Ngày 26-12-2025
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 27/12: Đức Mến hỗ trợ cho niềm tin – Kính Thánh Gioan Tông Đồ – Nữ Tu Têrêsa Phùng Thị Yến.
Giáo Hội Năm Châu
00:18 26/12/2025

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

Sáng sớm ngày Phục Sinh, bà Ma-ri-a Mác-đa-la chạy đi gặp ông Si-môn Phê-rô và người môn đệ Đức Giê-su thương mến. Bà nói : “Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ; và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu.”

3 Ông Phê-rô và môn đệ kia liền đi ra mộ. 4 Cả hai người cùng chạy. Nhưng môn đệ kia chạy mau hơn ông Phê-rô và đã tới mộ trước. 5 Ông cúi xuống và nhìn thấy những băng vải còn ở đó, nhưng không vào. 6 Ông Si-môn Phê-rô theo sau cũng đến nơi. Ông vào thẳng trong mộ, thấy những băng vải để ở đó, 7 và khăn che đầu Đức Giê-su. Khăn này không để lẫn với các băng vải, nhưng cuốn lại, xếp riêng ra một nơi. 8 Bấy giờ người môn đệ kia, kẻ đã tới mộ trước, cũng đi vào. Ông đã thấy và đã tin.

Đó là Lời Chúa.
 
VietCatholic TV
Hai cai ngục Nga ác ôn với tù binh Ukraine nổ tung giữa Moscow. Kyiv phóng Storm Shadow tấn công Nga
VietCatholic Media
00:21 26/12/2025


1. Vụ nổ ở Mạc Tư Khoa khiến 2 sĩ quan cảnh sát Nga thiệt mạng có liên quan đến vụ ngược đãi tù binh Ukraine.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv Thứ Sáu, 26 Tháng Mười Hai, Phát ngôn nhân Cục Tình Báo Quân Đội Ukraine, Đại Úy Andriy Yusov, cho biết hai sĩ quan cảnh sát tham gia tra tấn tù binh chiến tranh Ukraine đã thiệt mạng trong một vụ nổ ở Mạc Tư Khoa vào chiều Thứ Tư, 24 Tháng Mười Hai.

Ủy ban Điều tra Nga xác nhận vụ nổ đã khiến hai sĩ quan cảnh sát thiệt mạng, cùng với một người thứ ba ở gần đó. Các phương tiện truyền thông Nga đã đưa ra các tin đồn trái chiều về nhân vật thứ ba này. Một số phương tiện truyền thông Nga cho rằng đó là một người tình cờ qua đường bị chết oan. Nhưng cũng có các nguồn tin nói rằng người ấy là hung thủ đã nổ bom tự sát giết chết hai sĩ quan cảnh sát Nga.

Đại Úy Yusov không nêu rõ liệu người đó có phải là kẻ tấn công hay không.

Theo nguồn tin của HUR, các sĩ quan này đã tham gia vào việc tra tấn tù binh chiến tranh Ukraine một cách có hệ thống, và có những hành vi vi phạm Công ước Geneva cũng như luật lệ và tập quán chiến tranh.

Vụ tấn công dường như là một phần của chiến dịch đang diễn ra nhằm vào các quan chức Nga có liên quan đến tội ác chiến tranh ở Ukraine. Các nguồn tin tình báo Ukraine cho biết các sĩ quan này trước đây đã tham gia vào cuộc xâm lược Ukraine của Nga và bị cáo buộc lạm dụng tù binh chiến tranh Ukraine.

Các nguồn tin tình báo cho biết vụ tấn công xảy ra vào khoảng 1 giờ sáng, khi một người dân địa phương tiếp cận một chiếc xe cảnh sát đậu gần đồn cảnh sát và ném một thiết bị nổ tự chế qua cửa sổ xe. Vụ nổ đã khiến hai sĩ quan bên trong xe thiệt mạng và hai người khác bị thương.

Các phương tiện truyền thông độc lập của Nga nói rằng kẻ tấn công hành động “để phản đối chính sách hiếu chiến của Điện Cẩm Linh”.

Sau đó, hãng tin RBC Russia thân Cẩm Linh đã xác định kẻ tấn công được tường trình Pavel Golubenko, 24 tuổi, trích dẫn một nguồn tin giấu tên từ cơ quan thực thi pháp luật. Hãng tin này không làm rõ liệu Golubenko có thiệt mạng trong vụ nổ ở Mạc Tư Khoa hay không.

