Ngày 08-08-2018
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Mỗi Ngày Một Câu Chuyện
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
09:28 08/08/2018
94. HỌC TRÒ LÃNH HỘI
Có một ông đồ gàn dạy học trò, nói:
- “Chỉ cần chuyên tâm lãnh hội một hai câu nói của Khổng phu tử, thì ích lợi cả đời cũng không hết.”
Một anh học trò trẻ bước lên phía trước cung cung kính kính lạy một lễ nói:
- “Con cẩn thận suy nghĩ hai câu nói của Khổng phu tử, thân tình lãnh hội, rồi tự cảm thấy lòng mình rộng rãi, thân thể cũng mập ra ạ.”
Thầy giáo vội vàng hỏi hai câu nào, anh học trò trả lời:
- “Thực bất yếm tinh, khoái bất yếm tế”. (cơm ăn càng tinh càng ngon, thịt cắt càng nhỏ càng ngon).
(Tiếu niệm lục)

Suy tư 94:
Khổng phu tử là vị thầy lớn của người Trung Hoa, lời ông nói ra được các học trò ghi chép và truyền lại, rồi họ làm cho lời của ông thấm nhuần trong cốt tuỷ của người Trung Hoa xưa và nay, nhưng Khổng phu tử cũng phải chết, lời của ông ta chỉ có ích cho những luật lệ xã giao lễ phép tự nhiên của con người, chứ không thể làm cho con người được sống đời đời, và cũng không thể giải thoát nhân loại khỏi ách sự dữ là ma quỷ.
Đức Chúa Giê-su là Thiên Chúa, là Đấng cứu chuộc nhân loại, lời của Ngài không như lời của Khổng phu tử chỉ dạy con người ta ăn ngay ở lành, nhưng lời của Đức Chúa Giê-su là ngọn đèn soi đường cho nhân loại bước đi, là lời để chữa lành và đem lại sự sống đời này và đời sau cho những ai tin vào Ngài.
Có rất nhiều người Ki-tô hữu thích đọc sách “tam tự kinh”: “nhân chi sơ, tính bản thiện...” và hay nói “chữ” để ra vẻ ta đây có một bụng “nho” cho oai, và thỉnh thoảng xổ ra một tràng “nho” hù thiên hạ, nhưng họ lại không thèm đụng đến quyển Thánh Kinh, và lấy làm nhức đầu mỏi lưng hoa mắt khi đọc Lời Chúa, và nếu có ai nói Lời Chúa với họ hay với người khác là họ rất ghét và cho là đạo đức giả, và không thèm nghe...
- Đức Chúa Giê-su là Thiên Chúa làm người, mà Khổng phu tử chỉ là một con người.
- Đức Chúa Giê-su ba năm rảo khắp các vùng đất thuộc Pa-lét-tin để phục vụ và thi ân giáng phúc cho nhân loại, mà Khổng phu tử thì chỉ muốn học trò phục vụ mình ngày hai bữa, và thịt cá dọn ra phải ngay ngắn mới ăn.
- Đức Chúa Giê-su đã khước từ thân phận Thiên Chúa để nên một con người, mà Khổng phu tử thì bôn ba nước này qua nước nọ để mong được làm quan.
- Lời của Đức Chúa Giê-su khiến cho người bệnh phục hồi, người câm nói được, người què biết đi và kẻ chết sống lại..., mà lời của Khổng phu tử ai nghe rồi cũng phải chết và không đem lại sự sống đời đời...
Một hai so sánh nhỏ như thế để cho chúng ta càng tin rằng: Đức Chúa Giê-su trổi vượt trên tất cả mọi thầy dạy ở trần gian, và lời của Ngài dĩ nhiên là lời hằng sống có giá trị muôn đời.
Vậy thì dại gì mà không nghe lời của Chúa chứ ?

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư)

-----------
http://www.vietcatholicnews.net
http://www.vietcatholic.net/nhantai
http://nhantai.info
 
Mỗi Ngày Một Câu Danh Ngôn Của Các Thánh
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
09:34 08/08/2018

42. Người không thu giữ là người không thành tâm cầu nguyện, nên càng không thể nên thánh.

(Thánh Richardius)

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
(Trích dịch từ tiếng Hoa trong "Cách ngôn thần học tu đức")

----------
http://www.vietcatholicnews.net
http://www.vietcatholic.net/nhantai
http://nhantai.info
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Kết quả cuộc thăm dò các bề trên dòng tu về việc phong chức phó tế cho phụ nữ.
Nguyễn Long Thao
10:11 08/08/2018
Washington D.C., Trung Tâm Nghiên Cứu Ứng Dụng thuộc trường đại học Georgetown mới đây thực hiện một cuộc thăm dó ý kiến các dòng tu tại Hoa Kỳ về vấn đề phong chức phó tế cho phụ nữ.

Kết quả tổng quát cho thấy hầu hết các vị bề trên nam cũng như nữ đều tin rằng giáo hội có thể và nên truyền chức phó tế cho phụ nữ. 75% các vị bề trên được hỏi trả lời rằng giáo hội CÓ THỂ truyền chức phó tế cho phụ nữ. Trong khi 45% các vị tin là giáo hội SẼ truyền chức phó tế cho phụ nữ trong tương lai.

Cuộc thăm dò do Trung Tâm Nghiên Cứu Ứng Dụng thực hiện đã hỏi 777 cơ sở dòng tu và các tổ chức tông đồ bao gồm các bề trên nam giới, các bề trên nữ giới và 137 nhóm phụ nữ chiêm niệm

60% bề trên dòng nữ nói nếu giáo hội chuẩn phê việc phong chức phó tế cho phụ nữ, họ sẽ đề nghị các chị em trong dòng chịu chức phó tế. Trong khi đó lại có 45% các vị bề trên nữ nói các chị em trong dòng không mấy quan tâm về việc được đề cử lãnh chức phó tế.

78% các vị bề trên cho rằng phong chức phó tế cho nữ giới là điều rất quan trọng cho giáo hội, nhưng chỉ 45% vị bề trên nói quyết định đó cũng sẽ là điều quan trọng đối với hội dòng của họ. Nhưng 61 % các bề trên nghĩ rằng việc phong chức phó tế cho phụ nữ sẽ không làm gia tăng số ứng viên gia nhập dòng tu.

Tưởng cũng nên nói thêm, giáo huấn của giáo hội cũng như lập trường dứt khoát của ĐGH Phanxicô là chỉ truyền chức linh mục cho nam giới.

Về chức phó tế cho nữ giới thì ngày nay vấn đề đang được thảo luận. Vào tháng 8 năm 2016 ĐGH Phanxicô đã cho thành lập một uỷ ban nghiên cứu vai trò lịch sử phó tế của nữ giới. Đây không phải là một quyết định mới mẻ mang tính cách mạng của ĐGH Phanxciô mà chỉ là việc Ngài trở về với truyền thống thời giáo hội sơ khai vì thời giáo hội sơ khai đã có những vị nữ giới giữ chức phó tế

Dù đã có ủy ban nghiên cứu phó tế nữ giới, nhưng 76% các vị bề trên được hỏi không biết gì về ủy ban này.

Kết quả cuộc nghiên cứu cho thấy 84% các vị bề trên tiên đoán rằng một khi chức phó tế cho phụ nữ được chấp thuận thì biến chuyển đó sẽ là một lời kêu gọi lớn hơn trong tương lai cổ vũ cho việc phụ nữ làm linh mục.

Nguyễn Long Thao
 
ĐGH Phanxicô: Hãy tin vào Thiên Chúa, chứ không phải ngẫu tượng.
Giuse Thẩm Nguyễn
14:45 08/08/2018


(EWTN News/CNA) ĐGH Phanxicô đã nói vào hôm nay Thứ Tư, ngày 8 tháng Tám rằng cậy dựa vào ngẫu tượng là đánh mất lòng tín thác hoàn toàn vào Thiên Chúa, và để loại bỏ chúng, người Công Giáo phải chấp nhận sự yếu đuối của họ, mở lòng mời Chúa ngự vào trong tâm hồn mình.

Việc chữa lành khỏi những dính bén vào ngẫu tượng đến từ Thiên Chúa, “ đấng đã trở nên nghèo hèn, chấp nhận thất bại, đấng đã lấy sự bấp bênh của chúng ta đến tận cùng để thay vào đó bằng tình yêu và sức mạnh.”

Khi chúng ta để Đức Kitô Giê-su ngự vào lòng chúng ta, “Chúng ta khám phá ra rằng sự yếu đuối của chúng ta không phải là điều bất hạnh của đời sống con người, nhưng đó là điều kiện để mở lòng cho những ai thực sự mạnh mẽ”

“Sự cứu rỗi của Thiên Chúa đi qua cánh cửa của sự yếu đuối… Sự tự do của con người được nâng lên từ việc để Thiên Chúa thật sự là Thiên Chúa duy nhất. Và điều này cho phép chúng ta chấp nhận những mỏng dòn của bản thân chúng ta và tống khứ ngẫu tượng ra khỏi tâm hồn chúng ta.”

Trong buổi tiếp kiến chung hằng tuần của ngài, ĐGH Phanxicô nói về điều mà ngài gọi là “rất quan trọng” đề tài về ngẫu tượng, bắt đầu từ tuần trước là một phần trong loạt bài giáo lý về Mười Điều Răn.

ĐGH nói rằng “mọi thứ phát sinh từ việc không có khả năng để phó thác trên hết tất cả vào Thiên Chúa, để đặt sự an toàn của chúng ta vào ngài, để ngài cho ước muốn thực sự sâu thẳm vào trái tim chúng ta. Nếu không có sự ưu tiên dành cho Thiên Chúa, người ta sẽ dễ dàng rơi vào ngẫu tượng và bằng lòng với sự bảo đảm xềng xoàng ấy.”

Bài giáo lý của ngài phản ánh một đoạn trong Sách Xuất Hành trong đó dân Do Thái trong lúc đang mong chờ sự trở lại của ông Mose từ trên núi nơi ông nhận được Mười Điều Răn, thì họ lại đúc một con bò vàng và bắt đầu thờ lạy ngẫu tượng ấy như là chúa.

ĐGH nói rằng bối cảnh của câu chuyện này là ở sa mạc, mang một ý nghĩa chính xác riêng của nó.“ Vậy sa mạc là gì?. Nó là một nơi ngự trị bởi sự không chắc chắn và không an toàn, chẳng có gì ở sa mạc cả, không có nước uống, không có thức ăn và cũng chẳng có túp lều trú thân.”

