Giám đốc Viện Bênêđíctô XVI ở Regensburg, Đức, nói rằng cần phải “bảo vệ Đức tin một cách lành mạnh” nếu người Công Giáo muốn truyền bá Phúc âm một cách đáng tin cậy trong các xã hội đương đại.

Đức Cha Rudolf Voderholzer ở Regensburg nói với CNA Deutsch như trên trong một cuộc phỏng vấn.

“Truyền giáo cần phải đi đôi với một hình thức hộ giáo 'lành mạnh', được diễn ra trong một bầu không khí nhân từ và khẳng định.”

Những người hộ giáo “nên chứng minh tính hợp lý của đức tin và niềm hy vọng mà Đức tin có thể đưa ra khi đối mặt với những phê phán quan yếu,” Đức Cha Voderholzer, một giáo sư thần học tín lý, nói.

“Các câu hỏi trung tâm đang được đặt ra là: Nói về Chúa có ý nghĩa không? Thiên Chúa có thể đã bày tỏ chính mình trong Chúa Giêsu Kitô không? Sự tiết lộ này có thể nhận biết được không, và nó có giải thoát cho tôi không? Ân sủng là gì? Làm thế nào để ân sủng và tự do đồng hành cùng nhau? Niềm tin vào sự sáng tạo và tư duy khoa học của thế giới có tương thích với nhau không?”

Đức Cha Voderholzer nhấn mạnh rằng những câu hỏi này được chia sẻ bởi hầu hết các Kitô hữu và cũng được thể hiện “trong cam kết bảo vệ sự sống, chẳng hạn như trong các cuộc tuần hành phò sinh.”

Ngài cho biết có một tập hợp cụ thể về các vụ tai tiếng mà người Công Giáo thường gặp phải: “Các cuộc Thập tự chinh, các phiên tòa xét xử phù thủy, vụ án Galileo, chủ nghĩa thực dân, đồng lõa trong các hệ thống toàn trị, sự xói mòn giáo huấn Chúa Giêsu, và gần đây đặc biệt là lạm dụng tình dục”.

Đức Cha cảnh báo rằng hộ giáo không có nghĩa là “phủ nhận một cách dứt khoát những mặt tối của Giáo hội, hay chủ nghĩa giáo điều với bất cứ giá nào”.

“Điều quan trọng là chúng ta cần có sự hiểu biết sâu rộng về lịch sử, cần có sự phân định và sự hiểu biết rằng 'sự thánh thiện của Giáo hội' không có nghĩa là sự vô tội về mặt đạo đức của tất cả các thành viên, nhưng sự thánh thiện của Giáo hội là ân sủng Chúa ban cho chúng ta để thông báo sự hiện diện của Ngài, ơn cứu rỗi của Ngài, một cách chính xác trong những bình sành dễ vỡ”.

Khi được hỏi về những hình mẫu cho “hình thức hộ giáo lành mạnh”, vị giám mục người Đức cho biết ngài nghĩ đến Irênê thành Lyon, Thánh Thomas Aquinas, Blaise Pascal, John Henry Newman, Henri de Lubac, và cả Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô 16.

Ngài nói: “Tất cả các vị đều biết rằng sự mặc khải của Thiên Chúa, được truyền lại cho chúng ta trong Kinh thánh và đức tin của Giáo hội, là hiển nhiên”.

Đức Cha Voderholzer là giám đốc sáng lập của Viện Giáo hoàng Bênêđíctô XVI, được thành lập vào năm 2008 để biên soạn và cung cấp cả các tác phẩm đã xuất bản và các tác phẩm chưa được xuất bản của nhà thần học, giám mục và giáo hoàng danh dự. Theo trang web của viện, bộ sách 16 tập gồm các tác phẩm đã sưu tập của Đức Bênêđíctô cũng được Ignatius Press dự kiến xuất bản bằng tiếng Anh.
Source:Catholic News Agency