Clara Raimundo của hãng tin CNA, ngày 30 tháng 7, 2023, tường trình rằng sau bốn năm chờ đợi — lâu hơn một năm so với dự kiến do đại dịch — và lo ngại rằng các vấn đề sức khỏe của Đức Thánh Cha sẽ buộc phải hoãn lại, Ngày Giới trẻ Thế giới (WYD) 2023 tại Lisbon, Bồ Đào Nha, cuối cùng sẽ diễn ra sau vài ngày nữa, từ từ ngày 1 đến ngày 6 tháng 8 và nó hứa hẹn sẽ độc đáo theo nhiều cách.Đây là lần đầu tiên Ngày Giới trẻ Thế giới diễn ra tại Bồ Đào Nha, quốc gia cực tây của Châu Âu với những đường biên giới lâu đời nhất trên lục địa. Đây sẽ là lần thứ hai Đức Thánh Cha Phanxicô viếng thăm Bồ Đào Nha; vào năm 2017, ngài đã đến Fátima, một trong những địa điểm hành hương Công Giáo được viếng thăm nhiều nhất trên thế giới, nhân dịp kỷ niệm một trăm năm các cuộc hiện ra ở đó. Ngài sẽ đến thăm một lần nữa trong chuyến đi này.

Là một quốc gia nhỏ với 10 triệu dân, Bồ Đào Nha sẽ chào đón những người hành hương từ mọi quốc gia trên thế giới cho Ngày Giới trẻ Thế giới, ngoại trừ một quốc gia: Maldives. Hoa Kỳ là quốc gia có số lượng người tham gia đông nhất từ bên ngoài châu Âu: Hơn 27,000 người Mỹ sẽ vượt Đại Tây Dương cho sự kiện kéo dài 5 ngày này.

Dưới đây là 8 điều mà những người hành hương — và tất cả những người tham gia gần xa — nên biết trước khi cuộc tụ họp bắt đầu.

1. Đây sẽ là Ngày Giới trẻ Thế giới “có thể chống đỡ được” [sustainable] nhất cho đến nay.

Ban tổ chức Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 đã cam kết thúc đẩy tính có thể chống đỡ ngay từ đầu và đang cố gắng thực hiện cam kết này. Nhưng nó cần sự giúp đỡ của tất cả những người tham gia. Vì lý do này, một trong những thách thức đầu tiên đặt ra cho mọi người sẽ là sử dụng máy tính lượng khí thải carbon đầu tiên trong lịch sử của Ngày Giới trẻ Thế giới, sẽ được đưa vào ứng dụng Ngày Giới trẻ Thế giới Lisbon 2023 mà người tham gia phải cài đặt trên điện thoại di động của họ khi đến Bồ Đào Nha.

Máy tính hoạt động trên cơ sở một bảng câu hỏi. Bằng cách ghi lại các hoạt động của họ từ điểm khởi hành cho Ngày Giới trẻ Thế giới cho đến ngày cuối cùng của biến cố, những người hành hương sẽ có thể khám phá lượng khí thải carbon ước tính của họ (tổng lượng khí nhà kính - bao gồm carbon dioxide và metan - do hành động của họ tạo ra) tới lúc kết thúc Ngày Giới trẻ Thế giới, và với sự trợ giúp của một sổ tay liên quan, họ sẽ học cách giảm tác động của chúng.

Một trong những sáng kiến được thực hiện để bù đắp một phần tác hại môi trường của Ngày Giới trẻ Thế giới là việc trồng cây, đang diễn ra trên khắp thế giới với sự hợp tác của Sáng kiến Cây xanh Hoàn cầu. Theo bảng cân đối kế toán mới nhất của tổ chức, gần 17,000 cây đã được trồng.

Một chai nước có thể tái sử dụng cũng sẽ được đưa vào “bộ đồ dành cho người hành hương” để ngăn chặn việc sử dụng plastic và cổ vũ việc tiêu thụ nước có thể chống đỡ được hơn.

2. Âm nhạc, nghệ thuật và văn hóa sẽ được trưng bày khắp Lisbon.

Ngày Giới trẻ Thế giới không chỉ là những biến cố chính với Đức Giáo Hoàng. Trong suốt cả tuần, Lisbon sẽ là sân khấu của Lễ hội Thanh niên, bao gồm hơn 500 biến cố trải rộng trên 100 không gian vào cửa miễn phí.

Âm nhạc sẽ nổi bật nhất tại lễ hội này, với 290 tiết mục dự kiến được trình diễn bởi hơn 100 ban nhạc hoặc nghệ sĩ solo đến từ năm châu lục với nhiều phong cách âm nhạc khác nhau. Efren Rivera, PJ Anderson, Ivan Diaz, Ryan Tremblay, Communion, và JoEmma chỉ là một số ít những cái tên đến từ Hoa Kỳ sẽ có mặt trên các giai đoạn khác nhau của Ngày Giới trẻ Thế giới.

