Hình ảnh hang đá Đức Mẹ Lourdes

Ngày 11. 02.1858 Đức Mẹ Maria cho tới ngày 16.07.1858 đã tất cả 18 lần hiện ra với cô bé Bernadette Soubirous ở hang động vách núi đá Massabielle bên Lourdes,bờ sông Gave de Pau ở miền nam nước Pháp.

Lần hiện ra thứ 16., ngày 25.03.1858, Đức Mẹ đã nói với Bernadette bằng tiếng địa phương „Que soy era Immaculada Counceptiou - Mẹ là đấng vô nhiễm nguyên tội.“

Giáo Hội Công Giáo Roma hằng năm đã thành lập lễ mừng kính nhớ Đức Mẹ Lourdes vào ngày 11.tháng Hai.

Hình ảnh hang đá Đức Mẹ Lourdes nói lên gì trong nếp sống đạo đức?

Đức Mẹ hiện ra với Bernadette ở hang động vách núi đá Massabielle. Hang động này thời Bernadette sinh sống dơ bẩn, tối tăm, ẩm ướt và lạnh. Người ta gọi hang động này là một loại chuồng heo. Vì dân chúng ở đây thường dẫn heo ra ăn cỏ và tắm. Nhưng Đức Mẹ Maria, đấng tinh tuyền vẹn sạch không vướng mắc tội tổ tông truyền đã chọn nơi hang động dơ bẩn này hiện ra với Bernadette.

Hai hình ảnh, hai sự kiện trái ngược nhau, có thể nói như ánh sáng với bóng tối, như trắng với đen, trong sạch với dơ bẩn... Điều này nói lên Thiên Chúa qua Đức Mẹ Maria với trái tim lòng yêu mến muốn đến gặp gỡ con người trong tình trạng bơ vơ khốn quẫn, vì tội lỗi khiếm khuyết trong đời sống.

Hang đá Đức Mẹ Lourdes không phải chỉ là nơi chốn hình thể địa lý, nhưng còn là nơi chốn theo ý nghĩa tâm linh, Thiên Chúa tỏ cho con người dấu chỉ Ngài hằng yêu thương con người, dù thế nào đi chăng nữa.

Hang đá này cũng là nơi Thiên Chúa gửi cho con người sứ điệp: Ngài đến với con người, Ngài yêu mến đời sống con người với thành công và cả với những vết thương đau khổ, những đổ vỡ, những dơ bẩn trong đời sống, những hạn chế giới hạn của con người.

Hằng năm có trên dưới 6 triệu khách hành hương đến kính viếng hang đá Đức Mẹ Lourdes. Họ đến nơi đây để cầu khấn xin ơn phù hộ, nhất là xin được chữa lành bệnh tật đau khổ nơi thân xác cũng như trong tâm hồn. Vì thế hằng năm có tới hơn 60.000 bệnh nhân khắp nơi trên thế giới được đưa đến nơi này hành hương cầu khấn xin ơn chữa lành. Cho tới nay có nhiều người được ơn chữa lành nhờ lời cầu bầu của Đức Mẹ Lourdes. Nhưng Giáo Hội cho tới bây giờ mới chỉ công nhận là phép lạ chữa lành do Đức Mẹ Lộ Đức có 68 trường hợp thôi.

Khi đến đây hành hương hầu như ai cũng muốn sống trải qua những nghi thức đã thành nếp sống đạo đức từ hơn trăm năm nay.

Hành hương Đức Mẹ Lourdes ai cũng mong muốn đi vào hang đá, nơi ngày xưa năm 1858 Đức Mẹ đã hiện ra với Thánh nữ Bernadette. Đi vào nơi thánh địa Lourdes, ai cũng lâm râm đọc kinh cầu khấn, tay chạm sờ vào tảng đá trên đỉnh đầu ngay dưới chân Đức Mẹ ngày xưa đã hiện ta đứng trên đó.

Đụng chạm sờ vào „ tảng đá thánh thiêng“ này không phải là để cho sức mạnh chữa lành chuyền sang mình. Nhưng với tâm tình lòng mong muốn được đụng chạm gần với tảng đá, như trong Kinh Thánh diễn tả, là dấu chỉ của Thiên Chúa.

Hang động trong núi đá tựa như căn phòng che chắn cho được an toàn trong thiên nhiên. Như ở hang đá Bethlehem và mộ đá vườn Gethsemani, tảng đá nơi hang động này cũng có ý nghĩa chiều kích siêu nhiên thiêng liêng. Ngày xưa khi được Đức Mẹ hiện ra trong hang đá Massabielle, chị Bernadette đã theo trực gíac lòng tin nói lên „đây là bầu trời của tôi“.

