.

Thống đốc vùng Belgorod Vyacheslav Gladkov cho biết cuộc tấn công đã giết chết phó quận trưởng Korochansky, Igor Nechiporenko và làm bị thương các quan chức địa phương khác, khi những người này đến kiểm tra các quả bom.

Tuần trước, Mỹ được cho là đã cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công các mục tiêu quân sự hợp pháp trên lãnh thổ Nga, sau lời cầu xin của Kyiv.

2. Quân đội Nga cố gắng tấn công hòn đảo quan yếu sau khi để mất nó vào tay Ukraine

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv hôm Thứ Hai, 03 Tháng Sáu, Thuyền trưởng Trung Tá Dmytro Pletenchuk, phát ngôn nhân Hải Quân, cho biết quân đội Nga đã thất bại trong cố gắng tái chiếm một hòn đảo quan trọng sau khi để mất hòn đảo này vào tay Ukraine chỉ vài tuần trước.

Các lực lượng của Mạc Tư Khoa gần đây đã tiến hành các cuộc tấn công liên tục để chiếm lại đảo Nestryha có tầm quan trọng về mặt chiến thuật, Trung Tá Dmytro Pletenchuk, phát ngôn nhân của Bộ Tư lệnh Tác chiến phía Nam của Lực lượng Vũ trang Ukraine, nói

Đảo Nestryha nằm cách thành phố Kherson của Ukraine khoảng 19km về phía tây nam, nơi Ukraine đã giải phóng cùng với bờ tây của sông Dnipro vào cuối năm 2022. Lực lượng của Kyiv đã giành lại quyền kiểm soát hòn đảo này từ tay quân đội Nga vào cuối tháng 4 vừa qua.

Kể từ đó, Ukraine đã tiến hành các cuộc đột kích thường xuyên dọc sông Dnipro và tiến đến khu vực bị tạm chiếm bên bờ Đông của dòng sông vào giữa tháng 10 năm 2023 sau các hoạt động xuyên sông trên quy mô lớn.

Hôm thứ Năm 30 Tháng Năm, Trung Tá Pletenchuk cho biết đảo Nestryha có ý nghĩa chiến thuật vì nó ngăn cản quân đội Nga tiếp cận các vị trí của Ukraine.

Ông nói, sau một thời gian dài tạm dừng, Mạc Tư Khoa đã bắt đầu tích lũy lực lượng nhằm tấn công hòn đảo này.

“Đối phương đã tích lũy một số lực lượng nhất định trong một thời gian để thực hiện hành động leo thang như vậy một lần nữa. Chỉ ngày thứ Tư, 29 Tháng Năm, chúng tôi đã đánh trả 19 vụ tấn công, con số này khá nhiều”.

Trung Tá Pletenchuk cho biết Nga hiện đang sử dụng mọi nguồn lực sẵn có để gây ra nhiều thiệt hại nhất có thể.

“Ngoài ra, các cuộc tấn công còn được thực hiện bằng máy bay điều khiển từ xa và hỏa tiễn đạn đạo. May mắn thay, không có nạn nhân. Nhưng tình hình khá căng thẳng và phức tạp”, ông nói.

Bất kể những cố gắng của Nga, cho đến nay quân xâm lược đã thất bại và rút lui khỏi địa bàn để tránh tổn thất.

Nói chuyện với Đài phát thanh Hromadske khi Ukraine giành lại quyền kiểm soát hòn đảo vào ngày 28 Tháng Tư, Trung Tá Pletenchuk nói: “Xét rằng đối phương thường sử dụng các địa điểm tương tự - thực tế có nhiều hòn đảo như vậy trên sông Dnipro - để tiếp cận gần hơn và lắp đặt súng cối, thì việc chúng ta chiếm được hòn đảo này có tầm quan trọng chủ yếu đối với phẩm chất của các biện pháp chống phá hoại”. “Đúng vậy, vị trí này đã được giải phóng khỏi sự hiện diện tiềm ẩn của đối phương.”

Vào tháng 4, tờ Kyiv Post cho biết đảo Nestryha “là chìa khóa cho các hoạt động trên bộ của Ukraine trong tương lai nhằm giải phóng Crimea bị tạm chiếm”.

Crimea đã bị Putin sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014. Ukraine tuyên bố sẽ đòi lại bán đảo Hắc Hải.

“Vì quân đội Ukraine và Nga phải dựa vào thuyền để tiếp tế trong khu vực, địa lý địa phương đã giúp cả hai bên có được một số tuyến đường hạn chế - việc chiếm được hòn đảo sẽ giúp Ukraine có phạm vi bao phủ khu vực tốt hơn và hạn chế số lượng tuyến đường có sẵn để tiếp tế cho quân đội Mạc Tư Khoa”, tờ Post cho biết và nói thêm rằng hòn đảo “cũng sẽ cung cấp cho Ukraine nhiều lựa chọn tiếp tế hơn”.

3. Bỉ, Chủ tịch luân phiên Liên Hiệp Âu Châu, kêu gọi các chính phủ hướng tới việc bịt miệng Hung Gia Lợi

Tờ Politico có trụ sở ở Washington DC cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Belgian EU presidency urges governments to move toward muzzling Hungary”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Bỉ, hiện là chủ tịch luân phiên Liên Hiệp Âu Châu, đang thực hiện một bước đi đặc biệt, đó là thúc giục các chính phủ Liên Hiệp Âu Châu xem xét tiến hành các thủ tục tước bỏ quyền bầu cử của Hung Gia Lợi - quốc gia sẽ đảm nhận chức chủ tịch vào tháng tới.

Ngoại trưởng Bỉ Hadja Lahbib nói với POLITICO trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng ta có một Âu Châu đang gặp khó khăn trong việc phát triển, không may là một số quốc gia - đặc biệt là một quốc gia - ngày càng áp dụng thái độ ngang tàng, ngăn chặn và phủ quyết”.

Cô ủng hộ việc thúc đẩy thủ tục kiểm duyệt Điều 7 của Liên Hiệp Âu Châu đối với Budapest - một động thái cực đoan có thể khiến một quốc gia bị đình chỉ quyền bầu cử.

Cô nói: “Tôi nghĩ chúng ta cần phải có can đảm để đưa ra các quyết định: đi thẳng đến hết Điều 7, kích hoạt đến hết Điều 7, điều này quy định việc chấm dứt quyền phủ quyết”.

Nghị viện Âu Châu đã kích hoạt giai đoạn đầu tiên của thủ tục Điều 7 chống lại Hung Gia Lợi vào năm 2018, nhưng quá trình này đã bị đình trệ. Bước tiếp theo của thủ tục đó, được sử dụng khi một quốc gia được coi là có nguy cơ vi phạm các giá trị cốt lõi của khối, thường được gọi là “lựa chọn hạt nhân” vì nó đưa ra các biện pháp trừng phạt chính trị nghiêm trọng nhất mà khối có thể áp đặt đối với một quốc gia thành viên - cụ thể là đình chỉ quyền bỏ phiếu về các quyết định của Liên Hiệp Âu Châu.

Hung Gia Lợi chuẩn bị đảm nhận chức chủ tịch Hội đồng Liên Hiệp Âu Châu vào tháng 7, trao cho Budapest nhiều quyền lực hơn để thiết lập chương trình nghị sự và các ưu tiên của Liên Hiệp Âu Châu trong sáu tháng, trong khi Thủ tướng Hung Gia Lợi Victor Orbán tiếp tục cản trở việc ra quyết định của Liên Hiệp Âu Châu về các vấn đề quan trọng từ viện trợ quân sự cho Ukraine, các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, thực hiện bước tiếp theo để chào đón Kyiv gia nhập khối.

Lahbib nói: “Đây là khoảnh khắc của sự thật. Hoặc chúng ta phải đối mặt với trách nhiệm của mình, điều này đòi hỏi lòng dũng cảm chính trị và ý chí. Hoặc chúng ta đưa ra những cơ chế không hoạt động. Và vì vậy chúng ta phải lựa chọn.”

“Nếu chúng ta đi đến cùng với cơ chế này thì nó phải hoạt động. Nếu không được thì chúng ta phải cải cách lại. Đó là tương lai của Liên minh Âu Châu”, Lahbib nói.

Thất vọng trước các động thái ngăn chặn của Budapest, các nước Âu Châu khác đang xem xét những cách sáng tạo để đi vòng qua Budapest trước các quyết định quan trọng của Liên Hiệp Âu Châu, chẳng hạn như tấn công vào hàng xuất khẩu của Nga mà không đòi hỏi sự đồng thuận của tất cả các thành viên. Một số nhà lãnh đạo Liên Hiệp Âu Châu cũng đề nghị giao cho Hung Gia Lợi một danh mục đầu tư yếu kém trong Ủy ban Âu Châu tiếp theo, bất chấp mong muốn của Budapest được giữ các công việc trọng đại có uy tín hơn.

Kể từ khi lên nắm quyền cách đây hai thập niên, chính phủ Orbán đã trao cho đảng Fidesz cầm quyền nhiều ảnh hưởng hơn đối với hệ thống tư pháp và truyền thông nhà nước. Kể từ khi Nga xâm lược toàn diện Ukraine, Budapest đã liên tục giảm tốc độ viện trợ cho Ukraine hoặc ngăn cản hoàn toàn.

Nghị viện Âu Châu và nước Đức nặng ký của Liên Hiệp Âu Châu đã đặt câu hỏi về khả năng của Budapest trong việc lãnh đạo Hội đồng Liên Hiệp Âu Châu bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 - nhưng Lahbib cho biết Bỉ nhấn mạnh rằng Hung Gia Lợi nên thực hiện nhiệm kỳ đã định.

“Đó cũng là một lời nhắc nhở rằng trở thành thành viên của Liên minh Âu Châu có nghĩa là tôn trọng các giá trị, có quyền tiếp cận nguồn vốn, là một phần của thị trường chung, tôn trọng các giá trị tự do, tự do ngôn luận và sự độc lập của cơ quan tư pháp,” cô nói.

Cô nhấn mạnh rằng: “Đó là lý do tại sao Hung Gia Lợi hiện đang phải đối diện với các thủ tục của Điều 7 và ngày càng bị cô lập”.

Sau khi Brussels hủy bỏ vụ kiện tương tự chống lại Ba Lan vào tháng trước, Hung Gia Lợi là quốc gia Liên Hiệp Âu Châu duy nhất phải đối mặt với loại hình trừng phạt này.

Phát ngôn nhân của Đại diện thường trực của Hung Gia Lợi tại Liên Hiệp Âu Châu cho biết: “Mối quan tâm chính của Hung Gia Lợi hiện nay là giữ cho Liên Hiệp Âu Châu thoát khỏi cuộc chiến ở khu vực lân cận của chúng ta. Nếu chiến tranh lan tới Liên Hiệp Âu Châu, thì Điều 7 sẽ là vấn đề nhỏ nhất của chúng tôi.”

