Ngày 05-06-2023
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 06/06: Trả cho nhân thế vật chất bình thường – Lm. Phêrô Trần Ngọc Đức, SDB
Giáo Hội Năm Châu
02:03 05/06/2023

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

Khi ấy, người ta cử mấy người Pha-ri-sêu và mấy người thuộc phe Hê-rô-dê đến cùng Đức Giê-su để Người phải lỡ lời mà mắc bẫy. Những người này đến và nói: “Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật. Thầy chẳng vị nể ai, vì Thầy không cứ bề ngoài mà đánh giá người ta, nhưng theo sự thật mà dạy đường lối của Thiên Chúa. Vậy có được phép nộp thuế cho Xê-da hay không? Chúng tôi phải nộp hay không phải nộp?” Biết họ giả hình, Đức Giê-su nói: “Tại sao các người lại thử tôi? Đem một đồng bạc cho tôi xem!” Họ liền đưa cho Người. Người hỏi: “Hình và danh hiệu này là của ai đây?” Họ đáp: “Của Xê-da.” Đức Giê-su bảo họ: “Của Xê-da, trả về Xê-da; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa.” Và họ hết sức ngạc nhiên về Người.

Đó là lời Chúa
 
Mỗi Ngày Một Câu Danh Ngôn Của Các Thánh
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
08:36 05/06/2023

10. Một vài người trưng cầu chủ ý của mình với người thân thuộc rồi lấy làm tiếc vì nhỡ theo đuổi ơn gọi, thì như lời Đức Chúa Giê-su đã nói “là người không thích hợp với Nước Trời”.

(Thánh Cyrillus)

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Trích dịch từ tiếng Hoa trong "Cách ngôn thần học tu đức")


---------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Mỗi Ngày Một Câu Chuyện
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
08:37 05/06/2023
68. ĐÔI GIÀY

Cao Duy là một người chăn dê nghèo, ngay cả một đôi giày mới mà anh ta cũng không mua nổi.. Đã là cuối thu rồi, thời tiết rất là lạnh, chân của Cao Duy lạnh như cắt da.

Một hôm, một chiếc xe hơi đậu ngay trước cửa nhà của anh ta, một tên ăn cướp bị tù được phóng thích xuống xe đi đến nói với anh ta:

- “Tôi có một vụ làm ăn rất có lời, có thể kiếm được nhiều tiền. Chỉ cần anh chịu đi theo tôi thì tôi lập tức mua cho anh một đôi giày mới. Sau này cuộc sống của anh không cần phải lo lắng buồn phiền nữa, đương nhiên cũng không cần trở về với đống đất bùn này để chịu khổ nữa.”

Cao Duy trả lời:

- “Không, tôi thà đi chân trần chịu khổ, nếu khổ thì cũng phải gìn giữ sự thanh bạch của tôi, tôi quyết sẽ không tham gia chuyện lừa dối phi pháp, tiền hoàn toàn không quan trọng, hơn nữa thà để bùn đất dính chân thì tốt hơn so với việc dùng hai tay để làm chuyện xấu khiến linh hồn ô nhiễm.”

(Một trăm câu chuyện giáo dục)

Suy tư ngắn 68:

Cái mà chúng ta nên theo đuổi không phải là tiền tài danh lợi hay quyền lực, nhưng vì để phục vụ mọi người mà tên của chúng ta được vinh dự, đó mới là mục dích của chúng ta.

Thà nghẻo để sống trong bình an vui tươi hơn là làm điều phi pháp để giàu có nhưng lương tâm thì bất ổn đêm ngày.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư)


----------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Mẫu mực định hình
Lm. Minh Anh
14:22 05/06/2023

MẪU MỰC ĐỊNH HÌNH
“Thầy là người chân thật không vị nể ai… Vậy có nên nộp thuế cho Cêsarê không?”; “Của Thiên Chúa, trả cho Thiên Chúa!”.

François Fénelon là nhà giảng thuyết của hoàng gia thời vua Louis XIV. Một Chúa Nhật nọ, khi vua và đoàn tuỳ tùng đến nhà nguyện; ở đó, không có ai khác ngoài Fénelon. Vua hỏi, “Thế này nghĩa là gì?”. Fénelon trả lời, “Tôi đã thông báo rằng, hôm nay ngài vắng mặt. Nhờ đó, bệ hạ có thể xem ai là người phụng sự Chúa chân thật, ai là kẻ tâng bốc ngài!”.

Kính thưa Anh Chị em,

Thật thú vị! Trong Tin Mừng hôm nay, người Pharisêu và phe Hêrôđê sử dụng lại mánh khoé cổ lai đó - sự tâng bốc - để gài bẫy Chúa Giêsu. Nhưng Ngài phá vỡ mánh lái của họ; đồng thời, tiết lộ cho chúng ta bí quyết cân bằng cuộc sống khi phải đứng trước những chọn lựa. Qua đó, Ngài là ‘mẫu mực định hình’ cho bạn và tôi khi phải chọn Chúa và cái ‘ít hơn’ Ngài!

“Tâng bốc”, một trong những mưu chước có từ vườn địa đàng, với hạn sử dụng vô thời gian. Nó có thể khiến chúng ta mất cảnh giác. “Bạn thông minh, tại sao không…?”. Là Kitô hữu trong thế giới, thông thường, có nghĩa là sống giữa những người quỷ quyệt. Chúa Giêsu từng cảnh báo, phải “khôn như rắn và đơn sơ như bồ câu”. Để duy trì sự cân bằng, bạn phải chỉ sống cho Chúa, chọn Ngài; và Chúa Kitô phải là ‘mẫu mực định hình’ ngày sống của mình!

“Có nên nộp thuế cho Cêsarê không?”. Họ đặt trước Chúa Giêsu một nan đề đầy thách thức. Đó là “một trong hai”; “hoặc cái này, hoặc cái kia”. Hoặc Ngài hoàn toàn chấp nhận Cêsarê, hoặc nổi dậy chống La Mã! Đó là cách thế giới đòi buộc! Nó sẽ là “một trong hai”; “hoặc cái này, hoặc cái kia”. Hoặc là bạn theo thuyết tiến hoá của Darwin, hoặc bạn tin Đấng Tạo Thành; hoặc là bạn khoan dung với lối sống luôn đổi thay, hoặc bạn là kẻ cố chấp không thể chịu nổi. Vậy mà, mọi thứ phức tạp hơn thế! Bởi lẽ, đức tin Công Giáo thường đòi “cả hai”; “cái này và cả cái kia!”. Thật sao?

Đúng thế! Nghĩa là, hãy trao cho Cêsarê những gì thuộc về ông ta và dâng Thiên Chúa những gì thuộc về Ngài. Vấn đề là làm thế nào để bạn quyết định những gì thuộc về ai? Đó là nơi mọi thứ trở nên phức tạp! Và đó là lý do tại sao bạn, một Kitô hữu, được kêu gọi để phát triển những quà tặng của mình: trí thông minh, đời sống cầu nguyện và sự phân định. Công Giáo không phải là tôn giáo dành cho người máy, nó đòi mỗi người phải sử dụng tự do và ân tứ Chúa ban một cách có trách nhiệm để làm theo ý muốn của Ngài. Nói cách khác, như Chúa Kitô, Chúa Cha phải là trên hết và trước hết! Ngài là ‘mẫu mực định hình’ cho mọi chọn lựa!

Anh Chị em,

“Của Thiên Chúa, trả cho Thiên Chúa”. Bẫy bung, trò chơi kết thúc! Câu trả lời của Chúa Giêsu đòi họ phải quyết định điều gì thuộc về ai. “Bạn phải quyết định” là cụm từ đặc trưng của Karol Wojtyla với tư cách là một cha giải tội. Không gì có thể làm chúng ta sợ hãi bằng sự tự do. Nó khiến khán giả của Chúa Giêsu sợ hãi. Lời Chúa mời gọi chúng ta xem lại cách thức sử dụng tự do, thời gian Chúa ban để làm nức lòng người đời hay để làm vui lòng Thiên Chúa. Chúa Kitô có là ‘mẫu mực định hình’ cho mọi quyết định của bạn và tôi giữa một thế gian dăng mắc bao cạm bẫy?

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, không ít lần con bị lừa phỉnh bởi những lời tâng bốc. Cho con luôn ước ‘chỉ cần Chúa khen’, hầu có thể chọn cho mình quyết định mà ưu tiên hàng đầu phải là Ngài!”, Amen.

