Chị em Hội các Bà Mẹ Công Giáo yêu qúi,

Trong dòng lịch sử lần đầu tiên chúng ta phải sống trải qua trong lo sợ hoang mang bị giới hạn không được tới nhà thờ tham dự thánh lễ đọc kinh cầu nguyện chung, không đi hành hương, như từ hồi tháng Ba vừa qua cho tới bây giờ, và còn kéo dài không biết tới khi nào nữa, dù đã có phần nào nới lỏng sự giới hạn.

Vì vi trùng bệnh đại dịch Corona lây lan truyền nhiễm đe dọa sức khoẻ đời sống con người trên toàn thế giới. Do đó chính phủ các quốc gia đất nước phải đề ra những biện pháp giới hạn sinh hoạt chung trong đời sống, để ngăn ngừa bệnh dịch lây lan truyền nhiễm. Và các tôn giáo cũng phải tuân theo sự giới hạn ngưng đình trệ những sinh hoạt lại.

Những tháng ngày phải ở nhà vừa qua, các người mẹ vừa phần phải lo việc cơm nước, quần áo vệ sinh nhà cửa, và vừa phải lo canh chừng dậy học cho các con nữa. Có những người mẹ bên cạnh còn phải làm việc ở nhà ( Home office) cho hãng xưởng nữa.

Vì các con trẻ không thể tới trường học, người mẹ gia đình trở thành cô giáo dậy học cho con mình, thúc dục kiểm soát chúng học làm bài, phân chia công việc giờ giấc trong ngày. Người mẹ vừa là người phục vụ lo cho gia đình, vừa là người phải có óc sáng tạo sắp xếp sao cho đời sống gia đình có bầu khí linh hoạt vui vẻ, để chồng con không cảm thầy nhàm chán, không cho những ảnh hưởng tiêu cực xảy ra trong đời sống gia đình. Nên chị phải thay đổi món ăn nấu nướng những món ngon lạ, làm bánh, bày ra những công việc vui chơi giải trí cho con cái trong gia đình. Chưa kể có những trường hợp người mẹ phải làm trung gian phân xử sự tranh cãi gịận dữ giữa các người con!

Ngoài ra chị còn phải giữ lòng hiếu thảo tâm hồn quan tâm lo nghĩ đến cha hay mẹ gìa đang còn sống trong cô lập không đi đâu được.

Trong những ngày tháng bệnh dịch đe dọa, lo sợ bị lây nhiễm cho nhau, con cháu không thể đến thăm ông bà. Và ông bà cũng không thể đến thăm con cháu được. Hai bên buồn nhớ nhau. Có chăng họ chỉ gặp nhau qua điện thoại, qua màn hình. Con cháu đến thăm ông bà chỉ đứng ngoài sân hay nơi hàng rào nói chuyện vọng lên cửa số với ông bà, hay muốn biếu tặng ông bà sự gì, họ chỉ để món qùa tặng ngoài cửa hành lang thôi. Họ gần nhau mà lại xa nhau. Họ không được ôm hôn nhau, bá vai bám cổ nhau biểu lộ tấm lòng vui mừng yêu mến tình thân nghĩa thiết. Họ nhìn nhau nói chuyện với nhau trong khoảng cách xa nhau.

Thật là cảnh tựa như một pha tuồng diễn kịch đóng phim vừa vui buồn cười, mà lại vừa thương tâm cảm động nghẹn ngào!

Người mẹ gia đình còn phải lo đến phần tinh thần đạo giáo cho con mình nữa giữa mùa đại dịch. Vì không đến nhà thờ xem lễ được, nên nhiều người mẹ hằng ngày phải kêu gọi thúc dục con cái đọc kinh cầu nguyện, ngày Chúa Nhật cả gia đình tụ tập trước màn hình Tivi cùng xem dâng thánh lễ trực tuyến. Ngôi nhà gia đình không chỉ là nơi ăn chốn ngủ nghỉ, vui chơi, nhưng trở thành một „ngôi nhà thờ nhỏ“.

Các người mẹ gia đình trong hoàn cảnh bệnh đại dịch lúc này bị đòi hỏi thách thức nhiều hơn trong việc nuôi dưỡng gìn giữ bảo vệ gia đình. Thiên Chúa đã phú ban cho các người mẹ sức khoẻ không hiện ra ngoài nơi gân cốt cơ bắp thịt chân tay, nhưng họ lại có sức năng động chịu đựng dẻo dai rất tốt. Và một tính khí kiên nhẫn hòa nhã, khả năng thích ứng chấp nhận vượt qua mọi hoàn cảnh thử thách trong âm thầm với nụ cười tình thân ái, và cả trong dòng nước mắt buồn tủi đau khổ… Do đó họ chiếu tỏa ra nét vẻ đẹp hòa bình có sức thu hút của một tâm hồn chan chứa tình yêu thương cho gia đình con cái.

Năm nay Hội các Bà Mẹ Công Giáo mừng kính lễ Thánh Monica, bổn mạng của Hội, không như những năm trước có tĩnh tâm hội họp ăn mừng, mà chỉ trong âm thầm cùng giới hạn thôi. Nhưng không vì thế tâm tình nhớ đến Thánh Monica, nhớ đến nhau bị yếu kém bớt đi. Trái lại có thể đậm đà thấm thía hơn. Hoàn cảnh khó khăn trong đe dọa bị thử thách thúc đẩy tâm tình đời sống tinh thần đạo đức thiêng liêng lớn mạnh hơn thêm lên.

Xin ca ngợi cùng cám ơn sự dấn thân hy sinh quảng đại chịu đựng của các người mẹ, tuy âm thầm từng bước từng việc nhỏ mà lại rất hữu ịch cần thiết. Những điều đó góp phần xây dựng chính yếu cho đời sống sức khoẻ hạnh phúc gia đình, cho tương lai của các người con.

Cầu chúc các người Mẹ, các Chị Em Hội bằng an mạnh khoẻ.

Sự quan phòng lo liệu của Thiên Chúa luôn ở phía trước, và cùng ở phía đàng sau con đường đời sống chúng ta.

Lễ Thánh Monica, 27.08.2020
Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long