Dòng Brigitta Cầu Nguyện cho Sự Hiệp Nhất của Giáo Hội

Một nữ quý tộc trẻ sống ở thế kỷ 14 vẫn còn ảnh hưởng đến đời sống Giáo Hội hôm nay thông qua hội dòng cô thành lập vào năm 1344. Du khách đến Roma nghỉ tại Casa di Santa Brigida ở góc tây bắc của quảng trường Farnese, cách Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô với khoảng 15 phút đi bộ, có cơ hội không chỉ trải nghiệm lòng hiếu khách của các Sơ dòng Brigitta, nhưng còn có thể ghé thăm phòng của thánh nữ Brigitta, nơi có thể nhìn thấy thánh tích của Thánh Brigitta cũng như thăm nhà nguyện dành riêng cho con gái yêu quý của Chị, Thánh Catherine của Thụy Điển. Tu viện này cũng có mối liên hệ với một vị thánh thứ ba, Thánh Maria Elizabeth Hesselbald, người đã tái thiết lâp Dòng Đấng Cứu Chuộc của Thánh Brigitta.

Đặc sủng chính của Dòng Brigitta là tinh thần sám hối và chiêm niệm để cầu nguyện cho sự hiệp nhất của Giáo hội, trong khi các nữ tu sống chung trong đời sống cộng đoàn. Một trong những điều đầu tiên mà ai đó sẽ chú ý về các chị em Dòng Brigitta là chiếc mũ đội đầu đặc biệt giống như một chiếc vương miện, bao gồm các dải màu trắng trên vải đen hình chữ thập nối với dải màu trắng với các điểm đánh dấu màu đỏ ở các giao lộ. Những vết đỏ này chỉ ra năm vết thương của Chúa chúng ta trên thập tự giá. Đỉnh của chiếc mũ thể hiện năm vết thương của Chúa Kitô. Vải trùm đầu màu đen biểu hiện cho cái chết của các nữ tu đối với những điều của thế gian này, vành đai màu trắng tượng trưng cho sự trong sạch, và tu phục màu xám tượng trưng cho sự sám hối.

Mẹ Tổng Quyền Fabia Kattakayam cho biết Thánh Brigitta có lòng sùng kính đặc biệt về mầu nhiệm Thương khó của Chúa Kitô và Ngôi Lời Nhập Thể. Thánh Brigitta sinh năm 1303 tại Thụy Điển trong một gia đình quý tộc có đạo, và gia đình giữ một vị thế quyền lực chính trị vào thời điểm đó. Chị Thánh kết hôn khi mới 13 tuổi do ý muốn của cha mình.

Ngay cả khi còn trẻ, thánh nhân đã tỏ lộ mối liȇn hệ mật thiết của mình đối với Chúa. Năm lên 7 tuổi, Chị Thánh nhận được thị kiến Đức Trinh Nữ Maria trao cho mình một vương miện. Lúc lên 10 tuổi, trong khi nghe bài giảng Mùa Chay, Chị đã được một thị kiến khác về Chúa Giêsu chịu đóng đinh. Thánh nữ hỏi: ai đã gây ra những thương tích này cho Người? Chúa Giêsu trả lời, "Hậu quả đó là do chính những người từ chối tình yêu của ta." Sau cái chết của chồng, Chị Thánh đã nghe được lời mời gọi của Chúa để trở thành hiền thê của Chúa Giêsu.

Chị lên đường đến Roma và cứ trú tại tu viện Xitô tại Alvastra trong hai năm để phân định thánh ý Chúa. Mục đích đầu tiên đã thúc đẩy Chị đi đến Roma là để thuyết phục Đức Giáo Hoàng ở Avignon trở về Roma và để mở năm Thánh vào năm 1350.

Chị nhận ra lời mời gọi của Chúa để thành lập một Dòng Tu mới vào năm 1349 và vào năm 1370 chị Thánh nhận được sự chấp thuận để thiết lập tu viện. Trong số tám người con của Thánh Nữ Brigitta, có Thánh Catherine, đã theo mẹ vào dòng tu và là nữ tu viện trưởng đầu tiên. Theo một cuốn sách về cuộc đời của Thánh Maria Elizabeth Hessebald, trước khi qua đời, Thánh Brigitta đã gửi gắm cho Thánh Catherine, người con gái của mình, lời nhắn nhủ rằng: “Con hãy kiên nhẫn và giữ thinh lặng.”

Vị thánh thứ ba gắn kết với tu viện Casa di Santa Brigida là Thánh Maria Elizabeth Hesselbald. Chị Thánh bắt đầu cuộc hành trình của mình sau khi đọc lời cầu nguyện của Chúa Giêsu cầu nguyện cho các môn đệ được hiêp nhất nên một trong Tin Mừng của Thánh Gioan chương 17. Thánh Maria Elizabeth Hesselbald sinh ra và lớn lên trong một gia đình theo Đạo Tin Lành. Năm lên 17 tuổi, Thánh nữ di cư đến Hoa Kỳ và cố gắng phân định ơn gọi của mình và mong tìm kiếm được Đức Tin đích thực. Chị Thánh đã tham gia vào các nhóm từ thiện khác nhau và cuối cùng chị đã hiểu ra rằng chị được mời gọi đến với Đức Tin Công Giáo. Cuối cùng vào năm 1909, trong một cuộc cung nghinh “Mình Máu Thánh Chúa” tại Bruxelles nước Bỉ, Chị Thánh nghe thấy tiếng Chúa nói rằng “Ta chính là người mà con đang kiếm tìm.” Chị Thánh đã có giấc mơ về tu viện của Thánh Brigitta tại Casa di Santa Brigida và sau khi cân nhắc để đi đến ngôi nhà, Chị nghe thấy tiếng Chúa nói với chị, "Ta muốn con phục vụ Ta ở nơi đây.”

