Ngày 29-11-2023
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 30/11: Người Trượng Phu của Tin Mừng – Kính Thánh Anrê Tông Đồ – Lm. Antôn Nguyễn Thế Nhân, SSS
Giáo Hội Năm Châu
02:00 29/11/2023

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu,

Khi ấy, nhân lúc Chúa Giêsu đi dọc theo bờ biển Galilêa, Người thấy hai anh em là Simon, cũng gọi là Phêrô, và Anrê, em ông, cả hai đang thả lưới dưới biển, vì hai ông là ngư phủ. Người bảo hai ông rằng: “Các ngươi hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những ngư phủ lưới người ta”. Lập tức hai ông bỏ lưới đó mà theo Người. Ði xa hơn một đỗi, Người lại thấy hai anh em khác là Giacôbê con ông Giêbêđê, và Gioan em ông đang vá lưới trong thuyền với cha là Giêbêđê. Người cũng gọi hai ông. Lập tức hai ông bỏ lưới và cha mình mà đi theo Người.

Đó là lời Chúa
 
Mỗi Ngày Một Câu Danh Ngôn Của Các Thánh
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
02:32 29/11/2023

3. Trong hoàn cảnh nghịch, con nên nghe lệnh; trong hoàn cảnh thuận, con cũng phải nghe lệnh.

(Thánh Gregorius)

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Trích dịch từ tiếng Hoa trong "Cách ngôn thần học tu đức")


-----------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Mỗi Ngày Một Câu Chuyện
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
02:36 29/11/2023
14. LÀM THƠ NIỆM PHẬT

Thi nhân thời nhà Đường là Trương Tịch rất sùng bái nhà thơ giỏi là Xã Bồ.

Một ngày nọ, ông ta lấy bài thơ của Xã Bồ đốt thành tro bụi trộn với mật và đem ăn, tự mình cầu nguyện:

- “Bụng ruột của tôi từ nay sẽ đổi mới !”

Lại có người tên là Lý Động hâm mộ thơ của Giả Đảo bèn đúc một tượng đồng của Giả Đảo và đối đãi với nó như một tượng thần, lại còn niệm “Phật Giả Cao” mỗi ngày nữa chứ.

(Cổ kim tiếu sử)

Suy tư 14:

Mê thơ đến nỗi ăn thơ là chuyện bình thường, thích thơ đến nỗi tạc tượng của tác giả để thờ, và mỗi ngày đứng trước tượng để đọc thơ như tụng kinh thì cũng là chuyện không có gì đặc biệt, bởi vì thời nay cũng có những nhà thơ nhà văn được đúc tượng bằng đồng cũng như bằng thạch cao để cho người ta ngó chơi...

Mê thơ đến nỗi ăn thơ mặc dù thơ chẳng làm cho họ được sống lâu thêm vài giây, còn người Ki-tô hữu thì yêu Lời Chúa nhưng lại không muốn muốt Lời Chúa vào trong tâm, dù Lời Chúa sẽ làm cho họ được sống đời đời, đó là chuyện mà người Ki-tô hữu phải suy nghĩ.

Mê thơ đến nỗi đúc tượng nhà thơ dù tượng nhà thơ chẳng làm cho họ được giá trị trước mặt Thiên Chúa, còn người Ki-tô hữu đã có tượng rất thánh là Đức Chúa Giê-su, Đức Mẹ Ma-ri-a và thánh cả Giu-se ở trong nhà thờ, trong gia đình mình, nhưng lại không muốn đọc kinh trước tượng thánh, lại còn tỏ thái độ mắc cở khi cúi đầu trước tượng thánh Đức Mẹ hoặc thánh cả Giu-se.

Người thế gian sùng bái thần tượng bất toàn của họ cách nhiệt thành hơn cả chúng ta là người Ki-tô hữu-

Tại sao vậy? Thưa, là vì đức tin của chúng ta, sự tôn kính Thiên Chúa của của chúng ta chỉ dựa trên thời tiết bốn mùa xuân hạ thu đông để kính mến và thờ phượng Thiên Chúa...

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư)


-----------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Vươn tận trùng khơi
Lm. Minh Anh
15:18 29/11/2023


VƯƠN TẬN TRÙNG KHƠI
“Hãy đi theo tôi!”.

“Những người tự mãn thường đạt điểm thấp trong các bài kiểm tra đo lường hạnh phúc. Hãy tìm một điều gì đó cao cả hơn; ‘một Ai đó’ vĩ đại hơn! Đừng chỉ hài lòng với những con cá quèn của ao đầm! Hãy vươn tận trùng khơi cho những gì vô biên hơn!” - Anon.

Kính thưa Anh Chị em,

“Hãy ‘vươn tận trùng khơi’ cho những gì vô biên hơn!”. Thật thú vị, ý tưởng của nhà tu đức trên được gặp lại qua Lời Chúa ngày lễ kính thánh Anrê tông đồ.

Trong cái nhìn của Thiên Chúa, mỗi người chúng ta luôn được nhắm tới cho một điều gì đó cao cả hơn, vĩ đại hơn, và cũng vĩnh cửu hơn. Không chỉ biển hồ Galilê, Chúa Giêsu muốn Anrê, các bạn chài của ông, và mỗi chúng ta ‘vươn tận trùng khơi’ bao la để “lưới người như lưới cá”. Ngoài biển hồ Galilê, còn có một đại dương bao la hơn, mênh mông hơn, có tên là “Thế Giới” đã vẫy gọi Anrê, đang vẫy gọi bạn và tôi. Bởi lẽ, thế giới chúng ta đang sống vẫn là một thế giới mà Thiên Chúa còn khá xa lạ, nếu không nói, một thế giới đang cố loại trừ Ngài.

Trong thư Rôma hôm nay, Phaolô viết, “Làm sao kêu cầu Đấng họ không tin? Làm sao tin Đấng họ không được nghe? Làm sao nghe, nếu không có ai rao giảng? Làm sao mà rao giảng, nếu không được sai đi?”. Như Anrê, chúng ta được sai đi từ ngày lãnh nhận Bí tích Rửa Tội; để rồi, cùng Anrê và bao chứng nhân mọi thời, chúng ta ‘vươn tận trùng khơi’ để “lưới người như lưới cá”. Thánh Vịnh đáp ca xác nhận sứ vụ lớn lao này, “Tiếng các ngài đã vang dội khắp hoàn cầu!”.

Và dẫu sứ vụ cao cả đến thế, ơn gọi đến với Anrê và các bạn chài xem ra vẫn không mấy ấn tượng. Chúa Giêsu không tỏ mình cho họ cách đặc biệt; thay vào đó, ngay trong nghề nghiệp của họ, Ngài gọi họ. Cũng thế, với mỗi người chúng ta, chính giữa cuộc sống thường nhật của mình, bạn và tôi khám phá Ngài. Ở đó, Ngài tỏ mình và làm cho tình yêu Ngài được cảm nhận trong mỗi trái tim; cũng ở đó, Ngài biến đổi từng trái tim.

Chúa Giêsu không nhìn các môn đệ về mặt thể chất nhưng về mặt tâm linh, không nhìn về ngoại hình nhưng ‘thấy sâu hơn’ tấm lòng. Ngài chọn họ trước tiên không phải vì họ là tông đồ nhưng vì họ có thể trở thành tông đồ; không vì con người thật của họ mà vì con người họ có thể trở thành. Ngài không từ chối những điều tốt đẹp chưa định hình, không chọn những gì họ có, những gì họ là; Ngài chọn những trái tim!

Anh Chị em,
“Hãy theo tôi!”. Đức Phanxicô nói, “Trên bờ hồ Galilê, một vùng đất không thể tin được, cộng đồng môn đệ Kitô đầu tiên ra đời. Ước gì sự hiểu biết về những khởi đầu này khơi dậy trong chúng ta ước muốn mang Lời, tình yêu và sự dịu dàng của Chúa Kitô đến mọi vùng ngoại vi, trong mọi bối cảnh, ngay cả những bối cảnh khó khăn và kháng cự nhất. Mọi không gian sinh hoạt của con người đều là những mảnh đất để gieo hạt Lời, chúng sẽ trổ sinh hoa trái cứu độ!”. Biết bao linh hồn đang ở tận trùng khơi. Đừng hài lòng với những con cá quèn, bạn được kêu gọi cho một điều gì đó cao cả hơn, ‘một Ai đó’ vĩ đại hơn, một biển lớn mất hút chân trời!

Chúng ta có thể cầu nguyện,
“Lạy Chúa, con thường tự mãn với những gì trong ao đầm. Cho con dám ‘vươn tận trùng khơi’, hầu có thể đánh bắt cho Chúa từ mẻ này đến mẻ khác, mẻ các linh hồn!”, Amen.

(Tgp. Huế)
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Ý cầu nguyện tháng 12 của Đức Thánh Cha: ‘Cầu cho người khuyết tật’
Thanh Quảng sdb
02:43 29/11/2023
Ý cầu nguyện tháng 12 của Đức Thánh Cha: ‘Cầu cho người khuyết tật’

Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố ý cầu nguyện trong tháng 12 và mời gọi mọi người cầu nguyện cho người khuyết tật như họ là trung tâm của sự chú ý của chúng ta trong xã hội.

(Tin Vatican - Devin Watkins)

ĐTC mời gọi: “Chúng ta hãy cầu nguyện cho người khuyết tật, để họ có thể trở thành trung tâm của sự chú ý của xã hội và các tổ chức cung cấp các chương trình giúp hòa nhập và nâng cao sự tham gia tích cực của họ.”

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra lời mời gọi đó cho các Kitô hữu trong Video cầu nguyện theo ý chỉ của ĐTC được phát hành hôm thứ Ba (28/11/2023), đi kèm với ý cầu nguyện hàng tháng của ngài cho Giáo hội hoàn vũ.

Trong video, Đức Thánh Cha thừa nhận rằng người khuyết tật “nằm trong số những người mong manh mỏng dòn nhất giữa chúng ta”.

Ngài nói thêm: “Một số người trong họ còn bị từ chối, bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết hoặc thành kiến, điều này khiến họ bị gạt ra ngoài lề xã hội”.

Đồng hành cùng mọi người bằng ‘trái tim rộng mở’

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các tổ chức dân sự thực hiện các dự án mang lại “khả năng tiếp cận giáo dục, việc làm và những nơi mà người khuyết tật có thể thể hiện được khả năng sáng tạo của mình”.

Cùng với việc hòa nhập người khuyết tật vào xã hội, Đức Thánh Cha nói họ cần được đồng hành bằng “trái tim rộng lượng”.

ĐTC nói: “Điều đó có nghĩa là cần thay đổi não trạng của chúng ta để mở lòng đón nhận những khả năng và tài khiếu khác nhau của tha nhân, cả trong xã hội cũng như trong đời sống Giáo hội”.

Đức Thánh Cha cũng mời gọi các Giáo hội địa phương hãy nỗ lực hướng tới việc tăng cường khả năng tiếp cận và tham gia với tư cách là thành viên tích cực trong đời sống giáo xứ.

ĐTC nói: “Việc một giáo xứ hoàn toàn rộng mở để dễ tiếp cận không chỉ có nghĩa là loại bỏ các rào cản vật chất” mà “Nó còn được giả định rằng chúng ta ngừng nói về ‘tha nhân’ cho bằng bắt đầu nói về ‘chúng ta’.”

Vẻ đẹp của mỗi người

Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Thánh Cha, nơi công bố ý cầu nguyện hàng tháng của Đức Thánh Cha, đã đưa ra một thông cáo báo chí lưu ý rằng ngày 3 tháng 12 kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật.