4. Hỏa tiễn ATACMS của Ukraine đang cắt đứt đường cung cấp của Nga tới Crimea. Nhưng Tuyến Cuối Cùng Là Khó Nhất.

Ký giả David Axe của tờ Forbes có trụ sở ở New Jersey, Hoa Kỳ cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Ukraine’s ATACMS Rockets Are Severing Russian Supply Lines Into Crimea. But The Last Line Is The Toughest.”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Chỉ có một số cách để vận chuyển số lượng lớn hàng hóa từ Nga vào Crimea bị Nga tạm chiếm: thứ nhất là bằng đường biển, thứ hai là đường bộ và hỏa xa qua Cầu Crimea bắc qua eo biển Kerch, thứ ba là bằng phà qua cùng eo biển; và cuối cùng là bằng hỏa xa qua miền nam Ukraine.

Lần lượt Ukraine đã tấn công vào từng đường tiếp tế này. Vụ gần đây nhất là cuộc tấn công các chuyến phà ở eo biển Kerch. Vào sáng sớm thứ Năm 30 Tháng Năm, hỏa tiễn dẫn đường chính xác của Hệ thống hỏa tiễn chiến thuật quân đội Ukraine do Mỹ sản xuất đã tấn công bến phà ở Crimea, làm hư hại nếu không muốn nói là phá hủy hoàn toàn hai chiếc phà: một chiếc chở xe hơi và xe tải, một chiếc khác chở tàu hỏa.

Hình ảnh vệ tinh đã xác nhận thiệt hại. Bộ tổng tham mưu Ukraine cho biết, việc vượt phà “đã được đối phương tích cực sử dụng để hỗ trợ nhóm quân của chúng ở Crimea đang tạm thời bị tạm chiếm”.

Nhưng không rõ quân Nga ở miền Nam trông cậy vào phà đến mức nào. Các tàu đáy phẳng luôn là phương án dự phòng cho các phương thức vận chuyển đồ sộ và an toàn hơn. Và tuyến hỏa xa phía nam an toàn và rộng lớn nhất vẫn còn nguyên vẹn và cực kỳ khó phá hủy.

Có thể nói, việc cho nổ tung một vài chiếc phà của Nga có thể làm hài lòng những người bạn của một Ukraine tự do. Nhưng nó sẽ không thực sự gây tổn hại nhiều đến các trung đoàn và lữ đoàn Nga ở miền nam Ukraine bị tạm chiếm.

Mick Ryan, một tướng quân đội Úc đã nghỉ hưu, viết trong bản tin của mình rằng các cuộc tấn công vào bến phà Kerch “mang tính chất chính trị hơn là quân sự và nhằm mục đích gây áp lực lên Putin trước mặt người dân Nga”.

Chiến dịch của Ukraine nhắm vào hậu cần của Nga ở miền nam Ukraine đã phát triển về quy mô và mức độ tinh vi kể từ những tuần đầu của cuộc chiến kéo dài 27 tháng của Nga với Ukraine.

Đầu tiên, người Ukraine bắt đầu tấn công – bằng hỏa tiễn, đặc biệt là hỏa tiễn hành trình Storm Shadow và SCALP cùng thuyền điều khiển từ xa có chất nổ – vào các tàu đổ bộ chở hàng của Hạm đội Hắc Hải của Nga, cuối cùng đánh chìm hoặc làm hư hại hầu hết trong số khoảng chục tàu.

Mùa hè năm ngoái, lực lượng Ukraine đã ném bom và làm hư hại cầu Crimea. Các kỹ sư Nga phải mất sáu tháng để khôi phục hoàn toàn các nhịp cầu. Và tuần này, người Ukraine cuối cùng đã tấn công vào bến phà.

Khoảng cách từ tiền tuyến đến bến phà, khoảng 240km, ám chỉ mạnh mẽ rằng quân đội Ukraine đã bắn một số loại đạn M48 hoặc M57 ATACMS mới, có phạm vi tương ứng 275km và 300 km dặm với đầu đạn nặng 215kg.

Ukraine đã nhận được M48 hoặc M57 như một phần của lô lớn thứ hai gồm một trăm ATACMS trở lên vào tháng Tư. Một đợt trước đó gồm vài chục ATACMS, vào năm ngoái, chỉ bao gồm các mẫu M39 với đầu đạn chùm — chứa một ngàn quả đạn con cỡ lựu đạn — và tầm bắn 160 km.

ATACMS bay xa hơn đã tàn phá các phi trường, hệ thống phòng không của Nga và các tàu chiến neo đậu trên Crimea. Việc chúng gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với các chuyến phà không có gì đáng ngạc nhiên.

Nhưng không rõ nó thực sự quan trọng đến mức nào nữa. Có lẽ cảm nhận được chiến dịch tấn công sâu sắp tới của Ukraine, mùa hè năm ngoái, Điện Cẩm Linh đã xúc tiến xây dựng một tuyến hỏa xa mới dài 80km nối các tuyến hỏa xa hiện có ở miền đông và miền nam Ukraine bị Nga tạm chiếm.

Nhóm phân tích Ukraine Frontelligence Insight đưa tin: “Tuyến đường này cũng giảm đáng kể thời gian di chuyển từ Nga đến Mariupol ở miền nam Ukraine, rút ngắn vài ngày và đôi khi vài tuần, giúp cho việc di chuyển quân đội và hậu cần hiệu quả hơn”. “Nhóm của chúng tôi đánh giá rằng tuyến hỏa xa mới này sẽ đủ cung cấp cho khu vực ngay cả khi Cầu Crimea bị phá hủy.”

Nó cũng sẽ bù đắp nhiều hơn cho việc giảm lưu lượng phà qua eo biển Kerch.

Việc ngăn chặn một tuyến hỏa xa không phải là không thể, nhưng rất khó. Frontellect Insight giải thích: “Trước đây, khi Ukraine cố gắng tấn công vào cây cầu hỏa xa nối Crimea với phần còn lại của Ukraine, các hỏa tiễn như SCALP và Storm Shadow đã gây ra thiệt hại tương đối nhỏ và không làm gián đoạn đáng kể hoạt động hỏa xa trong thời gian dài”.

Theo Frontellect Insight, việc tấn công vào các đoàn tàu cũng khó không kém. “Có khả năng người Nga giảm thiểu việc di chuyển của tàu hỏa vào ban ngày, tập trung nhiều hơn vào các hoạt động vào ban đêm và sáng sớm để che giấu các hoạt động hậu cần”.

Nhưng khi đạn dược của Ukraine cắt đứt các tuyến cung cấp thay thế và người Nga củng cố hậu cần của họ trên tuyến hỏa xa phía nam, người Ukraine có thể phải tập trung vào việc gây ra thiệt hại lâu dài cho đường ray và xe lửa.

Họ có thể bắt đầu bằng cách tấn công vào điểm kết nối đông-nam mới, đặc biệt là nơi nó đi qua các cây cầu. Frontellect Insight đưa tin: “Ukraine hiện sở hữu các phương tiện để gây thiệt hại nghiêm trọng cho đường liên kết này, có khả năng khiến nó không thể sử dụng được trong nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều tháng”. “Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như số lượng hệ thống phòng không mà Nga sẵn sàng phân bổ để bảo vệ các điểm dễ bị tổn thương, đặc biệt là các cây cầu”.

Nếu có bất kỳ lý do nào để hy vọng vào chiến dịch chống hỏa xa có thể xảy ra của Ukraine, thì đó là do hệ thống phòng không của Nga hiện đang rất mỏng khi Điện Cẩm Linh phải vật lộn để bảo vệ lãnh thổ bị tạm chiếm khỏi máy bay điều khiển từ xa, hỏa tiễn hành trình và hỏa tiễn của Ukraine đồng thời bảo vệ các khu công nghiệp, radar và các phi trường ở Nga một cách thích hợp.

5. Video Ukraine cho thấy hai xe thiết giáp Nga 'bị tiêu diệt' bởi Bradley Mỹ

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Two Russian Armored Vehicles 'Destroyed' by US Bradley: Ukraine Video”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Xe chiến đấu bộ binh Bradley do Mỹ tài trợ đã “tiêu diệt” hai xe thiết giáp chở quân của Nga ở miền đông Ukraine, đoạn phim mới xuất hiện cho thấy điều đó, sau khi Kyiv báo cáo về giao tranh dữ dội ở tiền tuyến phía đông.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết hôm Chúa Nhật, 02 Tháng Sáu, cho biết chiếc Bradley, do Lữ đoàn cơ giới số 47 của Ukraine điều hành, đã hạ gục hai xe chở quân bánh lốp của Nga đồng thời chia sẻ đoạn phim cho thấy hai phương tiện này bị tấn công khi chúng di chuyển qua một bãi đất trống.

Một số binh sĩ lao ra khỏi xe sau vụ nổ, ngã xuống đất khi bị trúng đạn. Một đoạn clip sau đó, dường như được quay từ một máy bay điều khiển từ xa, cho thấy một trong những chiếc APC đang bốc cháy.

Theo Bộ Quốc phòng, Ngũ Giác Đài đã cung cấp cho lực lượng Ukraine hơn 300 chiếc Bradley. Xe Bradley có hỏa lực được cung cấp bởi pháo 25 ly, súng máy đồng trục 7,62 ly và bệ phóng hỏa tiễn chống tăng TOW, dùng để nhắm vào các đoàn xe thiết giáp của Nga.

Trong một bài đăng riêng trên mạng xã hội, Lữ đoàn cơ giới 47 cho biết các trinh sát của họ đã phát hiện quân Nga và đợi binh sĩ di chuyển vào khu vực trống trước khi bắn súng xích của Bradley.

Một chỉ huy của Lữ đoàn cơ giới 47 nói với Newsweek vào Tháng Giêng rằng các lực lượng Nga “sợ” tiến hành các chiến dịch “khi họ biết rằng một chiếc Bradley sẽ chống lại họ”. Các chuyên gia phương Tây đã mô tả những chiếc xe này là một công cụ có giá trị, tham gia vào một số cuộc giao tranh khốc liệt nhất dọc chiến tuyến.

Đơn vị 47, cũng vận hành xe tăng M1 Abrams do Mỹ cung cấp, từ lâu đã được triển khai trong vùng giao tranh dày đặc ở Donetsk. Bất chấp việc lực lượng Nga phát động một cuộc tấn công mới vào khu vực Kharkiv phía đông bắc Ukraine vào tháng trước, quân đội Kyiv vẫn báo cáo một số cuộc đụng độ ác liệt nhất ở Donetsk.

Hôm Chúa Nhật, Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, cho biết lực lượng của họ đã chiếm được Umanske, một thị trấn ở phía tây Avdiivka và phía đông nam Povkrovsk. Điều này đã bị phía Ukraine bác bỏ.