Ngài nói rằng hình ảnh của sa mạc gợi nên tính bấp bênh và không bảo đảm cho đời sống con người và lưu ý rằng nổi băn khoăn không biết cuộc sống sẽ ra sao, hay cảm giác Thiên Chúa không hiện diện, có thể dẫn con người đến chỗ bám víu vào thần giả hay vào chúa “ tự tạo ra”, giống như dân Do Thái đã làm ra con bò vàng.

Cuối cùng, ĐGH nói rằng công việc lớn lao hơn của Thiên Chúa không phải là giải thoát dân Do Thái khỏi kiếp nô lệ ở Ai Cập, nhưng là loại bỏ “ngẫu tượng khỏi lòng trí dân chúng.”

“Và Thiên Chúa còn tiếp tục làm việc để loại bỏ nó ra khỏi lòng trí của chúng ta. Đây là công việc vĩ đại của Thiên Chúa: lấy đi “Ai cập nô lệ ”mà chúng ta mang theo bên trong, đó là sự quyến rũ của ngẫu tượng.

ĐGH nói rằng, “Thiên Chúa đến để tỏ lộ cho chúng ta tình phụ tử của Thiên Chúa; trong Đức Kitô sự mỏng dòn của chúng ta không còn là một lời nguyền rủa nữa, nhưng là môt nơi để gặp gỡ Thiên Chúa Cha và nguồn sức mạnh mới từ trên cao.”

.
Source: EWTN News Pope Francis: Trust God – not idols
 
Tài Liệu Làm Việc của Thượng Hội Đồng năm 2018: Giới Trẻ, Đức Tin và Biện Phân Ơn Gọi, Giáo Hội Lắng Nghe Thực Tại, tiếp theo
Vũ Văn An
18:42 08/08/2018


Vai trò các gia đình

11. Trong bối cảnh thay đổi này, gia đình vẫn là một điểm tham chiếu nổi bật trong diễn trình phát triển toàn diện con người nhân bản: tất cả những người đóng góp vào cuộc thảo luận đều đồng ý về điều này. Vì vậy, có một sự nối kết sâu sắc giữa THƯỢNG HỘI ĐỒNG này và những THƯỢNG HỘI ĐỒNG liền trước nó mà ta cần làm nổi bật. Tuy nhiên, có nhiều khác biệt đáng kể trong cách thức quan niệm gia đình. Giới trẻ đã lên tiếng nhiều, họ sử dụng những từ ngữ gần với những từ ngữ được một số HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC sử dụng: «Ở nhiều nơi trên thế giới, vai trò của người cao niên và sự tôn kính đối với tổ tiên của người ta là những nhân tố góp phần tạo nên bản sắc của họ. Tuy nhiên, điều này không được chia sẻ một cách phổ quát, vì các mô hình gia đình truyền thống ở những nơi khác đang sa sút »(GMTHĐ 1). Giới trẻ cũng nhấn mạnh các rắc rối, các chia rẽ và sự mong manh của gia đình là một nguồn đau khổ lớn lao như thế nào đối với nhiều người trong số họ.

12. Các câu trả lời cho Bảng câu hỏi trực tuyến cho thấy các bà mẹ là những người được giới trẻ ưa thích tham khảo, trong khi cần có sự suy nghĩ về các ông bố, là những người mà sự vắng mặt hoặc biến mất dần trong một số bối cảnh nào đó, nhất là ở các nước phương Tây, đã tạo ra sự mơ hồ và trống rỗng vốn cũng tác động lên việc thi hành tư chất làm cha tinh thần. Một số HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC nhấn mạnh vai trò quan trọng của ông bà trong việc truyền đạt đức tin và các giá trị cho giới trẻ, nêu lên các câu hỏi đối với sự biến hóa trong tương lai của xã hội. Các hộ gia đình có cha mẹ đơn lẻ cũng đang trên đà gia tăng.

13. Mối liên hệ giữa giới trẻ và các gia đình của họ không nên được coi là đương nhiên: «Một số người trẻ tách mình ra khỏi các truyền thống gia đình của họ, hy vọng sẽ trở nên độc đáo hơn những gì họ cho là" mắc kẹt trong quá khứ "và" lỗi thời ". Mặt khác, ở một số nơi trên thế giới, giới trẻ tìm kiếm bản sắc bằng cách tiếp tục bám rễ vào các truyền thống gia đình của họ và cố gắng chân thực theo cách họ được dưỡng dục»(GMTHĐ 1). Những tình huống này đòi hỏi một cái nhìn thấu suốt sâu sắc hơn vào mối liên hệ giữa văn hóa tuổi trẻ và nền luân lý gia đình. Một số nguồn tường trình một hố phân cách ngày càng gia tăng giữa hai thực tại này; tuy nhiên, những nguồn khác lập luận rằng vẫn còn những người trẻ, những người quan tâm đến việc sống những mối liên hệ chân chính và lâu dài và dành một giá trị lớn lao cho các định mức phát xuất từ Giáo Hội. Đối với nhiều người, hôn nhân và gia đình vẫn là một trong các tham vọng và kế hoạch được người trẻ theo đuổi.

Các mối tương quan liên thế hệ

14. Trong số các đặc điểm của thời đại chúng ta, được nhiều HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC và Cuộc Hội Thảo Quốc Tế xác nhận, cũng như một số phân tích xã hội, có một sự đảo ngược trong mối tương quan giữa các thế hệ: ngày nay, người lớn thường nhắc đến giới trẻ như những mẫu mực cho chính lối sống của mình, trong một nền văn hóa hoàn cầu bị thống trị bởi sự tập chú cá nhân chủ nghĩa vào bản ngã mình. Như một Thánh Bộ của Tòa Thánh từng quả quyết, «vấn đề ở đây là sự bác bỏ lối sống người lớn, vốn là đặc điểm thực sự của vũ trụ văn hóa phương Tây. Không những có sự vắng mặt của người lớn trong đức tin. Mà còn có sự vắng mặt của cả “thời kỳ” người lớn nữa. Một số HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC cho rằng không có nhiều xung đột về thế hệ giữa người trẻ và người lớn ngày nay, mà đúng hơn, có “sự ra xa lạ lẫn nhau”: người lớn không quan tâm đến việc truyền đạt các giá trị nền tảng về nhân sinh của chúng ta cho các thế hệ trẻ, những người coi họ là đối thủ hơn là các đồng minh có thể có. Do cách này, mối tương quan giữa những người trẻ và người lớn có nguy cơ chỉ là cảm xúc, không can dự gì vào bất cứ chiều kích giáo dục và văn hóa nào. Theo quan điểm giáo hội, làm cho giới trẻ can dự vào THƯỢNG HỘI ĐỒNG được coi là một dấu hiệu quan trọng của cuộc đối thoại liên thế hệ: «Chúng tôi rất vui mừng được coi trọng bởi hàng giáo phẩm của Giáo Hội và chúng tôi cảm thấy cuộc đối thoại này giữa Giáo Hội trẻ và Giáo Hội già là một diễn trình lắng nghe sinh tử và nhiều hoa trái» (GMTHĐ 15).

15. Cùng với các mối tương quan liên thế hệ, chúng ta không nên quên các mối tương quan đồng trang đồng lứa (peer), vốn là một kinh nghiệm căn bản trong sự tương tác với người khác, và trong sự dần dần tách mình ra khỏi bối cảnh gia đình gốc. Một số HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC nhấn mạnh tới giá trị căn bản của sự hiếu khách, tình bạn và sự hỗ trợ lẫn nhau vốn là đặc trưng của giới trẻ ngày nay. Các mối tương quan đồng trang đồng lứa này, nếu được trải nghiệm nơi các nhóm có cấu trúc ít hay nhiều, sẽ cho người trẻ cơ hội để tăng cường các kỹ năng xã hội và tương quan trong một bối cảnh trong đó, giới trẻ không được đánh giá và phê phán.

Những lựa chọn sống

16. Tuổi trẻ được xem là thời điểm đặc biệt, trong đó các cá nhân đưa ra các lựa chọn có thể xác định ra bản sắc và dòng đời của họ. Những người trẻ tham dự cuộc Gặp mặt tiền Thượng Hội Đồng hoàn toàn nhận thức được điều này: “Những khoảnh khắc chủ yếu để phát triển bản sắc chúng tôi bao gồm: quyết định khóa học, chọn nghề, quyết định niềm tin, khám phá tính dục và đưa ra các cam kết đổi đời” (GMTHĐ 1). Do các lý do xã hội, kinh tế, chính trị và văn hóa, thời điểm lúc người ta rời gia đình gốc của họ, hoặc đưa ra các lựa chọn căn bản, thay đổi rất nhiều. Ở một số quốc gia, người ta kết hôn hoặc chọn đời sống linh mục hay tu trì trước cả khi bước sang tuổi 18, trong khi ở những nơi khác, điều này xảy ra sau tuổi 30, khi tuổi trẻ thực sự đã qua đi. Trong một số bối cảnh, việc chuyển sang giai đoạn trưởng thành đã trở thành một diễn trình lâu dài, phức tạp và không thẳng một đường (linear), trong đó, tiến bộ và thụt lùi diễn ra và, nhìn chung, việc tìm việc làm chiếm ưu thế hơn chiều kích cảm xúc. Điều này khiến người trẻ khó khăn hơn trong việc đưa ra các lựa chọn dứt khoát và, như một HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC châu Phi đã chỉ rõ, «làm nổi bật sự cần thiết phải tạo ra một khuôn khổ chính thức để cung cấp sự hỗ trợ được điều chỉnh theo từng cá nhân».

