Ngày 27-06-2022
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 28/06: Quyền Năng và Lòng Tin – Lm. Giuse Lăng Kinh Luân, CS
Giáo Hội Năm Châu
03:06 27/06/2022

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu xuống thuyền, có các môn đệ theo Người. Và đây biển động dữ dội, đến nỗi sóng phủ lên thuyền, thế mà Người vẫn ngủ. Các môn đệ lại gần đánh thức Người dậy mà rằng: "Lạy Thầy, xin cứu lấy chúng con kẻo chết mất!" Chúa phán: "Hỡi những kẻ yếu lòng tin! Sao các con nhát sợ?" Bấy giờ Người chỗi dậy, truyền lệnh cho gió và biển. Và biển yên lặng như tờ! Cho nên những người ấy kinh ngạc mà rằng: "Ông này là ai mà gió và biển đều vâng phục?"

Đó là lời Chúa
 
Tin Giáo Hội Việt Nam
Hội Thi Rung Chuông Vàng tại giáo xứ Vạn Thắng và Tuỵ Hiền Hà Nội
BTT Gx. Tụy Hiền
07:51 27/06/2022
Hội Thi Rung Chuông Vàng tại giáo xứ Vạn Thắng và Tuỵ Hiền Hà Nội

Sau một tháng phát động chương trình “Tháng giáo lý”, hội thi Rung Chuông Vàng dành các em thiếu nhi của Xứ đoàn Thánh Piô X miền Vạn Thắng và Tụy Hiền đã được diễn ra rất sôi động tại giáo họ Đông Mỹ vào sáng Chúa nhật ngày 26/6/2022.

Xem Hình

Dưới ánh bình minh của mùa hè oi ả, tại sân nhà thờ giáo họ Đông Mỹ thuộc giáo xứ Tụy Hiền, đã rôm rả tiếng cười nói, vui chơi của các em thiếu nhi từ khắp các giáo họ thuộc hai giáo xứ Tuỵ Hiền và Vạn Thắng. Như một ngày hội, các em quy tụ về đây từ rất sớm với sự hao hức không phải để học giáo lý như mọi ngày, nhưng để tham dự Thánh lễ và chương trình Rung Chuông Vàng với những game show hấp dẫn và sôi động.

Trước đó, vào khoảng 7h30, tại tiền sảnh nhà thờ, đông đảo các đoàn sinh với trang phục Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) đã tề tựu cách nghiêm chỉnh, ngay hàng thẳng lối theo đội hình đội ngũ của phong trào TNTT. Sau đó, các em đã tiến vào nhà thờ và bắt đầu nghi thức chào cờ.

Với chủ đề “Cùng đi với Chúa Giêsu”, Cha xứ Antôn chia sẻ câu chuyện dưới cờ cho các đoàn sinh. Cha Antôn nhắn nhủ các em thiếu nhi: “Hôm nay chúng ta quy tụ lại đây, như một dịp để cùng nhau tạ ơn Chúa về tháng học Giáo lý và cùng nhau củng cố lại kiến thức ngang qua trò chơi Rung Chuông Vàng. Đây là một sân chơi lành mạnh, bổ ích sau những giờ học tập căng thẳng ở trường lớp, nhưng cũng là cơ hội để các con thi thố tài năng. Các con cứ vui chơi hết mình nhé! Miễn là các con đừng phạm tội, có Chúa Giêsu luôn đồng hành với các con”.

Sau lời tuyên bố khai mạc của Cha xứ, dưới sự tổ chức của thầy Minh Đức và Hòa Hưng, SJ. cùng sự điều phối của thầy Gioan B. Tiền năng động và hài hước, các em bắt đầu trò chơi Rung Chuông Vàng với một bầu khí sôi động và vui vẻ. Ai ai cũng chăm chú lắng nghe từng câu hỏi và nhanh tay trả lời đáp án cách cẩn thận. Sau các vòng thi gay cấn và hấp dẫn, Ban tổ chức chương trình cũng đã tìm ra được quán quân của kỳ thi, cùng giải nhì, giải ba và các giải khuyến khích kèm theo.

Kết thúc trò chơi, các em thiếu nhi cùng nhau tham dự Thánh lễ Chúa nhật XIII thường niên cách sốt sắng.

Sau Thánh lễ, cha Tuyên uý đã tuyên dương, phát thưởng cho các em đoạt giải và trao quà khuyến khích các bạn đoàn sinh khác.

Tiếp đến, đại diện các đoàn sinh đã nói lời tri ân đến cha Tuyên úy Antôn, quý Thầy Dòng Tên, quý Thầy Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội, quý ban Hội đồng Mục vụ của hai giáo xứ đã tạo điều kiện để các em có buổi vui chơi ý nghĩa và bổ ích.

“Trên môi tươi thắm nụ cười, niềm vui trong Chúa người người trao ban” là tâm tình chung của các bạn thiếu nhi trong xứ đoàn Thánh Piô X trong ngày hội hôm nay.

Minh Đức, SJ.
 
