Ngày 09-06-2023
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 10/06: Tấm lòng biết cho đi – Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ.
Giáo Hội Năm Châu
01:34 09/06/2023


Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

Khi ấy, trong lúc giảng dạy, Đức Giê-su nói với đám đông dân chúng rằng: “Anh em phải coi chừng những ông kinh sư ưa dạo quanh, xúng xính trong bộ áo thụng, thích được người ta chào hỏi ở những nơi công cộng. Họ ưa chiếm ghế danh dự trong hội đường, thích ngồi cỗ nhất trong đám tiệc. Họ nuốt hết tài sản của các bà goá, lại còn làm bộ đọc kinh cầu nguyện lâu giờ. Những người ấy sẽ bị kết án nghiêm khắc hơn.”

Đức Giê-su ngồi đối diện với thùng tiền dâng cúng cho Đền Thờ. Người quan sát xem đám đông bỏ tiền vào đó ra sao. Có lắm người giàu bỏ thật nhiều tiền. Cũng có một bà goá nghèo đến bỏ vào đó hai đồng tiền kẽm, trị giá một phần tư đồng xu Rô-ma. Đức Giê-su liền gọi các môn đệ lại và nói: “Thầy bảo thật anh em: bà goá nghèo này đã bỏ vào thùng nhiều hơn ai hết. Quả vậy, mọi người đều lấy tiền dư bạc thừa của họ mà đem bỏ vào đó; còn bà này đã túng thiếu, lại còn bỏ vào đó tất cả những gì bà có, tất cả những gì để nuôi thân.”

Đó là lời Chúa
 
Mình Máu Chúa siêu thực phẩm chức năng
Lm. Nguyễn Xuân Trường
05:14 09/06/2023

MÌNH MÁU CHÚA SIÊU THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

Ngày nay người ta quan tâm để ý đến nhiều loại thực phẩm chức năng khác nhau nhằm giúp cho cơ thể khỏe đẹp hơn. Thực phẩm chức năng chỉ giúp khỏe đẹp thân xác, nhưng Mình Máu Chúa còn giúp khỏe đẹp cả lối sống, cả linh hồn. Thế nên, có thể nói Mình Máu Chúa là thần lương, là siêu thực phẩm chức năng.

1. ĂN UỐNG. Trong đời, ăn uống đem lại sự sống. Khi không ăn uống được nữa thì chuẩn bị xin vĩnh biệt cụ rồi. Trong tiến trình đem sự sống thì các đồ ăn thức uống đi vào cơ thể phải được biến đổi thành các chất dinh dưỡng nuôi cơ thể, biến thành máu thịt, nên một với con người. Thế nên, khi Chúa Giêsu sử dụng động từ “ăn uống” thịt máu Ngài, thì Chúa cũng muốn chúng ta ở trong Ngài, nên một với Ngài, đón nhận sự sống Ngài để sống muôn đời. Chúng ta ăn hàng ngày 3 bữa, vậy chúng ta có đi ăn Mình Thánh Chúa hàng ngày không?

2. THỊT MÁU. Trong đời, khi được mời dự những bữa tiệc thịnh soạn nơi nhà hàng sang trọng, chúng ta sung sướng hãnh diện, hân hoan mặc đẹp đi tham dự. Hơn thế nhiều, Chúa Giêsu chiêu đãi chúng ta món đặc sản siêu thực phẩm là Mình Máu Chúa, không phải ở nhà hàng mà là nhà thờ, Nhà Chúa. Mời món ngon đến đâu vẫn chỉ là thứ vật chất bên ngoài mình, còn Chúa mời ăn thịt máu là chính thân mình Ngài, là trọn vẹn tình yêu và sự sống của Ngài. Cao quý như thế mà thái độ của chúng ta đi tham dự Thánh Thể thế nào?

Con người mời nhau ăn uống không chỉ để sống, nhưng còn để bày tỏ một tình yêu trao tặng cho nhau. Thế nên, khi Chúa Giêsu mời chúng ta ăn uống Mình Máu Ngài, Chúa đã bày tỏ một tình yêu ban tặng trọn vẹn con người của Ngài. Chúa trao tặng tất cả, sạch sành sanh! Rước Chúa vào lòng, mong chúng ta cũng có lối sống giống Chúa: một lối sống quảng đại trao ban. Amen.
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Tuyên bố của Phủ Tổng Thống Mông Cổ về cuộc gặp gỡ với Đức Tổng Giám Mục Ngoại trưởng Tòa Thánh
Đặng Tự Do
05:23 09/06/2023


Tổng thống Mông Cổ Khurelsukh Ukhnaa đã tiếp Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Bộ trưởng Quan hệ với các Dân nước của Phủ Quốc vụ khanh Tòa thánh vào ngày hôm nay, 6 tháng 6, 2023.

Các bên nhất trí về tầm quan trọng của chuyến thăm Mông Cổ sắp tới của Đức Thánh Cha Phanxicô, được kỳ vọng sẽ mở ra một chương mới trong lịch sử quan hệ ngoại giao và hợp tác giữa hai nước.

Cuộc thảo luận xoay quanh nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến hòa bình, an ninh, môi trường, du lịch và văn hóa toàn cầu. Hơn nữa, các bên đã trao đổi quan điểm về việc tiến hành nghiên cứu chung về các tài liệu lịch sử và di sản văn hóa của Mông Cổ được lưu giữ trong các kho lưu trữ và thư viện của Tòa thánh, nhằm tạo ra các công trình học thuật có ý nghĩa khoa học, bảo đảm việc bảo tồn và truyền lại cho các thế hệ tương lai.

Tưởng cũng nên nhắc lại là trong cuộc trò chuyện với các nhà báo đi cùng ngài trên chuyến bay trở về Rôma sau chuyến tông du hồi cuối tháng 4 vừa qua, và sau đó trong buổi tiếp kiến với nhân viên của ITA Airways, Đức Thánh Cha bày tỏ kế hoạch viếng thăm Mông Cổ trong tương lai gần.

Trước khi viếng thăm quốc gia Đông Á có biên giới với Nga, Trung Quốc và Kazakhstan, Đức Thánh Cha sẽ trở lại Bồ Đào Nha từ ngày 1 đến 6 tháng 8, nhân dịp Đại hội Giới trẻ Thế giới. Trong chuyến tông du này ngài cũng sẽ viếng đền thánh Đức Mẹ Fatima lần thứ hai.

Trong công nghị tấn phong Hồng Y gần đây nhất, vào tháng 8 năm ngoái 2022, Đức Thánh Cha đã tấn phong Hồng Y cho Đức cha Giorgio Marengo, Phủ doãn Tông tòa thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ, làm Hồng Y tiên khởi của nước này.

Hiện nay số tín hữu Công giáo tại Mông Cổ chưa đến 1.500 người
Source:montsame.mn
 
Giám mục Hung Gia Lợi thách thức Giáo hội vì 'phụ thuộc' quá nhiều vào chính quyền
Đặng Tự Do
05:24 09/06/2023


Một giám mục nổi tiếng của Hung Gia Lợi đã cáo buộc Giáo hội Công giáo của đất nước phục tùng chính phủ cánh hữu Viktor Orbán quá mức.

“Các nhà lãnh đạo chính trị có thể thúc đẩy các giá trị Kitô giáo, nhưng họ không bao giờ nên làm như vậy một cách giáo điều, như trường hợp thường xảy ra với các chính trị gia,” Giám mục đã nghỉ hưu Miklos Beer của Vac nói với tuần báo Magyar Hang của Hung Gia Lợi.

“Họ có xu hướng tin rằng họ nhìn thấy và hành động đúng, và tôi không muốn nghi ngờ ý định tốt của họ. Nhưng nhiệm vụ của Giáo hội là giúp các chính trị gia nhìn mọi việc rõ ràng hơn, và cảnh báo họ nếu họ không hành động theo các giá trị Kitô giáo.”

Vị giám mục 80 tuổi cho biết các thành viên của chính phủ Orbán đã tìm kiếm mối quan hệ thân thiết với Đức Giáo Hoàng khi ngài đến thăm Hung Gia Lợi, một quốc gia thành viên của NATO và Liên minh Âu Châu, từ ngày 5 đến 7 tháng 5.