17. Ở một giai đoạn sống trong đó, các quyết định quan trọng cần được đưa ra, giữa các cơ may và giới hạn phát xuất từ bối cảnh xã hội không ngừng biến hóa, tạo ra sự bấp bênh và không chắc chắn (xem TLCB I, 3 và III, 1), cả các khả thể lẫn các khó khăn về tâm lý vốn có tính đặc trưng đối với tuổi trẻ đều gia nhập cuộc chơi và phải được nhìn nhận, xử lý và giải quyết trong diễn trình lớn lên, với sự hỗ trợ thỏa đáng nếu cần. Trong số các khó khăn mà người trẻ phải đương đầu, các chuyên gia nhắc đến sự cứng ngắc hoặc tác phong bốc đồng, thiếu cam kết vững ổn, lạnh lùng và thiếu tương cảm, giảm hiểu biết về cảm xúc, không có khả năng hoặc sợ hãi quá mức trong việc thiết lập các mối tương quan. Phổ biến hơn, nhiều thái độ đã xuất hiện cho thấy cần phải thanh luyện và giải thoát: phụ thuộc về xúc cảm, cảm giác tự ti, thiếu can đảm và sức mạnh đối đầu với nguy cơ, khuynh hướng thoả mãn tính dục lấy mình làm tâm điểm, gây hấn, phô trương và cần luôn được là tâm điểm chú ý. Thay vào đó, các tài nguyên quý giá mà chúng ta cần trân trọng và rèn luyện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta là: tương cảm đối với những người chúng ta gặp, một nhận thức cân bằng về cảm giác tội lỗi, tiếp xúc với chính sự thân mật của mình, sẵn lòng giúp đỡ người khác và làm việc với nhau, khả năng nhận diện các nhu cầu và trách nhiệm của chúng ta như là khác biệt với các nhu cầu và trách nhiệm của người khác, giữ vững các lựa chọn của chúng ta ngay cả khi chúng ta cô đơn một mình, chống lại và đánh trả các khó khăn và thất bại, hoàn thành các nhiệm vụ chúng ta đã đảm nhận một cách có trách nhiệm.

18. Do đó, tuổi trẻ không chỉ là một giai đoạn chuyển tiếp giữa những bước đầu tiên hướng tới quyền tự chủ mà chúng ta muốn có nơi các thiếu niên và những trách nhiệm làm người lớn, nó cũng là thời điểm để thực hiện bước nhảy vọt có giá trị trong cam kết bản thân đối với các mối tương quan và bổn phận của chúng ta, và trong khả năng tiếp xúc với bản ngã bên trong và đối phó với sự cô đơn của chúng ta. Dĩ nhiên, nó là thời điểm thử nghiệm, thăng trầm, hy vọng xen kẽ với sợ hãi, và không thể tránh khỏi căng thẳng giữa các khía cạnh tích cực và tiêu cực, qua đó chúng ta học cách phát biểu và hòa nhập các chiều kích xúc cảm, tình dục, trí tuệ, tâm linh, cơ thể, tương quan và xã hội của chúng ta. Cuộc hành trình này, một cuộc hành trình diễn biến qua các lựa chọn nhỏ nhoi hàng ngày và nhiều quyết định có hậu quả hơn của chúng ta, cho phép mỗi người chúng ta khám phá ra tính đặc biệt và độc đáo trong ơn gọi của chúng ta.

Giáo dục, Trường học và Đại học

19. Các định chế giáo dục và đào tạo không chỉ là nơi người trẻ dành phần lớn thì giờ của họ: đầu tiên và quan trọng nhất đây là những không gian hiện sinh mà xã hội dành cho sự phát triển trí tuệ và nhân bản cũng như hướng dẫn nghề nghiệp của họ. Tuy nhiên, có một số vấn đề, chủ yếu liên quan đến sự kiện này là các hệ thống trường học và đại học thường cung cấp thông tin mà không có sự đào tạo, và không cổ vũ việc phát triển suy tư có phê phán và cảm thức sâu sắc hơn về ý nghĩa của học tập, cả trong lãnh vực ơn gọi nữa. Ở nhiều nước, quyền sử dụng không đồng đều hệ thống trường học khá hiển nhiên, cũng như hố phân cách về cơ hội được đào tạo giữa các khu vực thành thị và nông thôn và tỷ lệ bỏ học đáng báo động: tóm lại, những điều này đều là mối đe dọa cho tương lai giới trẻ và xã hội. Ở một số quốc gia, tình hình của những người không học hành hoặc không làm việc (điều gọi là “NEETs”) cũng đáng lo ngại không kém và đòi được lưu ý về phương diện chăm sóc mục vụ.

20. Ở nhiều quốc gia có hệ thống giáo dục không thỏa đáng, Giáo hội và các định chế giáo dục của Giáo hội đóng một vai trò bổ túc (remedial) căn bản, trong khi ở những nơi khác, các hệ thống này gặp khó khăn trong việc duy trì các tiêu chuẩn quốc gia có giá trị. Một lĩnh vực đặc biệt nhạy cảm là việc đào tạo chuyên nghiệp, trong đó, ở một số nước, các trường Công Giáo đóng một vai trò quan trọng: chúng không những chỉ dạy các kỹ năng kỹ thuật mà còn giúp học sinh khám phá cách làm thế nào, các em có thể tận dụng tối đa các khả năng của mình, bất kể các khả năng này là gì và bao nhiêu. Các sáng kiến học tập từ xa hoặc giáo dục không chính thức là điều cực kỳ quan trọng trong các bối cảnh nghèo đói và thiếu thốn lớn hơn, vì chúng tạo cơ hội để thu hẹp hố phân cách trong việc có cơ hội học hành.

21. Không phải chỉ là chuyện trường học: như cuộc Gặp Mặt Tiền THƯỢNG HỘI ĐỒNG đã quả quyết, "Căn tính của người trẻ cũng được lên khuôn bởi sự tương tác và thành viên bên ngoài của chúng ta trong các nhóm, hiệp hội và phong trào chuyên biệt cũng hoạt động tích cực ở bên ngoài Giáo hội. Đôi khi, các giáo xứ không còn là nơi kết nối nữa » (GMTHĐ 1). Uớc muốn tìm ra các vai trò kiểu mẫu tích cực vẫn còn mạnh mẽ: «Chúng tôi cũng nhìn nhận vai trò của các nhà giáo dục và bạn bè, như các nhà lãnh đạo của các nhóm tuổi trẻ, chẳng hạn, có thể trở thành các điển hình tốt. Chúng tôi cần tìm ra các kiểu mẫu hấp dẫn, nhất quán và chân chính» ( GMTHĐ 1).

Việc làm và nghề nghiệp

22. Việc chuyển tiếp sang đời sống làm việc và chuyên nghiệp vẫn còn là điều rất quan trọng và ở một số nơi, khoảng cách giữa việc học ở trường học và ở đại học, cũng như nhu cầu của thị trường lao động, làm cho chủ đề này càng trở nên nhạy cảm hơn. Các người trẻ trả lời Bản Câu Hỏi Trực Tuyến của Văn Phòng Thượng Hội Đồng cho rằng việc làm ổn định là điều căn bản (82,7%), vì nó ngụ hàm sự ổn định về kinh tế và tương quan cũng như khả thể thành toàn bản thân (89,7%). Việc làm là các phương thế cần thiết, mặc dù không đầy đủ, để đạt được kế hoạch đời mình, chẳng hạn như có một gia đình (80,4%) và con cái.

23. Mối quan tâm trên sẽ lớn lao hơn, nếu nạn thất nghiệp của giới trẻ đặc biệt cao. Trong các bối cảnh nghèo nàn hơn, việc làm cũng có giá trị giải thoát về phương diện xã hội, trong khi thất nghiệp là một trong những nguyên nhân chính khiến người ta di cư sang các nước khác. Đặc biệt ở châu Á, người trẻ phải sống theo nền văn hóa thành công, thế đứng xã hội và đạo đức nghề nghiệp vốn thấm nhiễm các hoài mong của cha mẹ họ và xác định ra hệ thống trường học, tạo ra một bầu khí cạnh tranh cao, quan điểm kén chọn và khối lượng công việc nặng nề và gây căng thẳng. Cuộc Gặp Mặt tiền THƯỢNG HỘI ĐỒNG quả quyết rằng người trẻ vẫn tin việc phải «khẳng định phẩm giá cố hữu của việc làm» (GMTHĐ 3), nhưng cũng cho thấy việc trân quí các niềm hy vọng và ước mơ trong các điều kiện kinh tế cực kỳ khắc nghiệt vốn tạo ra sự sợ hãi là điều khó khăn ra sao (xem GMTHĐ 3). Theo một số HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC, mối tương quan giữa ơn gọi và nghề nghiệp nên được thăm dò tốt hơn, cũng như “cường độ ơn gọi” khác nhau của các ngành nghề đa dạng.

Người trẻ, các tín ngưỡng và tôn giáo

24. Tính đa dạng và các khác biệt cũng áp dụng cho bối cảnh tôn giáo trong đó người trẻ lớn lên: ở một số quốc gia, người Công Giáo chiếm đa số, trong khi ở những nước khác họ chỉ là một thiểu số nhỏ, đôi khi được chấp nhận về phương diện xã hội, và ở lúc khác bị kỳ thị và bách hại đến phải tử đạo. Trong một số ngữ cảnh, Kitô giáo phải đối phó với hậu quả của các quyết định trong quá khứ, thậm chí là những hậu quả chính trị, làm suy yếu sự khả tín của nó; trong các bối cảnh khác, người Công Giáo tương tác với sự phong phú về văn hóa và tâm linh của các truyền thống tôn giáo khác hoặc các nền văn hóa truyền thống; một số bối cảnh bị thế tục hóa, và coi đức tin như một vấn đề hoàn toàn riêng tư, trong khi trong các bối cảnh khác, ảnh hưởng của các hệ phái tôn giáo hoặc các đề xuất tôn giáo khác (tân đại, vv) đang tăng lên đáng kể. Ở một số vùng, Kitô giáo và tôn giáo bị coi là tàn tích của quá khứ, trong khi ở những vùng khác, họ vẫn là xương sống của đời sống xã hội. Ở một số quốc gia, cộng đồng Công Giáo không đồng nhất, nhưng bao gồm các nhóm thiểu số về sắc tộc và văn hóa (các cộng đồng bản địa) cũng như các nhóm thiểu số tôn giáo (đa số các nghi lễ); ở những nước khác, nó được kêu gọi mở cửa cho các tín hữu nhập cư trong tư cách di dân.