Nam Úc: Tưởng Nhớ và Giỗ 10 năm Linh mục Âutinh Nguyễn Đức Thụ Sj.
Jo Vĩnh SA
07:58 27/06/2022
Cha Thụ là vị sáng lập Cộng Đồng Thiên Chúa Giáo Người Việt – Nam Úc. Tiền thân của Cộng Đồng Công Việt Nam – Nam Úc ngày nay.
Ngài là vị Quản nhiệm & Tuyên úy tiên khởi đầu tiên của Cộng Đồng CG Nam Úc.
Lm. Nguyễn Đức Thụ được dòng Tên bổ nhiệm từ Anh Quốc sang Úc 1979 làm tuyên úy cho tất cả những người Việt tỵ nạn di cư đến Nam Úc.
Cha Thụ gầy dựng và thành lập Cộng Đồng Công Giáo Người Việt Nam Tỵ Nạn – Nam Úc. Ngài đã bỏ rất nhiều công sức đi tìm mua được một khu đất rộng trên 6 mẫu tây, để xây dựng Trung Tâm Công Giáo Việt Nam. Ngài đặt tên là Trung Tâm Đức Mẹ Thuyền Nhân Pooraka, rất gần trung tâm thành phố Adelaide, thủ phủ của tiểu bang South Australia.
Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam là một cộng đồng tòng thổ, độc lập đầu tiên trên Úc Châu, giống như một giáo xứ bên Việt Nam.

XEM VIDEO I
XEM VIDEO II

Cha Thụ bị Heart attack và qua đời ngày 26 tháng 6 năm 2012 tại bệnh viện Saint Vincent, Melbourne, Victoria.
Người Việt Công Giáo Nam Úc vô cùng tiếc thương một vị Linh mục đức độ, hiền lành, bác ái yêu thương, giúp đỡ hết mọi người, không phân biệt lương hay giáo. Ngài được Hoà Thượng Thích Như Huệ Hội Chủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Úc Đại Lợi & Tân Tây Lan rất thương mến và nhận là người bạn tri kỷ. Vì thế sau khi Cha Thụ qua đời, Hoà Thượng Thích Như Huệ đã thỉnh bức di ảnh Cha Thụ đem về đặt trong chùa. Hàng ngày Hoà Thượng tụng kinh cầu nguyện cho Cha.
 
VietCatholic TV
Đại Tướng Tổng Tư Lệnh của các lực lượng Nga tại Ukraine, khét tiếng tàn bạo, cũng phải ra đi
VietCatholic Media
03:09 27/06/2022


1. Đại Tướng Tổng tư lệnh khét tiếng tàn bạo của các lực lượng Nga tại Ukraine đã ra đi

Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Anh, gọi tắt là MoD, cho biết Tướng Alexander Dvornikov, Tổng tư lệnh các lực lượng Nga tại Ukraine đã phải ra đi bất kể ông ta được tường trình có rất nhiều kinh nghiệm điều hành các chiến dịch của Nga ở Syria.

Dvornikov sinh ngày 22 tháng 8, 1961. Sau khi gia nhập Quân đội Liên Xô năm 1978, Dvornikov đã trải qua các cấp bậc của Quân đội Liên Xô và sau đó là Nga trong khoảng thời gian ba mươi năm.

Vào ngày 13 tháng 12 năm 2012, Dvornikov trở thành Trung Tướng. Đúng hai năm sau, ngày 13 tháng 12 năm 2014, ông được thăng quân hàm Đại Tướng.

Năm 2015, ông trở thành Tư lệnh Lực lượng vũ trang Nga ở Syria trong cuộc can thiệp quân sự của Nga tại đây. Vào thời điểm đó, ông đã củng cố danh tiếng về việc tiến hành các chiến dịch quân sự của mình một cách tàn bạo như những chiến dịch ở Chechnya trước đây.

Tháng 7 năm 2016, Dvornikov trở thành quyền chỉ huy của Quân khu phía Nam. Ông chính thức đảm nhận vào vị trí này vào ngày 20 tháng 9 năm 2016.

Vào tháng 3 năm 2019, Liên minh Âu Châu đã ban hành lệnh trừng phạt đối với ông do vai trò của ông ta trong vụ eo biển Kerch.

Vào ngày 10 tháng 4 năm 2022, Dvornikov được Putin bổ nhiệm Tổng tư lệnh các lực lượng Nga tại Ukraine phụ trách hoàn toàn các hoạt động quân sự trong cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Putin tính toán rằng ông ta sẽ chiếm được Kyiv trong vòng ba ngày và sẽ chiếm được toàn cõi Ukraine trong 7 ngày. Thành ra, trước khi xảy ra bổ nhiệm này, chưa có một nhà lãnh đạo quân sự nào được Putin bổ nhiệm là Tổng tư lệnh tất cả các lực lượng Nga; ông đã từng là một trong số những người phụ trách các mặt trận khác nhau.

Vào ngày 3 tháng 6 năm 2022, các nguồn tin tình báo, dẫn nguồn từ các binh sĩ Nga, cho biết Dvornikov đã bị thay thế bởi Đại Tướng Gennady Zhidko. Tuy nhiên, vào ngày 5 tháng 6, thống đốc Luhansk Serhiy Haidai của Ukraine cho biết Dvornikov vẫn đang nắm quyền chỉ huy và được Putin giao trách nhiệm đến ngày 10 tháng 6 phải hoàn thành trận Severodonetsk. Vào ngày 25 tháng 6, MoD xác nhận rằng Dvornikov đã bị cách chức.