(Tgp. Huế)
 
Bênh vực công lý và Giáo Hội
Vấn Nạn Quyền Bính Dân Sự
Lm. Nguyễn Văn Nghiã
08:29 05/06/2023
Vấn Nạn Quyền Bính Dân Sự

“Của Xêda hãy trả cho Xêda. Của Thiên Chúa hãy trả cho Thiên Chúa” (Mt 22,21). Con người là hữu thể có tính xã hội. Có thể nói rằng tính xã hội là một trong những yếu tố nền tảng làm nên con người. Quyền bính có ra là do yêu cầu của tính xã hội. Đã là hai người thì tất yếu có kẻ trên, người dưới. Đã là tập thể thì phải có người đứng đầu để lãnh đạo. Một tập thể mà không có người chỉ huy thì chuyện tan rã là chuyện không sớm thì muộn cũng xảy ra. Không có người lãnh đạo thì sẽ dẫn đến tình trạng hỗn độn, cá lớn nuốt cá bé. Chính vì thế sự hiện hữu của quyền bính là điều tất yếu cần thiết. Vị trí quan trọng và thiết yếu của quyền bính được nhìn nhận do bởi vai trò của nó. Quyền bính có ra là để gìn giữ xã hội ổn định trong trật tự, công bằng; xây dựng công ích; bảo vệ kẻ cô thân, yếu thế, người bất hạnh; tạo điều kiện cho mỗi người và mọi người hoàn cảnh thuận lợi để tồn tại, phát triển và nên hoàn thiện.

Theo viễn kiến này và dưới ánh sáng đức tin, chúng ta nhìn nhận rằng Thiên Chúa muốn có sự hiện hữu của quyền bính trong xã hội dân sự. Và sự hiện hữu của quyền bính là trong chương trình sáng tạo của Thiên Chúa, khi Người dựng nên nhân loại có tính xã hội. Như thế chúng ta có thể nói không sợ sai lầm rằng quyền bính là một trong những công trình của Thiên Chúa, nghĩa là do Thiên Chúa làm nên.

Những gì của Thiên Chúa thì hãy trả cho Thiên Chúa. Xêda là một hình thức quyền bính của xã hội dân sự thời phong kiến xưa. Xêda là hoàng đế của La mã hoặc bất cứ vị hoàng đế của nước nào cũng đều thuộc về Thiên Chúa. Ngày nay, Tổng thống, Thủ tướng, Bộ trưởng, Quốc Hội, Tòa án…cũng là quyền bính xã hội và chúng đều thuộc về Thiên Chúa. Vì thuộc về Thiên Chúa thì những người nắm giữ quyền bính ấy phải hành động theo thánh ý Thiên Chúa. Hoàng đế Kyrô khi ra sắc chỉ cho dân Do Thái bị lưu đày trước đây được hồi hương và tái thiết Đền thờ thì đã được ngôn sứ Isaia nhìn nhận như là người được Thiên Chúa tuyển chọn. Hoàng đế Kyrô còn được gọi là người được xức dầu vì ông đã thực thi thánh ý Thiên Chúa (x.Is 45,1).

Chúng ta cần phân biệt sự hiện hữu của quyền bính với người nắm quyền bính. Sự hiện hữu của quyền bính là chính đáng, hợp pháp và phải đạo vì do Thiên Chúa làm nên. Tuy nhiên không phải bất cứ ai nắm quyền bính cũng đều chính đáng, vì có thể họ chiếm lấy quyền bính cách không hợp pháp hoặc họ thực thi quyền bính cách không phải đạo. Lich sử minh chứng có trường hợp người ta đã chiếm lấy quyền bính cách “ma đạo” và hành quyền kiểu độc tài, phi nhân và phi luân. Như thế chúng ta cần phải phân biệt rạch ròi thực thể quyền bính với những người nắm quyền để khỏi nhầm lẫn.

Xét quyền bính như là một cơ cấu tổ chức điều hành một tập thể xã hội hay tôn giáo thì nó thật chính đáng và hợp lý. Tuy nhiên hình thức quyền bính này cũng cần phải được chỉnh sửa cho phù hợp với sự phát triển của con người và xã hội để phục vụ cách hữu hiệu ngày mỗi hơn. Chẳng hạn như cơ cấu quyền bính loại hình quân chủ chuyên chế không thể nào thích hợp với con người và xã hội hôm nay. Nhiều hình thái cơ cấu, tổ chức không chỉ cần phải được đổi mới mà thậm chí còn phải bị thay thế bằng hình thái khác. Có thể nói rằng với đà phát triển của nhân loại như hôm nay thì những hình thái quyền bính mang tính độc tài, chuyên chế không còn lý do để hiện hữu.

Xét những con người nắm quyền bính thì trước hết chúng ta cần xem xét cách thức họ nắm giữ quyền hành có hợp pháp không, nghĩa là có minh bạch và công bằng không. Chúng ta dễ nhận ra cách thức xem ra được gọi là khá công bằng hiện nay để xây dựng công quyền đó là “phổ thông đầu phiếu”. Và dù được tổ chức bầu bán công khai thì cũng cần phải xét xem việc bầu bán ấy có tiến hành trong sự tự do và công bằng hay không. Thực tế đã có đó những cuộc bầu bán tuy là công khai những chỉ là một thứ hình thức hợp pháp hóa sự độc quyền, vì chưa bầu mà thiên hạ đã biết những ai sẽ đắc cử và sẽ đảm nhận vai vế gì trong hệ thống công quyền.

Kế đến chúng ta cần xem xét những người cho dù đảm nhận quyền bính cách hợp pháp và công minh nhưng họ có hành quyền cách công tâm và đúng mực không, dĩ nhiên là ở một mức độ nào đó khả dĩ có thể chấp nhận. Nếu đang nắm quyền mà không thực thi vai trò của quyền bính như đã nói trên, đó là xây dựng công ích, gìn giữ trật tự, bảo vệ người cô thế…, thì chắc chắn những người ấy đang đi ngoài đường lối của Thiên Chúa. Như thế họ không chỉ không đáng được tôn trọng mà thậm chí còn cần phải bị thay thế.

Giáo Hội không làm thay việc của Chính quyền. Đây là một lời khẳng định đúng. Thế nhưng cần hiểu hai từ Giáo Hội ở đây xét như là một thực thể tôn giáo mang tính xã hội có cơ cấu tổ chức và cả quyền bính. Còn những con người có tôn giáo thì chắc chắn phải thực thi nghĩa vụ “con người mang tính xã hội” của mình. Họ phải tích cực tham gia và xây dựng quyền bính xã hội để làm cho nó ngày càng thuộc về Thiên Chúa hơn, nghĩa là được vận hành cách chính đáng và phải đạo. Giáo Hội Công Giáo chỉ cấm hàng giáo sĩ và tu sĩ không được tham gia vào các chức vụ công quyền, trừ khi có lý do thật khẩn thiết và được ban phép (GL Đ.287.2; Đ.672). Còn với tín hữu giáo dân thì việc trực tiếp hay gián tiếp tham gia công quyền và xây dựng công quyền ngày càng trở thành “chính quyền” là một nghĩa vụ khẩn thiết, không thể xao nhãng hay bỏ qua vì bất cứ lý do gì.

“Của Thiên Chúa hãy trả cho Thiên Chúa”. Có thể khẳng định rằng thể chế nào, nền công quyền nào hay người nắm quyền lực nào mà không “thuộc về Thiên Chúa” thì đang bị Thần dữ chi phối. Thần dữ vốn là tên sát nhân và là cha của sự gian dối thì “thành quả” của nó chính là sự chết chóc, bạo lực và hận thù (x.Ga 8,44). Chính vì thế để làm phát triển nền văn minh tình thương và sự sống thì mọi Kitô, dù là giáo dân, tu sĩ hay giáo sĩ, theo cách thế của mình, đều có bổn phận làm cho các cơ chế công quyền và những người nắm quyền “thuộc về Thiên Chúa”, nghĩa là hiện hữu, vận hành và thi hành quyền bính phù hợp với thánh ý Thiên Chúa. Để được vậy, thiết nghĩ không gì hơn chúng ta cần tích cực can đảm bảo vệ công lý và làm chứng cho sự thật trong tình yêu. “Học Thuyết Xã Hội của Giáo Hội Công Giáo” đã từng được Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam lên chương trình phổ biến và học tập. Mong sao chương trình này không dừng lại ở phạm trù truyền đạt kiến thức nhưng thiết nghĩ cần phải được hiện thực hóa bằng việc làm cụ thể, rõ ràng.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Nghĩa – Ban Mê Thuột
 
VietCatholic TV
Không đội trời chung: Prigozhin tố Lính Dù Nga đặt mìn diệt Wagner. Căn cứ không quân Nga nổ tung
VietCatholic Media
03:07 05/06/2023


1. Căn cứ không quân Nga ở Dzhankoy thuộc bán đảo Crimea bị tấn công

Các blogger quân sự Nga cho biết căn cứ không quân Dzhankoy đã bị tấn công vào chiều Chúa Nhật 4 Tháng Sáu. Cho đến nay vẫn chưa rõ thiệt hại ngoại trừ các báo cáo cho thấy các cột khói bốc lên cùng với những tiếng nổ rất lớn làm rung chuyển thị trấn Dzhankoy.

