Chương Trình hằng ngày của Đức Thánh Cha Phanxicô với Đại hội Giới trẻ Thế giới

Hôm nay 2/8, Đức Thánh Cha Phanxicô đi Lisbon, Bồ Đào Nha, để bắt đầu chuyến Tông du lần thứ 42 nhân Ngày Giới trẻ Thế giới, ngài nói đùa với các nhà báo trên chuyến bay rằng ngài sẽ trở lại Rôma “trẻ trung hơn”.

(Tin Vatican - Deborah Castellano Lubov)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Lisbon, bắt đầu chuyến Tông du lần thứ 42 đến Bồ Đào Nha ở Châu Âu để tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới lần thứ 37. Chuyến bay của ngài hạ cánh xuống căn cứ không quân Figo Maduro ở thủ đô Lisbon Bồ Đào Nha trước 10 giờ sáng giờ địa phương.

Chuyến bay của ĐTC là ITA-Airways đã rời Sân bay Quốc tế Fiumicino của Rome lúc 8 giờ sáng giờ địa phương vào sáng thứ Tư, chở Đức Thánh Cha và các nhà báo.

Sau khi máy bay của Đức Thánh Cha cất cánh, Đức Thánh Cha đã nói đùa với các nhà báo rằng ngài sẽ trở về Rome “trẻ trung hơn” sau chuyến tông du này.

Theo truyền thống của Đức Thánh Cha Phanxicô trước và sau các chuyến Tông du, Đức Thánh Cha đã đặc biệt dừng chân tại Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả, để phó thác chuyến đi cho sự che chở của Đức Mẹ.

Dưới đây là chương trình Tông du Bồ Đào Nha của Đức Thánh Cha Phanxicô:

Chương trình cho từng ngày: Thứ Tư 2/8/2023


Khi Đức Thánh Cha đáp tới Lisbon, ngài sẽ được đón tiếp bằng một nghi thức quốc gia. Ngay sau đó, ngài sẽ được đưa về Cung điện Quốc gia ở Belèm dự kiến Tổng thống Cộng hòa Marcelo Rebelo de Sousa. Cũng tại quận Belèm, ở trung tâm văn hóa, Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ chính quyền, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn.

Sau bữa trưa, Đức Thánh Cha có hai cuộc họp trước khi về Tòa Khâm sứ vào buổi tối, nơi ngài cư trú trong thời gian ở Bồ Đào Nha.

Lúc 4:45 chiều, tại Tòa Khâm sứ, ĐTC sẽ gặp Thủ tướng. Và lúc 5:30 chiều, tại Tu viện nổi tiếng Dos Jerònimos, ngài sẽ cử hành Kinh Chiều với các giám mục, linh mục, phó tế, tu sĩ nam nữ, chủng sinh và các nhân viên mục vụ.

Khi kết thúc Chuyến Tông du này vào Chúa Nhật này, đánh dấu chuyến thăm thứ hai của Đức Thánh Cha Phanxicô tới Bồ Đào Nha kể từ khi bắt đầu triều đại Giáo hoàng của mình, ĐTC đã viếng thăm được 60 quốc gia và chuyến viếng thăm năm 2017 nhân kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima là chuyến tông du thứ năm của triều đại Giáo hoàng của ngài.

Lần thứ hai trên cương vị Giáo hoàng, vào ngày thứ Bảy (12/7/2023) Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm địa điểm hành hương Đức Mẹ, một điểm hành hương thu hút hàng triệu khách hành hương mỗi năm. Đức Thánh Cha đã viếng thăm Đền thờ, vào ngày 12-13 tháng 5 năm 2017, nhân dịp kỷ niệm 100 năm Đức Trinh Nữ Maria Hiện Ra tại Cova da Iria. Nhân dịp đó, Đức Thánh Cha đã cầu nguyện cho việc chấm dứt các cuộc chiến đang "xâu xé" thế giới. Tại Fatima, Đức Trinh Nữ Maria đã hiện ra với ba em người Bồ Đào Nha cách đây hơn 100 năm, tại một thôn làng nghèo khó.

Thứ Năm, ngày 3/8/2023: nghi thức chào đón Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới (WYD)

Vào sáng thứ Năm, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ gặp các sinh viên tại khuôn viên của Đại học Catòlica Portuguesa. Sau đó, ngài sẽ rời Lisbon đi Cascais gần đó, nơi ngài sẽ chào đón những người trẻ của Scholas Occurentes có trụ sở chính ở đó. Vào buổi chiều, ngài sẽ trở lại thủ đô Bồ Đào Nha để cử hành Thánh lễ chào mừng Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới (WYD), tại Công viên Vua Edward VII.

Thứ Sáu, ngày 4/8/2023: Chủ sự chặng Đàng Thánh Giá với giới trẻ


Một số bạn trẻ của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới sẽ được Đức Thánh Cha ban Bí tích Hòa giải tại quảng trường "so Impèrio" ở Belèm vào sáng thứ Sáu ngày 4 tháng 8. Khoảng 9 giờ 45, đích thân Đức Phanxicô sẽ đến trung tâm giáo xứ “de Serafina” để gặp gỡ đại diện một số nhân viên của các trung tâm trợ giúp và bác ái. Vào lúc 12 giờ trưa, ĐTC sẽ có bữa trưa với các bạn trẻ tại Tòa Khâm sứ, và vào lúc 6 giờ chiều, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự Chặng Đàng Thánh Giá với các bạn trẻ tại Công viên Edward VII.

Thứ Bảy, ngày 5/8/2023: viếng thăm Trung tâm Fatima và canh thức với Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới (WYD)

Đền thánh Đức Mẹ Fatima sẽ được Đức Thánh Cha viếng thăm vào sáng thứ Bảy ngày 5 tháng 8. Đức Phanxicô sẽ rời Lisbon bằng trực thăng đến sân vận động Fatima lúc 8:00 sáng và 9 giờ sang ĐTC sẽ lần hạt Mân Côi với các bạn trẻ đau yếu tại Nhà nguyện Đức Mẹ hiện ra. Khoảng giữa trưa, ĐTC dự kiến sẽ trở lại thủ đô vì ngài có hai cuộc hẹn đã được lên lịch: lúc 6 giờ chiều, cuộc gặp riêng thường lệ với các hội viên Dòng Tên tại Colégio de S. João de Brito và lúc 8:45 tối, tham dự buổi canh thức với những người trẻ tại Công viên Tejo.

Chúa nhật 6/8: Thánh lễ và trở về Vatican
Thánh lễ bế mạc Ngày Giới trẻ Thế giới sẽ được Đức Thánh Cha cử hành tại Công viên Tejo vào Chủ nhật ngày 6/8 lúc 9 giờ sáng. Vào buổi chiều, sẽ có cuộc gặp gỡ với các tình nguyện viên Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới (WYD), tại 'passeio marìtimo' ở Algès, trước khi có nghi thức tiễn biệt tại căn cứ không quân Figo Maduro.

Chuyến bay trở về Rôma của Đức Thánh Cha sẽ khởi hành lúc 6:15 chiều và đến sân bay Fiumicino lúc 10.15 đêm.