Ngài nói thêm rằng các nhà lãnh đạo Công giáo cũng nên “vượt qua những điều cấm kỵ” và thúc đẩy một “cuộc tranh luận công khai và bền vững” hơn về các vấn đề hiện đang khiến Giáo hội ở các quốc gia khác bận tâm.

Mặc dù các giám mục khác thường đồng ý một cách riêng tư về sự cần thiết phải có một lập trường phê bình và cởi mở hơn, nhưng Đức Cha Beer cho biết, họ chưa bao giờ lên tiếng “tại các diễn đàn công khai, lớn hơn”.

“Không ai thích đưa ra những tuyên bố chỉ trích chính phủ – nhưng lúc nào cũng giữ im lặng là điều không bình thường,” ngài nói với Magyar Hang.

“Tôi tin rằng sẽ không chỉ tốt cho Giáo hội mà còn cho giới lãnh đạo chính trị, nếu các nhà lãnh đạo Giáo hội thành thật chỉ ra những sai lầm của họ, thay vì chỉ liên tục thể hiện lòng trung thành.”

Giáo hội Công giáo Hung Gia Lợi, theo truyền thống chiếm 70% dân số 10 triệu người, đã phải đối mặt với cáo buộc phục tùng chính phủ gây tranh cãi của Orbán, người đã lãnh đạo đảng Fidesz cực hữu từ năm 1993, giữ chức thủ tướng trong 17 năm và bị chỉ trích gay gắt vì phong cách độc tài và quan hệ chặt chẽ với Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn với Magyar Hang vào tháng 4 năm 2022, Đức Cha Beer cho biết ông hy vọng cuộc chiến ở Ukraine sẽ khiến Giáo hội “thức tỉnh” trước những nguy cơ của việc phục tùng quá mức.

Đức Cha Beer, là người đứng đầu giáo phận miền trung Vạc từ năm 2003 đến 2019, cho biết: “Mặc dù chúng tôi rất vui khi phá vỡ được sự kìm kẹp của chế độ độc tài cộng sản, nhưng Giáo hội của chúng tôi đã không chuẩn bị sẵn sàng cho tình hình mới và những cơ hội mà nó tạo ra.

“Chúng tôi vẫn chưa biết mình nên hành xử như thế nào trong một hệ thống dân chủ, và đã vô tình rơi vào tình huống đáng tiếc là nhận và mong đợi nhiều thứ từ nhà nước.”


Source:Tablet
 
Cảm nghiệm của một ký giả sau khi đến viếng Sơ Wilhelmina
Đặng Tự Do
05:25 09/06/2023


Tờ Aleteia, nghĩa là Chân Lý Tỏ Tường, có bài tường trình nhan đề “I went to see the body of the nun people say is incorrupt: My experience”, nghĩa là “Cảm nghiệm của tôi sau khi đi viếng xác một nữ tu mà người ta nói là không bị phân hủy”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ.

Tôi đã lấy làm lạ... nhưng có một số sự thật cơ bản của Kitô giáo rút ra từ kinh nghiệm

Tôi đã đến viếng xác của Sơ Wilhelmina, người sáng lập một dòng nữ Bênêđíctô ở Gower, Missouri.

“Tôi thực sự bị sốc, nhiều hơn tôi nghĩ,” tôi viết trên Facebook. “Nhưng tôi đã nghĩ đến sơ ấy — và cầu nguyện — kể từ đó.”

“Ý anh là gì, ‘sốc’?” ai đó đã hỏi.

Vì vậy, tôi đã thú nhận sự thật: Điều tôi muốn viết là tôi cảm thấy kỳ lạ khi nhìn thấy Sơ Wilhelmina - nhưng cuộc sống của tôi đang được cải thiện.

Câu chuyện về chị Wilhelmina đã trở thành một cơn sốt nhỏ trên toàn thế giới.

Tạp chí People đưa tin: “Nhiều người đi xem hài cốt 'nguyên vẹn' của một nữ tu đã qua đời vào năm 2019”.

Tờ Daily Mail của Luân Đôn đã kể “Câu chuyện đáng kinh ngạc về Sơ Wilhelmina, một nữ tu ở Missouri, người mà cơ thể không có dấu hiệu bị phân hủy.”

Sơ Wilhelmina tên khai sinh là Mary Elizabeth Lancaster chào đời vào năm 1924 tại St. Louis. Sơ đã nghe thấy tiếng Chúa khi được Rước Lễ Lần Đầu lúc 9 tuổi. Chúa Giêsu đã yêu cầu sơ thuộc về Ngài. Sơ đã trả lời “xin vâng” với cuộc sống của mình. Sơ tuyên khấn với các Nữ tu Hiến sĩ Quan phòng vào năm 1944. Năm 1995, ở độ tuổi 70, sơ rời các Hiến sĩ để thành lập Dòng Bênêđíctô của riêng mình, ở Gower, Missouri - cách nhà tôi ở Kansas 45 phút lái xe. Sơ qua đời ở đó vào năm 2019 ở tuổi 94 sau khi kêu lên: “Tôi đã thấy Chúa Giêsu! … Tôi muốn lên thiên đàng!”

Thi thể của Sơ ấy được phát hiện một cách bất ngờ vì tu viện của Sơ ấy thành công đến mức cần phải mở rộng cơ sở vật chất, nên phải di chuyển mộ của Sơ ấy.

Một trong những phước lành lớn khi là thành viên của Giáo hội Công giáo là chúng ta thuộc về một tổ chức thận trọng, cân nhắc kỹ lưỡng, không vội vàng đưa ra kết luận và do đó tránh được những sai lầm đáng xấu hổ khi nói đến những hiện tượng kỳ diệu.

Sơ Wilhelmina Lancaster cũng không ngoại lệ.

“Có thể hiểu rằng nhiều người sẽ bị thúc đẩy bởi đức tin và lòng sùng kính khi nhìn thấy hài cốt của Sơ Wilhelmina vì tình trạng thi thể ngoại thường của Sơ, nhưng du khách không được chạm vào hoặc tôn kính thi thể của Sơ, hoặc coi như thánh tích,” Đức Cha James Johnston, Giám Mục của Thành phố Kansas-St. Joseph nói. “Tình trạng thể xác còn nguyên vẹn đã được xác minh trong quá khứ, nhưng nó rất hiếm. Có một quá trình được thiết lập tốt để theo đuổi nguyên nhân phong thánh, nhưng điều đó vẫn chưa được bắt đầu trong trường hợp này.”

Vì vậy, hiện tại, tôi phải đánh giá trải nghiệm của mình trên nền tảng không ổn định: Cảm xúc cá nhân hơn là sự thật đã được chứng minh.

Đối với tôi, toàn bộ trải nghiệm thật kỳ lạ nhưng mạnh mẽ. Mọi thứ đều nằm ngoài kinh nghiệm của chúng ta trong nền văn hóa thế tục hóa của Mỹ. Nhưng kể từ khi tôi đến thăm, tôi không thể nào quên được Sơ Wilhelmina.

Đầu tiên, việc đi xem xác của một người mà bạn chưa từng gặp mặt là điều không bình thường và việc nhìn thấy những hàng người xếp hàng chờ đợi để làm điều đó khiến bạn cảm thấy kỳ lạ.

Nhưng càng nghĩ kỹ, tôi càng cảm thấy nó tự nhiên hơn. Người dân xếp hàng vào xem thi thể Nữ hoàng Elizabeth. Họ không làm như vậy vì họ muốn nhìn thấy một xác chết; họ đã làm như vậy bởi vì tất cả chúng ta đều biết ở đâu đó sâu bên trong rằng chúng ta là cơ thể của chúng ta và ngược lại; rằng mặc dù tinh thần và thể xác bị tách rời, nhưng cơ thể của nữ hoàng vẫn có một ý nghĩa.

Một trong những hiểu biết cơ bản mà Kitô giáo đã mang lại cho thế giới là sự hiểu biết này về nhân loại của chúng ta.

Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời – khi chúng ta mừng Đức Maria được đưa cả hồn lẫn xác lên trời – nhắc nhở chúng ta về điều đó mỗi mùa hè.

