Ngày 23-10-2021
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Đất của linh hồn
Lm. Minh Anh
00:59 23/10/2021

ĐẤT CỦA LINH HỒN
“Đã ba năm nay, tôi đến tìm quả cây vả này mà không thấy. Hãy chặt nó đi, để choán đất làm gì!”.

“Các mục đích của Thiên Chúa thường lộ ra một cách chậm chạp, vì những thiết kế vĩ đại của Ngài không bao giờ vội vã!”. Nhà thuyết giáo vĩ đại Phillips Brooks có một phong thái đĩnh đạc và trầm lắng lạ lùng. Ngày kia, một người bạn thấy ông đi đi lại lại nôn nao ngoài hành lang như một con sư tử trong lồng, “Có chuyện gì rắc rối vậy, Mr. Brooks?”, người ấy hỏi. “Rắc rối là tôi đang vội, nhưng Chúa thì không!”.

Kính thưa Anh Chị em,

“Chúa thì không!”. Tin Mừng hôm nay cho thấy Thiên Chúa không bao giờ vội, Ngài luôn kiên nhẫn đợi chờ! Hình ảnh cây vả của dụ ngôn hẳn đã phản chiếu linh hồn chúng ta rất nhiều lần. Cuộc sống của chúng ta có thể đã rơi vào tình trạng rối bời; quan hệ với Chúa, với tha nhân trở nên xung khắc. Kết quả là ‘đất của linh hồn’ chúng ta sản sinh quá ít hoặc không có hoa trái tốt.

Hy vọng ở thời điểm hiện tại, không ai trong chúng ta rơi vào tình trạng này; nhưng cũng có thể như thế, khi chúng ta đang gặp rất nhiều khó khăn. Nếu quả vậy, thì hãy thử xem, chúng ta chính là cây vả may mắn đó; và nhất là, thử xem, người cam kết vun xới “sẽ đào đất chung quanh và bón phân nó” là chính Chúa Giêsu! Điều quan trọng cần lưu ý là Chúa Giêsu không nhìn cây vả này và vứt bỏ nó như một thứ vô giá trị; Ngài là Thiên Chúa của những cơ hội thứ hai, cam kết chăm sóc cây vả theo cách làm sao để cung cấp cho đất của nó những gì cần thiết hầu nó có thể kết trái. Cũng thế, với ‘đất của linh hồn’ chúng ta! Chúa Giêsu không bao giờ ném chúng ta đi, bất kể chúng ta lạc xa Ngài đến mấy; Ngài luôn nôn nả và sẵn sàng đến với chúng ta theo cách chúng ta cần, để một lần nữa, chúng ta có thể đơm hoa kết quả.

Cây vả thật tốt phước. Trong thế giới ngày nay, một năm đã chậm, nói gì ba năm! Vậy mà cây vả có đến năm thứ tư! Chúa Giêsu luôn cho chúng ta cơ hội; không chỉ thời gian, Ngài còn chăm sóc dịu dàng dưới dạng ‘bón phân ân sủng’; Ngài không nổi giận cả khi không có một dấu hiệu nào được coi là hứa hẹn. Ngài sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo đảm rằng, ‘đất của linh hồn’ chúng ta nhất định sẽ sinh hoa trái, hoa trái Thánh Thần. Và dù Thiên Chúa không thể hoạt động trong chúng ta mà lại bất chấp chúng ta, dụ ngôn vẫn bảo đảm rằng, nỗ lực của Ngài sẽ luôn vượt xa mọi nỗ lực mà chúng ta có thể thực hiện. Qua thư Rôma hôm nay, Phaolô nói, “Thánh Thần của Đấng đã làm cho Đức Giêsu Kitô từ cõi chết sống lại, cũng cho xác phàm hay chết của anh em được sống!”. Họ sẽ trổ sinh hoa trái vì có Thánh Thần, Đấng thúc giục họ tìm kiếm Chúa; Thánh Vịnh đáp ca diễn tả, “Lạy Chúa, đây chính là dòng dõi những kẻ tìm kiếm thánh nhan Ngài!”.

Anh Chị em,

“Hãy chặt nó đi, để choán đất làm gì!”. Lời buộc tội thật khủng khiếp! Áp dụng dụ ngôn vào cuộc sống, chúng ta sẽ kinh hãi khi nghĩ rằng, cuộc sống mình hoặc cuộc sống của những người khác có thể cũng vô ích như vậy. Chặt nó đi! Cất nó đi! Chỉ vô tích sự! Bản án thật rõ ràng. Thế nhưng, bản án đó sẽ sớm được dỡ bỏ; cả với cây vả, lẫn linh hồn tôi! Tôi có biết ơn đủ về lòng thương xót triền miên của Thiên Chúa đối với ‘đất của linh hồn’ tôi, gia đình tôi, cộng đoàn của tôi không? Ôi, chiếc rìu không chặt vào tôi, gia đình, cộng đoàn tôi; nhưng Người Làm Vườn tốt bụng Giêsu sẽ lo liệu mọi việc! Ngài liệu thế nào? Ngài liệu chịu rìu chặt thay cho chúng ta một cách đẫm máu, chịu cả việc đóng chặt thân mình Ngài vào cây thập giá. Khi nói về đau khổ, một biểu hiện của tình yêu, trong cuốn “Bí Mật Cuộc Sống Nội Tâm”, Giám mục Luis Martínez đã có một hình ảnh rất đẹp khi viết, “Cây một dược chỉ cho phép nhựa thơm của nó tươm ra khi nó bị thâm tím; nước hoa rỉ ra từng giọt qua các vết rách của vỏ bọc chúng!”. Đúng, chính tôi sẽ là hoa trái tốt lành đầu tiên của Người Làm Vườn Giêsu cho linh hồn tôi, gia đình tôi và cộng đoàn tôi!

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, xin cho con trung thành cầu nguyện, sám hối; xin ân sủng Thánh Thần Chúa cải tạo ‘đất của linh hồn’ con, hầu con có thể sinh trái tốt lành như Chúa đang mỏi mắt trông đợi!”, Amen.

(Tgp. Huế)
 
Mỗi Ngày Một Câu Danh Ngôn Của Các Thánh
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
07:39 23/10/2021

42. Phàm người lưu luyến thế tục thì không thể kết hợp với Thiên Chúa, bởi vì lưu luyến cái gì thì biến thành cái đó.

(Thánh John of the Cross)

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Trích dịch từ tiếng Hoa trong "Cách ngôn thần học tu đức")


-----------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Mỗi Ngày Một Câu Chuyện
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
07:48 23/10/2021
90. HẠ MỒM NỂ NANG

Dưới ánh trăng, một đám người uống rượu quanh bàn, có tên sâu rượu nọ mỗi khi đưa thức ăn lên, người ta chưa cầm đũa thì hắn ta đã gắp mấy miếng rồi.

Có người cố ý hỏi:

- “Ở quê của các ông nếu gặp nguyệt thực, thì làm sao đối phó?”

Tên sâu rượu trả lời:

- “Quan địa phương mặc áo quan vào, dẫn mọi người lập đàn đánh trống cho đến khi mặt trăng xuất hiện mới thôi”.

Nói xong, thì cũng hỏi lại đối phương có phải làm như thế không, đối phương đáp:

- “Không, chúng tôi chỉ cầu khẩn”.

Hỏi:

- “Phương pháp cầu khẩn như thế nào?”

Đáp:

- “Mọi người chấp tay cúi đầu, cầu cứu với thiên cẩu (1): A di đà phật, lão gia, ngài ăn cũng quá trời, xin hạ mồm nể nang, lưu lại chút xíu để mọi người xem với chứ !”

(Hi đàm lục)

Suy tư 90:

Ăn nhiều, ăn ít, ăn ngồm ngoàm, ăn miệng kêu chép chép hoặc ăn nhóp nhép.v.v...thì người ta không sợ, nhưng con người ta sợ nhất là ăn hối lộ hay là ăn bẩn cũng thế thôi.

Ăn nhiều, ăn ít thì cũng chỉ trong phạm vi cái bao tử mà thôi, nhưng ăn hối lộ thì không còn trong phạm vi của bao tử nữa, mà lây lan ảnh hưởng to lớn đến xã hội và làm hại nặng nề đến sĩ diện quốc gia dân tộc, làm hại đến thế hệ con người mai sau, và nhất là tội nghiệp cho người nghèo...

Tham ăn thì ví như con chó nuôi trong nhà, nhưng ăn hối lộ thì ví như thiên cẩu (chó trời), bởi vì chỉ có thiên cẩu mới ăn ghê gớm như vậy.

Người Ki-tô hữu biết rằng, ăn hối lộ thì phạm đến giới răn thứ bảy và thứ mười của Thiên Chúa: thứ bảy chớ lấy của người, và thứ mười chớ tham của người, mà lấy của người và tham của người chính là ăn hối lộ, mà ăn hối lộ tức là nhận đồng tiền bất chính nên cũng gọi là ăn bẩn vậy.