Những người yêu thích điện ảnh sẽ có thể chọn trong số 27 buổi chiếu phim tài liệu về cuộc đời của những người dám theo Chúa Giêsu, phim truyện và các bộ phim khác về những nhân vật có liên quan trong đời sống của Giáo hội. Họ cũng có thể xem những bộ phim yêu thích của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong một luân phiên đặc biệt do Cinematheque chuẩn bị. Những ai yêu thích sân khấu sẽ có cơ hội xem bảy chương trình khác nhau, bao gồm cả các vở nhạc kịch có sự tham gia của những người hành hương trẻ tuổi.

Những người yêu thích kỹ thuật mới có thể tham gia một chuyến đi đến Martim Moniz, một trong những quảng trường lớn nhất ở Lisbon, sẽ được gọi là Công viên Criston@utas (Christon@uts) trong Ngày Giới trẻ Thế giới, với một mạch kỹ thuật số tương tác sẽ lên đến cao điểm hàng đêm vào lúc 9:30 tối, trong một chương trình video dành riêng cho lịch sử cứu độ và Ngày Giới trẻ Thế giới.

Trong toàn thành phố, cũng sẽ có các buổi biểu diễn khiêu vũ truyền thống, đương thời và đường phố, cùng 17 cuộc triển lãm được trưng bày đồng thời dành riêng cho các chủ đề như sinh thái, hòa bình và Fátima.

3. Giải bóng chuyền bãi biển Ngày Giới trẻ Thế giới đầu tiên sẽ được tổ chức cùng với các cơ hội thể thao khác.

Lần đầu tiên tại Ngày Giới trẻ Thế giới, những người hành hương đã đăng ký sẽ được mời tham gia một giải đấu bóng chuyền bãi biển, diễn ra tại Bãi biển Carcavelos vào ngày 2 tháng 8, ngày thứ hai của Ngày Giới trẻ Thế giới 2023.

Giải đấu này ngoài giải bóng đá thông thường được tổ chức trong những năm trước và cả hai sự kiện sẽ dành cho các đội hỗn hợp. Tuy nhiên, những người chưa đăng ký trước đó sẽ chỉ có thể xem nó trên khán đài.

Cùng với các giải đấu này — và được truyền cảm hứng từ niềm tin của Đức Giáo Hoàng Phanxicô rằng “thể thao có thể là biểu tượng của sự hiệp nhất cho một xã hội” — WYDSports sẽ bao gồm các cơ hội thể thao khác.

Trong buổi chiều ngày 2 tháng 8 tại Gian hàng 2 của Sân vận động Đại học, những người hành hương sẽ có thể tham gia một số trạm thể thao như bóng đá mù, bóng đá đi bộ và môn korfball (kết hợp giữa bóng rổ và bóng vợt).

“Mục tiêu chính là cung cấp cho khách hành hương từ khắp nơi trên thế giới chia sẻ kinh nghiệm Kitô giáo và gặp gỡ các nền văn hóa thông qua một ngôn ngữ phổ quát: thể thao,” các nhà tổ chức Ngày Giới trẻ Thế giới cho biết như thế.
4. Nếu bạn không thể đến thăm Fátima khi ở Bồ Đào Nha, Fátima sẽ đến với bạn ở Lisbon.

Bức tượng Đức Mẹ Fátima, được tôn kính từ năm 1920 trong Nhà nguyện nhỏ Hiện ra ở Fátima, sẽ được đặt trên bàn thờ ở Parque Tejo ở Lisbon trong cử hành cuối cùng của Ngày Giới trẻ Thế giới 2023, một Thánh lễ do Đức Giáo Hoàng Phanxicô chủ sự vào sáng ngày ngày 6 tháng 8.

Đây sẽ là lần thứ hai bức tượng sẽ ở cùng với Đức Giáo Hoàng bên ngoài Nhà Nguyện Hiện Ra, sau khi đã hiện diện, theo yêu cầu của ngài, tại Rôma, vào ngày 12-13 tháng 10 năm 2013, nhân dịp Ngày Thánh Mẫu được cổ vũ trong phạm vi của Năm Đức Tin.

Đức Giáo Hoàng sẽ có thể cầu nguyện trước bức tượng đặc biệt này hai ngày liên tiếp: vào ngày 5 tháng 8, khi ngài đến Fátima, và một lần nữa vào ngày 6 tháng 8 ở Lisbon.

Bức tượng chỉ rời khỏi Fátima 12 lần; nó sẽ trở lại vào chiều ngày 6 tháng 8.

5. Đức Gioan Phaolô II sẽ có mặt ở đó cách đặc biệt, cùng với các vị thánh vĩ đại khác.

Thánh Gioan Phaolô II là người sáng lập cuộc gặp gỡ mạnh mẽ này của những người trẻ tuổi trên khắp thế giới với Đức Giáo Hoàng — và ngài sẽ không bỏ lỡ cuộc gặp gỡ này.