Mầu nhiệm đó “cho chúng ta thấy rằng Thiên Chúa muốn cứu toàn thể con người, cụ thể là cứu linh hồn và thể xác của họ,” Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích.

Con người là một thể thống nhất thể xác và linh hồn, linh hồn nhập thể cũng như thể xác có linh hồn. Không phải là “tôi” có thể xác hay “tôi” có linh hồn, mà là chúng ta là thể xác và linh hồn cùng nhau.

Cơ thể của một vị thánh thậm chí còn có ý nghĩa lớn hơn cơ thể của một nữ hoàng.

Elizabeth được dòng dõi đẩy vào vị trí của mình và thực hiện nó một cách trang trọng; Chị Wilhelmina đã chiến đấu cho vị trí của mình ngày này qua ngày khác nhờ đức tin, hy vọng và tình yêu thương.

Đến thăm thi thể của Nữ hoàng Elizabeth là tham gia vào lịch sử thế giới, nơi những người đàn ông và phụ nữ vĩ đại định hình thời đại của chúng ta; viếng thăm xác thánh là tham dự vào lịch sử cứu độ, nơi những con người bình thường được hình thành bởi sự vĩnh cửu.

Nhìn thấy sự sùng đạo của rất nhiều người ở đó tôi cũng rất kỳ lạ - vào lúc đầu.

Tại đây, mọi người đang tham gia trải nghiệm một cách thích thú, chạm vào những thứ trên cơ thể và cầu nguyện, dường như không nhận thấy sự thận trọng của giám mục.

Sau đó, tôi nói đùa rằng họ có tâm hồn Công giáo hơn tôi. Nhưng tôi càng nghĩ về nó, điều đó dường như càng đúng.

Mỗi Nhà thờ Công giáo đều có một cây thánh giá ở trung tâm, hình ảnh của người sáng lập đã chết của chính chúng ta, chính xác là để chúng ta có được chính xác loại kinh nghiệm này. Người Công giáo nên quen với việc nhìn vào một xác chết và không nghĩ đến sự kết thúc của cuộc đời nhiều như cuộc sống tương lai mà tất cả chúng ta có.

Nhìn thấy cơ thể của Sơ Wilhelmina bị tách khỏi linh hồn là thấy cái chết khủng khiếp và phi tự nhiên như thế nào, nhưng nhìn thấy cơ thể của Sơ không bị phân hủy là để nhớ rằng Chúa Giêsu đã vượt qua nỗi kinh hoàng của cái chết và một ngày nào đó sẽ phục hồi tất cả chúng ta.

Tôi không biết Sơ Wilhelmina có phải là một vị thánh hay không, nhưng Sơ ấy đang truyền cảm hứng để tôi trở thành một vị thánh, nếu tôi có thể.


Source:Aleteia
 
VietCatholic TV
Chưa thấy HIMARS chưa đổ lệ: Số phận bi đát quân Nga. Trung tá đã phản cung. Vợ bé bí mật của Shoigu
VietCatholic Media
03:06 09/06/2023


1. Quân Ukraine tường trình đang thắng lớn ở thành phố Bakhmut

Tiến bộ phòng thủ đang được thực hiện ở khu vực Bakhmut và quân Ukraine tiêu diệt được nhiều xe tăng Nga, một chỉ huy Ukraine nói với CNN.

Quân đội Ukraine cho biết hôm thứ Năm rằng các binh sĩ đang đạt được tiến bộ và tiếp tục tiến vào khu vực Bakhmut ở miền đông Ukraine.

“Chiến dịch phòng thủ vẫn tiếp tục, đối phương đang cố gắng ngăn chặn lực lượng của chúng tôi nhưng đang bị đánh bại,” Đại tướng Oleksandr Syrskyi, Tư Lệnh Lục Quân Ukraine, cho biết như trên. Ông đã chia sẻ một đoạn video, có mục đích cho thấy các binh sĩ của Lữ đoàn Dù 77 đang phá hủy một chiếc xe tăng Nga.

“Giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn trên mỗi mét vuông” ở các hướng Lyman, Bakhmut, Avdiivka và Mariinka,” Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang cho biết trong bản cập nhật hàng ngày. Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết 26 cuộc giao tranh đã diễn ra ở các khu vực tiền tuyến trong ngày qua.

Lữ đoàn 3 Biệt Động Quân của Ukraine tuyên bố trên Telegram rằng họ đã đẩy lùi lực lượng Nga “1,8 km dọc theo chiến tuyến và 1,2 km sâu bên trong” xung quanh Bakhmut trong 24 giờ qua.

Lữ đoàn cơ giới biệt lập số 5 đã đăng một bản cập nhật, tuyên bố “quân xâm lược đang mất vị trí trong khu vực Bakhmut.”

2. Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết đối phương 'tích cực phòng thủ' ở khu vực Orikhiv của Zaporizhzhia

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar đã nói rằng Nga đang “tích cực phòng thủ” ở khu vực Orikhiv thuộc vùng Zaporizhzhia, một sự xác nhận rằng Ukraine đang tấn công theo hướng đó.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng thứ Sáu mùng 9 tháng Sáu, cô nói:

“Ở phía đông, quân ta đang hoạt động trên hướng Bakhmut. Chiến đấu tiếp tục. Ở một số nơi, đối phương cố gắng tấn công, nhưng không thành công … ở hướng Zaporizhzhia trong khu vực Orikhiv, đối phương đang tích cực phòng thủ.”

Các blogger quân sự Nga trên Telegram hôm nay đã đăng tải về hoạt động ở khu vực Zaporizhzhia và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu được Tass dẫn lời nói rằng một cuộc tấn công đã bị đẩy lùi.

Trong cuộc họp báo trước đó, Thứ trưởng Hanna Maliar cho biết trong 24 giờ qua, 730 lính Nga tử trận. Quân Ukraine phá hủy với 18 xe tăng, 16 xe thiết giáp, 28 hệ thống pháo, 1 hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt, 3 hệ thống phòng không, 35 xe chuyển quân và nhiên liệu, và 8 xe công binh.

Tính chung từ ngày 24 tháng 2, 2022 đến 8 Tháng Sáu, 212.760 lính Nga tử trận. Tổn thất của quân xâm lược còn bao gồm 3.891 xe tăng, 7.576 xe thiết giáp, 3.668 hệ thống pháo, 595 hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt, 355 hệ thống phòng không, 314 máy bay, 299 máy bay trực thăng, 3.234 máy bay không người lái, 1.171 hỏa tiễn hành trình, 18 tàu chiến, 6.384 phương tiện cơ giới, và 500 đơn vị thiết bị đặc biệt.

3. HIMARS đập tan quân đội của Putin khi Nga lo sợ Ukraine sẽ chọc thủng phòng tuyến của họ

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “HIMARS Smashing Putin's Army as Russia Fears Ukraine Will Break Through”, nghĩa là “HIMARS đập tan quân đội của Putin khi Nga lo sợ Ukraine sẽ chọc thủng phòng tuyến của họ.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

HIMARS của Ukraine hiện đang được sử dụng trên tiền tuyến để tấn công các vị trí của Nga ở phía nam đất nước, theo một blogger chiến tranh nổi tiếng của Nga.

Hệ thống hỏa tiễn pháo binh cơ động cao, thường được gọi là HIMARS, đang được triển khai “không do dự, sẽ được sử dụng ngay trên mặt trận” ở các khu vực như phía đông Donetsk và khu vực phía nam Zaporizhzhia, nhà tuyên truyền của điện Cẩm Linh Semyon Pegov, người điều hành tài khoản Telegram WarGonzo, cho biết hôm thứ Năm.

Anh ta cho biết: “Họ tấn công ngay vào các công sự tiên tiến”, đồng thời cho biết thêm rằng quân đội Kyiv có thể cố gắng “xuyên thủng” lực lượng Nga bằng HIMARS.

“Tránh HIMARS khỏi rơi vào các chiến hào khó hơn nhiều so với tấn công xe tăng,” Pegov nói.

Ukraine đã sử dụng HIMARS từ mùa hè năm 2022. Các bệ phóng nhiều hỏa tiễn có bánh xe đã đến Ukraine vào tháng 6 năm 2022 và được Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov ca ngợi là “công cụ mạnh mẽ”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy sau đó nói rằng “HIMARS và các loại vũ khí chính xác khác đang xoay chuyển cục diện chiến tranh theo hướng có lợi cho chúng tôi” vào cuối tháng 7 năm 2022.