Động thái này diễn ra bất kể quân Nga đã chiếm được thành phố Severodonetsk khi các lực lượng Ukraine được yêu cầu rút khỏi thành phố miền đông nam nước này để tập hợp lại và hạn chế thương vong.

Trong diễn văn video vào tối thứ Hai 13 tháng Sáu, tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết trận chiến căng thẳng giành kiểm soát Sievierodonetsk đã gây thiệt hại “kinh hoàng” cho cả hai bên. Quân Nga được tường trình đã tung vào chiến trường này một lực lượng đông gấp 10 lần và tăng dần lên gấp 20 lần, với một hỏa lực cũng gấp 10 lần quân Ukraine. Quân Nga chiếm được Sievierodonetsk nhưng Dvornikov phải bị cách chức vì thành phố được tường trình là một nghĩa trang mênh mông với xác lính Nga. MoD cho biết cái cay đắng nhất đối với Dvornikov là ông ta phải ra đi chính xác vào ngày quân Nga được tường trình là đã chiếm được thành phố Sievierodonetsk, ngày 25 tháng 6.

2. Cuộc tấn công của Nga tiếp tục ở miền đông Ukraine

Sau khi thành phố quan trọng Severodonetsk được Ukraine xác nhận là “hoàn toàn nằm dưới sự chiếm đóng của Nga” vào hôm thứ Bảy, hầu hết khu vực Luhansk phía đông của đất nước gần như hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Nga. Tuy nhiên, các lực lượng Ukraine vẫn tiếp tục bảo vệ thành phố lân cận Lysychansk, nơi đang bị các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và pháo binh ngày càng tăng của Nga.

Cuộc chiến giành Sloviansk có thể là 'trận chiến then chốt tiếp theo' trong cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Hôm Chúa Nhật, người đứng đầu cơ quan quân sự của khu vực Donetsk láng giềng, Pavlo Kyrylenko, cho biết các lực lượng Nga đang tập hợp để thực hiện các cuộc tấn công mới trong khu vực, gần một nửa khu vực này vẫn thuộc quyền kiểm soát của Ukraine.

Kyrylenko cho biết trên truyền hình Ukraine: “Hiện chúng tôi đang chứng kiến quân Nga dồn dập đưa nhân lực, xe bọc thép hạng nặng và pháo binh đến hướng Sloviansk”.

“Quân Nga đang sử dụng chiến thuật nổi tiếng của mình, cố gắng tiến gần hơn đến tuyến phòng thủ của chúng tôi để nã pháo vào các thành phố. Pháo binh của quân Nga đã tới một số khu vực nhất định của Sloviansk. Đây là một xác nhận khác rằng mọi người nên di tản”.

Trong suốt cuộc tấn công ở phía đông, các lực lượng Nga đã sử dụng pháo binh và hỏa tiễn bắn phá dữ dội trước khi cố gắng đánh chiếm bằng bộ binh. Họ đang tấn công các khu vực của Donetsk từ ba hướng.

Kyrylenko cho biết “đã có một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn nhằm vào Kurakhove, một thị trấn ở chiến tuyến phía nam ở Donetsk vốn là mục tiêu tấn công của Nga trong hơn hai tháng qua. Avdiivka cũng từng bị trúng hỏa tiễn.”

Khi các lực lượng Nga tăng cường động lực tấn công ở miền đông Ukraine, thành phố Kharkiv và các khu vực lân cận lại hứng chịu hỏa lực pháo binh ngày càng gia tăng.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cũng đã đến thăm quân đội Nga tham gia vào cuộc xâm lược mà Điện Cẩm Linh gọi là hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đoạn video do hãng tin RIA Novosti công bố cho thấy Shoigu hạ cánh từ trực thăng ở một địa điểm không xác định và gặp gỡ các sĩ quan bên trong nơi có vẻ như là một trung tâm chỉ huy.

Kênh Telegram của Bộ Quốc phòng Nga cho biết Shoigu “đã lắng nghe báo cáo từ các chỉ huy về tình hình hiện tại và các hoạt động của Lực lượng vũ trang Nga trong các khu vực hoạt động chính tại các sở chỉ huy”.

Shoigu cũng được nhìn thấy đã trao tặng huy chương cho một số binh sĩ, bao gồm “Huân chương Sao vàng của Anh hùng Liên bang Nga và Huân chương Dũng cảm”. Không rõ chính xác Shoigu đã đến thăm những địa điểm nào và liệu chúng có ở bên trong Ukraine hay không.

3. Bộ trưởng Ngoại giao Đức hô hào chống lại cuộc khủng hoảng lương thực

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock cho biết các đối tác quốc tế đang làm việc cùng nhau trong cuộc chiến chống lại cuộc khủng hoảng lương thực đang rình rập do cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Baerbock nói với các phóng viên tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken: “Chúng tôi đang làm việc cùng nhau để chống lại cuộc chiến tranh vô lý của Nga có nguy cơ gây mất ổn định cho các nước.''

Baerbock nói: “Chúng tôi sẽ không để cuộc chiến này làm thế giới chết đói, và nói thêm, “Có sự bất an trên thế giới liên quan đến việc phân phối lương thực, đặc biệt là ngũ cốc.”

Baerbock cho biết ưu tiên hàng đầu của hội nghị an ninh lương thực do Đức đăng cai tổ chức là thiết lập các tuyến vận tải đáng tin cậy, bao gồm cả việc mở cửa việc vận tải qua đường biển và đường sắt, để cho phép xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine.

