Ngày 21-01-2022
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Gọi tôi bằng tên
Lm. Minh Anh
02:20 21/01/2022

GỌI TÔI BẰNG TÊN
“Hỡi Đavít con ta!”.

Một người kia chia sẻ trải nghiệm ngày nhận con nuôi. “Quan toà hỏi tôi, “Có ai ép ông bà nhận trẻ này không?”. Sau khi chúng tôi bảo đảm, chúng tôi làm vậy chỉ vì tình yêu! Ông tuyên bố, “Kể từ hôm nay, đứa bé là con trai của ông bà. Nó có thể làm ông bà thất vọng, thậm chí đau buồn, nhưng nó là con của ông bà. Mọi thứ ông bà sở hữu, ngày nào đó, sẽ là của nó và nó sẽ mang tên ông”. Quay sang người thư ký, “Yêu cầu đổi giấy khai sinh, đây là cha mẹ của đứa trẻ!”. Đó là lúc tôi nhận ra rằng, Cha Trên Trời yêu tôi rất nhiều; không hề ép buộc, Ngài yêu tôi, trao tất cả cho tôi. Ngày đó, Ngài đã ‘gọi tôi bằng tên’; tôi mang tên Ngài và hình ảnh của Ngài!”.

Kính thưa Anh Chị em,

“Tôi mang tên Ngài và hình ảnh của Ngài”. Sẽ khá bất ngờ vì trải nghiệm của người cha kia lại trùng hợp với Lời Chúa hôm nay khi chúng ta nhìn vào hành trình của một ơn gọi. Ơn gọi của Saolê, của Đavít; của các tông đồ, của Giuđa Iscariot; ơn gọi của Chúa Giêsu và ơn gọi của mỗi người chúng ta. Để cuối cùng, chúng ta có thể thấy, dù ở bất cứ đấng bậc nào, mỗi người vẫn có thể nói, “Ngài đã ‘gọi tôi bằng tên’; tôi mang tên Ngài và hình ảnh của Ngài!”.

Bài đọc Cựu Ước đưa chúng ta về hành trình ơn gọi của Saolê, của Đavít. Rõ ràng, Saolê, một người mà Thiên Chúa rất kỳ vọng; ông được chọn để trở thành vua đầu tiên của dân. Thế nhưng, Saolê không đi theo đường lối Chúa; Ngài truất phế ông. Bài đọc hôm nay cho thấy phần nào con người của Saolê. Ông đem đến 3.000 quân, tìm giết Đavít, một người ví mình “như một con bọ chét hay một con chó chết”. Vậy mà Đavít là một con người nhân từ, khi ông không nỡ hại kẻ săn bắt mình; và vì lòng kính sợ Chúa, Đavít không hại người được Chúa xức dầu. Để rồi, trong cơn xúc động, chính Saolê đã gọi tên Đavít và chân thành thốt lên, “Hỡi Đavít con ta, con công chính hơn cha!”; và Saolê đã nói tiên tri như nói thay cho Thiên Chúa, “Nay cha biết chắc rằng, con sẽ làm vua, và con sẽ nắm mãi mãi trong tay con vương quốc Israel”.

Với bài Tin Mừng, Marcô liệt kê 12 tông đồ được Chúa Giêsu chọn gọi. Ngài gọi mỗi người bằng tên của họ cũng như Ngài đã gọi mỗi người chúng ta. Chúa Kitô không chọn tôi một cách ngẫu hứng để cộng tác với Ngài. Ngài biết tôi; Ngài hiểu tôi, hơn tôi hiểu bản thân mình, bởi “Ngài là Đấng nắn ra tôi khi tôi còn trong dạ mẹ”. Chính vì tình yêu mà Chúa Kitô mời tôi ở bên Ngài, ở cùng Ngài; tôi ‘được gọi để ở cùng’. Khi ‘gọi tôi bằng tên’, Chúa Giêsu đã chạm vào sâu thẳm trái tim và tâm hồn tôi; Ngài đi sâu vào con người tôi, đồng nhất với tôi. ‘Gọi tôi bằng tên’, Ngài mời tôi chia sẻ cuộc sống thần linh của Ngài, vì Ngài biết, món quà Ngài muốn chia sẻ với tôi lớn lao như nhường nào! Chúa Kitô không gọi tôi chỉ để tận hưởng cuộc sống hiện tại, Ngài tạo ra tôi vì một mục đích. Ngài ban cho tôi một ơn gọi cụ thể mà chỉ tôi mới có thể hoàn thành. Không ai có thể thay thế tôi; và sẽ không bao giờ có một ‘tôi khác’. Và đó là cơ hội mà tôi có được để chia sẻ trong tình bạn Ngài dành cho tôi. Ai có thể cưỡng lại lời mời cộng tác với một Đấng quá tuyệt vời; với một đề nghị quá thách thức, nhưng lại quá hoàn hảo đến thế?

Anh Chị em,

“Tôi mang tên Ngài và hình ảnh Ngài”. Về những con người được mang tên Thiên Chúa, Cựu Ước cũng như Tân Ước, Isaia đã nói tiên tri rằng, “Đừng sợ, vì Ta đã chuộc ngươi về, đã gọi ngươi bằng chính tên ngươi; ngươi là của riêng Ta!”. Ôi tuyệt vời và vinh dự! Thiên Chúa Tạo Hoá đang gọi đích danh bạn và tôi bằng chính tên Ngài. Chúng ta được dành riêng cho Ngài; có nghĩa là Ngài chấp nhận chúng ta như chúng ta là. Chúng ta có thể là Saolê, có thể là Đavít; có thể là Giuđa và cũng có thể là Phêrô… lúc thánh thiện, lúc tội nhân. Thế nhưng, điều đó không quan trọng! Điều quan trọng là mỗi người biết cậy trông vào lòng thương xót của Thiên Chúa như tâm tình của Thánh Vịnh đáp ca, “Xin thương xót con cùng, lạy Thiên Chúa!”; đồng thời, biết cộng tác với ơn Chúa để chu toàn sứ mạng Chúa trao đúng thời, đúng buổi. Điều này chỉ thực hiện được một khi chúng ta dám chia sẻ cuộc sống thần linh của Ngài, ở lại với Ngài mỗi ngày, cũng như biết để Thiên Chúa chạm vào sâu thẳm trái tim mình, nơi của riêng Ngài.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, ngày lãnh nhận Bí tích Rửa Tội, Chúa đã ‘gọi con bằng tên’, xin cho con luôn thao thức một điều, là chu toàn ý muốn của Chúa trên con khi Ngài tạo dựng con, gọi tên con”, Amen.

(Tgp. Huế)
 
Ngày 22/01: Dấn Thân làm Chứng cho Tin Mừng - Suy Niệm: Lm. Phêrô Nguyễn Văn Cao, SJ.
Giáo Hội Năm Châu
04:31 21/01/2022

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô.

Khi ấy, Đức Giê-su cùng với các môn đệ trở về nhà, và đám đông lại kéo đến, nên Người và các môn đệ không sao ăn uống được. Thân nhân của Người hay tin ấy, liền đi bắt Người, vì họ nói rằng Người đã mất trí.