(1) Theo truyền thuyết mê tín: nguyên do nguyệt thực là măt trăng bị thiên cẩu nuốt.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư)


--------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Mỗi Tuần SỐNG Một Câu Lời Chúa (CN 30 TN)
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
07:51 23/10/2021
CHÚA NHẬT 30 THƯỜNG NIÊN

Tin mừng: Mc 10, 46-52

“Thưa Thầy, xin cho tôi nhìn thấy được”.


Bạn thân mến,

Tuần này, Giáo Hội đưa ra một vấn đề cho mỗi người trong chúng ta tự trả lời, đó là Đức Tin của mình và lòng thương xót của Chúa có phù hợp ăn khớp với nhau trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta không –những người Ki-tô hữu? Chúng ta cùng nhau chia sẻ hai vấn đề này:

1. Đức tin là điều kiện để nhận ơn lành của Chúa.

Đức Chúa Giê-su chữa lành bệnh tật dễ như chúng ta lấy đồ vật trong túi ra, nhưng quan trọng hơn đó chính là đức tin của người mù, cũng như đức tin của những người đến xin Chúa chữa lành bệnh cho họ. Nếu họ không có đức tin, hoặc là họ không tin Đức Chúa Giê-su sẽ làm được, thì việc chữa lành khó khăn gấp nhiều lần, do đó, đức tin là điều quan trọng nhất đối với chúng ta. Đức tin làm cho bạn và tôi thấy được Thiên Chúa hiện diện trong cuộc sống của mình cũng như trong cuộc sống của anh chị em khác, và nhờ đức tin mà lời cầu nguyện của chúng ta có một “sức mạnh” trước mặt Thiên Chúa.

Con người ta có thấy mới tin, nhưng người mù thành Giêricô đã nghe (chứ không thấy) và đã tin, ông ta đã nghe bằng hai lỗ tai xác thịt, nhưng ông đã “thấy” bằng con mắt đức tin, và cái “thấy” này đã làm cho ông ta mạnh dạn tin tưởng rằng Đức Chúa Giê-su có thể làm cho ông được sáng mắt, và do đó bất chấp sự can ngăn của mọi người, bất chấp lời quở mắng của đám đông dân chúng, ông vẫn cứ kêu xin Đức Chúa Giê-su dủ lòng thương xót ông, và rồi đức tin của ông đã chữa ông như lời của Đức Chúa Giê-su nói.

2. Lòng thương xót của Chúa và đức tin của chúng ta.

Trong toàn bộ các sách Phúc Âm bạn và tôi đều thấy được tình yêu và lòng thương xót của Đức Chúa Giê-su trãi dài trên các chặng đường mà Ngài đã đi qua, nơi các địa phương mà Ngài đã đến, nơi đâu Ngài cũng bày tỏ một tâm tình yêu mến và xót thương dân chúng, bởi vì họ như đàn chiên không người dẫn dắt. Nhưng không phải vì thế mà Đức Chúa Giê-su dễ dãi làm phép lạ cho họ, bằng chứng là Ngài đã không làm một phép lạ nào ở quê nhà, bởi vì họ không có lòng tin, hay nói cách khác, họ đã coi thường khinh dễ Đức Chúa Giê-su khi họ cùng nhau bàn luận: “Ông này không phải là con của bác thợ mộc Giu-se sao...?”

Bệnh tật phần xác có liên quan đến phần hồn, bệnh phần xác là ngọn, bệnh phần hồn là gốc, chữa gốc thì ngọn cũng lành, cho nên khi nói với người mù: “Anh hãy về đi, đức tin của anh đã cứu anh”, thì Đức Chúa Giê-su cũng mặc khải cho chúng ta thấy một điều rất quan trọng: lòng thương xót của Ngài vốn đã có trên con người chúng ta, bao trùm cả vũ trụ, chỉ cần chúng ta tin, thì mọi việc sẽ được giải quyết nhẹ nhàng. Bởi vì đức tin thuộc về hồn và chữa lành thuộc về xác, khi chúng ta tin là lúc chúng ta được chữa lành. Muốn thì được.

Bạn thân mến,

Có những người tin nhưng vẫn còn hồ nghi vào tình thương và quyền năng của Thiên Chúa; có những người tin nhưng đức tin của họ được đo bằng vật chất, bởi vì khi cầu xin mà không được thì oán trách và bỏ cuộc; có những người tin nhưng lòng tin “chập chờn” trước những thử thách mà có lúc họ cho rằng Thiên Chúa không tồn tại...

Thánh lễ Mi-sa là nơi mà Đức Chúa Giê-su tỏ lộ lòng thương yêu vô bờ bến của Ngài đối với nhân loại, và là nơi mà đức tin của mỗi người trong chúng ta được củng cố kiện toàn nhất, bởi vì nơi đây –thánh lễ- bạn và tôi được ăn và uống Máu Thịt của Đức Chúa Giê-su Ki-tô, Đấng chữa lành bệnh tật trong tâm hồn và nơi thân xác của con người.

Xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

---------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Chúa nhật Truyển Giáo (B)
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
07:54 23/10/2021
CHÚA NHẬT LỄ TRUYỀN GIÁO

Tin mừng: Mt 28, 16-20.

“Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ.”


Bạn thân mến,

Mỗi năm một lần, Giáo Hội –trong ngày lễ truyền giáo- đã long trọng nhắc nhở chúng ta về vai trò và bổn phận của người Ki-tô hữu trong cuộc sống ở trần gian, đó là sống và làm chứng nhân cho Tin Mừng, tức là truyền giáo. Truyền giáo tức là đem cái mình đã tin, đã cảm nghiệm và đã sống cho người khác cùng tin, cùng cảm nghiệm, và cùng sống như chúng ta vậy.

Truyền giáo ở đâu? Thưa, ở đâu có mặt chúng ta thì ở đó chính là địa điểm truyền giáo của mình, nhưng có ba nơi mà bạn và tôi cũng như những người Ki-tô hữu khác cần phải làm chứng cho Tin Mừng.

1. Gia đình là nơi truyền giáo đầu tiên của người Ki-tô hữu, có người sẽ cười và nói rằng gia đình của mình toàn là đạo gốc, ai cũng có đạo hết, truyền giáo làm gì nữa ! Vâng, gia đình toàn là người có đạo, nhưng cuộc sống của mỗi người trong gia đình chưa chắc là cuộc sống của người có đạo: cha thì cả ngày say lè nhè, mẹ thì buồn bực hết la rầy con cái đến mắng chồng, thế là gia đình mất đi cái hạnh phúc thuở ban đầu mới cưới nhau; hoặc là cha mẹ thì siêng năng đi lễ đọc kinh, làm việc lành, nhưng con cái thì sống như những người vô đạo, có đứa thì lấy chồng lấy vợ không theo phép đạo, có đứa thì bỏ nhà đi bụi, có đứa thì không đến nhà thờ.v.v...

Cha mẹ có trách nhiệm truyền giáo cho con cái bằng những gương lành gương tốt, con cái truyền giáo cho cha mẹ bằng sự vâng lời, chăm chỉ học hành vì lòng yêu mến Thiên Chúa.

2. Địa điểm thứ hai mà chúng ta phải truyền giáo
là giáo xứ của chúng ta, trong giáo xứ có cha sở, cha phó, ban đại diện giáo dân và giáo dân, tất cả tập hợp lại thành một cộng đoàn thờ phượng Thiên Chúa, tuy nhiên không phải tất cả mọi giáo dân đều trở thành người gương mẫu, không phải tất cả giáo dân đều là con cái ngoan của Thiên Chúa và của Giáo Hội !

Có những giáo dân vì bất mãn một ai đó mà không đến nhà thờ hoặc không tham dự các sinh hoạt chung ở giáo xứ, chúng ta phải truyền giáo cho họ; có những giáo dân chỉ có tên trong sổ Rửa Tội, nhưng cuộc sống của họ thì giống như họ không phải là người công giáo; có những giáo dân thích chia rẻ người này với người nọ trong giáo xứ.v.v…tất cả những thực trạng ấy, cũng để cho bạn và tôi quan tâm và cầu nguyện, cũng có nghĩa là chúng ta phải truyền giáo cho giáo xứ của chúng ta.

Cha sở và cha phó có trách nhiệm làm gương lành gương tốt cho giáo dân noi theo, bởi vì giáo dân đều nhìn vào cách sống của các linh mục để bắt chước các ngài; mỗi giáo dân đều có bổn phận truyền giáo cho nhau bằng chính đời sống phục vụ và yêu thương tha nhân...

3. Nơi thứ ba mà chúng ta phải truyền giáo là công sở, công ty, trường học, chợ búa hoặc là nơi nào có sự hiện diện của bạn và tôi hoặc người Ki-tô hữu.