Ngoại trưởng Đức cũng cho biết với sáng kiến của Mỹ, các hầm chứa tạm thời sẽ được xây dựng ở Ukraine để lưu trữ và xuất khẩu ngũ cốc nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Nga đã phong tỏa hàng hải của Ukraine, chặn đứng gần như tất cả các cơ hội xuất khẩu qua đường hàng hải các loại thực phẩm như ngũ cốc, lúa mạch, hướng dương.

Chiến lược này gây ra một cuộc khủng hoảng lương thực tại các nước Phi Châu, Âu Châu, Á Châu, nơi vẫn phụ thuộc vào các sản phẩm lương thực này của Ukraine.

Theo Liên Hiệp Quốc, trước chiến tranh, Ukraine là một trong những nước xuất khẩu lúa mì và sản xuất ngô lớn nhất thế giới. Nhiều quốc gia dựa vào nguồn cung cấp lúa mì của Ukraine. Các chính phủ phương Tây đã nhiều lần cảnh báo về khả năng xảy ra khủng hoảng lương thực và nạn đói ở một số quốc gia do cuộc chiến chống Ukraine của Nga. Vào tháng 3, Liên Hiệp Quốc đã báo cáo giá lương thực tăng hơn 12%, là mức cao kỷ lục kể từ năm 1990. Đầu tháng Sáu, giá lương thực đã tăng hơn 30% ở nhiều nước trên thế giới.

Giá cả tăng cao và gián đoạn nguồn cung đã gây nguy hiểm cho an toàn thực phẩm ở Trung Đông, Phi Châu và các khu vực Á Châu, nơi dân số thường xuyên bị suy dinh dưỡng.

Gần 4 tháng qua, Ukraine đã không thể vận chuyển ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp khác do bị phong tỏa, làm dấy lên bóng ma về tình trạng thiếu lương thực thảm khốc trên khắp thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển ở Phi Châu và Á Châu.

4. Lực lượng vũ trang Ukraine gây thương vong nặng nề cho quân Nga ở hướng Bakhmut

Trong bản báo cáo sáng thứ Hai 27 tháng 6, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết Lực lượng vũ trang Ukraine đã gây thương vong nặng nề cho đối phương ở khu vực Pavlivka, hướng Bakhmut. Quân Nga rút lui sau một cuộc tấn công thất bại.

Trên các hướng Volyn và Polissya, trong lãnh thổ của Cộng hòa Belarus, một số đơn vị của quân đội Nga chuẩn bị các nhóm phá hoại và trinh sát cho các nhiệm vụ tiếp theo trên lãnh thổ Ukraine.

Trên hướng Siversky, quân Nga tổ chức các đơn vị riêng biệt của quân khu phía tây ở khu vực biên giới của vùng Bryansk và Kursk để kiềm chế Lực lượng Phòng vệ Ukraine. Người Nga bắn vào cơ sở hạ tầng dân sự và quân sự gần Khrinivka và Yanzhulivka.

Ở hướng Kharkiv, đối phương dùng xe tăng và pháo binh tấn công vào Ruski Tyshky, Chepil, Chuhuiv, Zolochiv và Mospanove, tiến hành các cuộc không kích gần Yavirske, Dementiyivka và Zamulivka. Người Nga đã cố gắng cải thiện vị trí chiến thuật của mình bằng cách tấn công vào khu vực Dementiyivka nhưng không thành công.

Các khu vực Nova Dmytrivka, Dibrivne, Virnopillia, Velyka Komyshuvakha, Dolyna và Ridne bị phóng hỏa dọc theo hướng Slovyansk. Quân đội Ukraine đã đẩy lùi thành công các cuộc tấn công của đối phương tại các khu vực Dolyna, Kurulka và Mazanivka.

Ở hướng Donetsk, quân Nga, với sự yểm trợ của pháo binh, cố gắng phong tỏa thị trấn Lysychansk từ hướng nam. Người Nga đã bắn vào các cơ sở hạ tầng dân sự và quân sự ở các quận Lysychansk, Verkhniokamyanka và Loskutivka, tiến hành một cuộc không kích gần Vovchoyarivka. Để hỗ trợ cuộc tấn công, địch tăng cường thêm các nhóm pháo binh.

Các binh sĩ Ukraine đã gây thương vong nặng nề cho quân Nga gần làng Pavlivka. Sau một cuộc tấn công bất thành, quân xâm lược rút lui.

Với sự yểm trợ của máy bay lục quân, địch cố gắng giành lại quyền kiểm soát khu định cư Potiomkine, không thành công, đành rút lui.

Như đã báo cáo, tổn thất của quân đội Nga tính đến ngày 26 tháng 6 là 34.850 quân nhân.

5. Diễn viên Mila Kunis quyên góp được hàng triệu USD để hỗ trợ những người Ukraine đang gặp khó khăn

Năm 1991, khi diễn viên Mila Kunis chuyển đến Hoa Kỳ, gia đình cô rời quê hương của họ lúc đó vẫn còn nằm trong Liên bang Xô Viết. Cô đã bảy tuổi rưỡi; nói tiếng Nga và nghĩ rằng mình là người Nga.