Sau thời gian huấn luyện đào tạo của Cát Minh tại Casa di Santa Brigida, chị đã quyết định tuyên lời khấn đầu vào dòng Thánh Brigitta. Từ năm 1909, Chị bắt đầu viếng thăm cộng đoàn thánh Brigitta để học hỏi về linh đạo và truyền thống của hội dòng và vào năm 1911 cùng với ba thiếu nữ người Anh, chị Thánh đã thiết lập Tu Viện Thánh Brigitta tại Casa di Santa Brigida, Roma.

Mẹ tổng quyền Kattakayam nói rằng Thánh Elizabeth, người là Mẹ Tổng Quyền vào thời điểm đó, bên cạnh giữ các linh đạo truyền thống của Hội Dòng, đã tập trung vào tinh thần đại kết. Mẹ Kattakayam nói: “Thánh Elizabeth hiểu rằng chỉ có lời cầu nguyện mới có thể mang lại sự hợp nhất. Chị đã có gắng xoa dịu những thành kiến giữa Công Giáo và Tin Lành trong hành trình tiến tới đại kết tốt hơn.

Các ứng cử viên của dòng Brigitta tại Casa di Santa Brigida được yêu cầu học tiếng Ý. Quá trình phân định đối với các ứng cử viên bao gồm việc bắt đầu giai đoạn đầu tiền khấn sinh hay còn gọi là Đệ Tử( Aspitant & postulancy) kéo dài từ 1 đến 3 năm, và sau đó là năm nhà tập (Novitiate) kéo dài một năm rưỡi trước khi tuyên lời khấn đầu, sáu năm sau họ được tuyên khấn trọn đời. Các nữ tu tuyên lời khấn khiết tịnh, khó nghèo và vâng phục. Hiện tại có 30 nữ tu tại Casa di Santa Brigida, mặc dù có 600 nữ tu của dòng Brigitta trong 57 tu viện trên khắp thế giới. Tại Casa di Santa Brigida, lịch trình hàng ngày của các nữ tu bao gồm các giờ kinh Phụng vụ, Thánh lễ, giờ chầu Thánh Thể, thời gian dành cho chiêm niệm và học hành; một ít giờ trong ngày phục vụ nhà khách, đây cũng là nguồn hỗ trợ tài chính của họ. Mẹ Kattakayam nói rằng các chị em ở tu viện này tập trung vào việc hát xướng những lời cầu nguyện trong các giờ kinh nguyện chung.

Khi được hỏi về những nhắn gửi Mẹ có thể dành cho các bạn trẻ, Mẹ Kattakayam nói rằng: “Không có gì tốt hơn là hiểu được giá trị và ý nghĩa của cuộc sống.” “Cuộc sống vật chất sẽ không mang lại cho chúng ta những gì chúng ta kiếm tìm. Những thú vui trần tục chỉ mang lại sự thỏa mãn nhất định, nhưng nó sẽ không phải kéo dài mãi mãi.” Mẹ Kattakayam không xem cuộc sống của mình là một trong những sự từ bỏ, “bởi vì nếu chúng ta được tràn đầy ân sủng của Chúa, chúng ta không cần những thú vui trần tục."

Mẹ Kattakayam cho biết một số người trẻ ngày nay bị ảnh hưởng bởi những ngôi sao, nhưng chúng ta cần những ảnh hưởng tâm linh tác động vào đời sống của mình. Việc ghi nhớ những câu chuyện và tấm gương của các vị thánh sẽ mang lại cho chúng ta những ảnh hưởng tâm linh đặc biệt. Điều đó có thể giúp chúng ta noi gương các ngài trong lời mời gọi để nên thánh. Đối với thánh Brigitta, Thánh Catherine và Thánh Maria Elizabeth Hesselbald là những tấm gương tuyệt vời cho tất cả chúng ta.

Lễ Thánh Brigitta được Giáo Hội mừng kính vào ngày 23 tháng 7, lễ Thánh Catherine vào ngày 24 tháng 3 và lễ Thánh Maria Elizabeth Hesselbald được mừng vào ngày 4 tháng 6.

Tiếp nối và trung thành với các Đấng Sáng Lập Dòng, các nữ tu Brigitta hôm qua, hôm nay và mãi mãi vẫn ngày đêm cầu nguyện cho sự hiệp nhất của Giáo hội như Chúa Giê-su đã khấn nài với Chúa Cha, “ Xin cho cho họ nên một như chúng ta là một”.

Để biết thêm thông tin về dòng Brigitta, hãy truy cập www.brigidine.org hoặc email tới Sơ Irenea Thùy Trang: sr.irenea.trang@gmail.com

Benjamin Mersch & Joseph Nguyễn Văn Thống