Theo kênh Telegram Baza của Nga, Golubenko sống ở làng Kamenka thuộc tỉnh Ivanovo của Nga và làm việc với tư cách là người vận hành máy in tại một nhà máy địa phương. Người thân của anh chưa xác nhận thông tin về cái chết của anh.

Ủy ban Điều tra Nga cho biết họ đã mở một vụ án hình sự theo các điều khoản liên quan đến âm mưu ám sát các sĩ quan thực thi pháp luật và buôn bán trái phép các thiết bị nổ.

Kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện, lực lượng Nga đã liên tục bị Ukraine và các tổ chức quốc tế cáo buộc ngược đãi tù binh trên quy mô lớn.

Vụ việc này xảy ra sau một vụ tấn công gây chấn động dư luận khác ở Mạc Tư Khoa hồi đầu tuần. Ủy ban Điều tra cho biết, ngày 22 tháng 12, Trung Tướng Fanil Sarvarov, nhà lãnh đạo bộ phận huấn luyện tác chiến của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga, đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe. Sarvarov vừa trở về từ Donbas và có một cuộc gặp gỡ với Vladimir Putin vào ngày hôm sau.

[Kyiv Independent: Moscow blast kills 2 Russian police officers tied to Ukrainian POW abuse, intelligence source says]

2. Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết không quân đã tấn công một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Rostov của Nga bằng hỏa tiễn Storm Shadow.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết, ngày 25 tháng 12, Không quân Ukraine đã tấn công nhà máy lọc dầu Novoshakhtinsk ở tỉnh Rostov của Nga bằng hỏa tiễn hành trình tầm xa Storm Shadow do Anh cung cấp.

Trước đó, cư dân trên mạng xã hội cho biết họ đã nghe thấy tiếng nổ và nhìn thấy khói dày đặc ở Novoshakhtinsk, nơi đặt cơ sở này. Chính quyền địa phương cũng đã phát cảnh báo không kích vào khoảng trưa do lo ngại về mối đe dọa hỏa tiễn trong khu vực.

Theo Bộ Tổng tham mưu, các hỏa tiễn đã bắn trúng nhà máy lọc dầu, gây ra nhiều vụ nổ, và mức độ thiệt hại vẫn đang được làm rõ.

Trước đó, Thống đốc tỉnh Rostov, Yury Slyusar, đã xác nhận các vụ nổ ở Novoshakhtinsk nhưng không nêu rõ cơ sở nào bị ảnh hưởng.

Không có trường hợp thương vong nào được báo cáo do cuộc tấn công, mặc dù một lính cứu hỏa bị thương trong khi dập lửa và đã được đưa đến bệnh viện thành phố, chính quyền địa phương cho biết.

Theo Bộ Tổng tham mưu, nhà máy Novoshakhtinsk là một trong những nhà cung cấp sản phẩm dầu mỏ lớn nhất ở miền nam nước Nga và trực tiếp tham gia cung cấp cho quân đội Nga.

Bộ Tổng tham mưu cho biết thêm, nhà máy lọc dầu này cung cấp nhiên liệu diesel và xăng máy bay cho quân đội Nga, với tổng dung tích kho chứa vượt quá 210.000 mét khối.

Thành phố Novoshakhtinsk nằm cách biên giới Nga-Ukraine khoảng 10 km và cách tiền tuyến hơn 200 km.

Vào tháng 8, nhà máy lọc dầu này cũng trở thành mục tiêu của máy bay điều khiển từ xa, dẫn đến hỏa hoạn tại địa điểm này.

Ukraine thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa tầm xa vào các cơ sở công nghiệp và quân sự ở Nga. Các nhà máy lọc dầu, nguồn tài trợ và nhiên liệu cho cỗ máy chiến tranh của Mạc Tư Khoa, thường xuyên là mục tiêu của các cuộc tấn công này.

Lực lượng Ukraine cũng đã sử dụng hỏa tiễn Storm Shadow do Anh cung cấp trong các cuộc tấn công trước đây vào sâu trong lãnh thổ Nga. Ngày 21 tháng 10, Ukraine đã thực hiện một cuộc tấn công quy mô lớn vào Nga, tấn công vào nhà máy hóa chất Bryansk bằng hỏa tiễn Storm Shadow.

Storm Shadow là một hỏa tiễn hành trình tầm xa, phóng từ máy bay, được thiết kế để tấn công các mục tiêu có giá trị cao với độ chính xác cao ở tầm bắn lên đến 250 km (155 dặm).

