1. Giẫm đạp tại một buổi lễ tôn giáo ở Liberia giết chết 29 người

Ít nhất 29 người ở Liberia, bao gồm 11 trẻ em và một phụ nữ mang thai, đã chết trong một vụ giẫm đạp lên nhau tại một buổi lễ Kitô Giáo ở một khu vực đông dân cư của thủ đô Monrovia.

Phát ngôn viên cảnh sát Moses Carter nói với Associated Press rằng vụ giẫm đạp nổ ra khi một nhóm côn đồ có trang bị dao tấn công một số người trong số hàng trăm người tham dự buổi lễ vào khoảng 9 giờ tối thứ Tư.

Một người đã bị bắt. Linh mục Abraham Kromah, người đang cử hành buổi lễ và là cha sở một nhà thờ ở thị trấn Monrovia, New Georgia cũng bị đưa đến để thẩm vấn về vụ việc.

Các thi thể đã được đưa đến nhà xác của Bệnh viện Redemption, gần nơi xảy ra vụ việc ở một khu vực bãi biển có tên là New Kru Town.

Hội Hồng Thập Tự đã dựng lều gần hiện trường để các gia đình vào chụp ảnh nhận dạng thi thể người thân.

Các băng nhóm đường phố đã trở thành một vấn đề ngày càng gia tăng ở Monrovia và các thành phố khác của Liberia trong những năm gần đây.

Tổng thống Liberia George Weah đã đến thăm hiện trường hôm thứ Năm và tuyên bố ba ngày quốc tang.
Source:AP

2. Phản ứng của hàng giáo phẩm Hoa Kỳ sau khi một nhóm phò phá thai chiếu các khẩu hiệu lên Đền Thánh Quốc Gia Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

Nhóm ủng hộ phá thai đã chiếu các thông điệp phò phá thai của chúng lên mặt tiền của Đền Thánh Quốc Gia Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Washington DC trong khi thánh lễ khai mạc Cuộc Tuần Hành Phò Sinh đang diễn ra bên trong ngôi thánh đường.

Từ phía bên kia đường, những kẻ phò phá thai đã dùng máy móc chiếu các thông điệp của chúng, chẳng hạn như: “Những người Công Giáo phò lựa chọn, các bạn không đơn độc”. Phò lựa chọn – Pro-Choice, là từ ngữ nói cho hoa mỹ, đánh lận con đen, thực chất nó có nghĩa là phò phá thai.

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì thường vẫn có một số ít người phản đối Cuộc Tuần Hành Phò Sinh hàng năm, được tổ chức nhân ngày ra phán quyết của Tòa án Tối cao trong vụ Roe kiện Wade, qua đó hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn quốc Hoa Kỳ.

Điều khác biệt ở đây là bức tranh này được trải dài trên mặt tiền của Đền Thánh Quốc Gia Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Nhà thờ Công Giáo lớn nhất ở Mỹ này đang chật kín những người Công Giáo phò sinh tham dự Thánh lễ và Lễ Canh thức Cầu nguyện Quốc gia cho Sự sống.

Các thông điệp, trải khắp mặt trước của Đền Thánh Quốc Gia Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội được chiếu từ một vỉa hè dành cho người đi bộ trên Đại lộ Michigan bởi một nhóm nhỏ tự nhận là những người Công Giáo phò lựa chọn.

Có lúc những kẻ này chiếu lên hàng chữ “Cứ 4 bệnh nhân phá thai thì có 1 người theo đạo Công Giáo”. Một tuyên bố khác, lần này lên xuống trên tháp chuông có nội dung “Ngừng bêu xấu những người phá thai” và “Bắt đầu lắng nghe”.

Jack Jenkins, phóng viên quốc gia của Religion News Service, là người đầu tiên phát hiện ra trò này và đưa lên ngay Twitter và cáo buộc nhóm Catholics Pro-Choice gây ra vụ này. John Becker, phát ngôn viên của nhóm này, hãnh diện xác nhận với Aleteia rằng chính họ đã thực hiện điều đó.