Vì thế, những người hành hương đến nơi đây được mời gọi mở tâm hồn mình hướng về siêu nhiên thiêng liêng. Đi v ào hang núi đá đụng chạm vào tảng đá và cầu khấn cùng Thiên Chúa, xin Ngài là bến bờ vững chắc an toàn cho đời mình. Cùng hướng tầm nhìn lên nguồn nước không hề bị khô cạn trong hang đá này.

„Lạy Chúa là núi đá, là thành lũy, là Đấng giải thoát con,
Lạy Thiên Chúa con thờ, là núi đá cho con trú ẩn, là khiên mộc, là Đấng cứu độ quyền năng, là thành trì bảo vệ.“ ( Tv 18, 3)

Nơi cửa hang đá Đức Mẹ hiện ra từ ngày 19.02.1958 không ngừng nghỉ gián đoạn ngày đêm những ngọn nến xếp thành nhiều tầng như một ngọn tháp hình khối tròn từ dưới mặt đất vươn lên trời cao được đốt thắp cháy sáng xuyên suốt. Những hàng ngọn nến cháy sáng lung linh trước hang đá Đức Mẹ Lourdes không chỉ chiếu tỏa vẻ đẹp trang trí nghệ thuật văn hóa, nhưng còn tỏa nét linh thiêng nhiệm mầu diễn tả tâm tình lòng thành khẩn yêu mến cậy trông của con người.

Năm xưa Chị Bernadette tay cầm cây nến đã được làm phép đốt cháy sáng đi vào hang đá gặp Đức Mẹ Maria hiện ra. Và sau khi diện kiến Đức Mẹ hiện ra, và Bernadette đã để cây nến cháy sáng của mình lại trong hang đá. Cũng trong ngày đó, một vài cây nến của những người khác cùng đi với Bernadette cũng được đốt sáng lên cắm tại hang đá này.

Từ ngày đó khách hành hương không ngừng nghỉ ngày và đêm thắp sáng những cây nến nơi hang đá này. Điều này đã trở thành tập tục nếp sống đạo đức ở nơi đây. Một ngọn nến của người hành hương đốt thắp nơi hang đá diễn tả hình ảnh dấu chỉ rõ nét hữu hình của lòng tin lời cầu xin hay lời tạ ơn.

Hằng năm hàng triệu người đến thắp nến cầu nguyện nơi hang đá Lourdes. Theo ước tính tất cả hơn kém 700 tấn nến được dùng đốt thắp ngày đêm trong suốt cả năm tại nơi đây.

Ánh sáng ngọn nến nhắc nhớ tới Ông Bà nguyên tổ Adong Eva đã lỗi phạm luật Thiên Chúa, nên bị xua đuổi đi vào sống trong bóng tối tội lỗi.Trái lại Chúa Giêsu Kitô đã đến trần gian mang ơn cứu độ cùng sự soi sáng cho con người khỏi bóng tối tội lỗi. Cây nến cháy sáng nhắc nhớ đến cây nến Chúa Phục sinh, và cây nến Rửa tội của mỗi người ngày lãnh nhận Bí tích rửa tội.

Hằng ngày vào buổi chiều tối ở Lourdes đều có rước kiệu Đức Mẹ, hàng chục ngàn người tay cầm nến cháy sáng lung linh trong đêm tối, vừa đi vừa đọc kinh ca hát biểu lộ rõ nét dấu chỉ niềm vui mừng hy vọng cậy trông.

Chúa Giêsu đã nói với mọi người:“ Thầy là ánh sáng trần gian. Ai theo Thầy sẽ không phải đi trong bóng tối, nhưng sẽ nhận được ánh sáng đem lại sự sống.“ (Ga 8,12)

Lần hiện ra ngày 25.03.1858 Đức Mẹ Maria đã nói với Bernadette : „Con hãy uống nước này và lấy nước đó mà rửa mặt“. Lời này cũng là lời mời gọi cho mỗi người khi đến hành hương nơi dòng nước Đức Mẹ Lourdes. Vì thế, xưa nay ai đến đây cũng đều lấy nước suối Đức Mẹ Lourdes rửa mặt, uống, cùng lấy mang về, hay vào hồ dành riêng để tắm.

Đây là cung cách sống lòng đạo tốt lành. Nước suối Lourdes không là nước từ dòng sông Gave de Pau chảy vào. Nhưng là nước thiên nhiên chảy vọt lên từ nguồn dòng nước sâu trong lòng đất.

Nước suối Lourdes trở nên thời danh qua nhờ những phép lạ chữa bệnh, mà người bệnh tắm dìm mình trong nước đó, hay rửa tay, rửa mặt và uống nữa. Nước suối Đức Mẹ Lourdes là dấu chỉ của lòng tin, như chị Thánh Bernadette đã nói cho mọi người:“ Chúng ta dùng nước này như phương dược chữa lành, nhưng phải có lòng tin, và phải cầu nguyện. Nước này không mang lại hiệu qủa nếu không có đức tin“. Đức Giê-su nói: "Ai uống nước này, sẽ lại khát.14 Còn ai uống nước tôi cho, sẽ không bao giờ khát nữa. Và nước tôi cho sẽ trở thành nơi người ấy một mạch nước vọt lên, đem lại sự sống đời đời." Ga 4,14).