Khi mà trong gia đình và nơi giáo xứ chúng ta đã làm tốt bổn phận của người Ki-tô hữu, thì tinh thần truyền giáo này cũng đi theo chúng ta đến những nơi mà bạn và tôi đến để làm việc, học hành, buôn bán, trong tất cả những nơi ấy, chúng ta đều trở nên những nhà truyền giáo sống động và nhiệt tình, bằng những việc làm cụ thể đơn giản và rất đời thường như một cái bắt tay với nụ cười tươi, như chu toàn bổn phận được giáo phó, như sống hòa nhã với mọi người.v.v...tất cả đều thấm nhuần tinh thần bác ái của Phúc Âm, thế là người ta dần dần nhận ra khuôn mặt của Đức Chúa Giê-su nơi chúng ta rồi vậy.

Bạn thân mến,

Mệnh lệnh truyền giáo của Đức Chúa Giê-su không những cho các tông đồ mà thôi, nhưng còn cho tất cả những ai đã được lãnh nhận bí tích Rửa Tội trở thành con cái của Thiên Chúa.

Tất cả chúng ta đều là con cái của Thiên Chúa, ngày hôm nay bạn và tôi nên tự hỏi mình: cuộc đời tôi có bao nhiêu lần làm chứng nhân cho Đức Chúa Giê-su, và có bao nhiêu lần tôi đã bỏ qua cơ hội làm chứng cho Đức Chúa Giê-su, cho đức tin mà tôi đã tin theo?

Xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

----------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Suy niệm Khánh nhật truyền giáo
Linh mục Phaolô Phạm Trọng Phương
09:23 23/10/2021
Suy niệm Khánh nhật truyền giáo

Chúng tôi không thể không nói về những điều chúng tôi đã thấy và đã nghe” (Cv 4, 20)

Truyền giáo là bản chất của Giáo hội. Vì là bản chất, là bổn phận, là trách nhiệm nên Giáo hội không thể không loan báo Tin mừng, không thể truyền giáo, không thể không là chứng nhân giữa đời bằng cuộc sống đượm tình bác ái yêu thương. Vì thế, những ai đã lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy đều phải mang sứ mạng loan báo Tin mừng trong mọi nơi mọi lúc cho tất cả mọi người, nhất là cho những ai chưa nhận biết Đức Giê-su, Đấng cứu độ duy nhất. Tuy nhiên, làm sao trở nên người loan báo Tin mừng cho người khác nếu bản thân mỗi người chưa đủ hiểu biết và thấm nhuần giới răn của Thiên Chúa trong cuộc sống thường ngày? Làm sao là chứng nhân nếu cách sống, lời nói và hành vi cử chỉ của chúng ta chưa thật tốt, chưa thật sự xứng đáng và trở nên gương sáng?

Thật vậy, để trở nên người loan báo Tin mừng đúng nghĩa, chúng ta được mời gọi trước tiên phải bén rễ sâu vào Đức Giê-su Ki-tô để gắn bó, thấu hiểu và thuộc trọn về Ngài. Thứ đến, chúng ta sẵn sàng ra đi để làm chứng cho tất cả những gì chúng ta đã nghe, đã biết về Đức Giê-su Ki-tô bằng cuộc sống. Điều này, chính Đức Thánh Cha đã chọn câu chủ đề cho sứ điệp truyền giáo năm 2021: “Chúng tôi không thể không nói về những điều chúng tôi đã thấy và đã nghe” (Cv 4, 20)”.

Tại sao Đức Thánh Cha đã chọn chủ đề này vậy?

Đứng trước những thách đố của thời đại này, cách riêng là đại dịch Covid 19 đang hoành hành, con người đang phải đối diện với những thử thách về đời sống hằng ngày, đặc biệt là đời sống đức tin. Đức Thánh Cha muốn mời gọi mỗi người Kitô hữu, những người đã được cảm nghiệm, đụng chạm và sống với Đức Kitô qua tương quan đời sống cộng đoàn hay cá nhân. Họ hãy can đảm dấn thân, ra đi và loan truyền về tình thương cứu độ của Thiên Chúa cho tất cả mọi người. Mặt khác, Đức Thánh Cha đã dựa vào lời chứng của các Tông Đồ, những người đã cùng ăn, cùng uống và cùng sống với Đức Giê-su. Các ông đã cảm nghiệm tình cha con, nghĩa thiết, các ông cũng đã chứng kiến những nghĩa cử mà Đức Giêsu đã thực thi, đặc biệt là tình yêu của Thiên Chúa dành cho người nghèo và những người bị bỏ rơi. Từ lời chứng các Tông đồ, Đức Thánh Cha mời gọi người Kitô hữu can đảm ra đi loan báo Tin mừng cho tất thảy mọi người. Không ai tự cho phép mình trốn tránh trách nhiệm cao cả này.

Không ai cho người khác mình không có

Một tín hữu Công Giáo làm sao trở nên một chứng nhân đích thực nếu trước đó người ấy không có đời sống cầu nguyện thâm sâu, nếu không có sự gặp gỡ liên lỉ và đón nhận những sứ điệp, lời nói và cách sống của Chúa Giê-su Ki-tô. Chỉ trở nên người truyền giáo đúng nghĩa cho thời đại hôm nay là sống như Chúa Giê-su đã sống, yêu như Chúa Giê-su đã yêu, hành động như Chúa Giê-su đã hành động, gặp gỡ như Chúa Giê-su đã gặp gỡ, nói như Chúa Giê-su đã nói,…Ngược lại, nếu sống loại trừ, vô cảm, ích kỷ, tham lam, hận thù, ghen ghét, nói hành nói xấu, buôn gian bán lẫn, lừa dối, trộm cắp, lộn vợ lộn chồng, chửi tục nói thề, say sưa rượu chè, cờ bạc lô đề,…thì chúng ta vô tình hay hữu ý đã trở nên bức tường ngăn cách hay trở nên phản chứng Tin mừng cho anh chị em chung quanh, nhất là đối với những người chưa nhận biết Chúa.

Để sống chứng nhân cách hữu hiệu và có sức lan toả rộng cũng như sâu, Chúa Thánh Thần là tác nhân đóng vai trò chính yếu và tối quan trọng để dẫn dắt, hướng dẫn, đồng hành và đưa mỗi người đến với Ngôi Hai Thiên Chúa cũng như sinh hoa kết quả dồi dào cho hết thảy mọi người, đặc biệt cho những anh chị em lương dân đang sống kề cạnh chúng ta. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid -19 đang hoành hành, trong sứ điệp truyền giáo 2021, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô khuyến cáo người Kitô hữu không được thoái lui, sợ hãi hay thỏa hiệp trước những ru ngủ của thế gian. Trái lại, Ngài lên án, vạch mặt những cám dỗ của thời cuộc. Hơn thế nữa, theo Ngài, niềm hy vọng Kitô giáo sẽ dẫn nhân loại đến bến bình an. Vì vậy, mỗi người, mỗi gia đình hãy khiêm tốn trở nên khí cụ, cánh tay nối dài để chuyển trao, rao giảng về một Đấng Kitô Phục sinh. Chính Ngài sẽ xua tan mọi bóng đêm của ma quỷ, tội lỗi và dẫn đưa mọi người đến chân lý vẹn toàn, ánh sáng của Đức tin đặc biệt cho những người bị bỏ rơi. Một Đức Kitô gần gũi, thân thiện, và đầy lòng xót thương.

Truyền giáo ngày nay?

Đứng trước ‘giông tố hiện tại’, là đại dịch, hơn ai hết, ki-tô hữu được mời gọi hãy sống mối tình liên đới, tình huynh đệ, tình tương thân tương ái, mà không phân biệt lương hay giáo, sắc tộc, vì tất cả là anh chị em trong gia đình nhân loại. Quả thật, ‘Vi-rus Co-ro-na’ xuất hiện cũng như lan toả thì ai cũng sợ và không muốn nó lây lan, lây nhiễm rộng, nhưng chúng ta cần lây lan và làm cho lây nhiễm càng rộng càng tốt con “vi-rút bác ái, vi-rút yêu thương, vi-rút quan tâm và bao dung”. Đây là cách thức truyền giáo, loan báo Tin mừng mà Chúa và Mẹ Giáo hội mong muốn.

Bên cạnh biết ơn những mẫu gương, những nhà thừa sai đã có những chứng ta sống động trong công cuộc loan báo Tin mừng, thì có một điều mà chúng ta không nên từ chối với nhau rằng là càng ngày càng ít người trẻ dấn thân hơn cho sứ vụ loan báo Tin mừng, ngay cả những người được thánh hiến và được chọn gọi qua thừa tác vụ linh mục. Hình như nói đến việc dấn thân, hy sinh và đi đến những vùng xa xôi, héo lánh, hoang sơ, nơi giáo lương lẫn lộn, là một điều gì đó xa xôi và không dễ gì được đón nhận khi ai đó được sai đến chưa nói đến là tinh thần tự nguyện xung phong lên đường truyền giáo.