Mỹ đã cung cấp 38 HIMARS cho Ukraine trong các gói viện trợ quân sự, bên cạnh đạn dược cho các hệ thống pháo binh.

Các câu hỏi vẫn còn đó là liệu Ukraine đã phát động cuộc phản công được mong đợi từ lâu chống lại các lực lượng Nga hay chưa.

Hôm thứ Hai, Bộ Quốc phòng Nga cho biết Ukraine đã phát động một “cuộc tấn công quy mô lớn” vào hôm Chúa Nhật, tập trung vào “năm khu vực của mặt trận”.

Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov cho biết: “Mục tiêu của đối phương là xuyên thủng hàng phòng thủ của chúng tôi ở khu vực dễ bị tổn thương nhất”. Và không quên lặp lại điệp khúc “nỗ lực này đã thất bại”.

Tuy nhiên, người đứng đầu Tập đoàn lính đánh thuê Wagner chiến đấu ở Ukraine, nhà tài phiệt Nga Yevgeny Prigozhin, cho biết hồi đầu tuần rằng lực lượng Ukraine “đã chọc thủng tuyến phòng thủ” ở một số khu vực.

4. Các hoạt động phản công ở khu vực phía nam Zaporizhzhia

Vladimir Rogov, người đứng đầu phong trào thân Mạc Tư Khoa có tên là “Chúng ta cùng với nước Nga”, nói với truyền thông nhà nước hôm thứ Năm rằng Kyiv đã tiến hành các hoạt động phản công ở khu vực phía nam Zaporizhzhia trong ba hay bốn ngày qua.

Kyiv phần lớn vẫn kín tiếng về các hoạt động của mình, và hôm thứ Tư, người đứng đầu Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine phủ nhận cuộc phản công đã bắt đầu.

“Tất cả những điều này là không đúng sự thật,” Oleksiy Danilov nói với hãng tin Reuters. “Khi tất cả những điều này bắt đầu, nó sẽ được quyết định bởi quân đội của chúng tôi.”

“Khi chúng tôi bắt đầu phản công, mọi người sẽ biết về điều đó, họ sẽ thấy điều đó,” Danilov nói thêm.

Hôm thứ Tư, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết trong ngày hôm trước, các lực lượng Ukraine đã tiến được từ 200 đến 1.100 mét ở một số khu vực gần thành phố Bakhmut đang tranh chấp của Donetsk.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga và Ukraine để xin bình luận qua email.

5. Trung tá Nga bị Yevgeny Prigozhin bắt giữ đã phản cung và kêu gọi bắt giữ trùm Wagner

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Captured Russian Colonel Claims Wagner 'Tortured and Raped' His Soldiers”, nghĩa là “Trung Tá Nga bị bắt tuyên bố Wagner 'Tra tấn và hãm hiếp' binh lính của mình.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Một trung tá quân đội Nga, người gần đây đã bị các thành viên của Tập đoàn Wagner bắt và giam giữ trong một thời gian ngắn trước khi được trao cho “cơ quan thực thi pháp luật Nga”, đã cáo buộc lực lượng của Yevgeny Prigozhin phá hoại lợi ích của quân đội Nga và bắt binh lý của anh ta làm nô lệ.

Trung tá Roman Venevitin, trong một video do các kênh truyền thông xã hội của Wagner công bố trong tuần này, có vẻ thừa nhận đã “gài mìn” các lối thoát của Wagner ra khỏi thành phố Bakhmut và ra lệnh nổ súng vào các vị trí của họ “trong khi say rượu”.

Biến cố này đánh dấu một điểm leo thang khác trong cuộc xung đột toàn diện giữa lính đánh thuê Wagner và giới lãnh đạo quân đội Nga, báo hiệu tham vọng chính trị “ngày càng lớn” của Prigozhin khi cuộc chiến kéo dài hơn 15 tháng ở Ukraine vẫn tiếp diễn.

“Quân Wagner đã bắt cóc các chiến binh của tôi, các binh sĩ trong quân đội. Họ sử dụng các binh sĩ của tôi như những nô lệ. Một trong số họ, sau khi bị đánh đập và hãm hiếp, đã tự sát”, Trung tá Roman Venevitin, Tư Lệnh Trung Đoàn 72 Súng Trường Cơ Giới Nga cho biết như trên, sau khi được trả tự do.

Viên Trung Tá từng bị bắt giữ tiếp tục đưa ra một số tuyên bố và cáo buộc khác trong một video dài 11 phút, video này cũng được đăng trên các kênh ủng hộ Cẩm Linh nổi bật, bao gồm cả Baza.

“Yevgeny Viktorovich Prigozhin đang công khai làm mất uy tín của Lực lượng Vũ trang Nga,” Venevitin nói trong một bài phát biểu có vẻ như muốn trực tiếp nói với người sáng lập Wagner, và đề cập đến luật “tung tin giả trong chiến tranh” mà vì luật đó hàng trăm người Nga đã bị bỏ tù, một số nhận bản án tù kéo dài hàng chục năm.

Sau khi tuyên bố rằng anh ta đã bị “bãi nhiệm” sau khi được thả khỏi nơi giam cầm của Wagner, Venevitin kể chi tiết về việc bị quân Wagner tra tấn, và nói rằng “Quân đội Ukraine chưa bao giờ ngược đãi một tù nhân tồi tệ như Wagner đã làm” đối với anh ta và quân đội của anh ta.

Anh ta cũng cáo buộc Wagner cung cấp thông tin sai lệch, bác bỏ những tuyên bố rằng lực lượng của anh ta đã “gài mìn” đường rút lui của Wagner ở Bakhmut.

“Chúng tôi không gài mìn các tuyến đường của quân Wagner—đó là một lời nói dối. Lính đánh thuê không có 'hậu phương', lữ đoàn của tôi thì có. Trong cuộc phản công của quân Ukraine, Prigozhin không chỉ tấn công Bộ Tổng tham mưu của quân đội Nga, mà còn công khai hỗ trợ đối phương. Yevgeny Viktorovich Prigozhin đang làm mất uy tín của lực lượng vũ trang Nga”.

Anh ta cũng kể chi tiết về trải nghiệm bị cáo buộc của mình khi bị lực lượng bán quân sự Nga tra tấn, bao gồm cấm ngủ và đánh đập, nói rằng đoạn video về lời “thú tội” rõ ràng của anh ta được quay dưới sự ép buộc.

Tuần này Prigozhin, được mệnh danh là “đầu bếp của Putin” vì công việc phục vụ trước đây của ông ta và được biết đến với tư cách là người sáng lập một trung tâm các dư luận viên Nga tham gia chửi bới các đối thủ trên mạng, đã đăng video “thú tội”, cáo buộc Venevitin, và quân đội Nga. cố gắng bóp nghẹt các hoạt động của Wagner ở Ukraine.

Trong một đoạn video khác, thủ lĩnh Wagner đe dọa sẽ đưa lính đánh thuê của mình đến Mạc Tư Khoa và nói rằng ông ta lo sợ chính phủ Nga có thể thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân vào khu vực Belgorod của chính họ.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga qua email để bình luận.

6. Quân Nga pháo kích vào những người đang di tản vì lũ lụt trong thành phố Kherson

Cũng trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng thứ Sáu mùng 9 tháng Sáu, phát ngôn nhân cảnh sát quốc gia Ukraine, Đại Úy Alyona Lyutnytska, cho biết ít nhất 3 người bị thương trong vụ pháo kích của Nga vào thành phố Kherson của Ukraine hôm thứ Năm khi người dân đang được di tản vì lũ lụt do sự việc vỡ đập Kakhovka gần đó.

“Cuộc pháo kích bắt đầu chính xác trong quá trình di tản công dân có nhà bị ngập lụt,” cô nói.

Cô cũng nhắc lại những cáo buộc cho rằng Nga đã bỏ rơi người dân trên lãnh thổ mà họ tạm chiếm ở vùng Kherson, thêm vào:

“Quân xâm lược tiếp tục ngăn Ukraine cứu những thứ quý giá nhất – là mạng sống con người,” cô than thở.