[Kyiv Independent: Ukraine strikes oil refinery in Russia's Rostov Oblast with Storm Shadow missiles, General Staff says]

3. Ba Lan điều động máy bay chiến đấu để đánh chặn máy bay Nga.

Ba Lan đã điều động máy bay chiến đấu suốt đêm 24 rạng sáng ngày Giáng Sinh 25/12 để chặn một máy bay trinh sát của Nga đang ở gần biên giới nước này.

Bộ Chỉ huy Tác chiến Quân đội Ba Lan cho biết họ đã hộ tống chiếc máy bay bay qua vùng biển quốc tế Baltic, gần không phận Ba Lan, “ra khỏi khu vực trách nhiệm” vào sáng Giáng Sinh.

Quyết định điều động máy bay chiến đấu của Ba Lan nhấn mạnh những rủi ro dai dẳng mà cuộc chiến của Nga ở Ukraine gây ra cho các quốc gia phía đông của NATO. Những cuộc chạm trán gần gũi như thế này đã làm dấy lên lo ngại về khả năng lan rộng và leo thang ngoài ý muốn.

Các cam kết phòng thủ tập thể theo Điều 5 có nghĩa là bất kỳ sự xâm phạm nào vào không phận NATO, dù vô tình hay cố ý, đều dẫn đến những hậu quả địa chính trị nghiêm trọng.

Tình trạng hỗn loạn ở Ba Lan vào sáng Giáng Sinh diễn ra sau một đêm Giáng Sinh “bận rộn”, “bất chấp kỳ nghỉ lễ”.

Trước đó vào đêm hôm đó, lực lượng phòng không Ba Lan đã phát hiện các đối tượng xâm nhập không phận từ hướng Belarus.

Quân đội đánh giá đây “rất có thể là những quả bóng bay buôn lậu, di chuyển theo hướng và tốc độ gió”, và theo dõi hành trình của chúng bằng radar.

Để đối phó, các nhà chức trách đã đóng cửa một phần không phận đối với giao thông dân sự, đồng thời khẳng định rằng “không có mối đe dọa nào đối với an ninh không phận của Cộng hòa Ba Lan.”

Bộ chỉ huy tác chiến cho biết họ đang tiến hành giám sát liên tục, phối hợp với các đơn vị liên quan và bảo đảm khả năng sẵn sàng chiến đấu thường trực: “Tình hình đang được theo dõi liên tục, và lực lượng cũng như nguồn lực luôn trong trạng thái sẵn sàng để bảo đảm an ninh không phận Ba Lan.”

[Newsweek: Poland Scrambles Fighter Jets To Intercept Russian Aircraft]

4. Âu Châu sát cánh cùng Greenland khi mối đe dọa từ Tổng thống Trump quay trở lại.

Hôm thứ Ba, các nhà lãnh đạo Âu Châu đã nhanh chóng lên tiếng ủng hộ Greenland sau khi Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm một đặc phái viên đến hòn đảo Bắc Cực này, làm dấy lên một làn sóng ngoại giao mới trên lục địa.

Việc Tổng thống Trump bổ nhiệm Thống đốc Louisiana Jeff Landry làm đặc phái viên của mình tại Greenland đánh dấu một bước đi nữa trong kế hoạch sáp nhập vùng lãnh thổ tự trị của Đan Mạch này. Tại một cuộc họp báo hôm thứ Hai, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ “phải có Greenland vì an ninh quốc gia”.

Ông Landry cho biết ông sẽ đến Greenland để thuyết phục người dân địa phương sáp nhập vào Hoa Kỳ.

“Không có lá cờ nào tốt hơn để tượng trưng cho tự do và cơ hội hơn lá cờ của Hoa Kỳ. Tôi mong muốn được chia sẻ thông điệp đó với người dân Greenland,” Landry nói trong một bài đăng trên X.

Ngoại trưởng Đan Mạch Lars Løkke Rasmussen đã phản ứng giận dữ trước thông báo này và triệu tập Đại sứ Mỹ tại Đan Mạch Ken Howery để khiển trách. Bộ trưởng Quốc phòng Troels Lund Poulsen gọi việc bổ nhiệm này là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Trước đây, Tổng thống Trump từng cố gắng mua Greenland, nhưng cả các chính trị gia Đan Mạch và Greenland đều nhiều lần khẳng định hòn đảo giàu khoáng sản này không phải để bán. Hồi tháng Giêng, nhà lãnh đạo Mỹ không loại trừ khả năng chiếm đảo bằng vũ lực.

