1. Tuyên bố của Đức Cha Michael Fisher

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Sáng Chúa Nhật 15 tháng 5, Đức Cha Michael Fisher, Giám Mục giáo phận Buffalo, New York đã ra tuyên bố, toàn văn như sau:

Điều không may đã trở thành chuyện quá phổ biến ở đất nước này giờ lại thể hiện bộ mặt xấu xa ghê tởm của nó ở Buffalo khi chúng ta biết được rằng 10 linh hồn vô tội đã mất mạng tại đây.

Thay mặt cho Giáo phận Buffalo, tôi, với lời lẽ mạnh mẽ nhất, lên án hành động hoàn toàn vô nghĩa này và cầu nguyện cho các nạn nhân và tất cả những người bị ảnh hưởng bởi hành động hèn nhát này.

Cầu xin Chúa nhân lành hướng dẫn chúng ta khi chúng ta cầu nguyện để xã hội của chúng ta lấy lại sự tôn trọng đối với sự sống và chấm dứt hành động bi thảm và hèn hạ này trong thành phố xinh đẹp này của chúng ta. Tôi khuyến khích tất cả những người Công Giáo và tất cả những người có đức tin hãy cùng nhau cầu nguyện cho các nạn nhân và cho hòa bình.

Tai họa của bạo lực súng đạn vô nghĩa đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người trên khắp đất nước chúng ta, và thay đổi cuộc sống của vô số những người nam nữ và trẻ em vô tội, phải đến hồi kết thúc.

2. FBI cho biết: 10 người thiệt mạng trong vụ tấn công có động cơ chủng tộc tại siêu thị Buffalo

10 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương khi một người đàn ông nổ súng tại một siêu thị ở Buffalo, New York, chính quyền cho biết hôm thứ Bảy. Cảnh sát cho biết kẻ xả súng, hiện đang bị giam giữ, đã bị buộc tội giết người mà các viên chức gọi là tội ác thù hận và là một trường hợp thực hiện chủ nghĩa cực đoan bạo lực với động cơ chủng tộc.

Cảnh sát trưởng Quận Erie John Garcia nói: “Đây hoàn toàn là một tội ác. Đây là một tội ác căm thù có động cơ chủng tộc thẳng thừng từ một người nào đó bên ngoài cộng đồng của chúng tôi.”

Ủy viên cảnh sát Buffalo Joseph Gramaglia cho biết tại một cuộc họp báo diễn biến của vụ việc bi thảm này như sau: Vào khoảng 2:30 chiều thứ Bẩy 14 tháng 5 theo giờ địa phương, một thanh niên da trắng 18 tuổi rời khỏi xe của mình tại ngôi chợ Tops Friendlyt. Gramaglia cho biết nghi phạm “được trang bị vũ khí hạng nặng” và có mũ bảo hiểm chiến thuật và các trang bị khác. Cảnh sát cho biết anh ta cũng có một chiếc máy ảnh và đang phát trực tiếp lên các mạng xã hội vụ nổ súng.

Nghi phạm đã bắn 4 người trong bãi đậu xe khiến 3 người thiệt mạng, trước khi y bước vào cửa hàng. Khi bước vào bên trong, y bắt gặp một cảnh sát đã nghỉ hưu của Buffalo đang làm việc trong cửa hàng trong vai trò là một nhân viên bảo vệ. Gramaglia cho biết, viên cảnh sát đã bắn nhiều phát đạn trúng vào kẻ tình nghi, nhưng chúng không ảnh hưởng đến y do trang bị chiến thuật của y. Nghi phạm sau đó đã giết người bảo vệ, cho đến nay vẫn chưa được nêu tên.

Gramaglia cho biết nghi phạm cuối cùng đã quay trở lại phía trước cửa hàng và chạm trán với cảnh sát. Anh ta kề súng vào cổ khi nhìn thấy cảnh sát, nhưng các cảnh sát đã yêu cầu anh ta bỏ súng xuống và đầu hàng. Sau đó anh ta bị bắt giam.

Biện lý quận Erie John Flynn cho biết nghi phạm, Payton Gendron, đã bị buộc tội giết người ở cấp độ một, tội danh giết người nghiêm trọng nhất theo luật New York. Dù bị bắt quả tang như thế Gendron nhất quyết không nhận tội.