Đó là lời Chúa
 
Mỗi Ngày Một Câu Danh Ngôn Của Các Thánh
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
04:43 21/01/2022

49. Tất cả thú vui xác thịt đều là như thế này: khi đến thì dịu ngọt, xong việc thì sẽ khiến con đau thương.

(sách Gương Chúa Giê-su)

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(trích dịch từ tiếng Hoa trong "Cách ngôn thần học tu đức)


----------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Mỗi Ngày Một Câu Chuyện
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
04:46 21/01/2022
74. MƯỢN LỜI TÂY SƯƠNG

Khi tinh binh tiến vào quan ải, thì viên quan của triều Minh là Tiền Mông Tẩu đội mũ mặc áo quan nhà Minh đi ra nghênh tiếp, trên đường đi thì gặp một lão phú ông.

Lão phú ông cầm cây gậy nơi tay gõ vào đầu của quan viên và nói:

- “Tôi là một người nhiều buồn phiền nhiều bệnh tật trên mình, đánh cái mũ khuynh nước khuynh thành của ông”.

(Cái mũ tiếng Hoa đọc là “mao帽”; bộ mặt, tướng mạo cũng đọc là “貌mao”, đồng âm khác nghĩa, câu này chính là câu văn trong truyện “Tây Sương ký).

(Đồng Âm Thanh Thoại)

Suy tư 74:

Có những người bức xúc vì chuyện làm sai trái của người khác mà không nói được, nên mượn rượu để nói; có những người thấy việc làm chướng tai gai mắt của người khác mà không nói được, nên mượn lời của người xưa để nói.

Mượn rượu để nói thì chuyện càng rắc rối và có khi đưa đến hậu quả không hay, mượn lời của người xưa để nói thì người khác coi không có kí lô gam nào cả, bởi vì những lời nói mượn rượu hay mượn lời người xưa ấy không phát xuất tự lòng yêu thương của mình, nhưng phát xuất từ một tâm hồn kiêu căng và ghen ghét...

Người Ki-tô hữu thì mượn Lời Chúa để nói với người khác khi chính bản thân mình đã biết thực hành Lời Chúa, bởi vì không một lời khuyên hay lời nói nào dựa vào Lời Chúa mà bị quên lãng, nhất là lời khuyên hoặc lời nói ấy đã được thực hiện trong cuộc sống của mình.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư)


---------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Thời gian thánh
Lm. JB Nguyễn Minh Hùng
06:31 21/01/2022
THỜI GIAN THÁNH
CHÚA NHẬT III THƯỜNG NIÊN NĂM C

Bài Tin Mừng Chúa nhật III thường niên năm C luôn được xem là bài Tin Mừng của năm Thánh, vì mang ý nghĩa năm Thánh, năm Hồng Ân.

Nội dung của nó là chính lời Chúa Giêsu tuyên bố khai mạc thời gian Thánh. Bởi thế, nếu ai tham dự những cử hành phụng vụ trong các năm Thánh, chắc chắn sẽ được suy niệm nội dung của bài Tin Mừng này.

Hôm nay, một lần nữa, Hội Thánh lại đề nghị chúng ta suy niệm bài Tin Mừng này. Vậy nội dung của bài Tin Mừng là gì mà Hội Thánh lại kể là mang ý nghĩa của thời gian Thánh?

1. THỜI GIAN THÁNH - TRIỀU ĐẠI HỒNG ÂN.

Từ rất xa, trong Cựu Ước, tác giả sách tiên tri Isaia đã báo trước ngày dân Chúa sẽ lãnh nhận Tin mừng cứu độ. Lời loan báo này khởi đi từ nỗi thống khổ của dân Chúa trong thời gian bị bắt lưu đày trở về.

Lúc ấy, tác giả sách tiên tri Isaia nói về ơn gọi của mình: Ông “được xức dầu Thánh Thần” để trở nên tiên tri và được sai đi loan báo Tin Mừng cho đám dân cùng khổ vừa mới hồi hương ấy.

Lời ông rao giảng trở thành lời an ủi, lời đầy yêu thương, để dân biết rằng, tình thương yêu vô vàn của Thiên Chúa vẫn đổ tràn trên họ. Thời khốn cùng đã chấm dứt. Chúa sẽ khai mở thời kỳ đầy ân sủng và tự do cho dân của Chúa, đó là “công bố một năm hồng ân của Thiên Chúa”.

Hôm nay, cũng trước mặt toàn dân, Chúa Giêsu áp dụng lời này của sách tiên tri Isaia cho chính mình: “Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe”.

Chúa làm cho hoàn cảnh, hay thời buổi mà lời nói của tác giả sách tiên tri Isaia ra đời, cũng như chính lời ấy trở thành tiên trưng, báo trước điều mà ngày hôm nay đang xảy ra nơi chính bản thân Chúa.

Nếu ngày xưa tác giả sách tiên tri Isaia loan báo một thời kỳ cứu độ chỉ để dân Chúa được bình an mà sống những ngày tháng sau lưu đày, thì đây, với lời tuyên bố: “Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe”, Chúa Kitô chính thức công bố thời kỳ cứu độ đã đến. Chúa không chỉ mang bình an trong cuộc đời mà còn là ơn bình an vĩnh cửu. Vì chính Chúa là ơn Cứu Độ của chúng ta.

Đây là thời kỳ mà những người nghèo được đón nhận Tin Mừng. Họ sẽ được giải thoát khỏi tội lỗi, sẽ sống tự do. Vì thế, cùng với Chúa Kitô, thời gian Thánh đã được khai mở. Thời gian Thánh được sách Thánh gọi là “Năm Hồng Ân”.

Dù đã khai mở Năm Hồng Ân, nhưng Chúa chưa kết thúc. Do đó mọi ngày trong thời Tân Ước, tức là thời mà chúng ta đang sống, đều là thời của năm Thánh. Đó là một “Thời Gian Thánh”.

Chính xác hơn, ta phải hiểu, năm Hồng Ân mà Chúa tuyên bố không là một năm 365 ngày, nhưng là một triều đại cứu độ của Chúa. Triều đại không bao giờ tàng phai, vì Chúa Kitô hằng sống và luôn hiển trị.

2. HIỂU VỀ NĂM THÁNH?

Mọi ngày đều là thời gian Thánh, sao trong lịch sử Hội Thánh lại có nhiều năm Thánh? Chẳng hạn năm Thánh 2000, rồi sau đó, kể từ lễ Giáng sinh năm 2004 đến lễ Hiển Linh năm 2005, Hội Thánh Việt Nam lại cử hành Năm Thánh Truyền giáo?

Đó là những năm Hồng Ân do Giáo Hội công bố. Năm 2000 là năm Thánh thường niên cho cả Hội Thánh hoàn vũ. Còn năm Thánh 2004-2005 cho Hội Thánh Việt Nam, để kỷ niệm việc loan báo Tin Mừng tại Việt Nam tròn 470 tuổi.

Đó là những Năm Thánh nhằm mang lại lợi ích cho các tín hữu. Những Năm Thánh ngoại thường như Năm Thánh Truyền Giáo còn là dịp nhắc nhở họ ý thức ơn gọi truyền giáo.

Như vậy, những Năm Thánh do Hội Thánh công bố có khởi đầu và có kết thúc. Tất cả các Năm Thánh dù là bình thường (25 năm một lần) hoặc ngoại thường (như năm Thánh Truyền giáo tại Việt Nam), đều có một điểm chung: Giúp dân Chúa ý thức thời gian ân xá kéo dài mãi đến tận thế, nhờ công trình cứu độ của Chúa Kitô.

3. TRÁCH NHIỆM SỐNG THỜI GIAN THÁNH.

Hiểu như thế, ta thấy bản thân mình khi sống trong thời gian Thánh, đều phải nói được như Chúa Kitô: “Hôm nay ứng nghiệm lời Kinh Thánh mà tai anh chị em vừa nghe”. Vì xung quanh ta còn quá nhiều người khao khát niềm vui, ánh sáng, tự do… nhưng không mấy người trong số họ tin vào Chúa Kitô.

