SẮC CHỈ CÔNG BỐ NĂM THÁNH THƯỜNG LỆ 2025

PHANXICÔ, GIÁM MỤC ROME,
TÔI TỚ CÁC TÔI TỚ CHÚA

GỬI TẤT CẢ NHỮNG AI ĐỌC THƯ NÀY
MONG NIỀM HY VỌNG TRÀN ĐẦY TÂM HỒN ANH CHỊ EM

___________________________________

1. SPES NON CONFUNDIT. “Hy vọng không làm thất vọng” (Rm 5:5). Trong tinh thần hy vọng, Thánh Phaolô đã gửi những lời khích lệ này tới cộng đồng Kitô hữu ở Rôma. Niềm hy vọng cũng là thông điệp trọng tâm của Năm Thánh sắp tới mà theo truyền thống cổ xưa, Đức Giáo Hoàng công bố 25 năm một lần. Tôi nghĩ đến tất cả những người hành hương hy vọng sẽ đến Rôma để trải nghiệm Năm Thánh và đến tất cả những người khác, mặc dù không thể đến thăm Thành phố của các Tông đồ Phêrô và Phaolô, nhưng sẽ cử hành Năm Thánh tại các Giáo hội địa phương của họ. Đối với tất cả mọi người, ước gì Năm Thánh là một thời điểm gặp gỡ đích thực, bản thân với Chúa Giêsu, “cánh cửa” (x. Ga 10:7.9) ơn cứu độ của chúng ta, Đấng mà Giáo hội có nhiệm vụ phải loan báo luôn luôn, ở mọi nơi và cho tất cả mọi người là “ niềm hy vọng của chúng ta” (1Tm 1:1).

Mọi người đều biết hy vọng là gì. Trong tâm hồn mỗi người, niềm hy vọng ngự trị như sự khao khát và chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ đến, dù chúng ta không biết tương lai sẽ ra sao. Mặc dù vậy, sự không chắc chắn về tương lai đôi khi có thể gây ra những cảm xúc mâu thuẫn, từ tin tưởng tự tin đến e ngại, từ thanh thản đến lo lắng, từ xác tín chắc chắn đến lưỡng lự và nghi ngờ. Chúng ta thường gặp những người chán nản, bi quan và hoài nghi về tương lai, như thể không gì có thể mang lại cho họ hạnh phúc. Đối với tất cả chúng ta, ước gì Năm Thánh là một cơ hội để đổi mới trong niềm hy vọng. Lời Chúa giúp chúng ta tìm ra lý do cho niềm hy vọng đó. Lấy nó làm hướng dẫn, chúng ta hãy quay trở lại với sứ điệp mà Thánh Phaolô muốn truyền đạt cho các Kitô hữu ở Rôma.

Một lời hy vọng

2. “Vì chúng ta được công chính hóa bởi đức tin, nên chúng ta được bình an với Thiên Chúa qua Chúa chúng ta là Chúa Giêsu Kitô, nhờ Người mà chúng ta có được ân sủng trong đó chúng ta đang sống; và chúng ta tự hào về niềm hy vọng được chia sẻ vinh quang của Thiên Chúa… Niềm hy vọng không làm thất vọng, bởi vì tình yêu của Thiên Chúa đã đổ vào lòng chúng ta qua Chúa Thánh Thần đã được ban cho chúng ta” (Rm 5:1-2.5). Trong đoạn này, Thánh Phaolô cho chúng ta nhiều điều để suy gẫm. Chúng ta biết rằng Thư gửi tín hữu Rôma đã đánh dấu một bước ngoặt quyết định trong công cuộc truyền giáo của ngài. Cho đến lúc đó, ngài đã thực hiện hoạt động của mình ở phần phía đông của Đế quốc, nhưng bây giờ ngài quay sang Rome và tất cả những gì Rome có ý nghĩa trong mắt thế giới. Trước mắt ngài là một thử thách lớn lao mà ngài đã đảm nhận vì mục đích rao giảng Tin Mừng, một thử thách không có rào cản hay giới hạn. Giáo Hội Rôma không do Thánh Phaolô thành lập, tuy nhiên ngài cảm thấy được thúc đẩy phải nhanh chóng đến đó để mang đến cho mọi người Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô, Đấng chịu đóng đinh và sống lại từ cõi chết, một sứ điệp hy vọng hoàn thành những lời hứa cổ xưa, dẫn đến vinh quang và, đặt nền tảng trong tình yêu, không làm mọi người thất vọng.

3. Niềm hy vọng nảy sinh từ tình yêu và dựa trên tình yêu tuôn chảy từ trái tim bị đâm thâu của Chúa Giêsu trên thập giá: “Vì nếu khi còn là thù địch, chúng ta đã được hòa giải với Thiên Chúa qua cái chết của Con Người, thì chắc chắn hơn nữa, sau khi đã được hòa giải, chúng ta sẽ được cứu nhờ sự sống của Người” (Rm 5:19). Sự sống đó trở nên rõ ràng trong đời sống đức tin của chúng ta, bắt đầu bằng Bí tích Rửa tội, phát triển trong sự cởi mở đón nhận ân sủng của Thiên Chúa và được sinh động bởi một niềm hy vọng không ngừng được đổi mới và củng cố bởi hoạt động của Chúa Thánh Thần.