“Nếu tôi nói rằng tôi đến từ Ukraine, không ai có thể biết quốc gia đó ở đâu trên bản đồ, và vì vậy tôi đã tự nhủ, 'điều đó thật mệt mỏi vì chỉ có chấm đỏ lớn ở đó, và vì vậy tôi sẽ nói rằng tôi đến từ Nga trong nhiều, rất nhiều năm’” Kunis nói với Erin Burnett của CNN.

Tháng 2 năm ngoái, khi quân Nga xâm lược Ukraine, Kunis cho biết cô đã tìm thấy cảm giác tự hào mới về đất nước nơi cô sinh ra. Cô ấy nói rõ: “Tôi là người Ukraine nói tiếng Nga, và tôi thấy mình đang sửa sai cho bản thân và những người bạn của tôi, những người cũng đến từ Ukraine.”

Kể từ cuộc xâm lược, khoảng một phần ba công dân Ukraine đã bị buộc phải rời bỏ nhà cửa và hơn năm triệu người đã tìm cách tị nạn ở các nước khác.

Theo dõi tin tức về cuộc chiến đã ảnh hưởng sâu sắc đến Kunis. Cô ấy nói với Burnett, “Là một người mẹ, bất cứ khi nào bạn nhìn thấy những đứa trẻ bị tổn hại dưới mọi khía cạnh, đó là nỗi đau không thể diễn tả được bởi vì tất cả những gì bạn muốn làm là giúp đỡ một đứa trẻ. Đó là tất cả những gì tôi muốn làm.”

Vì vậy, Kunis và chồng Ashton Kutcher đã quyết định “cố gắng tìm ra những cách giúp đỡ hiệu quả nhất”

Họ cùng nhau tìm cách để có thể tác động ngay lập tức đến những người đang đau khổ. Họ quyết định quyên góp tiền và giúp cung cấp nhà ở và vật dụng cho những người tị nạn.

Họ hợp tác với GoFundMe.org, công ty thiết lập cấu trúc kỹ thuật để chấp nhận các khoản đóng góp trong vòng vài giờ

Theo hoạt động gây quỹ của họ, các khoản đóng góp mang lại lợi ích trực tiếp cho Flexport.org và Airbnb.org, hai tổ chức tích cực cung cấp sự giúp đỡ ngay lập tức cho những người cần nó nhất. Flexport.org đang tổ chức các chuyến hàng cứu trợ đến các địa điểm tị nạn và Airbnb.org đang cung cấp nhà ở miễn phí, ngắn hạn.

Kunis và Kutcher đặt tên cho chiến dịch của họ là Stand With Ukraine và khởi động vào đầu tháng 3 với mục tiêu huy động được 30 triệu đô la. Hai vợ chồng đã quyên ra 3 triệu đô la cho quỹ. Chỉ hai tuần sau, họ đã vượt mục tiêu và trong một video, họ cho biết 65.000 người đã đóng góp.

Đến nay, Stand with Ukraine đã quyên góp được hơn 36 triệu USD, và hơn 75.000 người đã quyên góp. Kunis nói rằng chiến dịch không chỉ trong nội bộ người dân Ukraine mà còn cho phép những người ủng hộ trên khắp thế giới tham gia.
 
Lật đổ phán quyết Roe: Cám ơn TT Trump vì những gì đã làm cho chính nghĩa phò sinh. Kinh Truyền Tin
VietCatholic Media
05:51 27/06/2022


1. Phản ứng của Cựu Tổng thống Donald Trump trước quyết định lật nhào phán quyết Roe chống Wade

Cựu Tổng thống Donald Trump ca ngợi quyết định của Tòa án Tối cao về việc lật ngược vụ Roe kiện Wade vào hôm thứ Sáu, và nói với Fox News rằng phán quyết “sẽ tốt cho tất cả mọi người”.

Ông Trump nói với Fox News: “Điều này tuân theo Hiến pháp và trao lại các quyền cho các tiểu bang mà đáng lẽ chúng phải được trao lại từ lâu”.

Khi được hỏi liệu ông có thông điệp gì cho những người ủng hộ ông hay không, tổng thống Trump nói với Fox News: “Tôi nghĩ, cuối cùng, đây là điều tốt cho tất cả mọi người.”

“Điều này đưa mọi thứ trở lại trạng thái mà nó luôn thuộc về”.

Khi được hỏi liệu ông có cảm thấy mình đóng một vai trò nào đó trong sự đảo ngược của Roe kiện Wade hay không, sau khi bổ nhiệm ba thẩm phán bảo thủ vào Tối Cao Pháp Viện, cựu tổng thống nói với Fox News: “Chúa đã đưa ra quyết định.”

Cựu Tổng thống Donald Trump, trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, đã bổ nhiệm các Thẩm phán bảo thủ Neil Gorsuch, Brett Kavanaugh và Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao.

Với những cuộc bổ nhiệm đó, Tối Cao Pháp Viện đã có một đa số bảo thủ, với Chánh án John Roberts, và các Thẩm phán Samuel Alito, Clarence Thomas, Gorsuch, Kavanaugh và Barrett.

Các thẩm phán Stephen Breyer, Sonia Sotomayor và Elana Kagan, tất cả đều do đảng Dân chủ bổ nhiệm, đã bất đồng quan điểm với đa số trong quyết định lật ngược phán quyết Roe kiện Wade.

