1. Đức Giáo Hoàng cần thời gian để phân định việc bổ nhiệm tân Hồng Y Giám quản Rôma

Một tuyên bố do Văn phòng Truyền thông của Giáo phận Rôma đưa ra cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô đang dành thời gian để “thực hiện một sự phân định lành mạnh” trước khi bổ nhiệm Đức Hồng Y mới là Đại diện của ngài ở Rôma.

Sáng thứ Hai ngày 8 tháng 4, cuộc gặp gỡ của Đức Thánh Cha với Hội đồng Giám mục giáo phận Rôma đã được tổ chức tại dinh Tông Tòa.

Vì chức vụ của Đức Hồng Y Giám Quản rất tế nhị, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thông báo với các giám mục, và những người cộng tác thân cận của ngài rằng ngài sẽ dành thời gian để đưa ra một nhận định lành mạnh về hình dáng của người mà ngài sẽ bổ nhiệm đảm nhận vai trò này. Trong giai đoạn chuyển tiếp này, Đức Thánh Cha đã khuyến khích các giám mục tiếp tục thừa tác vụ mục vụ và các hoạt động hành chính mà các ngài đã bắt đầu.

Như đã được dự kiến trước bởi Điều 14 triệt 3 của Tông Hiến In Ecclesiarum Communione liên quan đến việc sắp xếp Giám Quản Rôma, trong thời gian chức vụ của Đức Hồng Y Đại Diện còn trống, mọi chức năng và quyền hạn của nó, bao gồm cả quyền đại diện hợp pháp, sẽ được thực thi bởi Phó Giám quản, là Đức Cha Baldassare Reina.


Source:Vatican News

2. Thiếu niên Idaho bị bắt vì âm mưu tấn công nhà thờ, giết Kitô hữu theo lệnh ISIS

Bộ Tư pháp đã bắt giữ một thanh niên 18 tuổi đến từ Coeur d'Alene, Idaho, người được cho là đã lên kế hoạch giết các Kitô hữu và đốt phá các nhà thờ trong thị trấn của anh ta để tiếp tục sứ mệnh của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria. Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Merrick Garland cho biết như trên trong cuộc họp báo hôm Thứ Tư, 10 Tháng Tư.

Theo ông Garland, Alexander Scott Mercurio có ý định giết Kitô hữu ở nhà thờ gần nhất, đốt tòa nhà, sau đó cướp một chiếc xe hơi và làm điều tương tự ở các nhà thờ khác gần đó. Theo cáo buộc của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, anh ta đã lên kế hoạch còng tay cha mình và bịt miệng cha mình để có thể cướp súng của ông nhằm thực hiện các vụ tấn công.

Mercurio lọt vào tầm ngắm của Cục Điều tra Liên bang khi anh ta cố gắng hỗ trợ tài chính cho các tổ chức khủng bố nước ngoài, bao gồm cả ISIS, khi anh ta 17 tuổi. Sau đó, anh ta đã liên lạc với những cá nhân mà anh ta tin là có liên kết với ISIS nhưng thực ra lại là các nhân viên FBI giả danh ISIS.

Mercurio được cho là đã nói với các nguồn tin này rằng hắn dự định tấn công các nhà thờ vào ngày 8 tháng 4, tức là hai ngày trước khi kết thúc tháng Ramadan và lễ kỷ niệm Eid al-Fitr. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cũng cáo buộc rằng anh ta đã tuyên thệ với ISIS và mua các vật liệu mà anh ta dự định thực hiện cuộc tấn công, bao gồm cả các hộp đựng butan.

Mercurio bị buộc tội cố gắng cung cấp hỗ trợ vật chất hoặc nguồn lực cho một tổ chức khủng bố nước ngoài được chỉ định và phải đối mặt với án tù liên bang lên tới 20 năm nếu bị kết án.

Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland nhấn mạnh rằng: “Nhờ những nỗ lực điều tra của FBI, bị cáo đã bị bắt giữ trước khi kịp hành động và hiện anh ta bị buộc tội cố gắng hỗ trợ sứ mệnh khủng bố và bạo lực của ISIS”. “Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục không ngừng truy đuổi, ngăn chặn và buộc tội những kẻ thực hiện hành vi khủng bố chống lại người dân và lợi ích của Hoa Kỳ.”

Theo các tin nhắn được cho là do Mercurio gửi tới một cuộc trò chuyện nhóm được mã hóa nhằm tìm cách tạo điều kiện tài trợ cho các tổ chức khủng bố Hồi giáo, chàng trai 17 tuổi khi đó cho biết anh có “cha mẹ theo Kitô giáo và rất bảo thủ”. Anh ta được cho là đã nói với một nguồn tin FBI rằng gia đình anh ta “áp bức” anh ta bằng cách ngăn cản anh ta không cho theo đạo Hồi.

Vào tháng 12 năm 2023, khi bày tỏ nghi ngờ về việc thực hiện hành động khủng bố, Mercurio được cho là đã nói với một trong những nguồn tin của FBI rằng anh ta “chỉ muốn chết và mọi vấn đề của tôi sẽ biến mất.” Vào ngày 3 tháng 4, anh ta được cho là đã gặp một trong những nhân viên của FBI, mà anh ta nghĩ rằng là một thành viên của ISIS, và bày tỏ ý định thực hiện các cuộc tấn công. Anh ta cũng được cho là đã nói với các nguồn tin rằng anh ta muốn trở thành một vị tử đạo vì đạo Hồi.

