Lễ Khai mạc Ngày Giới Trẻ Thế Giới tại Lisbon với hàng ngàn người hành hương

Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 37 đã khai mạc với Thánh lễ do Đức Hồng Y Thượng phụ Lisbon cử hành, qui tụ hàng trăm ngàn người trẻ chia sẻ hành trình đức tin của họ.

(Tin Vatican - Francesca Merlo)

Trong niềm phấn khích và hân hoan, ngày đầu tiên của Đại hội Giới trẻ Thế giới được khép lại với âm nhạc trình diễn đến tận khuya.

Thánh lễ khai mạc, được tổ chức tại Công viên Vua Edward VII ở Lisbon vào thứ Ba, ngày 1 tháng 8, quy tụ những người hành hương từ khắp nơi trên thế giới.

Adanna và Francis, tràn đầy cảm xúc chờ mong Đức Giáo Hoàng tới, họ trao đổi cho tôi một chiếc vòng tay, chuỗi hạt màu xanh lá cây và trắng, gợi nhớ đến lá cờ của Nigeria, quê hương của họ.

Họ chia sẻ những câu chuyện về những món quà được trao đổi với những người hành hương khác, bao gồm tràng hạt, vòng đeo tay và những lá cờ. Tuy nhiên, đối với họ, món quà thực sự là sự trải nghiệm kết nối tinh thần với tha nhân…

Adanna và Francis tự hào mang văn hóa, truyền thống quê hương của họ để chia sẻ với những người khác. Giữa đám đông, hàng ngàn khách hành hương, mỗi người mang theo những nét văn hóa và truyền thống riêng, nhưng tất cả cùng tham dự Thánh lễ và lãnh nhận Thánh Thể Chúa.

Thánh lễ khai mạc
Coi Video Lễ Khai mạc
Thánh lễ khai mạc Ngày Giới trẻ Thế giới là cơ hội sâu sắc để những người hành hương đến với nhau trong lời cầu nguyện, niềm vui tiếng cười và âm nhạc, chia sẻ những nét độc đáo của nhau khi cùng cả thế giới cử hành biến cố phi thường này.

Đức Hồng Y Thượng phụ Lisbon nồng nhiệt chào đón mọi người, ngài hô lên "bemvindos!" (chào mừng) khi ngài bắt đầu Thánh lễ, nhìn ra Công viên Vua Edward VII. Trong bài giảng ĐHY triển khai chủ đề năm nay, “Đức Maria trỗi dậy và vội vã ra đi”.

Đức Hồng Y Manuel Clemente nhấn mạnh rằng tất cả những người hiện diện nơi đây đều đang tiến bước trên một cuộc hành trình, với khoảng cách không gian, qua các mối liên hệ và chi phí cần thiết cho chuyến đi. Bất chấp những trở ngại này, ĐHY nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bắt tay vào cuộc hành trình, như cuộc hành trình cuộc đời, mà mỗi ngày chúng ta tiến tới một chân trời mới...

Đức Hồng Y Clemente nói: “Lisbon chào đón các bạn, cũng như các tỉnh thành khác ở Bồ Đào Nha, nơi các bạn đã hoặc sẽ đến” và ngài gửi tới tất cả một cái ôm hôn nồng ấm...

Với những người không thể đến đây

Đối với những người tham dự, biến cố này đánh dấu một chương mới và ý nghĩa mới cho cuộc sống các bạn; còn những người trẻ khác không thể tham dự vì không gian xa cách và tốn phí...

Adanna nhận xét: “Nigeria rất xa và hành trình rất tốn kém. Tuy nhiên, cô tin rằng những người không thể trực tiếp đến Lisbon đều có thể hiện diện bằng tinh thần và cô cầu nguyện cho họ được an lành.

Những Ngày Giới trẻ Thế giới diễn ra trong bầu khí đoàn kết yêu thương, chia sẻ niềm tin và trao đổi học hỏi văn hóa của nhau chắc chắn sẽ nuôi dưỡng những kỷ niệm và tình bạn lâu dài giữa giới trẻ thế giới.

Tinh thần cảm thông, hiểu biết và đoàn kết sẽ tạo ra tiếng vang vượt xa không thời gian của Đại hội để đem Chúa Kitô tới cho mọi người và mọi nơi trên thế giới.