Thông cáo báo chí nhấn mạnh rằng những hình ảnh trong Video của ĐTC cung cấp những ví dụ trực quan về người khuyết tật, hòa nhập hoàn toàn vào xã hội, bao gồm làm việc trong nhà hàng, cử hành Thánh lễ hoặc tập luyện cho các cuộc thi thể thao dành cho người khuyết tật.

Đức Hồng Y Michael Czerny, Tổng trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện, cho biết ý cầu nguyện tháng 12 giúp chúng ta nhận ra “mầu nhiệm của mỗi người”.

Như Chúa Giêsu đã nhận ra vẻ đẹp và lời hứa của mỗi người, kể cả những người có nhiều giới hạn mong manh, nhưng Giáo hội luôn nhìn nhận sự hiện diện của Thiên Chúa nơi mỗi người.

Đức Hồng Y Czerny nói: “Các xã hội cần có một cam kết chung và cụ thể hầu noi gương Chúa Giêsu, làm cho phẩm giá của con người được tôn trọng và tình huynh đệ được triển nở”.
 
Các buổi cử hành phụng vụ của Đức Thánh Cha trong Mùa Giáng Sinh và Năm mới
Thanh Quảng sdb
03:04 29/11/2023
Các buổi cử hành phụng vụ của Đức Thánh Cha trong Mùa Giáng Sinh và Năm mới

Văn phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố lịch trình cử hành phụng vụ của Đức Thánh Cha Phanxicô trong mùa Giánh sinh, bao gồm Thánh lễ đêm và Thánh lễ Rửa tội tại Nhà nguyện Sistina.

(Tin Vatican)

- Chúa Nhật, ngày 24 tháng 12, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự Lễ đêm Giáng Sinh tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô lúc 7:30 tối.

Giáng sinh và Phép lành cho Toàn cầu (Urbi et Orbi)

- Vào ngày hôm sau, Thứ Hai, ngày 25 tháng 12, Ngày Giáng sinh, Đức Thánh Cha sẽ ban Phép lành cho Toàn cầu (Urbi et Orbi) từ Hành lang Vương cung thánh đường Thánh Phêrô vào lúc 12 giờ trưa.

- Chúa nhật, ngày 31 tháng 12, lúc 5 giờ chiều, tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự giờ Kinh chiều và Te Deum để tạ ơn bế mạc năm 2023.

Lễ mừng Năm Mới

- Thứ Hai, ngày 1 tháng Giêng, là Ngày Hòa bình Thế giới lần thứ 57, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự Thánh lễ trọng thể kính Đức Maria, Mẹ Rất Thánh Thiên Chúa, tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô lúc 10:00 sáng.

- Sau đó, ít ngày sau, ngài sẽ chủ sự Thánh lễ Lễ Trọng Hiển Linh vào lúc 10 giờ sáng ngày 6 tháng Giêng.

- Cuối cùng, vào ngày 7 tháng Giêng, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự Thánh lễ tại Nhà nguyện Sistine nhân dịp Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa lúc 9:30 sáng, trong thánh lễ đó ngài sẽ rửa tội cho một số trẻ em.
 
Nhóm khủng bố Hamas có bắt cóc người Hồi giáo không
Thanh Quảng sdb
16:59 29/11/2023
Nhóm khủng bố Hamas có bắt cóc người Hồi giáo không

Trong số các con tin bị phiến quân Hamas bắt trong cuộc tấn công vào Israel vào ngày 7 tháng 10, có một số người Bedouin, trong đó có Aisha, 16 tuổi, bị bắt cóc cùng với cha và hai anh chị em của cô.

(Roberto Cetera – báo L’Osservatore Romano)

Chúng tôi không có tin gì về nơi ở của Aisha, một cô gái Bedouin theo đạo Hồi 16 tuổi, có hộ chiếu Israel. Vào buổi sáng khủng khiếp ngày 7 tháng 10 đó, cô đã theo cha mình là Youssef đi làm cùng với các anh là Hamza và Bilal. Mỗi buổi sáng, ông Youssef thường rời Rahat, thành phố Bedouin ở Negev nơi ông sinh sống, để đến làm việc tại một trang trại ở Holit.

Sáng hôm đó (7/10) ông đưa ba người con cùng đi. Cả bốn người đều bị bọn khủng bố Hamas bắt cóc khi họ đang vắt sữa bò. Họ không phải là người Bedouin duy nhất bị bắt cóc. Theo chính quyền Bedouin, có thể có thêm bảy người nữa, tất cả đều làm việc tại các kibbutzim quanh Gaza.

Có những lo ngại cho sức khỏe của ông Youssef, người mắc bệnh tiểu đường nghiêm trọng và thường xuyên cần chích insulin. Nhưng đáng lo ngại hơn là tình trạng của cô Aisha. Mặc dù việc thả con tin hiện đang được ưu tiên cho các cô gái và phụ nữ, nhưng cô Aisha không nằm trong danh sách đó.

Điều đáng lo ngại là Hamas có thể che giấu dư luận Palestine về sự thật rằng họ phải chịu trách nhiệm về vụ bắt cóc người Hồi giáo hoặc tệ hơn, họ có thể coi cả gia đình này là “cộng tác viên”, chỉ vì đã từng làm việc tại một trang trại của Israel.

Mặc dù vẫn chưa có gì chắc chắn rằng các con tin đang bị giam giữ trong các đường hầm của Hamas, nhưng liên quan đến cô Aisha và gia đình cô, có một giả thuyết phổ biến cho rằng việc thiếu thông tin là vì Hamas dấu việc họ có bắt cóc người Hồi giáo! Có khoảng 220.000 người Bedouin sống ở Israel, hầu hết họ sống ở vùng sa mạc Negev. Những người khác sống ở phía bắc giữa Galilee và Thung lũng Jezreel, và có những cộng đồng Bedouin nhỏ ở Judea, dọc theo con đường từ Jerusalem đến Jericho.

Hầu hết họ đều có quốc tịch Israel mặc dù trong những năm gần đây, mối quan hệ với Israel ngày càng trở nên thù địch hơn do kế hoạch của chính phủ nhằm tái định cư nhiều cộng đồng vốn sống ở sa mạc về các khu định cư mới gần các đô thị. Trường hợp của cô gái Aisha cũng được Đại sứ Israel tại Azerbaijan, George Deek, nhà ngoại giao Công Giáo duy nhất của Israel, để ý tới thông tin liên quan về cô Aisha.

Nói chuyện với tờ L’Osservatore Romano, Ông Đại sứ Deek nói: “Rõ ràng là, không giống như những đứa trẻ và cô gái trẻ khác, Aisha không được Hamas thả vì họ sẽ xấu hổ khi thừa nhận rằng họ đã bắt cóc người Hồi giáo. Trường hợp của cô phải được để ý vì nó cho thấy sự coi thường mạng sống con người của Hamas còn quan trọng hơn tình đoàn kết tôn giáo. Tôi quyết định công bố lời kêu gọi này cho cô Aisha để sự việc có thể đến tai Hamas, cũng như Israel và toàn thể cộng đồng quốc tế. Chúng tôi muốn cô Aisha trao trả trở về nhà ngay lập tức giống như tất cả các bạn cùng trang lứa với cô ấy”.
 
Bài Giáo lý hàng tuần của Đức Phanxicô. Niềm đam mê truyền giáo: lòng nhiệt thành tông đồ của người tín hữu. 28. Lời công bố dành cho ngày hôm nay
Vũ Văn An
17:00 29/11/2023

Theo tin Tòa Thánh, nhân buổi yết kiến chung tại Đại sảnh Phaolô VI, hôm thứ Tư ngày 29 tháng 11, Đức Phanxicô đã tiếp tục loạt bài giáo lý của ngài về lòng nhiệt thành truyền giáo, nhấn mạnh đến việc lời công bố dành cho ngày hôm nay. Sau đây là bài giáo lý của ngài, dựa vào bản tiếng Anh do Tòa Thánh cung cấp:Anh chị em thân mến,

Một vài lần gần đây chúng ta đã thấy việc công bố Kitô giáo là một niềm vui và nó dành cho tất cả mọi người; hôm nay chúng ta sẽ thấy khía cạnh thứ ba: nó dành cho ngày hôm nay.

Hầu như người ta luôn nghe thấy những điều tồi tệ được nói về ngày hôm nay. Chắc chắn, với chiến tranh, biến đổi khí hậu, bất công và di cư trên toàn thế giới, khủng hoảng gia đình và hy vọng, không thiếu lý do để lo lắng. Nói chung, ngày nay dường như là nơi cư ngụ của một nền văn hóa đặt cá nhân lên trên hết và kỹ thuật là trung tâm của mọi sự, với khả năng giải quyết nhiều vấn đề và những tiến bộ to lớn của nó trong rất nhiều lĩnh vực. Nhưng đồng thời, nền văn hóa tiến bộ kỹ thuật-cá nhân này dẫn đến việc khẳng định một thứ tự do không muốn đặt ra cho mình những giới hạn và thờ ơ với những người bị tụt lại phía sau. Và vì vậy, nó đặt những khát vọng to lớn của con người vào một nền luận lý học thường háu ăn của nền kinh tế, với tầm nhìn về cuộc sống loại bỏ những người không sản xuất và khó khăn trong việc nhìn xa hơn cái nội tại. Thậm chí chúng ta có thể nói rằng chúng ta đang ở trong nền văn minh đầu tiên trong lịch sử đang tìm cách tổ chức một xã hội loài người mà không có sự hiện diện của Thiên Chúa khắp hoàn cầu, tập trung ở những thành phố lớn vẫn là là mặt đất bất chấp những tòa nhà chọc trời cao ngất ngưởng.

Câu chuyện về thành Babel và ngọn tháp của nó hiện lên trong tâm trí (x. St 11:1-9). Nó kể lại một dự án xã hội liên quan đến việc hy sinh mọi cá tính để đạt được hiệu năng của tập thể. Nhân loại chỉ nói một ngôn ngữ - chúng ta có thể nói rằng nó có một "cách suy nghĩ đơn nhất" - như thể được bao bọc trong một loại bùa chú chung có khả năng hấp thu tính độc đáo của mỗi ngôn ngữ vào một bong bóng độc dạng. Khi đó, Chúa làm xáo trộn các ngôn ngữ, nghĩa là Người thiết lập lại những khác biệt, tạo lại các điều kiện để tính độc đáo phát triển, phục hồi tính đa dạng mà ý thức hệ muốn áp đặt cái đơn nhất. Chúa cũng đánh lạc hướng nhân loại khỏi cơn mê sảng muốn toàn năng của nó: “Chúng ta hãy tạo một danh tiếng cho chính chúng ta”, những cư dân cao quý của Babel nói như thế (c. 4), họ muốn vươn lên trời, đặt mình vào địa vị của Thiên Chúa. Nhưng đây là những tham vọng nguy hiểm, tha hóa, mang tính hủy diệt, và Chúa, bằng cách làm tiêu tan những tham vọng này, đã bảo vệ nhân loại, ngăn chặn một thảm họa sắp xảy ra. Câu chuyện này thực sự xem ra mang tính thời sự: ngay cả ngày nay, sự gắn kết, thay vì tình huynh đệ và hòa bình, thường dựa trên tham vọng, chủ nghĩa dân tộc, nói như nhau và các cơ cấu kinh tế-kỹ thuật tin rằng Thiên Chúa là tầm thường và vô dụng: không hẳn vì người ta tìm kiếm nhiều kiến thức hơn, nhưng trên hết họ tìm kiếm thêm quyền lực. Đó là một cơn cám dỗ tràn ngập những thách đố lớn lao của nền văn hóa ngày nay.