Tóm lại, lệnh truyền của Chúa Giê-su trước khi về trời mà Tin mừng của Thánh Mác-cô hôm nay trình thuật: “Hãy đi khắp cả thiên hạ rao giảng Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo.” vẫn còn tiếp tục vang vọng và rất thời sự với tất cả mỗi người chúng ta ngày nay. Quả thật, khánh nhật truyền giáo hôm nay như một lời thức tỉnh và mời gọi chúng ta ý thức bổn phận cần thiết truyền giáo của mỗi người để sẵn sàng lên đường dấn thân làm chứng trong mọi ngõ ngách cho mọi người, nhất là cho những đồng bào chưa cùng niềm tin với chúng ta bằng cuộc sống bác ái, yêu thương và hiệp nhất.

Linh mục Phaolô Phạm Trọng Phương
 
Giáo Hội Và Nước Thiên Chúa
Lm. Giuse Nguyễn Văn Nghĩa
09:25 23/10/2021
Giáo Hội Và Nước Thiên Chúa

(Thứ Ba sau Chúa Nhật XXX TN - Lc 13,18-21)

Không phải vô cớ mà Alfred Firmin Loisy (1857-1940), một cựu linh mục và là nhà phê bình, thường chỉ trích Giáo Hội đã nói: “Chúa Giêsu loan báo Nước Trời thì Giáo Hội đã đến”. Không có lữa thì làm sao có khói. Dù rằng Alfred Firmin Loisy có lý do nào đó để phê phán Giáo hội, tuy nhiên ông đã lầm khi quan niệm hai thực tại Giáo hội và Nước Trời là một. Sự sai lầm này đã từng có không chỉ khởi đi từ thời các giáo phụ khi có nhiều vị như Inhaxiô thành Antiôkia, Grêgôri thành Nysse, Âugustinô… khẳng định rằng: “Ngoài Giáo hội không có ơn cứu độ” mà còn kéo dài đến gần cuối thế kỷ XX.

Những ngày gần đây có nhều trăn trở và suy tư của một vài bậc vị vọng và nhiều thần học gia về tương lai của Giáo Hội. Thi thoảng có vài nỗi lo âu xuất hiện, nhưng vẫn có đó nhiều xác tín về sự tồn tại và phát triển của Giáo Hội, tuy nhiên hình thức hiện hữu có thể đổi thay. Bài Tin Mừng được trích đọc trong ngày thứ Ba sau Chúa Nhật XXX TN tường thuật những lời của Chúa Giêsu về sự tăng trưởng cách diệu kỳ của Nước Thiên Chúa qua hai dụ ngôn ngắn gọn: “hạt cải” và “nắm men trong bột”. Xin có cái nhìn về Nước Thiên Chúa là vương quốc của tình yêu và chân lý, của tự do và trách nhiệm để thoáng nhận ra sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của Nước Trời như lời Chúa Giêsu khẳng định.

Sứ mạng chính yếu của Chúa Kitô khi vào trần gian này là loan báo và xây đựng Nước Thiên Chúa. Người thực thi điều này bằng lời rao giảng, các hoạt động cứu nhân độ thế, nhất là bằng cuộc khổ nạn và phục sinh của Người. Và phải xác tín rằng chính Người là Nước Thiên Chúa như lời Người khẳng định: “Nước Thiên Chúa ở giữa các ngươi” (Lc 17,21).

Ròng rã ba năm rao giảng Tin Mừng, Chúa Giêsu không ngừng loan truyền chân lý, dẫu cho có khi đụng chạm đến nhiều người quyền cao chức trọng. Người miệt mài thi ân giáng phúc cho nhân trần đến nỗi không còn thời giờ ăn uống nghỉ ngơi. Người truyền dạy phải biết yêu thương nhau cách đủ đầy các mặt trong tình liên đới đến cùng. Thậm chi khi đang dâng của lễ mà chợt thấy có người anh em đang có điều gì bất hòa với mình thì hãy để của lễ lại đó, trở về làm hòa với người anh em trước đã (x.Mt 5,20-26).

Vương quốc tình yêu và chân lý đang triển nở hầu khắp trên hành tinh xanh này. Ngày nay người ta trên thế giới, kể cả đám đông dân chúng và những người kém phận đều khao khát và tìm nhiều cách để đòi hỏi quyền tiếp cận sự thật. Ủy ban Nobel Na Uy đã quyết định trao giải Nobel Hòa Bình năm 2021 cho hai nhà báo là Maria Ressa và Dmitry Muratov vì những nỗ lực bảo vệ quyền tự do ngôn luận là một đan cử. Dù cho mức độ thực hiện thì còn phải xem xét, nhưng tại quê hương nhà Việt Nam, khẩu hiểu: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” cũng nói lên xu thế tất yếu của thời đại. Chân lý sẽ giải thoát chúng ta khỏi ách kìm giữ của satan (x.Ga 8,31-42).

Việc liên đới với nhau trong tình yêu ngày càng tăng trưởng mọi mặt. Hoàn cảnh dịch bệnh đang hoành hành càng làm nổi rõ sự tương thân tương ái cách rõ nét. Tình yêu liên đới này như đang dần vượt qua tình trạng “bầu bí chung giàn”, giới hạn, cục bộ. Đã và đang có đó nhiều con tim, khối óc, bàn tay, hầu bao mở ra vì tha nhân chỉ trên nền tảng là đồng loại, bất phân màu da, sắc tộc hay biên giới.

Hai phạm trù tình yêu và chân lý phải luôn song hành. Sự thật mà vắng tình yêu thì dễ trở thành sự kết án, xét đoán, loại trừ. Tình yêu mà thiếu sự thật thì dễ trở thành hình thức và nhiều khi chỉ là sự giả dối, thậm chí là cách thế để lọc lừa.

Nước Trời là vương quốc của tự do và trách nhiệm đang phát triển như nắm men trong thúng bột. Đến thế gian này sứ mạng chính của Chúa Kitô là giải thoát con người khỏi ách nô lệ của thần dữ và dẫn đưa loài người trở về tình trạng con cái tự do của Cha trên trời. Là đoàn con cái tự do thì chúng ta phải có trách nhiệm với Cha trên trời và với nhau. Việc nỗ lực làm sáng Danh Cha, làm cho Nước Cha trị đến và ý Cha thể hiện là một vịnh dự và cũng là bổn phận của đoàn con cái. Sự tự do trong đời con cái đòi hỏi chúng ta phải có trách nhiệm với hạnh phúc và phần rỗi của tha nhân vì là anh chị em của mình (x.Mt 6,7-15).

Nước Trời đang tăng trưởng cách đáng kinh ngạc trước mắt chúng ta. Ngày nay nhân dân nhiều quốc gia trên thế giới quyết tâm đòi hỏi món quà vô giá mà Thượng đế ban cho đó là sự tự do. Họ sẵn sàng trả nhiều giá đắt để được hít thở bầu khí tự do, vì vẫn còn có đó nhiều người không chỉ muốn mà còn tìm đủ cách thế bắt kẻ khác làm nô lệ dưới nhiều hình thức. Bên cạnh đó các hình thức sống có trách nhiệm hơn với xã hội, với các tập thể lớn nhỏ mình thuộc về, nhất là với những người nghèo hèn, kém phận, xem ra ngày càng nở rộ đó đây. Văn hóa từ chức là một hình thái biết sống có trách nhiệm khi bản thân không thể chu toàn bổn phận hoặc để xảy ra lỗi lầm nào đó di hại cho xã hội.

Hai phạm trù tự do và trách nhiệm cũng cần phải sánh đôi. Đã tự do thì phải có trách nhiệm không chỉ với bản thân mà còn với cả tha nhân và xã hội. Khi biết sống có trách nhiệm thì chúng ta sẽ giúp nhau ngày càng được tự do hơn như những người anh chị em trưởng thành.

Giáo Hội là dấu chỉ của Nước Trời. Dấu chỉ không hiện hữu cho chính nó mà là cho thực tại nó hướng về, chỉ về. Như thế sự hiện hữu của Giáo hội là để phục vụ cho Nước Thiên Chúa. Dù cho cách thế hiện hữu của Giáo Hội hữu hình có đổi thay ra sao thì trong đức tin chúng ta tin nhận rằng Nước Thiên Chúa mãi đang triển nở vì chính Thiên Chúa là Đấng dựng xây Nước của Người.

Theo cái nhìn của cha Karl Rahner thì chúng ta luôn giữ vững niềm hy vọng vì có đó nhiều người ngoài Công Giáo, ngoài Kitô giáo, thậm chí là vô thần đang góp phần làm cho Nước Thiên Chúa hiển trị. Họ là những người hâm mộ chân lý, hăng say loan truyền sự thật trong tình yêu liên đới. Họ là những người biết thật lòng xả thân vì đồng loại cách bất vụ lợi. Họ là những người không chỉ muốn sống trong tự do mà còn sẵn sàng đòi hỏi sự tự do cho bản thân và tha nhân. Đây chính là một cách thể biểu hiện tinh thần trách nhiệm của họ. Nếu họ là người ngoài Kitô giáo thì họ cũng là Kitô hữu,“Kitô hữu vô danh”.

