Những người Công Giáo ở Pháp đã tụ tập bên ngoài các nhà thờ ở nhiều thành phố vào cuối tuần qua để kêu gọi chính phủ cho phép họ tham dự Thánh lễ trong thời gian cách ly toàn quốc.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra trên khắp nước Pháp, bao gồm ở Nantes, Strasbourg, Bordeaux, Rennes và Versailles, ngày 14 và 15 tháng 11. Một cuộc biểu tình vào hôm Chúa Nhật ở Paris trước Nhà thờ Saint-Sulpice đã bị cảnh sát ngăn chặn sau khi chính quyền cho rằng nó vi phạm một lệnh chống lại việc cầu nguyện trên đường phố.

Với các biện pháp phòng chống coronavirus trong đợt bùng phát thứ hai, tất cả các cuộc tụ họp tôn giáo công cộng trên khắp đất nước, bao gồm cả các Thánh lễ công cộng, đã bị đình chỉ cho đến ít nhất là ngày 1 tháng 12. Tất cả các cơ sở kinh doanh không thiết yếu, bao gồm cả các nhà hàng, đều bị đóng cửa, nhưng các trường học vẫn được mở cửa.

Một kháng nghị pháp lý của Hội đồng Giám mục Pháp đã bị Hội đồng Nhà nước bác bỏ vào ngày 7 tháng 11. Các giám mục đã lập luận rằng việc cấm các Thánh lễ công cộng vi phạm quyền tự do thờ phượng.

Tại các buổi tụ họp ngoài trời, người Công Giáo hát thánh ca và lần hạt dưới sự giám sát nghiêm nhặt của cảnh sát.

Những người Công Giáo biểu tình cầm các bích chương và các tấm bảng ghi “Chúng tôi muốn Thánh lễ” và “Chúa là Vua”.

Ở Nantes, gần 300 người đã đứng dưới mưa trước bức tượng của Đức Trinh Nữ Maria vào ngày 15 tháng 11 và hô vang: “Hãy trả lại cho chúng tôi Thánh lễ”.

“Thông thường chúng tôi được tham dự thánh lễ vào sáng Chủ Nhật này. Nhưng chúng tôi không còn quyền đó. Chúng tôi bị tước quyền này lần thứ hai,” Marc Billig, một trong những người tổ chức cuộc biểu tình ở Nantes, nói với truyền thông địa phương.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérald Darmanin đã gặp các đại diện tôn giáo vào ngày 16 tháng 11 sau khi các giám mục Pháp đề xuất tái tục các thánh lễ với số lượng người tham dự giới hạn ở mức 30% sức chứa của mỗi nhà nhà thờ. Nhật báo Le Monde của Pháp đưa tin ngày 16/11 rằng các hạn chế hiện tại dự kiến sẽ không được dỡ bỏ cho đến đầu tháng 12.

Phản ứng của các Giám Mục Pháp đối với phong trào “On veut la messe”

Trong một số giáo phận, các giám mục kêu gọi người Công Giáo không nên tập trung bên ngoài để phản đối các biện pháp phòng chống coronavirus.

“Hãy kiên nhẫn,” Đức Cha Michel Dubost, Giám Quản Tông Tòa của Lyon, cho biết hôm 13 tháng 11.

“Chúng ta đừng tụ tập với nhau, cả bên ngoài hay bên trong nhà thờ, và hãy thể hiện khả năng tôn trọng những khuôn khổ được trao cho chúng ta vì sức khỏe cộng đồng,” Đức Cha Dubost nói.

Châu Âu hiện đang trải qua làn sóng thứ hai về các ca nhiễm coronavirus, khiến Ái Nhĩ Lan và Anh buộc phải đóng cửa và đình chỉ các thánh lễ công cộng, trong khi Ý và Tây Ban Nha đã thực hiện các hạn chế và lệnh giới nghiêm trong khu vực.

Đã có hơn 1.9 triệu ca nhiễm coronavirus ở Pháp trong năm nay, dẫn đến cái chết của 42,603 người, theo Trung tâm Nghiên cứu Johns Hopkins Coronavirus.

Các cơ quan y tế Pháp báo cáo ngày 15 tháng 11 rằng số lượng bệnh nhân COVID-19 trong các khoa chăm sóc đặc biệt, gọi tắt là ICU, đã giảm kể từ khi Pháp thực hiện các biện pháp cách ly, nhưng những bệnh nhân này vẫn chiếm 96% số giường ICU của nước này.

Đáp lại lời kêu gọi của các giám mục Pháp, một thẩm phán đã quy định rằng các nhà thờ vẫn có thể mở cửa trong thời gian cách ly và người Công Giáo có thể đến nhà thờ gần nhà bất kể khoảng cách bao xa nếu họ mang theo giấy tờ cần thiết. Các linh mục cũng sẽ được phép đến thăm anh chị em giáo dân tại nhà của họ và các tuyên úy có thể đến thăm các bệnh viện.

Đám cưới Công Giáo có thể diễn ra với tối đa sáu người và đám tang không quá 30 người tham dự.

Đây là tuần thứ hai diễn ra các cuộc biểu tình của Công Giáo tại một số thành phố của Pháp. Vào ngày 8 tháng 11, hơn 500 người Công Giáo đã tập trung trước các nhà thờ chính tòa ở cả Nantes và Versailles, theo hãng tin RTL của Pháp.

“Họ hát thánh ca, lần chuỗi Mân Côi, kéo dài một giờ”, Đức Cha Bruno Valentin, Giám Mục Phụ Tá của Versailles, nói với AFP.


Source:Catholic News Agency