Trong Niềm Vui Tin Mừng, tôi đã cố gắng mô tả những cơn cám dỗ khác (x. các số 52-75), nhưng trên hết tôi kêu gọi “một công cuộc truyền giảng Tin Mừng có khả năng soi sáng những cách thức mới này để liên hệ với Thiên Chúa, với người khác và với thế giới xung quanh chúng ta, và truyền cảm hứng cho những giá trị thiết yếu. Nó phải đến được những nơi đang hình thành những câu chuyện và mô hình mới, đưa lời Chúa Giêsu đến tận tâm hồn các thành phố của chúng ta” (số 74). Nói cách khác, Chúa Giêsu chỉ có thể được rao giảng bằng cách sống trong nền văn hóa của thời đại mình; và luôn ghi nhớ những lời của Thánh Phaolô về hiện tại: “đây là thời Thiên Chúa thi ân, đây là ngày Thiên Chúa cứu độ” (2 Cr 6:2). Do đó, ngày nay không cần phải đối chiếu với những tầm nhìn khác trong quá khứ. Cũng không đủ nếu chỉ nhắc lại những niềm tin tôn giáo đã có, dù đúng đến đâu, cũng trở nên trừu tượng theo thời gian. Một sự thật không trở nên đáng tin cậy hơn bởi vì người ta lên tiếng khi nói ra nó, mà bởi vì nó được làm chứng bằng cuộc sống của mình.

Lòng nhiệt thành tông đồ không bao giờ là sự lặp lại đơn giản một phong cách đã học được, nhưng là làm chứng rằng Tin Mừng vẫn còn sống động ở đây cho chúng ta hôm nay. Do đó, vì ý thức được điều này, chúng ta hãy nhìn thời đại và nền văn hóa của mình như một món quà. Chúng là của chúng ta, và rao giảng Tin Mừng cho chúng không có nghĩa là phán xét chúng từ xa, cũng không phải đứng trên ban công và kêu tên Chúa Giêsu, nhưng đúng hơn là đi xuống đường, đi đến những nơi người ta sống, thường xuyên lui tới những nơi người ta đau khổ, làm việc, nghiên cứu và suy tư, sống ở ngã tư nơi con người chia sẻ những gì có ý nghĩa đối với cuộc sống của họ. Nó có nghĩa là, với tư cách là một Giáo hội, là men cho “đối thoại, gặp gỡ, hiệp nhất. Suy cho cùng, những công thức đức tin của chúng ta là kết quả của cuộc đối thoại và gặp gỡ giữa các nền văn hóa, cộng đồng và các hoàn cảnh khác nhau. Chúng ta không được sợ đối thoại: trái lại, chính sự đối đầu và phê phán mới giúp chúng ta bảo vệ thần học khỏi bị biến thành ý thức hệ” (Diễn văn tại Đại hội toàn quốc lần thứ năm của Giáo hội Ý, Florence, ngày 10 tháng 11 năm 2015).

Cần phải đứng ở các ngã ba đường của ngày hôm nay. Việc rời bỏ chúng sẽ làm nghèo Tin Mừng và biến Giáo hội thành một giáo phái. Mặt khác, lui tới với chúng sẽ giúp các Kitô hữu chúng ta hiểu một cách mới mẻ những lý do cho niềm hy vọng của chúng ta, rút ra và chia sẻ từ kho tàng đức tin “điều mới và điều cũ” (Mt 13:52). Tóm lại, ngoài mong muốn hoán cải thế giới ngày nay, chúng ta cần hoán cải việc chăm sóc mục vụ để nó hiện thân tốt hơn Tin Mừng ngày nay (x. Evangelii gaudium, 25). Chúng ta hãy biến ước muốn của Chúa Giêsu thành của riêng mình: giúp những bạn đồng hành không đánh mất lòng khao khát Thiên Chúa, mở lòng họ ra với Người và tìm thấy Đấng duy nhất, vốn ban bình an và niềm vui cho nhân loại hôm nay và mãi mãi.
 
Tin Giáo Hội Việt Nam
Lễ Chúa Kitô Vua Mừng Kính CTTDVN Bổn Mạng Ca Đoàn Chứng Nhân 20 Năm
thaikpham
02:55 29/11/2023
 
Gx Đức Mẹ La Vang Miami_Lễ Tạ ơn và Rước Kiệu các Thánh Tử Đạo Việt Nam
LongK Nguyễn
05:01 29/11/2023
Gx Đức Mẹ La Vang Miami_Lễ Tạ ơn và Rước Kiệu các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Thứ Năm 23 Nov 2023

Xem Hình
 
VietCatholic TV
Bão tuyết bất ngờ, xe tăng thành tủ lạnh, lính Nga tử trận. Kyiv xâm nhập BQP Nga. Tàu Nga đâm nhau
VietCatholic Media
02:39 29/11/2023


1. Nga lúng túng: Tin tặc Ukraine đột nhập Bộ Quốc phòng Nga

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Tin tặc Ukraine đột nhập vào hệ thống quan trọng của Bộ Quốc phòng Nga”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Một cộng đồng tình báo đưa tin rằng tin tặc Ukraine đã xâm nhập được vào một hệ thống quan trọng do Bộ Quốc phòng Nga vận hành.

Nhóm này tự gọi mình là Cyber Resistance hay Nhóm Kháng Chiến Mạng, đã chia sẻ chi tiết về hoạt động của mình với ấn phẩm InformNapalm của Ukraine. Các thành viên của nhóm được cho là đã tấn công Cục Thông tin và Truyền thông Đại chúng của Bộ Quốc phòng và có thể truy cập vào hệ thống phân tích và giám sát phương tiện truyền thông Nga có tên Katyusha.

Từ đó, nhóm có thể lấy được tài liệu nội bộ và nhu liệu nghiên cứu được các nhà tuyên truyền quân sự Nga sử dụng.

Nhóm chiến tranh du kích mạng được cho là có thể xem các tài liệu liên quan đến Igor Konashenkov, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga. Bộ Quốc phòng thường tổ chức các cuộc họp báo hàng ngày do Konashenkov chủ trì. Ông ta là người trình bày tiến trình của cái mà Nga gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” ở Ukraine. Ông đã được truyền thông Nga mô tả là bộ mặt của cuộc chiến.

Konashenkov giữ chức Cục trưởng Cục Thông tin và Truyền thông đại chúng Bộ Quốc phòng từ năm 2017, đến tháng 6/2022, ông được phong cấp bậc trung tướng theo sắc lệnh của Vladimir Putin.

Các tin tặc đã xem các báo cáo của Konashenkov về những tuần đầu tiên của cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine của Putin, bắt đầu vào tháng 2 năm 2022. Một báo cáo cho biết rằng chỉ trong vòng một tháng, các lực lượng Nga được cho là đã phá hủy 1.500 xe tăng Ukraine và hơn 1.000 “thiết bị quân sự đặc biệt.” của Ukraine.

Nhóm hack cũng phát hiện ra rằng các nhân viên của bộ này theo dõi cả phương tiện truyền thông phương Tây và Nga hàng ngày, gán cho họ nhãn “tích cực”, “tiêu cực” hoặc “trung lập”, viết báo cáo và gửi chúng đến bàn làm việc của Konashenkov.

Các nỗ lực cũng đã được thực hiện để vô hiệu hóa các blogger quân sự không đáng tin cậy trên ứng dụng nhắn tin Telegram được coi là chỉ trích chiến tranh. Nhóm không thể truy cập vào danh sách các kênh Telegram.

Cyber Resistance phát hiện thông tin về việc quân đội Nga rút khỏi vị trí then chốt ở khu vực Kherson phía nam Ukraine đã được đề cập trong một bức thư đề ngày 14/11. Thông tin đó, được ghi là của Bộ Quốc phòng, đã được hãng truyền thông nhà nước Nga Tass, và RIA Novosti công bố, trước khi họ nhanh chóng phủ nhận sự phát triển đó.

Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ những tuyên bố về việc “tập hợp lại” Nhóm Lực lượng Dnipro là một “sự khiêu khích” mà không giải thích thêm.

Thuật ngữ “tập hợp lại” trước đây đã được Điện Cẩm Linh sử dụng trong cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine của Putin để mô tả sự rút lui trên chiến trường của các lực lượng của nước này.

Các hacker cho biết, sau khi các cơ quan thông tấn đưa tin lực lượng Nga đã tập hợp lại ở khu vực Kherson, hệ thống Katyusha đã thu thập các bài đăng trên Telegram được coi là chỉ trích Bộ Quốc phòng.

InformNapalm cho biết: “Nga, đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử của Putin, rất có thể đang bắt đầu làn sóng thanh trừng cuối cùng khỏi bất kỳ biểu hiện không trung thành nào đối với Điện Cẩm Linh”.

2. Chiến tranh Ukraine đột ngột khựng lại bởi trận bão tuyết mạnh. Nhiều lính Nga tử trận vì lạnh giá. Xe tăng Nga đang trở thành những cái tủ lạnh.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng thứ Tư 29 Tháng Mười Một, phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Ukraine, Chuẩn tướng Oleksii Hromov, cho biết điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở Ukraine, bao gồm cả trận bão tuyết mạnh, đã khiến cuộc chiến Nga-Ukraine đột ngột ngừng lại.

Một trận bão tuyết đã xé toạc khu vực Hắc Hải, bao gồm miền nam Ukraine và bán đảo Crimea bị Nga tạm chiếm vào hai ngày Chúa Nhật và thứ Hai. Chuẩn tướng Oleksii Hromov, ít nhất 14 người đã thiệt mạng, trong khi hơn 2 triệu cư dân không có điện.

Gần 10 inch tuyết tích tụ trên mặt đất và nhiều cộng đồng ven biển phải hứng chịu lũ lụt, làm ngưng hẳn các hoạt động quân sự của cả Nga và Ukraine. Lốc xoáy đã tiếp tục tấn công khu vực vào thứ Ba. Các khu vực khác của Ukraine cũng đang trải qua thời tiết mùa đông.

Trong một video, là video quý vị và anh chị em đang xem thấy đây, hàng loạt xe tăng Nga đã bất động. Chắc chắn có một số đã bị tấn công. Nhưng một số chết vì lạnh giá.

Nhiệt độ ở nhiều nơi đã xuống dưới mức âm 20 độ C vào hôm thứ Tư. Dự báo nhiệt độ sẽ còn xuống thấp hơn nữa trong vài ngày tới.

Glen Grant, chuyên gia quốc phòng cao cấp tại Quỹ An ninh Baltic, người đã cố vấn cho Ukraine về việc cải tổ quân đội cho tờ Newsweek biết: “Một chiếc xe tăng kim loại chỉ là một cái tủ lạnh vào ban đêm nếu bạn không nổ máy. Nhưng nếu nổ máy, chiếc xe chắc chắn sẽ làm mồi cho các loại máy bay không người lái đang lảng vảng trên đầu”.

Ông nói với Newsweek: “Thời tiết lạnh giá sẽ khiến quân đội mất tinh thần hơn nữa và sẽ tạo ra nhiều cái tủ lạnh hơn nữa”.

Grant nói rằng thời tiết sẽ làm tăng thêm các vấn đề hậu cần mà quân đội Nga đang phải đối mặt và ông hy vọng nhiều binh lính sẽ đơn giản là từ bỏ phương tiện của mình.