“Chúng tôi đã làm điều đó song song với Cuộc Tuần Hành Phò Sinh, bởi vì chúng tôi cảm thấy điều quan trọng là phải đưa ra sự thật rằng phần lớn người Công Giáo ủng hộ việc phá thai và Cuộc Tuần Hành Phò Sinh ở DC nhận được rất nhiều sự chú ý của giới truyền thông, nhưng họ không nói thay cho chúng tôi”.

Tên John Becker huênh hoang rằng 64% người Công Giáo đảng viên Đảng Dân chủ tin rằng phá thai phải được hợp pháp hóa.

Đức Hồng Y Wilton Gregory của Washington, người giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị của Đền Thánh Quốc Gia Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, cho biết trong một tuyên bố vào sáng thứ Sáu, “Tiếng nói thực sự của Giáo hội chỉ được tìm thấy trong Đền Thánh Quốc Gia Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội vào tối hôm qua. Ở đó, mọi người cầu nguyện và dâng Thánh Thể để xin Chúa phục hồi một lòng tôn kính đích thực sự sống trong toàn thể nhân loại. Những người gây ra trò hề chiếu những từ ngữ bên ngoài mặt tiền của nhà thờ đã chứng minh bằng những trò đùa đó rằng họ thực sự là người bên ngoài Giáo hội và họ đã làm như vậy vào ban đêm.” Gioan chương 13, câu 30.

Đức Hồng Y Grêgôriô đã thêm phần tham chiếu Gioan chương 13, câu 30 vào cuối lời tuyên bố của mình. Đó là đoạn Phúc Âm thuật lại chuyện Giuđa Iscariot rời Bữa Tiệc Ly trên đường phản bội Chúa Giêsu. Đoạn văn kết luận, “Và đó là ban đêm.”

Tổng Giám mục Salvatore J. Cordileone của San Francisco viết trên Twitter: “Mưu toan báng bổ này là một xúc phạm rất lớn. Loài Satan.”

Ký giả Jack Jenkins, của Religion News Service, ghi nhận rằng đã có nhiều người phản đối nhóm báng bổ này. Một người đàn ông hét lên: “Không có cái gọi là người Công Giáo phò lựa chọn. Những kẻ phò phá thai sẽ xuống Địa ngục”.

Trong Thánh lễ đầu Canh thức, trong khi những kẻ phá đám đang trình chiếu thông điệp của mình, Đức Tổng Giám Mục William E. Lori của Baltimore, đã nói trong một bài giảng, “Phá thai là một lựa chọn bi thảm với hậu quả lâu dài. Điều cần thiết trong hoàn cảnh như vậy là một chứng tá cho tình yêu và cho sự sống… Tối nay, tôi xin gửi lời chào mừng đến những người đang thực thi sứ vụ như vậy”.

“Giáo hội không từ bỏ những người nam nữ đã chọn phá thai. Giáo hội tìm cách mang lại ánh sáng, sự chữa lành và hy vọng.”

Trò chiếu các khẩu hiệu phò phá thai trên mặt tiền của Đền Thánh Quốc Gia Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội không phải là cuộc biểu tình duy nhất trong tháng này nhắm vào một nhà thờ Công Giáo. Một tổ chức ủng hộ phá thai ở thành phố New York đã kêu gọi những người ủng hộ có mặt tại Nhà thờ Thánh Patrick ở Manhattan vào thứ Bảy để làm gián đoạn Thánh lễ lúc 5 giờ chiều “Mang theo nhạc cụ / nồi và chảo”, một thông báo trên Twitter của đám này viết.
Source:Aleteia

3. Thánh lễ canh thức Cuộc Tuần Hành Phò Sinh: Nếu Roe bị lật ngược, người Công Giáo hãy đoàn kết để “bảo vệ và chăm sóc phụ nữ và trẻ em”

Đức Tổng Giám Mục William Lori kêu gọi người Công Giáo tiếp tục hỗ trợ phụ nữ mang thai, trẻ em và những người còn sống sót sau chấn thương phá thai.