Theo Sergei Aksyonov, Thống đốc khu vực bán đảo Crimea, do Nga dựng nên, một cuộc tấn công vào buổi sáng Chúa Nhật dường như đã thất bại. Ông nói: “Năm máy bay không người lái đã bị bắn hạ và bốn chiếc bị kẹt và không bắn trúng mục tiêu ở Dzhankoy thuộc bán đảo Crimea.” Bán đảo Crimea đã Mạc Tư Khoa sáp nhập bất hợp pháp từ Ukraine năm 2014.

CNN không thể xác minh các báo cáo của Sergei Aksyonov.

Ông nhấn mạnh rằng: “Không có thương vong nhưng cửa sổ nhiều ngôi nhà đã bị vỡ.”

Ông nói thêm rằng một máy bay không người lái chưa phát nổ đã được tìm thấy trên lãnh thổ của một ngôi nhà dân cư, buộc khoảng 50 người trong khu vực phải di tản tạm thời.

Các quan chức Ukraine từ lâu đã nói rằng thành phố và các khu vực xung quanh đã bị biến thành căn cứ quân sự lớn nhất của Mạc Tư Khoa ở Crimea.

Dzhankoy, một trung tâm đường sắt và đường bộ ở phía bắc Crimea, cách lục địa Ukraine 50 dặm về phía nam, là một nút quan trọng trong mạng lưới cung cấp của Nga trước tháng 9, khi các lực lượng Ukraine tiến hành một cuộc phản công mà cuối cùng đã giải phóng phần lớn miền nam Ukraine do Nga chiếm đóng.

Giờ đây, khi quân đội Nga trên chiến trường tái định vị ở tả ngạn sông Dnipro, ngay phía nam thành phố cảng Kherson mới được giải phóng, Dzhankoy thậm chí còn quan trọng hơn đối với nỗ lực chiến tranh của Nga. Điện Cẩm Linh đang tổ chức lại mạng lưới tiếp tế cho mặt trận phía nam. Dzhankoy là trung tâm của mạng lưới mới.

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine biết điều này. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Dzhankoy hiện là mục tiêu hàng đầu trong chiến dịch phản công kéo dài của Ukraine.

Với dân số trước chiến tranh chỉ 39,000 người, Dzhankoy không phải là một thị trấn lớn. Nhưng nó nằm trên tuyến đường sắt chính chạy từ miền nam nước Nga, băng qua cây cầu bắc qua eo biển Kerch và vào miền bắc Crimea và miền nam Kherson trên bờ phiá Đông của sông Dnipro. Các đường E105 và E97 cũng giao nhau ở Dzhankoy.

Con kênh dẫn nước ngọt từ Dnipro vào Crimea chạy qua thị trấn này. Ngoài ra còn có một sân bay ở Dzhankoy.

Dzhankoy rõ ràng là một địa bàn hoạt động cho rất nhiều tiểu đoàn Nga tập hợp tại Crimea cho cuộc tấn công rộng lớn hơn vào miền nam Ukraine bắt đầu vào cuối tháng Hai. Người Nga nhanh chóng chiếm được phần lớn miền nam Ukraine, đưa Dzhankoy vượt ra ngoài tầm bắn của hầu hết các loại vũ khí của Ukraine.

Điều đó bắt đầu thay đổi vào tháng 6 năm ngoái 2022, khi các lực lượng Ukraine tái trang bị Hệ thống hỏa tiễn pháo binh cơ động cao do Mỹ sản xuất và các loại pháo mới nhất của Âu Châu—và bắt đầu bắn phá các tuyến tiếp tế của Nga. Cho đến nay, các cuộc tấn công nhắm vào Dzhankoy chủ yếu là bằng máy bay không người lái. Tuy nhiên, Dzhankoy cũng như toàn bộ bán đảo Crimea đã nằm trong tầm bắn của hỏa tiễn Storm Shadow, và kể cả HIMARS nếu như quân Ukraine chiếm được hải cảng Briansk mà trong các ngày qua họ đang ráo riết tấn công.

Trong khi đó, Phát ngôn nhân của lực lượng không quân Ukraine, Đại Tá Yurii Ihnat, cho biết Lực lượng phòng không Ukraine đã phá hủy mọi thứ đang phóng tới thành phố vào hôm Chúa Nhật.

Toàn bộ Ukraine đã được báo động không kích trong gần ba giờ.

Có các báo cáo chưa được xác minh trên mạng xã hội Ukraine về các vụ nổ đã nghe thấy ở Kryvyi Rih ở miền nam Ukraine, gần thành phố trung tâm Kropyvnitskyi và ở vùng Sumy phía đông bắc.

Các nhân chứng cho biết đã nghe thấy nhiều tiếng nổ ở khu vực Kyiv, nhưng không phải trong thành phố, các âm thanh này giống như hệ thống phòng không đang tấn công các mục tiêu.

2. Trùm Wagner Yevgeny Prigozhin tố cáo Bộ Quốc Phòng Nga đặt mìn để tiêu diệt quân Wagner trên đường rút ra khỏi thành phố Bakhmut

Trong một diễn biến bất ngờ, trùm Wagner Yevgeny Prigozhin tuyên bố rằng một số chiến binh Wagner của ông ta đã đạp phải mìn tử trận. Tuy nhiên, đó không phải là mìn của quân Ukraine mà là mìn do quân chính quy Nga đặt trên đường ra vào của quân Wagner nhằm trả thù ông ta.

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Wagner Head Provoking 'Open War' With Kremlin Forces: Ex-Russian Commander”, nghĩa là “Cựu chỉ huy Nga nhận định: Trùm Wagner Kích động 'Chiến tranh công khai' Với Lực lượng Điện Cẩm Linh.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh

Cựu chỉ huy Nga Igor Girkin hôm Chúa Nhật tiếp tục cáo buộc Tập đoàn Wagner đang tiến tới xung đột với các lực lượng Nga.

Girkin đã trở nên nổi tiếng với tư cách là chỉ huy của lực lượng ly khai ở vùng Donbas của Ukraine và hiện là một blogger quân sự nổi tiếng ủng hộ các nguyên tắc dân tộc chủ nghĩa của Nga. Trong các bình luận được đưa ra vào tuần trước, ông cáo buộc Yevgeny Prigozhin, thủ lĩnh của tập đoàn lính đánh thuê Wagner Group, âm mưu đảo chính chống lại Điện Cẩm Linh sau khi ông này đưa ra một số bình luận chỉ trích lực lượng Nga ở Ukraine.

Lực lượng của Prigozhin, vào thời điểm đó, đã hỗ trợ đáng kể cho nỗ lực đang diễn ra của quân đội Nga nhằm giành quyền kiểm soát Bakhmut, một thành phố ở miền Đông Ukraine. Sau khi thông báo rằng lực lượng của mình sẽ rút lui về Nga, Prigozhin đã đưa ra những tuyên bố chỉ trích gay gắt lực lượng Nga về cách họ giải quyết xung đột Bakhmut và tuyên bố rằng toàn bộ cuộc chiến ở Ukraine đã phản tác dụng.

Newsweek đã liên hệ qua email với Defense Priorities, một nhóm chuyên gia cố vấn với các chuyên gia quân sự.

Girkin đã cáo buộc Prigozhin âm mưu tổ chức một cuộc binh biến chống lại chính phủ Nga bằng lực lượng của ông ta khi họ trở về nhà.

“Nếu Prigozhin vẫn là người đứng đầu Wagner, cuộc binh biến sẽ diễn ra nhanh chóng và triệt để,” Girkin nói trong một video được chia sẻ bởi nhóm theo dõi WarTranslated. “Một âm mưu đảo chính đã được tuyên bố... Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, tôi không biết, đặc biệt là khi Wagner đang khẩn cấp rút về căn cứ phía sau... Nguy cơ đảo chính đang rình rập là rất rõ ràng.”

