Ngày Cầu Nguyện Cho Ơn Thiên Triệu tại Giáo xứ Tuỵ Hiền Tgp. Hà nội năm 2024
Xem Hình

Chúa Nhật IV Phục Sinh ngày 21/04/2024, Nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn Thiên triệu lần thứ 61, hoà chung nhịp đập cùng với Giáo Hội hoàn vũ. Quý Cha Hạt Mỹ Đức – Hoà Bình đã quy tụ 277 em về giáo xứ Tuỵ Hiền Tổng Giáo Phận Hà Nội. Thành phần tham dự là các em nam nữ có ý hướng sống đời tu trì, và cũng hướng các em tới ơn phổ quát về sống đời Kitô hữu.

277 em đến từ các xứ họ : Vân Đình có 32 em; Vụ Bản 5 em; Đồng Gianh 25 em; Gò Mu 12 em; Thượng Lâm 8 em; Sơn Miêng 30 em; Đoan Nữ 22 em; Nghĩa Ải 10 em; Xuy Xá 25 em; Mường Cắt 14 em; Đồng Chiêm và Bắc Sơn 36 em; Vạn Thắng 10 em; Tuỵ Hiền, Đông Mỹ, Hà Đoạn, Tiên Mai có 50 em.

Ngay từ sáng sớm, khuôn viên nhà xứ, nhà thờ đã đông vui nhộn nhịp bởi bước chân của các em thiếu nhi, giới trẻ đến từ các giáo xứ giáo họ trong hạt Mỹ Đức Hoà Bình. Dù trời nắng nóng, oi bức nhưng không thể nào ngăn cản được những bước chân của các bạn trẻ đầy lòng nhiệt huyết dấn thân. Niềm vui được thể hiện trên khuôn mặt của các bạn trẻ khi được trở về nơi đây để gặp gỡ, chia sẻ, hiệp thông và học hỏi.

Đúng 8h00 sơ Maria Xuyên duyệt đội hình các nơi trước cửa nhà thờ, sau đó xếp hàng đi vào nhà thờ để chuẩn bị khai mạc ngày cầu cho ơn Thiên Triệu. Sau đó, cha xứ Antôn Nguyễn Văn Độ làm dấu, xin ơn thánh hoá và tuyên bố lý do ngày hội cầu nguyện cho ơn gọi. Với Chủ đề năm 2024 : “Được kêu gọi Gieo Hạt giống Hy vọng và Xây dựng Hòa bình”, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh đến tình huynh đệ và niềm hy vọng. Cha An-tôn mời gọi các em ngoài cầu nguyện cho mình đáp lại tiếng Chúa làm tông đồ, còn cần phải cầu nguyện cho bố mẹ, sống đời gia đình để quảng đại sinh con, giáo dục và dâng con cho Chúa.

Ngay sau phần khai mạc, các em thiếu nhi giáo xứ Đồng Gianh đã đại diện cho các dòng tu giới thiệu đôi nét căn bản về linh đạo và hoạt động của các hội dòng. Tiếp đó là Quý Cha, Quý Thầy dòng Phanxicô Assisi, dòng Thừa Sai Đức Tin, Dòng Biển Đức Thiên Hà, Quý Sơ Dòng Mến Thánh Giá, Quý thầy Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội đã lên giới thiệu đôi nét về linh đạo cũng như hoạt động của dòng để các em có thêm hiểu biết cũng như sự đa dạng của các dòng tu qua đó có định hướng cho tương lai, góp phần xây dựng Giáo Hội qua đời sống dâng mình cho Chúa.

Đỉnh cao của ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu đó là thánh lễ đồng tế vào lúc 10h00, do cha xứ Antôn Nguyễn Văn Độ chủ sự, đồng tế với ngài có cha Giuse Vũ Đức Phán dòng Thừa Sai Đức Tin, cha Giuse Đinh Ngọc Cảnh Dòng Phanxicô và cha Giuse Trần Văn Hùng cùng đông đảo các bạn thiếu nhi, giới trẻ đến từ các giáo xứ trong hạt Mỹ Đức Hoà Bình.

Chia sẻ trong thánh lễ, cha Giuse Đinh Ngọc Cảnh đã quảng diễn cho mọi người về sự mầu nhiệm của ơn gọi. Đồng thời ngài cũng nhắc lại lời mời gọi của Chúa: “Hãy Theo Thầy” (Ga 21, 22). Đó như một lời mời gọi các bạn trẻ hãy quảng đại đáp trả lại tiếng Chúa nơi tâm hồn của mình để sẵn sàng từ bỏ và dấn thân bước theo Thầy Giêsu trên hành trình dâng hiến.Nhắc lại sứ điệp của Chúa Giêsu khi kêu gọi bốn môn đệ đầu tiên, ngài mời gọi các bạn trẻ hãy lắng nghe tiếng Chúa đang mời gọi “Hãy theo Thầy”, hãy đáp lại tiếng Chúa, dâng hiến đời mình cho Chúa. Cuối Thánh lễ, Cha An-tôn Chủ tế nhắc các đáp lại tiếng Chúa gọi mời “Hãy làm môn đệ Cha, rao giảng Tin Mừng”, và thưa với Chúa : “Lạy Chúa con đây”.

Ngày hội ngộ được kết thúc vào 11h00 trưa. Ngay sau đó các em cùng chia sẻ với nhau bữa cơm huynh đệ đầy thân thương và tràn ngập tiếng cười.

Giây phút chia tay để lại nhiều lưu luyến nhưng lại hiện rõ một quyết tâm lên đường bước vào hành trình sống và tìm kiếm thánh ý Chúa trong cuộc đời, nơi từng bậc sống của mỗi thành viên trong ngày hội ngộ.