7. Thống đốc Nga tuyên bố các hệ thống phòng thủ của Nga bắn hạ các mục tiêu trên không phận khu vực Belgorod của Nga

Các hệ thống phòng thủ của Nga đã bắn hạ các mục tiêu trên không phận khu vực Belgorod, Vyacheslav Gladkov, Thống đốc khu vực Belgorod của Nga, cho biết như trên. Belgorod là một khu vực của Nga có biên giới với Ukraine.

“Hệ thống phòng không của chúng tôi đã hoạt động trên Belgorod, đánh chặn hai mục tiêu trên không khi chúng tiếp cận thành phố,” Vyacheslav Gladkov cho biết hôm thứ Năm. “Hiện tại, chúng tôi chưa có báo cáo về thương vong. Xác máy bay làm hư hại mái của một ngôi nhà dân và xe hơi. Các đội phản ứng đang có mặt tại chỗ để giúp đỡ các gia đình.”

Nga đã chứng kiến những tác động của cuộc chiến với Ukraine ngày càng dội ngược trở lại lãnh thổ của mình trong những tháng gần đây.

Belgorod đã chứng kiến hàng loạt vụ tấn công bằng máy bay không người lái. Tuần trước, một cuộc tấn công bằng pháo kích “lớn” đã khiến 4 người trong khu vực bị thương. Tám tòa nhà chung cư, bốn ngôi nhà, một trường học và hai tòa nhà hành chính đã bị hư hại trong cuộc pháo kích ở Shebekino, một ngôi làng ở vùng biên giới Belgorod, đang bị phe cách mạng Nga chống Putin tấn công dữ dội.

Ông Gladkov cho biết gần đây hơn, các lực lượng Ukraine đã tiến hành pháo kích dữ dội vào khu vực này từ đêm thứ Tư. Gladkov đã cố tình tránh né không đề cập đến các cuộc giao tranh đang diễn ra giữa quân Putin với quân cách mạng lật đổ Putin.

8. Người Nga có lợi ích lớn hơn và rõ ràng hơn trong việc làm ngập hạ lưu sông Dnipro ở hạ lưu, ISW nói

Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh Hoa Kỳ, gọi tắt là ISW, đã công bố báo cáo về sự việc vỡ đập. Cơ quan cố vấn của Hoa Kỳ cho biết họ “chưa quan sát thấy bằng chứng rõ ràng về những gì đã xảy ra tại con đập Nova Kakhovka vào ngày 6 tháng 6 và do đó không thể đưa ra đánh giá độc lập về trách nhiệm tại thời điểm công bố thông tin này.”

Tuy nhiên, ISW nói thêm rằng, “Các tuyên bố của các quan chức Hoa Kỳ và Âu Châu nhìn chung nhất quán với dự báo vào tháng 10 năm 2022 của ISW rằng so với người Ukraine, người Nga có lợi ích lớn hơn và rõ ràng hơn trong việc làm ngập lụt hạ lưu sông Dnipro bất chấp thiệt hại đối với các vị trí và lực lượng phòng thủ đã chuẩn bị sẵn của chính họ.”

Vào tháng 10 năm 2022, USW cho biết rằng “Nga có thể sử dụng lũ lụt để mở rộng sông Dnipro và làm phức tạp thêm các nỗ lực phản công của Ukraine trên vùng nước vốn đã đầy thách thức”.

Trong bản cập nhật của mình, ISW nói rằng “Các nguồn tin của Nga đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc và rõ ràng về khả năng Ukraine đang chuẩn bị vượt sông và phản công vào bờ đông khu vực Kherson. Các cảnh quay có sẵn từ ngày 6 tháng 6, được chứng thực bởi các tuyên bố của các blogger quân sự của Nga, cho thấy lũ lụt đã cuốn trôi các vị trí của Ukraine gần bờ sông Dnipro và buộc các đơn vị Ukraine phải di tản dưới hỏa lực pháo binh của Nga.”

9. Mùa thu năm ngoái, một lữ đoàn Nga suýt làm nổ tung đập sông Dnipro của Ukraine. Tám tháng sau, người Nga cuối cùng đã bóp cò.

Ký giả David Axe của tờ Forbes có trụ sở ở New Jersey, Hoa Kỳ có bài tường trình nhan đề “Last Fall A Russian Brigade Nearly Blew Up Ukraine’s Dnipro River Dam. Eight Months Later The Russians Finally Pulled The Trigger.”, nghĩa là “Mùa thu năm ngoái, một lữ đoàn Nga suýt làm nổ tung đập sông Dnipro của Ukraine. Tám tháng sau, người Nga cuối cùng đã bóp cò.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Hôm nay có người đã phá đập Kakhovka trên sông Dnipro, cách thành phố Kherson 30 dặm về phía đông ở miền nam Ukraine. Vụ phá hoại này đã gửi năm tỷ gallon nước chảy về phía tây từ Hồ chứa Kakhovka ở phía nam thành phố Zaporizhzhia về phía Hắc Hải.

Vùng đồng bằng khô hạn bắt đầu ngập lũ. Hàng chục nghìn ngôi nhà bị ngập trong nước. Động vật hoang dã, động vật trang trại, vật nuôi và động vật trong vườn thú bị chết đuối hoặc chạy trốn lên vùng đất cao hơn. Mìn mà lực lượng Nga và Ukraine đã chôn dọc theo Dnipro trôi theo dòng nước, chất đống nguy cơ nổ thành thảm họa sinh thái.

Nga đổ lỗi cho Ukraine làm nổ con đập 65 tuổi. Ukraine đổ lỗi cho Nga. Tuy nhiên, các bằng chứng rõ ràng đang chỉ vào người Nga. Rõ ràng, Nga đã có kế hoạch từ lâu sẽ phá vỡ con đập trong trường hợp lực lượng Ukraine tiến vào miền nam Ukraine.

Quân đội Ukraine đã từng cảnh báo điều này có thể xảy ra. “Chúng tôi muốn nhắc các bạn rằng Tổng cục Tình báo đã báo cáo về việc triển khai các công việc gài mìn rất lớn ngay sau khi nhà máy thủy điện Kakhovka bị chiếm vào tháng 2 năm 2022,” tình báo quân đội Ukraine tuyên bố.

“Vào tháng 4 năm ngoái, việc gài mìn bổ sung các ổ khóa và các cột hỗ trợ đã được thực hiện, Những chiếc xe tải chở thuốc nổ đã đậu trên chính con đập.”

Có vẻ như mục tiêu của Điện Cẩm Linh là làm phức tạp thêm một cuộc tấn công của Ukraine qua Dnipro, mà kể từ mùa thu năm ngoái đã phân định ranh giới ở phía nam. Tuy nhiên, các quan chức Nga có thể đã không tính đến các tác động cấp hai và cấp ba.

Có lẽ quan trọng nhất: Crimea do Nga xâm lược phụ thuộc rất nhiều vào nước ngọt được dẫn từ hồ chứa hiện đã cạn kiệt. Không có hồ chứa có nghĩa là ít nước hơn cho quân xâm lược Nga.

Khi các lữ đoàn Ukraine phát động một cuộc phản công trên toàn quốc vào mùa thu năm ngoái, đánh đuổi các trung đoàn Nga dọc theo một mặt trận dài 600 dặm ở phía tây của thành phố Kherson, người Nga đã suýt thổi bay Đập Kakhovka.

“Tình hình phát triển cực độ sẽ dẫn đến phá hoại con đập,” một nguồn tin Nga viết, trích dẫn ý kiến của các chỉ huy thuộc Lữ đoàn 205 súng trường cơ giới biệt lập, mùa thu năm ngoái đã tham gia chiến dịch phòng thủ của Nga ở phía nam—và gần đây hơn đã chiếm các vị trí xung quanh Đập Kakhovka.

Như đã xảy ra, quân Nga vào cuối tháng 10 đã rút lui khỏi Kherson và vượt qua khá thuận lợi đến tả ngạn của Dnipro. Trong khi đó, người Ukraine tạm dừng bước tiến của họ ở hữu ngạn sông.