Hôm thứ Sáu, Prigozhin đã đưa ra những tuyên bố chống lại các lực lượng quân sự Nga, lần này cáo buộc họ đặt mìn trên các tuyến đường mà lực lượng Wagner của ông đã sử dụng để rút lui khỏi Bakhmut.

“Ngay trước khi rời khỏi Bakhmut, chúng tôi đã phát hiện ra các hoạt động đáng ngờ dọc theo các lối ra vào của chúng tôi,” Prigozhin nói. “Chúng tôi đã gọi cho các cơ quan thực thi pháp luật và tìm thấy xung quanh hàng chục địa điểm với hàng chục thiết bị nổ: hàng trăm quả mìn chống tăng cho đến hàng tấn chất nổ dẻo... Không cần phải đặt những thiết bị đó để kìm chân đối phương, vì tất cả đều ở phía sau tiền tuyến. Do đó, chúng tôi có thể cho rằng những chất nổ đó được dành cho quân Wagner.”

Đáp lại, Girkin đã sử dụng tài khoản Telegram chính thức của mình để một lần nữa cáo buộc Prigozhin âm mưu chống lại Nga với những bình luận của anh ta, bác bỏ các quả mìn bị cáo buộc là “hỏa lực thân thiện” không cố ý.

“Một bước nữa dẫn đến tình trạng hỗn loạn. Ngay cả khi - rất có thể - chúng ta chỉ đang nói về 'hỏa lực thân thiện' và hành động không nhất quán nhưng rất phổ biến ở tiền tuyến- tuyên bố này của Prigozhin là sự khiêu khích về một cuộc chiến tranh công khai giữa các đơn vị trước đây đã chiến đấu cùng một phía trên mặt trận... Prigozhin phải bị bắt ngay lập tức vì tội này và đưa ra xét xử trước tòa án quân sự.”

3. Quân Kadyrov tiếp tục thảm bại tại Marinka, cắm đầu chạy bỏ lại 22 hệ thống pháo và 2 hệ thống phòng không

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng thứ Hai mùng 5 tháng Sáu, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết quân Wagner có rút khỏi thành phố Bakhmut nhưng không hoàn toàn. Một số vẫn còn ở lại để huấn luyện cho lính Dù Nga là những người thay thế cho họ.

Trong các thành phần lính Dù đang cố gắng giữ có các đơn vị của sư đoàn 76 và 106 Dù và hai lữ đoàn Dù biệt lập, nằm trong thành phần dự bị của quân đội. Họ chỉ được tung vào chiến trường khi thực sự cần thiết. Thứ trưởng Hanna Maliar nhấn mạnh rằng điều này cho thấy Nga rất trọng mặt mũi vì thành phố Bakhmut thực ra chẳng có giá trị chiến lược bao nhiêu.

Trong ngày qua, đối phương đã tiến hành 30 cuộc không kích và 56 cuộc tấn công bằng hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt vào các vị trí của quân đội Ukraine và các khu định cư đông dân cư.

Thứ trưởng Hanna Maliar nói: “Trong ngày qua, đối phương đã tiến hành hai cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào khu vực Donetsk và Dnipropetrovsk, đặc biệt là sử dụng hệ thống hỏa tiễn Iskander. Một hỏa tiễn Iskander-K đã đánh trúng vùng ngoại ô của thành phố Dnipro – một tòa nhà dân cư hai tầng bị hư hại, hơn 20 dân thường, bao gồm cả trẻ em, bị thương. Ngoài ra, đối phương đã tiến hành 30 cuộc không kích và 56 cuộc tấn công MLRS vào các vị trí của quân đội chúng tôi và các khu định cư đông dân cư”.

Cũng trong cuộc họp báo, phát ngôn nhân của lực lượng không quân Ukraine, Đại Tá Yurii Ihnat cho biết máy bay của lực lượng phòng không đã tiến hành 11 cuộc không kích vào các khu vực tập trung nhân sự của đối phương, cũng như 6 cuộc không kích vào hệ thống hỏa tiễn phòng không của quân xâm lược trong 24 giờ qua.

Tại Marinka, quân Chechnya trong cái gọi là Lữ Đoàn đặc biệt “Akhmat” đã mở 11 cuộc tấn công vào quân Ukraine. Cũng như trong 2 ngày trước, chỉ đánh được một lúc là họ cắm đầu chạy. Một binh sĩ nói với tờ Kyiv Post rằng trong các lực lượng Nga mà anh ta đã từng đụng độ, quân Kadyrovites là dễ thắng nhất.

Cộng hòa Chechnya là một khu vực ở Bắc Caucasus của Nga. Kadyrov, một đồng minh nổi bật của Tổng thống Nga Putin, đã gửi nhiều binh sĩ của mình đến chiến đấu cho Mạc Tư Khoa ở Ukraine.

Điều đáng chú ý là người Chechnya chiến đấu cho cả hai bên trong cuộc chiến tại Ukraine. Chechnya đã bị Nga xâm lược và Ramzan Kadyrov được nhiều người Chechnya coi là bù nhìn của Nga. Chính cha của Ramzan Kadyrov là ông Akhmad Kadyrov đã bị Putin ra lệnh giết chết vào ngày 9 tháng 5, năm 2004. Kadyrov biết điều đó nhưng sẵn sàng làm tay sai cho giặc để hưởng vinh hoa phú quý.

Những người Chechnya kháng chiến chống Nga, đang tình nguyện chiến đấu giúp cho quân Ukraine. Trong khi quân đội Chechnya do Kadyrov lãnh đạo chiến đấu cho quân Nga và được gọi là Kadyrovites để phân biệt với quân Chechnya kháng chiến.

Quân Kadyrovites thường được giao làm nhiệm vụ quân cảnh hơn là trực tiếp chiến đấu. Trong vai trò này, họ thường mâu thuẫn với quân Nga, vốn thường đánh giá thấp người Chechnya. Giao tranh giữa hai bên không phải là hiếm.

Trong 24 giờ trước đó, 470 lính Nga đã bị loại khỏi vòng chiến cùng với 8 xe tăng, 10 xe thiết giáp, 22 hệ thống pháo, 1 hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt, 2 hệ thống phòng không, và 16 xe chuyển quân và nhiên liệu.

Tính chung từ ngày 24 tháng 2, 2022 đến 4 Tháng Sáu, 209.940 binh sĩ Nga đã bị loại khỏi vòng chiến. Tổn thất của quân xâm lược còn bao gồm 3.837 xe tăng, 7.512 xe thiết giáp, 3.555 hệ thống pháo, 583 hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt, 344 hệ thống phòng không, 313 máy bay chiến đấu, 298 máy bay trực thăng, 3.175 máy bay không người lái cấp tác chiến và chiến thuật, 1.132 hỏa tiễn hành trình, 18 tàu chiến, 6.305 xe chuyển quân và nhiên liệu, và 479 đơn vị thiết bị chuyên dụng.

4. Nga đe dọa Pháp và Đức khi hai nước đang chuẩn bị cung cấp hỏa tiễn tầm xa cho Ukraine

Điện Cẩm Linh đã nói rằng bất kỳ việc cung cấp hỏa tiễn tầm xa nào cho Kyiv bởi Pháp và Đức sẽ dẫn đến một vòng “căng thẳng xoáy trôn ốc” hơn nữa trong cuộc xung đột Ukraine.

Anh tháng trước đã trở thành quốc gia đầu tiên cung cấp hỏa tiễn hành trình tầm xa cho Ukraine.

Kyiv đã yêu cầu Đức cung cấp hỏa tiễn hành trình Taurus, có tầm bắn 500 km, trong khi Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron, cho biết Pháp sẽ cung cấp cho Ukraine hỏa tiễn có tầm bắn cho phép nước này thực hiện cuộc phản công đã được dự đoán từ lâu.

Phát ngôn nhân của Điện Cẩm Linh, Dmitry Peskov, nói với một phóng viên của kênh truyền hình Rossiya-1: “Chúng tôi đã bắt đầu thấy các cuộc thảo luận về việc Pháp và Đức chuyển giao hỏa tiễn có tầm bắn từ 500 km trở lên”.

Ông nói: “Đây là một loại vũ khí hoàn toàn khác sẽ dẫn đến một vòng xoáy trôn ốc căng thẳng mới”.