Thủ tướng Greenland, Jens-Frederik Nielsen, bày tỏ sự tiếc nuối về những trò chơi quyền lực đang diễn ra liên quan đến tương lai của quê hương vùng Bắc Cực của ông.

“Thật buồn vì tổng thống Mỹ một lần nữa bày tỏ mong muốn xâm lược Greenland tại một cuộc họp báo tối qua. Với những lời lẽ như vậy, đất nước chúng tôi bị thu hẹp lại thành vấn đề an ninh và quyền lực. Đó không phải là cách chúng tôi nhìn nhận bản thân, và đó không phải là cách người ta có thể hoặc nên nói về chúng tôi ở Greenland”, Nielsen viết trên mạng xã hội.

Trong một diễn biến mới, Ngoại trưởng Greenland, Vivian Motzfeldt, cho biết hôm thứ Ba rằng ông Howery gần đây đã đến thăm Nuuk nhưng không đề cập đến kế hoạch của Tổng thống Trump về việc bổ nhiệm ông Landry.

“Chính phủ Greenland chưa được thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ bổ nhiệm một đặc phái viên đến Greenland,” bà Motzfeldt viết trong một thông cáo báo chí, đồng thời cho biết thêm rằng ông Howery không đề cập đến kế hoạch này trong cuộc họp. “Đây không phải là biểu hiện của sự tin tưởng,” bà nói thêm.

“ Ở Greenland, chẳng có gì thay đổi cả. Tương lai của đất nước chúng tôi do chính người dân Greenland quyết định. Chúng tôi không phải người Đan Mạch. Chúng tôi không phải người Mỹ, và chúng tôi cũng không muốn trở thành một trong số họ. Chúng tôi là Inuiaat Kalaallit, chúng tôi là người dân Greenland. Đất đai của chúng tôi là của chúng tôi và không ai khác có thể kiểm soát hay sở hữu nó.”

Một số nhà lãnh đạo Âu Châu đã phản ứng trước việc đề cử ông Landry bằng cách bày tỏ sự đoàn kết với người dân Greenland.

“Greenland thuộc về người dân nơi đây,” Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố trong một bài đăng. “Đan Mạch đứng ra bảo đảm cho điều đó.”

Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen nhấn mạnh rằng toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền là những nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế.

“Chúng tôi hoàn toàn sát cánh cùng Đan Mạch và người dân Greenland,” cô viết trên mạng xã hội.

[Politico: Europe stands with Greenland as Trump threat returns]

5. Các quan chức Nga tuyên bố 16 máy bay điều khiển từ xa hướng tới Mạc Tư Khoa đã bị bắn hạ vào đêm Giáng Sinh.

Hôm Thứ Sáu, 26 Tháng Mười Hai, Thị trưởng Mạc Tư Khoa Sergei Sobyanin cho biết một máy bay điều khiển từ xa khác bay về phía thủ đô Nga đã bị bắn hạ, nâng tổng số máy bay điều khiển từ xa mà ông tuyên bố bị bắn hạ lên 16 chiếc.

Ông cho biết thêm rằng các dịch vụ khẩn cấp đang làm việc tại hiện trường nơi mảnh vỡ rơi xuống.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng từ 1 giờ chiều đến 8 giờ tối giờ Mạc Tư Khoa ngày 24 tháng 12, hệ thống phòng không của họ đã đánh chặn và phá hủy 132 máy bay điều khiển từ xa của Ukraine. Theo bộ này, 46 máy bay điều khiển từ xa bị bắn hạ trên vùng Belgorod của Nga, 42 chiếc trên vùng Bryansk và 15 chiếc trên vùng Kaluga.

Vào đêm 24 tháng 12, Ukraine đã tấn công một nhà máy sản xuất cao su tổng hợp ở tỉnh Tula của Nga, theo thông báo của Bộ Tổng tham mưu Ukraine.

Nhà máy này, nằm ở thị trấn Efremov, sản xuất cao su tổng hợp và polyme lưỡng dụng được sử dụng trong lốp xe quân sự, xe thiết giáp chở quân và các ứng dụng liên quan đến vũ khí khác, khiến nó trở thành mục tiêu có ý nghĩa chiến lược quan trọng.