Phán quyết được đưa ra theo quan điểm của tòa án trong vụ Tổ chức Y tế Phụ nữ Dobbs kiện Jackson, tập trung vào luật Mississippi cấm phá thai sau khi thai được 15 tuần. Tiểu bang Mississippi do đảng Cộng hòa lãnh đạo đã yêu cầu Tối Cao Pháp Viện hủy bỏ phán quyết của một tòa án cấp thấp hơn, sau khi tòa án này ngăn chặn lệnh cấm phá thai của tiểu bang.

“Chúng tôi kết thúc ý kiến này từ nơi chúng tôi bắt đầu. Phá thai đưa ra một vấn đề đạo đức sâu sắc. Hiến pháp không cấm công dân của mỗi tiểu bang cho phép hoặc cấm phá thai. Các phán quyết trong các vụ Roe và Casey đã quá kiêu ngạo với thẩm quyền của mình. Giờ đây, chúng tôi đã loại bỏ những quyết định này và trả lại quyền đó cho người dân và những người đại diện được bầu của họ.” Thẩm Phán Samuel Alito viết trong ý kiến của tòa án.

Ý kiến của Alito bắt đầu bằng sự phân tích và chỉ trích đối với phán quyết Roe kiện Wade và khẳng định của phán quyết ấy khi cho rằng mặc dù các tiểu bang có “lợi ích hợp pháp trong việc bảo vệ 'sự sống tiềm tàng'“, nhưng mối quan tâm này không đủ mạnh để cấm phá thai trước thời điểm thai nhi có thể tồn tại, được hiểu là khi thai được khoảng 23 tuần.

“Tòa án đã không thể giải thích cơ sở lý luận cho quan điểm này, và ngay cả những người ủng hộ việc phá thai cũng khó bảo vệ lý luận của phán quyết Roe,” Alito viết.

Breyer, Kagan và Sotomayor là các Thẩm Phán do đảng Dân Chủ bổ nhiệm đã bất đồng quan điểm với nhóm đa số.

2. Lý do cựu Tổng thống Trump nói ‘Chúa đã đưa ra quyết định’ trong vụ lật ngược phán quyết Roe chống Wade

Lý do cựu Tổng thống Trump nói “Chúa đã đưa ra quyết định” trong quyết định lật ngược phán quyết Roe chống Wade được nhiều người hiểu như thế này:

Ngay khi Tổng thống Trump sắp hết nhiệm kỳ, và các cuộc thăm dò cho thấy ông có khả năng thua trong cuộc tranh cử tổng thống, thì Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg đột ngột qua đời ở tuổi 87 vào ngày 18 tháng 9, 2020. Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg là người cực kỳ cấp tiến. Tuy nhiên, bà đã cao tuổi. Thấy trước nguy cơ bà có thể qua đời đột ngột và Đảng Cộng Hòa có thể có cơ hội bổ nhiệm một tân Thẩm Phán bảo thủ, Barrack Obama đã hai lần mời bà vào phủ tổng thống để năn nỉ bà ta về hưu, để có cơ hội cho ông ta bổ nhiệm một Thẩm Phán trẻ hơn, nhưng bà Ginsburg không chịu.

Kết quả là bà Ginsburg qua đời vào những giờ sau cùng của nhiệm kỳ tổng thống của Ông Donald Trump, tạo cơ hội cho ông bổ nhiệm ngay một Thẩm Phán phò sinh là Thẩm Phán Amy Coney Barret.

Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu xác nhận Thẩm Phán Barret vào gần 8 giờ tối ngày thứ Hai 26 tháng 10, 2020 theo giờ địa phương Washington DC với tỷ số nghẹt thở 52-48. Các Thượng nghị sĩ phần lớn đã bỏ phiếu theo đường lối của đảng mình. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Susan Collins đã a dua với các Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ phản đối việc xác nhận Barrett. Sau cuộc bỏ phiếu, một nghị quyết xác nhận chính thức được gửi tới Tòa Bạch Ốc để xin chữ ký của Tổng thống Trump. Cố nhiên, Tổng thống Trump ký ngay lập tức và tham dự lễ nghi nhậm chức của Thẩm Phán Amy Coney Barrett diễn ra tức khắc.

Thẩm Phán Clarence Thomas đã thực hiện Lễ tuyên thệ chính thức theo hiến pháp cho Barrett tại Tòa Bạch Ốc vào đêm thứ Hai 26 tháng 10, 2020.

Barrett là vị Thẩm Phán Công Giáo thứ 6 trong số 9 Thẩm Phán tại Tối Cao Pháp Viện, cùng với Chánh án John Roberts và các Thẩm phán Thomas, Samuel Alito, Sonia Sotomayor, và Brett Kavanaugh. Ngoài ra, Barrett sẽ cùng Sotomayor trở thành hai nữ Thẩm phán Tòa án Tối cao Công Giáo duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Chiến thắng ngày 26 tháng 10, 2020 tái định hình một cách mạnh mẽ cơ quan tư pháp liên bang, tạo ra những ảnh hưởng phò sinh kéo dài hàng thế hệ.

Rõ ràng là nếu Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg không đột ngột qua đời, hay tổng thống Trump không nhanh tay bổ nhiệm Thẩm Phán Barrett thì còn lâu mới lật ngược lại được phán quyết Roe chống Wade. Tất cả là sự quan phòng của Chúa.