5. Thi thể bé gái 2 tuổi được tìm thấy trong đống đổ nát ở thị trấn nhỏ sau cuộc tấn công của Nga

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv hôm thứ Hai mùng 5 tháng Sáu, phát ngôn nhân cảnh sát quốc gia Ukraine, Đại Úy Alyona Lyutnytska, cho biết các nhân viên cấp cứu đã tìm thấy thi thể của một bé gái 2 tuổi từ đống đổ nát của một tòa nhà sau cuộc tấn công của Nga vào thị trấn nhỏ ven sông Pidhorodne, phía đông nam Ukraine.

Cô nói thêm rằng số người bị thương trong vụ tấn công đã tăng lên 22 người, trong đó có 5 trẻ em. Mười ngôi nhà dân, một số đường ống dẫn khí đốt, một tòa nhà hai tầng và một cửa hàng đã bị hư hại.

Ở phía nam, thành phố Nikopol cũng bị pháo binh Nga tấn công, mặc dù không có báo cáo thương vong. Bên cạnh đó, một tòa nhà ba tầng, đường ống dẫn khí đốt và một nhà hàng đã bị hư hại.

Cô nói thêm rằng quân đội Ukraine đã đánh chặn hai hỏa tiễn hành trình và một máy bay không người lái trong khu vực.

6. Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskiy, đã nói rằng cuộc chiến của Nga, hiện đang ở tháng thứ 16, đã giết chết ít nhất 500 trẻ em Ukraine.

Vài giờ sau khi các nhân viên cứu cấp tìm thấy thi thể của một đứa trẻ hai tuổi chết trong một trong những cuộc không kích mới nhất của Nga, Tổng thống Zelenskiy đã có một bài phát biểu gởi quốc dân đồng bào.

Tổng thống cho biết “Vũ khí và lòng thù hận của Nga, những thứ tiếp tục cướp đi và hủy hoại cuộc sống của trẻ em Ukraine mỗi ngày, đã giết chết hàng trăm trẻ em kể từ khi cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine bắt đầu vào ngày 24 tháng 2 năm 2022”.

Ông nói thêm: “Nhiều người trong số các em này có thể sẽ trở thành học giả, nghệ sĩ, nhà vô địch thể thao nổi tiếng, đóng góp cho lịch sử Ukraine.”

Zelenskiy cho biết không thể xác định chính xác số lượng trẻ em thương vong vì giao tranh vẫn tiếp diễn và vì một số khu vực nằm dưới sự xâm lược của Nga.

Ông nói: “Chúng ta phải cầm cự và chiến thắng trong cuộc chiến này. Tất cả Ukraine, tất cả người dân của chúng tôi, tất cả con cái của chúng tôi, phải thoát khỏi sự khủng bố của Nga.”

7. “Không một mục tiêu trên không nào” tới được Kyiv trong đêm

Thượng Tướng Serhiy Popko, Thống Đốc Biệt khu Thủ đô Kyiv, cho biết các báo cáo ban đầu cho thấy “không một mục tiêu trên không nào đến được” thủ đô Kyiv của Ukraine trong đêm mặc dù Nga đã phóng các hỏa tiễn bay với tốc độ cao.

“Lực lượng phòng không của chúng tôi đã bắn hạ mọi thứ đang tiến về thành phố ở vùng ngoại ô xa xôi của nó. Trong đêm thứ hai liên tiếp, người dân Kyiv không nghe thấy tiếng nổ trên đầu”, Popko nói.

8. Hai hỏa tiễn của Nga đã tấn công một sân bay đang hoạt động ở miền trung Ukraine

Hai hỏa tiễn của Nga đã tấn công một sân bay đang hoạt động gần thành phố Kropyvnytskyi, miền trung Ukraine, phát ngôn nhân của Lực lượng Không quân Ukraine cho biết hôm Chúa Nhật.

Phát ngôn nhân của lực lượng không quân Ukraine, Đại Tá Yurii Ihnat cho biết 4 hỏa tiễn hướng tới sân bay đã bị đánh chặn.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trước đó vào Chúa Nhật rằng họ đã tấn công một sân bay quân sự của Ukraine bằng cách sử dụng “vũ khí phóng từ trên không dẫn đường chính xác tầm xa”, mặc dù Điện Cẩm Linh không cho biết vụ tấn công diễn ra ở đâu.

Đại Tá Ihnat không cho biết hậu quả của vụ tấn công, nhưng cho biết vụ việc cho thấy sự cần thiết của việc tăng cường phòng không trên khắp Ukraine. Ông cho biết Kyiv cần nhiều hơn hệ thống phòng không tầm xa tiên tiến Patriots do Mỹ sản xuất, kể cả các hệ thống hỏa tiễn phòng không tầm trung và tầm ngắn.

Lời kêu gọi của Đại Tá Ihnat về nhiều hệ thống phòng không được đưa ra trong bối cảnh những lời cầu xin tương tự của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Zelenskiy đã liên tục kêu gọi các nhà lãnh đạo phương Tây cung cấp cho Ukraine các thiết bị phòng không để bảo vệ các thành phố của họ khỏi máy bay không người lái và các cuộc tấn công của Nga. Người đứng đầu chính quyền quân sự thủ đô Ukraine, Serhiy Popko, cho biết các hệ thống này đã bắn hạ thành công tất cả các hỏa tiễn hướng tới Kyiv trong đêm Chúa Nhật.

“Đêm thứ hai liên tiếp, người dân Kyiv không nghe thấy tiếng nổ trên đầu”, Thượng Tướng Serhiy Popko, Thống Đốc Biệt khu Thủ đô Kyiv, cho biết như trên

9. Bản tin tình báo của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh

Trong bản tin tình báo mới nhất, Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh cho biết như sau:

Một số quan chức an ninh địa phương của Nga thường giải thích luật thời chiến hà khắc của Nga theo đường hướng là việc trưng bày công khai các vật phẩm màu xanh và vàng là ngoài vòng pháp luật vì nó có thể chứng tỏ sự ủng hộ kín đáo đối với Ukraine.

Vào ngày 09 tháng 5 vừa qua, một nhân viên viện dưỡng lão được cho là đã bị bắt sau khi mặc áo khoác màu xanh và vàng đi làm. Trong những ngày gần đây, lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga đã bắt giữ một người thanh niên 22 tuổi ở Volkhov gần St Petersburg vì trưng bày thứ mà cuối cùng được xác định là lá cờ màu xanh và vàng của Lực lượng Hàng không vũ trụ của chính Nga.

Cuộc đàn áp làm nổi bật sự không chắc chắn trong giới quan chức Nga hoang tưởng về những gì đang và được coi là được phép trong một hệ thống ngày càng chuyên chế.

Sự chỉ trích các vụ bắt giữ đến từ một bộ phận hết sức bất ngờ: đó là đảng Dân chủ Tự do theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, ủng hộ chiến tranh. Thương hiệu riêng của đảng này có màu vàng trên nền xanh lam.

10. Tuyên truyền viên trên TV phò Điện Cẩm Linh cảnh báo người xem hãy làm quen với các cuộc tấn công bên trong nước Nga

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Pro-Kremlin TV Host Warns Viewers to 'Get Used' to Attacks Inside Russia”, nghĩa là “Tuyên truyền viên trên TV phò Điện Cẩm Linh cảnh báo người xem hãy làm quen với các cuộc tấn công bên trong nước Nga.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh

Người dẫn chương trình truyền hình ủng hộ Điện Cẩm Linh Olga Skabeeva cảnh báo người xem “hãy làm quen” với việc chứng kiến các cuộc tấn công bên trong nước Nga sau khi hàng chục hỏa tiễn được cho là đã tấn công khu vực Belgorod của nước này vào tuần trước khi các lực lượng Ukraine đang chuẩn bị tiến hành một cuộc phản công lớn.

Skabeeva đã đưa ra nhận xét của mình trong một phân đoạn truyền hình nhà nước Nga, được đăng với phụ đề tiếng Anh vào Chúa Nhật lên Twitter bởi Julia Davis, một chuyên mục của The Daily Beast và người tạo ra chương trình Giám sát phương tiện truyền thông Nga.

“Trong khi đó trên CNN, họ công khai nói rằng các cuộc tấn công chống lại Nga là chiến lược mới của Ukraine. Họ gợi ý rằng bạn và tôi nên làm quen với trải nghiệm này,” Skabeeva nói trong video clip.

