Andrei Soldatov và Irina Borogan trên tập san Foreign Affairs (https://www.foreignaffairs.com/ukraine/putins-useful-priests-russia-church-influence-campaign?), ngày 14 tháng 9 năm 2023 có bài viết “Những linh mục hữu ích của Putin” nói về các giáo sĩ phục vụ kế sách của Putin, nhất là ở Phương Tây.Vào ngày 23 tháng 7, một trong những nhà thờ lớn nhất Ukraine, nhà thờ Chính thống giáo ở Odessa, đã bị hư hại nghiêm trọng do một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga. Cuộc tấn công nêu bật một trong những bí ẩn còn sót lại về cuộc xâm lược tàn bạo của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào Ukraine: Mạc Tư Khoa đã tiến hành chiến tranh không chỉ với một dân tộc láng giềng mà còn với một dân tộc, giống như chính họ, phần lớn là những người theo Kitô giáo Chính thống. Trên thực tế, chính phủ Nga đã buộc phải nhắm vào tôn giáo của chính mình trong chiến dịch chinh phục Ukraine. Tuy nhiên, bất chấp điều này, các giáo sĩ Chính thống giáo của Nga vẫn nằm trong số những người ủng hộ chiến tranh mạnh mẽ nhất, và những lời chỉ trích từ các nhà lãnh đạo Chính thống giáo ở các quốc gia khác tương đối im lặng.

Ở một khía cạnh nào đó, điều này không có gì đáng ngạc nhiên, do mối quan hệ nổi tiếng giữa Giáo hội Chính thống Nga và chế độ Putin. Kể từ những năm đầu trong nhiệm kỳ nắm quyền của Putin, Giáo Hội này đã có được ảnh hưởng ngày càng tăng trong xã hội Nga và được củng cố các mối liên hệ lịch sử với nhà nước Nga và quân đội Nga. Trong một năm rưỡi kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu, Giáo Hội này cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chiến tranh, với Thượng phụ Kirill, người đứng đầu Giáo hội Chính thống Nga, trở thành cơ quan ngôn luận nổi bật cho các mục tiêu quân sự của Điện Cẩm Linh.

Nhưng bên cạnh sự ủng hộ trong nước này còn có một hiện tượng khác ít được chú ý hơn: sự ủng hộ mạnh mẽ mà Putin nhận được từ các cộng đồng Chính thống giáo ở nước ngoài. Ngoài biên giới Nga, Giáo hội Chính thống Nga duy trì 38,649 giáo xứ, 474 tu viện dành cho nam và 498 tu viện dành cho nữ. Nhiều trong số này nằm ở phương Tây: tại Hoa Kỳ, Giáo hội Chính thống Nga có 2,380 giáo xứ, cùng với 41 tu viện nam và 38 nữ tu. Mặc dù tổng số tín hữu của giáo hội vẫn còn nhỏ—ở Hoa Kỳ, theo một ước tính gần đây, có 25,000 thành viên—số lượng lớn các giáo xứ mang lại cho giáo hội sự hiện diện rộng rãi về mặt địa lý, kể cả ở nhiều thành phố lớn ở phương Tây.

Sau cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine vào năm 2022, một nhà lãnh đạo Chính thống giáo ở Bắc Mỹ đã kêu gọi các tín đồ trên khắp thế giới ủng hộ; ở Châu Âu, một trong những giám mục Chính thống nổi tiếng nhất của phương Tây đã lên án chính quyền Ukraine, chứ không phải quân đội Nga, vì những hành động tàn bạo đã gây ra đối với các Kitô hữu trong chiến tranh. Đáng chú ý hơn nữa là một chiến dịch đầy tham vọng nhằm thu phục trái tim và khối óc của Chính thống giáo Nga – bao gồm cả ở Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác – được lãnh đạo bởi một nhánh của Giáo Hội có liên hệ với tình báo Nga và chính phủ Nga.

