BÁO CHÍ PHÁP VINH DANH CÔNG TRÌNH BÁC ÁI CỦA MẸ THÁNH TÊRÊSA GIẢI NOBEL HÒA BÌNH


Trong một thế giới đầy bất an, cạn nguồn bác ái, luôn khẩn cầu lòng thương xót Chúa, Mẹ Têrêsa thành Calculta, vị nữ thánh của những người tứ cố vô thân (sainte des caniveaux), ra tay cứu vớt bao kẻ bần cùng do bẩn, đã được giới truyền thông Pháp đồng thanh ca ngợi nhân đại lễ phong thánh do Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành trọng thể vào Chúa Nhật 04/09 tại quảng trường thánh Phêrô.

Mẹ Têrêsa dùng đôi tay nhăn nheo để xoa dịu những người bị đồng loại bỏ rơi, những người hấp hối, những người bệnh sida bị giòi bọ đục khoét trong các hang cùng ngõ hẻm Calcutta.

Năm 2003, Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II đã phong chân phước cho Mẹ Têrêsa trước 300 ngàn khách thập phương. Đức Thánh Cha Phanxicô từng vinh danh Mẹ Têrêsa là hiện thân của Hội thánh chăm lo cho người nghèo. Lễ phong thánh là thời điểm lịch sử đáng ghi nhớ trong Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót. Nhiều vị quốc trưởng và thủ tướng sẽ sát cánh cùng với nhiều trăm ngàn tín hữu dân lời kinh Tạ Ơn trong đại lễ phong thánh.

Cô Gonxhe Agnes Bojaxhiu sinh ngày 26/08/1910 tại Kosovo, thuở đó còn do đế quốc Thổ Nhĩ Kỳ thống trị. Năm 18 tuổi, Bojaxhiu vào dòng các nữ tu Đức Bà Lorette ở Dublin, lấy tên dòng là Têrêsa Hài đồng Giêsu. Vị nữ tu trẻ tuổi được gửi đi dạy học ở Calcutta, trong ngôi trường dành cho con nhà khá giả.

Têrêxa nhận được ơn gọi phục vụ những người nghèo khó. Năm 37 tuổi, Têrêsa khoác trên mình tấm sari trắng viền xanh, len lỏi vào các khu ổ chuột ngoại thành Calcutta, băng bó vết thương cho bao người bệnh. Một số học trò năm cũ trở thành các tập sinh của Dòng Thừa sai Bác ái. Năm 1952, việc chứng kiến một thiếu phụ hấp hối trên hè phố đã khiến mẹ yêu cẩu chính quyền cấp cho một ngôi nhà cũ để chăm sóc những người sắp chết. Sau đó, mẹ lập nhiều cô nhi viện, nhà cho người cùi, nhà cho các người bị bệnh tâm thần, nhà dành cho các thiếu nữ lỡ dại, nhà cho các bệnh nhân sida v.v. Từ những năm 60, các cơ sở từ thiện này hoạt động tại Ấn Độ, sau đó lan rộng khắp thế giới.

Ngày 24/09/1991, Mẹ Têrêsa đến Việt Nam thăm viện dưỡng lão Hà Sơn Bình. Ngày 08/11/1993, Mẹ Têrêsa trở lại Việt Nam lần thứ hai, mở một nhà Bác ái tại Saigon, sau đó tại Hà Nội để săn sóc những người neo đơn, già cả. Có chín nữ tu đến Việt Nam, 5 tại Saigon và 4 tại Hà Nội, nhưng qua năm sau đều bị chính quyền trục xuất.

Ngày 22/08/2000, Hội Dòng Mẹ Trêsa Calcutta mừng lễ khấn cho 21 nữ tu tại xứ Tân Hòa, Phú Nhuận (Saigon). Ngoài nhà mẹ ở Phú Nhuận, Hội dòng hiện có 13 cộng đoàn tại Xuân Lộc, Phan Thiết, Mỹ Tho, Long Xuyên, Phú Cường, Ban Mê Thuột.

Mẹ Têrêsa qua đời ngày 05/09/1997 tại Calcutta. Mỗi ngày, các nữ tu đều ghép cánh hoa rơi, ghi lại lời nhăn nhủ thế nhân đừng bỏ quên bao kẻ khốn cùng. Mẹ Têrêsa đã làm hai phép lạ : Năm 1998, một thiếu phụ Ấn Độ nhờ mẹ Têrêsa phù hộ mà được khỏi bệnh ung thư. Năm 2008, một thanh niên Brésil được lành các khố u trong não.

Giáo Xứ Paris, ngày 02/09/2016
Lê Đình Thông