Một phiên điều trần trọng tội đã được lên kế hoạch vào ngày 19 tháng 5.

Cảnh sát New York hiện đang điều tra các cáo buộc khủng bố đi kèm với cáo buộc giết người. Tại một cuộc họp báo trước đó, Flynn cho biết nghi phạm không có tiền án và không có trong hồ sơ của các cơ quan thực thi pháp luật biết.

Flynn cho biết hung thủ Gendron đến từ Conklin, New York, cách Buffalo khoảng 3 tiếng rưỡi lái xe. Các quan chức cho biết vẫn chưa rõ lý do tại sao anh ta lại chọn địa điểm này.

FBI nhận định vụ việc đang được coi là một tội ác thù hận và một vụ cực đoan bạo lực có động cơ chủng tộc. Các quan chức đã không đi vào chi tiết về lý do tại sao họ đưa ra quyết định đó, nhưng cho biết bằng chứng cho thấy một số biểu hiển “thù địch chủng tộc.”

Một nguồn tin thực thi pháp luật nói với CBS News rằng nghi phạm được cho là đã hét lên những lời chế nhạo chủng tộc trong vụ xả súng. Một nguồn tin cũng cho biết tay súng này có ghi một lời miệt thị chủng tộc trên vũ khí của mình. Nghi phạm được cho là đã đăng một tuyên ngôn đầy căm thù lên mạng xã hội với các ngôn ngữ phân biệt chủng tộc.

Cảnh sát nói: “Chúng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi mọi đầu mối được điều tra, cho đến khi mọi bằng chứng được phân tích, và cho đến khi chúng tôi hiểu cách thức và lý do tại sao thảm kịch và tội ác khủng khiếp này lại xảy ra”

Các quan chức tại cuộc họp báo cho biết 11 trong số 13 nạn nhân là người Mỹ gốc Phi. Trong bốn người thiệt mạng có một người là nhân viên cửa hàng.

Tổng thống Biden cũng đã ra một tuyên bố lên án vụ xả súng “kinh hoàng”. Ông nói “Đệ nhất phu nhân và tôi đang cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình của họ, và trái tim trên khắp đất nước này đang hướng về người dân Buffalo.”

Vụ việc ở Buffalo là vụ xả súng hàng loạt khét tiếng mới nhất được thúc đẩy bởi những gì nhà chức trách nói là hận thù chủng tộc. Vào năm 2020, FBI đã nâng mức đánh giá của mình về mối đe dọa do các phần tử cực đoan bạo lực có động cơ chủng tộc ở Mỹ lên “ưu tiên đe dọa quốc gia”, ngang bằng với mức độ đe dọa do các tổ chức khủng bố nước ngoài gây ra cho đất nước. Giám đốc FBI Christopher Wray nói với Quốc hội vào tháng 11 năm 2019 rằng phần lớn các cuộc tấn công như vậy “được thúc đẩy bởi chủ nghĩa da trắng thượng đẳng”.

3. John Allen: Vụ bắt giữ Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân cho thấy Trung Quốc không hiểu được Giáo Hội Công Giáo

Liên quan đến việc Trung Quốc bắt giữ Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân, John Allen, ký giả kỳ cựu chuyên về Vatican của tờ Crux, có bài bình luận nhan đề “Zen arrest suggests China just doesn’t get the Catholic Church”, nghĩa là “Vụ bắt giữ Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân cho thấy Trung Quốc không hiểu được Giáo Hội Công Giáo.” Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ.

Trước ngày 24 tháng 2, có khả năng, tuy rất mong manh, rằng Mạc Tư Khoa có thể thành công trong việc đưa ra một khiếu nại rằng cộng đồng nói tiếng Nga ở các khu vực Donetsk và Luhansk, miền đông Ukraine có những bất bình chính đáng với Kyiv, và nỗ lực giành quyền tự trị của họ có thể hưởng được ít nhất là một mức độ hợp pháp về mặt luân lý.

Tuy nhiên, một khi Putin đã chọn súng đạn thay cho thuyết phục bằng cách phát động một cuộc xâm lược tổng lực, thì cơ hội đó đã bị mất. Cuộc tấn công không chỉ phản tác dụng về mặt quân sự mà còn tạo ra sự ủng hộ chưa từng có trên toàn cầu đối với Ukraine bất chấp kỷ lục của nước này tại Donbass trên thực tế có thể là gì.