Mức độ hiện tại của những nỗ lực này đã thu hút được sự chú ý của chính phủ Hoa Kỳ. Đầu năm nay, FBI đã cảnh cáo riêng với các thành viên của cộng đồng Chính thống ở Hoa Kỳ rằng Nga có thể đang sử dụng Giáo Hội để giúp tuyển dụng các nguồn tin tình báo ở phương Tây. Các thành viên của cộng đồng đã đưa cho chúng tôi bản sao các tài liệu FBI đã được chia sẻ giữa các giáo xứ Chính thống giáo Nga và Chính thống giáo Hy Lạp. Các tài liệu xác định và nêu bật các hoạt động của một thành viên cao cấp trong bộ phận đối ngoại của Giáo hội Chính thống Nga mà FBI nghi ngờ có quan hệ với tình báo Nga. Cảnh cáo của FBI cho thấy rằng Giáo Hội thậm chí có thể có mối liên hệ chặt chẽ với chế độ Putin hơn nhiều nhà quan sát giả định, với những tác động tiềm ẩn đáng kể đối với ảnh hưởng ở nước ngoài của Điện Cẩm Linh. Với sự hiện diện lâu dài của Giáo hội ở các nước phương Tây, những mối liên kết này cũng có thể làm phức tạp thêm những nỗ lực nhằm xây dựng một phe đối lập hữu hiệu của Nga ở nước ngoài.

Thành lũy của nga, cơ hội của putin

Trong chính nó, không có gì đáng ngạc nhiên khi Giáo Hội có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các lợi ích chiến lược của Nga. Trong nhiều thế kỷ, Giáo Hội vốn có mối liên hệ chặt chẽ với nhà nước Nga, một mối quan hệ kéo dài từ thời Đế quốc Nga đến Liên Xô cho đến nước Nga của Putin. Từ thế kỷ 18 cho đến Cách mạng Nga, sa hoàng Nga là người đứng đầu Giáo hội Chính thống Nga, từ đó mang lại tính hợp pháp cho sự cai trị của đế quốc Nga; Thương hiệu chính thống của Nga dựa trên khái niệm rằng Mạc Tư Khoa là “Rome thứ ba” – người kế thừa các đế quốc Thiên chúa giáo của La Mã cổ đại và Byzantine Constantinople. Ảnh hưởng của Giáo Hội cũng được chống đỡ (và được bênh vực bởi) hệ tư tưởng quốc gia-đế quốc của chủ nghĩa phi thường [exceptionalism] Nga, cho rằng sứ mệnh của Giáo Hội là phục vụ sa hoàng và bảo vệ quê mẹ thánh thiêng.

Trớ trêu thay, sự cai trị của cộng sản đã không thay đổi định hướng này nhiều, bất chấp sự đàn áp có hệ thống của Liên Xô đối với các nhà lãnh đạo Giáo Hội, tịch thu tài sản của Giáo Hội và việc xóa bỏ ảnh hưởng của Giáo Hội nói chung sau Cách mạng Bolshevik. Trong Thế chiến thứ hai, khi nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin yêu cầu Giáo Hội giúp tập hợp dân chúng để bảo vệ Liên Xô. Các nhà lãnh đạo đã hưởng ứng lời kêu gọi của ông—không phải vì chủ nghĩa cơ hội mà vì họ nhận ra rằng hệ tư tưởng của đất nước đang nhanh chóng chuyển từ tầm nhìn về sự cai trị vô sản và chủ nghĩa cộng sản phổ quát sang một hệ tư tưởng dân tộc chủ nghĩa đổi mới dựa trên quá khứ huy hoàng của Đế quốc Nga. Stalin hiểu rằng chủ nghĩa dân tộc truyền cảm hứng nhiều hơn cho những người lính đang liều mạng trong cuộc chiến tàn khốc với Đức Quốc xã, và Giáo Hội sẵn sàng chấp nhận quan điểm đó.

