NIỀM VUI HÀNH HƯƠNG

Năm vừa qua (2022) tôi có viết bài phóng sự “Niềm Vui Hành Hương” được nhiều bạn đọc theo dõi và khen ngợi, đồng thời khuyến khích chúng tôi tiếp tục viết tiếp về những mẫu chuyện vui hành hương, nhất là hành trình đi tìm 2 Đô tập 2 vì câu chuyện đang li kỳ hấp dẫn. (quý bạn đọc có thể theo dõi qua link:) https://vietcatholic.net/News/Home/Article/277132

Năm nay cũng có nhiều nơi trong nội địa Hoa Kỳ và trên toàn thế giới tổ chức Hành Hương, nhưng tôi vẫn chọn thành phố Happy Valley, tiểu bang Oregon nơi có tổ chức Hành Hương Kỷ Niệm 48 Năm Hành Trình Tìm Tự Do tại giáo xứ Đức Mẹ La Vang, vì nơi đây thời tiết rất mát mẽ, có nhiều anh em bạn bè và những người quen thân sinh sống, nhất là chương trình hành hương được tổ chức đúng trong tuần lễ kỷ niệm Ngày Độc Lập của Hiệp Chủng Quốc, nên có thêm được nhiều ngày nghỉ lễ mà không cần phải xin phép nghỉ việc, thật là quá lý tưởng.

Chương Trình trong 3 ngày Đại Hội gồm có: Gỉải tội, Hội Thảo, Dâng Hoa Kính Đức Mẹ, Rước Kiệu Mình Thánh Chúa, Cung Nghinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và Thánh Lễ Đại Trào do Đức Cha Peter L. Smith phụ tá Đức Tổng Giám Mục Portland chủ tế và linh mục Matthew Nguyễn Khắc Hy thuyết giảng.

Chủ đề hành hương trong 3 ngày Đại Hội đó là: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo” (John 2.5)

Ấn tượng sâu đậm và rõ nét nhất đối với tôi là hoạt cảnh “Phúc Tử Đạo của Thánh Stêphanô Nguyễn Văn Vinh”. Thánh Stêphanô là một tá điền, lúc bị bắt chưa được rữa tội, chỉ thuộc một ít kinh bổn Công Giáo, nhưng thời gian ở trong tù, ngài được giam chung với linh mục Tự và nhiều người Công Giáo khác, từ đây ngài được học hỏi thêm giáo lý, được rữa tội và được diễm phúc làm người Kitô hữu.

Ngày 19 tháng 12 năm 1839, trước khi xữ, quan quân dưới thời vua Minh Mạng đã cho ngài một cơ hội cuối cùng, đó là: “Chỉ cần đi ngang qua Thánh Giá ta cũng tha, chỉ cần đi vòng quanh Thánh Giá ta cũng tha”. Nhưng chàng thanh niên Nguyễn Văn Vinh đã tuyên bố: “Tôi thà chết chứ không bao giờ chịu đạp lên Thánh Giá, vì tôi biết đạo Chúa Giêsu là đạo thật”.

Ngài bị xữ giảo (thắt cổ) tại pháp trường Cổ Mê, thi hài Stêphanô Nguyễn Văn Vinh được an táng tại nhà thờ họ Hương La, xứ Tư Nê, giáo phận Bắc Ninh, Ngài được giáo hội phong Hiển Thánh năm 1988 tại Rôma.

Có tham dự vào giờ sinh hoạt của hoạt cảnh Phúc Tử Đạo, chúng ta mới được nghe và nhìn thấy những hành động hung hăng, tàn ác, cũng như những lời xúc phạm đến tôn giáo, đến phẫm giá con người của những kẻ vô thần không chỉ riêng dưới thời Vua Quan ngày xưa, mà còn ảnh hưởng sâu xa đến mãi bây giờ.