Nơi thánh địa Lourdes những bệnh nhân, những người tân tật được mang đưa đến hành hương. Từng đoàn người như một dòng nước chảy trên những chiếc xe đẩy khắp vùng trung tâm thánh địa. Hình ảnh một thánh địa Lourdes sẽ như thế nào, nếu không có những bệnh nhân, người tàn tật được đưa đến đây xin ơn chữa lành?

Hằng năm có hơn 60.000 người bệnh, người tàn tật từ khắp mọi nơi trên thế giới đến đây hành hương. Nơi thánh địa Đức Mẹ Lourdes, họ cảm nhận thấy đây là bến bờ sự an ủi, sự an bình và tình yêu thương chiếu tỏa từ trời cao, cùng từ những con ngươi săn sóc họ, cho tâm hồn họ. Và có nhiều người được ơn chữa lành bệnh thể xác.
Lourdes là nơi chốn của phép lạ siêu nhiên, nơi chốn sự chữa lành những vết thương đau khổ. Càng ngày có nhìều người bệnh, người tàn tật đến hành hương, nên ở Lourdes có đội ngũ những người thiện nguyện làm công việc đưa đón săn sóc những bệnh nhân, như đẩy xe di chuyển đưa họ đến hang đá cầu nguyện, đưa dẫn họ đến hồ suối nước tắm. Thánh địa Lourdes trở thành nơi chốn của dấu chỉ tình bác ái yêu thương và tha thứ làm hòa cho trái tim tâm hồn.

Trong Kinh cầu Đức Bà có câu khấn nguyện: Salus infirmorum - Đức Bà cứu kẻ liệt kẻ khốn! Nói lên lòng tin tưởng cậy trông, qua lời bầu cử của Đức Mẹ Maria, xin Thiên Chúa chữa lành bệnh nạn phần thể xác cũng như phần tinh thần tâm hồn. Và như thế, những người đau khổ vì bệnh nạn đến hay được đưa đến Lourdes cầu xin khấn nguyện với tâm nguyện đó. Thiên Chúa đã sáng tạo ban cho con người sự sống, chắc chắn Ngài cũng ban cho con người ơn chữa lành an ủi cho đời sống, nhờ lời bầu cử của Đức Mẹ Maria, mẹ Thiên Chúa.

Và từ năm 1993 Đức Thánh giáo hoàng Phaolô 2. đã thiết lập Ngày thế giới bệnh nhân trong Giáo Hội Công Giáo vào ngày lễ kỷ niệm Đức Mẹ Lourdes, ngày 11. tháng Hai hằng năm, cầu nguyện cho các người đang trong cơn bị bệnh tật nhận được ơn an ủi xoa dịu chữa lành thể xác cũng như tinh thần tâm hồn từ Thiên Chúa, Đấng là nguồn sự sống cùng ơn chữa lành bình an.

Đức Thánh Cha Phanxico kêu mời mọi người nhớ đến những người đau bệnh trong tinh thần cùng đồng hành liên đới: “ Vào Ngày Thế giới Bệnh nhân lần thứ XXXI này, khi toàn thể Giáo hội đang trên lộ trình Hiệp hành, tôi mời gọi anh chị em cùng suy tư về sự thật rằng chính nhờ kinh nghiệm về sự mong manh và bệnh tật mà chúng ta có thể học cách cùng nhau bước đi theo phong cách của Thiên Chúa, đó là sự gần gũi, trắc ẩn và dịu dàng…

Ngày Thế giới Bệnh nhân không chỉ mời gọi cầu nguyện và gần gũi với những người đau khổ. Đồng thời, nó cũng nhằm mục đích khơi dậy nơi dân Chúa, các tổ chức chăm sóc sức khỏe và xã hội dân sự về một phương thức mới để cùng nhau tiến tới.`’ ( Đức Giáo Hoàng Phanxico, Thông điệp Ngày thế giới bệnh nhân 11.02.2023).

Đến với Đức Mẹ Lourdes là đến với nguồn ơn suối nước Bí tích thanh tẩy cầu khấn cho tâm hồn cũng như thân xác con người với lòng tin tưởng cậy trông được thoát khỏi ách bóng tối tội lỗi sự dữ đè nặng đời sống.

“-Đoàn con từ khắp năm châu, kính dâng Đức Mẹ:
lòng con yêu mến Mẹ hiền với hương hoa trước tòa
Ave, Ave Maria – Ave, ave Maria!

-Đời con nhiều nỗi thương đau, tránh sao bao suối lệ tràn!
Mẹ ơi, xin hãy ôm con xiết trong đôi cánh tay Mẹ.
Ave, Ave Maria – Ave, ave Maria!”

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long