Những người tham gia Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 sẽ có thể cầu nguyện bên cạnh thánh tích của Thánh Gioan Phaolô II cùng với thánh tích của Thánh Mary Magdalene, Thánh Tôma Aquinô, Thánh Teresa Calcutta, Thánh Têrêsa Lisieux và Chân phước Carlo Acutis.

6. Sẽ có nhiều cơ hội để nhìn thoáng qua Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Đây sẽ là chuyến thăm dài nhất của một vị giáo hoàng tới Bồ Đào Nha. Đức Phanxicô đến vào buổi sáng ngày 2 tháng 8 và trở về Rôma vào buổi chiều ngày 6 tháng 8. Trong năm ngày này, một số biến cố ngài sẽ tham dự là công khai trong khi những sự kiện khác sẽ mang tính định chế hơn hoặc chỉ theo lời mời.

Trong trường hợp các sự kiện công khai của ngài, tất cả mọi người - già hay trẻ, có đăng ký Ngày Giới trẻ Thế giới hay không, Công Giáo hay không theo tôn giáo nào - đều có thể tham gia, điều đó có nghĩa là việc nhìn thấy Đức Giáo Hoàng gần kề có thể không dễ dàng. Dù bằng cách nào, cũng đáng ráng nhìn thấy ngài, ít nhất trên những màn hình khổng lồ.

Vậy bạn có thể gặp Đức Thánh Cha Phanxicô tại Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 ở đâu?

Đầu tiên, bạn có thể gặp ngài tại buổi lễ chào mừng vào ngày 3 tháng 8 lúc 5:45 chiều, sẽ diễn ra ở trung tâm Lisbon, trong Công viên Eduardo VII (nay được gọi là Colina do Encontro).

Ngày hôm sau, ngày 4 tháng 8, Chặng Đàng Thánh Giá lúc 6:30 chiều, ở cùng công viên với Đức Giáo Hoàng.

Vào ngày 5 tháng 8, những người ở Fátima sẽ có thể lần hạt Mân Côi với Đức Giáo Hoàng. Sau đó, lúc 8:45 tối. tại Parque Tejo/Campo da Graça, buổi canh thức với các bạn trẻ sẽ diễn ra.

Sự kiện cuối cùng dành cho tất cả mọi người cùng với Đức Thánh Cha sẽ là Thánh lễ Chúa nhật, do Đức Phanxicô chủ sự lúc 9 giờ sáng ngày 6 tháng 8 tại Parque Tejo/Campo da Graça.

7. Cuộc gặp gỡ thế giới đầu tiên của những người rao giảng Tin Mừng và những người truyền giáo kỹ thuật số sẽ diễn ra.

Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 sẽ là địa điểm cho cuộc gặp gỡ đầu tiên trên thế giới của những người truyền giảng Tin Mừng và truyền giáo kỹ thuật số. Đêm 4/8 sẽ diễn ra Ngày hội của những Người có ảnh hưởng Công Giáo do dự án The Church Listens to You tổ chức.

Lễ hội sẽ diễn ra ngay sau Chặng Đàng Thánh Giá với Đức Giáo Hoàng, và “đây sẽ là thời điểm để cùng nhau cử hành, chia sẻ chứng từ và kinh nghiệm, cầu nguyện và ca hát,” thông báo của Vatican gửi cho giới truyền thông cho biết như thế.

Trong số các nhà truyền giáo kỹ thuật số hiện diện sẽ có Hakuna Group Music (Tây Ban Nha), Cha Rob Galea (Úc), Pitter Di Laura (Brazil), Pablo Martínez (Argentina), Nhà truyền giáo Shalom (Brazil), và nhiều người khác, cùng với Đức Hồng Y Óscar Maradiaga và Cha Lucio Adrián Ruiz, thư ký Thánh Bộ Truyền Thông.

Những người có ảnh hưởng Công Giáo khác và các nhà truyền giáo kỹ thuật số vẫn có thể trực tiếp đăng ký tham gia sự kiện hoặc theo dõi lễ hội trực tuyến thông qua trang web www.influencerswyd.org. Việc tham gia, cũng như phần còn lại của Ngày Giới trẻ Thế giới 2023, là miễn phí.

8. Nếu bạn không thể trực tiếp đến đó, có nhiều cách khác để tham gia Ngày Giới trẻ Thế giới 2023.

Đối với những người không thể đến Lisbon và muốn tham gia trực tuyến vào Ngày Giới trẻ Thế giới 2023, sẽ có nhiều cách khác nhau để thực hiện điều đó.

Kênh YouTube của Vatican News sẽ trực tiếp theo dõi tất cả các sự kiện có Đức Giáo Hoàng. (Hãy nhận biết sự khác biệt về múi giờ.) Các mạng xã hội của Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 cũng sẽ hiển thị, tại mọi thời điểm, mọi sự đang diễn ra. Hãy nhớ theo dõi các hashtags bắt đầu bằng #WYD, #Lisboa2023 và #WYD2023