Hân hoan khi lao tù

Mừng rỡ lúc gươm vung

Nguyện theo Chúa đến cùng

Dù thịt tan xương nát

Bao nhiêu gian nan khốn khó

Dệt thành chiến thắng quang vinh

Triều thiên Thánh Tử Đạo

Lấp lánh soi Thiên Đình

Nhạc chiến thắng vang dậy rền trời

Dòng máu thánh tô đẹp cuộc đời

Còn lưu danh thiên thu

Đây những anh hùng VN trung thành theo bước Chúa Giêsu

Gươm đao thêm dũng khí

Nhục hình thêm can cường

Từng lớp lớp tiến lên pháp trường.

Trong những ngày hành hương chúng tôi vui mừng vì có dịp gặp lại quý cha, quý soeurs, quý anh chi em quen biết đã từng sinh hoạt trong Hội Phụ huynh học sinh, hội nhiếp ảnh, nhất là gia đình Tuần Báo Phương Đông Times, một tờ báo lâu đời nhất tại địa phương mà tôi đã và đang cộng tác đóng góp bài vỡ trong nhiều năm qua. Mừng hơn nữa khi được biết một thành viên trong Ban Điều Hành Giáo Xứ vừa mới đắc cử nhiệm kỳ 2023-2027 lại là học trò của tôi trong những năm đầu dạy tiếng Việt tại Trung Tâm Mục Vụ Đông Nam Á (SouthEast Asian Vicariate Center).

Sau 3 ngày hành hương, việc đầu tiên phải làm là chọn lựa những hình ảnh rõ nét, bắt mắt, sống động và có ý nghĩa nhất, để gởi cho tờ Vietcatholic.net online hầu kịp thời đăng tải cho quý đọc giả theo dõi (link đính kèm) https://www.flickr.com/photos/137123395@N05/albums/72177720309524398

Thời gian còn lại chúng tôi theo gia đình đi viếng Thánh địa Mẹ Sầu Bi (The Grotto - National Sanctuary of Our Sorrowful Mother). Đây là một khu bảo tồn Công Giáo nổi tiếng quốc tế nằm giữa 62 mẫu vườn bách thảo, mang đến một nơi bình yên và tĩnh lặng cho tất cả mọi người. Hơn 100 bức tượng đẹp, ao phản chiếu và quang cảnh mang đến nguồn cảm hứng cho tất cả những ai ghé thăm.

Nơi đây cũng là một trung tâm hành hương nỗi tiếng, do vậy mà hơn 40 năm qua, cộng đồng Công Giáo người Việt tại Portland Oregon cũng như những vùng lân cận thuộc Tây Bắc Hoa Kỳ đều tổ chức hành hương mỗi năm tại Núi Đức Mẹ Sầu Bi này, và đã thu hút hàng ngàn người tham dự.

Trên đỉnh núi cũng có những cảnh và nhiều con đường uốn lượn quanh những bức tượng, thật là hùng vỹ, tĩnh lặng và bình yên, chúng ta có thể trải nghiệm phần tâm linh khi ở đó, nhất là khi cầu nguyện trước Linh Đài Mẹ La Vang.

Sau cùng là đi hái Blueberry, vì mùa này là mùa thu hoạch trái cây tại vùng Tây Bắc, nhìn những vườn trái cây mênh mông bát ngát, những đồi núi xanh tươi bao la trùng điệp, rồi mới nhận ra mình thật là nhỏ bé trước vũ trụ thiên nhiên và kỳ công sáng tạo của Thiên Chúa.

Hãy cảm tạ bao hồng ân tuyệt mỹ

Hãy vui mừng và tín thác nơi Ngài

Hãy ngợi khen Đấng uy quyền cao cả

Hãy hy vọng vào tình thương cứu độ.

Xem Hình: https://photos.google.com/share/AF1QipP3LL84E88drQKUYt6Z9gHlu1gCSTCWe8Rj1JbgDuPJd9EjY-s3yOBQjBEGSd9ztw?key=d3gyZTNmdk9mQTRQU05RS3F4WV80Y1ZqVERjWUpB