Giáo Hội Công Giáo thế nào cũng phải đổi thay nhiều mặt. Phải đổi thay về cơ chế luật lệ, về cả lề lối sống đức tin. Xin đừng quá băn khoăn lo lắng rằng Giáo hội sẽ ra sao về hình thức bên ngoài hay về số lượng tín hữu có lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy có thể giảm sút. Điều đáng băn khoăn là Giáo hội canh tân như thế nào để có thể sống đúng căn tính của mình là một khí cụ phục vụ Nước Thiên Chúa, hầu cho vương quốc của tình yêu và chân lý, của tự do và trách nhiệm tăng trưởng đúng đẹp thánh ý Người.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Nghĩa – Ban Mê Thuột
 
Như Một Giấc Mơ
L.m. Giuse Trương Đình Hiền
09:27 23/10/2021
Như Một Giấc Mơ

(Khánh Nhật Truyền Giáo 2021)

Sáng nay, thứ Bảy 24 tháng 10 của năm 2021, lên bàn phím, vô Google gõ thử hai từ “Truyền Giáo” thì lập tức, chưa đầy 6 giây, được thông báo có khoảng 195 triệu kết quả. Mình chắc mẫm: Ồ “Truyền giáo” cũng quan trọng đấy chứ ! Nhưng “bé cái lầm” ! Sau đó gõ tiếp chữ “Sex”, thì chưa đầy 3 giây, đã cho kết quả 6 tỷ chín trăm triệu ! Và lần lượt gõ thêm mấy từ khác như “tiền bạc”, “kinh tế”, “tài chánh”… từ nào cũng cho kết quả vượt trội hai từ “truyền giáo”. Riêng mấy từ như “Thiên Chúa”, “đạo đức”, “thánh thiện”, “ơn cứu độ”… thì ít ỏi đến thảm hại !

Thì ra, câu chuyện “truyền giáo” hay những gì liên quan đến “Thiên Chúa”, “ơn cứu độ”, “lòng đạo đức”, “sự thánh thiện”… xem ra không là điều đáng quan tâm của loài người hôm nay. Và như thế, xem ra cái viễn tượng huy hoàng của ơn cứu độ mà ngôn sứ Isaia đã được khải thị từ mấy ngàn năm trước e còn xa xăm tít tắp: “Hãy đứng lên, hãy tỏa sáng ra, hỡi Giê-ru-sa-lem! vì sự sáng của ngươi đã tới, và vinh quang của Chúa đã bừng dậy trên mình ngươi”. (Bđ 1).

Nói thì nói vậy, chứ nếu đem so sánh “195 triệu bản tin liên quan đến truyền giáo” trong vòng mấy giây của mạng Google lan toả trên khắp thế giới hôm nay với bản “tin vui Phục Sinh” theo bước chân âm thầm lặng lẽ của mỗi mình cô Maria từ Mồ Trống trở về, thì quả thật, sau hai ngàn năm, công cuộc loan báo Tin Mừng đã được nhân lên gấp trăm, gấp triệu. Và như thế, có thể khẳng định rằng: mệnh lệnh “các con hãy đi giảng dạy muôn dân” (Mt 28,19) hay “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo” (Mc 16,15) mà Chúa Giêsu trao cho các Tông Đồ, cho Hội Thánh đã được thực hiện nghiêm túc, cho dù chưa đạt được kết quả “trăm phần trăm”.

Phải chăng cũng vì cái kết quả “chưa được trăm phần trăm” đó mà, như thư mục vụ về truyền giáo năm nay của Đức Giám Mục giáo phận nêu bật, “Tháng 10 hằng năm được Giáo hội chọn làm Tháng Truyền giáo, mở đầu với lễ kính thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu là Bổn mạng các xứ truyền giáo, trong đó có Việt Nam của chúng ta. Cao điểm của Tháng Truyền giáo là Khánh nhật Truyền giáo được cử hành vào Chúa nhật áp chót của tháng 10” (số 1).

Cùng với mục tiêu của “tháng mười truyền giáo” và của ngày “Khánh nhật truyền giáo”, Đức Cha cũng nhắc đến những công việc, hành động cần thực hiện trong thời điểm đặc biệt nầy: “Trong ngày này, toàn thể Giáo hội hiệp thông trong lời cầu nguyện cùng với những hy sinh để cầu cho công cuộc truyền giáo trên toàn thế giới cũng như tại các địa phương. Đây cũng là dịp để mỗi Kitô hữu suy nghĩ về nhiệm vụ loan báo Tin Mừng mà mình đã lãnh nhận trong bí tích Rửa tội và bí tích Thêm sức, về cách thực hiện nhiệm vụ ấy trong những hoàn cảnh khác nhau và về nhiệt tình truyền giáo của mình, để cải thiện và ngày càng gia tăng hiệu quả của công cuộc truyền giáo” (số 1).

Theo mệnh lệnh của Chúa Giêsu hay như lời Đức Cha vừa nhắn gởi: nhiệm vụ loan báo Tin Mừng gắn liền với bí tích Rửa Tội và Thêm Sức nên không một Kitô hữu nào được miễn trừ; hơn nữa, trong chiều kích đức tin, “ân sủng và tình yêu” một khi đã được nhận lãnh và cảm nhận thì không được “giữ bo bo” cho riêng mình mà cần phải sẻ chia và loan báo. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh điều này trong sứ điệp Truyền giáo năm nay: “Một khi đã được trải nghiệm sức mạnh tình thương của Thiên Chúa và nhận ra sự hiện diện từ phụ của Người trong đời sống cá nhân và cộng đoàn của chúng ta, chúng ta không thể không công bố và chia sẻ điều chúng ta đã thấy và đã nghe” (SĐTG 2021).

Vã lại, cái thế giới mà chúng ta đang sống, một thế giới ngập tràn ánh sáng của văn minh kỹ thuật, của sự giàu sang vật chất…, nhưng cũng chất chứa đầy dẫy bóng tối của đói khát lầm than, của hận thù chia rẽ, của tội lỗi dục vọng…, thứ bóng tối mà chỉ có “ánh sáng cứu độ của Thiên Chúa” toả rạng trên thân mình Giáo Hội, trên đoàn Dân mới, mới đủ sức xua tan, đẩy lùi, như ngôn sứ Isaia đã từng được khải thị trước mấy ngàn năm: “Kìa tối tăm đang bao bọc địa cầu, và u minh phủ kín các dân, nhưng trên mình ngươi Chúa đang đứng dậy, và vinh quang của Ngài xuất hiện trên mình ngươi. Chư dân sẽ lần bước tìm về sự sáng của ngươi, và các vua hướng về ánh bình minh của ngươi”. Vâng, Giáo Hội Chúa Kitô chính ánh sáng, mỗi một người Kitô hữu chính là ánh sáng: “các con là ánh sáng cho thế gian” (Mt 5,14) và “ánh sáng đó cần phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ để họ thấy những công việc tốt đẹp của các con mà tôn vinh Cha Đấng ngự trên trời” (Mt 5,16).

Thế nhưng, công việc “chiếu giãi ánh sáng vào trong đêm tối của thế gian” lại là chuyện “đội đá vá trời” xét theo phương diện loài người. Thật vậy, Đức Thánh Cha đã nhắc lại kinh nghiệm đầy khó khăn và thách đố của buổi đầu truyền giáo của Giáo Hội sơ khai: “Các Kitô hữu sơ thời bắt đầu cuộc sống đức tin của họ giữa sự thù nghịch và khó khăn. Các kinh nghiệm về tình trạng bị loại trừ và giam cầm, cộng với các cuộc đấu tranh bên trong và bên ngoài, có vẻ như nói ngược lại và thậm chí phủ nhận những điều họ đã thấy và đã nghe” (SĐTG 2021). Thế nhưng, đây là cách mà họ đã thể hiện: “Nhưng, những trải nghiệm ấy, thay vì là một khó khăn hay một trở ngại khiến họ lui bước hay khép kín trong nội bộ, trái lại, chúng thúc đẩy họ biến những vấn đề, những mâu thuẫn và những khó khăn thành những cơ hội cho sứ mạng. Những giới hạn và những trở ngại trở thành một cơ hội ưu việt để xức dầu Thần Khí Chúa cho mọi sự và mọi người” (SĐTG 2021). Đó chính là chứng từ được ghi đậm nơi từng trang sách Công vụ Tông Đồ mà Đức Thánh Cha, trong sứ điệp Truyền Giáo 2021, đã nêu ra như một bằng chứng đầy thuyết phục về công cuộc truyền giáo buổi sơ thời của Hội Thánh: “Sách Công Vụ dạy chúng ta chịu đựng những khổ cực bằng cách bám chặt vào Đức Kitô, để lớn lên trong “niềm xác tín rằng Thiên Chúa có thể hành động trong mọi hoàn cảnh, thậm chí cả giữa những cái có vẻ là thất bại” và chắc chắn rằng “tất cả những ai phó thác mình cho Thiên Chúa thì sẽ sinh hoa kết quả dồi dào” (Evangelii Gaudium số 279) (SĐTG 2021).