“Các chàng trai sẽ không chờ đợi. Họ sẽ ra ngoài, bắt đầu đi bộ vào rừng và đào ngũ,” anh nói.

“Bạn không thể nào ngồi một chỗ và chờ đợi bởi vì nếu bạn đang ở trong chiếc xe, bạn đang chờ đợi để bị giết. Họ không ngu ngốc như thế”.

3. Ukraine xác nhận vụ đầu độc vợ giám đốc tình báo

Một quan chức tình báo quân đội Ukraine xác nhận rằng Marianna Budanova, vợ của nhà lãnh đạo tình báo Ukraine, Kyrylo Budanov, đã bị đầu độc và đang được điều trị tại bệnh viện.

Vụ đầu độc cô đã được các phương tiện truyền thông Ukraine đưa tin trước đó, trong đó trích dẫn các nguồn tình báo giấu tên.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng thứ Tư 29 Tháng Mười Một, phát ngôn nhân Cục Tình Báo Quân Đội Ukraine, Thượng Úy Andriy Yusov, cho biết:

“Đúng, tôi có thể xác nhận thông tin, thật không may, đó là sự thật”.

Budanova, cố vấn của thị trưởng Kyiv, Vitali Klitschko, được cho là đã phải vào bệnh viện sau khi tình trạng của cô xấu đi.

Tuy nhiên, Yusov nhấn mạnh rằng tình trạng của Yusov đang được cải thiện.

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine, Ông Oleksiy Danilov, trong một bình luận có liên quan đến vụ này nói:

“Chúng tôi đã mắc một sai lầm lớn vào năm 1991 khi không đóng cửa KGB mà chỉ đổi tên thành SBU và di căn của KGB vẫn còn.”

“Thật không may, chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi chưa thể dọn sạch tất cả các hệ thống bảo mật. Vì vậy tất nhiên có những kẻ phản bội tồn tại ở đó.”

Danilov cho biết: “Tình huống hoàn hảo cho Nga và Putin là Ukraine quay trở lại tình trạng không thể quản lý và hoàn toàn vô chính phủ mà chúng ta đã trải qua trong những năm từ 1917 đến 1921, khi cuộc chiến diễn ra từ bên trong và bên ngoài.

4. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết ông sẽ tham gia cuộc họp OSCE ở Bắc Macedonia nếu Bulgaria mở cửa không phận và một số nước phương Tây đã yêu cầu gặp ông.

“ Rõ ràng Bulgaria đã hứa với Macedonia rằng họ sẽ mở không phận – nếu điều đó xảy ra thì chúng tôi sẽ ở đó. Hãy chờ xem”, ông Lavrov phát biểu tại một hội nghị ở Mạc Tư Khoa. “Đã có một số yêu cầu gặp mặt, bao gồm cả từ các đại diện phương Tây.”

Ông đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại G20 năm ngoái. Ông Lavrov nói thêm: “Nếu ai đó tiếp cận chúng tôi, chúng tôi không bao giờ bỏ chạy hoặc trốn tránh”.

Các bộ trưởng ngoại giao của Tổ chức An ninh và Hợp tác Âu Châu sẽ gặp nhau tại Skopje từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 1 tháng 12.

Không phận Bulgaria bị đóng cửa đối với máy bay Nga như một phần lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Âu Châu áp đặt nhằm đáp trả việc Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

5. Tổng thống Tiệp cảnh báo về nguy cơ Putin có thể sắp đạt được một bước đột phá lớn nếu viện trợ không đến tay người Ukraine

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Putin có thể sắp đạt được bước đột phá lớn trong cuộc chiến Ukraine”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Theo Tổng thống Cộng hòa Tiệp Petr Pavel, Putin có thể chiếm thế thượng phong trong cuộc chiến chống Ukraine trong năm tới nếu các đồng minh phương Tây của Kyiv không tăng cường hỗ trợ quân sự.

Pavel đã được tờ báo Ý Corriere Della Sera phỏng vấn trước chuyến đi dự kiến vào tuần này để gặp Thủ tướng Ý Giorgia Meloni. Cuộc trò chuyện, được công bố hôm thứ Hai, tập trung vào cuộc chiến đang diễn ra giữa Nga và Ukraine, mà các quan chức bắt đầu mô tả là “bế tắc” khi Kyiv tiếp tục chiến dịch tấn công để giành lại lãnh thổ do Mạc Tư Khoa xâm lược.

Pavel nói: “Hôm nay với tư cách là tổng thống, tôi phải nhìn nhận tình hình không chỉ từ góc độ chiến trường mà còn từ góc độ các nguyên tắc”. “Và chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc cung cấp cho Ukraine mọi thứ họ cần để thành công trong sứ mệnh khôi phục chủ quyền và kiểm soát biên giới của mình: bất cứ điều gì kém hơn sẽ là thất bại của chúng ta.”

Nhà lãnh đạo Tiệp cũng bày tỏ lo ngại về tốc độ mà các đồng minh của Ukraine cung cấp cho nước này viện trợ quân sự cần thiết để ngăn chặn cuộc xâm lược của Nga. Đầu tháng này, Tòa Bạch Ốc cho biết Mỹ đã sử dụng hết 96% ngân sách được phân bổ cho cuộc chiến ở Ukraine và các quan chức Kyiv trước đó đã phàn nàn về việc cung cấp vũ khí và các hình thức viện trợ khác chậm chạp so với những gì các nước phương Tây đã hứa. Nga cũng bắt đầu dựa vào các đồng minh quân sự của mình, bao gồm cả Bắc Hàn và Iran, để tích trữ pháo và vũ khí trước những tháng mùa đông khắc nghiệt.

Pavel nói tiếp trong cuộc phỏng vấn: “Nếu chúng ta bỏ lỡ cơ hội duy trì sự ủng hộ dành cho Ukraine, năm tới có thể còn thuận lợi hơn cho Mạc Tư Khoa”. “Năm nay rất quan trọng để đặt nền móng cho sự thành công; năm tới sẽ phức tạp hơn.”

“Thật không may, việc cung cấp thiết bị quân sự của chúng ta không đủ để cho phép Ukraine tiếp tục hoạt động cường độ cao”, nhà lãnh đạo Tiệp nói thêm, đồng thời lưu ý rằng các đồng minh Âu Châu đã không giữ “lời hứa” cung cấp đạn pháo cho Ukraine. Pavel cũng nêu lên mối lo ngại về tốc độ huấn luyện phi công Ukraine trên các chiến đấu cơ F-16 do Mỹ sản xuất mà một số quốc gia NATO đã hứa cung cấp cho Kyiv.

Pavel nói thêm: “Điều này tạo ra sự mất cân bằng trong việc giao hàng và sự không chắc chắn về phía Ukraine không phải là cơ sở tốt cho kế hoạch quân sự”.

Bình luận của Pavel được đưa ra trong bối cảnh Nga phải đối mặt với tỷ lệ thương vong cao nhất trong cuộc chiến ở Ukraine cho đến nay trong cuộc tấn công của Mạc Tư Khoa nhằm chiếm thị trấn phía đông Avdiivka. Tuy nhiên, bất chấp những tổn thất nặng nề, Nga đã đạt được những thành tựu ngày càng tăng đối với thành phố chiến lược này trong những tuần gần đây.

Theo đại diện của Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine, chỉ trong tháng 10, Nga đã sản xuất “115 hỏa tiễn có độ chính xác cao” để tăng cường kho dự trữ, bao gồm một số hỏa tiễn tầm xa. Tình báo Anh trước đó đưa tin rằng việc Mạc Tư Khoa tạm dừng các cuộc không kích ở Ukraine vào mùa thu năm nay là dấu hiệu cho thấy Nga có thể đang dự trữ pháo binh trong những tháng tới.

Pavel nói thêm trong cuộc phỏng vấn với Corriere Della Sera rằng Putin có thể được hưởng lợi trong những tuần gần đây do cuộc xung đột ở Dải Gaza, nơi cũng thu hút sự chú ý của thế giới phương Tây khi các nước đổ xô ủng hộ cuộc chiến của Israel chống lại nhóm chiến binh Palestine Hamas. Hồi đầu tháng này, Pavel cũng tuyên bố, theo báo Novinky của Tiệp, rằng ông không tin Ukraine có thể đạt được “ưu thế quân sự” so với Nga vào lúc này, đồng thời nói thêm, “Thời gian hiện đang có lợi cho Nga”.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Tiệp cho biết trong cuộc phỏng vấn tuần này rằng các đồng minh của Kyiv vẫn “có khả năng thay đổi” cục diện cuộc chiến.

6. Thủ tướng Olaf Scholz nói sự hỗ trợ quân sự dành cho Ukraine có 'tầm quan trọng sinh tồn' đối với Âu Châu

Trong bài phát biểu trước quốc hội, Thủ tướng Đức Olaf Scholz, nhận định rằng:

“Chúng ta sẽ tiếp tục hỗ trợ cho người Ukraine bao lâu còn cần thiết. Sự hỗ trợ này có tầm quan trọng sinh tồn không chỉ đối với Ukraine mà còn đối với tất cả chúng ta ở Âu Châu.”

“Không ai trong chúng ta muốn tưởng tượng những hậu quả thậm chí còn nghiêm trọng hơn sẽ xảy ra với chúng ta nếu Putin thắng cuộc chiến này.”

Scholz cho biết Đức là một trong những nước ủng hộ lớn nhất của Ukraine cùng với Mỹ và cung cấp một số lượng lớn vũ khí cho Kyiv.

Nhưng phán quyết của tòa án hiến pháp vào ngày 15 tháng 11 chống lại việc điều động ngân sách nhằm lách luật chống thâm hụt ngân sách của Đức đã khiến các kế hoạch tài chính của liên minh Scholz rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Nó cũng chỉ ra rằng các chính phủ của ông và các chính phủ tương lai sẽ phải tuân thủ chặt chẽ hơn tinh thần luật chống thâm hụt ngân sách, nhằm hạn chế thâm hụt ngân sách của chính phủ ở mức 0,35% tổng sản phẩm quốc nội, ngay cả khi có nhu cầu tăng chi tiêu một cách hợp lý.

7. Một bảo tàng Ukraine cho biết các đồ tạo tác cổ của người Scythia từ các bảo tàng ở Crimea bị Nga tạm chiếm đã được trả lại cho Ukraine sau một tranh chấp pháp lý về quyền sở hữu trong thời gian chúng ở Hà Lan gần một thập kỷ.

Hơn một nghìn hiện vật, bao gồm một chiếc mũ bảo hiểm Scythia bằng vàng nguyên khối và đồ trang trí trên cổ bằng vàng, đã được cho Bảo tàng Allard Pierson ở Amsterdam mượn khi quân đội Nga chiếm và sáp nhập bán đảo này vào năm 2014. Cả Ukraine và các bảo tàng nằm trên lãnh thổ do Mạc Tư Khoa kiểm soát đều tuyên bố quyền sở hữu khi triển lãm kết thúc, Reuters đưa tin.

“Sau gần 10 năm xét xử tại tòa, các hiện vật từ bốn bảo tàng Crimea được trưng bày tại triển lãm 'Crimea: vàng và bí mật của Hắc Hải' ở Amsterdam đã trở về Ukraine. Bảo tàng Allard Pierson đã bàn giao chúng cho Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Ukraine”, bảo tàng quốc gia Ukraine cho biết.