Trong những thập niên sau của Chiến tranh Lạnh, bất chấp luận điệu vô thần chính thức của chính phủ Liên Xô, Giáo Hội vẫn gần gũi với nhà nước. Một người trong chúng tôi (Soldatov) có ông nội là viên chức quân sự cấp cao ở Mạc Tư Khoa vào đầu những năm 1980 và tự hào được mời đến dự lễ Phục sinh của Chính thống giáo tại Nhà thờ Yelokhovo ở Mạc Tư Khoa. Hồi đó, đây là nhà thờ chính của đất nước và lời mời là biểu tượng của địa vị ưu tú. KGB giám sát chặt chẽ nhà thờ nhưng không chỉ vì mục đích giám sát: các đặc vụ còn đánh giá sâu sắc các giáo sĩ và giáo dân là những đặc vụ và nguồn cung cấp tiềm năng.

Ngay từ đầu, Putin đã muốn đặt cộng đồng người Nga ở hải ngoại dưới sự kiểm soát của mình.

Một phần, điều này là do KGB và Giáo Hội có chung niềm tin rằng đất nước này thường xuyên bị phương Tây đe dọa và bị bao vây bởi vô số kẻ thù đang tìm cách phá hoại Mạc Tư Khoa. Hơn nữa, quay trở lại thế kỷ 13, Giáo hội Chính thống Nga đã nghi ngờ về sự mở rộng về phía đông của đạo Công Giáo, điều mà họ coi là nỗ lực của phương Tây nhằm áp đặt tôn giáo của mình lên nền văn minh Slav. Đối với KGB, mối bận tâm lịch sử của giáo hội Nga với mối đe dọa ảnh hưởng từ bên ngoài có nghĩa là giáo hội có thể tham gia vào các nỗ lực của Liên Xô nhằm tạo ra một bức tường thành tư tưởng chống lại phương Tây.

Mối quan hệ chặt chẽ giữa Giáo Hội và bộ máy an ninh không kết thúc với sự sụp đổ của Liên Xô. Những thay đổi dân chủ trong những năm 1990 đã tác động đến nhiều lĩnh vực của xã hội Nga, nhưng chúng để lại hai thể chế gần như hoàn toàn nguyên vẹn: KGB, vẫn tiếp tục hoạt động như trước dù bị chia thành nhiều bộ phận, và Giáo Hội. Mặc dù các nhà cải cách dân chủ và các linh mục theo chủ nghĩa tự do kêu gọi cải cách sâu rộng Giáo hội Chính thống Nga, nhưng nỗ lực của họ chẳng mang lại kết quả gì. Thay vào đó, dưới thời Putin, Giáo Hội đã tìm được người ủng hộ và bảo vệ mới.

Trong những năm đầu tiên dưới quyền của Putin, FSB, cơ quan kế nhiệm của KGB, đã có những hành động để bảo vệ phạm vi ảnh hưởng của Chính thống giáo. Năm 2002, năm linh mục Công Giáo đã bị FSB trục xuất khỏi Nga với lý do tội gián điệp. Đổi lại, Giáo Hội đã ban phước lành cho FSB: cuối năm đó, Nhà thờ Saint Sophia (Thánh Khôn Ngoan của Thiên Chúa) được mở cửa trở lại ngay gần Quảng trường Lubyanka, cách trụ sở Mạc Tư Khoa của FSB một dãy nhà. Đích thân Thượng phụ Alexy II đã chúc phúc cho lễ khai trương thánh đường trong một buổi lễ có sự tham dự của Nikolai Patrushev, lúc đó là giám đốc FSB, người hiện nay giữ chức vụ đứng đầu hội đồng an ninh của Putin.

Giáo hội Chính thống Nga có thể còn liên kết chặt chẽ với chế độ Putin hơn nhiều nhà quan sát giả định.

