Thánh Lễ mừng kính Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh, Bổn Mạng Liên Ca Đoàn

Xem thêm hình

Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh là một Linh Mục, tử đạo Việt Nam cũng là quan thầy LCD Lê Bảo Tịnh thuộc CDCG VN Tổng Giáo Phận Sydney, năm nay LCD Lê Bảo Tịnh tổ chức tại nhà thờ Cabramatta ngày thứ bảy 15/7/2023 lúc 11 sáng.Vài dòng về tiểu sử Thánh Phaolo Lê Bảo Tịnh.

Phaolô Lê Bảo Tịnh sinh năm 1793 tại thôn Trinh Hà, xã Hoằng Trung, huyện Hoằng Hóa, phủ Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, thuộc Giáo phận Thanh Hóa trong một gia đình Công Giáo có sáu người con, ông là con thứ ba. Năm 12 tuổi, Lê Bảo Tịnh đến ở với linh mục tên Ruệ tại giáo xứ Bạch Bát để học chữ Nho, sau đó vào trường Kẻ Vĩnh để học tiếng Latinh. Đến khi được lên đại chủng viện, Lê Bảo Tịnh quyết định vào rừng ở Bạch Bát để ẩn tu, ngày cầu nguyện và ăn chay. Nhưng chỉ sau một năm, Giám mục địa phương khi ấy là Havard buộc Ngài phải trở về lại Đại chủng viện tiếp tục tu học. Về sau, Ngài được Giám mục Havard tin tưởng phái đi Macao hai lần để tiếp nhận tiền bạc và đồ đạc để lo cho việc truyền giáo trong giáo phận, trong đó có một lần cả đoàn bị cướp hết. Tương truyền, trong khi ở Macao, Ngài có chiêm bao thấy một phụ nữ xinh đẹp hiện ra nói rằng: "Phaolô, Phaolô, khi về An Nam, con sẽ phải chịu khổ vì đạo"; nhưng ông không tin, tưởng là mỹ nhân kế nên mới hỏi lại ba lần bằng tiếng Latinh, tiếng Việt và tiếng Hoa. Người phụ nữ này trả lời bằng tiếng tương tự: "Ta là Đức Bà Maria". Dù vậy, Ngài vẫn không tin cho đến khi bị bắt ở Thạch Tổ năm 1841.Năm 1839, Ngài được phái sang Lào để truyền giáo. Được ít lâu, Ngài lại về nước xin Giám mục sai thêm người sang cùng. Thời gian này, triều đình đang lùng bắt gắt gao các nhà Thừa sai, Giám mục Havard trốn ở rừng Bạch Bát và chết tại đó, Giám mục kế vị là Retord. Năm 1840, Giám mục Retord lại phái Lê Bảo Tịnh sang Macao lần thứ ba để chở đồ và đưa nhà thừa sai Taillandier về Kẻ Vĩnh. Năm 1841, sau khi về nước được vài tháng, trong một lần đi giảng đạo tại, Ngài bị lý trưởng bắt tại nhà ông Nhiêu Ba và giam ở Hà Nội. Sau 7 năm bị giam ở Hà Nội, ông lại bị đày xuống Phú Yên. Khi vua Tự Đức lên ngai kế vị vua Thiệu Trị, ông ban lệnh ân xá cho tù nhân, Lê Bảo Tịnh cũng được phóng thích và trở về Vĩnh Trị.

Năm 1848, ở tuổi 56, Lê Bảo Tịnh được truyền chức Linh mục và đặt làm Giám đốc Chủng viện Vĩnh Trị. Ngày 27 tháng 2 năm 1857, Ngài bị bắt lần thứ hai tại Chủng viện trên. Ngài bị giam ở Nam Định chờ ngày vua ra án. Ban đầu, Ngài chịu án tù chung thân vì tuổi đã cao, nhưng về sau, nhà vua ra án tử hình trảm quyết. Nhận được bản án, quan án cố gắng giải cứu cho linh mục Tịnh bằng cách khuyến dụ Ngài bỏ đạo Công Giáo. Nhưng Ngài từ tốn đáp lại lời quan rằng: "Tôi xin chân thành cảm ơn quan, vẫn luôn có lòng tốt tìm cách cứu tôi. Thân xác tôi ở trong tay quan, xin làm khổ nó tùy ý, tôi rất vui lòng, không oán than gì. Nó chết đi nhưng mai ngày sẽ sống lại trong vinh quang. Còn linh hồn tôi là của Thiên Chúa, không có gì làm tôi hy sinh nó được, không ai có thể lay chuyển lòng tin tưởng của tôi. Đạo Thiên Chúa là chính đạo, là đạo thật, tôi yêu mến và giữ đạo ấy từ thuở bé, và dù tôi có chết cũng chẳng bỏ được".