Điện Cẩm Linh vào thời điểm đó đã chọn không phá vỡ con đập - rồi cuối cùng bóp cò 8 tháng sau đó trong bối cảnh sự hoảng loạn chung bùng lên bởi sự khởi đầu rõ ràng của cuộc tổng phản công được mong đợi từ lâu của Ukraine vào năm 2023.

Vụ phá đập này về bản chất sẽ khôi phục vùng ngập lũ của Dnipro về trạng thái trước năm 1958. Về lâu dài, điều đó có thể có nghĩa là một hệ sinh thái sông lành mạnh hơn. Trong ngắn hạn, trận đại hồng thủy Dnipro là một thảm họa đối với cả hai bên trong cuộc chiến kéo dài 15 tháng của Nga với Ukraine.

Có thể mất vài tuần hoặc vài tháng trước khi các quan chức ở Kyiv và Mạc Tư Khoa có thể đánh giá đầy đủ những tác động. Vâng, lũ lụt có thể làm chậm các hoạt động của Ukraine trong và xung quanh Kherson. Nhưng nó cũng có thể bắt đầu làm hao mòn lực lượng xâm lược của Nga ở Crimea.

10. Ngoại trưởng Blinken nói Hoa Kỳ đang giúp Ukraine phục hồi sau vụ vỡ đập lớn và thảo luận về hội nghị NATO sắp tới

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết ông đã nói chuyện với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm thứ Năm về thảm họa đập Nova Kakhovka.

Sự sụp đổ của đập Nova Kakhovka ở miền nam Ukraine là một trong những thảm họa công nghiệp và sinh thái lớn nhất ở Âu Châu trong nhiều thập kỷ qua.

“Mỹ đang giúp chúng tôi giảm thiểu hậu quả của thảm họa Kakhovka do Nga gây ra,” Kuleba nói.

Ukraine đã đổ lỗi và lên án Nga về vụ vỡ đập, và các vụ pháo kích sau đó vào thành phố Kherson, miền nam Ukraine trong khi các cuộc di tản hàng loạt do vỡ đập đang diễn ra.

Kuleba không chia sẻ thêm chi tiết về cách Hoa Kỳ giúp đỡ trong việc ứng phó với lũ lụt.

Ngoại trưởng cho biết ông và Blinken cũng đã thảo luận về viện trợ quân sự của Hoa Kỳ và những kết quả đầy hy vọng cho hội nghị thượng đỉnh NATO vào mùa hè này.

Dmytro Kuleba cho rằng vụ nổ đập Nova Kakhovka không khác gì một thả một quả bom hủy diệt hàng loạt vào Ukraine. Trong bối cảnh đó, Ngoại trưởng Kuleba đã đề nghị Hoa Kỳ và NATO cứu xét một phương cách nào đó để bảo đảm an ninh cho Ukraine.

Cựu tổng thư ký NATO Anders Rasmussen cho biết một nhóm các quốc gia NATO cũng đã thảo luận về các phương cách bảo đảm an ninh cho Ukraine, bao gồm cả việc đưa quân vào Ukraine để nhanh chóng kết thúc chiến tranh.

Nếu chiến tranh tiếp tục kéo dài, sự tàn phá các các cơ sở hạ tầng dân sự trị giá hàng tỷ Mỹ Kim như đập Nova Kakhovka, sẽ là một gánh nặng cho Liên Hiệp Âu Châu trong việc trợ giúp Ukraine tái thiết. Một số nước cho rằng Nga không thể thắng trong cuộc chiến này. Nếu không chiến tranh sẽ tiếp tục lan sang các nước khác. Trong bối cảnh như thế một tuyên bố khẳng định ý chí của NATO rằng Ukraine không thể thua và Nga không thể thắng là cần thiết trong cuộc họp thượng đỉnh của NATO tại Vilnius, Lithuania.

11. Một trong những nhà vận động nhân quyền phục vụ lâu nhất và được kính trọng nhất ở Nga đã phải ra tòa hôm thứ Năm

Oleg Orlov, một trong những nhà vận động nhân quyền phục vụ lâu nhất và được kính trọng nhất ở Nga, đã phải ra tòa hôm thứ Năm, đối mặt với khả năng phải ngồi tù 3 năm nếu bị kết tội nhiều lần làm mất uy tín của các lực lượng vũ trang Nga.

Oleg Orlov từ năm 1999 là một trong những người lãnh đạo của Memorial, tổ chức đã giành được một phần giải thưởng Nobel Hòa bình vào năm 2022 một năm sau khi bị cấm và giải thể ở Nga.

Kể từ khi đưa xe tăng vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022, Mạc Tư Khoa đã tăng cường đàn áp trong thời gian dài đối với tất cả các hình thức bất đồng chính kiến và coi việc làm mất uy tín của các lực lượng vũ trang hoặc làm sai lệch các báo cáo của chính phủ về cái mà họ gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” là hành vi phạm tội.

Orlov, người trở nên nổi tiếng nhờ phản đối chủ nghĩa toàn trị của Liên Xô, đã nói với tờ Moscow Times độc lập vào tháng trước rằng những người vận động như ông ở một mức độ nào đó đang đi theo con đường của những người bất đồng chính kiến chống cộng trong thời kỳ chiến tranh lạnh.

Các cáo buộc dựa trên một bài báo mà ông viết tố cáo Nga đã tiến hành cuộc xung đột.

Theo một bài đăng trên tài khoản Telegram của tổ chức Memorial, anh ta nói với tòa án:

Trong bài viết của mình, tôi đã nói về vai trò khủng khiếp của chiến tranh đối với sự phát triển của chế độ chính trị ở nước ta.

“Đây là một ý kiến, lập luận, đánh giá,” anh ấy nói và nói thêm rằng anh ấy không thể hiểu làm thế nào anh ấy có thể bị trừng phạt vì bày tỏ ý kiến.

Đội bảo vệ Orlov bao gồm Dmitry Muratov, biên tập viên của tờ báo độc lập Novaya Gazeta hiện đã bị cấm và cũng là người đoạt giải Nobel Hòa bình, vì hàng thập kỷ làm việc để bảo vệ quyền tự do ngôn luận ở Nga.

Bên ngoài tòa án, Muratov nói với các phóng viên:

Điều 29 của hiến pháp trực tiếp nói rằng việc kiểm duyệt bị cấm, mọi người đều có quyền phổ biến thông tin và không ai có quyền buộc bất kỳ ai từ bỏ tín ngưỡng của mình.

Natalia Zviagina, giám đốc Tổ chức Ân xá Quốc tế tại Nga, cho biết nhà nước không thể dung thứ cho “nhu cầu bảo vệ sự thật và việc ông từ chối giữ im lặng” của Orlov.

Cô nói: “Cái giá mà ông ấy và những người khác phải trả cho việc thực thi quyền tự do ngôn luận ở nước Nga ngày nay thực sự rất cao”.

12. Nhóm điều tra của thủ lĩnh phe đối lập Nga cáo buộc Sergei Shoigu có vợ bé đang làm giầu nhanh nhờ cuộc chiến tại Ukraine

Nhóm điều tra của thủ lĩnh phe đối lập Nga đang bị giam giữ Alexei Navalny đã công bố một đoạn video mới trong đó họ tuyên bố đã phát hiện ra con trai của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, người mà trước đây công chúng không biết tên. Trong năm qua, con trai của Shoigu đã sáng tác những bài hát nhạc pop bằng tiếng Anh trong khi cha của anh ta gửi hàng trăm nghìn người Nga tham chiến ở Ukraine.

Trước đây, Shoigu được biết là chỉ có hai cô con gái, nhưng nhóm của Navalny nói rằng bộ trưởng quốc phòng có một gia đình thứ hai bí mật vào đầu những năm 2000, và thu được các tài liệu cho thấy tình nhân của ông đã nhận được một tài sản lớn, xa hoa mặc dù mức lương chính thức của ông ta rất khiêm tốn.

