Ngày 18-08-2022
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Cửa Hẹp
Lm Vũđình Tường
01:15 18/08/2022
Kinh Thánh nhắc đến cửa nhiều lần. Cánh cửa hội trường vào tiệc cưới (Mt 25:1-13), tiếp đó là cánh cửa chuồng chiên (Gn 10:1-6), rồi đến cánh cửa cài then người nhà đang ngủ khi bạn đến gõ cửa mượn bánh vào giữa đêm (Lc 11:5-13). Còn một cánh cửa nữa là cửa hẹp. Cửa hẹp đây không phải là cánh cửa nhỏ trong nhà, hay cửa ngoài ngõ mà chính là cánh cửa dẫn vào tâm hồn, cánh cửa nơi con tim mỗi người. Một con tim chạy theo lối sống đi hoang là con tim chọn đi theo con đường thênh thang. Con tim chọn đi theo con đường hẹp là con tim chấp nhận lối sống có nề nếp, ngăn nắp, tin theo đường lối Đức Kitô hướng dẫn. Lối sống này dẫn đến sự sống trường sinh. Xã hội chúng ta đang sống cho thấy ai chọn lối sống bê tha, nghiện rượu chè, ghiền cờ bạc; đời sống thiếu tổ chức người đó thường là mối bận tâm cho gia đình và là gánh nặng cho xã hội. Người chọn lối sống cửa hẹp, sống công chính do Đức Kitô hướng dẫn sẽ gặt hái thành quả rực rỡ ở tuổi trưởng thành. Cuộc sống tâm linh cũng vậy. Ai chọn tin theo Đức Kitô người đó chọn sống trong hy vọng bởi Đức Kitô là Đấng duy nhất có quyền ban sự sống trường sinh. Chọn đi theo con đường hẹp, cửa hẹp không tránh khỏi khó khăn trong cuộc sống. Người môn đệ Đức Kitô thành công không phải là đạt được mục đích mà chính là đi đến mục đích. Qua gian nan, vất vả, phấn đấu, người đó vẫn tiếp tục, không thoái lui, đầu hàng, nhưng tiếp tục tiến bước với Đức Kitô để đi đến đích cuối cùng. Thực ra dù chọn con đường nào, đường rộng thênh thang hay đường hẹp, cả hai đều có khó khăn, chướng ngại. Kitô hữu chọn con đường hẹp không phải chiến đấu một mình bởi, bởi khi gặp khó khăn, Kitô hữu nhận được sự trợ lực, giúp sức từ Đức Kitô. Ngài kêu gọi,

'Hỡi những ai gánh nặng, hãy đến cùng Ta, Ta sẽ bổ sức cho' Mt 11,28.

Kitô hữu đón nhận Đức Kitô vào trong tâm hồn, Đức Kitô cùng đồng hành với họ. Mỗi lần vấp té, Đức Kitô ban sức mạnh, tăng niềm tin, giúp họ đứng dậy đi tiếp. Chính Đức Kitô trên đường vác thập giá; ba lần té sấp, hai mặt 'hôn' nhau; mặt Ngài chạm mặt đường, cả hai đều dính máu. Mỗi lần như thế Ngài gắng gượng dậy, vác tiếp đến đỉnh đồi Núi Sọ. Ai từ chối đón nhận ơn trợ giúp từ Đức Kitô người đó phải phấn đấu trong cô đơn.
Từ chối đón nhận Đức Kitô đồng nghĩa tự tin vào sự khôn ngoan riêng mình. Cao ngạo dẫn đến kiêu ngạo tin vào khả năng tự cứu mình, không cần Thiên Chúa. Cao ngạo là nguyên nhân từ chối Đức Kitô đến từ Chúa Cha. Không tin Ngài là Thiên Chúa, chủ tể muôn loài và là chủ sự sống. Trong ngày phán xét, ngày mà cánh cửa đã đóng họ mới nhận biết Đấng xét xử họ lại chính là Đấng mà khi thời sinh tiền họ từ chối tin. Biết được sự thật này đã quá trễ. Thời giờ để hoán cải đã đi qua. Điều quan trọng là yêu mến Thiên Chúa, chứ không phải là nghe Ngài giảng, ăn thực phẩm Ngài ban. Yêu Thiên Chúa và mến tha nhân là yếu tố duy nhất, chìa khoá giúp người đó tiến vào cuộc sống trường sinh.
Tin theo Đức Kitô không có nghĩa là không bao giờ làm phật lòng, không bao giờ vấp ngã, phạm tội, không bao giờ thất hứa lời hứa khi lãnh nhận phép Rửa Tội. Con người yếu đuối, sa ngã. Đức Kitô ban phép hoà giải giúp ta trở về với Chúa mỗi khi sa ngã, phạm tội. Sức mạnh của bí tích hoà giải có sức mạnh tha thứ tội ta phạm, liên kết ta với Thiên Chúa. Sức mạnh bí tích hoà giải mạnh hơn tội ta phạm. Sự sống trường sinh Chúa ban cho những ai chân thành yêu mến Chúa.

Người từ Phương Đông, phương Tây vào nước Chúa có nghĩa Chúa không từ chối bất cứ ai đón nhận sự sống Chúa ban. Điều này không có nghĩa tất cả mọi người cùng cư ngụ nơi Thiên Quốc. Đức Kitô tôn trọng quyền tự do lựa chọn của mỗi cá nhân. Từ chối đón nhận Chúa, từ chối đón nhận ơn hoà giải chính là chọn sống ngoài nước trời.

Chúa biết mỗi người chúng ta bởi Ngài tạo dựng nên ta. Vì thế câu nói

'Ta không biết ngươi từ đâu tới'c26.

Chính là câu nói người từ chối tin vào Đức Kitô nói với Ngài khi Ngài kêu gọi họ tin theo. Họ đâu biết chính câu nói trên lại là câu họ tự kết án họ. Trong ngày phán xét, Đức Kitô lập lại chính câu miệng họ từ chối cuộc sống trường sinh Đức Kitô trao ban.

Tin theo Đức Kitô là từ bỏ lối sống riêng mình để sống cho Đức Kitô, từ bỏ í riêng mình để í Chúa được thể hiện và chấp nhận mình yếu đuối, cần ơn Chúa. Nếu không có Ngài chúng là chẳng là chi.

TiengChuong.org

The Narrow Door

There are several parables about doors such as the door of the wedding hall (Mat 25,1-13), the door of the sheepfold (John 10,1-6), and the bolted door of a friend who came and asked for food late at night (Lk 11,5-13). There is one more door, the narrow door. The narrow door is not something out there, but rather the door of one's own heart. A wild, untamed heart is considered a wide open door; a well - informed heart is considered a narrow door. The narrow door leads to life and eternal life. Our modern society shows that those who chose to live a loose, unstructured lifestyle early in life could potentially be burdens for society; those who chose to discipline themselves to go through the narrow door at an early age will reap a great reward when they are in maturity. This principle is true to our spiritual journey. Those who chose to enter the narrow door in this life will have eternal life. Walking along a narrow path is a real challenge because narrow path is hard. A successful follower of Jesus is the one who will not give up halfway or surrender when facing difficulty or hardship, but continue to walk in God's way and walk with God till the end. Whatever road one takes, the narrow one or the wide open one, there will be obstacles along the way. Those who follow the narrow path know that in time of need they have extra help which comes from Jesus himself, who once calls us,

'Come to me those who are heavy burden and I will give you rest'. Mt 11,28

When we welcome Jesus into our lives, we live with him and travel with him. Every time we fall, Jesus will empower us, encourage us, to keep going. On the way to the cross, Jesus himself felt not once, but three times, and every time He fell, He rose and continued. Those who deny the help Jesus offers would struggle alone.

Refusing to follow Jesus means that a person trusts in his knowledge. Pride makes that person believe that he can take charge of his own life. God has no place in his heart. Pride blinds him to seeing Jesus who originates from the Father. He is God and the author of life. On judgement day, when the narrow door had already bolted; no one can deny the truth that Jesus comes from God. On that day it was too late for the conversion of the heart. What counts on the judgement day was not about knowing Jesus and dining with him, but what mattered most was one's love for Jesus and others. Loving Jesus with one's mind and heart is the key to the entrance of the narrow door.

In following Jesus, when we failed to love him dearly; we broke the promises we made at baptism. Jesus helps us to reconnect to Him again through the sacrament of reconciliation. Repentance makes us right with God again because God's mercy is stronger than our weakness.

Salvation is God's gift, given to those who love Jesus. People who live in the East and West entering God's kingdom implies that salvation discriminates against no one. It has no boundary. Salvation is for all, but not all to be saved because those who chose to pursue the wicked way will not accept God's gift of salvation. God respects our free choice and saves all those who would love to be saved.

