Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, gọi tắt là USCIRF, đã kêu gọi chính quyền Biden thành lập một ủy ban điều tra tại Liên Hiệp Quốc để xem xét việc Iran đàn áp tàn bạo các cuộc biểu tình.

Một làn sóng biểu tình được mô tả là một cuộc nổi dậy lan rộng khắp Iran sau cái chết của Mahsa Amini vào ngày 16 tháng 9. Người phụ nữ Iran 22 tuổi đã chết trong sự giam giữ của cảnh sát đạo đức sau khi cô bị bắt vì tội không tuân theo luật hijab bắt buộc phụ nữ phải trùm đầu.

Nhưng ủy ban đặc biệt lo ngại về cái chết của những người Hồi Giáo dòng Sunni dưới bàn tay của lực lượng an ninh Iran vào ngày 30 tháng 9. Iran là một quốc gia đa số theo dòng Shiite và người Hồi giáo Sunni là một nhóm tôn giáo thiểu số.

Vụ thảm sát ở thành phố Zahedan là nơi sinh sống của người dân tộc thiểu số Baluch (đôi khi được đánh vần là “Baloch”). Những người biểu tình sau những buổi cầu nguyện tại khu phức hợp cầu nguyện Great Mosalla đã hét lên các khẩu hiệu chống chính phủ khi họ đối mặt với lực lượng an ninh bắn vào đám đông. New York Times đưa tin cộng đồng có thể đã phản đối một cảnh sát bị cáo buộc cưỡng hiếp một cô gái trẻ.

Tổ chức Ân xá Quốc tế báo cáo rằng có tới 82 người có thể đã thiệt mạng; 66 trong cuộc bạo loạn ngày 30 tháng 9 và 16 vụ khác trong các sự việc riêng biệt trong thành phố kể từ đó.

Nury Turkel, Chủ tịch USCIRF, cho biết: “Việc Iran sử dụng vũ lực quá mức và gây chết người chống lại những người biểu tình khẳng định quyền tự do tôn giáo của họ là hành vi vi phạm đáng kể luật pháp quốc tế.”

Các nạn nhân của cuộc đàn áp của Cộng hòa Hồi giáo không chỉ giới hạn ở các nhóm thiểu số tôn giáo. Ủy ban Bảo vệ Quyền Trẻ em của Iran viện dẫn việc lực lượng an ninh giết chết 28 trẻ em hoặc thanh thiếu niên liên quan đến các cuộc biểu tình, trong đó nhiều người biểu tình cởi bỏ khăn trùm đầu để tỏ thái độ bất chấp các giáo sĩ cầm quyền.

USCIRF đã khuyến nghị trong báo cáo năm 2022 rằng Iran được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chỉ định là một quốc gia đáng lo ngại vì những vi phạm tự do tôn giáo có hệ thống và nghiêm trọng.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã ghi lại các video cho thấy lực lượng an ninh sử dụng súng ngắn, và súng trường tấn công chống lại người biểu tình. Tổ chức này đã lập danh sách 47 cá nhân thiệt mạng, hầu hết do bị đạn bắn.

Các cuộc biểu tình làm rung chuyển Iran được coi là nghiêm trọng nhất kể từ năm 2009.

Các ủy ban điều tra của Liên Hiệp Quốc được thiết kế để đưa ra các tình huống vi phạm nghiêm trọng luật nhân quyền quốc tế.

Mỹ là một trong 47 quốc gia thuộc Hội đồng Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, là cơ quan liên chính phủ chính trong hệ thống Liên Hiệp Quốc chịu trách nhiệm giải quyết các tình huống vi phạm nhân quyền.

Vào tháng 4, Hội đồng Nhân quyền đã thành lập một ủy ban điều tra về các vi phạm nhân quyền do hậu quả của cuộc xâm lược Ukraine của Nga.
Source:Religion News