Chúa Nhật Thứ III Thường Niên Năm B

Hôm nay Chúa Giêsu mời gọi bốn tông đồ đầu tiên theo Chúa. Các ngài là hai cặp anh em: Simon (Phêrô) và Anrê; Giacôbê và Goan. Tất cả đều có nghề nghiệp ổn định: đánh bắt hải sản. Nghĩa là cả bốn tông đồ đều là những người đang làm ra tiền, đang sống tự do với nghề nghiệp. Cả bốn đều có đời sống riêng và có khả năng làm chủ cuộc đời mình...

Nhưng bỗng một ngày Chúa cất tiếng gọi: "Hãy theo Ta". Đi cùng tiếng gọi là lời hứa: "Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những kẻ chài lưới người". Chài lưới người để làm gì? Tại sao không là chài lưới cá, mà lại chài lưới người? Chài lưới người để kiếm tiền thay chài lưới cá sao? Nếu như thế thì phải chăng theo Chúa để lừa đảo kiếm sống?

Lời mời gọi của Chúa Giêsu xem ra khó hiểu. Nếu nghe thoáng qua, lời mời gọi của Chúa chắc chắn sẽ làm người nghe băn khoăn nhiều hơn, khó tin tưởng và càng khó bước theo hơn.

Thế nhưng cả bốn tông đồ, ngay sau khi được Chúa Giêsu mời gọi, đã bỏ lại phía sau tất cả. Cả bốn lập tức bước theo Chúa. Cả bốn lập tức bỏ sự nghiệp. Cả bốn đã nhanh chân "đầu quân" bên Chúa.
Nói như thế, không có nghĩa là các tông đồ nhẹ dạ. Bởi các ngài là những người biết suy nghĩ, khôn ngoan. Ta không thể tìm ra lý do để cho rằng, với những người đang trải nghiệm trong cuộc đời bằng lao động để tìm kế sinh nhai, lại là những người không biết gì, những người ngu muội.

Như vậy, chắc chắn, các tông đồ đã có một hành trình trải nghiệm về Chúa. Các ngài đã từng quen biết Thầy Giêsu và kính nể Người. Bây giờ, đã đến thời điểm Chúa đòi hỏi các ngài phải dứt khoát, phải dấn thân trọn vẹn. Và đây là lúc Chúa hoàn toàn chinh phục các ngài. Các ngài sẵn sàng ra đi theo Chúa, lòng nhẹ tênh, đầy tín thác.

Các ngài hiểu được lời mời gọi: "Hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những kẻ chài lưới người" không nhắm vào vật chất, nhưng là lời mời gọi bước vào chân trời vĩnh cửu, một lý tưởng sống không tàn không phai. Họ hiểu Chúa Giêsu mới chính là đích đến, là hạnh phúc trọn vẹn cho cuộc đời, cho sự sống, cho lý tưởng của từng con người.

Chắc chắn, thánh Marcô, khi viết Tin Mừng, đã lược bỏ nhiều chi tiết. Trong ý hướng mà thánh nhân muốn nhấn mạnh, đó là xây dựng ơn gọi của các tông đồ là ơn gọi cấp bách, nhanh chóng, không toan tính, không ngoảnh lại phía sau.

Qua đó, thánh nhân dạy chúng ta bài học của sự đáp lại tiếng Chúa và bước theo Chúa không bao giờ chần chờ, không bao giờ được phép để chậm trễ tích tắc nào. Phải nhanh chóng hết sức để đáp lại tiếng Chúa. Trước lời mời gọi của Chúa, dù là ai, hãy tín thác cả cuộc đời, con người, sự sống, sự nghiệp, gia nghiệp... của mình cho Chúa, chỉ trọn một lòng tiến về phía Chúa, gắn bó cùng Chúa.

Chúa Giêsu vẫn đi ngang qua đời ta mỗi ngày như xưa Người đã đi dọc biển hồ Galilê để gọi các tông đồ. Người thấy ta như đã từng thấy các tông đồ. Chúa thấy ta trước khi ta thấy Chúa. Cái nhìn của Chúa trên ta không làm ta tê liệt vì cái nhìn ấy khơi dậy những năng lực thánh thiêng, làm mạnh mẽ trọn vẹn con người của ta để sáng danh Chúa và cứu độ ta.

Dẫu ta vẫn còn đó những yếu đuối, lỗi lầm, nhưng Chúa đón nhận ta, Chúa thánh hóa ta, tha thứ cho ta, tuôn đổ ơn để ta tiếp tục sống với Chúa. Hãy nhớ: Hạnh phúc cho ai được thấy Thiên Chúa. Nhưng hơn nữa, hạnh phúc cho ai được Thiên Chúa thấy.

Hãy nhanh chóng bước theo Chúa. Hãy chỗi dậy để làm mới cuộc đời của mình bằng cộng tác với ơn Chúa sinh kết quả thánh thiện cho mình, cho muôn người.

Có một điều mà chúng ta luôn phải ghi nhớ: Các tông đồ ngày xưa theo Chúa không hề biết đến tương lai, không hề có bất cứ một bảo đảm nào. Các ngài theo Chúa chỉ mang trong tâm tư của mình lời hứa "Ta sẽ làm cho các người thành những kẻ chài lưới người", rồi cứ thế mà tự ném mình vào vô định, tự ném mình cho lý tưởng Nước Trời.

Ngày nay chúng ta cũng không khác. Đáp lời Chúa, ta hãy ra đi. Ra đi dứt khoát. Ra đi không ngại ngần, dẫu có phải dấn mình vào cuộc tương lai mờ mịt. Nhưng chỉ mang theo một hành trang duy nhất là đặt trọn niềm tín thác vào Đấng yêu thương chúng ta.

Hãy theo Chúa Giêsu trên mỗi chặng đường có khi gập ghềnh, có khi gió bụi nhưng đầy trung kiên, dẫu có phải đối mặt cùng những đanh đá hay điềm đạm, giận dữ hay dịu dàng, chia rẽ hay hiệp nhất, Hận thù hay yêu thương, xa lạ hay huynh đệ, ích kỷ hay rộng lượng, hám danh hay tha thiết phục vụ...

Từng chút một, ta cần thay đổi mình để nên tông đồ của Chúa, dẫu phải chấp nhận đảo lộn đời mình, chấp nhận nghiền nát như tấm bánh, chấp nhận đổ vạ, cáo gian, sống một cuộc sống tử đạo, thậm chí cả cái chết phi lý trên thập giá.

Hãy chỉ mang trong tim một lời nhắn của Chúa: "Hãy theo ta" để làm lẽ sống, làm sức mạnh, làm lý tưởng nhằm vượt thắng tất cả.