God knows us by name. We are dear to him. God knows us from inside out; so the saying,

'I do not know where you come from' v.26,

mentioned twice in the reading, would not come from God himself. It came from those who rejected Jesus when He called them to follow. On the judgement day, how they had judged God turned out to be of their own judgement as well. Salvation entirely depends on how we love Jesus. Loving him by letting go of our own way to adopt his way of life, of surrendering our own will to make his will be done, and accepting that without him we are nothing.
 
Ngày 19/08: Bản chất của Tình Yêu – Lm. Giuse Đỗ Tuấn Anh, CSsR
Giáo Hội Năm Châu
01:42 18/08/2022

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

Khi ấy, nghe tin Đức Giê-su đã làm cho nhóm Xa-đốc phải câm miệng, thì những người Pha-ri-sêu họp nhau lại. Rồi một người thông luật trong nhóm hỏi Đức Giê-su để thử Người rằng: “Thưa Thầy, trong sách Luật Mô-sê, điều răn nào là điều răn trọng nhất?” Đức Giê-su đáp: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. Đó là điều răn trọng nhất và điều răn thứ nhất. Còn điều răn thứ hai, cũng giống điều răn ấy, là: Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. Tất cả Luật Mô-sê và các sách ngôn sứ đều tuỳ thuộc vào hai điều răn ấy.”

Đó là lời Chúa
 
Phải chăng ngoài Giáo Hội không có ơn cứu độ ?
Lm Phêrô Nguyễn Văn Hương
05:43 18/08/2022

CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN
PHẢI CHĂNG NGOÀI GIÁO HỘI KHÔNG CÓ ƠN CỨU ĐỘ?
Is 66,18-21; Dt 12,5-7.11-13; Lc 13,22-30

Ai sẽ được cứu độ và bao nhiêu người được cứu? Đó là câu hỏi rất được nhiều người quan tâm, thường được đặt ra vào thời Chúa Giêsu và ngay cả ngày hôm nay.

1- Extra ecclesiam nulla salus?

Đối với những người Do Thái, họ quan niệm rằng: Để được cứu độ, phải thuộc về dân Do Thái, theo đạo Do Thái, nói tiếng Do Thái và sống trên đất Do Thái.

Ngày xưa, Giáo Hội Công Giáo chúng ta cũng có quan niệm rằng: “Extra ecclesiam nulla salus: ngoài Giáo Hội thì không có ơn cứu độ” (thánh Ciprianô). Một thời, quan niệm này đã bị hiểu một cách méo mó và nó cũng đã tồn tại trong Giáo Hội rất lâu dài hàng thế kỷ. Phải chờ đến Công Đồng Vaticanô II mới cho chúng ta một cái nhìn quân bình và mới mẻ về ơn cứu độ của những người ngoài Giáo Hội.

Trong hiến chế Lumen Gentium, Ánh Sáng Muôn Dân, số 16 nói đến những người sau đây dù không thuộc về Giáo Hội một cách hữu hình nhưng vẫn hy vọng được cứu độ: trước hết phải kể đến những người tin nhận Thượng Đế và tôn thờ Người là Đấng Tạo Hóa của đời mình, họ là những người Do Thái và Hồi Giáo. Kế đến là những người vô tình không biết Tin Mừng Đức Kitô và Giáo Hội, nhưng thành tâm tìm kiếm Thiên Chúa và sống theo tiếng lương tâm ngay thẳng, thì có thể được cứu độ. Một cách vô hình họ cũng thuộc về Giáo Hội. Có thể gọi họ là “những Kitô hữu vô danh” (theo ngôn ngữ của nhà thần học Karl Rahner).

Cái nhìn này có nền tảng Kinh Thánh và thần học rất vững chắc: Thiên Chúa muốn tất cả mọi người nhận biết chân lý và được cứu độ (x 1 Tm 2,4). Thiên Chúa có những cách thế riêng để cứu độ họ. Ơn cứu độ của Đức Kitô mang đến không giới hạn bởi khu vực, chủng tộc, quốc gia, nhưng mang tính phổ quát, cho hết mọi người. Đức Kitô chết cho hết mọi người không loại trừ ai.

Một cách thú vị, Lời Chúa hôm nay đề cập đến chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Ở bài đọc I, tiên tri Isaia loan báo về viễn tượng cánh chung trời mới đất mới của nhân loại, trong ngày đó Thiên Chúa quy tụ mọi dân tộc và mọi ngôn ngữ về với Người (x. Is 66,18-21). Theo đó, ơn cứu độ của Thiên Chúa là phổ quát, dành cho hết mọi người. Cũng theo hướng này, bài Tin Mừng loan báo: “Người ta sẽ từ đông chí tây, từ bắc chí nam đến dự tiệc trong nước Thiên Chúa.” Vâng, ý định của Thiên Chúa là cứu độ hết mọi người, đó là niềm hy vọng lớn lao nhất cho tất cả chúng ta và cho những ai không thuộc về Giáo Hội.

2- Nhưng làm sao để được cứu độ?

Nói như thế không có nghĩa là ơn cứu độ chỉ tùy thuộc vào Thiên Chúa thôi, nhưng để được cứu độ, con người cần sự cộng tác với Thiên Chúa. Thánh Augustinô có một câu nói rất nổi tiếng: “Để dựng nên con, thì Thiên Chúa không cần đến con, nhưng để cứu độ con, thì Thiên Chúa cần đến con.”

Đức Kitô trong bài Tin Mừng hôm nay không trực tiếp trả lời có bao nhiêu người được cứu, nhưng Người chỉ cho chúng ta làm sao để được cứu độ khi nói: “Các ngươi hãy cố gắng vào cửa hẹp.” Người đang nói tới sự cộng tác của con người. Đó là nét đẹp của Thiên Chúa của Kitô giáo. Người không tự làm hết mọi sự, không “bao sân” nhưng Người mời gọi chúng ta cộng tác với Người để cứu độ mình. Nếu Người làm hết thì không còn công trạng của chúng ta nữa.

Giống như muốn thi đậu thì phải ôn luyện kỹ càng. Muốn chơi bóng giỏi thì phải tập luyện mỗi ngày. Muốn tránh cao mỡ và cao máu thì phải kiêng dầu mỡ và muối. Muốn có thân hình đẹp, phải luyện tập và phải ăn kiêng. Cũng vậy, muốn vào thiên đàng thì phải làm gì? Phải “khổ chế,” phải bước “vào cửa hẹp” để đạt tới ơn cứu độ và hạnh phúc.

3- Vào cửa hẹp

Vậy, vào cửa hẹp có nghĩa là gì? Xin thưa là bước vào con đường của hy sinh, khổ luyện, hay nói cách khác, đó là bước theo con đường thập giá mà Chúa Kitô đã đi. “Vào cửa hẹp” là nói không với những cám dỗ của những phim ảnh đồi trụy, những cuộc tình trộm vụng; nói không với những cách kiếm tiền phi đạo đức và phi nhân bản; nói không với những thái độ tự cao tự đại, gây chia rẽ hận thù…

“Vào cửa hẹp” là sống các giá trị của Tin Mừng, sống thật thà và trong sạch, sống bác ái và giúp đỡ tha nhân, nhất là đối với những người nghèo khổ. Mẹ Têrêxa Calcuta nói rằng: “Chúng ta sẽ bị xét xử dựa trên lòng bác ái. Bác ái là thẻ căn cước đích thực cho phép chúng ta bước qua cửa hẹp vào Thiên Đàng.”

“Vào cửa hẹp” là để cho Chúa “quở trách… sửa dạy… và đánh đòn” (Dt 12,5-6) khi chúng ta sai lỗi. Bởi vì, Chúa thương mới “cho roi cho vọt,” nghĩa là để Người sửa dạy chúng ta.

Khi nói có như thế với Chúa, chúng ta đang đi vào cửa hẹp, cửa dẫn chúng ta tới hạnh phúc, tới ơn cứu độ, tới Thiên Chúa là hạnh phúc vĩnh cửu của chúng ta. Hạnh phúc đó, ơn cứu độ đó đã bắt đầu từ ngày hôm nay rồi. Amen!

ĐCV Vinh Thanh - Nghệ An
http://nguoinguphu.blogspot.com/
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Đàn áp gia tăng trên Thế Giới: ở Philippines làm từ thiện có thể bị buộc tội tài trợ khủng bố, dù là các bà Sơ.
Trần Mạnh Trác
10:09 18/08/2022


Tội trạng:

Theo tin UCAnews do phóng viên Joseph Peter Calleja viết ngày 16 tháng 8 năm 2022 thì một bản truy tố hình sự đã được đệ trình lên toà án, số bị cáo là 16 người, trong đó có nhiều nữ tu. Sự cáo buộc là họ tài trợ cho những kẻ khủng bố và vi phạm luật chống khủng bố của Philippines.