Sự bảo trợ của Putin đã phải trả giá: ông kỳ vọng Giáo Hội sẽ góp phần vào sự ổn định của chế độ của ông thông qua các hoạt động ở Nga và nước ngoài. Ngay từ đầu, ông đã muốn đặt cộng đồng người Nga ở phương Tây dưới sự kiểm soát của mình. Để đạt được điều này, ông đã thực hiện dự án cá nhân của mình là khuất phục Giáo hội Chính thống Nga ở nước ngoài.

Được thành lập bởi tàn tích của Bạch Quân ở các quốc gia nơi những người Nga lưu vong định cư vào những năm 1920, Giáo Hội đó được gọi là Giáo Hội Trắng (trong khi những người lưu vong gọi đối tác của nó ở nước Nga Xô Viết là Nhà thờ Đỏ, bởi vì nó được cho là bị KGB xâm nhập). Kể từ năm 1951, Nhà thờ Trắng có trụ sở chính tại Thành phố New York, ở góc Đại lộ Park và Phố 93 phía Đông, và trong suốt Chiến tranh Lạnh, nó vẫn hoàn toàn độc lập đối với Giáo hội ở Mạc Tư Khoa. Đối thủ của nó, Nhà thờ Đỏ, cũng có mặt ở New York tại Nhà thờ St. Nicholas trên Phố 97 Đông.

Sau khi Putin lên nắm quyền, ông quyết tâm đặt Giáo hội Chính thống Nga ở nước ngoài dưới quyền giáo chủ Mạc Tư Khoa. Putin đích thân giám sát quá trình tán tỉnh các linh mục Nhà thờ Trắng trong nhiều năm, có thời điểm gửi một món quà cho người đứng đầu Nhà thờ Trắng - một bức tượng to lớn của nữ hoàng cuối cùng của Nga, Alexandra, người đã bị xử tử cùng với Sa hoàng Nicholas II và những người khác của gia đình hoàng gia vào năm 1918 bởi các nhà cách mạng Bolshevik. Khi gửi bức tượng này, Putin dường như đang ra hiệu rằng đã đến lúc khôi phục lại ký ức về trật tự đế quốc. Vào tháng 5 năm 2007, hai Giáo Hội đã ký một thỏa thuận, được gọi là Đạo luật Hiệp thông theo Giáo luật, trong một buổi lễ long trọng tại Nhà thờ Chúa Cứu thế ở Mạc Tư Khoa.

Kể từ đó, Giáo hội Chính thống Nga ở nước ngoài đã ủng hộ chính sách đối ngoại của Điện Cẩm Linh và đóng một vai trò trong các chiến dịch tuyên truyền của nước này. Thí dụ, vào năm 2014, Trung đoàn Bất tử, một sáng kiến do Điện Cẩm Linh tài trợ, trong đó người Nga diễu hành vào Ngày Chiến thắng mang theo những bức ảnh của những người thân của họ đã chiến đấu trong Thế chiến thứ hai, được đưa vào Hoa Kỳ với sự hỗ trợ của Nhà thờ Thánh Nicholas ở New York. Nhưng Giáo hội Chính thống Nga ở nước ngoài cũng bắt đầu phục vụ tình báo Nga theo những cách khác, tạo ra một mạng lưới hỗ trợ ủng hộ Điện Cẩm Linh trên khắp phương Tây. Trong những năm trước cuộc xâm lược Ukraine năm 2022 của Nga, những nỗ lực này bắt đầu thu hút sự chú ý của cơ quan thực thi pháp luật phương Tây, bao gồm cả FBI.