25. Các nghiên cứu xã hội học cho thấy bối cảnh cũng khá đa dạng nếu chúng ta nhìn vào mối tương quan của người trẻ với đức tin và tư cách thành viên giáo phái. Như đã được nhấn mạnh trong cuộc Hội Thảo Quốc Tế về Thân Phận Tuổi Trẻ, «một phần của việc người trẻ thiếu quan tâm và thờ ơ với đức tin (và sự hấp dẫn ít hơn của Giáo hội) là do các định chế tôn giáo khó trở nên đồng điệu với lương tâm hiện đại của chúng ta; và điều này xảy ra trong các bối cảnh xã hội đang đưa ra các đòi hỏi mới mẻ và đau lòng về ý nghĩa, do nhiều sự không chắc chắn vốn đè nặng lên cuộc sống cá nhân và tập thể. Hơn nữa, trong bối cảnh đa dạng lớn lao nơi giới trẻ ngày nay, có rất nhiều dấu hiệu cho thấy sự bừng sống về tôn giáo và tâm linh, cả bên trong các Giáo hội lớn lẫn ở bên ngoài các giáo hội này». Và điều này nữa: “Sự cùng hiện diện rộng rãi giữa các tín hữu, những người không tin và ‘những người tin cách khác’, thay vì phát sinh ra căng thẳng và tranh chấp, dường như đang tạo thuận lợi cho việc thừa nhận lẫn nhau, với những điều kiện đặc biệt. Điều này đặc biệt đúng khi, một mặt, có một loại chủ nghĩa vô thần hoặc thuyết bất khả tri với một khuôn mặt nhân bản hơn, nghĩa là không ngạo mạn hoặc tự hợm hĩnh; và mặt khác, có một niềm tin tôn giáo cởi mở hơn đối với đối thoại, thay vì cuồng tín».

Kỳ sau: Chương II: Các kinh nghiệm và loại ngôn ngữ
 
Tin Giáo Hội Việt Nam
Dòng Thánh Tâm Huế Mừng Hồng Ân Khấn Dòng
Trương Trí
07:49 08/08/2018
Hồng ân Thánh hiến của Hội Dòng Thánh Tâm Huế

Sáng ngày 8 tháng 8, Dòng Thánh Tâm long trọng tổ chức Thánh lễ Khấn Dòng cho 15 tu sĩ tuyên khấn lần đầu và 9 tu sĩ khấn trọn đời. Thánh lễ do Đức Tổng Giám Mục Phanxico Xavie Lê Văn Hồng, nguyên Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế chủ tế, thay mặt cho Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh đang bận công tác mục vụ tại châu Âu. Cùng đồng tế có đông đảo linh mục đến từ nhiều nơi, là các linh mục nghĩa phụ và các linh mục Quản xứ đến từ quê hương của các tân Khấn sinh. Quý tu sĩ nam nữ, bà con linh tông và huyết tộc cùng quý ân nhân và bạn bè thân hữu cũng đến tham dự Thánh lễ và chia sẻ niềm vui với các khấn sinh.

Xem Hình

Mở đầu Thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục chủ tế Mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa về hồng ân đời sống thánh hiến mà Chúa đã thương ban cho Giáo hội, cách riêng cho Hội Dòng Thánh Tâm Huế. Ngài cũng thay mặt Giáo phận cảm ơn gia đình của các khấn sinh đã quảng đại hiến dâng con mình cho Chúa và Hội Thánh để phục vụ các linh hồn. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn hãy cầu nguyện nhiều cho các thầy luôn trung thành với ơn Chúa và đời sống thánh hiến trong suốt cuộc đời. Ngài nhấn mạnh: Ơn gọi đời sống thánh hiến là một hồng ân và là món quà tình yêu Thiên Chúa thương ban cho Hội Thánh, nhưng để đáp trả một cách trọn vẹn và sống trung thành với ơn gọi không phải là chuyện đơn giản và dễ dàng. Nó đòi hỏi một ý chí mạnh mẽ để từ bỏ chính mình, vác thập giá mỗi ngày, một tình yêu mãnh liệt để lướt thắng mọi thử thách và cám dỗ.

Trong bài giảng lễ, Đức Tổng Giám Mục chủ tế nhấn mạnh đến 3 lời khấn mà các thầy đã lựa chọn cho đời sống thánh hiến của mình:

- Lời Khấn khó nghèo, đòi hỏi người Tu sĩ từ bỏ quyền sở hữu và sử dụng của cải tiền bạc theo ý riêng, nhờ đó họ nên giống Chúa Kitô là Đấng đã chấp nhận cuộc sống thanh bần, thiếu thốn.

- Lời Khấn vâng phục, tu sĩ phải đi theo linh đạo của Chúa Giêsu là luôn làm theo Thánh ý Chúa Cha.

- Lời Khấn khiết tịnh: Đức Kitô đã chọn đời sống trinh khiết để biểu dương giá trị tuyệt vời, phong phú và kỳ diệu của đức Khiết tịnh, vì nhân đức này làm nổi bật khía cạnh tình yêu hôn ước giữa Chúa Kitô và Hội thánh.

Ngài cũng mời gọi các Tân Khấn sinh quyết tâm noi gương các bậc đàn anh đi trước để viết tiếp trang sử của Hội Dòng trong tâm tình tin tưởng và phó thác vào tình yêu của Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Nghi thức khấn Dòng gồm hai giai đoạn, trước hết là nghi thức khấn lần đầu của 15 khấn sinh. Các thầy sau nhiều năm tháng tu đức, học hỏi về linh đạo của Hội Dòng, ý thức được những đòi hỏi và thách đố của đời sống thánh hiến. Các thầy tự do chọn lựa quyết tâm để khấn lần đầu, thử thách trong một năm.

Sau lời tuyên khấn, Đức Tổng Giám Mục làm phép Thánh giá và cùng với cha Bề trên Tổng quyền Phêrô Nguyễn Đức Huyền trao cho các tân khấn sinh. Đức Tổng Giám Mục chủ sự và Cha Bề trên Tổng quyền cũng đã trao Hiến chương Hội Dòng Thánh Tâm để từ đó các tân khấn sinh rèn luyện bản thân mình theo khuôn khổ Hội Dòng.

Nghi thức Khấn Trọn đời long trọng với Kinh cầu xin Chúa Thánh thần ban sức mạnh để các thầy vững tin và quyết tâm dâng hiến trọn đời mình cho Thiên Chúa. Các thầy phủ phục trước bàn thờ, thể hiện sự bé mọn của chính mình, thống hối và cầu xin Ba ngôi Thiên Chúa đoái thương đến để các thầy mạnh dạn thưa lên: “Này con xin đến để thực thi ý Chúa!”

Đức Tổng Giám Mục chủ sự long trọng dâng lời nguyện chúc cho các Tân Khấn sinh vượt qua mọi cám dỗ và thử thách trong cuộc sống để luôn trung thành với Thiên Chúa và Hội Thánh.

Kết thúc nghi thức, Cha Bề trên Tổng quyền Phê rô Nguyễn Đức Huyền thay mặt Hội Dòng tuyên bố các Thầy vừa tuyên khấn trọn đời là thành viên chính thức của Hội Dòng, được hưởng mọi quyền lợi như các thành viên khác. Ngài cùng quý Cha trong Ban Quản trị tiến lên ôm hôn các Khấn sinh tuyên khấn trọn đời, thể hiện việc đón nhận các thầy trong tình huynh đệ.

Kết thúc Thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục ban Phép lành trọng thể và chụp hình lưu niệm với các tân khấn sinh.

Trương Trí
 
Thánh lễ Truyền Chức Linh Mục tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn
Truyền thông Lạng Sơn
17:39 08/08/2018
Vào hồi 9 giờ 30 sáng thứ Tư, ngày 08 tháng 8 năm 2018, tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng kính Thánh Đaminh là Bổn mạng của Giáo phận và Truyền chức Linh mục cho ba Thầy Phó tế.

Xem Hình

Hiện diện trong Thánh lễ có Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục Giáo phận Đà Nẵng và nguyên Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. Đồng tế với Đức cha chủ sự có cha Tổng Đại diện Giuse Trần Đức Hạnh và đông đảo quý Cha trong và ngoài Giáo phận. Hàng ngàn giáo dân đã ngồi chật kín trong và hành lang xung quanh Nhà thờ Chính Tòa, gồm quý nam nữ tu sỹ, chủng sinh, ân nhân và thân nhân của các tiến chức cùng Cộng đoàn Giáo phận.

Từ sáng sớm, khuôn viên Tòa Giám mục và Nhà thờ Chính Tòa đã đón những đoàn giáo dân là thân nhân của các tiến chức từ quê hương Thái Bình, Hà Nội, Nam Định… về chuẩn bị tham dự Thánh lễ. Các nữ tu, chủng sinh và ứng sinh cũng tất bật lo liệu các công tác chuẩn bị cuối cùng cho Thánh lễ.

Đức cha Giuse vui mừng chào đón quý khách từ khắp nơi về với Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng trong ngày hồng ân hôm nay. Tại phòng khách Tòa Giám mục, các đoàn của Chính quyền Tỉnh Lạng Sơn cũng đến chúc mừng Giáo phận và quý tiến chức.

Vào lúc 9 giờ 15, cuộc rước khởi hành từ Tòa Giám mục sang Nhà thờ Chính Tòa giữa tiếng kèn, trống vang dồn. Niềm hân hoan ngập tràn trên khuôn mặt mỗi người hiện diện. Tất cả chung lời tạ ơn Thiên Chúa và hiệp mừng với Gia đình Giáo phận trong ngày lễ Bổn mạng và có thêm ba Tân Linh mục làm việc trên cánh đồng truyền giáo.

Thánh lễ được cử hành trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng và cảm động.

Sau bài Tin mừng là nghi thức Truyền chức Linh mục. Ba Thầy Phó tế được xướng danh: Giuse Mai Xuân Đỉnh, Antôn Nguyễn Văn Dưỡng và Tôma Aquinô Trần Văn Tào. Sau lời nguyện Phong chức, quý Cố của các tiến chức lên dâng tặng Áo lễ mới cho các Tân Linh mục và chính Đức Giám Mục Giáo phận mặc phẩm phục Linh mục cho các Tân chức. Sau đó là các nghi thức diễn nghĩa: Xức dầu Thánh, Trao Chén Thánh và chúc bình an.

Trong Phụng vụ Thánh Thể, các Tân Linh mục lần đầu tiên được dâng Thánh lễ trong cương vị là Linh mục thừa tác.

Cuối Thánh lễ, Cha Tổng Đại diện thay mặt Gia đình Giáo phận nói lên tâm tình tri ân Đức cha Giuse Giám mục Giáo phận, Đức cha Giuse nguyên Giám mục Giáo phận, quý Cha, quý Đấng bậc, ân thân nhân và cộng đoàn Phụng vụ hiệp dâng Thánh lễ trọng thể hôm nay mừng Bổn mạng Giáo phận và tạ ơn Chúa cho Giáo phận có thêm ba Tân Linh mục.

