Iran đã hành quyết người biểu tình thứ hai, chỉ vài tuần sau vụ hành quyết đầu tiên dù bị quốc tế lên án.

Iran cho biết họ đã tiến hành vụ hành quyết thứ hai liên quan đến các cuộc biểu tình chống chính phủ đang lan rộng khắp đất nước.

Các báo cáo từ Iran cho thấy Majidreza Rahnavard đã bị treo cổ trước công chúng vào đầu ngày thứ Hai, 12/12.

Theo cơ quan tư pháp, vụ hành quyết diễn ra tại thành phố Mashhad. Majidreza bị buộc tội đâm chết hai thành viên của Lực lượng kháng chiến bán quân sự Basij. Anh bị treo cổ chưa đầy một tháng sau khi bị bắt.

Tuần trước, Iran đã xử tử một tù nhân bị bắt trong các cuộc biểu tình chống chính phủ đang diễn ra. Đây là bản án tử hình đầu tiên được biết đến liên quan đến tình trạng bất ổn đang xảy ra tại Iran.

Người bị xử tử đầu tiên được xác định là Mohsen Shekari, anh bị buộc tội dùng dao rựa làm bị thương một binh sĩ bảo vệ và chặn một con phố ở Tehran. Các nhóm nhân quyền cho rằng Shekari đã bị tra tấn và buộc phải thú nhận tội ác của mình.

Được biết, chính quyền Iran đang theo đuổi án tử hình đối với ít nhất 21 người. Ba tháng sau cuộc nổi dậy trên toàn quốc, tình trạng bất ổn vẫn tiếp diễn.

Các cuộc biểu tình nổ ra vào giữa tháng 9 sau cái chết của Mahsa Amini khi cô bị cảnh sát giam giữ vì bị cho là đã vi phạm luật trùm đầu của đất nước.

Cảnh sát tiếp tục lập luận rằng cô chết vì nguyên nhân tự nhiên, nhưng gia đình cô tin rằng cô đã bị đánh đập và tra tấn.

Trong khi đó, tờ The Guatdian tố cáo các lực lượng an ninh Iran đang nhắm vào phụ nữ trong các cuộc biểu tình chống chế độ bằng súng ngắn bắn đạn cao su vào mặt, ngực và bộ phận sinh dục của họ, theo các cuộc phỏng vấn với các bác sĩ trên khắp đất nước.

Các bác sĩ và y tá - bí mật điều trị cho những người biểu tình để tránh bị bắt - cho biết họ lần đầu tiên quan sát thấy thực hành này sau khi nhận thấy phụ nữ thường đến với những vết thương khác với nam giới, là những người thường bị bắn vào chân, mông và lưng.

Trong khi biến cố mất internet đã che giấu phần lớn cuộc đàn áp đẫm máu đối với người biểu tình, những bức ảnh do các binh sĩ y tế cung cấp cho tờ Guardian cho thấy những vết thương tàn khốc trên khắp cơ thể họ do cái gọi là đạn chim, mà lực lượng an ninh đã bắn vào người dân ở cự ly gần. Một số bức ảnh cho thấy những người có hàng chục viên bi “bắn” nhỏ nằm sâu trong da thịt của họ.

The Guardian đã nói chuyện với 10 chuyên gia y tế, những người đã cảnh báo về mức độ nghiêm trọng của các vết thương có thể khiến hàng trăm thanh niên Iran bị tổn thương vĩnh viễn. Các vụ bắn vào mắt phụ nữ, nam giới và trẻ em đặc biệt phổ biến, họ nói.

Một bác sĩ từ tỉnh Isfahan miền trung cho biết ông tin rằng chính quyền đang tấn công vào đàn ông và phụ nữ theo những cách khác nhau “vì họ muốn hủy hoại vẻ đẹp của những người phụ nữ này”.

“Tôi đã điều trị cho một phụ nữ ngoài 20 tuổi, cô ấy bị hai viên đạn bắn vào bộ phận sinh dục. Mười viên khác găm vào đùi của cô ấy. 10 viên này được lấy ra dễ dàng, nhưng 2 viên bắn vào bộ phận sinh dục là một thách thức, vì chúng nằm giữa niệu đạo và lỗ âm đạo của cô ấy”, bác sĩ cho biết. “Có nguy cơ nhiễm trùng âm đạo nghiêm trọng, vì vậy tôi đã bảo cô ấy đến một bác sĩ phụ khoa đáng tin cậy. Cô ấy nói rằng cô ấy đang phản đối thì một nhóm khoảng 10 binh sĩ an ninh đi vòng quanh và bắn vào bộ phận sinh dục và đùi của cô ấy.”

Bị tổn thương bởi trải nghiệm của mình, vị bác sĩ – người giống như tất cả các chuyên gia y tế được trích dẫn trong bài báo này đã nói với điều kiện giấu tên vì sợ bị trả thù – cho biết ông đã gặp khó khăn trong việc đối phó với căng thẳng và nỗi đau mà ông đã chứng kiến.

“Cô ấy vào tuổi con gái của tôi.”

Một số chuyên gia y tế khác cáo buộc lực lượng an ninh, bao gồm cả lực lượng dân quân Basij ủng hộ chế độ đáng sợ này, đã phớt lờ các biện pháp kiểm soát bạo loạn, chẳng hạn như các biện pháp chỉ cho bắn vũ khí vào chân và cẳng chân để tránh làm tổn thương các cơ quan quan trọng.

Bộ ngoại giao đã được tiếp cận để bình luận về những cáo buộc của các binh sĩ y tế nhưng vẫn chưa phản hồi.
Source:The Guardian