Quân đội Ukraine mô tả giao tranh ở phía tây bắc thành phố Avdiivka do Nga kiểm soát - gần thủ phủ khu vực, Thành phố Donetsk - là “dữ dội” vào Chúa Nhật, đồng thời cho biết các chiến binh của họ đang cố gắng “ổn định tình hình”.

Lực lượng vũ trang Kyiv cho biết, Nga đã cố gắng tiến quân xung quanh hai thị trấn ở phía đông Pokrovsk, một thành trì phòng thủ của Ukraine. Một trong những khu định cư được xác định là Sokil, ngay phía bắc Umanske.

Trong một tuyên bố sau đó, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết họ đang “đẩy lùi” các cuộc tấn công của Nga gần Umanske.

6. Bản tin tình báo của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh ngày 2 Tháng Sáu

Trong bản tin tình báo mới nhất, Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh đã đưa ra các nhận định liên quan đến trường hợp của viên Tướng Nga bị bắt gần đây.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Phượng.

Vào ngày 21 tháng 5 năm 2024, truyền thông Nga đưa tin Thiếu tướng Ivan Popov, cựu chỉ huy Quân đoàn vũ trang tổng hợp số 58 của Nga, đã bị bắt vì tội gian lận và tham nhũng liên quan đến việc bán vật liệu xây dựng quân sự. Popov bị cách chức chỉ huy Quân Đoàn Tổng Hợp 58, được triển khai đến khu vực Zaporizhzhia ở Ukraine vào tháng 7 năm 2023 sau khi công bố những lời chỉ trích của chính ông về thẩm quyền trong các quyết định của lãnh đạo quốc phòng Nga liên quan đến việc tiến hành chiến tranh Popov sau đó đã chỉ trích quyết định cách chức ông một cách công khai, mô tả đó là “chỉ huy cấp cao của chúng tôi đánh chúng tôi từ phía sau, chặt đầu quân đội một cách xảo trá và hèn hạ vào thời điểm khó khăn và căng thẳng nhất.”

Trong một hệ thống mà bản thân tham nhũng đã lan tràn, hình phạt dành cho nó thường là một công cụ chính trị hơn là một nỗ lực nhằm thực thi quản trị tốt. Có một lịch sử lâu dài về việc chế độ Nga sử dụng các cáo buộc tham nhũng, dù là thật hay bịa đặt, để loại bỏ hoặc trừng phạt những người chỉ trích nội bộ hoặc những người đã chọc giận những nhân vật ưu tú quyền lực hơn. Có khả năng việc bắt giữ Popov là một hình phạt minh chứng cho sự không trung thành với cấp trên của anh ta.

Với tư cách là một chỉ huy quân đội, Popov thường được coi là người có năng lực cao và theo các nhà bình luận quân sự Nga, Popov rất được quân đội Nga yêu mến. Việc bắt giữ ông có thể sẽ khiến các quân nhân Nga mất tinh thần hơn nữa và củng cố cho các đồng nghiệp của ông ở các vị trí chỉ huy cấp cao rằng lòng trung thành và sự phục tùng chế độ cũng như cấp trên của mình được đánh giá cao hơn năng lực và uy tín.

7. Ukraine tuyên bố '9 máy bay phản lực Nga' bị bắn rơi trong một tháng

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Ukraine Says 'Nine Russian Jets' Downed in a Month”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Theo Kyiv, các lực lượng Nga hoạt động ở Ukraine đã mất 9 máy bay phản lực trong tháng 5, theo Kyiv, khi Ukraine báo cáo quân đội Mạc Tư Khoa có tổn thất thiết bị và thương vong kỷ lục.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv hôm Chúa Nhật, 02 Tháng Sáu, phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Ukraine, Chuẩn tướng Oleksii Hromov cho biết 9 máy bay phản lực của Nga đã bị “phá hủy” trong tháng 5 năm 2024.

Kyiv, giống như Mạc Tư Khoa, đã tấn công vào các tài sản có giá trị cao như máy bay trong cuộc chiến tổng lực ở đất nước hiện đã bước sang năm thứ ba.

Các báo cáo của quân đội và truyền thông Ukraine cũng như các nguồn tin của Nga hồi giữa tháng 5 cho rằng Nga đã mất một số máy bay trên bầu trời Ukraine.

Lữ đoàn cơ giới số 110 của Ukraine, hoạt động ở phía đông đất nước, được các quan chức Ukraine ghi nhận đã bắn hạ một số máy bay phản lực Su-25 của Nga trong suốt tháng 5 ở khu vực Donetsk, nơi giao tranh vẫn bùng nổ bất chấp nỗ lực mới của Nga ở khu vực đông bắc Kharkiv.

Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết tính đến sáng Chúa Nhật theo giờ địa phương, Nga đã mất tổng cộng 357 máy bay kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tổng lực.

Vào giữa tháng 4, nhà lãnh đạo Bộ Tư lệnh Âu Châu của Washington và chỉ huy đồng minh tối cao của NATO ở Âu Châu, Tướng Christopher Cavoli, cho biết Nga đã mất khoảng 1 phần 10 số máy bay tồn kho ở Ukraine.

Đầu năm nay, Ukraine báo cáo tổn thất máy bay Nga tăng đột biến, cho biết lực lượng Kyiv đã bắn rơi tổng cộng 13 máy bay, bao gồm cả một máy bay do thám A-50 tiên tiến.

Ngay sau tuyên bố của Ukraine, Viện Nghiên cứu Chiến tranh, một cơ quan cố vấn của Mỹ, đã đánh giá rằng hàng loạt tổn thất hàng không đã buộc Nga phải dừng hoạt động trên không ở miền đông Ukraine.

Lực lượng không quân của Nga vẫn là một thách thức ghê gớm đối với Kyiv, vốn phải đối mặt với số lượng máy bay Nga nhiều hơn và ưu việt hơn trong khi chờ đợi các chiến đấu cơ do phương Tây sản xuất như đã hứa rất lâu từ các đồng minh.

Trong một tuyên bố khác vào cuối tuần qua, Kyiv cho biết Mạc Tư Khoa đã hứng chịu “con số thương vong hàng tháng cao nhất” kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào tháng 2 năm 2022. Lực lượng Nga ở Ukraine đã mất 38.940 chiến binh vào tháng trước, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết trong một tuyên bố.

Kyiv cũng cho biết Nga đã mất “kỷ lục” 1.160 hệ thống pháo trong suốt tháng 5, đồng thời cho biết thêm: “Đây là số lượng trọng pháo bị tổn thất lớn nhất hàng tháng, trong hai năm chiến tranh”.

Theo quân đội Ukraine, vào tháng 5, Ukraine đã “phá hủy” 860 xe chiến đấu bọc thép của Nga. Kyiv cho biết đây là con số tổn thất APV hàng tháng cao thứ hai được ghi nhận, chỉ vượt qua tổn thất trong tháng đầu tiên Mạc Tư Khoa xâm lược.

8. Ả Rập Saudi không tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu của Ukraine

Ả Rập Saudi không có kế hoạch có mặt tại Hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu để hỗ trợ Ukraine vì Nga sẽ không có mặt, hãng thông tấn Đức DPA đưa tin hôm 2 Tháng Sáu, dẫn nguồn tin ngoại giao.

Các nguồn tin ngoại giao cũng nói với hãng này rằng chuyến thăm dự kiến của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy tới Ả Rập Saudi vào ngày 1 Tháng Sáu để vận động ủng hộ đã bị hoãn lại cho đến sau hội nghị thượng đỉnh. Hội nghị thượng đỉnh hòa bình sẽ được tổ chức vào ngày 15-16 Tháng Sáu tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock ở Thụy Sĩ.

Ả Rập Saudi đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh quốc tế về công thức hòa bình vào tháng 8 năm 2023. Nước này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đàm phán trao đổi tù nhân với Nga, giúp Ukraine đạt được cuộc trao đổi lớn với gần 300 người vào tháng 9 năm 2022.

Đồng thời, Ả Rập Saudi vẫn duy trì mối quan hệ kinh tế chặt chẽ với Nga, mối quan hệ này đã được củng cố sau khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine và sự cô lập kinh tế sau đó của Nga với phương Tây.

Ukraine hy vọng hội nghị thượng đỉnh sẽ giải quyết một số lĩnh vực chính như an ninh năng lượng, trao đổi tù nhân, trao trả trẻ em bị trục xuất, an ninh lương thực toàn cầu và các chủ đề khác.

Trước đó vào ngày 2 Tháng Sáu, ông Zelenskiy cho biết hơn 100 quốc gia và tổ chức quốc tế chuẩn bị tham dự, tuy nhiên ông cũng cáo buộc Trung Quốc “làm việc cật lực” để ngăn cản các nước tham dự.

9. Hải quân Ukraine phủ nhận tuyên bố của Nga về việc thuyền điều khiển từ xa bị phá hủy

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv hôm Thứ Hai, 03 Tháng Sáu, Thuyền trưởng Trung Tá Dmytro Pletenchuk, phát ngôn nhân Hải Quân, đã bác bỏ tuyên bố của Nga về việc phá hủy thuyền điều khiển từ xa của Ukraine trong một cuộc tấn công gần đây vào các khu vực phía nam của đất nước.

Tuyên bố ngày 2 Tháng Sáu được đưa ra vài ngày sau khi Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã phá hủy 4 thuyền điều khiển từ xa của Ukraine ở phía tây bắc Hắc Hải vào ngày 30 Tháng Năm.

“Dưới chiêu bài cố gắng tấn công các tàu của Hải quân Ukraine, Liên bang Nga một lần nữa tấn công các mục tiêu dân sự, làm hư hại cơ sở hạ tầng cảng”, Trung Tá Pletenchuk nói.

“Nga tiếp tục làm mọi thứ có thể để chặn các tuyến đường biển tới các cảng Ukraine.”

Trong suốt cuộc xâm lược toàn diện của Nga, chính quyền Nga tuyên bố đã tấn công vào các cơ sở quân sự mỗi khi họ tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào dân thường ở Ukraine.

Hắc Hải là mặt trận chính của cuộc chiến toàn diện, nơi Ukraine đã phải cắt giảm đáng kể xuất khẩu thông qua tuyến đường thương mại chính trước chiến tranh do các mối đe dọa và cuộc tấn công của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng cảng dân sự.

10. Zelenskiy gặp tổng thống Singapore để thảo luận về quan hệ song phương

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã gặp người Tổng thống Singapore, Tharman Shanmugaratnam, bên lề hội nghị an ninh Đối thoại Shangri-La tại Singapore vào ngày 2 Tháng Sáu.

Trong một tuyên bố, Văn phòng Tổng thống cho biết ông Zelenskiy cảm ơn lập trường rõ ràng của Singapore về cuộc chiến ở Ukraine và thảo luận về triển vọng quan hệ song phương với Shanmugaratnam.

Tổng thống Zelenskiy nhấn mạnh sự quan tâm của Kyiv trong việc đẩy mạnh quan hệ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, gọi tắt là ASEAN, “lên một tầm cao mới”.

