1. Hai nhà truyền giáo bị bắt cóc ở bang Plateau: ở Nigeria người ta đang đặt câu hỏi về sự đồng lõa trong lĩnh vực ngân hàng trong việc trả tiền chuộc

Thông tấn xã Fides của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc cho biết hai nhà truyền giáo dòng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Đức Maria bị những kẻ có vũ trang bắt cóc vào đêm 1/2 tại bang Plateau, miền trung Nigeria: là Cha Ken Kanwa CMF, linh mục chánh xứ nhà thờ Thánh Vincent De Paul Fier, giáo phận Panshin thuộc Plateau State, và Cha phụ tá Jude Nwachukwu CMF. Trong thời gian gần đây, tai họa bắt cóc để tống tiền đã lan tràn khắp Nigeria. Các linh mục và tu sĩ bị bắt cóc, nhưng nhiều công dân bình thường khác cũng vậy. Theo báo chí Nigeria, tổng cộng 3.620 người đã bị bắt cóc trong 582 vụ bắt cóc từ tháng 7 năm 2022 đến tháng 6 năm ngoái. Người ta ước tính rằng tổng cộng ít nhất 5 tỷ naira tiền chuộc đã được yêu cầu, trong đó ít nhất 302 triệu naira đã được trả trên thực tế. Tuy nhiên, con số này có thể cao hơn vì không phải vụ bắt cóc nào cũng được trình báo lên cơ quan chức năng. Một hiện tượng tội phạm trong đó các ngân hàng nơi trả hầu hết các khoản tiền chuộc có liên quan ở mức độ cao nhất. Theo báo cáo trong một bài báo của tờ báo The Nation, có 133 triệu chủ tài khoản ở Nigeria, 5 triệu trong số đó là tài khoản giả. Các tài khoản ngân hàng sử dụng căn cước bị đánh cắp của người chết để mở tài khoản cho những kẻ bắt cóc để nhận tiền chuộc.


Source:Fides

2. Đức Hồng Y Lacunza của Panama xin lỗi về sự biến mất của ngài: 'Đó là một trò đùa ngu ngốc'

Đức Hồng Y José Luis Lacunza, giám mục Giáo phận David ở Panama, đã xin lỗi vào ngày 4 tháng 2 vào cuối Thánh lễ Chúa Nhật tại Nhà thờ Thánh Giuse ở David sau khi mất tích hai ngày nhưng được tìm thấy an toàn vào đầu tuần.

Phát biểu từ giảng đài, Đức Hồng Y nói với những người hiện diện: “Tôi muốn gửi lời xin lỗi đến anh chị em và xin anh chị em tha thứ vì những rắc rối tôi đã gây ra cho anh chị em trong những ngày gần đây. Tôi biết anh chị em đã có một thời gian tồi tệ. Một số rơi rất nhiều nước mắt. Tôi không xứng đáng với những giọt nước mắt ấy, tôi thành thật nói với anh chị em, nhưng tôi đánh giá cao. Và trên hết tôi đánh giá cao những lời cầu nguyện của anh chị em.”

Không cung cấp chi tiết về những gì đã xảy ra trong thời gian ngài được thông báo mất tích, vị Giám Mục nhận xét: “Đó là một trò đùa ngu ngốc. Sự thật là tôi đã không làm những điều đó khi tôi 15 tuổi và bây giờ tôi đã làm điều đó khi tôi sắp bước sang tuổi 80. Thật là quá đáng! Càng lớn càng ngu.”

Theo từ điển của Học viện Hoàng gia Tây Ban Nha, từ “trastada” trong tiếng Tây Ban Nha mà Đức Hồng Y sử dụng có nghĩa là “một hành động xấu ít gây hậu quả”.

“Tôi cảm ơn các bạn vì tất cả tình yêu và tất cả những lời cầu nguyện thay mặt tôi. Một ngàn lời xin lỗi và tôi xin cảm ơn từ tận đáy lòng vì tất cả sự quan tâm của các bạn,” Đức Hồng Y kết thúc.

Đức Hồng Y Lacunza, người gốc Pamplona, Tây Ban Nha, biến mất vào ngày 30 Tháng Giêng và được tìm thấy bình an vô sự vào ngày 1 tháng 2. Giáo phận David đã báo cảnh sát về vụ mất tích của ngài và một cuộc điều tra đã được tiến hành bởi văn phòng công tố.

Một tuyên bố của giáo phận được công bố vào ngày ngài được tìm thấy bày tỏ lòng biết ơn đối với những nỗ lực của chính quyền và báo cáo rằng Đức Hồng Y sẽ được kiểm tra y tế.

Cha Josué Pilides, một thành viên của tòa án giáo hội của Giáo phận David, nói với ACI Prensa, đối tác tin tức tiếng Tây Ban Nha của CNA, rằng Đức Hồng Y đã rời đi vào chiều ngày 30 tháng 1 trên một chiếc xe bán tải theo một cách “hoàn toàn bất thường” bởi vì vị Hồng Y là một người có những thói quen nhất định và có “một thói quen khá đều đặn”.

Là thành viên của Dòng Tu sĩ Augustinô, Đức Hồng Y Lacunza đã khấn trọng thể vào năm 1967 tại Pamplona và được thụ phong linh mục hai năm sau đó. Sau khi làm giáo sư ở Madrid, ngài được bổ nhiệm đến Panama, nơi ngài được Thánh Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm Giám Mục Phụ Tá của Tổng Giáo phận Thành phố Panama vào năm 1985.