Trong đó có phần lỗi của chúng ta. Anh chị em chưa nhìn biết Chúa vì thiếu chất xúc tác để đưa dẫn họ về với Chúa. Chất xúc tác ấy chính là tình yêu, lòng bác ái, vị tha, vô vị lợi… của chúng ta.

Nói các khác, Tin Mừng bị khựng lại, đã không được anh chị em đón nhận vì Tin Mừng ấy thiếu chứng tá.

Vậy bạn và tôi hãy là những chứng tá cho Chúa, cho Tin Mừng của Chúa ở giữa cuộc đời này. Chứng tá mới là lời rao giảng hữu hiệu và sống động, ngàn lần hơn những lời hay ý đẹp chỉ thốt lên từ cửa môi mà không hề được người Kitô hữu sống.

Vậy tôi tự nhủ lòng, mình hãy lợi dụng thời gian Thánh của Tân Ước mà mình đang sống để ý thức hơn nữa vai trò và trách nhiệm rao giảng Lời Thiên Chúa của bản thân.

Ước gì Lời Chúa được ứng nghiệm trong đời tôi, để Lời Chúa nói: “Hôm nay ứng nghiệm lời Kinh Thánh…”, thì “Hôm Nay” đó của Chúa được kéo dài mãi, dài mãi… Ít là cái “Hôm Nay” ấy sẽ là thời gian Thánh trong suốc cuộc đời của tôi.

Để được tất cả những mong ước ấy, tôi cần lặp lại từng giây phút, suốt đời mình, một điều đã xưa, đã cũ nhưng quan trọng: Ơn cứu độ đã được thực hiện nhờ Tình yêu. Nguồn Tình yêu là chính Chúa Kitô. Chính Tình yêu ấy sẽ biến đổi thế giới, biến đổi lòng người, BẮT ĐẦU TỪ CHÍNH BẢN THÂN TÔI.

Nói cách khác, thời gian Thánh là thời gian mà tôi biết để cho Tình yêu của Chúa lan chảy từ bản thân tôi đến với anh chị em quanh mình.

 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Lạy Chúa tôi, thư ký giáo xứ lại là nữ tu sĩ Satan! Phụ nữ thờ Satan chạm trán Phó tế cảnh sát
Đặng Tự Do
04:37 21/01/2022


Đức Ông Stephen Rossetti là một linh mục ở Giáo phận Syracuse, phó giáo sư nghiên cứu tại Đại học Công Giáo Hoa Kỳ và tích cực tham gia vào mục vụ trừ tà trong 13 năm qua. Trên trang web catholicexorcism.org, ngài có bài viết nhan đề “Exorcist Diary #173: Deacon Encounters a Satanist in Church”, nghĩa là “Nhật ký trừ tà số 173: Phó tế chạm trán người thờ Satan trong nhà thờ”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Một phó tế vĩnh viễn đã chia sẻ cuộc gặp gỡ này với tôi. Nó xảy ra trước khi anh ấy tham gia vào sứ vụ trừ tà của chúng tôi. Vào thời điểm đó, anh cũng là một cảnh sát đang tại ngũ. Anh cho biết như sau:

Tôi bước vào cửa hông của nhà thờ khoảng 4:20 chiều để chuẩn bị cho Thánh lễ lúc 5 giờ. Tâm trạng của tôi không được vui khi phải để các con tôi ở lại nhà để vui chơi. Nhưng với Ơn Chúa Quan Phòng, không có tai nạn nào xảy ra.

Bước vào nhà thờ, tôi bắt gặp một phụ nữ trẻ rõ ràng đã bước xuống từ cung thánh và đang ở trên lối đi. Khi cô ấy mỉm cười tiến lại gần, cô ấy trông bơ phờ, ăn mặc tồi tàn với chiếc quần rộng thùng thình, áo ba lỗ và kiểu tóc giống quỷ Medusa. Khi chúng tôi thu hẹp dần khoảng cách và đi về phía nhau, tôi, là một cảnh sát được đào tạo hơn mười năm, đã quan sát thấy một hình xăm ở cổ cô ấy. Tôi ngay lập tức nhận ra nó là biểu tượng của Satan - một cây thánh giá bị lộn ngược. Sau đó, cô ấy đã thốt ra một số lời báng bổ về Thiên Chúa và Chúa Giê-su.

Tôi liếc nhìn bàn thờ để xem nhà tạm có bị xáo trộn hay không hoặc bàn thờ có bị xúc phạm không. Tự tin rằng không có gì nghiêm trọng xảy ra, tôi hỏi “Cô có cái gì trong cái ly thế?” Cô ấy đang cầm một chiếc ly nhỏ đầy chất lỏng trong suốt và một bông hoa huệ trắng chúng tôi trang trí trên bàn thờ. Cô ấy lại mỉm cười và nói, “Đó chỉ là một ít nước thánh thôi,” rồi tuôn ra một tràng những lời tục tĩu. “Tại sao cô lại lấy những thứ đó?” Tôi hỏi, không rời mắt khỏi cô ta, bất kể những lời báng bổ và tục tĩu của cô ấy. “Tôi cần nó để trừ tà. Tôi là một phù thủy. Tôi tôn thờ Satan”. Tôi thò tay vào ly nước thánh và làm dấu thánh giá. Cô ta nói, “Tránh xa tôi” và cô ấy lùi lại hai bước, trong khi không ngừng chửi thề. Không nghi ngờ gì nữa, cô ta đang tìm cách lấy Mình Thánh Chúa nhưng không được nên quay sang lấy ít nước thánh.

Tôi nghiêm nét mặt của một cảnh sát và nói, “Tôi là cảnh sát và tôi đang đưa ra cho cô lời mời chính thức hãy rời khỏi đây và đừng trở lại.” Cô ta tỏ ra run sợ và vâng lời ngay lập tức. Nhưng trước khi ra khỏi nhà thờ, y thị còn cố viết trong tập sách những ý cầu nguyện của các tín hữu ở lối vào nhà thờ. Cô viết nguệch ngoạc trên các tờ giấy một lời mời gọi cầu nguyện với Satan và “hãy tận hưởng cuộc sống”. Cô ấy cũng viết những lời tục tĩu về Chúa và những câu như “hãy đốt kinh thánh, hãy tung hô Satan. Satan yêu bạn.”

Người phụ nữ này không phải là một kẻ điên. Cô ta đang vui vẻ, cười nói, chửi thề và đang làm nhiệm vụ. Sự hiện diện của cô ấy khiến tôi cảm thấy hoàn toàn không có tình yêu, sự ấm áp hay lòng tốt. Tôi đã nhìn thấy cái xấu và cái ác ở mọi người nhiều lần trong nhiệm vụ cảnh sát của mình. Đây là lần đầu tiên tôi cảm thấy có ai đó hoàn toàn thích thú với những điều như thế. Cô ấy có một luồng khí ác độc. Tôi cảm thấy bẩn thỉu trước sự hiện diện của cô ấy và muốn đi tắm.

Tôi đã thông báo cho Cha Sở về “cuộc xâm lược” này. Khi đó, ngài kể cho tôi nghe về một người bạn linh mục của ngài, người mà thư ký giáo xứ của ngài hóa ra là một nữ tu sĩ satan. Cô đã làm công việc này chỉ để được tiếp cận với Mình Thánh Chúa.