Cuộc gặp Zelenskiy-Shanmugaratnam diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu, sẽ được tổ chức vào ngày 15-16 Tháng Sáu tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock ở Thụy Sĩ, nơi Ukraine đang chuẩn bị trình bày các đề xuất về cách đạt được hòa bình công bằng và lâu dài với Nga. Zelenskiy cho biết 106 quốc gia đã xác nhận tham gia sự kiện này. Trung Quốc được cho là đã từ chối lời mời.

Zelenskiy cũng đã thông báo cho Shanmugaratnam về việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh ở Thụy Sĩ, theo tuyên bố đưa ra hôm 2 Tháng Sáu.

Phát biểu vào ngày cuối cùng của hội nghị Đối thoại Shangri-La, diễn đàn quốc phòng lớn nhất trong khu vực, ông Zelenskiy kêu gọi các nhà lãnh đạo Á Châu tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu sắp tới ở Thụy Sĩ.

“Tôi thực sự muốn nhà lãnh đạo Singapore hỗ trợ Ukraine với sự tham gia cá nhân của ông ấy vào hội nghị thượng đỉnh hòa bình”, ông Zelenskiy nói, được Nikkei Asia trích dẫn.

Ukraine có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh để giải quyết một số lĩnh vực chính, như an ninh năng lượng, trao đổi tù nhân, trao trả trẻ em bị trục xuất, an ninh lương thực toàn cầu và các chủ đề khác.

Theo Văn phòng Tổng thống, ông Zelenskiy cũng đã gặp Thủ tướng Singapore Lawrence Wong và các giám đốc điều hành hàng đầu của các công ty đầu tư Singapore. Các doanh nhân đại diện cho các công ty, bao gồm quỹ đầu tư quốc gia GIC của Singapore, quỹ đầu tư Temasek Holdings, Wilmar International, Liên đoàn doanh nghiệp Singapore và công ty xây dựng Meinhardt Group.

Zelenskiy nhấn mạnh nền kinh tế Ukraine đang thích ứng với thực tế mới và vẫn tăng trưởng bất chấp chiến tranh. Ông nói với các doanh nhân rằng lĩnh vực công nghệ và đổi mới có thể có tiềm năng lớn trong việc phát triển thương mại Ukraine-Singapo.

Singapore đã hỗ trợ Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Nga, áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Mạc Tư Khoa. Giống như nhiều nước Á Châu, cho đến nay nước này chỉ cung cấp viện trợ nhân đạo cho Ukraine.
 
Giữa chiến tranh kinh hoàng, hàng triệu người Âu Châu rước kiệu Mình Thánh Chúa lễ Corpus Christi
VietCatholic Media
05:05 04/06/2024


1. Đức Thánh Cha Phanxicô tham dự lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô tại Rôma lần đầu tiên sau nhiều năm

Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban phép lành trọng thể với Bí tích Thánh Thể từ các bậc thềm của Đền Thờ Đức Bà Cả vào hôm Chúa Nhật, 02 Tháng Sáu, vào lúc cao điểm của cuộc rước Thánh Thể qua các đường phố ở Rôma.

Đám đông xếp hàng trên đường phố khi Bí tích Thánh Thể được rước dưới lọng che từ Đền Thờ Thánh Gioan Latêranô đến Đền Thờ Đức Bà Cả dọc theo Via Merulana, theo tuyến đường lịch sử mà Đức Giáo Hoàng Grêgôriô 13 đã tạo ra cho các cuộc rước giữa hai đền thờ trong thời gian Năm Thánh 1575

Các Hồng Y, giám mục, linh mục, nữ tu và các gia đình cùng nhau bước đi trong cuộc rước kéo dài một giờ đồng hồ, hát thánh ca và đọc kinh. Những khách du lịch tò mò dừng lại để hỏi chuyện gì đang xảy ra và những người xem nghiêng người ra ngoài cửa sổ để quan sát sự hiện diện thực sự của Chúa Kitô đi ngang qua.

“Bắt đầu từ bàn thờ, chúng ta sẽ mang Mình Thánh Chúa đi giữa các ngôi nhà trong thành phố của chúng ta,” Đức Thánh Cha Phanxicô nói với cộng đoàn trong bài giảng Thánh lễ Mình Thánh Chúa Kitô trước cuộc rước.

Ngài nói: “Chúng ta làm điều này không phải để phô trương hay khoe khoang đức tin của mình mà là mời gọi mọi người tham gia vào Bánh Thánh Thể, vào cuộc sống mới mà Chúa Giêsu đã ban cho chúng ta”.

Đây là lần đầu tiên Đức Thánh Cha Phanxicô tham dự lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô ở Rôma trong nhiều năm.

Các vấn đề sức khỏe đã ngăn cản Đức Giáo Hoàng tham gia Thánh lễ Mình Máu Thánh công khai ở Rôma vào năm 2023 và 2022, đồng thời các hạn chế về Covid-19 đã hạn chế việc cử hành của ngài ở Thành phố Vatican vào năm 2021 và 2020.

Năm nay Đức Thánh Cha Phanxicô không đi trong cuộc rước Thánh Thể, nhưng cuối cùng đã tham gia để chầu Mình Thánh Chúa và ban phép lành Thánh Thể cho đám đông.

Đức Hồng Y Víctor Manuel Fernández, Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, đã chủ tế Thánh lễ tại Đền Thờ Thánh Gioan Latêranô. Đức Giám Mục Baldassare Reina, phó giáo phận Rôma, đã rước Mình Thánh Chúa trong cuộc rước.

Lần cuối cùng Đức Thánh Cha dẫn đầu cuộc rước Mình Thánh Chúa Kitô dọc theo tuyến đường truyền thống của Rôma từ Đền Thờ Thánh Gioan Latêranô đến Đền Thờ Đức Bà Cả là bảy năm trước vào năm 2017.

“Bánh Thánh Thể là sự hiện diện thực sự,” Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong bài giảng. “Điều này nói với chúng ta về một Thiên Chúa không xa cách và ghen tị, nhưng gần gũi và liên đới với nhân loại; một Thiên Chúa không bỏ rơi chúng ta nhưng luôn tìm kiếm, chờ đợi và đồng hành với chúng ta, đến mức đặt mình vào tay chúng ta, bất lực, khuất phục trước sự chấp nhận hay từ chối của chúng ta”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Anh chị em thân mến, thế giới của chúng ta cần biết bao về tấm bánh này”.

“Điều cấp bách là mang lại cho thế giới hương thơm tươi mát của bánh tình yêu, tiếp tục hy vọng và xây dựng lại mà không bao giờ mệt mỏi trước những gì hận thù phá hủy.”

2. Nhật Ký Trừ Tà số 294: Đừng bỏ cuộc!

Đức Ông Stephen Rossetti là một linh mục ở Giáo phận Syracuse, phó giáo sư nghiên cứu tại Đại học Công Giáo Hoa Kỳ và tích cực tham gia vào mục vụ trừ tà trong 13 năm qua. Trên trang web catholicexorcism.org, ngài có bài viết nhan đề “Exorcist Diary #294: Don't Give Up!”, nghĩa là “Nhật ký trừ tà số 294: Đừng bỏ cuộc!”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Ma quỷ đã nhắm vào niềm hy vọng của chúng ta trên mọi mặt trận! Ba trong số các đội trừ tà của chúng tôi đã nhận được những văn bản ma quỷ buộc chúng tôi phải từ bỏ. Một phó tế và tôi, đang giải quyết một trường hợp khó khăn, gần đây đã nhận được tin nhắn này: “Hãy từ bỏ…mọi chuyện có thể đã kết thúc” và sau đó lại một tin nhắn khác “Tao đang đợi. Tích tắc.”

Một trong những linh mục trừ quỷ khác của chúng tôi đã nhận được một tin nhắn tương tự từ ma quỷ về một trường hợp khó khăn khác: “Mày sẽ không thành công. Thậm chí đừng thử nhé.” Giữa vụ án lớn thứ ba, một thành viên nhóm giáo dân có năng khiếu cũng nhận được một tin nhắn ma quỷ: “Cô ấy là của chúng tao. Cô ấy sẽ không bao giờ rời xa chúng tao. Mày không thể làm được gì cả.” Trong cả ba trường hợp, lũ quỷ đều thúc ép các thành viên trong nhóm bỏ cuộc.

Chúng tôi tin rằng Chúa đã đáp lại bằng một dấu hiệu trên trời: “cầu vồng lửa” xuất hiện (có phải thiên thần ở bên cạnh nó không?). Những dấu hiệu nhỏ này khích lệ chúng ta và củng cố niềm hy vọng của chúng ta.

Niềm hy vọng, trong ba nhân đức đối thần, thường bị lãng quên. Nhưng trong một cuộc trừ tà, điều đó rất quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Lũ quỷ chế nhạo và cám dỗ, nói với anh chị em rằng sẽ không có tác dụng, chúng nói rằng chúng sẽ không bao giờ rời đi và chúng tấn công không thương tiếc người bị ám và Đội trừ tà. Mặc dù đã thực hiện nhiều giờ trừ tà, nhưng ban đầu có rất ít hoặc không có tiến bộ rõ rệt nào và người bị ảnh hưởng thường cảm thấy tồi tệ hơn.

Tôi nghi ngờ rằng nhiều người đang đọc bài viết này đã hoặc đang trải qua sự cám dỗ muốn bỏ cuộc. Một giọng nói trong đầu anh chị em nói với anh chị em rằng Chúa đã quên anh chị em; rằng anh chị em không thể thành công; anh chị em nên từ bỏ. Đây là giọng nói của Satan và đó là lời nói dối. Lũ quỷ đang muốn chúng ta bỏ cuộc vì đây là cách DUY NHẤT chúng có thể giành chiến thắng. Đừng từ bỏ cuộc chiến!

Chính trong những lúc như vậy chúng ta phải tin cậy nơi Chúa Giêsu. Chúa Giêsu đã chiến thắng. Chúa Giêsu sẽ chiến thắng. Satan đã thua cuộc. Satan sẽ thua một lần nữa. Trong một lễ trừ tà, chúng ta nắm giữ những sự thật vĩnh cửu này và tiến về phía trước. Hãy tham gia cùng chúng tôi trong niềm hy vọng!

3. Corpus Christi: Bí tích Thánh Thể không phải là một phép ẩn dụ

Đức Ông Charles Pope là giáo sư Kinh Thánh đang giảng dạy tại các chủng viện ở tổng giáo phận Washington DC và phụ trách một lớp Kinh Thánh tại Quốc Hội Hoa Kỳ. Ngài cũng là niên trưởng linh mục đoàn của tổng giáo phận Washington.