Họ cho biết bộ sưu tập sẽ được lưu trữ trong bảo tàng quốc gia cho đến khi Crimea giải phóng. Bảo tàng Allard Pierson cho biết các hiện vật đã được trả về Kyiv vào Chúa Nhật.

Cơ quan hải quan Ukraine báo cáo rằng một chiếc xe tải chở “2.694 kg tài sản văn hóa” đã đi vào khu phức hợp tu viện Kyiv-Pechersk Lavra 980 năm tuổi, nơi sẽ diễn ra quá trình nhận dạng tiếp theo.

Els van der Plas, giám đốc Allard Pierson cho biết: “Đây là một trường hợp đặc biệt, trong đó di sản văn hóa trở thành nạn nhân của sự phát triển địa chính trị”. “Chúng tôi rất vui vì sự rõ ràng đã xuất hiện và giờ đây chúng đã được trả lại.”

Vào tháng 6, Tòa án Tối cao Hà Lan đã ra phán quyết các món đồ này phải được trả lại cho Ukraine. Kyiv coi các hiện vật này là một phần di sản quốc gia, trong khi các bảo tàng do Mạc Tư Khoa kiểm soát cho biết họ phải quay trở lại bán đảo do các điều khoản cho vay.

8. Tai nạn hàng hải kinh hoàng sau khi đánh cắp của Ukraine

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Các tàu Nga vận chuyển ngũ cốc đánh cắp của Ukraine đâm vào nhau ở Hắc Hải.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Các tàu Nga được cho là có liên quan đến việc vận chuyển ngũ cốc Ukraine bị đánh cắp đã va chạm vào nhau ở khu vực Hắc Hải trong một cơn bão lớn.

Kênh truyền thông xã hội Shot cho biết vào tối Chúa Nhật, một “tai nạn hàng hải lớn” đã xảy ra ở eo biển Kerch sau khi tàu Matros Shevchenko va chạm với tàu Matros Pozynich khi nó cố gắng ra khơi.

Hai tàu này còn va chạm với một tàu khác đang neo đậu là Kavkaz-5, dù chưa rõ nguyên nhân vụ va chạm. Shot cho biết các tàu bị hư hại nhẹ nhưng “tránh được sự việc tràn nhiên liệu và ô nhiễm nguồn nước”.

Vào ngày 27 tháng 5, hình ảnh vệ tinh do Maxar Technologies cung cấp cho thấy Matros Pozynich đã đến Syria với số ngũ cốc được cho là bị đánh cắp từ các trang trại của Ukraine.

Vào tháng 10, kênh Telegram thân Ukraine Crimea Wind đưa tin rằng Matros Shevchenko đã rời thành phố cảng Sevastopol với số ngũ cốc đánh cắp được của Ukraine trong bối cảnh có cáo buộc rằng Nga sử dụng Crimea như một “vùng xám” để vận chuyển các sản phẩm nông nghiệp mà họ đã chiếm giữ trái phép.

Công ty luật nhân quyền quốc tế, Global Rights Compliance, đã công bố một báo cáo trong tháng này cho biết Nga đã lên kế hoạch trước “cướp bóc và vũ khí hóa hơn 1 tỷ Mỹ Kim ngũ cốc của Ukraine mỗi năm” để tài trợ cho nỗ lực chiến tranh của mình.

Họ nói rằng đợt khai thác ngũ cốc hàng loạt đầu tiên được báo cáo vào tháng 3 năm 2022, trong đó lực lượng Nga đã chiếm giữ các cơ sở nông nghiệp và nắm quyền kiểm soát mạng lưới vận tải để tạo điều kiện thuận lợi cho việc “chuyển nhanh” ngũ cốc Ukraine vào Nga.

Yousuf Syed Khan, luật sư cao cấp của Global Rights Compliance, cho biết trong một tuyên bố gửi qua email cho Newsweek rằng Nga đã áp dụng “việc vũ khí hóa ngũ cốc của Ukraine được hệ thống hóa cao” và “có liên quan đến việc lập kế hoạch trước cực kỳ phức tạp”.

Khan nói: “Nga đang làm điều này để tài trợ cho nỗ lực chiến tranh bất hợp pháp của mình, nhằm làmi giảm nhẹ các lệnh trừng phạt trên trường thế giới”, trong một nỗ lực “thể hiện như mình là cơ quan có thẩm quyền hợp pháp trên lãnh thổ Ukraine”.

Giữa những cơn bão tàn phá khu vực Hắc Hải, kênh Telegram Mash liên kết với Điện Cẩm Linh đưa tin rằng ít nhất 8 tàu đã bị hư hại khi gió bão và sóng cao 30 foot đổ bộ vào Crimea, nơi sáp nhập vào Nga vào năm 2014.

Các video trên Telegram cho thấy sóng đánh vào bờ biển và cây cối bị đổ trong cơn bão khiến một người thiệt mạng, nhiều người khác bị thương và khiến ít nhất nửa triệu người không có điện.

9. Lãnh đạo Đảng Cộng sản Nga Gennady Zyuganov cho biết vào ngày 13/12 Thượng viện Nga sẽ chính thức công bố ngày bầu cử tổng thống vào tháng 3.

Theo luật pháp Nga, thượng viện quốc hội phải công bố ngày chính xác ít nhất 100 ngày trước cuộc bỏ phiếu. Ngày bầu cử được nhiều người cho là ngày 17 tháng 3.

“Theo thông tin của tôi, Hội đồng Liên bang sẽ chính thức tuyên bố bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống vào ngày 13 tháng 12,” Zyuganov nói.

Vladimir Putin, vẫn chưa cho biết liệu ông có kế hoạch tái tranh cử hay không, mặc dù gần như chắc chắn rằng ông sẽ làm như vậy và giành chiến thắng.

Các động thái gần đây của các tuyên truyền viên trên TV của Điện Cẩm Linh cho thấy rõ điều đó.

Margarita Simonyan, tổng biên tập của cơ quan truyền thông nhà nước RT, đã đưa ra nhận xét trên các chương trình phát sóng trên kênh Russia-1 rằng California sẽ thuộc về Nga vì trong quá khứ lãnh thổ này ĐÃ TỪNG là của Nga.

Vladimir Solovyov, một trong những nhân vật khét tiếng nhất trong giới truyền thông được Điện Cẩm Linh hậu thuẫn, còn táo bạo hơn khi cho rằng Bồ Đào Nha nên thuộc về Nga vì trong quá khứ lãnh thổ này CHƯA TỪNG là của Nga.

Bất kể những thất bại trên chiến trường Ukraine, bất kể phải cầu cạnh Bắc Hàn, cả hai nhân vật truyền thông này đang muốn nói với công chúng Nga rằng quân đội của Putin có khả năng muốn đánh chiếm nước nào cũng được.

10. Liên Hiệp Âu Châu đồng ý tăng gấp 4 lần chi tiêu huấn luyện binh sĩ Ukraine

AFP đưa tin, Liên Hiệp Âu Châu đã đồng ý tăng hơn bốn lần chi tiêu để huấn luyện binh lính Ukraine chiến đấu với Nga, đầu tư thêm gần 200 triệu euro.

Khối 27 quốc gia cho đến nay đã đào tạo 34.000 binh sĩ Ukraine cho tiền tuyến, khiến Liên Hiệp Âu Châu trở thành nhà cung cấp đào tạo lớn nhất cho quân đội Ukraine.

Trong một tuyên bố, Brussels cho biết khoản tài trợ mới nhất đã tăng số tiền từ quỹ Cơ sở Hòa bình Âu Châu trung tâm của Liên Hiệp Âu Châu dành cho hoạt động đào tạo thêm 194 triệu euro lên 255 triệu euro.

Các quan chức cho biết họ đặt mục tiêu có 40.000 quân Ukraine do Liên Hiệp Âu Châu huấn luyện trong tương lai gần.

11. Thủ tướng Mark Rutte có nhiều khả năng trở thành Tổng thư ký NATO

Theo AFP, Thủ tướng Hà Lan, Mark Rutte, rõ ràng là ứng cử viên hàng đầu để trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của NATO - mặc dù kết quả gây sốc của phe cực hữu trong cuộc bầu cử ở Hà Lan có nguy cơ làm hoen ố di sản của ông.

Nhiều nhà ngoại giao cho rằng thủ tướng Estonia, Kaja Kallas, và nhà ngoại giao hàng đầu của Latvia, Krišjānis Kariņš –cũng có hy vọng thay vị trí tổng thư ký hiện tại của liên minh, Jens Stoltenberg vào năm tới.

Stoltenberg đã hai lần gia hạn nhiệm kỳ kéo dài hàng thập kỷ của mình khi đối mặt với cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Người kế nhiệm dự kiến sẽ được công bố trước hội nghị thượng đỉnh vào tháng 7 tại Washington. Rutte, 56 tuổi, trước đây đã tự loại trừ khả năng của mình, nhưng tháng trước đã nói với truyền thông Hà Lan rằng đây là một công việc “rất thú vị” và ông sẽ sẵn sàng đón nhận cơ hội này.

12. Nga thành công trong việc chặn đứng việc xuất bản một cuốn sách phơi bầy những sự thật kinh hoàng về Putin và Điện Cẩm Linh

Một doanh nhân Nga đã thực hiện thành công hành động pháp lý để cấm xuất bản một cuốn sách ở Đức về Điện Cẩm Linh và các cơ quan gián điệp của nước này, trong một vụ việc mà các nhóm tự do ngôn luận mô tả là một cuộc tấn công đáng báo động vào việc đưa tin vì lợi ích công cộng.

Hai nhà báo người Nga có trụ sở tại Luân Đôn, Andrei Soldatov và Irina Borogan, cho biết vào năm 2019, họ đã phỏng vấn doanh nhân Alexey Kozlov cho cuốn sách có nhan đề “Những người đồng hương” vì mối liên hệ lịch sử của gia đình doanh nhân này với tình báo Nga từ thời Liên Xô cho đến nay. Tuy nhiên, giờ đây doanh nhân Kozlov lại không muốn cuốn sách được xuất bản và đã giành được lệnh của tòa án cấm nhà xuất bản tung cuốn sách này ra thị trường.

Các tác giả cho rằng Alexey Kozlov có lẽ đã phải chịu một áp lực rất lớn từ Cơ quan An ninh Liên bang Nga, gọi tắt là FSB.

Index on Censorship cho biết trong một tuyên bố rằng họ cảm thấy “các chiến thuật đe dọa” đang được sử dụng để bịt miệng những người chỉ trích chế độ Nga sống ở nước ngoài. Tuyên bố của nó được ủng hộ bởi 15 nhóm tự do ngôn luận khác bao gồm PEN International và Article 19 Europe.

13. Nga pháo kích vào một tòa nhà 5 tầng ở thị trấn phía nam Nikopol

Các quan chức địa phương Ukraine cho biết đạn pháo của Nga đã tấn công một tòa nhà dân cư và nhà riêng hôm thứ Ba, khiến 4 người thiệt mạng và ít nhất 5 người bị thương.

Thống đốc vùng Dnipropetrovsk, Serhiy Lysak, cho biết một tòa nhà 5 tầng đã bị tấn công vào buổi sáng ở thị trấn phía nam Nikopol.

“Một người đàn ông 63 tuổi đã thiệt mạng. Hai phụ nữ 65 và 63 tuổi bị thương. Có thể có người dưới đống đổ nát”, ông cho biết.

Trong một cuộc tấn công khác vào buổi chiều, pháo kích của Nga đã phá hủy ít nhất 5 ngôi nhà tư nhân tại một khu định cư phía bắc ngay biên giới với Nga, các công tố viên khu vực Sumy cho biết, theo Reuters.