Bài học ở đây là quyền lực cứng thường là kẻ thù của quyền lực mềm, đôi khi biến kẻ thù của bạn thành kẻ tử vì đạo và chính bạn thành kẻ xấu xa tồi tệ.

Bắc Kinh nhận thấy mình đang phải đối mặt với những hệ lụy của bài học đó ngày hôm nay, mặc dù trong một phạm vi nhỏ hẹp hơn, sau vụ bắt giữ Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân 90 tuổi hôm thứ Tư vì cáo buộc vi phạm đạo luật an ninh của Hương Cảng, cụ thể là “thông đồng với lực lượng nước ngoài”.

Nếu Trung Quốc chú ý đến, họ sẽ nhận ra rằng trong vài năm qua, Đức Hồng Y Quân ngày càng bị gạt ra ngoài lề trong triều đại giáo hoàng Phanxicô vì những lời chỉ trích gay gắt của ngài đối với thỏa thuận giữa Vatican và Bắc Kinh về việc bổ nhiệm các giám mục; cũng như mối quan hệ ngày càng tăng của ngài với những người khác, cụ thể là với các nhà phê bình nổi tiếng chống lại Đức Phanxicô, nổi bật nhất là Đức Tổng Giám Mục người Ý Carlo Maria Viganò.

Câu chuyện nổi tiếng là Đức Hồng Y Quân đã đến Rôma vào tháng 10 năm 2020 để cố gắng gây ảnh hưởng đến việc Đức Phanxicô lựa chọn một giám mục mới cho Hương Cảng. Sự bùng nổ xảy ra sau khi có tin đồn rằng kế hoạch bổ nhiệm Đức Giám Mục Phụ Tá Giuse Hạ Chí Thành (Ha Chi-shing - 夏志誠) đã bị rút lại vì ngài bị chụp ảnh trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ, cho thấy một hình thức khác của Vatican trước sự nhạy cảm của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Đức Hồng Y Quân thậm chí không thể gặp được Đức Giáo Hoàng, điều đó cho thấy rằng ngài đang bị phong tỏa một cách hiệu quả. Việc Vatican gia hạn thỏa thuận với Trung Quốc vì sự phản đối rõ ràng của ngài đã xác nhận quan điểm này.

Dấu hiệu không hài lòng đó của Đức Giáo Hoàng xuất hiện trong bối cảnh Đức Hồng Y Quân gọi đường lối của Vatican đối với Trung Quốc là “bệnh hoạn”, và buộc tội rằng Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng Y Pietro Parolin, đã nói “một loạt những lời dối trá mà không chớp mắt”.

Dấu hiệu không hài lòng đó cũng xuất hiện sau khi có những biểu hiện cho thấy sự không hài lòng của Đức Hồng Y Quân với thỏa thuận giữa Trung Quốc và Vatican đã chuyển thành sự phản kháng chống Đức Phanxicô ở các khu vực khác. Ví dụ, Đức Hồng Y Quân là người ký vào một bức thư ngỏ do Đức Tổng Giám Mục Viganò viết vào tháng 5 năm 2020, tuyên bố rằng đại dịch coronavirus đang bị thao túng để áp đặt các chế độ độc tài của chính phủ trên toàn thế giới.

“Việc áp đặt các biện pháp phi đạo đức này là một khúc dạo đầu đáng lo ngại cho việc nhận ra một chính phủ thế giới nằm ngoài tầm kiểm soát của mọi người,” lá thư tuyên bố, đồng thời khẳng định rằng “với lý do quét sạch vi-rút, nhiều thế kỷ văn minh Kitô có thể bị xóa sổ” và “chế độ chuyên chế công nghệ đáng sợ” có thể được thiết lập.

Những người ký tên khác bao gồm cựu tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, Đức Hồng Y Gerhard Müller và Đức Tổng Giám Mục hiệu tòa của Riga, là Đức Hồng Y Janis Pujats, cả hai vị đều không có tên trong danh sách những người được yêu thích trong triều đại giáo hoàng này.

Do đó, thật hợp lý khi cho rằng nếu Trung Quốc không làm gì, Đức Hồng Y Quân có thể vẫn không quan trọng trong việc định hình các chính sách của Giáo hoàng và chỉ được ưa chuộng trong giới bảo thủ sâu sắc với những cái rìu để mài dũa với vị giáo hoàng này trên nhiều phương diện. Nói cách khác, Bắc Kinh sẽ không phải lo lắng nhiều, ít nhất là chừng nào Rôma còn giữ nguyên đường lối như hiện nay.