Cha Giuse Nguyễn Ngọc Thể, Đại diện Giám mục, đại diện Linh mục đoàn chính thức nhận ba Tân Linh mục vào Linh mục đoàn của Giáo phận.

Tân Linh mục Antôn Nguyễn Văn Dưỡng thay mặt cho các tân chức nói lên tâm tình tri ân Đức cha Giuse Giáo phận, quý Đức cha, quý Cha, Gia đình Đại Chủng viện Hà Nội, quý ân nhân thân nhân và mọi người đã cầu nguyện cùng nâng đỡ quý chức trên hành trình ơn gọi. Tân Linh mục cũng xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho quý chức trên con đường sứ vụ mới vừa được trao phó.

Cuối cùng là huấn từ của Đức Giám Mục Giáo phận. Ngài nói lên tâm tình trong hơn 2 năm về nhận sứ vụ Mục tử coi sóc Giáo phận này, đến nay đã có thêm 8 Tân Linh mục, ngài xin mọi người tiếp tục cộng tác và nâng đỡ chung sức với ngài xây dựng Giáo phận ngày một thăng tiến. Ngài cảm ơn Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân đã có nhiều tình nghĩa với Giáo phận, gắn bó và hiệp ý với Giáo phận trong những sinh hoạt và hôm nay đã hiện diện hiệp thông trong ngày Đại Lễ. Đức cha cũng bày tỏ niềm tri ân với Đại Chủng viện Hà Nội là nơi đã đào luyện các tân chức hôm nay. Ngài cũng cảm ơn và chúc mừng gia đình các Tân Linh mục cùng thân nhân. Lời cảm ơn của Đức Giám Mục cũng được gửi đến quý Chính quyền các cấp và hy vọng mỗi ngày chính sách sẽ có nhiều cởi mở khởi sắc hơn cho hoạt động của Giáo phận. Trong bầu khí ngày lễ thánh Đaminh, Đức cha cũng chúc mừng Dòng Đaminh, cách riêng dòng nữ Đaminh Lạng Sơn nhân ngày lễ thánh Tổ phụ và cũng là dịp kỷ niệm 100 năm thành lập.

Thánh lễ kết thúc với Phép lành trọng thể trong Năm Thánh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam của Đức cha chủ sự. Cộng đoàn hân hoan tạ ơn Thiên Chúa và chúc mừng các Tân Linh mục.
Với ba Tân Linh mục hôm nay, linh mục đoàn của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hiện nay có 31 vị, phục vụ trong 14 giáo xứ và nhiều giáo điểm, trên một địa bàn rộng lớn trải dài trên 800km biên giới của tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng và 2/3 tỉnh Hà Giang. Hy vọng rằng với những Tông đồ nhiệt thành, sứ vụ truyền giáo của Giáo phận sẽ ngày một khởi sắc, đời sống Giáo phận ngày một thăng tiến.

Ban Truyền thông Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng
 
Thông Báo
Chúc mừng Sr. Minh Du 20 năm khấn Dòng Đa Minh
VietCatholic
12:00 08/08/2018
Chúc mừng Sr Minh Du, người Nữ tu phóng viên VietCatholic

Cứ ngỡ như ngày hôm qua… mà dòng dã đã bao mùa Xuân qua
Nhớ ngày Tiên Khấn trao trọn tin yêu vào vòng tay Tình Ái Chúa dịu hiền
Niềm vui 20 năm trước như vẫn còn nguyên sơ trong trái tim mình.
Người nữ tu ấy bước đi… có hoa, có gió, có nắng, có lời tỉ tê, và ân tình thủ thỉ...
Ngày lại ngày nghe tiếng suối reo, gót chân tiên gieo niềm Tin Mới
Cất cánh thiên thần, gió lộng ngàn trùng dương… bay cao bay mãi
Uống mặt trời lòng ta bừng bừng lửa sáng chói
Say men tình ta chia sẻ khắp nơi nơi
Cho đi mãi mà không bao giờ cạn nguồn ơn thánh hiến
Xốc ba lô ta tiếp tục cuộc hành trình vào muôn thuở
Như lữ hành và là người hành khất Đa Minh
Lắng nghe tiếp Lời Mời Gọi yêu thương
và cảm nhận rồi tri ân tất cả.


Sr. Lệ Xuân
Rev. Văn Chi
Rev. Công Nghị
 
Ảnh Nghệ Thuật
Trang Ảnh Nghệ Thuật Chiêm/Niệm/Thiền: Đoá Hoa Hướng Dương
Dominic Đức Nguyễn
07:34 08/08/2018
ĐOÁ HOA HƯỚNG DƯƠNG
Ảnh của Dominic Đức Nguyễn
Hoa hướng dương một mình đứng hiên ngang
Như tên gọi trong màu vàng rực rỡ
Hoa mặt trời vẫn âm thầm hé nở
Từng bông rạng ngời nào sợ bão giông
(Trích thơ của Hoa Cỏ May)
 
VietCatholic TV
Thế Giới Nhìn Từ Vatican 09/08/2018: Phép lạ Serpii Maicii Domnului Lễ Đức Mẹ Hồn Xác lên Trời tại Hy Lạp
Thế Giới Nhìn Từ Vatican
11:23 08/08/2018
Máy yếu hay Internet chậm xin nhấn vào nút Play bên dưới đây
1. Thư của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ gởi cộng đoàn dân Chúa về trường hợp Tổng Giám Mục McCarrick

Đức Hồng Y Daniel N. DiNardo, Tổng Giám Mục Galveston-Houston và là Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Hoa Kỳ, đã ra tuyên bố sau đây đề ngày 1 tháng Tám, 2018 gởi cộng đoàn dân Chúa khẳng định quyết tâm của các Giám Mục Mỹ tìm ra sự thật trong những cáo buộc liên quan đến Tổng Giám Mục McCarrick, và trình bày các bước mà Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ sẽ chọn để giải quyết những thất bại của Giáo Hội trong việc bảo vệ dân Chúa.

Toàn văn tuyên bố của Đức Hồng Y DiNardo như sau:

“Các cáo buộc chống lại Tổng Giám mục Theodore McCarrick cho thấy một sự thất bại đạo đức nghiêm trọng trong Giáo hội. Những cáo buộc này làm cho các giám mục tức giận, buồn bã và xấu hổ, tôi cũng nhận thấy như thế trong tôi. Những lời tố cáo ấy buộc các giám mục phải hỏi, như chính tôi cũng tự hỏi chính mình, đâu là những gì lẽ ra chúng ta đã có thể làm để bảo vệ dân Chúa, và ngăn cản những kẻ lạm dụng. Sự kiện là những tội lỗi này đã không bị tiết lộ trong nhiều thập niên, đã gây ra tổn hại lớn cho cuộc sống của người dân và tiêu biểu cho những thất bại đạo đức nghiêm trọng trong phán đoán của các nhà lãnh đạo Giáo hội.

Những thất bại này đặt ra những vấn đề nghiêm trọng. Tại sao những cáo buộc liên quan đến tội lỗi về đức khiết tịnh và phẩm giá con người không được tiết lộ ngay khi những tố cáo ấy được đưa ra với các viên chức Giáo hội ngay từ đầu? Tại sao những tình huống nghiêm trọng này không được giải quyết sớm hơn hàng thập kỷ trước và với công lý? Các chủng viện của chúng ta phải làm gì để bảo vệ quyền tự do phân định ơn gọi linh mục mà không trở thành đối tượng bị lạm dụng quyền lực?

Tổng Giám Mục McCarrick sẽ phải đối diện thích đáng với sự phán xét trong một tiến trình xét xử về mặt giáo luật tại Tòa Thánh về những cáo buộc chống lại ngài, nhưng cũng có những bước chúng ta nên làm trong tư cách Giáo Hội ở đây, tại Hoa Kỳ này. Sau khi cầu nguyện về điều này, tôi đã triệu tập Ủy ban thường vụ Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ. Cuộc họp này là cuộc họp đầu tiên trong số nhiều cuộc họp của các giám mục và sẽ được mở rộng trong cuộc họp Ủy ban quản trị của chúng tôi vào tháng Chín và trong phiên khoáng đại của Hội Đồng Giám Mục vào tháng Mười Một. Tất cả các cuộc thảo luận này được hoạch định theo hướng phân định ra những hành động thích hợp cho Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ. Công việc này sẽ mất một thời gian nhưng cho phép tôi nhấn mạnh bốn điểm này ngay bây giờ.

Đầu tiên, tôi khuyến khích các giám mục anh em của mình đang coi sóc các giáo phận địa phương của chúng ta hãy đáp lại với lòng từ bi và công lý cho bất kỳ ai bị lạm dụng tính dục hoặc bị quấy rối bởi bất cứ ai trong Giáo Hội. Chúng ta nên làm bất cứ điều gì chúng ta có thể để tháp tùng với họ.

Thứ hai, tôi khích lệ bất cứ ai đã từng bị tấn công tình dục hoặc bị quấy rối bởi bất cứ ai trong Giáo Hội hãy bước ra. Trong những trường hợp mà vụ việc có thể lên đến mức tội phạm hình sự, xin vui lòng liên hệ với cả các cơ quan thực thi pháp luật địa phương.

Thứ ba, Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ sẽ theo đuổi đến cùng nhiều vấn nạn được đặt ra xung quanh hành vi của Tổng Giám mục McCarrick với toàn bộ quyền hạn của mình; và khi đã đến tận cùng giới hạn thẩm quyền của mình, Hội Đồng Giám Mục sẽ đạo đạt lên những vị có thẩm quyền cao hơn. Bằng cách này hay cách khác, chúng tôi quyết tâm tìm ra sự thật trong vấn đề này.

Cuối cùng, các giám mục nhận ra rằng một sự hoán cải về tâm linh là cần thiết khi chúng ta tìm cách khôi phục mối quan hệ đúng đắn giữa chúng ta với nhau và với Chúa. Giáo hội của chúng ta đang chìm trong một cuộc khủng hoảng về đạo đức tính dục. Con đường tiến lên phía trước đòi buộc phải học hỏi từ những tội lỗi trong quá khứ.

Chúng ta hãy cầu nguyện xin ơn khôn ngoan và sức mạnh từ Thiên Chúa để đổi mới khi chúng ta tuân theo lời khuyên này của Thánh Phaolô: ‘Anh em đừng có rập theo đời này, nhưng hãy cải biến con người anh em bằng cách đổi mới tinh thần, hầu có thể nhận ra đâu là ý Thiên Chúa: cái gì là tốt, cái gì đẹp lòng Chúa, cái gì hoàn hảo.’ (Rôma 12: 2).