Tâm trạng hoàn toàn khác trong Thánh lễ Canh thức năm nay được tổ chức vào đêm trước của Cuộc Tuần Hành Phò Sinh. Một sự lạc quan thận trọng về cuộc chiến thay mặt cho những đứa trẻ chưa chào đời đã được phản ánh trong bài giảng của Đức Tổng Giám Mục William Lori của tổng giáo phận Baltimore.

Đức Tổng Giám Mục Lori, tân chủ tịch Ủy ban các hoạt động phò sinh của Hội Đồng Giám Mục, gọi tắt là USCCB, cho biết: “Khi chúng ta cử hành Thánh lễ cầu nguyện vì sự sống này, chúng ta ý thức sâu sắc rằng Tòa án Tối cao đang cân nhắc trong vụ Dobbs kiện Tổ chức Sức khỏe Phụ nữ Jackson”

“Vụ án này cho Tòa án Tối cao một cơ hội để xóa bỏ sự bất công nghiêm trọng mà nó đã gây ra vào năm 1973, khi đưa ra phán quyết trong vụ Roe kiện Wade, trong đó người ta quyết định rằng cả một lớp người, cụ thể là những đứa trẻ chưa sinh, không được bảo vệ bởi luật pháp, và do đó 'không phải là con người'“. Đức Tổng Giám Mục Lori đưa ra lập trường trên khi ngài nói với những người ủng hộ sự sống tập hợp tại Đền Thánh Quốc Gia Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Washington, DC.

Đức Tổng Giám Mục Lori nhấn mạnh rằng nếu Roe bị lật ngược, người Công Giáo phải đấu tranh để có luật hỗ trợ phụ nữ và trẻ em.

Ngài nói: “Nếu việc bảo vệ bằng pháp luật được đồng hành với việc quan tâm nhiều hơn đến các bà mẹ và trẻ em, thì ngày càng có nhiều người dân chúng ta hiểu rằng việc lựa chọn cuộc sống không cản trở hạnh phúc và không tạo gánh nặng cho xã hội”.

Ngài nhấn mạnh rằng: “Ngược lại, lựa chọn cuộc sống tạo ra một xã hội hướng tới tương lai với hy vọng, một xã hội mà người phụ nữ không bao giờ bị buộc phải lựa chọn giữa tương lai của mình và đứa con chưa chào đời”.

Người Công Giáo nên đoàn kết ủng hộ một xã hội và luật lệ “bảo vệ và chăm sóc phụ nữ và trẻ em của họ, và” nhân đôi nỗ lực của chúng ta trong việc đồng hành với những phụ nữ và các cặp vợ chồng đang mang thai ngoài ý muốn hoặc đang gặp khó khăn, cung cấp cho họ sự chăm sóc yêu thương và nhân ái “.

Đức Tổng Giám Mục Lori hoan nghênh sự đóng góp của Ủy ban phò simh của USCCB như chương trình “Đồng hành với các mẹ đang cần”, các Nữ tu Phò Sinh, các trung tâm trợ giúp mang thai và Dự án Rachel, hỗ trợ cả phụ nữ mang thai và trong trường hợp của Dự án Rachel, nâng đỡ những phụ nữ bị chấn thương vì phá thai.

Ngài nói: “Bằng tất cả những cách này và hơn thế nữa, Giáo hội tìm cách mang lại ánh sáng, sự chữa lành và hy vọng, từ đó làm chứng cho vẻ đẹp của cuộc sống, và 'xây dựng một nền văn hóa sống', hướng đến các bà mẹ và trẻ em”.

“Anh chị em hãy ra đi từ Thánh lễ này với một quyết tâm mới là liên hệ với một thành viên trong gia đình, một người hàng xóm hoặc một giáo dân đồng đạo, để khuyến khích họ tham gia vào mục đích lớn lao này cho cuộc sống,” và “tiếp cận theo cách cá nhân để giúp đỡ những gia đình đang gặp khó khăn”.

Ngài nói: “Đây là thời điểm chúng ta tạo ra một nền văn hóa, một lối sống mới ở Mỹ”.
Source:Aleteia