Các công tố viên cho biết trên Telegram rằng hai thi thể đã được tìm thấy từ đống đổ nát và một bé gái 7 tuổi đã chết trong bệnh viện sau khi chiếc xe hơi chở cô bé bị cháy.

14. Bản tin tình báo của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh

Quân đội Nga đã tăng cường các cuộc tấn công trên bộ và trên không vào Avdiivka kể từ giữa tháng 10, coi đây là tâm điểm của cuộc tấn công qua khu vực Donbas phía đông Ukraine trong cuộc chiến kéo dài 21 tháng.

Trong bản tin tình báo mới nhất, Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh đã đưa ra các nhận định liên quan đến tình hình xung quanh thị trấn Avdiivka.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Trong những ngày gần đây, lực lượng Nga đã có thêm những bước tiến nhỏ trên trục phía bắc của một chuyển động gọng kìm trong nỗ lực bao vây thị trấn Avdiivka của Donbas.

Kể từ đầu tháng 10 năm 2023, lực lượng Nga đã di chuyển tiền tuyến lên tới 2km trong khu vực này. Mặc dù khiêm tốn nhưng bước tiến này có thể là một trong những lợi ích lớn nhất của Nga kể từ mùa xuân năm 2023. Nó khiến các đơn vị Nga tham gia thiệt mạng hàng nghìn người.

Hoạt động này đang dần đưa quân đội Nga đến gần nhà máy than cốc và hóa chất Avdiivka, nơi lực lượng Ukraine duy trì một trong những vị trí phòng thủ chính của họ.

Mặc dù Avdiivka đã trở thành một điểm nóng hay căng thẳng ở tiền tuyến Ukraine, Ukraine vẫn kiểm soát một hành lang lãnh thổ rộng khoảng 7 km, qua đó nước này tiếp tục cung cấp hàng hóa cho thị trấn.
 
Tướng Tư Lệnh Sư Đoàn Nga, suýt bị bắt sống, vừa trúng mìn, tử trận. Quân Putin bỏ xe tăng chạy
VietCatholic Media
11:11 29/11/2023


1. Tướng Nga Tư Lệnh Sư Đoàn Xe tăng Cận vệ, Tư Lệnh Phó Tập Đoàn Quân tử trận

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Phúc trình cho thấy Thiếu tướng Nga bị nổ mìn ở mặt trận Ukraine”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Lan Vy.

Một chỉ huy cao cấp của Nga được cho là đã thiệt mạng sau khi bị nổ mìn ở Ukraine, vào hôm Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một.

Cái chết của Thiếu tướng Nga Vladimir Zavadsky đã được báo cáo bởi sĩ quan quân đội Ukraine, Đại tá Anatoly Stefan. Đại Tá Stefan cho biết trên kênh Telegram rằng Zavadsky, Tư Lệnh phó Tập Đoàn Quân 14 của Lực lượng vũ trang Nga, đã thiệt mạng hôm thứ Ba, 28 Tháng Mười Một vì đạp phải một quả mìn.

Các blogger quân sự Nga cho rằng mưa lớn đã di dời một số quả mìn tại khu vực Zaporizhzhia dẫn đến cái chết của Zavadsky. Nói cách khác, Zavadsky chết vì mìn của chính Nga, không phải mìn của Ukraine.

Theo Lữ Đoàn Dù số 80 của quân Ukraine, Thiếu tướng Vladimir Zavadsky đã từng thoát chết một lần. Trong những giờ đầu tiên của ngày 9 Tháng Chín, 2022, Zavadsky đã bị thương vì trúng phải một quả hỏa tiễn của Lữ Đoàn Dù 80. Khi đó, Zavadsky đang là Tư Lệnh Sư Đoàn Taman là một Sư Đoàn Súng Trường Cơ Giới.

Khi quân Ukraine ập vào Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn, Zavadsky đã được quân Nga đưa lên một xe thiết giáp bỏ chạy. Các tù binh Nga bị bắt tại bộ chỉ huy Sư Đoàn Taman đã khai như trên.

Các cuộc tấn công của Kyiv trong suốt cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine của Putin được cho là đã loại bỏ những nhân vật chủ chốt trong số những nhà lãnh đạo Điện Cẩm Linh. Mạc Tư Khoa đã mất đi một lượng lớn tướng lĩnh và chỉ huy hàng đầu trong cuộc xung đột.

Vào tháng 6, BBC Russian Service và hãng tin độc lập của Nga MediaZona đều đưa tin rằng trong tháng đầu tiên của cuộc phản công của Ukraine, từ ngày 4 tháng 6 đến ngày 7 tháng 7, một tướng Nga, hai đại tá và ba trung tá đã thiệt mạng trong trận chiến.

Zavadsky tốt nghiệp Trường Chỉ huy Vũ khí Liên hợp Mạc Tư Khoa, vào năm 2000. Chín năm sau, ông tốt nghiệp Học viện Quân sự Tổng hợp của Lực lượng Vũ trang Nga.

Sau đó, ông phục vụ trong quân đội Nga với chức vụ phó chỉ huy trung đoàn xe tăng huấn luyện, phó trung tâm huấn luyện, tham mưu trưởng lữ đoàn súng trường cơ giới, chỉ huy lữ đoàn súng trường cơ giới, và chỉ huy sư đoàn súng trường cơ giới Taman.

Zavadsky là chỉ huy Sư đoàn xe tăng cận vệ Kantemirovskaya, đóng quân ở khu vực Mạc Tư Khoa, từ tháng 8 năm 2018 đến tháng 6 năm 2021, và là Tư Lệnh phó Tập Đoàn Quân số 14 khi tử trận.

Viktor Kovalenko, một cựu quân nhân và nhà báo Ukraine, trước đây đã nói với Newsweek rằng đối với quân đội Nga, mỗi sự mất mát của một sĩ quan quân sự hàng đầu sẽ tạo ra một “sự hỗn loạn cục bộ tạm thời” vì các đơn vị của họ “không được huấn luyện và thậm chí không được phép cơ động tự chủ”.

2. Lạnh quá, lính Nga bỏ lại hàng loạt xe tăng

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Nghĩa trang xe tăng: Video từ máy bay không người lái ở Avdiivka cho thấy hàng loạt xe Nga bị bỏ lại.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Những chiếc xe tăng Nga bị phá hủy và hư hại rải rác khắp khu vực xung quanh thị trấn Avdiivka đang bị bao vây, một đoạn phim mới xuất hiện cho thấy điều đó, khi quân đội Mạc Tư Khoa áp sát khu định cư chiến lược ở miền đông Ukraine.

Một đoạn clip ngắn, dường như là cảnh quay từ máy bay không người lái, cho thấy các phương tiện quân sự của Nga rải rác khắp vùng nông thôn. Các tài khoản mạng xã hội chia sẻ rộng rãi đoạn video cho thấy đoạn clip này nằm ở khu vực xung quanh Avdiivka, điểm nóng trong các cuộc đụng độ giữa lực lượng Nga và Ukraine ở Donetsk.

Thị trấn Avdiivka của Donbas đã trải qua phần lớn thập kỷ qua trên chiến tuyến giữa các lực lượng Ukraine và Nga – hay các lực lượng được Mạc Tư Khoa hậu thuẫn - ở phía đông đất nước.

Lực lượng của Mạc Tư Khoa bắt đầu một cuộc tấn công lớn xung quanh thị trấn vào đầu tháng 10, với các làn sóng tấn công dường như lúc lên lúc xuống. Avdiivka đã trở thành tâm điểm trong các nỗ lực tấn công chính của Nga sau nhiều tháng Ukraine tấn công dọc theo chiến tuyến phần lớn tĩnh lặng ở phía nam và phía đông đất nước.

Các chỉ huy Ukraine đã báo cáo về một nỗ lực mới xung quanh Avdiivka của quân đội Nga vào tuần trước, mặc dù những nỗ lực này có thể đến từ “khả năng cơ giới hóa yếu hơn so với các đợt tấn công trước đó xảy ra vào tháng 10”, Viện Nghiên cứu Chiến tranh Hoa Kỳ, gọi tắt là ISW cho biết.

Tổn thất về xe tăng và xe thiết giáp của Nga được cho là rất đáng kể xung quanh Avdiivka, với những trận chiến ác liệt có tỷ lệ thương vong cao. Bộ Quốc phòng Anh cho biết hôm thứ Hai rằng sáu tuần qua “có thể đã chứng kiến một số tỷ lệ thương vong cao nhất của Nga trong cuộc chiến cho đến nay”, đồng thời cho biết thêm rằng điều này là do chiến thuật sai lầm của Nga trên Avdiivka.

Tuy nhiên, Nga đã có những tiến bộ nhỏ xung quanh thị trấn được củng cố nghiêm ngặt. ISW cho biết trong đánh giá mới nhất của mình rằng mặc dù lực lượng Nga không đạt được bất kỳ bước tiến nào được xác nhận vào thứ Ba, nhưng Điện Cẩm Linh vẫn tiếp tục các hoạt động xung quanh Avdiivka.

Vitaly Barabash, nhà lãnh đạo cơ quan quản lý quân sự của Avdiivka, cho biết thêm hôm thứ Ba: “Đối phương đang cố gắng tấn công thành phố từ mọi hướng”. Ukraine đã phải đối mặt với khoảng 30 cuộc tấn công của Nga xung quanh Avdiivka hôm thứ Ba, Đại tá Oleksandr Shtupun, phát ngôn nhân của nhóm lực lượng Tavria của Ukraine, nói với truyền thông Ukraine, đồng thời cho biết thêm rằng Nga đang tìm cách tiến theo sáu hướng xung quanh thị trấn.

Hôm thứ Ba, chỉ huy Ukraine Oleksandr Tarnavskyi cho biết các chiến binh Ukraine đang “bảo vệ vững chắc” khu vực phòng thủ xung quanh Avdiivka.

Các lực lượng Nga tiếp tục tấn công Avdiivka với tốc độ chậm lại, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết thêm trong một tuyên bố đăng trên mạng xã hội hôm thứ Ba.

3. Các Ngoại trưởng trong liên minh NATO kêu gọi viện trợ nhanh chóng cho Ukraine

Gabrielius Landsbergis, Ngoại trưởng Lithuania, đã phát biểu trên đường tới cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao NATO ở Brussels. Ông nói:

“Chúng ta phải hỗ trợ chiến lược của họ. Chiến lược của chúng ta là Nga phải thua; vì nền hòa bình trường tồn ở khu vực này.”

Ông nhấn mạnh rằng: “Ukraine đã cho thấy họ thành công như thế nào trong việc đẩy lùi người Nga”.

Landsbergis cho biết việc không cung cấp đủ đạn dược cho Ukraine không thể là một lựa chọn vì hậu quả sẽ là nhiều cuộc chiến tranh hơn ở Âu Châu.

“Nếu Ukraine buộc phải dừng lại vì lý do này hay lý do khác, vì không… có đủ vũ khí, đạn dược, đột phá công nghệ, thì đó là do lỗi của chúng tôi. Đó là do lựa chọn của chúng ta… Và sau đó chúng ta sẽ phải bắt đầu tính giờ cho cuộc xung đột tiếp theo”, ông nói với các phóng viên.

Trên đường tới cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao NATO tại Brussels, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cũng cho biết điều quan trọng là Đức và các đồng minh phương Tây khác trong NATO và Liên Hiệp Âu Châu phải tiếp tục tăng cường hỗ trợ cho Ukraine.