Kế hoạch thượng phụ

Vào mùa xuân năm 2023, FBI đã phân phối một thông báo dài sáu trang trong cộng đồng Chính thống giáo ở Hoa Kỳ có tiêu đề “Các cơ quan tình báo Nga nạn nhân hóa Giáo hội Chính thống Nga và các Giáo hội Chính thống Đông phương khác”. Cảnh cáo, có đóng dấu của FBI, nêu tên và đưa ra bức ảnh của một quan chức cấp cao trong Bộ Quan hệ Giáo hội Đối ngoại của Nga—cơ quan đối ngoại của Giáo hội Chính thống Nga—và nêu rõ rằng có lý do để nghi ngờ rằng người đàn ông này là một “Sĩ quan Tình báo Nga hoạt động dưới vỏ bọc không chính thức.” Theo cảnh cáo, mục tiêu của ông ở Hoa Kỳ là tuyển mộ các giáo sĩ của Giáo Hội Chính thống Nga và các nhà thờ Chính thống khác. Văn phòng báo chí quốc gia của FBI từ chối bình luận về thông báo và thông tin trong đó, nhưng lưu ý rằng cơ quan này “thường xuyên gặp gỡ và tương tác với các thành viên trong cộng đồng... tranh thủ sự hợp tác của công chúng để chống lại hoạt động tội phạm” và khuyến khích “các thành viên của công chúng nếu thấy hoạt động đe dọa hoặc đáng ngờ hãy báo cáo nó.”Theo thông tin công khai, công dân Nga được đề cập đã được đào tạo ở Mạc Tư Khoa và làm việc cho Bộ Quan hệ Đối ngoại của Giáo hội trong hơn hai thập niên. Công việc này thường xuyên đưa họ ra nước ngoài, trong đó có cả Hoa Kỳ. Theo thông báo của FBI, vào tháng 5 năm 2021, khi ông đến thăm Hoa Kỳ, viên chức nhà thờ này đã bị các nhân viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ chặn lại và khám xét trong thời gian ngắn. Mặc dù viên chức này dường như không bị giam giữ hoặc bị buộc tội chính thức, nhưng việc FBI xem xét các tài liệu được tìm thấy trong quá trình khám xét sau đó cho thấy ông ta đã mang theo những gì mà thông báo FBI mô tả là “tài liệu tình báo”, bao gồm các tài liệu liên quan đến cả cơ quan tình báo nước ngoài của Nga SVR lẫn cơ quan tình báo quân sự của nó, GRU.

Trong số các tài liệu, có một bản ghi nhớ được đánh dấu là “bí mật” nêu rõ việc thiết lập một “hệ thống hợp tác” giữa Giáo Hội và một số cơ quan tình báo Nga, bao gồm SVR, GRU và FSB. Trong danh sách “các lĩnh vực tương tác” giữa Giáo Hội và các cơ quan gián điệp, bản ghi nhớ kêu gọi “chuẩn bị nhân sự” của cả Giáo Hội và SVR và đề nghị đưa nhân viên Giáo Hội vào “các hoạt động hành quân” của SVR, quy định rằng điều này sẽ xảy ra “chỉ khi có sự chấp thuận trực tiếp của Thượng Phụ”. Nó cũng tuyên bố rằng GRU “sẵn sàng mở rộng hợp tác” với Giáo Hội, điều này có thể “dần dần” bao gồm “hoạt động thực địa”. Đối với FSB, Giáo hội được coi là đáng lưu ý về các vấn đề phản gián như “phản đối các giáo phái và phát triển các hành động bình đẳng đối với các tổ chức nước ngoài”. (Bản sao đầy đủ của bản ghi nhớ đã được đính kèm với cảnh cáo của FBI.)

Theo thông báo của FBI, công dân Nga cũng mang theo “hồ sơ liên quan đến quy trình tuyển dụng nguồn/đặc vụ” cũng như hồ sơ về nhân viên Giáo Hội, bao gồm thông tin tiểu sử chi tiết về họ và các thành viên trong gia đình họ - thông tin mà cảnh báo gợi ý có thể được sử dụng để tống tiền các nhân viên của Giáo Hội phải tham gia hoạt động gián điệp. Những hồ sơ này không được đưa vào cảnh báo và các luận điệu không thể được xác minh độc lập. Nhưng các thành viên của cộng đồng Chính thống giáo xác nhận rằng quan chức Nga đã có nhiều cuộc gặp với các quan chức Giáo Hội ở Mỹ và đã tới nước này từ những năm 1990.