[Kyiv Independent: Russian officials claim 16 drones headed for Moscow were downed on Christmas Eve]

6. Tổng thống Macron cáo buộc chính quyền Tổng thống Trump ở Mỹ “đe dọa và ép buộc”

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phản bác lại điều mà ông gọi là “sự hăm dọa và ép buộc” từ phía Mỹ sau khi chính quyền Tổng thống Trump cấm năm người Âu Châu tham gia vào một tranh chấp liên quan đến việc quản lý các công ty công nghệ Mỹ và tự do ngôn luận.

Tòa Bạch Ốc đã nhiều lần xung đột với các đồng minh Âu Châu về vấn đề tự do ngôn luận, cho rằng họ đang thụt lùi trên lục địa này và mô tả Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số của Liên minh Âu Châu (Liên Hiệp Âu Châu), đạo luật điều chỉnh các công ty công nghệ như các công ty truyền thông xã hội, và thường phạt nặng họ nếu vi phạm, như một cơ quan kiểm duyệt.

Chính quyền Tổng thống Trump đang có lập trường ngày càng hung hăng đối với Âu Châu, sử dụng sức mạnh của Mỹ để định hình lại nền chính trị của lục địa theo hướng có lợi cho mình. Trong Chiến lược An ninh Quốc gia mới nhất, Tòa Bạch Ốc cho biết sẽ hợp tác với các đồng minh chính trị của Tổng thống Trump ở Âu Châu để dỡ bỏ các quy định kinh tế, hạn chế ngôn luận và tình trạng di cư ồ ạt.

Trong một bài đăng trên X vào sáng thứ Tư, Macron cho biết Pháp “lên án các biện pháp hạn chế thị thực do Hoa Kỳ áp đặt”, và rằng các biện pháp này “tương đương với hành vi hăm dọa và cưỡng ép nhằm làm suy yếu chủ quyền kỹ thuật số của Âu Châu”.

Ông Macron cho biết: “Các quy định kỹ thuật số của Liên minh Âu Châu được thông qua sau một quá trình dân chủ và chủ quyền của Nghị viện Âu Châu và Hội đồng. Chúng được áp dụng trong phạm vi Âu Châu để bảo đảm cạnh tranh công bằng giữa các nền tảng, không nhắm vào bất kỳ quốc gia thứ ba nào, và để bảo đảm rằng những gì bất hợp pháp ngoài đời thực cũng là bất hợp pháp trên mạng”.

“Các quy tắc điều chỉnh không gian kỹ thuật số của Liên minh Âu Châu không phải để được quyết định bên ngoài Âu Châu. Cùng với Ủy ban Âu Châu và các đối tác Âu Châu, chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ chủ quyền kỹ thuật số và quyền tự chủ về quy định của mình.”

[Newsweek: Macron Accuses Trump’s US of ‘Intimidation and Coercion’]

7. “Mong hắn ta sớm vĩnh biệt dương gian,” — Tổng thống Zelenskiy bày tỏ nguyện vọng của người dân Ukraine trong bài phát biểu đêm Giáng Sinh.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã có bài phát biểu trước toàn quốc vào đêm Giáng Sinh, nhắc lại một niềm tin truyền thống rằng “trời mở ra” vào đêm này và người dân Ukraine sẽ ước một điều.

“Mỗi chúng ta có thể tự nghĩ rằng ‘mong hắn ta chết đi’”, Tổng thống Zelenskiy nói, khi nhắc đến Putin. “Nhưng khi hướng về Chúa, dĩ nhiên chúng ta cầu xin điều gì đó cao cả hơn.”

“Chúng ta kêu gọi hòa bình cho Ukraine. Chúng ta chiến đấu vì Ukraine. Và chúng ta cầu nguyện cho Ukraine. Và chúng ta xứng đáng với điều đó”, Tổng thống Zelenskiy nói. Ông nói thêm rằng người dân Ukraine mong muốn mọi gia đình được sống hòa thuận và mọi trẻ em được vui mừng với những món quà, nụ cười và niềm tin vào điều tốt đẹp và phép màu.

Tổng thống Zelenskiy cũng bày tỏ hy vọng rằng điều tốt đẹp và sự thật sẽ chiến thắng: “Mong rằng sẽ có một chiến thắng của hòa bình. Mong rằng sẽ có chúng ta. Và mong rằng sẽ có một Ukraine an bình.”

