1. Nổ súng tại đền thờ Shiite nổi tiếng ở miền nam Iran

Một tay súng đã nổ súng vào tối Chúa Nhật tại một ngôi đền nổi tiếng ở miền nam Iran, giết chết một người và làm bị thương tám người khác trong một vụ tấn công tiếp theo sau một vụ tấn công khác cũng ở ngôi đền đó nhiều tháng trước.

Các quan chức không đưa ra động cơ ngay lập tức cho vụ tấn công ở thành phố Shiraz tại Shah Cheragh, nơi thu hút những người hành hương Shiite đến nhà thờ Hồi giáo mái vòm và lăng mộ của một thành viên nổi bật của đức tin từ những ngày đầu tiên.

Iran đã phải đối mặt với các cuộc tấn công trong quá khứ từ các phần tử cực đoan Sunni của nhóm Nhà nước Hồi giáo, những người coi người Shiite là dị giáo. Iran cũng phải đối mặt với tình trạng bất ổn kéo dài và bất ổn kinh tế trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây.

Hãng thông tấn nhà nước IRNA của Iran đã dẫn lời Ismail Qezelsofla, phó thống đốc phụ trách an ninh tỉnh Fars của nước này, khi đưa ra con số thương vong.

Thống đốc tỉnh Fars, Mohammad Hadi Imanieh nói với truyền hình nhà nước Iran rằng một tay súng duy nhất đã thực hiện vụ tấn công và sau đó bị lực lượng an ninh bắt giữ. Anh ta không đưa ra bất kỳ động cơ nào cho vụ tấn công trong những bình luận ngắn gọn của mình.

Đoạn phim sau vụ tấn công cho thấy lực lượng an ninh bao vây một lối vào sân sau vắng vẻ của Shah Cheragh vào lúc hoàng hôn. Xe cứu thương sau đó đã đưa những người bị thương đi khi lực lượng an ninh và các quan chức chính phủ đến đền thờ.

Shah Cheragh là một trong năm đền thờ Shiite hàng đầu của Iran. Nó thu hút những người hành hương đến Shiraz, cách thủ đô Tehran của Iran khoảng 675 kilômét về phía nam.

Không có nhóm nào ngay lập tức nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Vụ tấn công vào đêm Chúa Nhật xảy ra sau cuộc tấn công vào cùng một ngôi đền vào tháng 10 năm 2022 khiến 13 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Nhóm Nhà nước Hồi giáo đã tuyên bố chịu trách nhiệm vụ tấn công, mà Iran cho rằng đã được thực hiện bởi một người đàn ông đến từ Tajikistan, người này sau đó đã chết trong bệnh viện sau khi không chịu nổi những vết thương mà anh ta phải chịu khi bị lực lượng an ninh giam giữ.

Iran đã ủng hộ Tổng thống Bashar Assad của Syria trong cuộc nội chiến ở nước này. Nó cũng đã chiến đấu với các chiến binh Nhà nước Hồi giáo cả ở đó và ở Iraq.

Vụ tấn công tồi tệ nhất từ các chiến binh Nhà nước Hồi giáo ở Iran xảy ra vào tháng 6 năm 2017, giết chết ít nhất 18 người và làm bị thương hơn 50 người ở Tehran khi các tay súng của họ xông vào tòa nhà quốc hội và lăng mộ của Ayatollah Ruhollah Khomeini. Khomeini đã lãnh đạo cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979 lật đổ nhà vua được phương Tây hậu thuẫn để trở thành nhà lãnh đạo tối cao đầu tiên của Iran cho đến khi ông qua đời vào năm 1989.


Source:AP

2. Các Giám mục Úc thăm Ukraine bị chiến tranh tàn phá

Một phái đoàn các giám mục Công Giáo Úc đã dành bốn ngày ở Ukraine để bày tỏ tình đoàn kết.

Tuần trước, Đức Tổng Giám Mục Peter Comensoli của Melbourne, Đức Tổng Giám Mục Julian Porteous của Hobart, Đức Giám Mục Karol Kulczycki SDS của Port Pirie, Cha Simon Cjuk, Tổng đại diện của Giáo hội Ukraine tại Úc, và Annie Carrett, chưởng ấn của Tổng Giáo phận Melbourne, đã đến thăm một số các thành phố trong quốc gia bị chiến tranh tàn phá.

Kể từ khi Ukraine bị tạm chiếm vào tháng 2 năm 2022, Hội đồng Giám mục Công Giáo Úc đã khuyến khích mạnh mẽ các giáo phận, giáo khu chính thống, giáo xứ, trường học và các trung tâm mục vụ khác tập trung hỗ trợ cho những người dễ bị tổn thương nhất ở Ukraine.

Trong chuyến viếng thăm, các giám mục Úc đã gặp gỡ những người Ukraine đang phải chịu đựng những tổn thương hàng ngày của chiến tranh. Đức Tổng Giám Mục Porteous cho biết ngài cảm động trước sự gần gũi của các giám mục và linh mục địa phương với người dân của họ.

Một lời kêu gọi mùa vọng vào năm ngoái đã quyên góp được hàng trăm ngàn đô la cho Ukraine.

Chuyến thăm mục vụ là sự mở rộng sự quan tâm và yêu thương của các giám mục dành cho người dân Ukraine.

“Theo dõi thảm kịch này từ xa, và cung cấp hỗ trợ tài chính là một chuyện – nhưng điều quan trọng là chúng ta phải lắng nghe và chia sẻ tiếng nói của những người bị ảnh hưởng trực tiếp,” Đức Tổng Giám Mục Comensoli nói.