Bản truy tố đã được Bộ Tư pháp đệ trình ngày 15 tháng 8 lên tòa án cuả thành phố Iligan ở Mindanao, tố cáo rằng bị cáo tài trợ cho Đảng Cộng sản Philippines (CPP) và cho lực lượng vũ trang của nó có tên là Quân đội Nhân dân Mới (NPA), là những tổ chức khủng bố trong danh sách cuả chính phủ Philippines.

Cáo buộc chống các nữ tu, mà danh tính vẫn chưa được tiết lộ, được đưa ra vài ngày sau khi Ủy ban Ngôn ngữ Philippines ra lệnh cấm năm cuốn sách giáo khoa vì có nội dung khuyến khích khủng bố. Như vậy vụ truy tố này có thể là phần khởi đầu cuả một chiến dịch trấn áp mới của tân chính quyền ở Philippines.

"Luật chống khủng bố cuả Philippines định nghĩa và xử phạt hành vi tài trợ khủng bố là: hỗ trợ tài chính chẳng hạn như quyên góp, bao gồm mọi việc chuyển giao bất kỳ loại tài sản hoặc ngân quỹ nào, hoặc bằng các dịch vụ tài chính và các dịch vụ liên quan khác, cho một cá nhân hoặc cho một nhóm bị chính phủ chỉ định là khủng bố,” theo lời luật sư cuả Bộ Tư pháp là Mico Clavano nói với các phóng viên vào ngày 15 tháng 8.

Luật sư Clavano nói rằng nếu tòa án đồng ý, thì toà có thể phát lệnh bắt giam các bị cáo, bao gồm cả các nữ tu.

“Cáo buộc là tài trợ khủng bố, và luật quy định rằng hành vi phạm tội không thể cho tại ngoại hầu tra được, họ sẽ phải ngồi tù trong khi phiên tòa diễn ra… Đó là những gì luật pháp quy định,” Clavano nói thêm.

Không có cơ hội để tự vệ:

Nếu bị kết tội, các nữ tu sẽ bị giam tù 40 năm và tiền phạt từ 500.000 đến 1 triệu peso (10.000-20.000 USD).

Bộ Tư pháp nói rằng cáo buộc dựa vào lời khai của nhân chứng, là hai cựu thành viên của Quân đội Nhân dân Mới.

“Theo lời khai, các nữ tu đã... soạn thảo lời kêu gọi đến các nhà tài trợ ở nước ngoài." Bộ Tư pháp tuyên bố.

Tuy nhiên, nhiều nhóm nhân quyền cho biết Bộ Tư pháp đã giữ bí mật việc nộp hồ sơ vụ án trước khi các bị cáo có thể giải thích.

“Một số trường hợp truy tố phải mất hàng tháng, thậm chí hàng năm, nhưng trường hợp cuả các nữ tu chỉ có vài tuần. Họ không được cho cơ hội để tự bào chữa vì nhà chức trách không chứng minh được là họ có liên quan”, theo hội 'Samahang Layko ng Pilipinas,' một hiệp hội giáo dân Công Giáo ở Philippines, cho biết.

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp nói rằng các nữ tu đã được trao cơ hội nhưng đã không làm như vậy.

"Bộ Tư pháp và bộ trưởng [Jonvic] Remulla đã hành động giống như một tòa án của Philatô" là lời cuả nhóm 'Student Christian Movement' của Philippines, một nhóm sinh viên đại kết. "Bộ Tư pháp nên đưa ra bằng chứng về việc cơ hội khiếu nại đã bị các nữ tu “cố tình” không làm, hay phải chăng cơ hội đó đã bị che giấu để chính phủ có thể nhanh chóng kết thúc hồ sơ?"

Gắn thẻ đỏ:

“Bộ Tư pháp và bộ trưởng [Jonvic] Remulla đã hành động giống như Philatô khi cáo buộc những người của Giáo hội có thành tích giúp đỡ nông dân ở vùng nông thôn,” nhóm sinh viên tuyên bố.

Nhiều thành viên của Giáo hội thường bị chính phủ buộc tội giúp đỡ người cộng sản khi họ đi truyền giáo.

Hội 'Nhà Truyền giáo Nông thôn của Philippines' là một tổ chức quốc gia cuả Giáo hội, bao gồm nhiều linh mục và giáo dân. Hội thúc đẩy việc thăng tiến các quyền cuả người nông dân, ngư dân và dân bản địa, đồng thời giáo dục họ về các quyền của họ.

Vì vận động như thế nên họ thường bị chính phủ Philippines “gắn thẻ đỏ”.

"Gắn thẻ đỏ" (Red-tag,) còn được gọi là "Gài bẫy thẻ đỏ" (red-baiting,) là việc gắn nhãn độc cho một cá nhân hoặc một nhóm là "khủng bố" hoặc "cộng sản" vì họ chỉ trích chính phủ.

Nó giống như việc 'Ghi Sổ Đen Phòng Nhì' thời Pháp thuộc ở VN ngày xưa, tức là bị ghi tên vào cuốn sổ bìa đen ở phòng An Ninh, phòng 2, để bị theo dõi và thường là bị thủ tiêu sau đó.

Sự tàn ác này đã được nhiều chính phủ liên tiếp ở Philippines sử dụng để trấn áp đối lập kể từ năm 1969.Nhiều nhà hoạt động nhân quyền, nhà báo, chính trị gia và nhiều tổ chức đã là những nạn nhân cuả việc gắn thẻ đỏ.

Chính phủ vẫn biện hộ cho việc gắn thẻ đỏ là một chiến thuật để chống nổi dậy.
 
Canada? Tội phạm chống Công Giáo tăng 260% cao nhất Thế Giới !
Trần Mạnh Trác
11:51 18/08/2022

(ZENIT News / Ottawa, 16.08.2022).- Theo dữ liệu chính thức của Viện Thống Kê Canada công bố vào ngày 2 tháng 8 vừa qua về tội phạm chống tôn giáo, thì Canada có một vị trí tồi tệ không thua các quốc gia thấp nhất như Nicaragua và Venezuela.

Theo con số tội phạm bạo lực do cảnh sát Canada tiết lộ, thì gia tăng nhiều nhất là các tội phạm chống lại người Công Giáo, tăng 260% từ năm 2020 đến năm 2021.

Tội phạm bài Do Thái tăng 47% và chống Hồi giáo cũng tăng 71 %.

Liên đoàn Dân quyền Công Giáo báo cáo rằng những tấn công bạo lực và phá hoại chống Giáo Hội Công Giáo đã bùng phát sau khi có những tin đồn về những sự kiện xảy ra tại các trường tập trung trẻ em của các dân tộc bản địa ở Canada, thí dụ sau khi có tin đồn về những ngôi mộ tập thể ở các trường nội trú, dù cho lúc đó chưa hề có chứng cớ rõ ràng.

Tuy nhiên, việc 'Bài tôn giáo' nói chung không chỉ thể hiện ở những hành vi phá hoại ẩn danh, do một số người thực hiện, mà còn thể hiện trên cấp độ chính sách cuả chính quyền, như vào năm 2018, Tòa án Tối cao của Canada đã phán quyết rằng nếu một sinh viên Luật tốt nghiệp từ Đại học Cơ đốc giáo TWU (Trinity Western University cuả Tin Lành Anh Giáo) mà phản đối “hôn nhân đồng giới”, thì anh ta không thể hành nghề ở hai tỉnh cuả Canada (British Columbia, Ontario.)
 
Tin Giáo Hội Việt Nam
Làm gì để gọi là yêu?
Lm. JB Nguyễn Minh Hùng
02:01 18/08/2022
LÀM GÌ ĐỂ GỌI LÀ YÊU?

KÍNH DÂNG HƯƠNG HỒN CHA MICAE LÊ VĂN KHÂM

(Giám Quản, Tổng Đại diện, Quản lý, Giám đốc Caritas giáo phận Phú Cường).Cách đây gần 15 năm, sau khi tháp tùng cha Micae Lê Văn Khâm, lúc bấy giờ đang là Tổng Đại diện của giáo phận phú Cường, tham dự hội nghị của một cơ quan chánh quyền tỉnh Bình Dương ngày 30.11.2007 và được nghe ngài phát biểu, tôi đã xin ngài cho tôi bài phát biểu ấy để làm tư liệu.

Với tôi, bài phát biểu tuy ngắn, nhưng toát lên tinh thần trách nhiệm của người thuộc hàng "tóp" trong việc lãnh đạo giáo phận. Nó cũng cho thấy sự ưu tư, niềm trăn trở của người mục tử lúc nào cũng đau đáu hướng về đoàn chiên, nghĩ cho đoàn chiên và sống cho đoàn chiên.

Cùng những tư tưởng mà cha thể hiện, người ta còn nhìn thấy rất nhiều những hoạt động bác ái của cha. Chính những hoạt động ấy mới là bằng chứng hùng hồn cho nội dung của lời phát biểu về một tình yêu của người mục tử.