Tuy nhiên, giờ đây, Đức Thánh Cha Phanxicô không thể bỏ mặc Đức Hồng Y Quân, bởi vì việc bắt giữ ngài (và bất cứ điều gì tiếp theo có thể xảy ra sau khi ngài bị truy tố và thậm chí có thể bị tống giam) sẽ tạo ra sự cảm thông và những hành động thay mặt Đức Hồng Y Quân trên toàn thế giới.

Cuối ngày thứ Tư, Vatican đã đưa ra một tuyên bố nói rằng “Tòa thánh đã nhận được tin tức về vụ bắt giữ Đức Hồng Y Quân với sự quan tâm, và đang theo dõi diễn biến của tình hình với sự chú ý cao độ”.

Benedict Rogers của Hong Kong Watch gọi vụ bắt giữ là “kinh khủng không thể tin được”, trong khi Sam Brownback, cựu Đại sứ Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế và thuộc đảng Cộng hòa, cùng với nhà hoạt động Dân chủ Katrina Swett, nói rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đã “xuống đến một mức thấp mới” qua hành động của nó chống lại vị Hồng Y ở tuổi 90.

Giả sử rằng các quan chức Trung Quốc có ý định tiếp tục các cáo buộc, thì đây không phải chỉ là phản ứng một lần mà là bước mở đầu cho một chiến dịch toàn cầu, trong đó các nhà lãnh đạo Công Giáo ở tất cả các cấp sẽ bị áp lực phải đóng vai chính. Trên thực tế, Đức Hồng Y Quân sẽ trở thành Hồng Y József Mindszenty, là vị giám mục người Hung Gia Lợi bị Liên Xô bắt giam và sau đó bị lưu đày trong đại sứ quán Hoa Kỳ ở Budapest, là một nguyên nhân linh hứng cho người Công Giáo trong Chiến tranh Lạnh.

Bất kể tất cả các luận điệu của họ đưa ra chống lại các Giám Mục, những người Công Giáo trên khắp thế giới không vui lòng nhìn thấy các Giám Mục của họ bị quăng bên trong song sắt sau các phiên tòa nặng phần trình diễn chỉ vì những xác tín chính trị của các ngài.

Để bắt đầu, hiệu quả ròng gần như chắc chắn sẽ là việc đầu tư cho Đức Hồng Y Quân với thẩm quyền đạo đức lớn hơn và có tiếng nói lớn hơn trong các cuộc đối thoại Công Giáo toàn cầu. Chắc chắn là nếu ngày hôm nay Đức Hồng Y Quân có chuyến công du tới Rôma, thì không thể nào tưởng tượng được rằng Đức Giáo Hoàng sẽ không tìm thấy chỗ trống cho ngài trên lịch của mình.

Nói rộng hơn, trong vụ Đức Hồng Y Quân, nếu Bắc Kinh kết hợp tính toán sai lầm ban đầu của mình với nỗ lực cố tìm ra cho được ngài có tội gì đó, thì điều này sẽ gây áp lực lên Vatican để xem xét lại toàn bộ chính sách đối với Trung Quốc, đặc biệt là đối với thỏa thuận về bổ nhiệm giám mục.

Nếu đưa một vị Hồng Y vào tù là cách Trung Quốc thể hiện sự cân nhắc song phương của họ đối với Vatican, thì tư duy tiếp theo của Tòa Thánh sẽ là: chính xác thì thỏa thuận này đã thu được những gì, điều gì có thể biện minh cho việc nhường cho Trung Quốc một sự kiểm soát đáng kể đối với việc bổ nhiệm lãnh đạo Công Giáo của đất nước?

Các nhà phê bình, bao gồm cả Đức Hồng Y Quân, thường nói rằng Vatican không hiểu Trung Quốc. Tuy nhiên, vụ bắt giữ Đức Hồng Y dường như chứng tỏ rằng có một xu hướng bình đẳng và đối lập đó là Trung Quốc không hiểu Vatican, hoặc, về vấn đề này, Giáo Hội Công Giáo quá lớn đối với họ.
Source:Crux