Nhà thờ của Satan thực sự tồn tại. Họ thuyết giảng về đam mê trong tất cả những điều khiến người ta cảm thấy dễ chịu. Tôi đã nhận ra “giáo điều” này trong ghi chú của cô ta hãy “tận hưởng cuộc sống”. Cái ác đến với chúng ta mỉm cười, giống như bà phù thủy này đã làm. Tôi đã dâng một chuỗi Mân Côi cho Đức Mẹ xin Mẹ ban ơn hoán cải cho cô ta.

Đức Ông Stephen Rossetti cho biết: Tôi tự hào về phó tế của chúng tôi. Anh đáp lại những lời báng bổ của cô ấy một cách cẩn trọng vì sự thiêng liêng. Anh đáp lại lời nói thô tục của cô ta với sự tôn trọng. Anh đáp lại lòng căm thù của cô bằng một lời cầu nguyện đầy yêu thương xin Đức Mẹ ban cho cô ta ơn hoán cải.
Source:Catholic Exorcism
 
Fides ca ngợi phản ứng nhanh chóng của cảnh sát trong vụ bắt giữ những kẻ hãm hiếp một thiếu nữ Công Giáo
Đặng Tự Do
04:38 21/01/2022


Trong bản tin đánh đi hôm 15 tháng Giêng, thông tấn xã Fides của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc đã lên tiếng đánh giá cao cảnh sát Pakistan vì phản ứng và hành động nhanh chóng của họ trong việc bắt giữ những thủ phạm trong vụ hãm hiếp một thiếu nữ Công Giáo. Tin tức này đã được thông báo cho Fides bởi Ashiknaz Khokhar, một luật sư Kitô Hữu tham gia bảo vệ nhân quyền sau trường hợp gần đây của một cô gái Công Giáo 16 tuổi ở Okara, Punjab, bị bắt cóc và hãm hiếp bởi những người đàn ông Hồi giáo.

Cảnh sát Okara đã bắt giữ Muhammad Arif và hai đồng phạm vào ngày 10 tháng Giêng. Theo đơn tố cáo, vào ngày 7 tháng Giêng, Arif, 30 tuổi, đã bắt cóc cô gái, buộc cô uống một viên thuốc ngủ và cùng hai đồng phạm đưa cô đến Faisalabad, nơi hắn đã cưỡng hiếp cô nhiều lần, trước khi thả cô trong tình trạng đau thương.

Ashiknaz Khokhar báo cáo với Fides: “Cô gái trẻ đã bị chấn thương tâm lý và thể chất nghiêm trọng. Hiện tại, cô ấy thậm chí không thể nói được vì cú sốc. Gia đình đã làm đơn tố cáo và cảnh sát đã bắt được hung thủ. “Ngày càng có nhiều trường hợp như vậy, và cho đến nay chính phủ không thể thực hiện các biện pháp kiên quyết để bảo vệ trẻ em gái thuộc các nhóm tôn giáo thiểu số ở Pakistan. Những cô gái này bị tổn thương tinh thần và thể chất và ngay cả sự tôn trọng của gia đình đối với nạn nhân cũng bị ảnh hưởng rất nhiều”.

Đây là trường hợp thứ ba được cộng đồng Kitô Giáo báo cáo trong những ngày đầu tháng Giêng năm 2022: Zarish, 17 tuổi và Angel, 15 tuổi, cũng mất tích ở Kot Radha Kishan.

Theo báo cáo về quyền phụ nữ được công bố vào giữa năm 2021, chỉ riêng tại tỉnh Punjab của Pakistan, có tổng cộng 6,754 phụ nữ đã bị bắt cóc trong nửa đầu năm 2021. Hiện tượng bắt cóc này đặc biệt đáng lo ngại.
Source:Fides
 
Mưu toan làm nhục Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 đã hạ màn
Đặng Tự Do
04:39 21/01/2022


Được sự ủy quyền của Hồng Y Reinhard Marx của Munich, luật sư Westpfahl Spilker và Wastl của Bavaria đã công bố báo cáo liên quan đến tình trạng lạm dụng trong giáo phận Munich từ năm 1949 đến năm 2019, vào ngày 20 tháng Giêng.

Một báo cáo đầu tiên của cùng một văn phòng luật sư đã được đưa ra vào năm 2010 nhưng không bao giờ được công bố.

Một số Hồng Y nổi bật đã từng là tổng giám mục của Munich trong thời kỳ được điều tra, đặc biệt nhất là Đức Hồng Y Joseph Ratzinger là Tổng giám mục của Munich từ 1977 đến 1982 và sau đó trở thành Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI. Suy đoán về những gì báo cáo sẽ nói bao gồm cả những định kiến ác ý chống lại Đức Bênêđíctô đã thống trị cuộc tranh luận trong thế giới nói tiếng Đức trong thời gian chờ đợi báo cáo được công bố.

Vào ngày 5 tháng Giêng, tuần báo Die Zeit nổi tiếng của Đức đã đăng một bài báo dài hai trang về linh mục Peter Hullermann, người bị cáo buộc lạm dụng ít nhất 23 bé trai từ 8 đến 16 tuổi trong khoảng thời gian từ năm 1973 đến năm 1996, và cáo buộc rằng vào đầu những năm 80, Tổng Giám mục lúc bấy giờ của Munich, là Đức Hồng Y Joseph Ratzinger đã cho Cha Hullermann làm mục vụ.

Theo tuần báo Die Zeit, vào đầu năm mới, các luật sư giáo luật Đức cho biết họ đã phát hiện ra những sai sót của Đức Hồng Y Joseph Ratzinger khi ngài còn là Tổng Giám mục của Munich từ 1977-1982 và sau đó khi ông là Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin từ năm 1982 đến năm 2005.

Trong số các chi tiết khác, Die Zeit thu hút sự chú ý đến một tuyên bố không theo trình tự pháp lý (extrajudicial) vào ngày 9 tháng 5 năm 2016 trong một tòa án giáo luật ở tổng giáo phận Munich trong đó nói rằng các cấp trên của Cha Hullermann, tức là các giám mục và các tổng đại diện của Essen và Munich, đã “không hoàn thành nghĩa vụ của họ đối với trẻ em và những người trẻ tuổi mà họ chăm sóc”. Theo tờ Die Zeit, Đức Hồng Y Ratzinger có tên trong danh sách. Tờ báo sợ rằng độc giả vẫn chưa hiểu thâm ý của họ nên diễn giải thêm rằng “Điều đó có nghĩa là Ratzinger cũng biết về hồ sơ lạm dụng của Cha H. Tin tức này hiện đã được đưa tin trên tất cả các phương tiện truyền thông nói tiếng Đức. Cựu Tổng Giám mục Ratzinger, người sau này trở thành Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI, đã che đậy hoặc giúp che giấu hành vi lạm dụng”.

Được Die Zeit hỏi vào ngày 4 tháng Giêng, thư ký Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16, là Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein, cho biết: “Cho rằng Đức Bênêđíctô biết về hồ sơ lạm dụng của cha H khi quyết định chấp ngài ngài vào tổng giáo phận Munich là sai”.

Vụ án Hullermann được đưa ra ánh sáng vào tháng 3 năm 2010 bởi nhật báo Süddeutsche Zeitung có trụ sở tại Munich.

Vào ngày 12 tháng 3 năm 2010, tổng giáo phận Munich đã đưa ra một tuyên bố, trong đó cựu tổng đại diện của nó là Đức Ông Gerhard Gruber nhận “toàn bộ trách nhiệm” về việc không ngăn cản Hullermann thực thi thừa tác vụ.