Qua tất cả những hoạt động và lời phát biểu mà cha Micae Lê Văn Khâm, Nguyên Tổng đại diện đã sống và thể hiện, tôi tìm thấy câu trả lời cho chữ YÊU.

I. YÊU, ĐỪNG NGÃ LÒNG.

Trong bài phát biểu vừa nói, Cha Micae Lê Văn Khâm, với tư cách là Tổng Đại diện giáo phận Phú Cường, cho biết: “Số tín hữu Công giáo trong toàn tỉnh chỉ có 51.634/1.050.124 người dân. Rất ít ỏi! Đa số lại nghèo! Thế mà người Công giáo có mặt đều khắp trong mọi lãnh vực hoạt động… Từ những kết quả thu hoạch được như thế, tuy là sáng kiến của con người, tôi tin và dám kết luận rằng, những hoạt động này không khác đường lối của Phúc Âm. Từ phía những người Việt Nam Công giáo, tuy khiêm tốn mang hạt cải đi gieo, dù nó góp phần nhỏ nhoi và tiệm tiến, nhưng cũng nhằm hoàn thiện một phần xã hội trần thế, lớn dần lên theo cách của Thầy Giêsu, Chúa chúng ta. Những người Việt Nam Công giáo hay những người Công giáo tại Việt Nam đều có chung một chí hướng là “Phúc Âm hóa” nơi môi trường mình sống, dầu hoàn cảnh có thuận lợi hay không thuận lợi”.

Ẩn trong lớp áo chữ nghĩa như: “nghèo”, “sáng kiến của con người”, “khiêm tốn mang hạt cải đi gieo”, “góp phần nhỏ nhoi và tiệm tiến”, “hoàn thiện một phần xã hội”, “lớn dần”, “hoàn cảnh có thuận lợi hay không thuận lợi”…, Cha Nguyên Tổng Đại diện cho thấy một điều gì đó còn phải phấn đấu, bởi tất cả đều chưa trọn vẹn, chưa thỏa mãn.

Ai cũng biết, và biết rất rõ, mọi thực hành sống đạo, sống lòng từ bi bác ái, đối với người Công giáo Việt Nam luôn luôn còn đó những cản trở cách này, cách khác. Dù chưa bao giờ có được sự tự do hoàn toàn như mong muốn, nhưng trong giới hạn có thể làm được, chúng ta hãy làm, hãy nỗ lực đừng để mất cơ hội sống tình yêu thương như Chúa yêu chúng ta.

Biết mình là môn đệ của Thầy Giêsu, dù thế nào đi nữa, chúng ta vẫn cứ sống và sống vươn lên để đạt tới tình yêu “như Thầy”. Chúng ta không có quyền chán nản, không có quyền đầu hàng hoàn cảnh, không có quyền bỏ cuộc.

Hãy đổ hết sức lực, đổ hết thời giờ, đổ hết tài năng để làm cho chuẩn mực “Yêu như Thầy” (Ga 14, 34) ngày càng lan tỏa, và ngời sáng.

Càng không thuận tiện bao nhiêu, càng phải vận dụng đúng mức hoàn cảnh mà mình có được để cao rao tình yêu Kitô giáo bấy nhiêu. Đức ái Kitô giáo không cho phép chúng ta đứng nhìn, không bao giờ ta được dừng lại lòng yêu thương của mình.

II. YÊU LÀ TÌM NHỮNG PHƯƠNG THẾ KHẢ DĨ ĐỂ SỐNG YÊU.

Cũng trong bài phát biểu, Cha Nguyên Tổng Đại diện nói tiếp: “Sự cộng tác và hợp tác là hai mặt của một bàn tay linh động và đầy chất sống…Nhờ ánh sáng Lời Chúa, người công dân Công giáo biết hòa trộn nhuần nhuyễn cách sống đạo Chúa và cách sống đời thường của mình sao cho hiệu quả cao”.

Cụm từ “biết hòa trộn nhuần nhuyễn”cho thấy sự sáng suốt, tài tình, khéo léo của “người công dân Công giáo” khi biết sống đạo, biết thể hiện tinh thần Tin Mừng của Chúa Kitô giữa đời, trong mọi môi trường mình sống.

Có đức tin; có đường lối dịu hòa và từ nhân của Hội Thánh đưa dẫn; có mẫu gương trên mọi chuẫn mực về lòng bác ái yêu thương của Chúa Kitô, Đấng là Thiên Chúa nhưng đã làm người dạy dỗ họ; hay như lời cha Nguyên Tổng Đại diện, có “ánh sáng Lời Chúa” soi rọi, “người công dân Công giáo” nỗ lực để trưởng thành trong nhiệm vụ truyền giáo để sống đoàn kết, sống tương thân, sống đức ái nhân cách anh dũng trong mọi tình huống, mọi môi trường mà mình hiện diện.

Đó là phương thế khả dĩ để sống yêu mà người Công giáo đất Việt phải tìm cho bằng được. Đẹp biết chừng nào khi người Công giáo đất Việt đã và vẫn sống tình yêu của Thầy Chí Thánh, bất kể bị coi thường hay được đón nhận. Họ không bao giờ đố kỵ ai. Ai cũng là đối tượng để họ yêu thương và chuyển tải tình yêu của Thầy. Tuy còn giới hạn, họ vẫn hết mình tỏ bày tinh thần bác ái Kitô giáo.

Dù sao, người Công Giáo vẫn tha thiết ước mong môi trường hoạt động cho công cuộc “Phúc Âm hóa” bằng đường lối “Yêu như Thầy” của họ được thông thoáng: “Tôi cũng tin cánh cửa thuận lợi đang mở dần ở phía trước” (Phát biểu của Cha Nguyên Tổng Đại diện).

Họ xin mọi người hãy nhìn họ thiện cảm và đừng đố kỵ họ: “Tôi không đồng thuận kéo dài ngờ vực, phân biệt và thành kiến vẫn còn tồn tại đó đây” (Phát biểu của Cha Nguyên Tổng Đại diện).

Họ chỉ sống yêu thương và chỉ muốn bày tỏ tình yêu, làm sáng lên một tình yêu như Thầy của họ đã yêu.

Họ có làm gì để đến nỗi phải bị “kéo dài ngờ vực, phân biệt và thành kiến” đến vậy? “Không đồng thuận” là đúng thôi. Bởi nếu sống với nhau, sống bên cạnh nhau mà cứ “ngờ vực”, cứ “phân biệt”, cứ “thành kiến” thì làm sao có thể gặp gỡ, làm sao có thể đến với nhau, làm sao phát triển tình yêu!

Mà nếu không có tình yêu cho nhau, người ta sẽ có một cuộc sống nặng nề trên cả ngờ vực, phân biệt, thành kiến. Đó sẽ là một cuộc sống toàn nghi kỵ, thậm chí rình rập nhau, oán hận nhau, kẻ có quyền sẽ hành xử quyền độc đoán trên nhau, trả thù nhau, thủ đoạn với nhau…

Dù hoàn cảnh còn khó khăn, người Công giáo Việt Nam vẫn “biết hòa trộn nhuần nhuyễn”, thì đó mới thực sự là tình yêu đúng nghĩa. Họ đã tìm được phương thế khả dĩ để sống yêu.

Chỉ sợ người ta không biết yêu, người ta để cho trái tim yêu thương của mình chai cứng mà thôi. Bởi lúc đó, dù được thể hiện lẽ yêu thương trong hoàn cảnh dễ dàng nhất, người ta cũng chẳng còn một cách thế nào, chẳng còn một cử chỉ nào để tỏ lòng yêu thương...

Chỉ cần có trái tim yêu thương, chỉ cần người ta biết dàn trải lòng mình ra với anh chị em, thì dù có đối đầu với sự khắc nghiệt đến mức độ nào, người ta vẫn có thể bày tỏ lòng yêu thương, vẫn có thể đến với nhau chân tình, vẫn có thể tìm được phương thế khả dĩ để thực hành lời dạy “Yêu như Thầy yêu”.

Người Công giáo Việt Nam là như thế. Họ biết yêu như Thầy của họ. Tình yêu không có một rào cản nào có thể cản lối. Và như vậy, họ sẽ yêu, vẫn yêu, còn yêu mãi mãi, mặc cho bất cứ nghịch cảnh nào giăng mắc. Đó chính là phương thế khả dĩ họ đã sáng suốt tìm ra để sống yêu.

Có như thế, đức ái nhân của người Công giáo Việt Nam mới thật tinh tuyền, thật lộng lẫy và có sức lôi cuốn nhiều người nhìn nhận vai trò của đức tin, nhìn nhận Đấng duy nhất là trung tâm của lẽ sống mình - Chúa Giêsu Kitô!