Nhóm của Navalny tuyên bố Danila Shebunov, 22 tuổi, là một trong ba người con từ mối quan hệ bí mật thứ hai của Shoigu, và cho biết anh ta sở hữu hàng loạt các bất động sản đắc địa ở trung tâm Mạc Tư Khoa. Những tài sản này được cho là mang lại cho Shebunov một khoản thu nhập đáng kể từ tiền thuê nhà và được cho là có được nhờ các mối quan hệ của cha anh ta. Shebunov cũng đang làm giầu rất nhanh nhờ các hợp đồng béo bở với Bộ Quốc Phòng trong bối cảnh ngân sách quốc phòng của Nga đang tăng vọt vì cuộc chiến ở Ukraine.

Shebunov, người có tên là Sheba Singer, có sự hiện diện phong phú trên mạng xã hội, mặc dù ít người theo dõi, và gần đây đã sản xuất một lượng ổn định các bài hát nhạc pop và video về phong cách sống, thường bằng tiếng Anh và thường có cảnh anh ấy cởi quần áo.

Maria Pevchikh thuộc Tổ chức Chống Tham nhũng của Navalny, người đã trình bày cuộc điều tra video, đã hỏi một cách mỉa mai rằng tại sao Shebunov lại được ung dung nhàn hạ như thế chứ không phải chịu đựng trong một chiến hào ở Ukraine cùng với hàng nghìn binh sĩ Nga ở độ tuổi của anh ta.

Trong nhiều năm, nhóm của Navalny đã thực hiện các video tố cáo tham nhũng và đạo đức giả trong giới thượng lưu của Putin. Video mới nhất, dài 19 phút, đã đạt hơn 100.000 lượt xem trên YouTube trong vòng một giờ sau khi được đăng. Cả Shoigu và Shebunov đều chưa bình luận về video.
 
Cảm nghiệm khi viếng thi hài không phân hủy của Sơ Wilhelmina. Tương quan GH và chính quyền Hungary
VietCatholic Media
05:21 09/06/2023


1. Tuyên bố của Phủ Tổng Thống Mông Cổ về cuộc gặp gỡ với Đức Tổng Giám Mục Ngoại trưởng Tòa Thánh

Tổng thống Mông Cổ Khurelsukh Ukhnaa đã tiếp Đức Tổng Giám Mục Paul Richard Gallagher, Bộ trưởng Quan hệ với các Dân nước của Phủ Quốc vụ khanh Tòa thánh vào ngày hôm nay, 6 tháng 6, 2023.

Các bên nhất trí về tầm quan trọng của chuyến thăm Mông Cổ sắp tới của Đức Thánh Cha Phanxicô, được kỳ vọng sẽ mở ra một chương mới trong lịch sử quan hệ ngoại giao và hợp tác giữa hai nước.

Cuộc thảo luận xoay quanh nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến hòa bình, an ninh, môi trường, du lịch và văn hóa toàn cầu. Hơn nữa, các bên đã trao đổi quan điểm về việc tiến hành nghiên cứu chung về các tài liệu lịch sử và di sản văn hóa của Mông Cổ được lưu giữ trong các kho lưu trữ và thư viện của Tòa thánh, nhằm tạo ra các công trình học thuật có ý nghĩa khoa học, bảo đảm việc bảo tồn và truyền lại cho các thế hệ tương lai.

Tưởng cũng nên nhắc lại là trong cuộc trò chuyện với các nhà báo đi cùng ngài trên chuyến bay trở về Rôma sau chuyến tông du hồi cuối tháng 4 vừa qua, và sau đó trong buổi tiếp kiến với nhân viên của ITA Airways, Đức Thánh Cha bày tỏ kế hoạch viếng thăm Mông Cổ trong tương lai gần.

Trước khi viếng thăm quốc gia Đông Á có biên giới với Nga, Trung Quốc và Kazakhstan, Đức Thánh Cha sẽ trở lại Bồ Đào Nha từ ngày 1 đến 6 tháng 8, nhân dịp Đại hội Giới trẻ Thế giới. Trong chuyến tông du này ngài cũng sẽ viếng đền thánh Đức Mẹ Fatima lần thứ hai.

Trong công nghị tấn phong Hồng Y gần đây nhất, vào tháng 8 năm ngoái 2022, Đức Thánh Cha đã tấn phong Hồng Y cho Đức cha Giorgio Marengo, Phủ doãn Tông tòa thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ, làm Hồng Y tiên khởi của nước này.

Hiện nay số tín hữu Công Giáo tại Mông Cổ chưa đến 1.500 người
Source:montsame.mn

2. Giám mục Hung Gia Lợi thách thức Giáo hội vì 'phụ thuộc' quá nhiều vào chính quyền

Một giám mục nổi tiếng của Hung Gia Lợi đã cáo buộc Giáo Hội Công Giáo của đất nước phục tùng chính phủ cánh hữu Viktor Orbán quá mức.

“Các nhà lãnh đạo chính trị có thể thúc đẩy các giá trị Kitô giáo, nhưng họ không bao giờ nên làm như vậy một cách giáo điều, như trường hợp thường xảy ra với các chính trị gia,” Giám mục đã nghỉ hưu Miklos Beer của Vac nói với tuần báo Magyar Hang của Hung Gia Lợi.

“Họ có xu hướng tin rằng họ nhìn thấy và hành động đúng, và tôi không muốn nghi ngờ ý định tốt của họ. Nhưng nhiệm vụ của Giáo hội là giúp các chính trị gia nhìn mọi việc rõ ràng hơn, và cảnh báo họ nếu họ không hành động theo các giá trị Kitô giáo.”

Vị giám mục 80 tuổi cho biết các thành viên của chính phủ Orbán đã tìm kiếm mối quan hệ thân thiết với Đức Giáo Hoàng khi ngài đến thăm Hung Gia Lợi, một quốc gia thành viên của NATO và Liên minh Âu Châu, từ ngày 5 đến 7 tháng 5.

Ngài nói thêm rằng các nhà lãnh đạo Công Giáo cũng nên “vượt qua những điều cấm kỵ” và thúc đẩy một “cuộc tranh luận công khai và bền vững” hơn về các vấn đề hiện đang khiến Giáo hội ở các quốc gia khác bận tâm.

Mặc dù các giám mục khác thường đồng ý một cách riêng tư về sự cần thiết phải có một lập trường phê bình và cởi mở hơn, nhưng Đức Cha Beer cho biết, họ chưa bao giờ lên tiếng “tại các diễn đàn công khai, lớn hơn”.

“Không ai thích đưa ra những tuyên bố chỉ trích chính phủ – nhưng lúc nào cũng giữ im lặng là điều không bình thường,” ngài nói với Magyar Hang.

“Tôi tin rằng sẽ không chỉ tốt cho Giáo hội mà còn cho giới lãnh đạo chính trị, nếu các nhà lãnh đạo Giáo hội thành thật chỉ ra những sai lầm của họ, thay vì chỉ liên tục thể hiện lòng trung thành.”

Giáo Hội Công Giáo Hung Gia Lợi, theo truyền thống chiếm 70% dân số 10 triệu người, đã phải đối mặt với cáo buộc phục tùng chính phủ gây tranh cãi của Orbán, người đã lãnh đạo đảng Fidesz cực hữu từ năm 1993, giữ chức thủ tướng trong 17 năm và bị chỉ trích gay gắt vì phong cách độc tài và quan hệ chặt chẽ với Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn với Magyar Hang vào tháng 4 năm 2022, Đức Cha Beer cho biết ông hy vọng cuộc chiến ở Ukraine sẽ khiến Giáo hội “thức tỉnh” trước những nguy cơ của việc phục tùng quá mức.

Đức Cha Beer, là người đứng đầu giáo phận miền trung Vạc từ năm 2003 đến 2019, cho biết: “Mặc dù chúng tôi rất vui khi phá vỡ được sự kìm kẹp của chế độ độc tài cộng sản, nhưng Giáo hội của chúng tôi đã không chuẩn bị sẵn sàng cho tình hình mới và những cơ hội mà nó tạo ra.

“Chúng tôi vẫn chưa biết mình nên hành xử như thế nào trong một hệ thống dân chủ, và đã vô tình rơi vào tình huống đáng tiếc là nhận và mong đợi nhiều thứ từ nhà nước.”