Nhân dịp lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô, thường được gọi là “Corpus Christi”, ngài có bài viết nhan đề “Corpus Christi: The Eucharist Is Not a Metaphor”, nghĩa là “Corpus Christi: Bí tích Thánh Thể không phải là một phép ẩn dụ.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Trong ngày lễ trọng thể này, trước hết chúng ta được kêu gọi tin vào sự thật (như chính Chúa đã mạc khải) rằng Bí tích Thánh Thể, việc Rước lễ mà chúng ta tham dự, thực sự là việc rước Mình, Máu, Linh hồn và Thiên tính của Chúa Giêsu Kitô, trọn vẹn và trong trạng thái vinh hiển của Người.

Bí tích Thánh Thể không phải là một ẩn dụ; đó thực sự là Chúa - Chúa Kitô, trọn vẹn.

“Cũng đang bữa ăn, Đức Giêsu cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, rồi bẻ ra, trao cho các ông và nói: ‘Anh em hãy cầm lấy, đây là mình Thầy.’ Và Người cầm chén rượu, dâng lời tạ ơn, rồi trao cho các ông, và tất cả đều uống chén này. Người bảo các ông: ‘Đây là máu Thầy, máu Giao Ước, đổ ra cho nhiều người.’ (Mc 14: 22-24)

Kinh thánh chứng thực điều này ở nhiều nơi:

“Rồi Người cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, bẻ ra, trao cho các ông và nói: ‘Đây là mình Thầy, hiến tế vì anh em. Anh em hãy làm việc này, mà tưởng nhớ đến Thầy.’ Và tới tuần rượu cuối bữa ăn, Người cũng làm như vậy và nói: ‘Chén này là giao ước mới, lập bằng máu Thầy, máu đổ ra vì anh em’”. (Lc 22:19-20).

“Khi ta nâng chén chúc tụng mà cảm tạ Thiên Chúa, há chẳng phải là dự phần vào Máu Đức Kitô ư? Và khi ta cùng bẻ Bánh Thánh, đó chẳng phải là dự phần vào Thân Thể Người đó sao?”(1 Cô-rinh-tô 10:16).

“Họ nhận ra Người lúc bẻ bánh” (Lc 24:35).

“Thật vậy, ai ăn và uống mà không phân biệt được Thân Thể Chúa, là ăn và uống án phạt mình.”(1 Cô-rinh-tô 11:29).

“Ta là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh Ta sẽ ban tặng, chính là thịt Ta đây, để cho thế gian được sống.”(Ga 6:51).

Câu trích dẫn cuối cùng này là một thần học sâu sắc về Bí tích Thánh Thể từ chính Chúa Giêsu qua Phúc Âm của Thánh Gioan.

“Khi Chúa Giêsu nói bánh là thịt của Người thì người Do Thái lẩm bẩm phản đối” (Ga 6,60-61).

Nhưng Chúa Giêsu không tìm cách trấn an họ hay nói rằng Người chỉ nói một cách tượng trưng; đúng hơn, Chúa Giêsu thậm chí còn trở nên cứng rắn hơn, chuyển từ hình thức ăn uống lịch sự, φάγητε (phagete, có nghĩa đơn giản là “ăn”), sang hình thức bất lịch sự, τρώγων (trogon, có nghĩa là “ngậm, gặm hoặc nhai”).

Ngài khăng khăng đến nỗi khiến hầu hết mọi người bỏ đi (Ga 6:66).

Hôm nay, Chúa Kitô hỏi anh chị em và tôi: “Các con cũng muốn lìa bỏ Thầy phải không?” (Ga 6:67). Chúng ta phải đưa ra câu trả lời mỗi khi đến gần bàn thờ và nghe những lời: “Mình Thánh Chúa Kitô”. Chính vào lúc này chúng ta thưa với Chúa: “Amen”, khẳng định như Phêrô: “Lạy Chúa, chúng con biết đi theo ai? Chúa có những lời hằng sống!” (Ga 6:68).

Ước gì mọi người đều hiểu rằng Chúa thực sự hiện diện trong các nhà thờ của chúng ta và đổ xô đến thăm Người ở đó! Tuy nhiên, thực tế chỉ có 17% người Công Giáo tham dự Thánh lễ thường xuyên.

Cầu mong chúng ta làm Chúa vui lòng vào mỗi Chúa nhật bằng tiếng “Amen” của chúng ta.

Giữa cuộc Phục hưng và Hành hương Thánh Thể Quốc gia, hãy làm chứng cho sự Hiện diện của Ngài và điều này có ý nghĩa gì đối với anh chị em!
 
Ba Lan phá đường dây ám sát Zelenskiy. Radar tối tân tan tành. Lý do không cho phóng ATACMS vào Nga
VietCatholic Media
15:03 04/06/2024


1. Ba Lan bắt 18 người trong đó có đến 8 người tham gia vào mưu toan ám sát Tổng thống Zelenskiy

Trong cuộc phỏng vấn với Polskie Radio của Ba Lan hôm Thứ Ba, 04 Tháng Sáu, Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Tomasz Siemoniak cho biết chính quyền Ba Lan đã bắt giữ 18 người vì nghi ngờ theo đuổi các hoạt động thù địch hoặc phá hoại phối hợp với Nga và Belarus.

Bộ trưởng cho biết trong cuộc phỏng vấn rằng 8 người trong số các nghi phạm có liên quan đến âm mưu ám sát Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, trong khi 10 người khác liên quan đến việc lên kế hoạch cho nhiều hình thức phá hoại khác nhau, chẳng hạn như đốt phá, trên khắp Ba Lan.

Các quan chức tình báo phương Tây được cho là đã cảnh báo về việc gia tăng các hoạt động phá hoại của Nga trên khắp Âu Châu.

Theo ông Siemoniak, những cá nhân bị bắt trong những tháng gần đây là công dân Ba Lan, Belarus và cả công dân Ukraine gốc Nga.

Siemoniak nói: “Chúng tôi không nghi ngờ rằng có một số kẻ đang hoạt động cho Nga và Belarus sẵn sàng đe dọa tính mạng, sức khỏe và tài sản của công dân Ba Lan”.

Bộ trưởng lưu ý rằng các hành động phá hoại có thể là một phần của kế hoạch lớn hơn bao gồm các cuộc tấn công mạng, cũng như đẩy người di cư ở Belarus vượt biên sang Ba Lan và đe dọa an ninh của một quốc gia đã hỗ trợ Ukraine trong cuộc xâm lược toàn diện của Nga.

Vào tháng 4, một hoạt động chung của các cơ quan thực thi pháp luật Ukraine và Ba Lan đã dẫn đến việc bắt giữ một công dân Ba Lan, người được cho là đã đề nghị với Nga để ám sát Zelenskiy.

Theo sáng kiến của mình, nghi phạm có ý định do thám an ninh của phi trường Rzeszow ở Ba Lan để giúp các cơ quan tình báo Nga lên kế hoạch cho một vụ ám sát tiềm tàng Zelenskiy trong chuyến thăm Ba Lan của ông.

Tháng sau, một người Ukraine gốc Nga và một người đàn ông Belarus bị đưa ra xét xử vì bị nghi ngờ là thành viên trong đường dây ám sát Tổng thống Zelenskiy.

Một nhóm khác được tường trình là đang chuẩn bị các vụ phá hoại hỏa xa ở Ba Lan vào năm 2023 và giám sát các tuyến đường vận chuyển vũ khí và viện trợ nhân đạo tới Ukraine. Những người này phải đối mặt với án tù 8 năm.

Theo Bộ trưởng Tomasz Siemoniak, một số nghi phạm khác đã bị bắt trong những tháng gần đây ở Đức, Áo và Estonia vì bị cáo buộc làm gián điệp cho Nga hoặc các hình thức hợp tác khác với tình báo Nga.

2. Video kịch tính cho thấy Ukraine phá hủy vũ khí 'tối tân' của Nga

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Dramatic Video Shows Ukraine Destroying 'State-of-the-Art' Russian Weapon”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Theo báo cáo và video do Lực lượng đặc biệt Ukraine công bố, binh sĩ Ukraine đã phá hủy một hệ thống radar “tối tân” của Nga.

Mục tiêu “béo bở” là trạm radar di động “Kasta-2E2” của Nga đã bị lực lượng Ukraine nhắm tới và tiêu diệt trong một nhiệm vụ trinh sát trên không vào hôm Thứ Hai, 03 Tháng Sáu. Phát ngôn nhân lực lượng đặc biệt, Đại Tá Georgi Gleba cho biết như trên trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv hôm Thứ Ba, 04 Tháng Sáu.

Video cho thấy các binh sĩ Ukraine tấn công vào trạm Kasta gây ra một quả cầu khói lớn.

Đại Tá Georgi Gleba nói về cuộc tấn công thành công như sau: “Các binh sĩ của chúng tôi đã gây ra thiệt hại trên radar của Nga bằng một trong những phát triển mới nhất về máy bay điều khiển từ xa vừa được đưa vào sử dụng trong lực lượng đặc biệt”.

Theo Ukrinform, vào tháng 2, nhóm “Geese-9” của Ukraine đã phá hủy một trạm radar khác của Nga gần biên giới Nga.

Mẫu Kasta được lực lượng đặc biệt mô tả là mẫu radar “đa chức năng” được thiết kế để kiểm soát không phận, xác định tọa độ và nhận biết các mục tiêu trên không, bao gồm cả những mục tiêu bay ở độ cao cực thấp.

Ukraine cho biết hệ thống radar Kasta được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2021 tại Luhansk bị Nga tạm chiếm như một phương tiện để Nga chống lại máy bay điều khiển từ xa.

Đại Tá Georgi Gleba châm biếm rằng: “Tuy nhiên, trớ trêu thay, các radar này gần đây lại không nhận ra các máy bay điều khiển từ xa đang lao đến tấn công chúng”.

Rosoboronexport, một công ty hàng không vũ trụ và quốc phòng có trụ sở tại Mạc Tư Khoa, mô tả Kasta-2E2 là một “radar dự phòng đa hướng 3D tầm thấp” và cung cấp thông tin giao thông cho các máy bay cánh cố định và cánh quay, cũng như các phương tiện bay điều khiển từ xa và các thiết bị bay khác như hỏa tiễn hành trình.

Hệ thống Kasta được sử dụng trong phòng thủ trên không và ven biển, kiểm soát biên giới và kiểm soát xung quanh các phi trường.

Eric Gomez, một thành viên cao cấp tại Viện Cato, nói với Newsweek qua email rằng khả năng giám sát trên không ở tầm ngắn và tầm thấp tương đối của Kasta cho thấy rằng nó có thể hoạt động xa hơn từ tiền tuyến và không có nhiều yếu tố hỗ trợ hoặc phòng thủ liên quan.

“Hệ thống Kasta được thiết kế để phát hiện các máy bay điều khiển từ xa. Chính vì thế, Ukraine phải ưu tiên điều động một số lớn các máy bay điều khiển từ xa tương đối nhỏ, rẻ tiền để phá hủy các radar này. Các thành công gần đây đã trở thành một động lực thúc đẩy hoạt động tốt cho lực lượng Ukraine trong khu vực,” Gomez nói.