Cô nói: “Chúng tôi đang nói rõ ở đây và cả tại cuộc họp của NATO ở Brussels rằng an ninh và hòa bình ở Ukraine cũng là sự bảo đảm cho hòa bình ở Âu Châu và đây là lý do tại sao chúng tôi, Đức cũng như tất cả các đối tác khác, tiếp tục tăng cường hỗ trợ cho Ukraine, bởi vì Ukraine không chỉ bảo vệ hòa bình cho người dân của mình mà còn bảo vệ chúng ta ở Âu Châu.”

4. Máy bay phản lực Nga bắn phá từ xa vào thị trấn Avdiivka

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Ukraine cho biết máy bay phản lực Nga giữ 'khoảng cách' với Avdiivka”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Lan Vy.

Quân đội Ukraine cho biết máy bay chiến lược của Nga đang giữ khoảng cách với thị trấn Avdiivka ở miền đông Ukraine trong khi Nga cố gắng bao vây khu định cư kiên cố này.

Theo Đại tá Oleksandr Shtupun, phát ngôn nhân của lực lượng Tavria của Ukraine, trong vài ngày qua, lực lượng Nga đã sử dụng máy bay Su-35 để thả bom dẫn đường xung quanh Avdiivka.

Shtupun nói với Newsweek hôm thứ Ba: “Những máy bay này hoạt động từ xa,” đi vòng quanh lực lượng phòng không Ukraine. Ông nói thêm: “Trong hai ngày qua, hơn 20 cuộc không kích như vậy đã được ghi nhận”. Shtupun cho biết ban đầu Nga sử dụng cả máy bay phản lực và trực thăng tấn công để tiến hành các cuộc tấn công vào Avdiivka trong những ngày đầu của cuộc tấn công dữ dội.

Lực lượng Mạc Tư Khoa bắt đầu tấn công phối hợp quanh thị trấn vào ngày 10 tháng 10, và các cuộc tấn công vào Avdiivka đã giảm dần nhưng lại tăng cường trong một tuần gần đây. Khu định cư đã trở thành một điểm nóng của giao tranh dọc theo chiến tuyến phần lớn là tĩnh lặng. Đây sẽ là một chiến thắng mang tính biểu tượng và chiến lược quan trọng đối với Nga nếu Điện Cẩm Linh chiếm được.

Avdiivka đã trở thành cái gai đối với Nga kể từ khi lực lượng ủy nhiệm của nước này nổi lên ở Donetsk vào năm 2014 và Mạc Tư Khoa sáp nhập bán đảo Crimea vào phía nam lục địa Ukraine. Trong 9 năm, Ukraine đã có thời gian xây dựng hệ thống phòng thủ của mình một cách kiên cố.

Marina Miron, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Khoa Nghiên cứu Chiến tranh tại King's College Luân Đôn, Vương quốc Anh, nói với Newsweek rằng Nga “rất khó chiếm được thị trấn này” khi các cuộc tấn công gia tăng vào tháng 10.

Ông Shtupun cho biết, từ ngày 10/10, khi Nga mở cuộc tấn công vào Avdiivka, lực lượng của nước này đã tích cực sử dụng máy bay Su-25, trực thăng Ka-52 và Mi-24. “Tuy nhiên, sau khi mất 8 máy bay tấn công Su-25 gần Avdiivka, việc sử dụng máy bay trên tiền tuyến và trực thăng tấn công đã giảm đáng kể”.

Shtupun đã nói với truyền thông Ukraine hồi đầu tháng này rằng 8 chiếc Su-25 của Nga đã bị bắn hạ quanh Avdiivka kể từ khi Mạc Tư Khoa tấn công thị trấn.

Tổn thất thiết bị và thương vong được cho là ở mức cao đối với Nga xung quanh Avdiivka; Bộ Quốc phòng Anh hôm thứ Hai cho biết, tháng rưỡi vừa qua “có thể đã chứng kiến một số tỷ lệ thương vong cao nhất của Nga trong cuộc chiến cho đến nay”, đồng thời cho biết thêm rằng điều này là do chiến thuật của Nga ở Avdiivka.

“Mạc Tư Khoa đang cố gắng tấn công thành phố từ mọi hướng”, Vitaliy Barabash, nhà lãnh đạo cơ quan quản lý quân sự của Avdiivka, cho biết hôm thứ Ba, theo các phương tiện truyền thông.

5. Những thuyết âm mưu chung quanh vụ đầu độc vợ nhà lãnh đạo tình báo Ukraine

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Vụ đầu độc vợ nhà lãnh đạo tình báo Ukraine làm dấy lên những thuyết âm mưu.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Marianna Budanova, vợ của nhà lãnh đạo cơ quan tình báo quân sự Ukraine (GRU), Kyrylo Budanov, đang được điều trị vì ngộ độc trong vụ việc có thể là mục tiêu nghiêm trọng nhất nhằm vào một thành viên gia đình của giới lãnh đạo Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine từ tháng 2 năm 2022.

Giữa những nghi ngờ rằng đây là một vụ ám sát do Mạc Tư Khoa chỉ đạo nhằm vào Budanov, hãng truyền thông Nga news.ru lại tung ra các suy đoán vô căn cứ rằng nó có liên quan đến đấu đá nội bộ giữa giới tinh hoa Ukraine. Kênh điều tra Telegram tiếng Nga Agentsvo cho biết vụ việc này khác với các vụ đầu độc trước đây được cho là do Nga thực hiện.

Các quan chức Ukraine đã xác nhận thông tin cho rằng Budanova bị ốm do “kim loại nặng”, còn Ukrainska Pravda đưa tin rằng cô “rất có thể bị nhiễm độc qua thực phẩm” nhưng đang hồi phục. Bản thân Trung Tướng Budanov không bị đầu độc, tờ báo này cho biết.

Quan chức GRU Andriy Yusov nói với Đài Âu Châu Tự do do Hoa Kỳ tài trợ rằng Budanova “đang trải qua một quá trình điều trị và quá trình này sắp kết thúc”. RFE cũng đưa tin rằng các quan chức tình báo giấu tên cũng dường như đã bị đầu độc bằng “các chất” “không được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày hoặc cho mục đích quân sự” và chúng có thể “cho thấy một nỗ lực đầu độc đã được tính toán trước”.

Trung Tướng Budanov bị truy nã ở Nga, nơi ủy ban điều tra điều tra tội phạm nghiêm trọng đã cáo buộc ông và các thành viên khác trong ban lãnh đạo quân sự Ukraine liên quan đến các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào cơ sở hạ tầng dân sự.

Được biết, đã có ít nhất 10 vụ ám sát ông kể từ năm 2014, trong đó có một vụ trong cuộc xâm lược toàn diện sau vụ tấn công bằng hỏa tiễn vào Cơ quan Quản lý Nhà nước Ukraine ở Kyiv. Budanov nói rằng vợ anh sống cùng anh tại văn phòng, mặc dù cô ấy không làm việc tại GRU.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Elle ấn bản tiếng Ukraine, Budanova, 30 tuổi, một nhà tâm lý học, đã nói về việc sống trong sợ hãi.

Theo một bản dịch, cô nói với cơ quan truyền thông: “Sau tất cả những nỗ lực tấn công vào gia đình chúng tôi, vào chồng tôi, vào tôi, chúng tôi nhìn nhận mỗi ngày trong cuộc sống của mình một cách khác nhau”.

Nguồn tin của BBC Ukraine trong các cơ quan thực thi pháp luật Ukraine cho biết vụ án hình sự vẫn chưa được mở, nhưng có thể một cuộc điều tra chính thức sẽ bắt đầu trong thời gian tới.

Gần đây đã có những sự việc không giải thích được khác làm dấy lên nghi ngờ. Đầu tháng 11, trợ lý chính của Zaluznhy, Thiếu tá Hennadiy Chastykov, đã thiệt mạng khi mở món quà sinh nhật có chứa một quả lựu đạn. Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Ihor Klymenko cho biết “vụ nổ bi thảm” xảy ra khi Chastykov giật quả lựu đạn từ cậu con trai 13 tuổi.

6. Bão tuyết Mùa đông cướp đi mạng sống của hàng trăm lính Nga

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Chiến tranh Nga-Ukraine trong điều kiện thời tiết Bão tuyết Mùa đông”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Một chiếc xe tăng phủ đầy tuyết được mô tả trong bức ảnh không ghi ngày tháng này. Điều kiện thời tiết lạnh giá, bao gồm cả bão tuyết, đã cướp đi sinh mạng và làm chậm nhịp độ cuộc chiến Nga-Ukraine trong những ngày gần đây.

Báo cáo của tổ chức cố vấn có trụ sở tại Mỹ công bố hôm thứ Hai cho biết: “Bất chấp điều kiện thời tiết đầy thách thức, cả lực lượng Nga và Ukraine vẫn tiếp tục các cuộc tấn công trên bộ trên khắp Ukraine, mặc dù tốc độ chậm hơn rất nhiều do tuyết, và tầm nhìn kém”.

ISW nói tiếp: “Điều kiện mùa đông đầy thử thách sẽ buộc cả hai bên phải phụ thuộc nhiều hơn vào các cuộc tấn công mặt đất do bộ binh chỉ huy trong trường hợp không có khả năng trinh sát trên không và không thể điều chỉnh pháo binh”.

Báo cáo của ISW cũng trích dẫn tuyên bố của Ukraine rằng các lực lượng Nga từ khu định cư Avdiivka của Donetsk bị bao vây đến vùng Zaporizhzhia đã “giảm việc sử dụng pháo binh xuống một lần rưỡi và giảm việc sử dụng máy bay không người lái xuống đến sáu lần do thời tiết”, trong khi tiếp tục “sử dụng nhiều hơn các loại máy bay” gần Avdiivka.

Cuộc phản công chính của Ukraine đang diễn ra ở phía nam đất nước, trong khi các cuộc tấn công của Nga tập trung vào các khu vực bao gồm Avdiivka. Bộ Quốc phòng Anh nhận định trong một bản cập nhật tình báo hôm thứ Bảy rằng điều kiện thời tiết sẽ khiến “có rất ít triển vọng trước mắt về những thay đổi lớn ở tiền tuyến” khi mùa đông đến.

Anton Gerashchenko, cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine, hôm thứ Hai đã chia sẻ với X, trước đây là Twitter, một đoạn video ngắn cho thấy quân đội Ukraine tiến quân qua một cơn bão tuyết đầy gió. Bài đăng của Gerashchenko bao gồm bình luận, “Những người bảo vệ của chúng tôi đã trấn giữ tiền tuyến trong những điều kiện này.”

Không rõ liệu thời tiết mùa đông khắc nghiệt có mang lại lợi thế cho quân đội Ukraine hay Nga hay không. Trong khi mặt đất đóng băng – đủ cứng để hỗ trợ các phương tiện như xe tăng – có thể mang lại lợi ích cho lực lượng tấn công, lực lượng Ukraine có thể thành thạo hơn trong việc chiến đấu trong điều kiện khắc nghiệt vì họ ở trên đất nhà.

Phát ngôn nhân quân đội Ukraine, Chuẩn tướng Oleksii Hromov mới đây cho biết “nhiệm vụ chính” của lực lượng Kyiv trong thời tiết mùa đông khắc nghiệt sẽ là làm gián đoạn các hoạt động của Nga “để họ đói, lạnh và không còn ý chí chiến đấu”, đồng thời cảnh báo rằng “đối phương nên mong đợi những điều bất ngờ từ bầu trời.”