Nỗ lực tiếp cận những người gốc Nga đã không thành công. Đại sứ quán Nga ở Washington và Sở Quan hệ Giáo hội Đối ngoại ở Mạc Tư Khoa đã không trả lời yêu cầu bình luận về những phát hiện của FBI cũng như hoạt động của viên chức ở Hoa Kỳ. Nhưng trong một email, một phát ngôn viên của Sở đã viết rằng người này “không còn là nhân viên của Sở Quan hệ Giáo hội Đối ngoại” và ông đã bị “sa thải” vào tháng 6 năm 2023.

Có ý nghĩa đặc biệt có thể là ngày của bản ghi nhớ nêu rõ mối quan hệ mới giữa Giáo Hội và tình báo Nga. Các nguồn tin Nga thân cận với Thượng phụ ở Mạc Tư Khoa và đã xem tài liệu này cho biết tài liệu này được ghi vào mùa xuân hoặc mùa hè năm 2009, ngay sau khi Thượng phụ Kirill nhậm chức vào tháng Hai. Điều này phù hợp với phân tích siêu dữ liệu của FBI, được thành lập vào cuối tháng 3 năm 2009. Các nguồn tin của Nga cũng cho rằng tài liệu này có thể được ban quản trị Giáo Hội soạn thảo theo yêu cầu trực tiếp của Thượng phụ Kirill. Nếu điều đó đúng, nó sẽ cung cấp thêm bằng chứng cho thấy Thượng phụ Kirill gần như ngay lập tức bắt đầu thiết lập một cấp độ hợp tác mới giữa Giáo Hội và các cơ quan an ninh của Nga, một mối quan hệ dường như đã phát triển trong thập niên dẫn đến cuộc xâm lược Ukraine năm 2022.

Thánh chiến của mạc tư khoa

Trong những năm sau năm 2009, khi Kirill củng cố quyền lãnh đạo của mình đối với Giáo hội Chính thống Nga, sự hiện diện ngày càng tăng của giáo hội này trong cơ quan hành chính nhà nước của Nga đã mở rộng sang cả quân đội. Đến năm 2010, Giáo Hội Chính thống Nga đã đảm nhận một vai trò mới trong quân đội Nga với việc du nhập ngành linh mục quân đội hoặc tuyên úy. Và vào năm 2020, Putin và bộ trưởng quốc phòng của ông, Sergei Shoigu, đã cùng Thượng phụ Kirill khánh thành Nhà thờ Lực lượng Vũ trang, một khu phức hợp mới rộng lớn theo chủ đề quân sự gần Mạc Tư Khoa được thiết kế để tượng trưng cho vị trí trung tâm của Giáo Hội trong lịch sử quân sự Nga. Cuộc xâm lược năm 2022 đã đưa sự tham gia này lên một tầm cao mới.

Kể từ khi chiến tranh bắt đầu, hình ảnh các biểu tượng tôn giáo tràn ngập mạng xã hội Nga, cùng với những lời cầu nguyện cho chiến thắng của quân đội Nga và những lời kêu gọi cầu nguyện cho binh lính trên chiến trường. Kirill đã trở thành người có tiếng nói hàng đầu cho “chiến dịch quân sự đặc biệt” như tên gọi chính thức của nó. Chẳng hạn, sau thông báo động viên một phần của Putin vào tháng 9 năm 2022, Kirill tuyên bố rằng “sự hy sinh trong quá trình thực hiện nghĩa vụ quân sự của bạn sẽ rửa sạch mọi tội lỗi”. Ông cũng tấn công phương Tây, tuyên bố rằng các thế lực không xác định đang cố gắng biến người Ukraine từ “một phần của nước Rus thống nhất thánh thiện trở thành một quốc gia thù địch với nước Rus này, thù địch với Nga”.