Tổng giáo phận đã cung cấp một bản tường trình chi tiết về vụ việc, nói rằng Giáo phận Essen đã yêu cầu Tổng giáo phận Munich và Freising chấp nhận Hullermann làm tuyên úy vào tháng Giêng năm 1980, để linh mục có thể được điều trị y tế.

Cha Hullermann được bố trí chỗ ở trong một nhà xứ để có thể tham gia các buổi trị liệu. Tổng giáo phận cho biết: “Đức Tổng Giám Mục vào thời điểm đó, Đức Hồng Y là Ratzinger, đã chấp nhận yêu cầu của giáo phận Essen”.

Tuyên bố nhấn mạnh rằng: “Tuy nhiên, cha tổng đại diện đã mở rộng quyết định này sau đó khi chỉ định Cha H hỗ trợ mục vụ tại một giáo xứ ở Munich vào thời điểm đó mà không có bất kỳ hạn chế nào,”

“Từ thời điểm này, tức là từ ngày 1 tháng 2 năm 1980 đến ngày 31 tháng 8 năm 1982, không có khiếu nại hoặc cáo buộc nào liên quan đến Cha H.”

Thông cáo dẫn lời Đức Ông Gruber nói: “Việc sử dụng Cha H. lặp đi lặp lại trong việc chăm sóc mục vụ giáo xứ là một sai lầm nghiêm trọng. Tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc đó. Tôi vô cùng hối hận vì quyết định này đã dẫn đến hành vi phạm tội đó với người chưa thành niên và gửi lời xin lỗi tới tất cả những người bị hại”.

Báo cáo mới nhất của Munich chỉ ra rằng Đức Hồng Y Ratzinger chỉ nhận cho Cha Hullermann vào cư trú trong tổng giáo phận để chữa bệnh, việc bổ nhiệm Cha Hullermann vào các trách nhiệm mục vụ diễn ra sau này bởi Đức Ông Gerhard Gruber, khi Đức Hồng Y Ratzinger đã về Vatican nhận nhiệm vụ Tổng trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin.

Đức Hồng Y Ratzinger đã phục vụ Thánh Gioan Phaolô II với tư cách là Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, một chức vụ mà ngài đã giữ trong hơn 20 năm.

Hàng trăm linh mục phạm tội lạm dụng tình dục đã bị trừng phạt dưới thời Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô. Đây là sự tiếp nối công việc trước đây của ngài tại Bộ Giáo lý Đức tin, cơ quan đã có được quyền hạn cao hơn đối với các vụ lạm dụng tình dục giáo sĩ vào năm 2002.

Hai tháng sau khi lên ngôi giáo hoàng, Đức Bênêđíctô đã kỷ luật Cha Marcial Maciel, người sáng lập có sức lôi cuốn và có ảnh hưởng lớn của Dòng Đạo Binh Chúa Kitô, người từ lâu đã bị buộc tội lạm dụng tình dục các chủng sinh và sau đó được cho là đã có một cuộc sống hai mặt vô cùng tai tiếng.
Source:The Tablet
 
Tin Giáo Hội Việt Nam
Dòng Thánh Tâm Huế Tiếp Tục Hành Trình Chia Sẻ Yêu Thương Với Những Mảnh Đời Bất Hạnh
Trương Trí
10:01 21/01/2022
Sáng ngày 21 tháng 1 năm 2022, qua anh Micae Nguyễn Hùng Dũng lớp Hoan Thiện 71, cô Nguyễn Thị Lài thuộc Hội Bác ái Úc: VIET-AUST BAC AI ASSOCIATION tài trợ. Linh mục Giuse Phan Tấn Hồ, Bề trên Nhà Mẹ Hội Dòng Thánh Tâm Huế đã trao 270 phần quà gồm gạo, mì, nước mắm, xì dầu và áo quần cho những người mù trên địa bàn thành phố Huế. Sau khi thành phố Huế được mở rộng bao gồm thêm một số xã thuộc huyện Phú Vang, thị xã Hương Thủy và thị xã Hương Trà, dân số thành phố đông hơn và số lượng người bất hạnh cũng tăng theo, nhất là do ảnh hưởng đại dịch Covid mà nhiều người lâm vào cảnh khó khăn, khi Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp đến.

Xem Hình

Sau khí trao quà tại Hội Người mù thành phố Huế, linh mục Giuse Phan Tấn Hồ cùng anh chị em thiện nguyện tiếp tục lên Trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật của Chùa Long Thọ do các Ni cô phụ trách chăm sóc nuôi dưỡng. Nơi đây đủ mọi thành phần khuyết tật, có những em gương mặt rất sáng sủa nhưng tiếc thay lại bị câm điếc. Vậy nhưng các em rất ngoan và lễ phép, đó cũng là nhờ sự chăm sóc tận tình của các Ni cô. Những lương thực và thực phẩm cùng bánh kẹo được trao cho các Ni cô để lo cho các em bằng một tấm lòng trân trọng và quý mến.

Đoàn tiếp tục đến Trung tâm Sơn Ca do Nữ tu Chantale Vũ Thị Thọ thuộc Dòng Saint Paul sáng lập, chuyên nuôi dưỡng các em gái cô nhi nhiều sắc tộc, có những em gái Vân Kiều, Pa Cô sau một thời gian được nuôi dưỡng không còn nhận ra đó là các em dân tộc. Đặc biệt Nữ tu Chantal nguyên là một Giáo sư Pháp văn và là Hiệu trưởng trường Jeanne D’Ard, đã đào tạo nhiều thế hệ tài năng cho xã hội, các em cũng được dạy học tiếng Pháp và tiếng Anh. Đến nay Nữ tu đã gần 90 không còn đủ sức khỏe để cáng đáng công việc nên từng bước giao cho các Nữ tu trẻ phụ trách. Các em rất vui khi được đoàn đến thăm và trao tặng lương thực thực phẩm để góp phần lo cho các em đón Tết.

Nói như linh mục Giuse Phan Tấn Hồ, mình đi suốt mấy ngày hôm nay tuy mệt mỏi, nhưng nhìn thấy niềm vui của những con người bất hạn thì hầu như sự mệt nỏi đều tan biến. Mình được quý ân nhân xa gần trao gửi niềm tin để giúp cho những người khó khăn thì mình cũng phải cố gắng làm sao để những món quà đó được trao tận tay người nhận một cách vui vẻ.

Minh Phương
 
Tài Liệu - Sưu Khảo
Hình ảnh đời sống hợp nhất- LM. Nguyễn Ngọc Long
Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long.
10:12 21/01/2022
Hình ảnh đời sống hợp nhất

Nếp sống hợp nhất là trung tâm sứ điệp tin mừng Chúa Giêsu rao giảng trên trần gian. Sứ điệp này luôn luôn thời sự cùng cần thiết cho đời sống có hòa bình trong mọi lãnh vực.

Chúa Giêsu trước khi trở về trời đã cầu nguyện cùng Đức Chúa Cha cho các tông đồ, cho Giáo Hội “ xin cho họ hợp nhất nên một như chúng ta”.

Nếp sống hợp nhất luôn là khát vọng của con người. Nhưng lại là điều khó thực hiện. Vì mỗi người, mỗi dân tộc khác biệt nhau về tâm tính, văn hóa, tập qúan phong tục.

Vậy có hình ảnh nào diễn tả về nếp sống hợp nhất không?

Trong lịch sử dân gian xưa nay có nhiều những tường thuật, những ngụ ngôn nói về chuyện này.