Thống đốc Belgorod Vyacheslav Gladkov đã viết trong một bài đăng trên Telegram hôm thứ Sáu rằng khoảng 850 hỏa tiễn và các loại đạn khác đã tấn công Shebekino, một quận ở khu vực gần biên giới Nga với Ukraine. Thống đốc cho biết các vụ tấn công làm 16 người bị thương và 2 phụ nữ ở làng Maslova Pristan thiệt mạng. Gladkov nói thêm rằng các lực lượng Ukraine đứng sau vụ pháo kích, nhưng Ukraine không bình luận về cáo buộc này, theo CNN.

Thống đốc của Belgorod cũng viết rằng các cuộc tấn công đã làm hư hại 10 công trình công nghiệp và kinh doanh, ba tòa nhà văn phòng và một ký túc xá, tất cả đều nằm trong khu vực. Ngoài ra, 65 cuộc tấn công bằng súng cối đã được tung ra gần đây tại Grayvoron, một thành phố biên giới khác ở Belgorod, cách Shebekino khoảng 70 dặm về phía tây, nhưng không có thương tích nào được báo cáo.

Trong khi đó, các đơn vị Nga thuộc phe đảo chính Putin gần đây cho biết họ đã tiến vào Belgorod, mặc dù trước đó Điện Cẩm Linh tuyên bố rằng họ đã đẩy lùi thành công các đơn vị này. Gladkov cũng phủ nhận rằng có bất kỳ nhóm ủng hộ Ukraine nào ở Belgorod. Ilya Ponomarev, một chính trị gia người Nga lưu vong, người nói rằng ông là đại diện chính trị của một trong các nhóm, Quân đoàn Tự do Nga, nói với Newsweek hôm thứ Năm rằng nhóm này, cùng với Quân đoàn tình nguyện Nga, gọi tắt là RVC, đã chiếm được Shebekino.

Quân đoàn Tự do của Nga được thành lập ngay sau khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm ngoái, và bao gồm những người đào thoát khỏi lực lượng vũ trang Nga cũng như các tình nguyện viên Nga và Belarus. RVC cho biết các thành viên của họ bao gồm những người Nga chiến đấu bên phía Ukraine và chống lại chế độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hôm thứ Năm, Bộ Quốc phòng Anh cho biết các nhóm thuộc phe đảo chính Putin đứng sau các vụ tấn công ở Belgorod.

“Trong một tình huống chiến trường phức tạp, những thứ dường như là máy bay không người lái cũng đã tấn công thành phố Belgorod (35 km bên trong nước Nga), trong khi chính quyền di tản dân thường khỏi thị trấn biên giới Shebikino sau cuộc pháo kích của Ukraine”, Bộ Quốc phòng Vương Quốc Anh cho biết.

Tháng trước, cựu chỉ huy Nga Igor Girkin nói rằng các cuộc tấn công vào Belgorod là không thể tránh khỏi. Ông dự đoán rằng quân đội Ukraine có thể tiến hành một loạt các cuộc tấn công “nghi binh” khiến Nga phải phản ứng “nghiêm trọng” chẳng hạn như tấn công các lãnh thổ của Nga.

“Quân đội Ukraine khó có thể đặt ra nhiệm vụ đánh chiếm các thành phố của Nga như Belgorod.... Điều đó tiềm ẩn nguy cơ gấu Nga sẽ thực sự ngừng chống trả một cách uể oải. Anh ấy sẽ tức giận, nhảy ra khỏi hang và bắt đầu chiến đấu thực sự,” Girkin nói vào thời điểm đó.

Belgorod là nơi quyền lực của Liên Xô được thành lập vào năm 1917, nhưng thành phố đã bị Đức xâm lược vào tháng 4 năm 1918. Cuối năm đó, Belgorod trở thành một phần của Ukraine cho đến khi nó bị quân đội Liên Xô chiếm lại vào năm 1943.

Nga đã chứng kiến một số cuộc tấn công nhắm vào các lãnh thổ của mình trong những tuần gần đây, bao gồm hai máy bay không người lái đã đâm vào Điện Cẩm Linh ở Mạc Tư Khoa vào tháng trước. Hôm thứ Ba, Nga đổ lỗi cho Ukraine về một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái quy mô lớn vào Mạc Tư Khoa và tuyên bố rằng ít nhất 8 máy bay không người lái đã gây ra thiệt hại nhỏ, nhưng Ukraine phủ nhận rằng họ phải chịu trách nhiệm.

Newsweek đã liên hệ qua email với Bộ Ngoại giao Nga để bình luận.

11. Đại sứ Mỹ tại Ba Lan nói cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine là một “thất bại chiến lược”

Theo Đại sứ Mỹ tại Ba Lan Mark Brzezinski, việc Phần Lan gia nhập NATO nhấn mạnh rằng cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine là một “thất bại chiến lược”.

Ông nói với các phóng viên báo chí rằng: “Những gì chúng ta đang chứng kiến là sự thất bại hoàn toàn được khuếch đại từ phía Putin liên quan đến quyết định xâm chiếm Ukraine nghèo nàn và yếu ớt hơn. Cuộc chiến của Putin ở Ukraine đã không cải thiện cuộc sống và tương lai của người dân Nga, mà ngược lại đang gây ra những khó khăn chồng chất cho xã hội Nga”

Nhận xét của ông giống với nhận xét của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, người đã đến thăm Phần Lan vào hôm thứ Sáu. Blinken cũng gọi cuộc chiến của Nga là một “thất bại chiến lược”, nói rằng nó đã làm giảm ảnh hưởng và lợi ích của đất nước “trong nhiều năm tới”.

Phần Lan chính thức trở thành thành viên thứ 31 của NATO vào đầu tháng Tư. Cuộc xâm lược của Nga đã khiến Phần Lan và Thụy Điển từ bỏ vị trí trung lập của họ và tìm cách gia nhập liên minh.

Khi được hỏi liệu có bất kỳ hy vọng nào cho một cuộc đàm phán hòa bình hay không, Brzezinski nói:

“Mỗi phút mỗi ngày, chính phủ Mỹ luôn sẵn sàng thúc đẩy con đường ngoại giao. Nhưng thay vào đó, Nga đang tiến vào con đường xâm lược. Điều tôi nghĩ là đặc biệt quan trọng mà Ngoại trưởng Blinken đã nhấn mạnh vào ngày hôm qua rằng chúng ta sẽ bảo đảm rằng không chỉ người dân Ukraine chiến thắng cuộc chiến này và sống sót, mà còn phát triển thịnh vượng.”

“Chúng ta cam kết đi theo con đường bảo đảm một nền hòa bình lâu dài bao gồm việc tái thiết hoàn toàn Ukraine và đưa nước này - như họ muốn - vào quỹ đạo thể chế phương Tây.”

Brzezinski cũng cho biết ông tin rằng phần lớn các nhà lập pháp Hoa Kỳ vẫn cam kết hỗ trợ và thể hiện tình đoàn kết với Ukraine. Ông lưu ý rằng ông đã tiếp đón hơn 150 thành viên Quốc hội từ cả hai đảng, bao gồm cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Chủ tịch hiện tại Kevin McCarthy.
 
Tòa Thánh bày tỏ nỗi buồn trước tai nạn kinh hoàng. Vatican có thể đem lại hòa bình cho Ukraine?
VietCatholic Media
05:06 05/06/2023


1. Đức Giáo Hoàng Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân vụ tai nạn xe lửa ở Ấn Độ khiến 275 người thiệt mạng

Hôm Chúa Nhật Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu nguyện trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật cho các nạn nhân của vụ tai nạn xe lửa ở Ấn Độ khiến ít nhất 275 người thiệt mạng.

“Tôi gần gũi với những người bị thương và gia đình của họ. Cầu mong Cha trên trời của chúng ta chào đón linh hồn của những người đã khuất vào vương quốc của Ngài,” ngài nói trong bài huấn dụ trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật ngày 4 tháng Sáu.

Hàng trăm người bị thương trong vụ tai nạn ở quận Balasore của bang Odisha, là vụ tai nạn hỏa xa tồi tệ nhất ở Ấn Độ trong hơn hai thập kỷ qua, theo Reuters.

Vụ tai nạn xảy ra do lỗi trong hệ thống tín hiệu điện tử của một đoàn tàu chở khách khiến nó chuyển hướng và đâm vào một đoàn tàu khác khiến đoàn tàu này bị trật đường ray. Hai đoàn tàu chở tổng cộng 2.296 người khi va chạm.

Đức Giáo Hoàng cũng đã gửi một bức điện chia buồn tới Sứ thần Tòa Thánh ở Ấn Độ, là Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, một ngày sau vụ tai nạn.