Giáo Hội cũng đã triển khai hàng giáo sĩ xúi giục bạo động [firebrand] để kêu gọi ủng hộ chiến tranh, chẳng hạn như Andrei Tkachev, một linh mục gốc Ukraine và nhân vật truyền hình đã rời Ukraine vào năm 2014 và đã trở thành một trong những tiếng nói ủng hộ chiến tranh tích cực nhất trong Giáo Hội. Kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược, các video của ông này trên YouTube đã được chia sẻ rộng rãi trong lực lượng đặc biệt của Nga. Trong khi đó, các đơn vị quân đội chuyên nghiệp nhất của Nga, bao gồm cả lực lượng đặc biệt, đã sử dụng các biểu tượng tôn giáo để kêu gọi sự bảo vệ của Thiên Chúa. Và các tiểu đoàn Nga đang được đặt theo tên của các vị thánh Nga như Alexander Nevsky, một hoàng tử Nga thế kỷ 13, người đã được phong thánh vì những chiến thắng quân sự của mình trước quân Thập tự chinh Thụy Điển và Đức.

Kể từ khi chiến tranh bắt đầu, các cộng đồng Chính thống ở nước ngoài phần lớn vẫn trung thành với Mạc Tư Khoa.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý hơn nữa có thể là nỗ lực của Giáo Hội nhằm khơi dậy sự ủng hộ cho cuộc chiến bên ngoài nước Nga, kể cả ở phương Tây. Bất chấp thực tại Nga đang có chiến tranh với một quốc gia Chính thống giáo khác, Giáo hội Chính thống Nga ở nước ngoài phần lớn vẫn trung thành với Mạc Tư Khoa. Chẳng hạn, trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 8 năm 2022 với một trang web gần với tòa thượng phụ Mạc Tư Khoa, Đức Tổng Giám Mục Gabriel của Montréal và Canada đã biện minh cho cuộc xâm lược bằng ngôn ngữ bám sát tuyên truyền chính thức của Nga. Ngài nói: “Nga buộc phải thực hiện các bước để bảo vệ mình khỏi những kẻ theo chủ nghĩa phát xít mới, những kẻ đã pháo kích vào dân thường ở Donbas trong 8 năm và tiếp tục cho đến ngày nay”.

Tại Luân Đôn vào tháng 3 năm 2023, Giám mục Irenei, người đứng đầu Giáo phận Anh và Tây Âu, đồng thời là giám mục có ảnh hưởng nhất trong Giáo hội Chính thống Nga ở nước ngoài, đã đi xa hơn khi ban hành “Thư ngỏ về cuộc đàn áp các Kitô hữu ở Ukraine”, trong đó ngài trích dẫn “thảm kịch của cuộc đàn áp các Kitô hữu một cách tàn nhẫn và tàn nhẫn nhất đang diễn ra ở nhiều nơi trên đất nước”. Bức thư đổ lỗi cho chính quyền Ukraine về cuộc đàn áp này, chứ không phải quân đội Nga: Giám mục Irenei đang đề cập đến những cáo buộc của Ukraine đối với các giáo sĩ của Giáo hội Chính thống Nga ở Ukraine, những người đã ủng hộ Điện Cẩm Linh.