Trong lịch sử thành Roma bên nước Ý đại Lợi đã xảy ra nhiều những diễn biến chia rẽ ly khai tách triệt chia rẽ thành hai chiến tuyến chống đối nhau. Sử gia Livius ( * 50 trước Chúa giáng sinh - + 17. sau Chúa giáng sinh) đã viết thuật lại biến cố dân Plebejer vào năm 449 trước Chúa giáng sinh đã ly khai xuất hành ra khỏi thành Roma.

Dân Plebejer là thành phần đa số của thành phố. Nhưng họ lại phải sống phục vụ làm việc cùng chiến đấu canh gác bảo vệ cho lớp người thượng lưu dân Patrizier, một thành phần thiểu số. Dân Plebejer phải sống chịu đựng phục dịch cảnh đau buồn không bình đẳng. Vì thế họ quyết định tập họp kéo ra khỏi thành phố về sống chung ở một khu đồi gần bên.

Thượng viện chính quyền và dân Patrizier rơi vào tình trạng hoảng loạn vì cuộc di dân xuất hành này. Thành phố Roma ngày xa xưa còn có vùng di dân xa lạ sát gần. Đây là mối đe dọa an ninh cho thành phố. Nên họ nhất trí muốn cùng chung sống trở lại với nhau. Họ cử sứ giả Menenius Agrippa đến nói chuyện thương thảo với dân Plebejer.

Lúc đầu dân Plebejer lạnh lùng tiếp sứ giả Agrippa, và không muốn nghe ông ta trình bày gì. Nhưng sau đó ông đã thành công thuyết phục họ nghe ông nói chuyện…

Sử gia Livius đã viết lại những lời huyền thoại mang hình ảnh dấu tích ẩn dụ của sứ giả Agrippa nói với dân ly khai Plebejer: “ Có chuyện xảy ra những thành phần chi thể của thân thể nổi lên chống đối Bao Tử. Tất cả cùng đồng lòng cho rằng: Bao Tử một mình trở nên vô ích không làm được việc gì, trong khi đó tất cả những thành phần khác phải làm việc. Nên chúng cũng từ chối không làm việc. Bàn Tay không muốn lấy thức ăn thực phẩm cho vào Miệng nữa. Miệng và Hàm Răng cũng cùng cung cách không muốn làm nhiệm vụ của mình.

Tình trạng như thế kéo dài không lâu. Vì tất cả các thành phần cơ thể cùng càng cảm nhận ra qua sự từ chối của họ, chính họ phải chịu đựng thiệt thòi nhiều nhất. Họ tỉnh ngộ nhận ra chức năng ý nghĩa và sự quan trọng của Bao Tử lo nghiền tiêu hóa những thức ăn thực phẩm đưa vào cơ thể, và nhờ đó mang lại cho các thành phần cơ quan sự sống và sức lực niềm vui phấn khởi! Vì thế các thành phần cơ quan thân thể cho rằng tốt hơn là sống hài hòa với Bao Tử, và hoạt động làm công việc của mình trở lại.

Vị Sứ gỉa khôn ngoan Menenius Agrippa đã thuyết phục dân ly khai Plebejer nhận ra chính điểm vị trí của họ: “ Cũng vậy trong quốc gia đất nước không ai có thể đứng tồn tại mà không có người khác. Chỉ trong sự hợp nhất nảy sinh gây sức mạnh.”

Dân Plebejer đòi ly khai xuất hành nghe hiểu chấp nhận những lý luận thuyết phục của sứ giả Agrippa. Nơi mỗi công việc chân tay, và tất cả những việc phục vụ khác không ai có thể từ chối kinh nghiệm và nghệ thuật điều hành của Thượng viện chính phủ. Sự tương quan và mối giao thương liên lạc với đất nước láng giềng bên cạnh là điều không thể làm ngơ bỏ qua được.

Trên căn bản đó dân Plebejer và dân Patrizier đã lập ra điều luật tuyệt hảo: Họ thỏa thuận thành lập cơ chế diễn đàn nhân dân. Cơ chế này dành quyền bổn phận cho dân Plebejer có tiếng nói được đề nghị can thiệp vào những biện pháp do dân Patrizier giới lãnh đạo thống trị ban hành.

Và dân Plebejer cũng được phủ quyết chống lại luật lệ nữa, nếu luật lệ chống lại họ. Qua đó, cơ chế diễn đàn nhân dân trong dòng thời gian được chấp nhận kính nể rộng rãi trong thành phố Roma.

Thánh Phaolô, được mệnh danh là Tông Đồ cho các dân ngoại có lẽ đã lấy ý nghĩa bài tường thuật văn hóa lịch sử ẩn dụ trên đây của Livius viết về thành Roma ngày xa xưa, để nói về hình ảnh sứ điệp hợp nhất trong nếp sống đạo giáo tinh thần với nhiều chi thể thành phần trong một thân thể cũng như đời sống có nhiều thành phần dân Chúa nơi cộng đoàn đức tin.

Mục đích của sứ điệp hướng đến sự liên kết tất cả mọi sức lực trong đời sống Giáo Hội, cụ thể là đời sống đức tin nơi Giáo đoàn Corinthô bên Hy Lạp lúc thời Thánh Phaolô sang giảng đạo. ( Thư 1. Corinthô 12,12-31).

Trung tâm sứ điệp là hình ảnh sự hợp nhất: tất cả cần nhờ nhau, không có thành phần nào, dù nhỏ bé, là dư thừa, là yếu kém, không có gía trị. Mỗi người, mỗi thành phần đều có khả năng vị trí bổn phận riêng của mình, cùng đều có gía trị hữu ích quan trọng như nhau.

Mọi thành phần sống làm việc bổn phận của mình để cùng giúp nâng đỡ nhau làm việc tiếp tục cho bộ máy chạy điều hòa. Đó là nếp sống đức tin trong hợp nhất.

Người tín hữu Chúa Kitô cùng chịu một Phép Rửa tin vào Chúa, cùng tiếp nhận Tấm bánh Thánh Thể Chúa Giêsu cho tâm hồn đức tin, cùng đọc Lời Chúa ghi thuật lại trong Phúc âm.

Nơi nào nếp sống hợp nhất của đức tin Kitô giáo thể hiện sống động trong sinh hoạt, hình ảnh Giáo hội Chúa Giêsu càng hiển thị rõ nét mang đến không khí hòa bình phấn khởi vươn lên.

Ngạn ngữ trong dân gian xưa nay có khôn ngoan” Hợp quần gây sức mạnh!”

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long.
 
VietCatholic TV
Bi ai: Bà thư ký giáo xứ lại là nữ đạo sĩ thờ Sa tan! Phụ nữ thờ Sa tan chạm trán Phó tế cảnh sát
VietCatholic Media
04:36 21/01/2022


1. Lạy Chúa tôi, thư ký giáo xứ lại là nữ tu sĩ Satan! Phụ nữ thờ Satan chạm trán Phó tế cảnh sát

Đức Ông Stephen Rossetti là một linh mục ở Giáo phận Syracuse, phó giáo sư nghiên cứu tại Đại học Công Giáo Hoa Kỳ và tích cực tham gia vào mục vụ trừ tà trong 13 năm qua. Trên trang web catholicexorcism.org, ngài có bài viết nhan đề “Exorcist Diary #173: Deacon Encounters a Satanist in Church”, nghĩa là “Nhật ký trừ tà số 173: Phó tế chạm trán người thờ Satan trong nhà thờ”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Một phó tế vĩnh viễn đã chia sẻ cuộc gặp gỡ này với tôi. Nó xảy ra trước khi anh ấy tham gia vào sứ vụ trừ tà của chúng tôi. Vào thời điểm đó, anh cũng là một cảnh sát đang tại ngũ. Anh cho biết như sau:

Tôi bước vào cửa hông của nhà thờ khoảng 4:20 chiều để chuẩn bị cho Thánh lễ lúc 5 giờ. Tâm trạng của tôi không được vui khi phải để các con tôi ở lại nhà để vui chơi. Nhưng với Ơn Chúa Quan Phòng, không có tai nạn nào xảy ra.