3. Huấn đức của Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 26/6

Chúa Nhật 26 tháng 6, Giáo Hội trên toàn thế giới cử hành Chúa Nhật thứ 13 Mùa Quanh Năm.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca.

Khi đã tới ngày Đức Giêsu được rước lên trời, Người nhất quyết đi lên Giêrusalem. Người sai mấy sứ giả đi trước. Họ lên đường và vào một làng người Samari để chuẩn bị cho Người đến. Nhưng dân làng không đón tiếp Người vì Người đang đi về hướng Giêrusalem.

Thấy thế, hai môn đệ Người là ông Giacôbê và ông Gioan nói rằng: “Thưa Thầy, Thầy có muốn chúng con khiến lửa từ trời xuống thiêu huỷ chúng nó không?”

Nhưng Đức Giêsu quay lại quở mắng các ông. Rồi Thầy trò đi sang làng khác.

Đang khi Thầy trò đi đường thì có kẻ thưa Người rằng: “Thưa Thầy, Thầy đi đâu, tôi cũng xin đi theo.” Người trả lời: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu.”

Đức Giêsu nói với một người khác: “Anh hãy theo tôi!” Người ấy thưa: “Thưa Thầy, xin cho phép tôi về chôn cất cha tôi trước đã.” Đức Giêsu bảo: “Cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ. Còn anh, anh hãy đi loan báo Triều Đại Thiên Chúa.”

Một người khác nữa lại nói: “Thưa Thầy, tôi xin theo Thầy, nhưng xin cho phép tôi từ biệt gia đình trước đã.” Đức Giêsu bảo: “Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đàng sau, thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa.”

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em,

Bài Tin Mừng cho Phụng vụ Chúa nhật này cho chúng ta biết về một bước ngoặt. Điều này được thể hiện trong câu: “Khi đã tới ngày Đức Giêsu được rước lên trời, Người nhất quyết đi lên Giêrusalem” (x. Lc 9:51). Như thế, Chúa Giêsu bắt đầu “cuộc hành trình vĩ đại” của mình tới Thành Thánh, nơi đòi hỏi một quyết định đặc biệt vì đó là quyết định cuối cùng của Người. Các môn đệ, tràn đầy nhiệt huyết vì vẫn còn quá trần tục, mơ rằng Thầy sẽ khải hoàn. Trái lại, Chúa Giêsu biết rằng sự từ chối và cái chết đang chờ đợi Người ở Giêrusalem (x. Lc 9:22, 43b-45); Ngài biết mình sẽ phải chịu đựng rất nhiều. Đây là những gì đòi hỏi một quyết định kiên quyết. Và như vậy, Chúa Giêsu tiến những bước quyết định về phía Giêrusalem. Đây cũng là quyết định mà chúng ta phải thực hiện nếu muốn trở thành môn đệ của Chúa Giêsu. Quyết định này bao gồm những gì? Thưa: Chúng ta phải là những môn đệ nghiêm túc của Chúa Giêsu, thực sự dứt khoát, không phải là “những Kitô hữu nước hoa hồng” như một bà già tôi quen thường nói. Không không không! Kitô hữu phải dứt khoát. Và đoạn Thánh sử Luca thuật lại ngay sau đó giúp chúng ta hiểu rõ điều này.

Chúa Giêsu và các môn đệ bắt đầu cuộc hành trình. Một làng của người Samaritanô, khi biết rằng Chúa Giêsu đang tiến về Giêrusalem - thành phố của những người thù nghịch với họ - đã không chào đón Ngài. Cảm thấy bị xúc phạm, hai Tông đồ Giacôbê và Gioan đề nghị với Chúa Giêsu rằng Ngài nên trừng phạt những người đó bằng cách dội lửa từ trời xuống trên họ. Chúa Giêsu không những không chấp nhận đề nghị này mà còn quở trách hai anh em. Họ muốn lôi kéo Chúa Giêsu tham gia vào ước muốn trả thù của họ và Ngài sẽ không làm điều đó (xem câu 52-55). “Lửa” mà Chúa Giêsu đến, để mang xuống trái đất này, là một cái gì đó khác (x. Lc 12:49). Đó là Tình yêu nhân hậu của Chúa Cha. Và cần có sự kiên nhẫn, kiên trì và một tinh thần sám hối để làm cho ngọn lửa này bùng lên.

Hai Tông đồ Giacôbê và Gioan đã để bản thân bị chế ngự bởi sự tức giận. Điều này cũng xảy ra với chúng ta, ngay cả khi chúng ta đang làm điều gì đó tốt lành, thậm chí đến độ phải hy sinh, chúng ta vẫn thấy một cánh cửa đóng lại thay vì được chào đón. Vì thế, chúng ta tức giận. Chúng ta thậm chí cố gắng muốn lôi kéo cả chính Thiên Chúa, đe dọa các hình phạt trên trời. Trái lại, Chúa Giêsu đi một con đường khác, không phải con đường của sự tức giận, mà là một con đường kiên quyết tiến về phía trước, mà không thể được hiểu như một sự khắc nghiệt, nhưng hàm ý sự bình tĩnh, kiên nhẫn, kiên trì, không chểnh mảng dù chỉ một chút trong việc làm điều lành. Cách sống này không có nghĩa là yếu đuối, không, nhưng ngược lại, là một sức mạnh nội tâm to lớn. Thật dễ dàng, vì đó là bản năng, khi để cho mình bị chế ngự bởi sự tức giận khi đối mặt với sự chống đối. Trái lại, điều khó khăn là làm chủ chính mình, làm như Chúa Giêsu đã làm, Đấng, như Phúc âm đã nói, “đi đến một làng khác” (câu 56). Điều này có nghĩa là khi gặp sự chống đối, chúng ta phải quay sang làm điều tốt ở nơi khác, mà không oán giận. Bằng cách này, Chúa Giêsu giúp chúng ta trở thành những người thanh thản, hài lòng với những việc tốt đã hoàn thành, và không tìm kiếm sự chấp thuận của con người.