Năm 1995, ngài được bổ nhiệm về Giáo phận Chitré và 5 năm sau là Giáo phận David. Sau khi giữ chức vụ chủ tịch Hội đồng Giám mục Panama hai lần, ngài được Đức Thánh Cha Phanxicô tấn phong Hồng Y vào ngày 14 tháng 2 năm 2015.


Source:Catholic News Agency

3. Đức Tổng Giám Mục Paris công bố lễ kỷ niệm mở cửa trở lại Nhà thờ Đức Bà

Đức Tổng Giám Mục Laurent Ulrich của Paris trình bày một số sáng kiến nhằm mở cửa trở lại Nhà thờ Đức Bà vào ngày 8 tháng 12 năm 2024, bao gồm Tam Nhật khai mạc và bát nhật cầu nguyện.

Mười tháng trước khi Nhà thờ Đức Bà mở cửa trở lại, Đức Tổng Giám Mục Laurent Ulrich trình bày lịch trình khánh thành kiệt tác Gothic của thủ đô nước Pháp, dự kiến vào ngày 8 tháng 12 năm 2024.

Giai đoạn mở cửa trở lại sẽ bao gồm nhiều lễ kỷ niệm và hành hương, và sẽ kéo dài từ ngày 8 tháng 12 năm 2024 đến ngày 8 tháng 6 năm 2025, lễ Ngũ Tuần, khi Giáo hội hoàn vũ tuân theo nhịp điệu của Năm Thánh 2025.

Đức Tổng Giám Mục Paris đã công bố các sáng kiến này trong một lá thư mục vụ được công bố vào ngày 2 tháng 2, mời gọi các tín hữu cử hành lễ khánh thành lại Nhà thờ chính tòa sau một trận hỏa hoạn thiêu rụi nó vào ngày 15 tháng 4 năm 2019.

Mười lăm ngày trước khi nhà thờ mở cửa trở lại, một đám rước lớn sẽ đi cùng việc đưa hình ảnh Đức Bà về Nhà thờ dọc các đường phố ở Paris.

Thoát khỏi ngọn lửa, bức ảnh Đức Trinh Nữ và Chúa Hài Đồng, một kiệt tác điêu khắc từ thế kỷ 14 và cao 1,8 mét, đã được đặt tại nhà thờ Saint-Germain-l'Auxerrois, đối diện với Cung điện Louvre.

Ba ngày chính thức khánh thành

Bản thân việc mở cửa trở lại sẽ bắt đầu bằng một tam nhật kết hợp với lễ khánh thành chính thức vào tối ngày 7 tháng 12.

Sự kiện sẽ bao gồm việc bàn giao Nhà thờ Đức Bà từ chủ sở hữu nhà nước cho Giáo Hội Công Giáo; lễ nghi đánh thức đàn phong cầm; cử hành phụng vụ với phép lành; Kinh Magnificat hoặc Te Deum, và sau đó là Kinh chiều.

Việc thánh hiến bàn thờ sẽ diễn ra trong Thánh lễ đầu tiên tại Nhà thờ Chính tòa đã được trùng tu vào Chúa nhật ngày 8 tháng 12, Chúa nhật thứ hai Mùa Vọng năm nay.

Ngày hôm sau sẽ cử hành phụng vụ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội vào thứ Hai ngày 9 tháng 12.

Tuần Bát Nhật từ ngày 8 đến 15 tháng 12

Việc mở cửa trở lại của Nhà thờ Đức Bà sẽ được tổ chức vào tuần bát nhật từ ngày 8 đến ngày 15 tháng 12, với lễ kỷ niệm long trọng diễn ra mỗi ngày với một chủ đề cụ thể.

Đức Tổng Giám Mục Ulrich nhấn mạnh sự hiện diện của một số nhân vật công chúng, bao gồm đại diện của Nhà nước Pháp, các nhà tài trợ, các nhóm đã làm việc trong 5 năm, lính cứu hỏa đã cứu tòa nhà vào ngày 15 tháng 4 năm 2019, các giám mục Pháp, các giám mục nước ngoài và đại diện các giáo phận Pháp.

Ngài cũng mời “người dân Paris” tham gia lễ kỷ niệm mở cửa trở lại.

Đức Tổng Giám Mục Paris kêu gọi tổ chức các cuộc hành hương từ các giáo xứ ở Paris và các giáo phận thuộc tỉnh Paris trong sáu tháng từ tháng 12 đến tháng 6.

“ Tôi đề nghị và thậm chí kiên quyết yêu cầu rằng ngày lễ này, thời kỳ lễ hội này, phải như vậy đối với toàn thể người dân Kitô giáo, ở mọi lứa tuổi và hoàn cảnh”. “Không có gì đẹp hơn khi được nhìn thấy, trong các giáo xứ hoặc các cộng đoàn Kitô giáo khác, một dân tộc đa dạng, những người dân ở các khu lân cận, với trẻ em, thanh niên, người lớn và người già, người khỏe mạnh và người bệnh, người khuyết tật, nhưng người nước ngoài. Không có gì đẹp hơn khi thấy các hiệp hội Kitô giáo quan tâm đến việc không để ai bị bỏ lại phía sau, nhường chỗ cho những người bấp bênh nhất, bị cô lập, bị lãng quên: họ sẽ có mặt tại Notre-Dame.”

Đức Tổng Giám Mục Ulrich, người giữ chức Tổng Giám mục Paris từ tháng 4 năm 2022, kết thúc bức thư của mình bằng cách bày tỏ lòng cảm kích đối với lòng hảo tâm của các nhà tài trợ và khách quen đã góp phần tái thiết Nhà thờ Đức Bà.


Source:Vatican News