“Những hậu quả chiến lược rộng hơn vẫn chưa rõ ràng. Việc mất một radar không phải là vấn đề mang tính quyết định, mặc dù lực lượng Ukraine có thể tận dụng được tình hình do radar bị phá hủy.”

Cuộc tấn công mới nhất của Ukraine xảy ra khi nước này đang chờ 24 chiến đấu cơ F-16 tới, nhờ sự giúp đỡ của Hòa Lan. Người Hòa Lan đã bật đèn xanh cho Ukraine - giống như các quốc gia khác cung cấp chiến đấu cơ - để tấn công các mục tiêu bên trong nước Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Hòa Lan Kajsa Ollongren cho biết họ “đang áp dụng nguyên tắc tương tự mà chúng tôi đã áp dụng cho mọi hoạt động chuyển giao năng lực khác, đó là một khi chúng tôi bàn giao cho Ukraine thì nó sẽ là của họ để sử dụng tùy ý”.

Theo thống kê của quân đội Kyiv, từ ngày 1 đến sáng 3 Tháng Sáu, Nga đã mất 39 xe tăng, 55 xe thiết giáp và 153 phương tiện các loại khác, bao gồm cả thùng nhiên liệu. Mạc Tư Khoa được cho là cũng mất 96 hệ thống pháo.

3. Tờ Washington Post đưa tin Bộ tuyên truyền Nga đã tìm cách chọn Medvedchuk làm Tổng thống Ukraine thay thế cho Tổng thống Zelenskiy

Hôm Thứ Hai, 03 Tháng Sáu, tờ Washington Post ngày 3 Tháng Sáu đưa tin, đang có một hoạt động tuyên truyền của Nga nhằm giới thiệu nhà tài phiệt thân Điện Cẩm Linh Viktor Medvedchuk với công chúng quốc tế như một người thay thế tiềm năng cho Tổng thống Volodymyr Zelenskiy.

Cơ quan này đã liên kết chiến dịch này với trang web Tiếng nói Âu Châu, được chính quyền Âu Châu xác định là công cụ tuyên truyền và gây ảnh hưởng của Nga ở Liên Hiệp Âu Châu, và với dự án The Other Ukraine, một nền tảng thông tin sai lệch có trụ sở tại Nga nhằm thể hiện mình là một “ Chính phủ Ukraine lưu vong.”

Medvedchuk, người từ lâu được cho là cánh tay phải của Putin ở Ukraine, đã bị bắt giữ và trao đổi với Nga trong một cuộc trao đổi tù nhân vào năm 2022.

Cựu chính trị gia Ukraine sau đó được cho là đã tham gia vào một số hoạt động tuyên truyền và thông tin sai lệch ủng hộ Điện Cẩm Linh nhằm chống lại Ukraine và các nước phương Tây.

Vào Tháng Giêng năm 2023, phó chánh văn phòng thứ nhất của Điện Cẩm Linh, Sergei Kiriyenko, đã giám sát việc khởi động dự án The Other Ukraine, nhằm thăng chức Medvedchuk làm nhà lãnh đạo “chính phủ lưu vong”, tờ Washington Post đưa tin.

Medvedchuk đã nhắc lại các quan điểm tuyên truyền chung của Nga, cáo buộc Ukraine là theo “chủ nghĩa satan” và “chủ nghĩa Quốc xã” trong khi tự thể hiện mình là một người “hòa bình”.

Đài Tiếng nói Âu Châu, được cho là đã thành lập mạng lưới tuyên truyền thân Nga ở Praha vào tháng 3 năm đó, ban đầu có liên quan đến hoạt động của Kiriyenko, theo tờ Washington Post.

Praha tiết lộ vào tháng 3 năm 2024 rằng Medvedchuk đang giám sát các hoạt động của Đài Tiếng nói Âu Châu, được tường trình được sử dụng để phổ biến các câu chuyện ủng hộ Mạc Tư Khoa và trả tiền cho các chính trị gia thân Điện Cẩm Linh ở Liên Hiệp Âu Châu.

Mục tiêu của các hoạt động này bao gồm việc giới thiệu Medvedchuk như một sự thay thế khả thi cho Zelenskiy và “một giải pháp thay thế cho chiến tranh hạt nhân có thể xảy ra” trong mắt các nhà lãnh đạo dư luận Âu Châu nhưng cũng để tăng cường sự ủng hộ của Medvedchuk trong chính Ukraine.

Medvedchuk đã bị Ukraine, Anh, Mỹ, Liên Hiệp Âu Châu và các nước khác trừng phạt. Cuộc đàn áp của Tiệp đã dẫn đến các cuộc điều tra về ảnh hưởng của Nga trên khắp Âu Châu và liên quan đến một số chính trị gia, cụ thể là đảng cực hữu Thay thế cho nước Đức, bị cáo buộc nhận tiền từ Nga.

4. Thủ tướng Đức nói việc Ukraine sử dụng vũ khí Đức để tấn công Nga sẽ không 'góp phần leo thang'

Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói với đài phát thanh Antenne Bayern hôm Thứ Ba, 04 Tháng Sáu, rằng việc Ukraine sử dụng vũ khí của Đức và các loại vũ khí khác do phương Tây cung cấp để tấn công các mục tiêu ở Nga sẽ không “góp phần leo thang căng thẳng”.

Berlin từ lâu đã phản đối việc dỡ bỏ lệnh cấm Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây để nhắm vào Nga, nhưng đã đảo ngược hướng đi vào cuối tháng 5 trong bối cảnh các nhà lãnh đạo phương Tây ngày càng kêu gọi dỡ bỏ các hạn chế.

Phát ngôn nhân của chính phủ Đức hôm 31 Tháng Năm nói với Deutsche Welle rằng Ukraine có thể sử dụng vũ khí do Đức cung cấp để tấn công các mục tiêu hợp pháp ở Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Boris Pistorius sau đó đã làm rõ rằng quyết định này áp dụng cho khu vực xung quanh Kharkiv, nơi là trung tâm của một cuộc tấn công mới của Nga trong những tuần gần đây.

Tuyên bố của Scholz là lần đầu tiên thủ tướng bình luận công khai về quyết định của chính phủ.

Scholz nói: “Chúng tôi chắc chắn rằng nó sẽ không góp phần làm leo thang căng thẳng vì — như Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã mô tả — vấn đề chỉ là khả năng bảo vệ một thành phố lớn như Kharkiv”.

Trong quá khứ, Scholz đã nhiều lần coi nỗi sợ leo thang là một trong những lý do chính khiến Đức hạn chế hỗ trợ cho Ukraine.

“Và tôi nghĩ mọi người đều rõ ràng rằng điều này có thể thực hiện được. Theo luật pháp quốc tế, điều này luôn có thể xảy ra”, Scholz nói.

Không rõ điều gì cuối cùng đã khiến thủ tướng thay đổi quyết định, nhưng Scholz nói rằng ông sẽ không cho phép mình “bị áp lực phải đưa ra một quyết định không đúng đắn và không kịp thời”.

Sau nhiều tháng do dự, Tòa Bạch Ốc đã dỡ bỏ một phần hạn chế đối với việc Ukraine sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp ở Nga, nhưng yêu cầu chúng chỉ được sử dụng qua biên giới từ tỉnh Kharkiv. Hệ thống hỏa tiễn chiến thuật lục quân, gọi tắt là ATACMS, vẫn còn bị cấm sử dụng ngay cả ở tỉnh Kharkiv.

5. Cộng tác viên FSB bị bắt khi âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào văn phòng nhập ngũ của quân đội, SBU cho biết

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv chiều Thứ Ba, 04 Tháng Sáu, Phát ngôn nhân của SBU Artem Dekhtiarenko cho biết một người đàn ông Ukraine gốc Nga được cho là được Cơ quan An ninh Liên bang Nga, gọi tắt là FSB, tuyển dụng từ xa đã bị bắt khi đang âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào các viên chức của một văn phòng nhập ngũ ở tỉnh Zaporizhzhia.

Người đàn ông này được tường trình làm nhân viên bảo vệ cho một công ty năng lượng địa phương nhưng đã được FSB tuyển dụng vào tháng Tư vừa qua. Ông được cho là đã được tuyển dụng thông qua con gái ông, người sống ở Mạc Tư Khoa.

SBU cho biết nghi phạm đã bị bắt giữ trong khi được cho là đang giám sát các mục tiêu tiềm năng cho một cuộc tấn công. Hình ảnh về các mục tiêu có thể tấn công khác, bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng, sau đó được tìm thấy trên điện thoại của ông ta.

Nghi phạm được cho là đã giám sát các bãi đậu xe và cơ sở vật chất liên quan đến văn phòng nhập ngũ hàng ngày và được cho là đang chờ hướng dẫn thêm về thời điểm thực hiện vụ tấn công.

SBU cho biết nghi phạm đã bị buộc tội phản quốc và có thể phải đối mặt với án tù chung thân nếu bị kết tội.

6. Thủ tướng Ý Meloni cho biết Zelenskiy sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 sắp tới

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 sắp tới, Thủ tướng Ý Giorgia Meloni cho biết hôm 2 Tháng Sáu, theo hãng tin ANSA của Ý.

Meloni cho biết, ngoài các nhà lãnh đạo của Nhóm Bảy nước, ít nhất 15 quốc gia và tổ chức khách mời sẽ tham gia. Hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức từ ngày 13 đến 15 tháng 6 tại Apulia, một vùng phía nam của Ý.

Hôm Thứ Ba, 04 Tháng Sáu, văn phòng Tổng thống Zelenskiy xác nhận ông sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 tại Ý. Vẫn chưa rõ liệu Zelenskiy sẽ tham dự trực tiếp hay từ xa.

Chủ đề chính của hội nghị thượng đỉnh là kế hoạch sử dụng lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của Nga để hỗ trợ Ukraine. Các bộ trưởng tài chính G7 hôm 25 Tháng Năm công bố “tiến bộ” nhưng chưa có thỏa thuận cụ thể về cách sử dụng thu nhập trong tương lai từ những tài sản đó để giúp Ukraine.

Các đối tác phương Tây của Ukraine và các đồng minh khác đã phong tỏa khoảng 300 tỷ Mỹ Kim tài sản của Nga khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào năm 2022. Khoảng 2 Tháng Ba số tiền này được nắm giữ tại công ty dịch vụ tài chính Euroclear có trụ sở tại Bỉ.