Source:Tablet

3. Cảm nghiệm của một ký giả sau khi đến viếng Sơ Wilhelmina

Tờ Aleteia, nghĩa là Chân Lý Tỏ Tường, có bài tường trình nhan đề “I went to see the body of the nun people say is incorrupt: My experience”, nghĩa là “Cảm nghiệm của tôi sau khi đi viếng xác một nữ tu mà người ta nói là không bị phân hủy”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Tôi đã lấy làm lạ... nhưng có một số sự thật cơ bản của Kitô giáo rút ra từ kinh nghiệm

Tôi đã đến viếng xác của Sơ Wilhelmina, người sáng lập một dòng nữ Bênêđíctô ở Gower, Missouri.

“Tôi thực sự bị sốc, nhiều hơn tôi nghĩ,” tôi viết trên Facebook. “Nhưng tôi đã nghĩ đến sơ ấy — và cầu nguyện — kể từ đó.”

“Ý anh là gì, ‘sốc’?” ai đó đã hỏi.

Vì vậy, tôi đã thú nhận sự thật: Điều tôi muốn viết là tôi cảm thấy kỳ lạ khi nhìn thấy Sơ Wilhelmina - nhưng cuộc sống của tôi đang được cải thiện.

Câu chuyện về chị Wilhelmina đã trở thành một cơn sốt nhỏ trên toàn thế giới.

Tạp chí People đưa tin: “Nhiều người đi xem hài cốt 'nguyên vẹn' của một nữ tu đã qua đời vào năm 2019”.

Tờ Daily Mail của Luân Đôn đã kể “Câu chuyện đáng kinh ngạc về Sơ Wilhelmina, một nữ tu ở Missouri, người mà cơ thể không có dấu hiệu bị phân hủy.”

Sơ Wilhelmina tên khai sinh là Mary Elizabeth Lancaster chào đời vào năm 1924 tại St. Louis. Sơ đã nghe thấy tiếng Chúa khi được Rước Lễ Lần Đầu lúc 9 tuổi. Chúa Giêsu đã yêu cầu sơ thuộc về Ngài. Sơ đã trả lời “xin vâng” với cuộc sống của mình. Sơ tuyên khấn với các Nữ tu Hiến sĩ Quan phòng vào năm 1944. Năm 1995, ở độ tuổi 70, sơ rời các Hiến sĩ để thành lập Dòng Bênêđíctô của riêng mình, ở Gower, Missouri - cách nhà tôi ở Kansas 45 phút lái xe. Sơ qua đời ở đó vào năm 2019 ở tuổi 94 sau khi kêu lên: “Tôi đã thấy Chúa Giêsu! … Tôi muốn lên thiên đàng!”

Thi thể của Sơ ấy được phát hiện một cách bất ngờ vì tu viện của Sơ ấy thành công đến mức cần phải mở rộng cơ sở vật chất, nên phải di chuyển mộ của Sơ ấy.

Một trong những phước lành lớn khi là thành viên của Giáo Hội Công Giáo là chúng ta thuộc về một tổ chức thận trọng, cân nhắc kỹ lưỡng, không vội vàng đưa ra kết luận và do đó tránh được những sai lầm đáng xấu hổ khi nói đến những hiện tượng kỳ diệu.

Sơ Wilhelmina Lancaster cũng không ngoại lệ.

“Có thể hiểu rằng nhiều người sẽ bị thúc đẩy bởi đức tin và lòng sùng kính khi nhìn thấy hài cốt của Sơ Wilhelmina vì tình trạng thi thể ngoại thường của Sơ, nhưng du khách không được chạm vào hoặc tôn kính thi thể của Sơ, hoặc coi như thánh tích,” Đức Cha James Johnston, Giám Mục của Thành phố Kansas-St. Joseph nói. “Tình trạng thể xác còn nguyên vẹn đã được xác minh trong quá khứ, nhưng nó rất hiếm. Có một quá trình được thiết lập tốt để theo đuổi nguyên nhân phong thánh, nhưng điều đó vẫn chưa được bắt đầu trong trường hợp này.”

Vì vậy, hiện tại, tôi phải đánh giá trải nghiệm của mình trên nền tảng không ổn định: Cảm xúc cá nhân hơn là sự thật đã được chứng minh.

Đối với tôi, toàn bộ trải nghiệm thật kỳ lạ nhưng mạnh mẽ. Mọi thứ đều nằm ngoài kinh nghiệm của chúng ta trong nền văn hóa thế tục hóa của Mỹ. Nhưng kể từ khi tôi đến thăm, tôi không thể nào quên được Sơ Wilhelmina.

Đầu tiên, việc đi xem xác của một người mà bạn chưa từng gặp mặt là điều không bình thường và việc nhìn thấy những hàng người xếp hàng chờ đợi để làm điều đó khiến bạn cảm thấy kỳ lạ.

Nhưng càng nghĩ kỹ, tôi càng cảm thấy nó tự nhiên hơn. Người dân xếp hàng vào xem thi thể Nữ hoàng Elizabeth. Họ không làm như vậy vì họ muốn nhìn thấy một xác chết; họ đã làm như vậy bởi vì tất cả chúng ta đều biết ở đâu đó sâu bên trong rằng chúng ta là cơ thể của chúng ta và ngược lại; rằng mặc dù tinh thần và thể xác bị tách rời, nhưng cơ thể của nữ hoàng vẫn có một ý nghĩa.

Một trong những hiểu biết cơ bản mà Kitô giáo đã mang lại cho thế giới là sự hiểu biết này về nhân loại của chúng ta.

Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời – khi chúng ta mừng Đức Maria được đưa cả hồn lẫn xác lên trời – nhắc nhở chúng ta về điều đó mỗi mùa hè.

Mầu nhiệm đó “cho chúng ta thấy rằng Thiên Chúa muốn cứu toàn thể con người, cụ thể là cứu linh hồn và thể xác của họ,” Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích.

Con người là một thể thống nhất thể xác và linh hồn, linh hồn nhập thể cũng như thể xác có linh hồn. Không phải là “tôi” có thể xác hay “tôi” có linh hồn, mà là chúng ta là thể xác và linh hồn cùng nhau.

Cơ thể của một vị thánh thậm chí còn có ý nghĩa lớn hơn cơ thể của một nữ hoàng.

Elizabeth được dòng dõi đẩy vào vị trí của mình và thực hiện nó một cách trang trọng; Chị Wilhelmina đã chiến đấu cho vị trí của mình ngày này qua ngày khác nhờ đức tin, hy vọng và tình yêu thương.

Đến thăm thi thể của Nữ hoàng Elizabeth là tham gia vào lịch sử thế giới, nơi những người đàn ông và phụ nữ vĩ đại định hình thời đại của chúng ta; viếng thăm xác thánh là tham dự vào lịch sử cứu độ, nơi những con người bình thường được hình thành bởi sự vĩnh cửu.

Nhìn thấy sự sùng đạo của rất nhiều người ở đó tôi cũng rất kỳ lạ - vào lúc đầu.

Tại đây, mọi người đang tham gia trải nghiệm một cách thích thú, chạm vào những thứ trên cơ thể và cầu nguyện, dường như không nhận thấy sự thận trọng của giám mục.

Sau đó, tôi nói đùa rằng họ có tâm hồn Công Giáo hơn tôi. Nhưng tôi càng nghĩ về nó, điều đó dường như càng đúng.

Mỗi Nhà thờ Công Giáo đều có một cây thánh giá ở trung tâm, hình ảnh của người sáng lập đã chết của chính chúng ta, chính xác là để chúng ta có được chính xác loại kinh nghiệm này. Người Công Giáo nên quen với việc nhìn vào một xác chết và không nghĩ đến sự kết thúc của cuộc đời nhiều như cuộc sống tương lai mà tất cả chúng ta có.

Nhìn thấy cơ thể của Sơ Wilhelmina bị tách khỏi linh hồn là thấy cái chết khủng khiếp và phi tự nhiên như thế nào, nhưng nhìn thấy cơ thể của Sơ không bị phân hủy là để nhớ rằng Chúa Giêsu đã vượt qua nỗi kinh hoàng của cái chết và một ngày nào đó sẽ phục hồi tất cả chúng ta.

Tôi không biết Sơ Wilhelmina có phải là một vị thánh hay không, nhưng Sơ ấy đang truyền cảm hứng để tôi trở thành một vị thánh, nếu tôi có thể.


Source:Aleteia