+ Đức Hồng Y Daniel N. DiNardo

Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ”

2. Kitô hữu Pakistan buồn vui lẫn lộn sau chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử của Imran Khan

Pakistan đã tổ chức các cuộc tổng tuyển cử vào ngày 25 tháng 7, trong đó đảng Pakistan Tehreek-e-Insaf, gọi tắt là PTI, của Imran Khan đã giành được chiến thắng trong một cuộc bầu cử có nhiều cáo buộc gian lận và bất quy tắc. Hiện tại, PTI đang đàm phán với các đối tác để thành lập chính phủ.

Chiến thắng của PTI đã bị lu mờ bởi những cáo buộc về việc gian lận phiếu bầu, các hành vi bất quy tắc, kể cả các hình thái bạo lực, bao gồm một vụ tấn công khủng bố bằng bom tự sát vào ngày bầu cử 25 tháng 7 tại Quetta, giết chết ít nhất 31 người.

Đảng PTI, được cho là có sự ủng hộ của giới quân đội đầy thế lực của đất nước, đã chiến thắng với 116 trong số 269 ghế tại Quốc hội, vượt xa đối thủ gần nhất, là Liên Minh Hồi Giáo của ông Shahbaz Sharif tới 64 ghế.

Khan hiện đang đàm phán với các đồng minh và độc lập để thành lập chính phủ liên minh.

Cha James Channan, dòng Đa Minh là người đứng đầu Trung tâm Công Lý và Hòa bình của tổng giáo phận Lahore nói với Vatican News rằng trước cuộc bầu cử, các Kitô hữu đã nhắn tin cho nhau trên các phương tiện truyền thông xã hội đừng bỏ phiếu cho Imran Khan. Nhận ra điều này, Imran Khan bảo đảm rằng các dân tộc và các nhóm tôn giáo thiểu số không nên sợ ông ta và chính phủ ông sẽ thành lập nếu được thắng cử, và ông ta muốn thấy một Pakistan như được hình dung bởi người sáng lập quốc gia, là Mohammad Ali Jinnah.

Theo Imran Khan, tất cả công dân, kể cả Kitô hữu, sẽ được đối xử bình đẳng ở Pakistan, nhưng cha Channan nói rất khó để nói vào lúc này là liệu điều đó có xảy ra hay không. Tuy nhiên, vị linh mục đang hoạt động trong các cuộc đối thoại giữa các tôn giáo vì sự hài hòa xã hội vẫn cảm thấy lạc quan và hy vọng rằng Khan sẽ thực hiện những lời hứa mà ông đã đưa ra.

Cha Nasir William, giám đốc Ủy ban truyền thông xã hội của giáo phận Islamabad-Rawalpindi, nói với AsiaNews rằng các chính phủ trước đây của Pakistan đã thất bại trong việc đem lại sự bình đẳng cho các dân tộc và các tôn giáo thiểu số. Trong bài phát biểu chiến thắng của mình, Khan bảo đảm với những người thiểu số rằng các đặc quyền cơ bản được ghi trong hiến pháp sẽ thành hiện thực. Tuy nhiên, cha Willian cho biết ngài muốn giữ sự im lặng vì các nhà lãnh đạo của đảng PTI tiếp tục gọi các Kitô hữu là kaafir, nghĩa là kẻ vô đạo, và churhas, nghĩa là dân hạ đẳng.

Cha Willian lưu ý rằng một nhiệm kỳ 5 năm không đủ để chống lại chủ nghĩa cực đoan Hồi Giáo đã được dầy công xây dựng và phát triển mạnh trong nhiều thập kỷ qua.

Hyacinth Peter, thư ký điều hành của Ủy ban Công Lý và Hòa bình của Hội Nghị Các Nhà Lãnh Đạo Các Tôn Giáo Lớn cho biết Khan đã “không quan tâm” tới các dân tộc thiểu số vì ông ta đã thề sẽ bảo vệ luật phạm thượng là luật gây nhiều tranh cãi của Pakistan. Chính phủ của ông ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa đã xóa tất cả nội dung thế tục khỏi giáo trình của các trường học.

Các nhà lãnh đạo Giáo hội ở Pakistan cũng chỉ trích chính quyền tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, do PTI nắm giữ, vì không đền bù cho gia đình của những người đã chết trong vụ nổ tại nhà thờ Peshawar vào năm 2013.

Tuy nhiên Cha Qaiser Feroz, thư ký điều hành của ủy ban truyền thông xã hội của Hội Đồng Giám Mục Pakistan tỏ ra lạc quan hơn với Imran Khan, người mà ngài tin là có một tầm nhìn thế tục của Jinnah, vị cha già dân tộc đã khai sinh ra Pakistan.

3. Phép lạ Serpii Maicii Domnului đáng kinh ngạc tại Hy Lạp

Đài truyền hình Hy Lạp hôm thứ Ba 7 tháng 8 cho biết con số người hành hương tu viện Chính Thống Giáo trên đảo Kefalonia năm nay đông hơn rất nhiều so với những năm trước theo sau vụ cháy rừng kinh hoàng kéo dài đến 4 ngày từ 23 tháng 7 đến 26 tháng 7 làm 91 người chết. Bên cạnh đó còn có 164 người lớn và 23 trẻ em bị thương phải nằm bệnh viện.

Hàng năm từ mùng 5 tháng 8 đến 15 tháng 8, các tín hữu Chính Thống Giáo mừng lễ Đức Mẹ Lên Trời tại tu viện Dormition of the Theotokos, nghĩa là Mẹ Thiên Chúa an nghỉ. Đó là một tu viện nổi tiếng trên hòn đảo Kefalonia của Hy Lạp.

Những hình ảnh quý vị và anh chị em đang xem thấy đây là một hiện tượng rất siêu tự nhiên. Trong thời gian 10 ngày mừng lễ Đức Mẹ Lên Trời từng đàn rắn từ biển bò lên và tụ tập chung quanh một ảnh tượng Đức Mẹ. Những con rắn này được gọi là Serpii Maicii Domnului, nghĩa là rắn của Đức Maria Mẹ Thiên Chúa.

Chúng rất hiền lành, không cắn ai. Các tín hữu có thể để chúng bò trên mặt mình. Các tín hữu Chính Thống Giáo tin rằng đây là một phép lạ diễn ra hàng năm. Năm nào không xảy ra hiện tượng này thì đó là một điềm xấu.

Những năm loài rắn đã không xuất hiện trên đảo là vào Thế chiến thứ Hai, và vào năm 1953, khi hòn đảo này xảy ra một trận động đất lớn.

Theo truyền thống, phép lạ này bắt đầu diễn ra vào năm 1705, khi các nữ tu của tu viện sắp bị những tên cướp biển tấn công.

Truyền thuyết kể rằng các nữ tu đã cầu nguyện nhiệt thành với Đức Trinh Nữ Maria, xin Mẹ biến các chị thành rắn để tránh bị bắt hay làm sao cho tu viện có đầy rắn để xua đuổi những tên cướp biển. Cuối cùng họ đã được cứu.

Kể từ đó, mỗi năm ngay trước dịp lễ, một đàn rắn lại bò từ biển vào tu viện như thể để tôn vinh Đức Mẹ. Sau lễ chúng rút hoàn toàn ra biển không còn con nào sót lại trên đảo.

4. Dù được dân chúng ủng hộ và năn nỉ, Đức Hồng Y Monsengwo tuyên bố không ra tranh cử tổng thống

Đức Hồng Y Laurent Monsengwo Pasinya đã tuyên bố ngài sẽ không ra tranh cử tổng thống Cộng hòa Dân chủ Congo, vì ngài “còn có nhiều việc khác phải làm.”

Cộng hòa Dân chủ Congo đang trong tiến trình chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 23 tháng 12, và một nhóm mới được thành lập với danh xưng là “Kitô hữu Năng động vì Đoàn kết và Dân chủ” đã khởi xướng một thỉnh nguyện thư kêu gọi Đức Hồng Y Monsengwo ra tranh cử với Tổng thống Joseph Kabila. Đức Hồng Y là Tổng Giám mục Kinshasa và là một trong 9 thành viên của Hội đồng Hồng Y cố vấn cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Tổ chức này tập hợp nhiều nhóm Kitô hữu giáo dân của cả Công Giáo và Tin Lành cho rằng Đức Hồng Y là người duy nhất có uy tín trong cuộc tranh cử với tổng thống đương nhiệm.

Một cuộc thăm dò ý kiến công chúng gần đây cho biết Đức Hồng Y Monsengwo là người được tôn trọng nhất trong cả nước, và là một trong những người được hầu hết mọi người mong muốn lãnh đạo đất nước để thoát ra khỏi tầm ảnh hưởng của Kabila, là người đã làm tổng thống quá lâu, từ ngày 26 tháng Giêng 2001 đến nay.

Serge Gontcho, người phát ngôn của tổ chức nói, Đức Hồng Y Monsengwo là “một sự thay thế chắc chắn và đáng tin cậy trong tiến trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình tại Cộng Hòa Dân Chủ Congo”.

5. Giáo phận Harrisburg đục bỏ danh tính các giáo sĩ có liên quan đến lạm dụng tính dục khỏi các nhà thờ và các cơ sở của giáo phận

Trong một động thái chưa từng thấy và đáng kinh ngạc, Đức Cha Ronald Gainer, Giám Mục giáo phận Harrisburg, Hoa Kỳ đã công bố danh tính của 71 giáo sĩ có liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến các trường hợp lạm dụng tính dục và truyền đục bỏ tên tuổi các vị này khỏi các nhà thờ và các tài sản khác của giáo phận. Tên của một vài giám mục giáo phận cũng bị đục bỏ vì, theo Đức Cha Ronald Gainer, các ngài thất bại trong việc chặn đứng tội lỗi này.

Đức Cha Gainer nói “bất cứ ai bị buộc tội có liên quan đến các hành vi tình dục sai trái sẽ bị xóa tên khỏi bất kỳ nơi tôn vinh nào” trong toàn giáo phận.

“Quyết định loại bỏ tên của các giám mục và giáo sĩ có thể gây tranh cãi, nhưng là giám mục, tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng các nhà lãnh đạo của giáo phận phải cố đạt đến các tiêu chuẩn cao hơn và phải là những biểu tượng danh dự để giúp vào việc chữa lành.”