7. Cuộc tấn công trên không của Ukraine phá hủy đoàn xe quân sự bên trong nước Nga

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Ukrainian Aerial Attack Destroys Military Convoy Inside Russia”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Đoạn phim mới được đăng lên mạng xã hội hôm Thứ Hai, 03 Tháng Sáu, cho thấy máy bay điều khiển từ xa của Ukraine phá hủy một đoàn xe chở thiết bị quân sự của Nga bên trong lãnh thổ Nga sau khi các đồng minh của Kyiv gần đây đã bật đèn xanh cho việc tấn công vào bên trong nước Nga bằng vũ khí phương Tây.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv hôm Thứ Ba, 04 Tháng Sáu, phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Ukraine, Chuẩn tướng Oleksii Hromov cho biết ít nhất một chục phương tiện của Nga đi trong một đoàn xe qua khu vực biên giới Kursk ở phía bắc khu vực Sumy của Ukraine đã bị tấn công.

Ông tuyên bố rằng các phương tiện chở quân nhu đã “bị phá hủy bởi nỗ lực hợp tác của Lữ đoàn cơ giới số 53 và Lữ đoàn Địa Phương Quân 103”.

Đoàn xe đang di chuyển cách biên giới Nga với khu vực Sumy chưa đầy hai dặm, theo các tài khoản tình báo nguồn mở và các nguồn tin Ukraine. Theo dự án phân tích Deep State của Ukraine, máy bay điều khiển từ xa của Ukraine đã tấn công vào các phương tiện ở phía đông làng Sverdlikovo, phía bắc khu định cư Novenke ở biên giới Ukraine.

Kênh Deep State Telegram cho biết thêm hôm thứ Hai rằng không có thiết bị nặng nào trên các phương tiện này.

Các phương tiện ở giữa đoàn xe “đã cố gắng phân tán tốt nhất có thể”, Chuẩn tướng Oleksii Hromov nói.

Một video ngắn trên Telegram của Nga có vẻ hiển thị một số vệt khói và vụ nổ. Đoạn clip cũng cho thấy một số máy bay điều khiển từ xa có chất nổ kamikaze của Ukraine khi chúng lao vào một loạt phương tiện có vẻ như đã bị tách khỏi đoàn xe.

Trong khi đó, các quan chức Ukraine đã cảnh báo về việc Nga tăng cường hiện diện gần khu vực Sumy, phía tây khu vực Kharkiv của Ukraine, nơi Mạc Tư Khoa đã phát động một cuộc tấn công mới vào đầu tháng trước.

Vào cuối tháng 5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết Mạc Tư Khoa đang tập trung “một nhóm quân khác gần biên giới của chúng tôi” ở phía tây bắc Kharkiv.

Chỉ vài tuần trước đó, Trung Tướng Kyrylo Budanov, nhà lãnh đạo cơ quan tình báo quân sự GUR của Ukraine, nói rằng một khi Nga ổn định được tiền tuyến ở Kharkiv, họ sẽ chuyển sự chú ý sang Sumy.

Ukraine đã ngăn chặn động lực mà Nga có được từ rất sớm trong cuộc tấn công vào Kharkiv, nhưng vẫn còn câu hỏi về việc làm thế nào các nguồn lực của Kyiv có thể đương đầu với một cuộc tấn công mới của Nga ở phía bắc.

Ukraine đã nhiều lần tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa qua biên giới vào lãnh thổ Nga được quốc tế công nhận kể từ tháng 2 năm 2022 khi chiến tranh bắt đầu, mặc dù nước này có xu hướng kín tiếng trong việc xác nhận nhúng tay vào các cuộc tấn công này.

Trong những tuần gần đây, các đồng minh phương Tây của Kyiv ngày càng tuyên bố ủng hộ Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công vào lãnh thổ Nga - điều trước đây là một chủ đề nhạy cảm.

Tổng thống Joe Biden gần đây đã cấp phép cho Ukraine sử dụng một số vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công các mục tiêu ở Nga, nhưng có những cảnh báo lớn. Các quan chức Mỹ quen thuộc với vấn đề này nói với các phương tiện truyền thông, bao gồm cả Newsweek, Kyiv chỉ có thể sử dụng vũ khí trên lãnh thổ Nga giáp với phía đông bắc Ukraine với mục đích bảo vệ khu vực Kharkiv và việc sử dụng các hỏa tiễn tầm xa như ATACMS bị cấm trên đất Nga..

Nhiều quốc gia trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, gọi tắt là NATO, bao gồm Pháp, Ba Lan và Vương quốc Anh, gần đây cho biết họ không có bất kỳ phản đối nào liên quan đến việc sử dụng thiết bị mà họ cung cấp cho Kyiv trong cuộc chiến đang diễn ra. Tuy nhiên, Mỹ vẫn kiên định với chính sách chỉ được phép sử dụng vũ khí trên lãnh thổ Ukraine.

Trong khi đó, Điện Cẩm Linh tố cáo các nước phương Tây cho phép Ukraine tấn công Nga là hành động leo thang.

Putin cuối tháng trước đã cảnh báo rằng các nước NATO, “đặc biệt là các nước có trụ sở tại Âu Châu, đặc biệt là các nước Âu Châu nhỏ, nên nhận thức đầy đủ về những gì đang bị đe dọa khicho phép Ukraine tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí phương Tây”.

Ông nói: “Họ nên nhớ rằng nước của họ là những quốc gia nhỏ và đông dân, đây là yếu tố cần tính đến trước khi họ bắt đầu bàn về việc tấn công sâu vào lãnh thổ Nga”. “Sự leo thang liên tục này có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.”

Bạo chúa Nga nói thêm: “Đây là một bước nữa hướng tới một cuộc xung đột nghiêm trọng ở Âu Châu, hướng tới một cuộc xung đột toàn cầu”.

Khu vực Kursk đã cảm nhận được tác động từ cuộc xâm lược của Nga, với việc máy bay điều khiển từ xa của Ukraine tấn công vào các cơ sở hạ tầng và cơ sở dầu mỏ quan trọng của Nga.

8. Tướng Na Uy nói NATO có 2-3 năm chuẩn bị khi quân đội Nga đang tái thiết

NATO chỉ có hai đến ba năm để chuẩn bị trước khi Nga lấy lại khả năng tiến hành một cuộc tấn công thông thường vào liên minh này, Bloomberg đưa tin hôm 3 Tháng Sáu, dẫn lời Tướng Eirik Kristoffersen, là tướng hàng đầu của Na Uy.

Bình luận của Kristoffersen là bình luận mới nhất trong một loạt cảnh báo ngày càng nghiêm trọng từ các nhà lãnh đạo và quan chức quốc phòng phương Tây về mối đe dọa xuất phát từ Nga và sự thiếu chuẩn bị hiện nay của Âu Châu.

Thiếu Tướng Kristoffersen nói: “Có lúc có người nói rằng sẽ mất 10 năm, trước khi Nga khôi phục lại năng lực tấn công, nhưng tôi nghĩ chúng ta không có đến 10 năm đâu vì cơ sở công nghiệp hiện đang hoạt động ở Nga”.

“Nga sẽ mất một thời gian, điều này mang lại cho chúng ta cơ hội trong hai đến ba năm tới để xây dựng lại lực lượng của mình, xây dựng lại nguồn dự trữ của chúng ta cùng lúc với việc chúng ta hỗ trợ Ukraine.”

Không giống như các nước láng giềng Bắc Âu là Thụy Điển và Phần Lan, Na Uy là thành viên của NATO kể từ khi thành lập liên minh này vào năm 1949.

Na Uy đã tăng chi tiêu quốc phòng kể từ khi bắt đầu cuộc chiến toàn diện của Nga ở Ukraine và đặt mục tiêu đạt ngưỡng 2% GDP vào năm 2024, với mục tiêu tăng thêm 2,7% GDP vào năm 2030.

Tướng Kristoffersen nói: “Bây giờ tôi nhìn thấy cơ hội nơi chúng ta có thể đáp ứng các yêu cầu mà NATO đã đồng ý, cơ cấu chỉ huy mới, cơ cấu lực lượng mới, kế hoạch khu vực mới”.

“Vì vậy, chúng ta có thể thực hiện những kế hoạch và quyết định đó một cách có bài bản trong những năm tới nhưng chúng ta cần phải tăng tốc. Chúng ta cần làm điều đó trong hai đến ba năm để bảo đảm rằng chúng tôi sẵn sàng cho bất cứ điều gì có thể xảy ra.”

Theo Viện Kinh tế Thế giới Kiel, cơ quan theo dõi viện trợ quốc tế cho Ukraine, Na Uy đã cam kết hơn 2 tỷ Mỹ Kim cho Ukraine tính đến tháng 2 năm 2024.

Na Uy và Ukraine cũng đã ký một thỏa thuận an ninh song phương vào tháng 5, trong đó có cam kết cung cấp cho Ukraine ít nhất 1,3 tỷ Mỹ Kim viện trợ quân sự vào năm 2024.

9. Tại sao Tổng thống Joe Biden sẽ không để Ukraine tấn công Nga bằng ATACMS

Tờ Newsweek đưa ra câu hỏi trên trong bài tường trình nhan đề “Why Tổng thống Joe Biden Won't Let Ukraine Strike Russia With ATACMS”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Mỹ đã cho phép Ukraine sử dụng vũ khí của Mỹ để tấn công vào Nga, nhưng với những giới hạn - Kyiv không thể phóng những hỏa tiễn thuộc hệ thống hỏa tiễn chiến thuật quân đội, gọi tắt là ATACMS, qua biên giới.

Tuần trước, các quan chức Mỹ cho biết Tổng thống Joe Biden đã bật đèn xanh cho Ukraine tấn công trên đất Nga bằng một số vũ khí do Mỹ tài trợ để giúp Kyiv chống lại cuộc tấn công kéo dài hàng tuần của Mạc Tư Khoa vào khu vực đông bắc Kharkiv.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết trong chuyến thăm thủ đô Praha của Tiệp hôm thứ Sáu rằng Ukraine trong nhiều tuần đã yêu cầu sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để chống lại các lực lượng bên trong Nga sau khi Mạc Tư Khoa mở mặt trận mới ở Kharkiv.

Bình luận về sự thay đổi chính sách quan trọng từ Washington, Blinken nói rằng Mỹ đã điều chỉnh “hết lần này đến lần khác”, đồng thời nói thêm: “Chúng tôi đã điều chỉnh, chúng tôi đã cung cấp cho Ukraine các hệ thống và vũ khí mà nước này cần”.

Tuy nhiên, các cuộc tấn công tầm xa, bao gồm cả hỏa tiễn ATACMS của Mỹ phóng từ mặt đất, vẫn nằm ngoài giới hạn. Đối với một số người, nó hợp lý. Đối với những người khác, điều đó đang cản trở Ukraine khi họ thực sự cần một sự thúc đẩy.

Trung tướng đã nghỉ hưu Ben Hodges, cựu chỉ huy Quân đội Mỹ ở Âu Châu, lập luận rằng động thái này cho thấy “nỗi sợ hãi quá mức” ở Washington rằng Nga bằng cách nào đó sẽ leo thang xung đột. Ông nói với Newsweek: “Ưu tiên hàng đầu là quản lý leo thang”, đồng thời cho biết ông hết lòng ủng hộ việc cho phép Ukraine tấn công các mục tiêu quan trọng của Nga bằng ATACMS.