Điều đáng chú ý là hai viên chức Chính thống lỗi lạc này đều sinh ra và lớn lên ở phương Tây. Họ không phải là chính ủy được cử đến từ Mạc Tư Khoa, và việc họ áp dụng cách dàn dựng cuộc chiến của Điện Cẩm Linh dường như không được chính phủ Nga ấn định. Đúng hơn, phần lớn nó phản ảnh định hướng của các cộng đồng Chính thống Nga ở nước ngoài: mặc dù nhiều người Ukraine đã đào thoát khỏi tòa thượng phụ Mạc Tư Khoa kể từ cuộc xâm lược, nhiều nhà thờ và giáo dân ở các quốc gia khác đã chọn ở lại trong Giáo hội Chính thống Nga. Một thành viên của cộng đồng Chính thống giáo Nga ở New York nói với chúng tôi, “Khi chiến tranh bắt đầu, một số linh mục ở Nga đã có quan điểm phản chiến và phải chịu sự trừng phạt của cả Giáo hội lẫn nhà nước. Nhưng hầu hết các linh mục, bao gồm cả những người ở nước ngoài, đều ngăn chặn bất cứ cuộc thảo luận nào về chiến tranh vì sợ mất đàn chiên của mình, là những người nhìn chung ủng hộ chiến tranh”.

Lý do cho những quan điểm thân Nga này là do ý thức hệ: nhiều hậu duệ của làn sóng người Nga lưu vong đầu tiên sang phương Tây - những người rời đi vào những năm 1920 sau Cách mạng Bolshevik và thậm chí cả những người rời đi vào những năm 1940 sau Thế chiến II - vẫn bị mắc kẹt trong ký ức quá khứ huy hoàng của đế quốc. Bộ phận cộng đồng người Nga hải ngoại này bị thu hút một cách tự nhiên bởi các ý thức hệ duy quốc gia thế kỷ 19 mà Putin đã theo đuổi. Người liên lạc của chúng tôi cho biết, “Đối với họ, Ukraine chưa bao giờ là một quốc gia”.

Những tín hữu đích thực của điện cẩm linh

Khi Putin phát động cuộc xâm lược Ukraine, các nhà lãnh đạo Giáo Hội đã nhìn thấy cơ hội để biến đất nước này thành một chế độ chính thống hoàn chỉnh, trong đó Chính thống giáo Nga sẽ quay trở lại vai trò lịch sử của mình như một mỏ neo cho nhà nước Nga. Việc áp dụng cách tiếp cận này cho thấy rằng sẽ có sự hợp tác chặt chẽ hơn bao giờ hết giữa Giáo Hội, quân đội và các cơ quan tình báo, với kết quả là Giáo Hội sẽ tăng cường đáng kể các chiến dịch thông tin sai lệch của chính phủ Nga ở nước ngoài và các nỗ lực thâm nhập vào phương Tây, đặc biệt thông qua mối quan hệ của nó với cộng đồng người di cư Nga.

Với những hạn chế hiện tại đối với hoạt động gián điệp của Nga, có vẻ như người được FBI nhận diện không phải là viên chức Giáo Hội duy nhất làm việc sát cánh với tình báo Nga. Với rất nhiều nhà ngoại giao Nga bị trục xuất khỏi châu Âu, các lựa chọn truyền thống dành cho điệp viên Nga, những người thường hoạt động dưới vỏ bọc ngoại giao, đang nhanh chóng bị thu hẹp. Đối với Điện Cẩm Linh, Giáo Hội, với mạng lưới giáo xứ rộng khắp, có thể cung cấp một giải pháp thay thế hợp lý. Đổi lại, sự ủng hộ của Putin – và cuộc chiến ở Ukraine – đã trao cho Giáo hội Chính thống Nga một sứ mệnh mới quan trọng sau nhiều thập niên trì trệ và suy tàn.

Sự tập trung ngày càng tăng của chính phủ Nga vào các giá trị truyền thống, đế quốc và chủ nghĩa quân phiệt đã mang lại sự thúc đẩy mạnh mẽ cho Giáo hội Chính thống Nga và các chi nhánh của nó ở nước ngoài. Sự hồi sinh tôn giáo này không chỉ nâng cao tính hợp pháp và sự bền vững của chế độ Putin; nó cũng đặt ra một mối đe dọa an ninh ngày càng tăng mà phương Tây sẽ phải đối mặt.