“Tháng Mười Truyền giáo” và ngày “Khánh Nhật Truyền giáo” năm nay, như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc đến trong sứ điệp truyền giáo, đã diễn ra trong bối cảnh cả thế giới vẫn còn chìm ngập trong bóng tối của cơn đại dịch Covid-19 mà những hệ luỵ đau thương và đầy thách đố tiêu cực đang tác dụng trên đời sống Giáo Hội cũng như mọi người. Tuy nhiên, ngài mời gọi dân Chúa hãy học kinh nghiệm của thời Công vụ tông đồ bám chặt vào Đức Kitô và để Chúa Thánh Thần hướng dẫn, ra đi loan báo và làm chứng về sứ điệp Phục Sinh, về niềm hy vọng: “Đức Giêsu Kitô đã chiến thắng tội lỗi và sự chết và bây giờ là Đấng toàn năng. Đức Giêsu Kitô đang sống thực sự” (Evangelii Gaudium, 275) và muốn chúng ta sống, đầy tình huynh đệ, và có khả năng yêu quí và chia sẻ thông điệp hy vọng này. Trong các hoàn cảnh hiện nay của chúng ta, nhu cầu cấp bách là phải có những người thừa sai của niềm hy vọng, những người được Chúa xức dầu để có thể cống hiến một lời nhắc nhở tiên tri rằng không ai được cứu rỗi một mình” (SĐTG 2021).

Riêng Đức Giám Mục giáo phận chúng ta lại nhắc đến hiệu quả thần diệu của Kinh Lạy Cha được Đức cố Giám Mục Phaolô Huỳnh Đông Các phát động cầu nguyện cho công cuộc tái truyền giáo cho vùng Bắc Bình Định sau “biến cố 75”; và dĩ nhiên, phương thức “cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo với Kinh Lạy Cha” chắc chắn không bao giờ lỗi thời.

Từ “khải thị” xem ra đầy huyển tưởng của ngôn sứ Isaia về một Giêruslem bừng sáng, đến những bước chân vội vã đầy hoảng sợ lo âu mang tin mừng Phục sinh của người thiếu phụ Maria Mađalêna của buổi bình minh ngày Thứ Nhất trong tuần, rồi cuộc tử đạo của thủ lãnh Tông Đồ Phêrô, Phaolô và hàng trăm ngàn Kitô hữu tử đạo thời bạo chúa Nêrô… cho đến hôm nay, với hơn hai tỉ người tin vào Chúa Kitô, trong đó có hơn một tỉ người thuộc Giáo Hội Công Giáo…, chuyện truyền giáo ôi thật lạ lùng !; và với giáo phận Qui Nhơn chúng ta, từ một cộng đoàn duy nhất sau 75 nay đã có 7 giáo xứ và 3 giáo họ biệt lập…, quả thật, công cuộc loan báo Tin Mừng “cho mọi người được cứu rỗi và đến nhận biết chân lý” (Bđ 2) chẳng khác nào như một “giấc mơ”, một giấc mơ đã, đang và sẽ trở thành hiện thực. Amen.

Giuse Trương Đình Hiền

 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Sau đại dịch coronavirus, luân lý trong xã hội càng xuống thấp hơn. Vụ án giết vợ cướp của tại Ấn Độ
Đặng Tự Do
05:23 23/10/2021


Đức Hồng Y Baselios Cleemis Thottunka, Giáo chủ Giáo Hội Công Giáo Syro-Malankara, từng làm chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Ấn Độ trong nhiệm kỳ 2014 đến 2018 bày tỏ quan ngại rằng đại dịch coronavirus đang gây ra một sự suy thoái nghiêm trọng trong xã hội Ấn. Sau một thời gian dài lockdown, nhiều người rơi vào những khó khăn tài chính và xoay sở mọi cách, bạt chấp cả các thủ đoạn, để thoát ra.

Nhận xét của ngài được minh họa bằng một bản án chung thân hai đời, cụ thể là án tù chung thân kéo dài trong 200 năm cho một người đàn ông giết vợ bằng một thủ đoạn vô cùng tàn độc.

Hôm thứ Tư 13 tháng 10, một người đàn ông ở Ấn Độ đã bị tuyên án chung thân hai lần vì giết vợ bằng một vũ khí rất là bất thường: đó là dùng một con rắn hổ mang có nọc độc cực cao.

Các chi tiết kinh hoàng của vụ án đã thu hút sự chú ý của quốc tế. Trong phán quyết, Tòa án Tối cao của Ấn Độ cảnh báo rằng vụ án này thể hiện một xu hướng ngày càng tăng ở quốc gia đông dân nhất hành tinh, nơi những kẻ giết người sử dụng rắn độc để cố gắng tạo hiện trường giả như cái chết đã xảy ra một cách tình cờ.

Sooraj Kumar đã bị kết án hôm thứ Tư sau khi bị một tòa án cấp dưới ở bang Kerala kết tội giết người vào hôm thứ Hai.

Tại Ấn Độ, trong một cuộc hôn nhân, nhà gái phải trả cho chú rể một khoản tiền hồi môn lớn đến mức nhiều cô gái đành phải sống một mình suốt đời vì không có của hồi môn.

Theo các công tố viên, Kumar cưới vợ vì của hồi môn, và tài chính của gia đình vợ, nhưng nhanh chóng không hài lòng với cuộc hôn nhân và bắt đầu âm mưu giết cô.

Hariram Shankar, trợ lý giám đốc cảnh sát ở Kerala, nói với NBC News: “Nếu ly hôn với cô ấy, anh ta sẽ phải nhả ra tất cả tài sản của cô ấy”.

“Nếu anh ta giết cô ấy thông qua một vũ khí giết người rõ ràng, thì của cải cũng sẽ phải được trả lại”.

“Vì thế, anh ta muốn loại bỏ cô ấy thông qua một cái gì đó giống như một vụ tai nạn”.

“Nhưng trong quá trình điều tra, chúng tôi nhận thấy rằng đây là một vụ giết người được lên kế hoạch kỹ lưỡng.”

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trường hợp tử vong do rắn cắn rất phổ biến ở Ấn Độ, với 1.2 triệu ca tử vong từ năm 2000 đến năm 2019.

Lợi dụng điều này, Kumar đã mua một con rắn hổ mang bỏ vào trong nhà bếp để cắn vợ anh ta. Cô ta may mắn thoát chết nhưng đã phải nhập viện, nơi cô phải phẫu thuật thẩm mỹ để sửa chữa những tổn thương do vết cắn của con rắn.

Các công tố viên cho biết, sau nỗ lực không thành công này, hai tháng sau đó, Kumar đã mua một con rắn hổ mang cực độc khác từ một người thổi kèn cho rắn nhảy múa. Anh ta bỏ đói nó trong một tuần để khiến nó trở nên hung dữ hơn.

Shankar cho biết: “Từ việc khám nghiệm tử thi của con rắn, chúng tôi phát hiện ra rằng phần bụng của nó trống rỗng”.

Một con rắn trong môi trường sống tự nhiên của nó kiếm ăn hàng ngày và bữa ăn được tiêu hóa trong suốt bảy ngày.

Cảnh sát điều tra Shankar khai trước tòa rằng:

“Rắn hổ mang là một loài rắn sống hoàn toàn trên mặt đất, nó không leo lên cao. Nhưng con rắn hổ mang đã được tìm thấy trong phòng ngủ ở tầng hai của nhà họ”.

Theo India Matters, người vợ xấu số là một người Công Giáo thuộc Giáo Hội Công Giáo Syro-Malankara, trong khi người chồng hung thủ là một người Ấn Giáo.


Source:7 News Australia
 
Bạn có biết Mẹ Têrêxa đã trải qua những thị kiến về Chúa Giêsu không?
Đặng Tự Do
05:25 23/10/2021


Ngay cả người bạn hơn 30 năm của Mẹ Têrêxa, là Cha Sebastian Vazhakala, cũng không biết Mẹ Têrêxa đã từng nhìn thấy Chúa Giêsu và trò chuyện với ngài trước khi thành lập Dòng Thừa sai Bác ái.

Cho đến khi Mẹ Têrêxa qua đời, đối với đại đa số mọi người, phần này trong đời sống tinh thần của Mẹ Teresa mới được hé lộ. “Đó là một khám phá lớn,” Cha Vazhakala, linh mục Thừa sai Bác ái, nói với CNA.

Khi án tuyên thánh cho Mẹ Têrêxa được mở ra, chỉ hai năm sau khi Mẹ qua đời vào năm 1997, các tài liệu đã được tìm thấy trong kho lưu trữ của Dòng Tên ở Calcutta. Các tài liệu này, đang được lưu trữ trong Tòa Giám Mục Calcutta, đề cập đến vị linh hướng và một người bạn linh mục thân thiết khác của Mẹ Têrêxa, và mô tả những lời đối thoại của Mẹ Têrêxa với Chúa Giêsu.