Tuần trước, một số đại diện của Đảng Cộng hòa, trong đó có Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Michael McCaul, đã viết một bức thư ngỏ chỉ trích quyết định của chính quyền Tổng thống Biden. Các vị này viết: “Để giành chiến thắng trong cuộc chiến tự vệ trước sự xâm lược của Nga, Ukraine phải được phép sử dụng các vũ khí do Mỹ cung cấp. Các vũ khí phải được phép dùng để chống lại bất kỳ mục tiêu quân sự hợp pháp nào ở Nga, chứ không chỉ dọc biên giới gần Kharkiv.”

Daniel Rice, cựu cố vấn quân đội Ukraine và hiện là chủ tịch của Đại học Mỹ Kyiv, lập luận rằng việc từ chối chấp thuận cho Ukraine bắn ATACMS vào Nga có lẽ là vì Tổng thống Joe Biden muốn ngăn chặn một cuộc khủng hoảng hạt nhân có thể xảy ra.

Ukraine không có vũ khí hạt nhân. Nhưng với việc vũ khí đạn đạo do Mỹ sản xuất đang hướng tới Nga, “bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra”, Rice nói. Ông nói với Newsweek rằng pháo binh bắn vào Nga có thể bị ngộ nhận là một cuộc tấn công hạt nhân, đặc biệt khi Ukraine đang tấn công vào các radar của Nga được thiết kế để phát hiện các cuộc tấn công hạt nhân.

Tuy nhiên, Matthew Savill, giám đốc khoa học quân sự tại Viện nghiên cứu Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia có trụ sở tại Luân Đôn, cho biết mặc dù hỏa tiễn ATACMS là hỏa tiễn đạn đạo chiến thuật nhưng chúng nhỏ hơn rất nhiều so với hỏa tiễn đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân và Nga biết Ukraine không sử dụng vũ khí hạt nhân..

Không rõ liệu khả năng tấn công tầm xa có thể được đưa ra thảo luận trong những tuần tới hay không, trong khi Ukraine đang chuẩn bị cho một làn sóng tấn công tiềm tàng khác của Nga nhằm làm cạn kiệt nguồn tài nguyên của Kyiv ở phía bắc, trong bối cảnh đang phải đối phó với các cuộc đụng độ gay gắt ở phía đông.

Ukraine hiện có thể sử dụng hỏa tiễn tầm ngắn do Hệ thống hỏa tiễn pháo binh cơ động cao, gọi tắt là HIMARS, bắn tới một khoảng cách nhất định vào lãnh thổ Nga, tấn công một số căn cứ hỗ trợ của Mạc Tư Khoa khi lực lượng Nga chuẩn bị tấn công vào phía đông bắc, Savill nói với Newsweek.

Tuy nhiên, việc sử dụng ATACMS sẽ mở rộng tầm ảnh hưởng của Ukraine tới các căn cứ không quân dành cho máy bay ném bom chiến đấu và máy bay trực thăng nằm ngoài tầm với của HIMARS ở một số khu vực phía nam nước Nga, như Voronezh, ông nói thêm.

Ukraine đã nhận được một số đợt ATACMS kể từ mùa thu năm 2023, giúp quân đội Kyiv có hỏa lực để tấn công các tài sản có giá trị cao của Nga ở xa chiến tuyến. Ukraine đã ra mắt một biến thể ATACMS bắn bom chùm vào tháng 10 và các phiên bản tầm xa hơn đã được cấp phép vào đầu năm nay.

Vào cuối tháng 4, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan cho biết Tổng thống Joe Biden đã ủy quyền gửi “một số lượng đáng kể hỏa tiễn ATACMS” tới Ukraine vào tháng 2.

ATACMS ngay lập tức chứng tỏ là một công cụ hiệu quả. Các nguồn tin của Ukraine và Nga, cũng như các nhà phân tích nguồn mở, đã quy kết một loạt các cuộc tấn công gây thiệt hại của Ukraine nhằm vào các cơ sở của Mạc Tư Khoa ở lục địa Ukraine do Nga kiểm soát và Bán đảo Crimea sáp nhập là do ATACMS.

Hodges cho biết, các khả năng tầm xa, cho dù đó là ATACMS, hỏa tiễn phóng từ trên không do Anh và Pháp cung cấp hay Taurus của Đức - mà Berlin chưa cung cấp cho Kyiv - sẽ giúp Ukraine tấn công các cơ quan hậu cần, sở chỉ huy và các hệ thống pháo chủ chốt của Nga. Ông lập luận rằng một loại vũ khí có thể không phải là yếu tố thay đổi cuộc chơi nhưng nó sẽ giúp ích cho Kyiv.

Tuy nhiên, tấn công vào lãnh thổ Nga từ lâu đã là một chủ đề nhạy cảm với các đồng minh phương Tây của Ukraine nhằm tránh leo thang xung đột. Kyiv thường né tránh tuyên bố chịu trách nhiệm chính thức về các cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa bên trong nước Nga, chẳng hạn như vào các căn cứ không quân quan trọng được sử dụng để tiến hành các cuộc tấn công vào Ukraine.

Nhưng tâm trạng đã thay đổi. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói với The Guardian trong một cuộc phỏng vấn đăng hôm thứ Sáu rằng việc Ukraine sở hữu vũ khí của phương Tây nhưng lại không được sử dụng là “hoàn toàn phi lý” và “chứng kiến những kẻ sát nhân, những kẻ khủng bố đang giết chúng tôi từ phía Nga”.

“Tôi nghĩ đôi khi họ chỉ cười nhạo tình huống này,” ông nói thêm.

Một số quốc gia hàng đầu của NATO, bao gồm Pháp và Đức, đã ra hiệu cho phép Ukraine sử dụng vũ khí mà họ cung cấp để tấn công bên trong Nga vào tuần trước. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Olaf Scholz rằng Paris và Berlin tin rằng Ukraine nên được phép tấn công vào các địa điểm được sử dụng để phóng hỏa tiễn vào Ukraine.

“Nhưng không nên cho phép họ tấn công các mục tiêu khác ở Nga và các địa điểm dân sự hoặc quân sự khác ở Nga”, ông Macron nói thêm.

Nga đã phản đối các tuyên bố của NATO. Putin nói rằng “sự leo thang liên tục có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng”.

Cựu Tổng thống Nga và hiện là Phó chủ tịch Hội đồng an ninh Nga, ông Dmitry Medvedev cho biết thêm: “ Nga coi tất cả vũ khí tầm xa mà Ukraine sử dụng đều đã được quân nhân các nước NATO trực tiếp kiểm soát”. “Đây không phải là hỗ trợ quân sự, đây là sự tham gia vào một cuộc chiến chống lại chúng tôi.”

10. Ba Lan chi gần 760 triệu Mỹ Kim để cải thiện an ninh kỹ thuật số sau vụ tấn công mạng bị nghi ngờ của Nga

Phó Thủ tướng Krzysztof Gawkowski cho biết hôm 3 Tháng Sáu rằng Ba Lan sẽ phân bổ hơn 3 tỷ zloty tức là 759 triệu Mỹ Kim để tạo ra một “lá chắn mạng” sau vụ tấn công mạng bị nghi ngờ của Nga gần đây nhằm vào một cơ quan truyền thông nhà nước.

Một thông báo xuất hiện trên trang web của Cơ quan Báo chí Ba Lan, gọi tắt là PAP, ngày 31 Tháng Năm cho biết Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đã ra lệnh “huy động một phần” bắt đầu vào tháng Bảy này. Gawkowski và các quan chức Ba Lan khác sau đó cho biết thông điệp này là sai sự thật và có thể đó là tác phẩm của một chiến dịch đưa thông tin sai lệch do Nga hậu thuẫn.

Gawkowski nói với hãng tin Polsat rằng mục tiêu của hoạt động có thể do Nga hậu thuẫn là truyền bá “thông tin sai lệch trước cuộc bầu cử nghị viện Liên Hiệp Âu Châu sắp tới” và “làm tê liệt xã hội”.

“Hôm nay, Ba Lan đang ở tuyến đầu trong cuộc chiến mạng chống lại Nga”, Gawkowski nói trong cuộc họp báo ngày 3 Tháng Sáu.

Gawkowski nói thêm: “Nga có một mục tiêu – đó là gây bất ổn tình hình và bảo đảm rằng các lực lượng ủng hộ sự tan rã của Liên Hiệp Âu Châu có thể được hưởng lợi”.

Nga đã phủ nhận trách nhiệm về vụ tấn công mạng vào PAP và bác bỏ khẳng định rằng họ đang cố gắng gây bất ổn cho Ba Lan hoặc Liên Hiệp Âu Châu.

11. Hỏa tiễn Nga tấn công Dnipro khiến 8 người bị thương, trong đó có 2 trẻ em

Nga đã tấn công thành phố Dnipro của Ukraine bằng hỏa tiễn trong đêm ngày 4 Tháng Sáu, gây ra hỏa hoạn, Thống đốc Serhii Lysak cho biết. Ít nhất 8 thường dân, trong đó có một em bé một tháng tuổi và một cậu bé 17 tuổi, bị thương trong vụ tấn công.

Thống đốc cho biết hệ thống phòng không đã đánh chặn thành công và bắn hạ hai hỏa tiễn trên bầu trời thành phố.

Các mảnh vỡ từ hỏa tiễn đã gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng dân sự. Hơn chục phương tiện và hàng chục tòa nhà bị ảnh hưởng.

Lysak cho biết hơn 16 tòa nhà dân cư nhiều tầng cũng như bệnh viện, phòng khám, trường học và 31 ngôi nhà đã bị hư hại.

Lysak cho biết lực lượng Nga cũng tấn công thành phố Nikopol bằng máy bay điều khiển từ xa kamikaze. Không có thương vong nào được báo cáo ở đó.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv chiều Thứ Ba, 04 Tháng Sáu, Phát ngôn nhân Không quân Ukraine Đại Úy Ilya Yevlash cho biết cảnh báo không kích đã được kích hoạt ở một số khu vực, bao gồm các tỉnh Kherson, Zaporizhzhia, Donetsk và Luhansk vào rạng sáng ngày 4 tháng 6. Lực lượng Không quân Ukraine đã cảnh báo về mối đe dọa tấn công bằng hỏa tiễn.

Trong những tháng gần đây, Nga đã tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine trong một cuộc tấn công mới nhằm vào các địa điểm dân sự và mạng lưới năng lượng của nước này.

Cuộc tấn công trên không quy mô lớn của Nga diễn ra sau vụ đánh bom chết người vào đại siêu thị sầm uất Kharkiv vào giữa ngày 25 Tháng Năm. Vụ tấn công khiến ít nhất 19 người thiệt mạng và 44 người bị thương. Vài giờ sau, cuộc tấn công thứ hai của Nga khiến 25 người bị thương.