Bước vào nhà thờ, tôi bắt gặp một phụ nữ trẻ rõ ràng đã bước xuống từ cung thánh và đang ở trên lối đi. Khi cô ấy mỉm cười tiến lại gần, cô ấy trông bơ phờ, ăn mặc tồi tàn với chiếc quần rộng thùng thình, áo ba lỗ và kiểu tóc giống quỷ Medusa. Khi chúng tôi thu hẹp dần khoảng cách và đi về phía nhau, tôi, là một cảnh sát được đào tạo hơn mười năm, đã quan sát thấy một hình xăm ở cổ cô ấy. Tôi ngay lập tức nhận ra nó là biểu tượng của Satan - một cây thánh giá bị lộn ngược. Sau đó, cô ấy đã thốt ra một số lời báng bổ về Thiên Chúa và Chúa Giê-su.

Tôi liếc nhìn bàn thờ để xem nhà tạm có bị xáo trộn hay không hoặc bàn thờ có bị xúc phạm không. Tự tin rằng không có gì nghiêm trọng xảy ra, tôi hỏi “Cô có cái gì trong cái ly thế?” Cô ấy đang cầm một chiếc ly nhỏ đầy chất lỏng trong suốt và một bông hoa huệ trắng chúng tôi trang trí trên bàn thờ. Cô ấy lại mỉm cười và nói, “Đó chỉ là một ít nước thánh thôi,” rồi tuôn ra một tràng những lời tục tĩu. “Tại sao cô lại lấy những thứ đó?” Tôi hỏi, không rời mắt khỏi cô ta, bất kể những lời báng bổ và tục tĩu của cô ấy. “Tôi cần nó để trừ tà. Tôi là một phù thủy. Tôi tôn thờ Satan”. Tôi thò tay vào ly nước thánh và làm dấu thánh giá. Cô ta nói, “Tránh xa tôi” và cô ấy lùi lại hai bước, trong khi không ngừng chửi thề. Không nghi ngờ gì nữa, cô ta đang tìm cách lấy Mình Thánh Chúa nhưng không được nên quay sang lấy ít nước thánh.

Tôi nghiêm nét mặt của một cảnh sát và nói, “Tôi là cảnh sát và tôi đang đưa ra cho cô lời mời chính thức hãy rời khỏi đây và đừng trở lại.” Cô ta tỏ ra run sợ và vâng lời ngay lập tức. Nhưng trước khi ra khỏi nhà thờ, y thị còn cố viết trong tập sách những ý cầu nguyện của các tín hữu ở lối vào nhà thờ. Cô viết nguệch ngoạc trên các tờ giấy một lời mời gọi cầu nguyện với Satan và “hãy tận hưởng cuộc sống”. Cô ấy cũng viết những lời tục tĩu về Chúa và những câu như “hãy đốt kinh thánh, hãy tung hô Satan. Satan yêu bạn.”

Người phụ nữ này không phải là một kẻ điên. Cô ta đang vui vẻ, cười nói, chửi thề và đang làm nhiệm vụ. Sự hiện diện của cô ấy khiến tôi cảm thấy hoàn toàn không có tình yêu, sự ấm áp hay lòng tốt. Tôi đã nhìn thấy cái xấu và cái ác ở mọi người nhiều lần trong nhiệm vụ cảnh sát của mình. Đây là lần đầu tiên tôi cảm thấy có ai đó hoàn toàn thích thú với những điều như thế. Cô ấy có một luồng khí ác độc. Tôi cảm thấy bẩn thỉu trước sự hiện diện của cô ấy và muốn đi tắm.

Tôi đã thông báo cho Cha Sở về “cuộc xâm lược” này. Khi đó, ngài kể cho tôi nghe về một người bạn linh mục của ngài, người mà thư ký giáo xứ của ngài hóa ra là một nữ tu sĩ satan. Cô đã làm công việc này chỉ để được tiếp cận với Mình Thánh Chúa.

Nhà thờ của Satan thực sự tồn tại. Họ thuyết giảng về đam mê trong tất cả những điều khiến người ta cảm thấy dễ chịu. Tôi đã nhận ra “giáo điều” này trong ghi chú của cô ta hãy “tận hưởng cuộc sống”. Cái ác đến với chúng ta mỉm cười, giống như bà phù thủy này đã làm. Tôi đã dâng một chuỗi Mân Côi cho Đức Mẹ xin Mẹ ban ơn hoán cải cho cô ta.

Đức Ông Stephen Rossetti cho biết: Tôi tự hào về phó tế của chúng tôi. Anh đáp lại những lời báng bổ của cô ấy một cách cẩn trọng vì sự thiêng liêng. Anh đáp lại lời nói thô tục của cô ta với sự tôn trọng. Anh đáp lại lòng căm thù của cô bằng một lời cầu nguyện đầy yêu thương xin Đức Mẹ ban cho cô ta ơn hoán cải.
Source:Catholic Exorcism

2. Fides ca ngợi phản ứng nhanh chóng của cảnh sát trong vụ bắt giữ những kẻ hãm hiếp một thiếu nữ Công Giáo

Trong bản tin đánh đi hôm 15 tháng Giêng, thông tấn xã Fides của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc đã lên tiếng đánh giá cao cảnh sát Pakistan vì phản ứng và hành động nhanh chóng của họ trong việc bắt giữ những thủ phạm trong vụ hãm hiếp một thiếu nữ Công Giáo. Tin tức này đã được thông báo cho Fides bởi Ashiknaz Khokhar, một luật sư Kitô Hữu tham gia bảo vệ nhân quyền sau trường hợp gần đây của một cô gái Công Giáo 16 tuổi ở Okara, Punjab, bị bắt cóc và hãm hiếp bởi những người đàn ông Hồi giáo.

Cảnh sát Okara đã bắt giữ Muhammad Arif và hai đồng phạm vào ngày 10 tháng Giêng. Theo đơn tố cáo, vào ngày 7 tháng Giêng, Arif, 30 tuổi, đã bắt cóc cô gái, buộc cô uống một viên thuốc ngủ và cùng hai đồng phạm đưa cô đến Faisalabad, nơi hắn đã cưỡng hiếp cô nhiều lần, trước khi thả cô trong tình trạng đau thương.

Ashiknaz Khokhar báo cáo với Fides: “Cô gái trẻ đã bị chấn thương tâm lý và thể chất nghiêm trọng. Hiện tại, cô ấy thậm chí không thể nói được vì cú sốc. Gia đình đã làm đơn tố cáo và cảnh sát đã bắt được hung thủ. “Ngày càng có nhiều trường hợp như vậy, và cho đến nay chính phủ không thể thực hiện các biện pháp kiên quyết để bảo vệ trẻ em gái thuộc các nhóm tôn giáo thiểu số ở Pakistan. Những cô gái này bị tổn thương tinh thần và thể chất và ngay cả sự tôn trọng của gia đình đối với nạn nhân cũng bị ảnh hưởng rất nhiều”.

