Chúa Nhật II Phục Sinh là Chúa Nhật Lễ Thiên Chúa Nhân Từ.

Tin Roma (Zenit 11/04/2004) - Chúa Nhật 18 tháng 4 na8m 2004, Chúa Nhật II Phục Sinh, toàn thể Giáo Hội mừng lễ Kính Thiên Chúa Nhân Từ, theo như sắc lệnh thiết lập của Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích ban hành tháng 5 năm 2000, thể theo ý của Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II.

Ðược biết lòng tôn sùng đối với Tình Thương Nhân Từ của Thiên Chúa, trước hết đã được phát động mạnh trong Giáo Hội Công Giáo tại BaLan, do bởi Thánh Nữ Faustina Kowalska, nữ tu người BaLan, đã được ÐTC Gioan Phaolô II phong thánh ngày 30 tháng Tư năm 2000. Hiện nay, phong trào Tôn Sùng Tình Thương Nhân Từ của Thiên Chúa đã được phổ biến khắp nơi trong giáo hội.

Thánh Nữ Faustina Kowalska sinh tại làng quê BaLan tên là Glogowiec, ngày 25 tháng 8 năm 1905. Lúc 20 tuổi, chị được nhận vào tu nơi dòng của các Nữ Tu của Ðức Bà Hay Thương Xót tại Warsaw. Và từ đó, trong vòng 13 năm liên tiếp của cuộc đời tận hiến, nữ tu Faustina Kowalska âm thầm và khiêm tốn chu toàn những công việc hết sức tầm thường trong dòng như nấu bếp, làm vườn, giữ cửa tu viện. Nữ Tu qua đời ngày 5 tháng 10 năm 1938, lúc mới 33 tuổi. Tuy nhiên, trong cuộc sống âm thầm khiêm tốn nầy, Nữ Tu Faustina Kowalska đã được Thiên Chúa ban cho đặc ân được cảm nghiệm thần bí và sống tận hiến cho Thiên Chúa Nhân Từ. Nữ tu nhận được nhiều thị kiến, nhiều mạc khải riêng và được in Năm Dấu Thánh. Theo lời khuyên của cha linh hướng, Nữ Tu Faustina Kowalska ghi lại những thị kiến, những mạc khải và những kinh nghiệm thần bí của mình vào Nhật Ký năm 1934, bốn năm trước khi qua đời, ngày 5 tháng 10 năm 1938. Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã phong thánh cho nữ tu Faustina Kowalska ngày 30 tháng 4 năm 2000, và đã truyền thiết lập Chúa Nhật Kính Thiên Chúa Nhân Từ trong khắp giáo hội vào Chúa Nhật II Phục Sinh hằng năm, để phổ biến sứ điệp trung tâm của Nữ Tu Faustina Kowalska, vị thánh của thời đại chúng ta. Ðó là sứ điệp Thiên Chúa Nhân Từ đối với mỗi người. Năm 1935, Nữ Tu Faustina đã mô tả cho một họa sĩ vẽ lại Hình Chúa Giêsu, như Chúa đã hiện ra cho Nữ Tu, và bên dưới bức hình có đề thêm câu kinh nguyện tắc như sau: "Lạy Chúa Giêsu, Con Tin Tưởng Vào Chúa!"

Trong tập nhật ký có tựa đề: "Tình Thương Nhân Từ của Thiên Chúa trong Linh Hồn Tôi", nữ tu Faustina Kowalska cho biết là Chúa Giêsu đã trao phó cho Nữ Tu sứ mạng rao giảng cho toàn thế giới sứ điệp phúc âm về Tình Thương Nhân từ của Thiên Chúa. Ðặc điểm thiết yếu và và căn bản của con đường tu đức được Thánh Nữ Faustina Kowalska phổ biến là lòng sùng kính Thiên Chúa Nhân Từ và lòng tin tưởng phó thác vào Chúa Giêsu, và tôn kính giây phút đặc biệt lúc 3 giờ chiều mỗi ngày, giây phút tưởng niệm cái chết của Chúa Giêsu trên thập giá. "Lạy Chúa Giêsu, Con Tin Tưởng Vào Chúa!". Theo thánh nữ Faustina Kowalska, lòng sùng kính Thiên Chúa Nhân Từ mời gọi con người hãy đối xử đại lượng nhân từ đối với anh chị em xung quanh, bằng hành động, bằng lời nói và bằng lời cầu nguyện.