Đặc vụ Shohini Sinha của FBI Thành phố Salt Lake cho biết trong một tuyên bố: “Vụ án này sẽ giúp bạn nhận ra sự nguy hiểm của việc tự cực đoan hóa, vốn là mối đe dọa thực sự đối với cộng đồng của chúng ta”.


Source:Catholic News Agency

3. Thống đốc Missouri từ chối khoan hồng cho tử tù bất chấp sự phản đối của Công Giáo

Thống đốc Mike Parson của Missouri hôm thứ Hai đã từ chối yêu cầu khoan hồng cho kẻ sát nhân bị kết án Brian Dorsey, kẻ dự kiến sẽ bị xử tử bằng cách tiêm thuốc độc vào tối ngày 9 tháng 4 trong vụ hành quyết đầu tiên của tiểu bang vào năm 2024.

Dorsey, 52 tuổi, bị bắt năm 2006 và sau đó bị kết tội bắn chết em họ Sarah Bonnie và chồng cô là Ben. Các luật sư của Dorsey lập luận rằng anh ta đang bị rối loạn tâm thần do ma túy, vì anh ta bị trầm cảm mãn tính và nghiện cocaine vào thời điểm xảy ra vụ giết người.

Các giám mục Công Giáo của Missouri đã mạnh mẽ kêu gọi các tín hữu liên lạc với Thống Đốc Parson và yêu cầu ông ta hoãn lại việc hành quyết Dorsey, viện dẫn giáo huấn Công Giáo về việc không thể chấp nhận án tử hình. Nếu Parson khoan hồng cho Dorsey, đây sẽ là lần đầu tiên ông ta khoan hồng cho một tử tù trong suốt 6 năm làm thống đốc của mình. Missouri là một trong những bang có nhiều án tử hình nhất trong số các bang của Mỹ, chỉ riêng trong năm 2023 đã thực hiện 4 vụ hành quyết và là một trong 5 tiểu bang duy nhất thực hiện các vụ hành quyết vào năm ngoái.

Sách Giáo lý của Giáo Hội Công Giáo, phản ánh bản cập nhật do Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành vào năm 2018, mô tả án tử hình là “không thể chấp nhận được” và là “sự tấn công vào quyền bất khả xâm phạm và phẩm giá của con người” (Số 2267). Sự thay đổi này phản ánh sự phát triển của giáo lý Công Giáo trong những năm gần đây. Thánh Gioan Phaolô II, gọi án tử hình là “tàn nhẫn và không cần thiết”, đã khuyến khích các Kitô hữu “ủng hộ sự sống một cách vô điều kiện” và nói rằng “phẩm giá của sự sống con người không bao giờ bị tước bỏ, ngay cả trong trường hợp một người đã phạm tội đại ác.”

Bản án tử hình của Dorsey đã thu hút được sự chú ý chặt chẽ. Trong hơn 17 năm ở trong tử tù, Dorsey không vi phạm gì và làm thợ cắt tóc cho các tù nhân, quản giáo, nhân viên - được tin cậy sử dụng các dụng cụ có khả năng gây chết người. Theo Trung tâm Thông tin Hình phạt Tử hình, một nhóm gồm 72 sĩ quan cải huấn hiện tại và trước đây của Missouri đã nộp và ký một lá thư xác nhận tính cách của anh ta, đồng thời yêu cầu Parson khoan hồng cho Dorsey và giảm án tử hình cho anh ta.

Ngoài ra, các luật sư của Dorsey đã lập luận rằng các quy trình thực thi của Bộ Cải Huấn Missouri, sẽ ngăn cản Dorsey “có bất kỳ cuộc thảo luận hoặc tham gia tâm linh có ý nghĩa nào vào nghi thức tôn giáo cuối cùng của anh ta với cố vấn tinh thần của mình,” tờ Kansas City Star đưa tin.

Bất chấp sự phục hồi rõ ràng của anh ta, Tòa án Tối cao Missouri đã lên lịch xử tử Dorsey vào tháng 12 năm ngoái. Dorsey đã kháng cáo vụ việc của mình lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, nơi vẫn có thể tạm dừng việc xử tử anh ta bất chấp việc Parson từ chối sự khoan hồng.

Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Missouri, tổ chức ủng hộ chính sách công thay mặt cho năm giám mục của tiểu bang, nói rằng ngoài việc Dorsey “đã phải chịu đựng chấn thương thể chất và tinh thần đáng kể thời thơ ấu”, anh ta cũng đã tuyên bố rằng sự trợ giúp luật sư là không hiệu quả của luật sư. Vị luật sư ấy chỉ được trả một khoản phí cố định nhỏ để bào chữa cho anh ta - đã đưa anh ta vào một thỏa thuận nhận tội mà không phản đối khả năng bị tử hình.

Ngoài việc gửi yêu cầu khoan hồng cho Parson,Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Missouri còn tổ chức một “cuộc biểu tình tôn trọng” bên ngoài văn phòng thống đốc tại Tòa nhà Đại hội Bang Missouri ở Thành phố Jefferson từ trưa đến 1 giờ chiều thứ Ba. Các Giám Mục đã kêu gọi công chúng tham dự cuộc biểu tình và liên hệ với thống đốc để bày tỏ sự ủng hộ đối với sự khoan hồng.

Các Giám Mục lưu ý: “Giáo Hội Công Giáo phản đối mạnh mẽ án tử hình vì nó coi thường sự thiêng liêng và phẩm giá của sự sống con người”.


Source:Catholic News Agency