III. YÊU LÀ TÌM PHỤC VỤ GIÁ TRỊ LÀM NGƯỜI CỦA CON NGƯỜI.

Phục vụ giá trị làm người của con người phải là trách nhiệm hàng đầu của việc “Phúc Âm hóa” trần thế hôm nay.

Giá trị làm người của con người mà để bị đi xuống, nặng hơn, để bị đánh mất, thì mọi công cuộc, mọi việc làm nhằm thăng tiến con người trở thành vô nghĩa.

Hội Thánh Công giáo, một khi nhận lệnh truyền của Thầy “Hãy yêu như Thầy yêu các con”, thì cũng sẽ tiếp nối con đường mà Thầy đã vạch ra là phục vụ giá trị làm người của con người, luôn luôn tìm cách thăng tiến đời sống của con người.

Nói ngắn gọn, Hội Thánh Công giáo đã không làm gì khác hơn ngoài con đường tình yêu đúng nghĩa. Và để yêu đúng đắn như thế, Hội Thánh lên đường tìm kiếm con người qua mọi cách thức. Dựa trên bài phát biểu của cha Nguyên Tổng Đại diện, xin nêu lên mấy cách thức như:

1. Giáo dục:

“Giáo Hội Công giáo luôn quan tâm đến sự giáo dục nhân bản và đào tạo kiến thức con người theo đúng phẩm giá con người” (Phát biểu của cha Nguyên Tổng Đại Diện). Bởi Hội Thánh hiểu rằng: “Mọi người đều có quyền hưởng thụ một nền giáo dục xứng đáng với sứ mệnh cao cả của mình” (Phát biểu của cha Nguyên Tổng Đại Diện).

2. Nhu cầu phượng tự:

Nhu cầu phượng tự là nhu cầu tâm linh lớn lao. Chính trong việc cầu nguyện và thờ phượng Chúa là cách giáo dục con người hoàn hảo nhất, đưa con người đến Thiên Chúa, gặp gỡ Thiên Chúa, nhận lấy tình yêu vô cùng của Thiên Chúa để rồi sẽ rót đầy trái tim yêu thương của mình, làm tràn vỡ ra nơi tất cả những ai mình đến, mình sẻ chia và sống với.

Bởi vậy không có nơi nào tốt lành bằng nơi đã được xây dựng nhà thờ. Ngôi nhà thờ là mái trường hoàn hảo nhất đưa dẫn con người về đường ngay nẻo chính: “Chính nơi này (nhà thờ – chú thích của người viết) giúp cho người tín hữu thường xuyên đến cầu nguyện, sám hối, định tâm hướng thiện và trở nên người tốt. Điều này rất lợi cho xã hội. Một nhà thờ được dựng lên có khả năng xóa bỏ hẳn nhiều nhà tù. Giáo dục được một người trở nên tốt là đồng nghĩa sản sinh một thế hệ tốt tiếp theo. Nên chi rất cần những cơ sở thờ phượng ở những nơi có đông dân cư sinh sống, như khu công nghiệp, khu dân cư mới” (Phát biểu của cha Nguyên Tổng Đại diện).

3. Quan tâm đến đức công bằng:

Hơn bao giờ hết, xã hội mà chúng ta đang đồng hành với nó, đã có nhiều dấu hiệu loại trừ đức công bằng ra khỏi đời sống con người. Người sống thiếu công bằng nhiều đến nỗi, có những lúc, ai đó sống công bằng như Chúa Kitô dạy, lại bị coi là không giống ai, thậm chí bất thường.

Cái bình thường lại trở nên bất thường, còn thiếu công bằng là cái bất thường, là tội ác, là vi phạm luật lương tâm, là chất dơ phải loại trừ, lại trở nên bình thường, thì sự sống con người bị đe dọa, xã hội mà con người đang nhập cuộc với nó, sẽ toàn là những căn bệnh ung thư giết chết mọi giá trị nhân văn, mọi giá trị làm người của con người.

Vì thế, để sống tình yêu của Chúa Kitô, yêu như Chúa yêu, chúng ta, những Kitô hữu chân chính phải dứt khoát sống một đời sống công bằng và loan báo đức công bằng. Chúng ta tin, sống công bằng cũng là biểu lộ của đức ái nhân.

Cha Micae Lê Văn Khâm luôn tâm niệm, khép lòng trước sự thống khổ của anh chị em là nhẫn tâm, không chỉ mất đức bác ái mà còn là một thái độ rẻ rúng đức công bằng. Bởi làm ngơ trước một người đau khổ, thiếu thốn, trong khi bản thân đang đầy đủ cái ăn, cái mặc vừa lỗi đức bác ái, vừa lỗi đức công bằng!

Chính suy nghĩ đó khiến cuộc đời linh mục của cha gắn bó với người bất hạnh, với mọi thành phần kém may mắn trong xã hội.

Suốt 54 năm làm linh mục, cha làm rất nhiều qua những hoạt động bác ái, kể cả khi đã rất yếu, phải ngồi xe lăn, cha vẫn suy nghĩ về việc bác ái, vẫn tìm lời lẽ đôn đốc người từng cộng tác với cha, và "trối" những việc bác ái đã đi vào ổn định cho người kế tiếp..., để không chỉ chứng tỏ lòng thương yêu của Thiên Chúa với con người mà còn trả lại phần nào sự công bằng cho những anh chị em kém may mắn.

Chúng tôi sẽ đề cập đến những hoạt động bác ái của cha Nguyên Tổng Đại diện vào một dịp khác. Ở đây chỉ xin nhắc qua như thế để giúp mỗi người có thêm tấm gương sống chữ "yêu" cụ thể bằng hành động, bằng suy nghĩ, bằng mọi cơ hội, mọi tương quan của mình. Trong đó, nổi bật của việc sống chữ "yêu" là sống tình yêu bác ái, nhất là thực thi tình yêu công bằng qua việc thi hành đức ái nhân.

Nhiều lần được trò chuyện với cha Nguyên Tổng Đại diện hay được cha chia sẻ trong những dịp gặp gỡ, tôi thấm thía và nhớ mãi tư tưởng của cha: Việc bác ái không chỉ là đức yêu thương thương mà còn là sự bù đắp cho lẽ công bằng.

Đã là sự công bằng, đòi chúng ta phải thực hiện. Nếu không, chúng ta sẽ là kẻ bất công với anh chị em bất hạnh quanh mình.

IV. TẠM KẾT.

"Vất vả là đương nhiên vì sức con người có hạn, nhưng niềm vui nhận lại thì không hề nhỏ chút nào. Mặt khác, bác ái ngày nay, ngoài tính chất ứng cứu cấp thời, còn hướng đến việc phát triển bền vững và thăng tiến con người. Do đó, vẫn còn biết bao trăn trở", cha Micae tỏ bày như thế.

Chữ YÊU phải luôn là trách nhiệm hàng đầu của Kitô hữu. Giáo huấn của Kinh Thánh, nhất là của Chúa Kitô luôn đòi ta phải thực hành cho bằng được, không chậm trễ, không so đo, nhưng luôn nhanh nhẹn, luôn cấp thời.

Khi phán: "Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm nom; Ta ngồi tù, các ngươi đã đến thăm" (Mt 25, 36-36), Chúa Giêsu đòi ta phải thực hành đức ái nhân không trừ đối tượng nào, hoàn cảnh nào, thời điểm, nhưng phải là luôn luôn, mọi lúc, mọi nơi.

Nay cha Micae Lê Văn Khâm - Nguyên Tổng Đại diện của giáo phận Phú Cường đã hoàn toàn rời xa trần thế, chắc chắn, những hoạt động thiết thực bên trên cùng sự trung tín trong trách nhiệm làm linh mục theo cha ra trình diện với Đấng hằng Sống mà một đời cha tôn thờ và phụng sự. Giờ đây, cha được ở bên Ngài hưởng hạnh phúc miên trường, hạnh phúc mà chẳng có ai có thể tước mất, chẳng bao giờ mối mọt hay ten sét có thể làm hư hại.

Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho cha và cầu nguyện với cha, xin cha chuyển cầu cho chúng ta trước tòa Chúa.
 
VietCatholic TV
Diễn biến dồn dập sau các vụ nổ long trời: Putin rút máy bay khỏi Crimea, cách chức Tư Lệnh Hạm Đội
VietCatholic Media
03:06 18/08/2022


1. Nga rút hết các máy bay chiến đấu ra khỏi bán đảo Crimea

Trong bản báo cáo sáng thứ Năm 18 tháng 8, Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Ukraine cho biết Nga đã rút hết các máy bay chiến đấu ra khỏi Crimea vì lo ngại một cuộc tấn công lần thứ ba của Ukraine nhắm vào các căn cứ không quân trên bán đảo này. Phát ngôn nhân cho biết ít nhất 24 chiếc máy bay phản lực và một số chưa thể xác định các máy bay trực thăng đã được rút đi.