Đây là trường hợp thứ ba được cộng đồng Kitô Giáo báo cáo trong những ngày đầu tháng Giêng năm 2022: Zarish, 17 tuổi và Angel, 15 tuổi, cũng mất tích ở Kot Radha Kishan.

Theo báo cáo về quyền phụ nữ được công bố vào giữa năm 2021, chỉ riêng tại tỉnh Punjab của Pakistan, có tổng cộng 6,754 phụ nữ đã bị bắt cóc trong nửa đầu năm 2021. Hiện tượng bắt cóc này đặc biệt đáng lo ngại.
Source:Fides

3. Mưu toan làm nhục Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 đã hạ màn

Được sự ủy quyền của Hồng Y Reinhard Marx của Munich, luật sư Westpfahl Spilker và Wastl của Bavaria đã công bố báo cáo liên quan đến tình trạng lạm dụng trong giáo phận Munich từ năm 1949 đến năm 2019, vào ngày 20 tháng Giêng.

Một báo cáo đầu tiên của cùng một văn phòng luật sư đã được đưa ra vào năm 2010 nhưng không bao giờ được công bố.

Một số Hồng Y nổi bật đã từng là tổng giám mục của Munich trong thời kỳ được điều tra, đặc biệt nhất là Đức Hồng Y Joseph Ratzinger là Tổng giám mục của Munich từ 1977 đến 1982 và sau đó trở thành Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI. Suy đoán về những gì báo cáo sẽ nói bao gồm cả những định kiến ác ý chống lại Đức Bênêđíctô đã thống trị cuộc tranh luận trong thế giới nói tiếng Đức trong thời gian chờ đợi báo cáo được công bố.

Vào ngày 5 tháng Giêng, tuần báo Die Zeit nổi tiếng của Đức đã đăng một bài báo dài hai trang về linh mục Peter Hullermann, người bị cáo buộc lạm dụng ít nhất 23 bé trai từ 8 đến 16 tuổi trong khoảng thời gian từ năm 1973 đến năm 1996, và cáo buộc rằng vào đầu những năm 80, Tổng Giám mục lúc bấy giờ của Munich, là Đức Hồng Y Joseph Ratzinger đã cho Cha Hullermann làm mục vụ.

Theo tuần báo Die Zeit, vào đầu năm mới, các luật sư giáo luật Đức cho biết họ đã phát hiện ra những sai sót của Đức Hồng Y Joseph Ratzinger khi ngài còn là Tổng Giám mục của Munich từ 1977-1982 và sau đó khi ông là Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin từ năm 1982 đến năm 2005.

Trong số các chi tiết khác, Die Zeit thu hút sự chú ý đến một tuyên bố không theo trình tự pháp lý (extrajudicial) vào ngày 9 tháng 5 năm 2016 trong một tòa án giáo luật ở tổng giáo phận Munich trong đó nói rằng các cấp trên của Cha Hullermann, tức là các giám mục và các tổng đại diện của Essen và Munich, đã “không hoàn thành nghĩa vụ của họ đối với trẻ em và những người trẻ tuổi mà họ chăm sóc”. Theo tờ Die Zeit, Đức Hồng Y Ratzinger có tên trong danh sách. Tờ báo sợ rằng độc giả vẫn chưa hiểu thâm ý của họ nên diễn giải thêm rằng “Điều đó có nghĩa là Ratzinger cũng biết về hồ sơ lạm dụng của Cha H. Tin tức này hiện đã được đưa tin trên tất cả các phương tiện truyền thông nói tiếng Đức. Cựu Tổng Giám mục Ratzinger, người sau này trở thành Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI, đã che đậy hoặc giúp che giấu hành vi lạm dụng”.

Được Die Zeit hỏi vào ngày 4 tháng Giêng, thư ký Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16, là Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein, cho biết: “Cho rằng Đức Bênêđíctô biết về hồ sơ lạm dụng của cha H khi quyết định chấp ngài ngài vào tổng giáo phận Munich là sai”.

Vụ án Hullermann được đưa ra ánh sáng vào tháng 3 năm 2010 bởi nhật báo Süddeutsche Zeitung có trụ sở tại Munich.

Vào ngày 12 tháng 3 năm 2010, tổng giáo phận Munich đã đưa ra một tuyên bố, trong đó cựu tổng đại diện của nó là Đức Ông Gerhard Gruber nhận “toàn bộ trách nhiệm” về việc không ngăn cản Hullermann thực thi thừa tác vụ.

Tổng giáo phận đã cung cấp một bản tường trình chi tiết về vụ việc, nói rằng Giáo phận Essen đã yêu cầu Tổng giáo phận Munich và Freising chấp nhận Hullermann làm tuyên úy vào tháng Giêng năm 1980, để linh mục có thể được điều trị y tế.

Cha Hullermann được bố trí chỗ ở trong một nhà xứ để có thể tham gia các buổi trị liệu. Tổng giáo phận cho biết: “Đức Tổng Giám Mục vào thời điểm đó, Đức Hồng Y là Ratzinger, đã chấp nhận yêu cầu của giáo phận Essen”.

Tuyên bố nhấn mạnh rằng: “Tuy nhiên, cha tổng đại diện đã mở rộng quyết định này sau đó khi chỉ định Cha H hỗ trợ mục vụ tại một giáo xứ ở Munich vào thời điểm đó mà không có bất kỳ hạn chế nào,”

“Từ thời điểm này, tức là từ ngày 1 tháng 2 năm 1980 đến ngày 31 tháng 8 năm 1982, không có khiếu nại hoặc cáo buộc nào liên quan đến Cha H.”

Thông cáo dẫn lời Đức Ông Gruber nói: “Việc sử dụng Cha H. lặp đi lặp lại trong việc chăm sóc mục vụ giáo xứ là một sai lầm nghiêm trọng. Tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc đó. Tôi vô cùng hối hận vì quyết định này đã dẫn đến hành vi phạm tội đó với người chưa thành niên và gửi lời xin lỗi tới tất cả những người bị hại”.

Báo cáo mới nhất của Munich chỉ ra rằng Đức Hồng Y Ratzinger chỉ nhận cho Cha Hullermann vào cư trú trong tổng giáo phận để chữa bệnh, việc bổ nhiệm Cha Hullermann vào các trách nhiệm mục vụ diễn ra sau này bởi Đức Ông Gerhard Gruber, khi Đức Hồng Y Ratzinger đã về Vatican nhận nhiệm vụ Tổng trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin.

Đức Hồng Y Ratzinger đã phục vụ Thánh Gioan Phaolô II với tư cách là Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, một chức vụ mà ngài đã giữ trong hơn 20 năm.

Hàng trăm linh mục phạm tội lạm dụng tình dục đã bị trừng phạt dưới thời Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô. Đây là sự tiếp nối công việc trước đây của ngài tại Bộ Giáo lý Đức tin, cơ quan đã có được quyền hạn cao hơn đối với các vụ lạm dụng tình dục giáo sĩ vào năm 2002.

Hai tháng sau khi lên ngôi giáo hoàng, Đức Bênêđíctô đã kỷ luật Cha Marcial Maciel, người sáng lập có sức lôi cuốn và có ảnh hưởng lớn của Dòng Đạo Binh Chúa Kitô, người từ lâu đã bị buộc tội lạm dụng tình dục các chủng sinh và sau đó được cho là đã có một cuộc sống hai mặt vô cùng tai tiếng.
Source:The Tablet