Những phát biểu của ông được đưa ra trong bối cảnh Nga tiếp tục tấn công Ukraine những ngày trước kỳ nghỉ lễ.

Trong vụ tấn công mới nhất vào ngày 23 tháng 12, ít nhất ba người đã thiệt mạng và 12 người khác bị thương. Cuộc tấn công, có sự tham gia của ít nhất 635 máy bay điều khiển từ xa và 38 hỏa tiễn của Nga, một lần nữa nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, khiến các tỉnh phía tây Rivne, Ternopil và Khmelnytskyi “gần như hoàn toàn mất điện”, theo Bộ Năng lượng.

“Vào đêm trước Giáng Sinh, người Nga một lần nữa cho thấy bộ mặt thật của họ. Pháo kích dữ dội, hàng trăm hỏa tiễn 'shahed', hỏa tiễn đạn đạo, các cuộc tấn công Kinzhal – tất cả đều được sử dụng,” Tổng thống Zelenskiy nói. “Đây là cách những kẻ vô thần hành động. Đây là cách những kẻ hoàn toàn không có điểm chung nào với Kitô giáo hay với bất cứ điều gì thuộc về con người hành động.”

“Nhưng chúng ta vẫn đang kiên cường. Chúng ta hỗ trợ lẫn nhau. Và hôm nay, chúng ta cầu nguyện cho tất cả những người ở tiền tuyến – mong họ trở về an toàn. Cầu nguyện cho tất cả những người đang bị giam cầm – mong họ được trở về nhà. Cầu nguyện cho tất cả những người anh hùng đã hy sinh mạng sống để bảo vệ Ukraine.”

[Kyiv Independent: 'May he perish,' — Zelensky voices Ukrainians' wish in his Christmas Eve address]

8. Nga tấn công chợ Kherson và tòa nhà chung cư Chernihiv vào ngày Giáng Sinh, khiến 2 người thiệt mạng và 9 người bị thương.

Theo chính quyền địa phương, vào ngày Giáng Sinh, 25 tháng 12, lực lượng Nga đã tấn công một khu chợ ở Kherson và một tòa nhà dân cư ở Chernihiv, gây ra nhiều thương vong cho dân thường.

Ukraine đang đón Giáng Sinh thứ tư dưới sự xâm lược toàn diện của Nga. Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã đề xuất một thỏa thuận ngừng bắn trong dịp Giáng Sinh vào ngày 16 tháng 12, một đề xuất được Kyiv hoan nghênh nhưng Mạc Tư Khoa bác bỏ.

Tại Chernihiv, một máy bay điều khiển từ xa đã đâm vào một tòa nhà chung cư năm tầng, khiến một phụ nữ 80 tuổi thiệt mạng. Chín người khác bị thương, ít nhất ba người bị thương nặng, theo Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước Ukraine và Thống đốc tỉnh Chernihiv, Viacheslav Chaus cho biết.

Ông Chaus cho biết, máy bay điều khiển từ xa đã đâm vào một căn nhà ở tầng ba, gây thiệt hại đáng kể và gây ra hỏa hoạn.

Khoảng trưa, lực lượng Nga cũng tấn công trung tâm thành phố Kherson, đánh vào chợ thành phố và khiến một công nhân 47 tuổi thiệt mạng. Thống đốc Oleksandr Prokudin cho biết cuộc tấn công đã phá hủy nhiều quầy hàng trong chợ.

Vào đêm Giáng Sinh, lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công trên nhiều khu vực của Ukraine, khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và 35 người bị thương. Các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng đã gây ra tình trạng mất điện trên toàn quốc.

Nằm dọc biên giới với Nga và Belarus, tỉnh Chernihiv, cũng như trung tâm hành chính Chernihiv, thường xuyên trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa và hỏa tiễn của Nga.

Kherson, thành phố bị lực lượng Nga xâm lược trong tám tháng năm 2022, dễ bị tấn công hơn bất kỳ thành phố lớn nào khác của Ukraine do nằm gần các vị trí của Nga bên kia sông Dnipro.

Do đó, thành phố, cơ sở hạ tầng và cư dân của nó đang gặp nguy hiểm từ hỏa tiễn tầm xa và máy bay điều khiển từ xa kiểu Shahed, cũng như bom lượn, pháo nòng và máy bay điều khiển từ xa FPV thường xuyên tấn công dân thường.

[Kyiv Independent: Russia attacks Kherson market, Chernihiv apartment building on Christmas Day, killing 2, injuring 9]