Bức điện do Hồng Y Quốc vụ khanh Tòa thánh Pietro Parolin gửi thay mặt Đức Thánh Cha cho biết: “Đức Thánh Cha Phanxicô vô cùng đau buồn khi biết về thiệt hại to lớn về nhân mạng do vụ tai nạn tàu hỏa ở bang Odisha, và ngài bảo đảm với tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này về sự gần gũi thiêng liêng của ngài.”

“Phó thác linh hồn của những người đã khuất cho lòng thương xót yêu thương của Đấng Toàn năng, Đức Thánh Cha gửi lời chia buồn chân thành đến những người đang thương tiếc cho sự mất mát của họ. Đức Thánh Cha cũng cầu nguyện cho nhiều người bị thương và cho những nỗ lực của các nhân viên dịch vụ khẩn cấp, và Ngài cầu khẩn họ những ân sủng thiêng liêng cho lòng can đảm và ơn an ủi.”

2. Liệu Vatican có thể trở thành người kiến tạo hòa bình ở Ukraine không?

Tiến sĩ George Weigel là thành viên cao cấp của Trung tâm Đạo đức và Chính sách Công cộng Washington, và là người viết tiểu sử Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Ông vừa có bài viết nhan đề “The Vatican as Peacemaker in Ukraine?”, nghĩa là “Liệu Vatican có thể trở thành người kiến tạo hòa bình ở Ukraine không?” Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ.

Một vài ngày sau khi Đức Hồng Y Matteo Zuppi được bổ nhiệm làm người đứng đầu “sứ mệnh hòa bình” của Vatican để “giúp xoa dịu căng thẳng trong cuộc xung đột ở Ukraine” (như Vatican News đã đưa tin), một bức ảnh gây sửng sốt xuất hiện trên trang nhất của tờ Washington Post. Hình ảnh đồ họa đó minh họa một nhiệm vụ khó khăn như thế nào mà Đức Hồng Y Zuppi và Phủ Quốc vụ khanh Vatican phải đối mặt. Đó là một bức ảnh vệ tinh chụp Bakhmut, một thành phố ở miền đông Ukraine dưới sự tấn công không ngừng của Nga trong nhiều tháng, và bức ảnh ấy mô tả sự tàn phá một đô thị tương đương với sự tàn phá của Berlin vào tháng 4 năm 1945.

Thêm vào đó là vụ bắt cóc trẻ em Ukraine của Nga, các vụ hãm hiếp, giết người và các tội ác chiến tranh khác do quân đội Nga gây ra, cũng như các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và máy bay không người lái bừa bãi của Nga vào các mục tiêu dân sự ở Ukraine, và bất kỳ phân tích nghiêm túc nào về cuộc chiến đều dẫn đến một kết luận: Đây không phải là một “xung đột” đối xứng trong đó có thể hòa giải giữa các bên tranh chấp (như đã xảy ra ở Mozambique, nơi Zuppi và Cộng đồng Thánh Egidio đã làm việc để chấm dứt nội chiến). Đây là một tình huống hoàn toàn bất cân xứng, trong đó một kẻ xâm lược diệt chủng đang bị chống cự lại bởi những người dân tự do quyết tâm bảo vệ quốc gia và chủ quyền của họ.

Nói một cách đơn giản cho dễ hiểu là thế này: Nếu Nga thua, họ chỉ thua một cuộc chiến. Nếu Ukraine thua, dân tộc này sẽ diệt vong.

Chúng ta không chắc sự bất đối xứng cơ bản này và những tác động của nó đối với một nền hòa bình sau chiến tranh đã được Tòa thánh hiểu một cách đầy đủ hay chưa. Làm việc tại Rôma vào đầu tháng này, tôi đã nghe thấy tiếng vang về những lo ngại của Vatican rằng yêu cầu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy về việc rút tất cả các lực lượng Nga khỏi lãnh thổ Ukraine bị tạm chiếm sẽ khiến cho một thỏa thuận thương lượng trở nên khó khăn. Phân tích đó dường như đã bỏ sót điểm chính trị quan trọng, đó là Tổng thống Zelenskiy, với tất cả tài hùng biện của mình, đang làm theo ý muốn của người dân, và không hề khuyến khích họ thực hiện những yêu cầu vô lý. Người ta cũng nghe thấy những tiếng vang tương tự về những lo ngại của Vatican đối với lập trường được cho là cực đoan trong cuộc chiến của Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic - như thể không có mối lo ngại hợp lý nào rằng bất kỳ hình thức chiến thắng nào của Nga ở Ukraine sẽ đặt các quốc gia đó (và cả Moldova) vào vị trí tiếp theo trong danh sách mua sắm của Vladimir Putin, nhằm đảo ngược phán quyết của Chiến tranh Lạnh.

Một số giới chức ở Vatican dường như cũng quyết tâm duy trì các mối liên hệ đại kết với Giáo hội Chính thống Nga, bất chấp sự thật hiển nhiên rằng ban lãnh đạo của Giáo hội đó thuộc quyền sở hữu của Điện Cẩm Linh - do đó tạo ra một sự bất đối xứng khác, trong đó các viên chức của Giáo Hội Công Giáo “đối thoại” với các đặc vụ đầy quyền lực của nhà nước Nga và là tài sản của các cơ quan an ninh Nga, những người xuất hiện dưới vỏ bọc của các giáo sĩ. Mối quan tâm này vượt ra ngoài Thượng phụ Kirill của Mạc Tư Khoa và Toàn Nga, là một đặc vụ KGB tại trụ sở của Hội đồng Giáo hội Thế giới ở Geneva khi còn trẻ, và “bộ trưởng ngoại giao” mới của ông, Đức Tổng Giám Mục Anthony, người hoàn toàn là sản phẩm của Kirill. Mối quan tâm này tiếp tục bao gồm người tiền nhiệm của Tổng Giám Mục Anthony, là Tổng Giám Mục Hilarion, hiện đã được triển khai tới Budapest, người đã nhân chuyến thăm kéo dài 20 phút của mình với Đức Thánh Cha Phanxicô trong chuyến thăm gần đây của Đức Giáo Hoàng tới Hung Gia Lợi để đăng một video trên YouTube quảng bá cho điều hư cấu hết sức báng bổ rằng nước Nga của Putin là một người bảo vệ cho nền văn minh Kitô giáo.

Không điều nào trong số những điều này báo hiệu tốt cho một “sứ mệnh hòa bình” của Vatican. Nó thậm chí còn làm dấy lên khả năng rằng chính sách ngoại giao của Vatican, nếu không thừa nhận những bất cân xứng cơ bản về đạo đức và chính trị trong cuộc chiến tàn khốc này, có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn, với một “sứ mệnh hòa bình” bị hiểu sai và thực hiện kém cỏi góp phần vào sự dối trá rằng có những bên tương đương trong xung đột này, những người phải được tập hợp lại với nhau trong một cuộc “hòa giải.” Sự sai lệch thực tế đó, được bảo trợ bởi cái mà một số người sẽ coi là thẩm quyền đạo đức của Tòa thánh, có thể làm suy yếu quyết tâm của phương Tây trong việc hỗ trợ bên bị hại trong cuộc xung đột này—là Ukraine—vì mục đích đạt được một điều chắc chắn sẽ chỉ là một nền hòa bình tạm thời với người Nga, là những người chắc chắn sẽ tiếp tục xâm lược sau đó.

Nếu không muốn điều này xảy ra, một số động thái nhất định của Vatican dường như là bắt buộc.

Đầu tiên, các cơ quan có thẩm quyền cao nhất của Giáo hội nên nói rõ rằng họ hiểu tính chất sống còn của cuộc xung đột: Đây không phải là một cuộc cạnh tranh đối xứng giữa các “diễn viên” bình đẳng về mặt đạo đức và chính trị. Thay vào đó, cuộc chiến của Nga với Ukraine là một cuộc xâm lược không chính đáng, bất hợp pháp và mang tính diệt chủng, mà Ukraine phải tham gia vào như một hành động tự vệ cần thiết và chính đáng.

Thứ hai, Vatican nên đình chỉ tất cả các liên hệ đại kết chính thức với Chính thống giáo Nga cho đến khi Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa chứng minh rằng đó là một cơ quan giáo hội, chứ không phải là một công cụ của quyền lực nhà nước Nga.