Đức Cha Gainer cũng công bố tên của 71 vị đã bị buộc tội lạm dụng tình dục trẻ em trong thời gian từ năm 1947 đến nay. Trong số 71 vị, 37 là linh mục của giáo phận Harrisburg, 3 vị là phó tế của giáo phận, 6 người là chủng sinh, 9 vị là linh mục từ các giáo phận khác, và 16 vị thuộc các dòng tu.

Không có vị nào trong danh sách này hiện đang giữ các chức vụ hay đang phục vụ trong giáo phận.

6. Kỷ niệm 1030 năm đón nhận đức tin Kitô tại Nga, Ukraine và Belorussia

Kiev Rus là một liên minh lỏng lẻo, tồn tại từ cuối thế kỷ thứ 9 đến giữa thế kỷ thứ 13, của các bộ lạc nói tiếng Slav ở vùng Đông Âu. Người Nga, Ukraine và Belorussia đều nhận mình là hậu duệ của đất nước Kiev Rus.

Cách đây 1030 năm, dân tộc Kiev Rus đã đón nhận đức tin Kitô. Các lễ kỷ niệm trang trọng tại Nga, Ukraine và Belorussia đã diễn ra vào ngày 28 tháng 7.

Đỉnh cao của các lễ kỷ niệm là thánh lễ được cử hành tại quảng trường nhà thờ chánh tòa Mạc Tư Khoa gần điện Cẩm Linh do Đức Thượng Phụ Kirill cử hành với sự tham dự của tổng thống Putin. Đức Thượng Phụ Kirill được tin là có quan hệ huyết thống trực hệ với hoàng thái tử Vladimir, là người đã quyết định chịu phép rửa tội 1030 năm trước và đưa cả nước gia nhập Kitô Giáo.

Đức Thượng Phụ Kirill đã bày tỏ nỗi buồn vì không thể ăn mừng lễ kỷ niệm tại Lavra trong vùng các hang động Kiev, nơi ngài đã cử hành biến cố này hàng năm kể từ khi được bầu vào chức vụ này năm 2009 cho đến năm 2014, khi cuộc xung đột với Ukraine nổ ra và sau đó tổng thống Poroshenko cấm không cho người Nga sang thủ đô xa xưa của KievRus.

Tại Kiev, các nghi lễ với sự tham dự của hơn 250,000 người được Đức Tổng Giám Mục Onufrij Berezovsky, người đứng đầu Giáo hội Chính thống liên kết với Mạc Tư Khoa cử hành.

Đức Tổng Giám Mục Onufrij Berezovsky sẽ sớm là Thượng Phụ của một Giáo Hội Chính Thống Ukraine tách khỏi Mạc Tư Khoa.

Trong một nghi lễ riêng biệt khác, Đức Thượng Phụ Chính thống Filaret đã cử hành thánh lễ cho các tín hữu thuộc Giáo Hội Chính Thống Ukraine độc lập. Một thánh lễ khác được Đức Tổng Giám Mục Svjatoslav Shevchuk cử hành cho các tín hữu Công Giáo nghi lễ Đông phương.

7. Thượng Phụ Ai Cập ủng hộ lập trường của Mạc Tư Khoa về Chính Thống Giáo Ukraine

Đức Thượng Phụ Chính Thống Giáo thành Alexandria và toàn châu Phi, đã đến Mạc Tư Khoa nhân lễ kỷ niệm 1030 năm phép rửa tội của dân tộc Kiev Rus.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với hãng tin RIA Novosti, ngài bày tỏ sự vui mừng trước sự trở lại của nước Nga và sự phát triển huy hoàng của Giáo hội Chính thống địa phương, một Giáo Hội lâu đời nhất và lớn nhất trên thế giới.

Ngài cũng nhân dịp này gióng lên tiếng kêu cứu của các tín hữu Kitô bị đàn áp tại châu Phi và vấn đề của những người tị nạn.

Khi được hỏi về quan điểm của ngài đối với vấn đề thời sự là việc Chính Thống Giáo Ukraine sẽ sớm tách ra khỏi Tòa Thượng Phụ Mạc Tư Khoa, ngài tỏ ra đồng tình với quan điểm của Đức Thượng Phụ Kirill và Đức Tổng Giám Mục Hilarion theo đó Ukraine nằm trong “lãnh thổ giáo luật” của Tòa Thượng Phụ Mạc Tư Khoa.

Quan điểm này đối kháng với ý kiến của Đức Thượng Phụ Bácthôlômêô của Tòa Constantinople, là Ukraine “không thuộc quyền tài phán” của Tòa Thượng Phụ Mạc Tư Khoa.

Tại Ukraine hiện nay có đến 3 Giáo Hội Chính Thống Giáo. Nhóm đông nhất là nhóm Chính Thống Giáo Nga trực thuộc tòa thượng phụ Mạc Tư Khoa. Nhóm thứ hai là Chính Thống Giáo Ukraine và nhóm thứ ba là Chính Thống Giáo Ukraine tự trị với đa số là các vị Chính Thống Giáo Ukraine trở về từ hải ngoại sau khi cộng sản sụp đổ.

Chính Thống Giáo Nga trực thuộc tòa thượng phụ Mạc Tư Khoa hiện có 12,000 giáo xứ, trên 200 tu viện, và hàng triệu tín đồ ở khắp mọi nơi trên lãnh thổ Ukraine.

Tháng Tư vừa qua, tổng thống Poroshenko của Ukraine đã có cuộc gặp gỡ với Đức Thượng Phụ Bácthôlômêô để yêu cầu ngài ủng hộ một Giáo Hội Chính Thống Giáo Ukraine độc lập, tách khỏi qũy đạo Mạc Tư Khoa.

8. Ý cầu nguyện tháng Tám của Đức Thánh Cha: “Cầu nguyện cho các giá trị gia đình”.

Hôm thứ Năm 2/8, Tòa Thánh đã công bố ý cầu nguyện trong tháng Tám của Đức Thánh Cha qua một video. Ý chung của Đức Thánh Cha là cầu nguyện “cho các giá trị gia đình”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Chúng ta hãy cùng nhau nguyện xin Chúa Giêsu cho bất luận những quyết định gì do các chuyên viên kinh tế cũng như các chính trị gia đưa ra đều nhằm vào việc bảo vệ gia đình như là một kho báu và như một nền tảng của nhân loại.”

Mỗi thánh Đức Thánh Cha Phanxicô phát đi một thông điệp video nói lên ý định cầu nguyện của ngài trong tháng đó.

Đức Thánh Cha giải thích: “Khi nói về gia đình, hình ảnh về một kho tàng thường đến với tâm trí của cha.

Ngày nay nhịp sống với nhiều căng thẳng, áp lực trong công ăn việc làm và trước thực tại là gia đình ngày nay ít được các cơ chế xã hội chú ý đến có thể khiến các gia đình gặp nhiều hiểm họa!

Nói về tầm quan trọng của gia đình mà thôi thì chưa đủ, chúng ta cần đề cao các phương tiện cụ thể và cần phát triển vai trò của gia đình trong xã hội với một chính sách gia đình đúng đắn.

Cùng nhau, chúng ta hãy xin Chúa Giêsu cho mọi quyết định sâu rộng nào của các nhà kinh tế và các chính trị gia đều nhắm vào việc bảo vệ gia đình như là một trong những kho báu của nhân loại.”

9. Hãy nói không với án tử hình

Kể từ khi ra mắt Sách Giáo Lý Công Giáo, không có vấn đề nào gây nhiều cảm xúc cho bằng vấn đề án tử hình. Điều răn thứ năm lại chẳng cấm giết người đó sao? Thế còn chuyện tự vệ thì sao? “Ai bảo vệ mạng sống mình thì không mắc tội giết người, kể cả khi bó buộc phải giáng một ngọn đòn chí tử vào kẻ tấn công” (số 2264). Theo thánh Tôma Aquinô, “Nếu ai bảo vệ mạng sống mình mà sử dụng bạo lực quá mức cần thiết, thì hành vi này là bất hợp pháp. Còn nếu người đó đẩy lui bạo lực cách chừng mực, thì đó là tự vệ hợp pháp”.

Sự bảo vệ hợp pháp như thế, trong trường hợp liên quan đến gia đình mình hoặc công ích của quốc gia, thì “không những là một quyền, mà còn là bổn phận quan trọng của người có trách nhiệm về sự sống của những người khác” (số 2265). Điều này có thể dẫn đến cả việc “bảo vệ hợp pháp bằng sức mạnh quân sự” (số 2309).

Vậy, việc bảo vệ công ích có thể đi xa đến mức thiết lập án tử hình không? Đó là điều mà Sách Giáo Lý nói tới: “Giáo huấn truyền thống của Hội Thánh, sau khi đã xác minh đầy đủ căn tính và trách nhiệm của phạm nhân, không loại trừ việc kết án tử hình, nếu đây là con đường khả thi duy nhất để bảo vệ hữu hiệu mạng sống con người khỏi bị xâm phạm cách bất công” (số 2267). Tuy nhiên, đừng quên rằng ngay sau khẳng định này, Sách Giáo Lý viết: “Nếu các phương tiện không đổ máu đã đủ để bảo vệ… thì nhà cầm quyền chỉ nên dùng những phương tiện này nếu chúng đáp ứng tốt hơn cho những hoàn cảnh cụ thể của công ích và phù hợp hơn với phẩm giá của nhân vị” (số 2267).

Trong thông điệp Tin Mừng sự sống, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II còn đi xa hơn, và Sách Giáo Lý cũng lấy lại lập trường của ngài: “Trong thời đại chúng ta, vì Nhà Nước có nhiều khả năng để chế ngự tội ác cách hữu hiệu, làm cho kẻ đã phạm tội không còn khả năng tác hại, mà không tước đoạt cách vĩnh viễn khả năng chuộc tội của họ, nên những trường hợp tuyệt đối cần thiết phải khử trừ phạm nhân, từ nay sẽ rất hiếm, nếu không muốn nói là trong thực tế không còn nữa” (số 2267). Thánh Gioan Phaolô II còn viết thêm: “Về vấn đề này, cả trong Giáo Hội cũng như ngoài xã hội dân sự, ngày càng gia tăng khuynh hướng yêu cầu giới hạn án tử hình, kể cả bãi bỏ hoàn toàn” (Tin Mừng sự sống, số 56).