Nga có thể tìm cách lặp lại một số chiến thuật của mình trong cuộc tấn công mùa đông năm ngoái, khi nước này tiến hành các cuộc không kích vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, dẫn đến tình trạng mất điện trên các vùng rộng lớn. Quân đội của Putin gần đây đã dự trữ một kho lớn hỏa tiễn, máy bay không người lái và các loại vũ khí khác cho mùa lạnh.

7. Các đồng minh NATO đã gây áp lực lên Thổ Nhĩ Kỳ để cuối cùng chấp thuận nỗ lực gia nhập liên minh quân sự của Thụy Điển đang bị đình trệ.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan tại cuộc họp của các ngoại trưởng liên minh rằng đơn ghi danh của Thụy Điển nên được phê chuẩn “càng sớm càng tốt”.

“Sức mạnh và độ tin cậy của liên minh của chúng ta đang bị đe dọa. Chúng ta không được để mất thêm một ngày nào nữa”, Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna nói.

Thổ Nhĩ Kỳ và Hung Gia Lợi là thành viên NATO duy nhất chưa phê chuẩn đề xuất của Thụy Điển, hơn 18 tháng sau khi nước này nộp đơn xin gia nhập.

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tranh luận trong tháng này về đơn xin gia nhập của Thụy Điển sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan đưa ra quy trình này sau một thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7.

8. Jens Stoltenberg kêu gọi các đồng minh NATO 'tiếp tục' hỗ trợ Ukraine

Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg, đã kêu gọi các thành viên của liên minh “tiếp tục” hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến chống lại sự xâm lược của Nga, Reuters đưa tin.

“Nghĩa vụ của chúng ta là bảo đảm rằng chúng ta cung cấp cho Ukraine những vũ khí mà họ cần”, ông Stoltenberg nói với các phóng viên khi ông đến dự cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao từ các nước NATO tại trụ sở của liên minh ở Brussels.

“Chúng ta phải đi theo hướng đó. Đây cũng là về lợi ích an ninh của chúng ta.”

Nhận xét của ông được đưa ra trong bối cảnh gói viện trợ quân sự trị giá 60 tỷ Mỹ Kim của Mỹ do chính quyền Tổng thống Biden đề xuất đang trong tình trạng lấp lửng do sự phản đối của một số thành viên trong Quốc hội.

Trong khi đó, đề xuất của nhà lãnh đạo chính sách đối ngoại của Liên Hiệp Âu Châu, Josep Borrell, về việc phân bổ tới 20 tỷ euro trong 4 năm để viện trợ quân sự cho Ukraine đã vấp phải sự phản đối của Hung Gia Lợi.

9. Lính Nga mô tả tình hình bi đát của họ trên các đảo Dnipro bị ngập lụt

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Lính Nga nói về 'cái chết chắc chắn' trên quần đảo Dnipro bị ngập lụt”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Phương Thảo.

Trong một video được đăng hôm thứ Ba, là video mà quý vị và anh chị em đang xem thấy đây, một người lính Nga đã trình bày chi tiết về những điều kiện khắc nghiệt mà anh cho biết đơn vị của anh phải đối mặt tại vị trí của họ trên các đảo trên sông Dnipro ở Ukraine.

Đoạn video cho thấy nước Dnipro dâng cao tràn vào trại quân Nga, và người lính giấu tên chỉ trích các chỉ huy quân sự của anh ta, nói rằng “cái chết chắc chắn” sẽ đến với quân đóng trên quần đảo.

Video của người lính này lần đầu tiên được đăng trên Telegram, nhưng WarTranslation, một dự án truyền thông độc lập chuyên dịch các tài liệu về cuộc chiến Nga-Ukraine sang tiếng Anh, sau đó đã chia sẻ đoạn clip này lên X..

WarTranslation thường xuyên đăng tải video binh lính Nga bày tỏ sự bất bình với Putin hoặc các nhà lãnh đạo quân sự của ông. Tuần trước, tài khoản X của WarTranslation đã chia sẻ một đoạn video từ một nhóm lính Nga cáo buộc chỉ huy của họ giao cho họ một nhiệm vụ với hy vọng họ sẽ bị giết chết hết.

Những người lính trong video đó cáo buộc rằng người chỉ huy muốn họ chết để che đậy những sai lầm trong quá khứ của ông ta khiến những người lính khác thiệt mạng. Họ cho biết nhiệm vụ này là một đợt triển khai tới các đảo Dnipro. Không rõ có người lính nào trong video tuần trước xuất hiện trong clip hôm thứ Ba hay không.

Trong video gần đây hơn, người lính đã đưa túp lều của mình ra trước ống kính, chỉ ra mọi thứ trở nên hỗn loạn như thế nào sau khi nó bị ngập lụt gần đây.

“Tất cả chỗ ngủ đều ở dưới nước,” anh nói, theo phụ đề tiếng Anh của WarTranslation, trước khi chỉ xuống đất. “Bằng cách nào đó, mọi người có thể nằm được ở đó.”

Người lính sau đó thể hiện sự vô vọng mà anh ta cảm thấy về môi trường xung quanh bằng cách nói rằng anh ta không quan tâm đến các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái từ lực lượng Ukraine.

“Hôm qua tuyết rơi. Đây là tất cả những gì chúng tôi cố gắng cứu được,” anh nói khi máy quay tập trung vào một đống vũ khí nhỏ trên giường.

Sau khi đưa nước tràn đến bên ngoài lều của mình, người lính dường như đang muốn thưa chuyện với những chỉ huy của mình.

“Ồ, chết tiệt. Thật ra thì quý anh đang gửi chúng tôi đi đâu vậy? Đến một cái chết chắc chắn à?” anh ta nói đầy vẻ mỉa mai.

Trong chú thích cho bài đăng gốc trên Telegram nơi video được WarTranslation lấy ra, tác giả chỉ ra rằng những người lính trên đảo đang phải trải qua “những điều kiện khó khăn nhất”.

Chú thích nói thêm rằng thông tin liên lạc và pháo binh trên đảo đã “vô ích” và đề cập đến “vấn đề” đang diễn ra với các tàu của đơn vị.

Bài đăng trên Telegram cũng lưu ý rằng “việc lựa chọn nhân sự cho các hoạt động trên quần đảo cũng đặt ra câu hỏi”, cho biết thêm rằng các chỉ huy Nga thường tuyển dụng “những người họ không ưa” cho những nhiệm vụ như vậy như một hình thức trừng phạt.

10. Phản ứng dữ dội chống lại quyết định cho phép Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tham dự cuộc họp OSCE ở Skopje ngày càng gia tăng.

Trong một tuyên bố chung, ngoại trưởng các nước vùng Baltic là Estonia, Latvia và Lithuania cho biết kế hoạch tham dự của ông Lavrov “có nguy cơ hợp pháp hóa nước xâm lược Nga với tư cách là thành viên hợp pháp của cộng đồng các quốc gia tự do của chúng ta”. Phát biểu tại cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao NATO ở Brussels, Ngoại trưởng Estonia, Margus Tsahkna, cho biết:

Sự tham dự của ông Lavrov đã hợp pháp hóa những tội ác tàn bạo mà Nga tiếp tục phạm phải. Vị trí của ông Lavrov là ở tòa án đặc biệt chứ không phải bàn Tổ chức An ninh và Hợp tác Âu Châu, gọi tắt là OSCE.

Chính vì thế, cả 3 nước quyết định sẽ không tham dự hội nghị OSCE tại Skopje /skô-pi-a/.

Năm ngoái, nước chủ nhà OSCE Ba Lan từ chối cho ông Lavrov tham dự, khiến Nga phản ứng giận dữ.

Ukraine cho biết họ cũng sẽ tẩy chay cuộc họp OSCE ở thủ đô Skopje của Bắc Macedonia, sau lời mời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ông Lavrov cho biết ông dự định sẽ tham dự.

Thông báo này được đưa ra một ngày sau khi Bulgaria cho biết họ sẽ mở không phận cho Bộ trưởng Nga; đưa ra miễn trừ ngoại giao đối với việc đóng cửa bầu trời Âu Châu đối với Nga vì cuộc xâm lược Ukraine của nước này.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Kyiv Oleg Nikolenko nói Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba sẽ “tẩy chay cuộc họp cấp bộ trưởng OSCE vì quyết định cho phép ông Lavrov tham dự”.

Kyiv đã kêu gọi loại Mạc Tư Khoa ra khỏi tổ chức. Nikolenko nói: “Chúng ta phải làm việc cùng nhau để cứu OSCE khỏi tay Nga”. Ông nói rằng Nga nên bị loại khỏi OSCE vì Nga “đã tiến hành cuộc xâm lược vũ trang lớn nhất ở Âu Châu kể từ khi kết thúc Thế chiến II”.

Bắc Macedonia hiện nay giữ chức chủ tịch luân phiên của cơ quan an ninh Âu Châu.

11. Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg, cho biết ông “tin tưởng” Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine, bất chấp sự cản trở chính trị ở Washington

Mỹ đã cung cấp hơn 40 tỷ Mỹ Kim viện trợ an ninh cho Ukraine kể từ khi Nga xâm lược và cam kết hỗ trợ Kyiv trong thời gian cần thiết.

Tuy nhiên, sự phản đối của những người theo đường lối cứng rắn tại Quốc Hội Hoa Kỳ đã đặt ra câu hỏi về tương lai sự hỗ trợ của Mỹ.

“Tôi tin tưởng rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ vì làm như vậy là vì lợi ích an ninh của Hoa Kỳ và nó cũng phù hợp với những gì chúng ta đã đồng ý”, ông Stoltenberg nói tại cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao NATO ở Bruxelles.

“Tôi kêu gọi các đồng minh cũng cam kết tiếp tục hỗ trợ”, ông Stoltenberg nói, đồng thời chỉ ra 10 tỷ euro đã được Đức và Hà Lan cam kết gần đây.

Tổng thư ký NATO nhấn mạnh rằng:

“Mặc dù tiền tuyến không di chuyển nhiều nhưng quân Ukraine đã có thể gây tổn thất nặng nề cho lực lượng Nga.”

12. Phần Lan đã đóng cửa toàn bộ biên giới với Nga

Thủ tướng Phần Lan Petteri Orpo cho biết sẽ đóng cửa toàn bộ biên giới với Nga đối với khách du lịch trong hai tuần tới để cố gắng ngăn chặn dòng người xin tị nạn đến quốc gia Bắc Âu này. Ông coi dòng người xin tị nạn từ Nga là một vấn đề an ninh quốc gia.

Tuần trước, Phần Lan đã đóng cửa tất cả trừ một trong những đồn biên giới còn lại đối với khách du lịch từ Nga, chỉ mở cửa khẩu cực bắc nằm ở Bắc Cực.

Nhưng cửa khẩu này giờ đây cũng sẽ bị đóng cửa, chỉ cho phép vận chuyển hàng hóa.

Orpo cho biết đất nước của ông dự đoán sẽ có nhiều người xin tị nạn đến biên giới qua Nga và có kế hoạch thực hiện các biện pháp tiếp theo để ngăn chặn dòng người sau khi đóng cửa tất cả trừ một điểm nhập cảnh trong những tuần gần đây.

Theo Lực lượng Biên phòng Phần Lan, khoảng 900 người xin tị nạn từ các quốc gia bao gồm Afghanistan, Kenya, Maroc, Pakistan, Somalia, Syria và Yemen đã vào Phần Lan từ Nga trong tháng 11, tăng so với mức dưới một người mỗi ngày trước đó.