Cha Vazhakala, người đồng sáng lập chi nhánh chiêm niệm của Hội Thừa sai Bác ái cùng với Mẹ Têrêxa, cho biết ngài có một tài liệu do Mẹ Têrêxa viết tay, trong đó nhắc đến những gì Chúa Giêsu đã nói với Mẹ trong thị kiến.

Trong khoảng thời gian kéo dài từ ngày 10 tháng 9 năm 1946 đến ngày 3 tháng 12 năm 1947, Mẹ Têrêxa đã liên tục giao tiếp với Chúa Giêsu qua lời nói và thị kiến. Tất cả điều này xảy ra khi Mẹ còn là một nữ tu của Dòng Nữ tu Loreto, Ái Nhĩ Lan, đang giảng dạy tại trường St. Mary ở Calcutta.

Mẹ Têrêxa đã viết rằng một ngày nọ tại buổi lễ Rước Lễ, bà đã nghe Chúa Giêsu nói, “Ta muốn các nữ tu Ấn Độ, những người sẽ là Maria và Martha, những người sẽ kết hợp với Ta để tỏa sáng tình yêu của Ta trên các linh hồn.”

Chính nhờ những thông tin này của Chúa Giêsu Thánh Thể, Mẹ Têrêsa đã nhận được sự chỉ dẫn của Mẹ để thành lập giáo đoàn Thừa Sai Bác Ái.
Source:Catholic News Agency
 
Đức Thánh Cha Phanxicô chỉ định nhà lãnh đạo Ủy ban Tân Phúc Âm Hóa của USCCB làm tân giám mục của giáo phận Crookston
Đặng Tự Do
05:25 23/10/2021


Hôm thứ Hai, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Cha chủ tịch Ủy ban Tân Phúc Âm Hóa của các giám mục Hoa Kỳ làm tân giám mục của Crookston, Minnesota.

Đức Giáo Hoàng đã bổ nhiệm Đức Cha Andrew H. Cozzens, 53 tuổi, Giám Mục Phụ Tá của Tổng giáo phận Saint Paul và Minneapolis, vào vị trí vẫn bị bỏ trống kể từ khi Giám mục Michael Hoeppner từ chức vào ngày 13 tháng 4.

Đức Cha Hoeppner, người đã lãnh đạo giáo phận Crookston từ năm 2007, là giám mục Hoa Kỳ đầu tiên bị điều tra theo Tự Sắc Vos estis lux mundi, năm 2019 của Đức Thánh Cha Phanxicô về việc điều tra các giám mục bị cáo buộc không giải quyết đến nơi đến chốn các cáo buộc lạm dụng tình dục của hàng giáo sĩ.

Đức Cha Cozzens nói: “Tôi khiêm tốn và vinh dự được Đức Thánh Cha yêu cầu làm Vị Mục tử tiếp theo của Giáo phận Crookston. Tôi rất mong được làm quen với các linh mục, phó tế, các tu sĩ thánh hiến và nhiều giáo dân tín hữu của giáo phận”.

“Tôi cầu nguyện rằng cùng nhau chúng ta có thể trở thành những môn đệ trung thành của Chúa Kitô, những người thể hiện tình yêu của Ngài ở Tây Bắc Minnesota.”

Đức Cha Andrew Harmon Cozzens sinh tại Denver, Colorado, vào ngày 3 tháng 8 năm 1968, là con út trong một gia đình có ba người con. Ngài đã lấy bằng cử nhân về văn học Anh và triết học tại Đại học Biển Đức ở Atchison, Kansas, nơi ông gặp phải cuộc Canh tân Đặc sủng Công Giáo.

Theo một tiểu sử chính thức, sau đó ngài đã đi khắp Hoa Kỳ để phục vụ những người trẻ tuổi qua các chương trình Mục vụ NET, được thành lập tại Tổng giáo phận St. Paul và Minneapolis vào năm 1981.

Ngài tham gia Hội những bạn đồng hành của Chúa Kitô, một hội huynh đệ của các linh mục và chủng sinh trong tổng giáo phận, và hướng dẫn các nghiên cứu Kinh thánh đại học cho phong trào Công Giáo Saint Paul's Outreach.

Ngài được nhận vào Chủng viện Saint Paul và thụ phong linh mục ngày 31 tháng 5 năm 1997.

Ngài từng là phó xứ của Nhà thờ Saint Paul từ năm 1997 đến năm 2000 và Cộng đồng Công Giáo Faribault (nay là cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót) từ năm 2000 đến năm 2002.

Sau khi học tiến sĩ tại Rôma, ngài làm việc tại Chủng viện Saint Paul từ năm 2006 đến năm 2013.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm ngài làm Giám Mục Phụ Tá của tổng giáo phận vào ngày 11 tháng 10 năm 2013. Lễ tấn phong giám mục của ngài diễn ra vào ngày 9 tháng 12 năm đó tại Nhà thờ Saint Paul.

Ngài được bầu làm chủ tịch Ủy ban Tân Phúc Âm Hóa và Giáo lý của Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ, gọi tắt là USCCB, vào năm 2019, kế nhiệm Đức Cha Robert Barron, người sáng lập chương trình truyền thông toàn cầu Word on Fire.

Vào tháng 6 năm nay, Cozzens đã trình bày kế hoạch “phục hưng Thánh Thể” cho các giám mục anh em của mình.

Ngài nói với CNA rằng sáng kiến này nhằm khởi động “giai đoạn ba năm phục hưng” trên toàn quốc, với sự quan tâm đặc biệt đến cấp địa phương, đưa trọng tâm sự phục hưng Thánh Thể đến “bất kỳ giáo xứ nào mong muốn điều đó”.

Giáo phận Crookston có diện tích 17,210 dặm vuông ở Bang Minnesota, phục vụ 34,875 người Công Giáo trên tổng số 227,689 người.

Đức Cha Richard Edmund Pates đã lãnh đạo giáo phận với tư cách là giám quản tông tòa kể từ khi Đức Cha Hoeppner từ chức.
Source:Catholic News Agency
 
VietCatholic TV
Đừng nhẹ dạ: Mất mạng bi thảm vì lấy chồng khác đạo. 200 năm tù cho người chồng quá dã man.
Thế Giới Nhìn Từ Vatican
05:22 23/10/2021


1. Sau đại dịch coronavirus, luân lý trong xã hội càng xuống thấp hơn. Vụ án giết vợ cướp của tại Ấn Độ

Đức Hồng Y Baselios Cleemis Thottunka, Giáo chủ Giáo Hội Công Giáo Syro-Malankara, từng làm chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Ấn Độ trong nhiệm kỳ 2014 đến 2018 bày tỏ quan ngại rằng đại dịch coronavirus đang gây ra một sự suy thoái nghiêm trọng trong xã hội Ấn. Sau một thời gian dài lockdown, nhiều người rơi vào những khó khăn tài chính và xoay sở mọi cách, bạt chấp cả các thủ đoạn, để thoát ra.

Nhận xét của ngài được minh họa bằng một bản án chung thân hai đời, cụ thể là án tù chung thân kéo dài trong 200 năm cho một người đàn ông giết vợ bằng một thủ đoạn vô cùng tàn độc.

Hôm thứ Tư 13 tháng 10, một người đàn ông ở Ấn Độ đã bị tuyên án chung thân hai lần vì giết vợ bằng một vũ khí rất là bất thường: đó là dùng một con rắn hổ mang có nọc độc cực cao.

Các chi tiết kinh hoàng của vụ án đã thu hút sự chú ý của quốc tế. Trong phán quyết, Tòa án Tối cao của Ấn Độ cảnh báo rằng vụ án này thể hiện một xu hướng ngày càng tăng ở quốc gia đông dân nhất hành tinh, nơi những kẻ giết người sử dụng rắn độc để cố gắng tạo hiện trường giả như cái chết đã xảy ra một cách tình cờ.

Sooraj Kumar đã bị kết án hôm thứ Tư sau khi bị một tòa án cấp dưới ở bang Kerala kết tội giết người vào hôm thứ Hai.

Tại Ấn Độ, trong một cuộc hôn nhân, nhà gái phải trả cho chú rể một khoản tiền hồi môn lớn đến mức nhiều cô gái đành phải sống một mình suốt đời vì không có của hồi môn.

Theo các công tố viên, Kumar cưới vợ vì của hồi môn, và tài chính của gia đình vợ, nhưng nhanh chóng không hài lòng với cuộc hôn nhân và bắt đầu âm mưu giết cô.

Hariram Shankar, trợ lý giám đốc cảnh sát ở Kerala, nói với NBC News: “Nếu ly hôn với cô ấy, anh ta sẽ phải nhả ra tất cả tài sản của cô ấy”.

“Nếu anh ta giết cô ấy thông qua một vũ khí giết người rõ ràng, thì của cải cũng sẽ phải được trả lại”.

“Vì thế, anh ta muốn loại bỏ cô ấy thông qua một cái gì đó giống như một vụ tai nạn”.