Nếu Nga, để đáp lại những lời giải thích rõ ràng như vậy (hoặc vì bất kỳ lý do nào khác), cản trở hoặc từ chối hợp tác với các nỗ lực nhân đạo được hoan nghênh của Vatican nhằm đưa trẻ em Ukraine trở lại Ukraine, thì bản chất xâm lược của Putin sẽ trở nên không thể phủ nhận. Và triển vọng về một “sứ mệnh hòa bình” của Tòa thánh có thể thực sự góp phần vào việc kiến tạo hòa bình cũng trở nên tỏ tường.
Source:First Things

3. Huấn đức của Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 4 Tháng Sáu

Chúa Nhật 4 Tháng Sáu, Giáo Hội trên toàn thế giới cử hành Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi.

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan.

Khi ấy, Đức Giêsu nói với ông Nicôđêmô rằng: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ. Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án; nhưng kẻ không tin, thì bị lên án rồi, vì đã không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa.”

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em,

Hôm nay, Lễ Chúa Ba Ngôi, Tin Mừng được trích từ cuộc đối thoại của Chúa Giêsu với ông Nicôđêmô (x. Ga 3,16-18). Nicôđêmô là thành viên của Hội Đồng Công Tọa, và ông say mê mầu nhiệm Thiên Chúa: ông nhận ra nơi Chúa Giêsu một vị Thầy thiêng liêng và đến nói chuyện bí mật với Người trong đêm. Chúa Giêsu lắng nghe ông, hiểu ông là một người đang tìm kiếm, và rồi trước tiên Người làm ông ta ngạc nhiên, trả lời rằng để vào Nước Thiên Chúa, người ta phải tái sinh; sau đó, Người tiết lộ tâm điểm của mầu nhiệm cho ông, nói rằng Thiên Chúa yêu nhân loại đến nỗi đã sai Con của Người đến thế gian. Vì thế, Chúa Giêsu, là Chúa Con, nói về Chúa Cha và tình yêu bao la của Người.

Cha và Con. Đó là một hình ảnh quen thuộc mà nếu chúng ta nghĩ về điều đó, nó sẽ ảnh hưởng sâu sắc những hình ảnh của chúng ta về Thiên Chúa. Thật vậy, chính từ “Thiên Chúa” gợi cho chúng ta một thực tại lớn lao, hùng vĩ và xa vời, trong khi nói về Chúa Cha và Chúa Con lại đưa chúng ta trở về nhà. Vâng, chúng ta có thể nghĩ về Thiên Chúa theo cách này, qua hình ảnh một gia đình quây quần bên bàn ăn, nơi cuộc sống được chia sẻ. Bên cạnh đó, cái bàn, cũng là một bàn thờ, là một biểu tượng mà một số tượng ảnh mô tả về Chúa Ba Ngôi. Đó là hình ảnh nói với chúng ta về một Thiên Chúa hiệp thông. Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần: đó là sự hiệp thông.

Nhưng điều đó không chỉ là một hình ảnh; đó là một thực tế! Điều đó là thực tại bởi vì Chúa Thánh Thần, Thần Khí mà Chúa Cha tuôn đổ vào lòng chúng ta qua Chúa Giêsu (x. Gl 4,6), làm cho chúng ta nếm được, làm cho chúng ta cảm nghiệm được sự hiện diện của Thiên Chúa luôn gần gũi, từ bi và dịu dàng. Chúa Thánh Thần làm cho chúng ta những gì Chúa Giêsu làm cho ông Nicôđêmô: Người giới thiệu cho chúng ta mầu nhiệm tái sinh, khai sinh đức tin, đời sống Kitô hữu, Người mặc khải cho chúng ta trái tim của Chúa Cha, và Người cho chúng ta được chia sẻ chính sự sống của Chúa Cha.

Chúng ta có thể nói rằng lời mời gọi mà Người dành cho chúng ta là hãy ngồi cùng bàn với Thiên Chúa để chia sẻ tình yêu của Người. Đây sẽ là hình ảnh. Đây là điều xảy ra trong mọi Thánh Lễ, tại bàn thờ của bàn tiệc Thánh Thể, nơi Chúa Giêsu hiến mình cho Chúa Cha và hiến mình cho chúng ta. Vâng, thưa anh chị em, chính là như vậy, Thiên Chúa của chúng ta là sự hiệp thông của tình yêu: và Chúa Giêsu đã mạc khải Ngài cho chúng ta như vậy. Và anh chị em có biết làm thế nào chúng ta có thể nhớ điều này không? Thưa: Với cử chỉ đơn giản nhất mà chúng ta đã học khi còn nhỏ: đó là làm dấu thánh giá, đúng thế đó là làm dấu thánh giá. Với cử chỉ đơn giản nhất, với dấu thánh giá này, bằng cách vẽ dấu thánh giá trên cơ thể mình, chúng ta nhắc nhở mình rằng Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta biết bao, đến nỗi hiến mạng sống vì chúng ta; và chúng ta lặp đi lặp lại với chính mình rằng tình yêu của Người bao bọc chúng ta hoàn toàn, từ trên xuống dưới, từ trái sang phải, như một vòng tay không bao giờ bỏ rơi chúng ta. Đồng thời, chúng ta dấn thân làm chứng cho Thiên Chúa là tình yêu, tạo nên sự hiệp thông nhân danh Người. Có lẽ bây giờ, mỗi người chúng ta, và tất cả cùng nhau, chúng ta hãy làm dấu thánh giá trên chính mình…

Vì thế, hôm nay chúng ta có thể tự hỏi: chúng ta có làm chứng cho Thiên Chúa là tình yêu không? Hay Thiên Chúa là tình yêu đã trở thành một khái niệm, một điều gì đó mà chúng ta đã nghe nói, nhưng không còn khuấy động cuộc sống nữa? Nếu Thiên Chúa là tình yêu, cộng đồng của chúng ta có làm chứng cho điều này không? Họ có biết yêu không? Cộng đồng của chúng ta có biết yêu thương không? Và gia đình chúng ta… chúng ta có biết yêu thương trong gia đình không? Chúng ta có luôn mở rộng cửa không, chúng ta có biết cách chào đón mọi người – và tôi nhấn mạnh, tất cả mọi người – chúng ta có chào đón họ như anh chị em không? Chúng ta có cống hiến cho mọi người lương thực tha thứ của Thiên Chúa và niềm vui Tin Mừng không? Liệu một người có hít thở không khí như ở nhà, hay chúng ta lại giống như một văn phòng hơn hoặc một nơi dành riêng mà chỉ những người được bầu mới có thể bước vào? Thiên Chúa là tình yêu, Thiên Chúa là Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và Người đã hiến mạng sống mình cho chúng ta, cho thập giá này.

Và xin Mẹ Maria giúp chúng ta sống Giáo hội như ngôi nhà mà người ta yêu mến một cách thân thuộc, để tôn vinh Thiên Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói thêm như sau:

Anh chị em thân mến!

Tôi bảo đảm lời cầu nguyện của mình cho nhiều nạn nhân của vụ tai nạn hỏa xa xảy ra hai ngày trước ở Ấn Độ. Tôi gần gũi với những người bị thương và gia đình của họ. Xin Cha trên trời đón linh hồn những người đã khuất vào vương quốc của Người.

Tôi chào anh chị em người Rôma và khách hành hương từ Ý và nhiều quốc gia, đặc biệt là các tín hữu từ Villa Alemana, Chí Lợi, và các ứng viên chịu phép Thêm sức từ Cork, Ái Nhĩ Lan. Tôi chào các nhóm từ Poggiomarino, Roccapriora, Macerata, Recanati, Aragona và Mestrino; cũng như các bạn trẻ lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức và Rước Lễ Lần Đầu, từ Santa Giustina ở Colle.

Tôi xin gửi lời chào đặc biệt đến các đại diện của đoàn hiến binh Carabinieri, những người mà tôi cảm ơn vì sự gần gũi hàng ngày của họ với người dân; xin Thánh Nữ Vergo Fedelis, Đấng bảo trợ của anh chị em, bảo vệ anh chị em và gia đình của anh chị em. Chúng ta hay xin phó thác cho Mẹ là Mẹ ân cần, những dân tộc đang bị đau khổ bởi tai họa chiến tranh, đặc biệt là Ukraine thân yêu và đang bị bao vây.

Tôi xin chào tất cả anh em, cũng như các bạn trẻ thuộc Nhóm Immacolata tốt lành, và tôi chúc tất cả anh chị em một Chúa Nhật hồng phúc. Và xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Cảm ơn anh chị em. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và xin chào tạm biệt.


Source:Dicastero per la Comunicazione - Libreria Editrice Vaticana