Phải chăng đó là tiếng nói phủ nhận dứt khoát án tử hình? Trong ấn bản La Tinh của Sách Giáo Lý, xuất bản vào ngày 8 tháng 9 năm 1997, những ghi nhận của Thánh Gioan Phaolô II đã được thêm vào. Trong thực tế, nhiều lần Thánh Gioan Phaolô II công khai chống lại việc áp dụng án tử hình, và xin tha cho những người bị kết án tử. Hội Thánh biết rằng tội ác sẽ còn xảy ra bao lâu người ta lấy bạo lực đáp lại bạo lực và bao lâu tình yêu tha nhân – nhất là yêu thương kẻ thù – chưa được thực hiện. Trong ánh sáng của Tin Mừng, Hội Thánh sẽ tiếp tục loan báo tình yêu thương kẻ thù như Chúa Giêsu đã dạy, và nói “Không” với án tử hình.

10. Bộ Giáo Lý Đức Tin giải thích về việc thay đổi đoạn 2267 trong sách giáo lý Công Giáo liên quan đến án tử hình

Sau khi được Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến vào đầu năm nay, và sau khi được phê chuẩn, Bộ Giáo Lý Đức Tin cho biết Bộ đã thay đổi đoạn 2267 về án tử hình theo đó hình phạt này là không thể chấp nhận được.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã phê chuẩn một sửa đổi mới về đoạn 2267 của Sách Giáo Lý Công Giáo, theo đó “đã xuất hiện một sự hiểu biết mới về ý nghĩa của hình phạt tử hình do nhà nước áp đặt” theo đó “án tử hình là không thể chấp nhận được”.

Quyết định này được công bố bởi Bộ Giáo Lý Đức Tin trong “Thư gửi các Giám mục” đề ngày 1 tháng 8 với chữ ký của Đức Hồng Y Tổng trưởng, Luis Francisco Ladaria.

Văn bản mới

Hình phạt tử hình

2267. Việc dùng đến hình phạt tử hình như một phần của thẩm quyền hợp pháp, sau một phiên tòa công bằng, từ lâu đã được coi là một phản ứng thích đáng đối với tính chất nghiêm trọng của một số tội phạm và được coi là một phương tiện chấp nhận được, cho dù là quá đáng, để bảo vệ thiện ích.

Tuy nhiên, ngày nay, có một nhận thức ngày càng tăng rằng nhân phẩm của người đó không bị mất ngay cả sau khi đương sự đã phạm các tội rất nghiêm trọng. Ngoài ra, đã xuất hiện một sự hiểu biết mới về ý nghĩa của hình phạt tử hình do nhà nước áp đặt. Cuối cùng, các hệ thống giam giữ hiệu quả hơn đã được phát triển, bảo đảm sự bảo vệ thích đáng các công dân nhưng, đồng thời, không cần phải dứt khoát tước mất khả năng chuộc lỗi của can phạm.

Do đó, Giáo Hội dạy, trong ánh sáng của Tin Mừng, rằng “án tử hình là không thể chấp nhận được vì nó là một cuộc tấn công vào tính bất khả xâm phạm và phẩm giá của người đó”, và Giáo Hội quyết tâm nỗ lực hoạt động để hủy bỏ án tử hình trên toàn thế giới” .

Văn bản trước đó:

Theo văn bản trước của đoạn 2267 trong sách Giáo Lý Công Giáo, Giáo Hội đã không loại trừ việc dùng đến án tử hình trong những trường hợp “rất hiếm hoi, nếu không muốn nói là trong thực tế không còn nữa”:

2267. Giáo huấn truyền thống của Hội Thánh, sau khi đã xác minh đầy đủ căn tính và trách nhiệm của phạm nhân, không loại trừ việc kết án tử hình, nếu đây là con đường khả thi duy nhất để bảo vệ hữu hiệu mạng sống con người khỏi bị xâm phạm cách bất công. Tuy nhiên, nếu các phương tiện không đổ máu đã đủ để bảo vệ và che chở sự an toàn của các nhân vị khỏi kẻ xâm phạm, thì nhà cầm quyền chỉ nên dùng những phương tiện này nếu chúng đáp ứng tốt hơn cho những hoàn cảnh cụ thể của công ích và phù hợp hơn với phẩm giá của nhân vị. Thật ra, trong thời đại chúng ta, vì Nhà Nước có nhiều khả năng để chế ngự tội ác cách hữu hiệu, làm cho kẻ đã phạm tội không còn khả năng tác hại, mà không tước đoạt cách vĩnh viễn khả năng chuộc tội của họ, nên những trường hợp tuyệt đối cần đến là rất hiếm hoi, nếu không muốn nói là trong thực tế không còn nữa.

Sửa đổi này là liên tục với các Huấn Quyền trước

Trong thư gửi cho các Đức Giám Mục, Đức Hồng Y Ladaria giải thích rằng bản sửa đổi của khoản 2267 trong Sách Giáo Lý Công Giáo “thể hiện sự phát triển đích thực của giáo lý không mâu thuẫn với các giáo huấn trước đây của Huấn Quyền Hội Thánh” và nói “những giáo huấn này, trên thực tế, có thể được giải thích dưới ánh sáng trách nhiệm chính của cơ quan công quyền trong việc bảo vệ thiện ích chung trong bối cảnh xã hội mà các hình phạt tử hình được hiểu rất khác nhau”.

Đức Hồng Y Ladaria nhấn mạnh rằng:

“Án tử hình đã được phát triển trong một môi trường xã hội trước đây khi có rất nhiều khó khăn trong việc bảo đảm rằng các can phạm không thể lặp lại tội ác của mình”.

Trong thời đại chúng ta, Nhà nước có nhiều khả năng hơn để chế ngự tội ác cách hữu hiệu, làm cho kẻ đã phạm tội không còn khả năng tác hại, án tử hình, do đó, không còn cần thiết nữa.

Thỉnh cầu bãi bỏ án tử hình của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và giáo huấn của Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16

Đức Hồng Y Ladaria nhắc nhớ rằng Đức Gioan Phaolô II đã yêu cầu là giáo huấn của Giáo Hội về án tử hình phải được cải cách để phản ánh tốt hơn sự phát triển của giáo lý đặt trọng tâm nơi nhận thức rõ ràng hơn của Giáo Hội đối với sự kính trọng dành cho mọi phẩm giá con người trong đó khẳng định rằng, “Ngay cả kẻ sát nhân cũng không mất đi nhân phẩm của mình, và chính Thiên Chúa cam kết bảo đảm điều này.”

Đức Hồng Y Ladaria nói rằng trong nhiều dịp, Đức Gioan Phaolô II đã can thiệp vào việc hủy bỏ án tử hình và ngài mô tả hình phạt này là “tàn nhẫn và không cần thiết.”

Giáo huấn của Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16

Trong bức thư gửi cho các Giám Mục trên thế giới, Đức Hồng Y cũng nhắc nhớ rằng Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 đã kêu gọi “sự chú ý của các nhà lãnh đạo xã hội đối với sự cần thiết phải cố gắng hết sức nhằm loại bỏ án tử hình” và khuyến khích “các sáng kiến chính trị và luật pháp đang được phát triển ngày càng nhiều ở một số nước để loại bỏ hình phạt tử hình và những tiến bộ đáng kể tiếp tục được thực hiện trong việc uốn nắn các luật hình sự theo chiều hướng vừa tôn trọng nhân phẩm của tù nhân vừa duy trì hiệu quả trật tự công cộng.”

Trách nhiệm của chính quyền trong việc bảo vệ cuộc sống của công dân

Đức Hồng Y Ladaria cho biết bản văn vừa được sửa đổi của đoạn 2267 Sách Giáo Lý Công Giáo, đã được Đức Thánh Cha Phanxicô phê chuẩn, được đặt trong sự liên tục với Huấn Quyền trước đó trong khi đưa ra một sự phát triển mạch lạc của giáo lý Công Giáo “có tính đến sự hiểu biết mới về hình phạt tử hình được áp dụng bởi Nhà nước hiện đại” .

Bản sửa đổi mới “mong muốn cung cấp năng lượng cho một phong trào hướng tới một cam kết có tính chất quyết định trong việc ủng hộ một não trạng nhìn nhận phẩm giá của mỗi mạng sống con người, trong một cuộc đối thoại tôn trọng với các cơ quan dân sự, để khuyến khích tạo điều kiện cho phép loại bỏ hình phạt tử hình ở những nơi nó vẫn còn hiệu lực”.
 
Video Thời Sự Giáo Hội và Thế Giới Ngày Nay, Thứ Năm 9/8/2018: Các Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Pháp Cử Hành Đại Hội Kỷ Niệm 30 năm Tuyên Phong 117 Thánh Tử Đạo
VietCatholic Network
22:03 08/08/2018
Máy yếu hay Internet chậm xin nhấn vào nút Play bên dưới đây

Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô. VietCatholic xin kính chào quý vị và anh chị em trong tình yêu thương của Chúa Kitô và Mẹ Maria. Kính thưa quý vị và anh chị em, chương trình Truyền Hình của chúng tôi hôm nay gồm có các tin chính như sau:

1- Đức Giáo Hoàng cám ơn các Giám Mục Chile đã quyết tâm chống lạm dụng.

2- Dưới thời Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Hồng Y Đoàn trở nên bớt “Âu châu” hơn.

3- Đức Thánh Cha Phanxicô chia buồn với Indonesia về thiệt hại do động đất gây nên.

4- Đức Sứ Thần Tòa Thánh tại Nicaragua kêu gọi đối thoại.

5- Giám Mục Úc nói rằng: Dự luật phá thai là một vấn đề của sự sống và cái chết.

6- Kỷ niệm 110 năm đền thánh Đức Bà Harissa tại Lebanon.

7- Giám mục Hiroshima, Nhật Bản cầu nguyện cho hòa bình và giải trừ vũ khí hạt nhân.

8- Các Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Pháp Cử Hành Đại Hội Kỷ Niệm 30 năm Tuyên Phong 117 Thánh Tử Đạo.

9- Hội ngộ Di Dân của Liên Hiệp Công Giáo Việt Nam lần Thứ Nhất tại Thái Lan.

10- Giới thiệu Thánh Ca: Cho Con Vững Tin.
https://www.youtube.com/watch?v=p9g0CXKB5os

Xin mời quý vị theo dõi phần tin chi tiết