Bây giờ, chúng ta có thể tự hỏi mình: chúng ta đang ở điểm nào? Chúng ta đang ở điểm nào? Trước sự chống đối, hiểu lầm, chúng ta có hướng về Chúa không? Chúng ta có cầu xin Chúa cho chúng ta biết kiên định làm điều thiện không? Hay chúng ta lại tìm kiếm sự tán thưởng thông qua những tiếng vỗ tay, để cuối cùng chúng ta cay đắng và bực bội khi chúng ta không nghe thấy những tiếng vỗ tay ấy? Nhiều khi, dù có ý thức hay vô thức, chúng ta tìm kiếm sự tán thưởng, tán thành từ người khác, và chúng ta làm việc để được vỗ tay. Không, điều đó không hoạt động. Chúng ta phải làm tốt nhiệm vụ, không tìm kiếm sự tán thưởng. Đôi khi chúng ta nghĩ rằng sự nhiệt thành của chúng ta xuất phát từ ý thức công bằng, hay vì một mục đích chính đáng. Nhưng trên thực tế, phần lớn thời gian đó không gì khác ngoài sự kiêu hãnh, kết hợp với sự yếu đuối, nhạy cảm và thiếu kiên nhẫn. Vì vậy, chúng ta hãy cầu xin Chúa Giêsu ban cho chúng ta sức mạnh để được giống như Ngài, kiên quyết theo Ngài trên con đường phục vụ, không báo thù, không cố chấp khi gặp khó khăn, khi chúng ta cống hiến để làm điều thiện và người khác không cảm thông, hoặc thậm chí loại bỏ chúng ta. Xin Chúa giúp chúng ta im lặng và tiếp tục.

Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta đưa ra quyết định kiên quyết mà Chúa Giêsu đã làm để tiếp tục yêu cho đến cùng.

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói thêm như sau:

Anh chị em thân mến,

Tôi đang theo dõi với sự lo lắng về những gì đang xảy ra ở Ecuador. Tôi gần gũi với người dân và khuyến khích tất cả các bên từ bỏ bạo lực và các lập trường cực đoan. Chúng ta hãy học hiểu điều này: chỉ thông qua đối thoại, hòa bình trong xã hội mới có thể đạt được - tôi hy vọng sẽ sớm đạt được - với sự quan tâm đặc biệt đến những nhóm dân cư bị gạt ra ngoài lề và những người nghèo nhất, nhưng luôn tôn trọng quyền của mọi người và của các thể chế đất nước.

Tôi muốn bày tỏ sự gần gũi của tôi với những người thân và những người chị em cùng dòng của Sơ Luisa Dell'Orto, một nữ tu của Dòng Truyền bá Phúc Âm do Thánh Charles de Foucauld sáng lập. Sơ Luisa đã bị giết ngày hôm qua tại Port-au-Prince, thủ đô của Haiti. Trong hai mươi năm, Sơ Luisa đã sống ở đó, trên hết là tận tụy phục vụ trẻ em trên đường phố. Tôi giao phó linh hồn của Sơ ấy cho Chúa, và tôi cầu nguyện cho người dân Haiti, đặc biệt là ít nhất, để họ có một tương lai thanh thản hơn, không đau khổ và không bạo lực. Sơ Luisa đã cống hiến cuộc sống của mình cho những người khác đến độ tử vì đạo.

Tôi chào tất cả anh chị em đến từ Rôma và những người hành hương từ Ý và nhiều quốc gia khác. Tôi nhìn thấy một lá cờ Á Căn Đình, thưa các đồng bào của tôi, tôi chào anh chị em. Đặc biệt, tôi chào các tín hữu đến từ Lisbon, các sinh viên từ Học viện Notre-Dame de Sainte-Croix từ Neuilly ở Pháp, và những sinh viên từ Telfs, ở Áo. Tôi chào các thành viên của Polyphonic Chorale từ Riesi, nhóm phụ huynh từ Rovigo và cộng đồng mục vụ Chân phước Serafino Morazzone từ Maggianico. Tôi thấy cờ Ukraine ở đó. Các cuộc ném bom vẫn tiếp tục ở Ukraine, gây ra cái chết, sự tàn phá và đau khổ cho người dân. Làm ơn, chúng ta đừng quên những con người bị ảnh hưởng bởi chiến tranh. Chúng ta đừng quên điều này trong trái tim và với những lời cầu nguyện của chúng ta.

Tôi hy vọng tất cả các bạn có một ngày Chúa Nhật tốt lành. Và, xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và xin chào tạm biệt.