Ngày 6 tháng 4 năm 1857, Linh mục Phaolô Lê Bảo Tịnh bị trảm quyết tại pháp trường Bảy Mẫu Nam Định. Ngày 2 tháng 5 năm 1909, Giáo hoàng Piô X đã phong Linh mục Phaolô Lê Bảo Tịnh lên bậc Chân phước. Ngày 19 tháng 6 năm 1988, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong ông lên bậc hiển thánh.Từ cuối nhà thờ rước kiệu hình Thánh Phaolo Lê Bảo Tịnh, đi đầu là Thánh Giá nến cao, 2 ca viên khiêng hình Thánh Phaolo Lê Bảo Tịnh, theo sau là 14 ca viên cầm nến cháy theo sau, đại diện cho 16 ca đoàn về tham dự, một ca viên cầm Phúc Âm và Thừa Tác Viên Thánh Thể, cuối cùng là 3 Cha Tuyên úy Cộng đồng: Lm. Phêrô Trần Văn Trợ, Lm. Paul Văn Chi, Lm. Remy Bùi Sơn Lâm, Tuyên Úy Trưởng.Kiệu hình Thánh Phaolo Lê Bảo Tịnh được an vị bên phải cung thánh, Lm. Paul Văn Chi xông hương, sau đó 14 ca viên đại diện cho 14 ca đoàn tiến lên đặt nến trước Hình Thánh Phaolo Lê Bảo Tịnh và cúi đầu. Một ca trưởng đứng lên điều khiển bài ca nhập lễ thật hùng hồn, với gần 200 ca viên hợp ca làm cho không khí Thánh lễ thật hùng hồn ngay từ đầu Thánh Lễ.

Sau phần ca viên đọc sách Thánh, chúng tôi nhận thấy từ cuối nhà thờ, đi đầu là anh phó nội vụ, tay cầm cuốn Phúc Âm giơ cao ngang đầu, theo sau là 4 cô ca viên mặc áo dài vàng thuộc ca đoàn Cabramatta tay cầm giải khan mầu đỏ được nối kết từ cuốn Phúc Âm tiến lên trước cung thánh. Từ trên cung thánh Lm. Phêrô Trần Văn Trợ bước xuống giữa bàn thờ và ngài đọc Phúc Âm hôm nay. Sau phần nghi thức rước Phúc Âm và đọc Phúc Âm, phần chia sẻ lời Chúa hôm nay do Lm. Paul Văn Chi Tuyên úy Cộng đồng cũng là Cha Tuyên Úy LCĐ Lê Bảo Tịnh, với lời chia sẻ hùng hồn về đức tính Thánh Phaolo Lê Bảo Tịnh đã anh dũng bị trảm quyết vì bảo vệ đức tin.

Một điểm đặc sắc nữa trong Thánh Lễ hôm với 18 người dâng của lễ, mỗi cặp đại diện cho một ca đoàn, thì trên Cung thánh, một đại diện đọc lời nguyện, đây là lần đầu tiên LCĐ Lê Bảo Tịnh tổ chức riêng mừng kính Thánh bổn mạng, mọi năm thường làm chung với các Thánh Lễ các Giáo đoàn.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ một ca viên làm Mc giới thiệu anh Trường Giang đại diện HĐMV có lời chúc mừng tới LCD Lê Bảo Tịnh, sau đó MC giới thiệu Cha Tuyên úy trưởng Remy Bùi Sơn Lâm có đôi lời, qua lời chia sẻ của ca mọi thành viên ca đoàn biết thêm về tiểu sử Thánh Phaolo Lê Bảo Tịnh, Ngài là người viết nhiều sách về đức tin giống như thánh Phaolô Tông Đồ của Chúa, sau cùng là lời cám ơn của anh LCĐ trưởng Vũ Ngọc Minh Khang cám ơn tới quý Cha, các trưởng ca đoàn, cùng các ca viên đã chung tay tổ chức Thánh Lễ thêm phần sốt sáng, và đã bỏ công tập dợt hát cho Thánh Lễ hôm nay. Sau Thánh Lễ mọi người ra sân nhà thờ cùng nhau ăn trưa và văn nghệ thân mật để mừng kính ngày bổn mạng LCD Phaolo Lê Bảo Tịnh.

Khanh Lai tường trình