Các nhà lãnh đạo quân sự Nga “ngày càng lo ngại” về an ninh ở Crimea sau các vụ nổ được báo cáo hôm thứ Ba, một thông tin cập nhật của tình báo Anh cho biết.

Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Anh cho biết cả chính quyền Nga và Ukraine đều thừa nhận rằng một bãi chứa đạn đã phát nổ hôm thứ Ba gần Dzhankoi ở phía bắc khu vực. Hệ thống đường sắt, chủ yếu dùng để tiếp tế cho quân Nga ở miền Nam Ukraine; và một nhà ga phụ gần đó cũng bị hư hại.

Thông tin cập nhật cho biết, các phương tiện truyền thông Nga cũng đưa tin khói bốc lên gần căn cứ không quân Gvardeyskoye cùng với những tiếng nổ long trời.

Dzhankoi và Gvardeyskoye sở hữu hai sân bay quân sự quan trọng của Nga ở Crimea, bản cập nhật cho biết thêm.

Và trong khi “nguyên nhân của những sự việc này và mức độ thiệt hại vẫn chưa được làm rõ”, các chỉ huy Nga đang “ngày càng quan tâm” đến an ninh trong khu vực mà Nga sáp nhập vào năm 2014.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ toàn văn bản cập nhật tin tình báo của Bộ Quốc Phòng Anh qua phần trình bày của Kim Thúy

Vào ngày 16 tháng 8 năm 2022, các quan chức Nga và Ukraine đều thừa nhận rằng một bãi chứa đạn đã phát nổ gần Dzhankoi ở phía bắc Crimea, nơi một ga đường sắt và một trạm biến áp điện phụ gần đó cũng có khả năng bị hư hại. Truyền thông Nga cũng đưa tin, khói bốc lên từ gần căn cứ không quân Gvardeyskoye ở trung tâm bán đảo Crimea.

Dzhankoi và Gvardeyskoye là nơi có hai sân bay quân sự quan trọng nhất của Nga ở Crimea. Dzhankoi cũng là nút giao thông đường bộ và đường sắt quan trọng, đóng vai trò chủ yếu trong việc tiếp tế cho các hoạt động của Nga ở miền nam Ukraine.

Nguyên nhân của những sự việc này và mức độ thiệt hại vẫn chưa được làm rõ nhưng các chỉ huy Nga rất có thể sẽ ngày càng lo ngại về tình hình an ninh xuống cấp rõ ràng trên khắp Crimea, nơi có chức năng là khu vực hậu cứ của cuộc xâm lược.

2. Cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy kêu gọi phá hủy Cầu Crimea.

Mykhailo Podolyak, cố vấn của tổng thống Ukraine, cho biết Ukraine chưa bao giờ cấp phép xây dựng cây cầu và nó là một “đối tượng bất hợp pháp”.

“Nó làm tổn hại đến sinh thái của bán đảo và do đó phải bị tháo dỡ. Phá cây cầu này bằng cách nào không quan trọng - tự nguyện hay không”

Cầu Crimea, được xây dựng sau cuộc xâm lược Crimea của Nga vào năm 2014, bắc qua eo biển Kerch, nối bán đảo Crimea với lục địa Nga.

Cây cầu đã bị đóng cửa vào đêm thứ Ba sau một loạt cuộc tấn công vào các căn cứ của Nga và các cơ sở hạ tầng khác ở Crimea. Việc đóng cửa được cho là đã xảy ra trong bối cảnh lo ngại rằng cây cầu cũng sẽ bị tấn công.

Ông Podolyak báo hiệu rằng Ukraine coi cây cầu là một mục tiêu tấn công quân sự hợp pháp.

“Đó là một công trình xây dựng bất hợp pháp và là cửa ngõ chính cung cấp cho quân đội Nga ở Crimea. Những thứ như vậy nên bị tiêu hủy “.

3. Truyền thông nhà nước Nga RIA Novosti cho biết Putin đã cách chức Tư Lệnh Hạm Đội Hắc Hải

Trong bản tin tối thứ Tư 17 tháng 8, theo giờ địa phương Mạc Tư Khoa, truyền thông nhà nước Nga RIA Novosti cho biết Putin đã cách chức Tư Lệnh Hạm Đội Hắc Hải.

Cơ quan này cho biết, Phó Đô đốc Viktor Sokolov đã được giới thiệu như là tân Tư Lệnh Hạm Đội Hắc Hải tại một cuộc họp của các nhân vật cấp cao nhất của hạm đội tại Sevastopol ở Crimea.

Cơ quan này nói thêm rằng không có sự kiện công khai nào được tổ chức liên quan đến việc nhậm chức của Phó Đô đốc Viktor Sokolov trong bối cảnh RIA Novosti gọi là “mức độ vàng của mối đe dọa khủng bố” trong thành phố.

Số phận của cựu Tư Lệnh Hạm Đội Hắc Hải Igor Osipov vẫn chưa được loan báo. Ông ta được tường trình đã bị mất chức sau vụ Ukraine đánh chìm tàu Moskva vào tháng 4.

Solokov trước đây từng là người đứng đầu Học viện Hải quân Kuznetsov ở Saint Petersburg, là trường đại học chính của Hải quân Nga.

4. Tổ chức Ân xá Quốc tế sẽ mở một cuộc điều tra về báo cáo của chính mình liên quan đến cái gọi là tội ác chiến tranh của Kyiv sau phản ứng dữ dội về những cáo buộc vô lý chống lại Ukraine

Tổ chức Ân xá Quốc tế sẽ tổ chức một cuộc điều tra chính thức về việc liệu tổ chức này có cáo buộc sai sự thật về tội ác chiến tranh của Ukraine hay không.

Tổ chức nhân quyền đã công bố động thái nói trên hôm 16 tháng 8, trong bối cảnh có các phản ứng dữ dội ngày càng tăng sau khi tổ chức này công bố một báo cáo gây nhiều tranh cãi khi cho rằng Kyiv đóng quân tại các thị trấn và thành phố là 'vi phạm luật pháp quốc tế'.

Cuộc điều tra này diễn ra sau sự từ chức của các nhân viên cấp cao và những người ủng hộ lo ngại rằng tài liệu, được công bố trong tháng này, đang được sử dụng để biện minh cho các cuộc tấn công của Nga vào các trường học và bệnh viện.

Một nhóm 'chuyên gia đánh giá bên ngoài' sẽ xem xét các tuyên bố của các chuyên gia pháp lý rằng báo cáo gây tranh cãi có các sai lầm cơ bản và các quy tắc về xung đột vũ trang đã bị hiểu sai.

Họ cũng dự kiến sẽ điều tra những cáo buộc rằng tác giả của nó, Donatella Rovera, đã cố ý không cho các quan chức quốc phòng Ukraine có đủ thời gian để phản hồi về phát hiện của cô ta.

Ân xá Quốc tế cho biết: 'Tổ chức Ân xá Quốc tế sẽ tiến hành một cuộc đánh giá sâu, toàn diện về quá trình dẫn đến việc công bố thông cáo báo chí về các hành vi được cho là vi phạm luật nhân đạo quốc tế của các lực lượng Ukraine'.

Phát hiện của báo cáo có thể đe dọa tương lai của tổng thư ký Agnes Callamard, nhà lãnh đạo được hưởng lương lên đến 220.000 bảng Anh một năm của Tổ chức Ân xá, người không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc bật đèn xanh, và sau đó quảng bá báo cáo, mà còn sử dụng Twitter để gán cho những người chỉ trích báo cáo của mình là ‘côn đồ trên các phương tiện truyền thông xã hội’.

Tranh cãi đã nổ ra trong gần hai tuần qua sau tuyên bố của bà trong tài liệu rằng các nhà lãnh đạo quân đội Ukraine đang tìm cách bảo vệ các khu vực đô thị đã 'vi phạm các quy tắc chiến tranh khi sử dụng công dân của họ làm lá chắn con người'.

Trên thực tế, các nhà phê bình cho rằng Kyiv không có lựa chọn nào khác ngoài việc đồn trú binh lính ở các thị trấn và thành phố nếu muốn ngăn chặn những kẻ xâm lược đang tấn công dân chúng. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cáo buộc Tổ chức Ân xá đang cố gắng 'chuyển trách nhiệm từ kẻ gây hấn sang nạn nhân'.

Tờ Daily Mail tuần này tiết lộ rằng các phóng viên chiến trường lo ngại rằng tác giả của báo cáo, cô Rovera, không hiểu các quy định về xung đột vũ trang ở các khu vực đô thị.

5. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc sẽ đến Ukraine trong tuần này để gặp gỡ các nhà lãnh đạo Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ

Liên Hiệp Quốc thông báo: Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres sẽ đến Ukraine trong tuần này, tới Lviv vào thứ Năm để thảo luận về các vấn đề song phương và đến Odesa vào thứ Sáu để thảo luận về thỏa thuận ngũ cốc.

Phát ngôn nhân Stéphane Dujarric cho biết Tổng Thư Ký Guterres sẽ tổ chức một cuộc họp ba bên với các nhà lãnh đạo Ukraine và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan để thảo luận về các hoạt động bên trong của thỏa thuận ngũ cốc Hắc Hải. Ông cũng có kế hoạch tổ chức một cuộc gặp song phương với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Vào tháng 7, Ukraine và Nga đã đồng ý với một thỏa thuận do Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian cho phép nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc quan trọng từ các cảng ở Hắc Hải của Ukraine.

Tổng Thư Ký Guterres sẽ đi Istanbul vào thứ Bảy. Dujarric cho biết người Nga đã biết về kế hoạch công du của tổng thư ký.

6. Bộ Quốc phòng Nga ký hợp đồng cung cấp hỏa tiễn đạn đạo và hệ thống phòng không

Bộ Quốc phòng Nga đã ký các hợp đồng nhà nước về sản xuất và cung cấp hỏa tiễn đạn đạo và hệ thống phòng không cho quân đội Nga, trị giá hơn 500 tỷ rúp (hơn 8 tỷ USD).

Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov cho biết Bộ Quốc phòng đã ký các hợp đồng sản xuất hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa Sarmat, hệ thống phòng không S-500 và cung cấp máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 trong Diễn đàn kỹ thuật-quân sự quốc tế Army 2022 được tổ chức gần Mạc Tư Khoa.

Theo hãng thông tấn nhà nước TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 6 cho biết hệ thống hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa Sarmat đầu tiên sẽ được đặt trong tình trạng báo động ở Nga vào cuối năm 2022.

Sarmat là tên mà các phương tiện truyền thông Nga dùng để gọi loại hỏa tiễn này. Các phương tiện truyền thông phương Tây gọi là Satan-2.

7. VLADIMIR Putin “lo sợ cho tính mạng của mình” khi cuộc xâm lược Ukraine bị “phá hoại” bởi những thất bại chiến lược trên bộ và trên biển, các chuyên gia khẳng định.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tuyên bố rằng cách duy nhất để gây ảnh hưởng đến Putin là cấm người Nga vào Liên Hiệp Âu Châu và do đó gây ra sự tức giận của người Nga.

Ông Zelenskiy nói với Washington Post: “Con người ác ôn này không có nỗi sợ nào khác ngoài nỗi sợ hãi cho mạng sống của mình”.

“Mạng sống của ông ta phụ thuộc vào việc ông ta có bị đe dọa bởi dân chúng của mình hay không. Không có gì khác để đe dọa ông ta”.

Trong khi đó, lực lượng của bọn cường hào đang gặp khó khăn sau vô số thất bại của hải quân - bao gồm cả việc đánh chìm tàu chiến Moskva, bị lực lượng Ukraine tấn công bằng hỏa tiễn chống hạm vào ngày 14 tháng 4.

Theo Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Anh, các lực lượng Nga cũng đang gặp khó khăn vì họ đã mất nhiều máy bay phản lực và không còn kiểm soát được Đảo Rắn quan trọng về mặt chiến lược.

Bộ Quốc Phòng Anh cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba: “Các tàu nổi của Hạm đội Hắc Hải của Nga tiếp tục theo đuổi một tư thế phòng thủ cực kỳ nghiêm ngặt, với các cuộc tuần tra thường giới hạn ở vùng biển trong tầm nhìn của bờ biển Crimea.”
 
Diễn biến gây phẫn nộ: Tạp chí Mỹ tấn công chuỗi Mân Côi dịp lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời
VietCatholic Media
05:07 18/08/2022


1. Diễn biến đáng kinh ngạc. Tạp chí “The Atlantic” tấn công tràng chuỗi Mân Côi

Trong một diễn biến hết sức đáng kinh ngạc, hôm Chúa Nhật 14 tháng 8, một ngày trước lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, tờ The Atlantic đã mở một cuộc tấn công vào chuỗi hạt Mân Côi, cho rằng chuỗi Mân Côi là biểu tượng của chủ nghĩa cực đoan cánh hữu, bạo lực ở Hoa Kỳ.

Trong chương trình này, chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề này. Tuy nhiên, xin giới thiệu vài nét với quý vị và anh chị em về Tạp chí “The Atlantic”.

Nguyên thủy, tờ báo có tên là “The Atlantic Monthly”, xuất bản hàng tháng ở Boston từ năm 1857 và tự xưng là tờ báo của những người trí thức ở Hoa Kỳ. Tờ báo đăng tải ý kiến của nhiều nhân vật nổi tiếng về đủ mọi vấn đề thời sự, phân chia theo tiết mục chính trị, ngoại giao, thương mại, kinh tế, văn học, nghệ thuật, kỹ thuật và khoa học.

Sau 144 năm, vì lỗ lã, tờ báo giảm số phát hành xuống còn 11 số mỗi năm vào năm 2001 rồi xuống 10 số mỗi năm vào năm 2003; và vào năm 2007, đổi tên là “The Atlantic”, bỏ đi chữ Monthly, vì không còn ra hàng tháng nữa. Trong thời gian đó tạp chí cũng đổi chủ nhiều lần. Chủ báo sau cùng là bả quả phụ của ông Steve Jobs, bà Laurene Powell Jobs.

Từ những năm 2013 trở về sau, để kiếm lời, tờ báo bắt đầu đăng tải các tiết mục được bảo trợ, thí dụ của giáo phái Church of Scientology, trình bày như là những bài bình luận, nhưng chỉ đăng những gì có lợi và cắt bỏ những gì bất lợi cho đương sự. Sự trá hình đó đã bị phản đối và tờ báo sau cùng đã phải xoá những bài như vậy trên website và “xin lỗi”.

Năm 2019, thực hiện một cú “đánh lớn”, tờ báo liên tiếp trong 3 số, loan truyền những huyền thoại ghê gớm kiểu “#Me Too” về đạo diễn Bryan Singer làm cho sự nghiệp của ông này tiêu tan. Nhưng việc “tập trung đánh phá” ấy đã làm cho nhiều người đặt câu hỏi về sự nghiêm túc của nội dung tờ báo, và ngay cả ông chủ bút của tờ báo là Jeffrey Goldberg cũng phải thừa nhận rằng: “Ban biên tập phóng đại một câu chuyện mà đáng lẽ chỉ là một loại tin tức công cộng, vì lý do gì? tôi không rõ.”

Cũng vì tìm kiếm những cái “giật gân” mà tháng 11 2020, tờ The Atlantic một lần nữa phải “cải chính” một bài có tên là “The Mad, Mad World of Niche Sports Among Ivy League–Obsessed Parents”. Bài viết dựa vào những sai lầm, và bị lật tẩy, của một phóng viên của tờ Washington Post. Trong mục 'ý kiến toà soạn', tờ báo viết “Chúng tôi không thể chứng minh rằng tác giả của bản tin là đáng tin cậy, do đó chúng tôi cũng không thể quả quyết tính xác thực của bản tin đó”

Nhưng điều làm cho tờ 'The Atlantic' mất vẻ nghiêm túc là việc họ trở thành một tờ báo tuyên truyền chính trị.

Năm 2016, 'toà soạn' chính thức ủng hộ ứng viên tổng thống của đảng Dân Chủ là bà Hillary Clinton chống lại ông Donald Trump. Đây là lần thứ 3 trong lịch sử mà họ ủng hộ một ứng viên tổng thống, nhưng khác với 2 lần trước, lần này họ thua.

Sau 2016, tờ báo tiếp tục trở thành công cụ tuyên truyền chính trị cho đảng Dân Chủ để chống lại ông Trump, họ kêu gọi cách chức ông vào năm 2019, thậm chí đăng tải những nguồn tin vu vơ chống lại ông Trump như viết rằng 'ông gọi các cựu chiến binh Hoa Kỳ là những người thất bại '. Ông Trump gọi đó là tin phịa và tiên đoán tờ báo sẽ sạt nghiệp, không sớm thì chày.

2. Vụ tấn công kinh Mân Côi của tờ The Atlantic

Hôm Chúa Nhật 14 tháng 8, một ngày trước lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, tờ The Atlantic đã mở một cuộc tấn công vào chuỗi hạt Mân Côi, cho rằng chuỗi Mân Côi là biểu tượng của chủ nghĩa cực đoan cánh hữu, bạo lực ở Hoa Kỳ.

Theo Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, thì bài báo gây ra một làn sóng phản ứng dữ dội giữa các tín hữu Công Giáo, một số người kết án đó là những tuyên truyền chống Công Giáo.