“Chuyến thăm này là để chăm sóc cho người hàng xóm của chúng ta; và đích thân cống hiến sức mạnh trong tình bạn và lời cầu nguyện cho người dân Ukraine. Đó là chìa khóa để chúng tôi mang đến các khía cạnh của niềm tin, tình bạn và tình đoàn kết cho chuyến đi này.”

Đức Tổng Giám Mục Porteous cho biết ngài cảm động trước sự gần gũi của các giám mục và linh mục với người dân của họ.

Ngài nói: “Họ không chỉ tích cực cung cấp sự trợ giúp về vật chất mà còn hiện diện về phương diện mục vụ và tinh thần với người dân.

“ Hết lần này đến lần khác, tôi ghi nhận mối quan tâm cá nhân của họ và chứng kiến lòng biết ơn nồng nhiệt của người dân đối với mục sư của họ.”

Đoàn đã đến thăm Lviv, Kyiv, Bucha và Irpin; hai thị trấn cuối cùng là nơi tàn phá khủng khiếp và tàn bạo đối với cuộc sống con người. Nhóm đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo Giáo hội, gia đình, binh lính và các nhà lãnh đạo dân sự.

Đức Giám Mục Kulczycki bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với công việc đang được thực hiện tại trung tâm phục hồi chức năng Unbroken ở Lviv.

“Các trung tâm như Unbroken rất quan trọng trong việc xây dựng lại cuộc sống. Họ tiếp nhận những người bị thương ở mọi lứa tuổi thông qua toàn bộ chu trình chăm sóc từ phẫu thuật, lắp chân tay giả, phục hồi chức năng và quan trọng nhất là chăm sóc tâm lý và xã hội,” ngài nói.

“Có quá nhiều thứ đã bị mất mát và hư hỏng. Những cuộc đời trẻ và những gia đình trẻ này cần học lại cách sống một cuộc sống hàng ngày đầy ý nghĩa và mục đích.

“Thật đáng kinh ngạc, trung tâm này đã được xây dựng và cung cấp nguồn lực bởi sự hào phóng của mọi người và các tổ chức từ khắp nơi trên thế giới. Đó là minh chứng sống động cho việc mọi người muốn giúp đỡ và cho đi khi cần thiết.”

Chuyến thăm, mặc dù ngắn ngủi, đã xác nhận cam kết huynh đệ của Giáo hội Úc trong việc hỗ trợ người dân Ukraine.

Khi trở về, các giám mục có kế hoạch xây dựng các mối quan hệ đã có và thúc giục các tín hữu ở Úc tiếp tục cầu nguyện cho những người đau khổ.


Source:Catholic Leader

3. Hàng chục ngàn tín hữu hành hương Lộ Đức

Trong những ngày từ 11 đến ngày 16 tháng Tám này, hàng chục ngàn tín hữu đã đến hành hương tại Trung tâm Thánh Mẫu Lộ Đức, trong đó có khoảng 18.000 người trong ngày Đại lễ 15 tháng Tám.

Cuộc hành hương năm nay có một sắc thái đặc biệt, đó là kỷ niệm 150 năm các cuộc hành hương toàn quốc do các cha dòng Đức Mẹ Lên Trời (Assomptionistes) tổ chức, với chủ đề là “Cùng nhau, chúng ta xây dựng trên đá tảng”.

Chúa nhật, ngày 13 tháng Tám vừa qua, đã có thánh lễ trực tiếp truyền hình do Đức Cha Laurent Ulrich, Tổng giám mục Giáo phận Paris chủ lễ. Ban chiều cùng ngày có buổi cầu nguyện và lễ hội. Nữ tu Nathalie Becquart, người Pháp, Phó Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục thế giới, đã thuyết trình về đề tài “Thượng Hội đồng Giám mục về sự đồng hành: con đường hoán cải của Giáo hội”. Trong các cuộc trao đổi tiếp đó, nhiều đề tài đã được đề cập tới, như những hoạt động tôn giáo của Đức Thánh Cha Phanxicô, và vấn đề cuối đời hoặc các vấn đề xã hội.

Tối thứ hai, 14-8, đã cuộc rước nến sáng lúc 9 giờ, khởi hành từ Nhà thờ giáo xứ Thánh Tâm tiến về Đền Thánh Đức Mẹ Lộ Đức.

Riêng thánh lễ ngoài trời lúc 10 giờ sáng, ngày 15 tháng Tám, Đại lễ Đức Mẹ Hồn Xác lên trời, do Đức Tổng Giám Mục Celestino Migliore, Sứ thần Tòa Thánh, chủ tế, trước sự hiện diện của khoảng 30.000 tín hữu. Đồng tế với Đức Sứ thần, có sáu giám mục và 250 linh mục. Đầu thánh lễ, mọi người đã nghe Sứ điệp của Đức Thánh Cha chúc mừng và khích lệ các tín hữu hành hương, cũng như các vị mục tử và các tín hữu Công Giáo toàn nước Pháp.

Cuộc hành hương kỷ niệm này kết thúc với thánh lễ lúc 8 giờ 30, sáng ngày thứ Tư, 16 tháng Tám tại Hang đá Massabielle, nơi Đức Mẹ hiện ra với thánh nữ Bernadette Soubirous 18 lần, hồi năm 1858.

Trong số các tín hữu hành hương năm nay, có 550 bệnh nhân và những người khuyết tật. Họ được 3.000 người thiện nguyện, bao gồm các y tá, những người khiêng cáng giúp đỡ. Ngoài ra, có 280 người nghèo tham dự nhờ sự giúp đỡ của các ân nhân, cùng với 100 tín hữu từ Đông phương.