“Nhưng trong quá trình điều tra, chúng tôi nhận thấy rằng đây là một vụ giết người được lên kế hoạch kỹ lưỡng.”

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trường hợp tử vong do rắn cắn rất phổ biến ở Ấn Độ, với 1.2 triệu ca tử vong từ năm 2000 đến năm 2019.

Lợi dụng điều này, Kumar đã mua một con rắn hổ mang bỏ vào trong nhà bếp để cắn vợ anh ta. Cô ta may mắn thoát chết nhưng đã phải nhập viện, nơi cô phải phẫu thuật thẩm mỹ để sửa chữa những tổn thương do vết cắn của con rắn.

Các công tố viên cho biết, sau nỗ lực không thành công này, hai tháng sau đó, Kumar đã mua một con rắn hổ mang cực độc khác từ một người thổi kèn cho rắn nhảy múa. Anh ta bỏ đói nó trong một tuần để khiến nó trở nên hung dữ hơn.

Shankar cho biết: “Từ việc khám nghiệm tử thi của con rắn, chúng tôi phát hiện ra rằng phần bụng của nó trống rỗng”.

Một con rắn trong môi trường sống tự nhiên của nó kiếm ăn hàng ngày và bữa ăn được tiêu hóa trong suốt bảy ngày.

Cảnh sát điều tra Shankar khai trước tòa rằng:

“Rắn hổ mang là một loài rắn sống hoàn toàn trên mặt đất, nó không leo lên cao. Nhưng con rắn hổ mang đã được tìm thấy trong phòng ngủ ở tầng hai của nhà họ”.

Theo India Matters, người vợ xấu số là một người Công Giáo thuộc Giáo Hội Công Giáo Syro-Malankara, trong khi người chồng hung thủ là một người Ấn Giáo.


Source:7 News Australia

2. Bạn có biết Mẹ Têrêxa đã trải qua những thị kiến về Chúa Giêsu không?

Ngay cả người bạn hơn 30 năm của Mẹ Têrêxa, là Cha Sebastian Vazhakala, cũng không biết Mẹ Têrêxa đã từng nhìn thấy Chúa Giêsu và trò chuyện với ngài trước khi thành lập Dòng Thừa sai Bác ái.

Cho đến khi Mẹ Têrêxa qua đời, đối với đại đa số mọi người, phần này trong đời sống tinh thần của Mẹ Teresa mới được hé lộ. “Đó là một khám phá lớn,” Cha Vazhakala, linh mục Thừa sai Bác ái, nói với CNA.

Khi án tuyên thánh cho Mẹ Têrêxa được mở ra, chỉ hai năm sau khi Mẹ qua đời vào năm 1997, các tài liệu đã được tìm thấy trong kho lưu trữ của Dòng Tên ở Calcutta. Các tài liệu này, đang được lưu trữ trong Tòa Giám Mục Calcutta, đề cập đến vị linh hướng và một người bạn linh mục thân thiết khác của Mẹ Têrêxa, và mô tả những lời đối thoại của Mẹ Têrêxa với Chúa Giêsu.

Cha Vazhakala, người đồng sáng lập chi nhánh chiêm niệm của Hội Thừa sai Bác ái cùng với Mẹ Têrêxa, cho biết ngài có một tài liệu do Mẹ Têrêxa viết tay, trong đó nhắc đến những gì Chúa Giêsu đã nói với Mẹ trong thị kiến.

Trong khoảng thời gian kéo dài từ ngày 10 tháng 9 năm 1946 đến ngày 3 tháng 12 năm 1947, Mẹ Têrêxa đã liên tục giao tiếp với Chúa Giêsu qua lời nói và thị kiến. Tất cả điều này xảy ra khi Mẹ còn là một nữ tu của Dòng Nữ tu Loreto, Ái Nhĩ Lan, đang giảng dạy tại trường St. Mary ở Calcutta.

Mẹ Têrêxa đã viết rằng một ngày nọ tại buổi lễ Rước Lễ, bà đã nghe Chúa Giêsu nói, “Ta muốn các nữ tu Ấn Độ, những người sẽ là Maria và Martha, những người sẽ kết hợp với Ta để tỏa sáng tình yêu của Ta trên các linh hồn.”

Chính nhờ những thông tin này của Chúa Giêsu Thánh Thể, Mẹ Têrêsa đã nhận được sự chỉ dẫn của Mẹ để thành lập giáo đoàn Thừa Sai Bác Ái.
Source:Catholic News Agency

3. Đức Thánh Cha Phanxicô chỉ định nhà lãnh đạo Ủy ban Tân Phúc Âm Hóa của USCCB làm tân giám mục của giáo phận Crookston

Hôm thứ Hai, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Cha chủ tịch Ủy ban Tân Phúc Âm Hóa của các giám mục Hoa Kỳ làm tân giám mục của Crookston, Minnesota.

Đức Giáo Hoàng đã bổ nhiệm Đức Cha Andrew H. Cozzens, 53 tuổi, Giám Mục Phụ Tá của Tổng giáo phận Saint Paul và Minneapolis, vào vị trí vẫn bị bỏ trống kể từ khi Giám mục Michael Hoeppner từ chức vào ngày 13 tháng 4.

Đức Cha Hoeppner, người đã lãnh đạo giáo phận Crookston từ năm 2007, là giám mục Hoa Kỳ đầu tiên bị điều tra theo Tự Sắc Vos estis lux mundi, năm 2019 của Đức Thánh Cha Phanxicô về việc điều tra các giám mục bị cáo buộc không giải quyết đến nơi đến chốn các cáo buộc lạm dụng tình dục của hàng giáo sĩ.

Đức Cha Cozzens nói: “Tôi khiêm tốn và vinh dự được Đức Thánh Cha yêu cầu làm Vị Mục tử tiếp theo của Giáo phận Crookston. Tôi rất mong được làm quen với các linh mục, phó tế, các tu sĩ thánh hiến và nhiều giáo dân tín hữu của giáo phận”.

“Tôi cầu nguyện rằng cùng nhau chúng ta có thể trở thành những môn đệ trung thành của Chúa Kitô, những người thể hiện tình yêu của Ngài ở Tây Bắc Minnesota.”

Đức Cha Andrew Harmon Cozzens sinh tại Denver, Colorado, vào ngày 3 tháng 8 năm 1968, là con út trong một gia đình có ba người con. Ngài đã lấy bằng cử nhân về văn học Anh và triết học tại Đại học Biển Đức ở Atchison, Kansas, nơi ông gặp phải cuộc Canh tân Đặc sủng Công Giáo.

Theo một tiểu sử chính thức, sau đó ngài đã đi khắp Hoa Kỳ để phục vụ những người trẻ tuổi qua các chương trình Mục vụ NET, được thành lập tại Tổng giáo phận St. Paul và Minneapolis vào năm 1981.

Ngài tham gia Hội những bạn đồng hành của Chúa Kitô, một hội huynh đệ của các linh mục và chủng sinh trong tổng giáo phận, và hướng dẫn các nghiên cứu Kinh thánh đại học cho phong trào Công Giáo Saint Paul's Outreach.

Ngài được nhận vào Chủng viện Saint Paul và thụ phong linh mục ngày 31 tháng 5 năm 1997.

Ngài từng là phó xứ của Nhà thờ Saint Paul từ năm 1997 đến năm 2000 và Cộng đồng Công Giáo Faribault (nay là cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót) từ năm 2000 đến năm 2002.

Sau khi học tiến sĩ tại Rôma, ngài làm việc tại Chủng viện Saint Paul từ năm 2006 đến năm 2013.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm ngài làm Giám Mục Phụ Tá của tổng giáo phận vào ngày 11 tháng 10 năm 2013. Lễ tấn phong giám mục của ngài diễn ra vào ngày 9 tháng 12 năm đó tại Nhà thờ Saint Paul.

Ngài được bầu làm chủ tịch Ủy ban Tân Phúc Âm Hóa và Giáo lý của Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ, gọi tắt là USCCB, vào năm 2019, kế nhiệm Đức Cha Robert Barron, người sáng lập chương trình truyền thông toàn cầu Word on Fire.

Vào tháng 6 năm nay, Cozzens đã trình bày kế hoạch “phục hưng Thánh Thể” cho các giám mục anh em của mình.

Ngài nói với CNA rằng sáng kiến này nhằm khởi động “giai đoạn ba năm phục hưng” trên toàn quốc, với sự quan tâm đặc biệt đến cấp địa phương, đưa trọng tâm sự phục hưng Thánh Thể đến “bất kỳ giáo xứ nào mong muốn điều đó”.

Giáo phận Crookston có diện tích 17,210 dặm vuông ở Bang Minnesota, phục vụ 34,875 người Công Giáo trên tổng số 227,689 người.

Đức Cha Richard Edmund Pates đã lãnh đạo giáo phận với tư cách là giám quản tông tòa kể từ khi Đức Cha Hoeppner từ chức.
Source:Catholic News Agency