Tạp chí The Atlantic, cũng như những lần bị hố trước, vội vàng thay đổi tiêu đề của bài báo từ “Làm thế nào Kinh Mân Côi trở thành một biểu tượng cực đoan” thành “Văn hóa về vũ khí cực đoan đang cố gắng đồng sở hữu Kinh Mân Côi như thế nào.”

Họ cũng sửa đối một số hình ảnh, thí dụ hình ảnh một tràng hại Mân Côi là các lỗ đạn đã được thay thế bằng hình ảnh một chuỗi hạt bình thường.

Tuy nhiên, những thay đổi bề ngoài này vẫn không giấu giếm được luận điểm của bài báo là kinh Mân Côi có liên hệ với chủ nghĩa cực đoan.

Daniel Panneton, tác giả bài báo, viết: “Kinh Mân Côi đã mang một ý nghĩa quân phiệt đối với những người Công Giáo truyền thống cực đoan.”

“Văn hóa dân quân, chủ nghĩa cuồng tín của nền văn minh phương Tây và sự lo lắng về nam tính đã trở thành trụ cột của cánh hữu ở Mỹ — và những người Công Giáo đã cư trú trong nhóm này,” Panneton viết.

Ông liên kết lập luận của mình với nhiều kết nối với những hàng hóa của một cửa hàng trực tuyến có tên là Roman Catholic Gear, là một cửa hàng Công Giáo bán cho những người lính trong quân đội.

Ông mô tả các chuỗi hạt Mân Côi “được làm bằng vỏ đạn và cây thánh giá sơn màu của một khẩu súng”, cùng với những ý tưởng thời thượng có chủ đề chiến binh và các hàng hoá phục vụ cho những những đề tài 'thoát hiểm, sống còn'.

Panneton nói rõ trong bài báo của mình rằng ông ta không chỉ nói về chuỗi hạt.

Trong quá trình lập luận của mình, ông đề cập đến niềm tin Công Giáo như là bằng chứng của “chủ nghĩa cực đoan”.

Ông thấy có quan điểm cực đoan về nam tính trong đức tin Công Giáo. Ông viết: “Chủ nghĩa quân phiệt tôn vinh tâm lý chiến binh và bản lĩnh đàn ông và sức mạnh nam giới. Sự kết hợp tính nam giới và quân đội bắt nguồn từ những lo lắng về nam giới của người Công Giáo. “

“Nhưng đối với những người đàn ông Công Giáo truyền thống cực đoan, những lo ngại như vậy có xu hướng cực đoan, đó là những tưởng tượng về việc bảo vệ gia đình và nhà thờ của một người đàn ông trước những toán quân cướp thô bạo”.

Theo Panneton, việc Giáo hội bảo vệ quyền sống của trẻ sơ sinh là bằng chứng về mối quan hệ với những kẻ cực đoan cánh hữu.

Ông viết: “Sự hội tụ trong chủ nghĩa dân tộc Kitô được củng cố bởi những nguyên nhân chung chẳng hạn như sự thù địch đối với những người ủng hộ quyền phá thai,”.

Cha Pietrzyk, linh mục dòng Đa Minh được CNA phỏng vấn cho biết, “Tác giả lấy những lập trường cơ bản của Công Giáo về bản chất của Giáo hội, đạo đức Kitô giáo, và những thứ tương tự, và cho rằng bằng cách nào đó họ 'cực đoan'.” Đây là một hành động sai lạc rất thông thường.”

3. Phản ứng của người Công Giáo đối với vụ tấn công tràng chuỗi Mân Côi của tờ The Atlantic

Như chúng tôi đã loan tin, hôm Chúa Nhật 14 tháng 8, một ngày trước lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, tờ The Atlantic đã mở một cuộc tấn công vào chuỗi hạt Mân Côi, cho rằng chuỗi Mân Côi là biểu tượng của chủ nghĩa cực đoan cánh hữu, bạo lực ở Hoa Kỳ. Phản ứng của người Công Giáo đối với vụ tấn công này ra sao?

Khi được yêu cầu bình luận về bài báo, Ông Robert P. George, giáo sư lý thuyết chính trị tại Đại học Princeton và cựu chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF), nói với CNA:

“Đối với tôi, có vẻ như gã đang chính trị hóa chuỗi tràng hạt và coi nó như một vũ khí trong cuộc chiến văn hóa… Daniel Panneton là ai? Tôi không biết gì về anh ta ngoài những gì anh ta nói trong bài báo. Tôi chưa nghe nói về anh ta. Mặc dù thật khó để tha thứ những câu 'nói xéo' cổ điển chống Công Giáo trong bài viết, nhưng có lẽ anh ta thực sự không phải là một người cố chấp. Có lẽ anh ấy chỉ làm việc quá sức và cần phải uống một hoặc hai viên aspirin và nằm nghỉ một lúc. “

Ông Chad Pecknold, giáo sư thần học tại Đại học Công Giáo Hoa Kỳ, nói với CNA rằng việc xuất bản bài báo cho thấy có một cuộc xung đột “chính trị” trong văn hóa.

“Tầng lớp chính trị ưu tú của cánh tả ghét nền văn minh phương Tây và họ có ý lật đổ mọi dấu hiệu tự nhiên và siêu nhiên của nó. Đó là lý do tại sao họ không chỉ đơn giản là viết một bài chống nền văn hóa về súng của cánh hữu, nhưng họ phải tìm cách gắn nó vào một cái gì đó vốn là trung tâm thần học của nền văn minh mà họ cảm thấy đe dọa nhất đến nền văn minh tiến bộ của họ. Đó là dấu hiệu của xung đột chính trị - chính trị hiện đang đeo bám chúng ta; thậm chí, họ còn đánh giá thấp quyền năng của Đức Mẹ trong việc chiến thắng cái ác “, Pecknold nói.

Cha Pious Pietrzyk, OP, một linh mục dòng Đa Minh của Tỉnh Dòng Thánh Giuse, nói với CNA, “Bài báo là một luồng dài hạn về những điều không chính xác, ngụy biện và xuyên tạc.”

Ngài nói, tác giả không hiểu rằng “khái niệm 'chiến đấu tinh thần' đã có với Giáo hội từ thời xa xưa. Hãy nhớ rằng quan điểm về Bí tích Thêm sức là nó biến một người trở thành 'chiến sĩ của Chúa Kitô.'“

Cha Pietrzyk nói thêm: “Vấn đề là The Atlantic không hiểu ẩn dụ là gì. Chẳng bao giờ người Công Giáo coi cuộc chiến đấu bằng chuỗi Mân Côi là một hành động bạo lực thể chất.”

Trên Twitter, Cha Aquinas Guilbeau, OP, đã trả lời bài báo bằng một bức ảnh chụp hai tu sĩ mặc áo dòng mầu trắng đeo chuỗi hạt Mân Côi trên thắt lưng với một chú thích châm biếm: “CẢNH BÁO: Hình ảnh bên dưới có chuỗi tràng hạt.”

Tiểu thuyết gia Walter Kirn nhận xét rằng căn bản của bài báo trên The Atlantic là một ví dụ về “chủ nghĩa cực đoan”.

Ông Eduard Habsburg, Đại sứ của Hungary tại Tòa thánh, đã trả lời bằng cách thừa nhận rằng chuỗi hạt thực sự là một vũ khí - được sử dụng trong nhiều thế kỷ để chống lại cái ác:

Chuỗi Mân Côi, một “vũ khí” được ưa chuộng trong nhiều thế kỷ

Kinh mân côi, lần đầu tiên được Dòng Đa Minh quảng bá vào thế kỷ 16, là một hình thức cầu nguyện dựa trên những suy niệm về cuộc đời của Chúa Kitô. Chuỗi hạt là một công cụ để đếm các lời cầu nguyện.

Kể từ năm 1571, các vị giáo hoàng đã thúc giục người Công Giáo lần hạt Mân Côi. Khi làm như vậy, họ thường sử dụng các thuật ngữ quân sự cho những “vũ khí” cầu nguyện này. Năm 1893, Đức Giáo Hoàng Lêô XIII coi kinh Mân Côi như một liều thuốc giải độc cho tệ nạn bất bình đẳng sinh ra từ Cách mạng Công nghiệp, và trong Thế chiến II, Đức Piô XI đã thúc giục các tín hữu cầu nguyện kinh Mân Côi với hy vọng rằng “kẻ thù của thánh danh (... ) cuối cùng có thể bị bẻ cong và dẫn đến sự đền tội và trở lại con đường ngay thẳng, tin tưởng vào sự chăm sóc và bảo vệ của Mẹ Maria “.

Gần đây hơn, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, Đức Bênêđíctô XVI và Đức Thánh Cha Phanxicô đã khuyến nghị Kinh Mân Côi như một công cụ tinh thần mạnh mẽ.