Bằng sự hiện diện thường xuyên của Người trong đời sống của Giáo hội lữ hành, Chúa Thánh Thần soi sáng mọi tín hữu bằng ánh sáng hy vọng. Người giữ cho ánh sáng đó luôn cháy, như ngọn đèn luôn cháy, để duy trì và tiếp thêm sinh lực cho cuộc sống của chúng ta. Niềm hy vọng Kitô giáo không lừa dối hay làm thất vọng vì nó dựa trên sự chắc chắn rằng không có gì và không ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa: “Ai sẽ tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Chúa Kitô? Phải chăng là hoạn nạn, khốn cùng, bắt bớ, đói khát, trần truồng, nguy hiểm hay gươm giáo? Không, trong tất cả những điều này, chúng ta còn hơn cả những người chiến thắng nhờ Đấng đã yêu thương chúng ta. Vì tôi tin chắc rằng cả cái chết, sự sống, các thiên thần, những kẻ thống trị, những gì hiện tại, những gì sẽ đến, những quyền lực, chiều cao, chiều sâu, hay bất cứ điều gì khác trong mọi tạo vật, sẽ không thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta” (Rm 8:35.37-39). Ở đây chúng ta thấy lý do tại sao niềm hy vọng này vẫn tồn tại giữa những thử thách: được đặt nền tảng trên đức tin và được nuôi dưỡng bởi đức ái, nó giúp chúng ta tiến bước trong cuộc sống. Như Thánh Augustinô nhận xét: “Dù ở bậc sống nào, chúng ta cũng không thể sống nếu không có ba khuynh hướng này của tâm hồn, đó là tin, cậy [hy vọng] và yêu mến”. [1]

4. Thánh Phaolô là người thực tế. Ngài biết rằng cuộc sống có những niềm vui và nỗi buồn, tình yêu bị thử thách giữa những thử thách, và niềm hy vọng có thể tan vỡ trước đau khổ. Dù vậy, ngài vẫn có thể viết: “Chúng ta khoe mình trong đau khổ, vì biết rằng đau khổ sinh ra kiên nhẫn, kiên nhẫn sinh ra nghị lực, nghị lực sinh ra hy vọng” (Rm 5:3-4). Đối với Thánh Tông đồ, những thử thách và gian khổ đánh dấu cuộc đời của những người rao giảng Tin mừng giữa sự hiểu lầm và bách hại (x. 2 Cr 6:3-10). Tuy nhiên, trong chính những bối cảnh đó, bên kia bóng tối, chúng ta thoáng thấy một ánh sáng: chúng ta nhận ra rằng việc truyền giảng tin mừng được duy trì bởi sức mạnh phát ra từ thập giá và sự phục sinh của Chúa Kitô. Bằng cách này, chúng ta học thực hành một nhân đức gắn liền với niềm hy vọng, đó là sự kiên nhẫn. Trong thế giới phát triển nhanh chóng của chúng ta, chúng ta đã quen với việc mong muốn mọi thứ ngay bây giờ. Chúng ta không còn có thời gian để ở bên người khác nữa; ngay cả các gia đình cũng khó có thể đoàn tụ và vui vẻ bên nhau. Sự kiên nhẫn đã bị mất đi bởi sự vội vàng điên cuồng, và điều này tỏ ra có hại, vì nó dẫn đến sự thiếu kiên nhẫn, lo lắng và thậm chí bạo lực vô cớ, dẫn đến nhiều bất hạnh và quy cái tôi nhiều hơn.

Cũng không có nhiều chỗ cho sự kiên nhẫn trong thời đại Internet này, khi không gian và thời gian nhường chỗ cho cái “bây giờ” luôn hiện hữu. Nếu chúng ta vẫn có thể chiêm ngưỡng sự sáng thế với cảm giác kính sợ, chúng ta có thể hiểu rõ hơn tầm quan trọng của sự kiên nhẫn. Chúng ta có thể đánh giá cao sự thay đổi của các mùa và mùa màng, quan sát đời sống của động vật và chu kỳ tăng trưởng của chúng, đồng thời tận hưởng tầm nhìn rõ ràng của Thánh Phanxicô. Trong Bài ca các tạo vật, được viết cách đây đúng 800 năm, Thánh Phanxicô nhìn mọi thụ tạo như một đại gia đình và có thể gọi mặt trời là “anh trai” và mặt trăng là “em gái”. [2] Một sự đánh giá mới về giá trị của sự kiên nhẫn chỉ có thể mang lại lợi ích cho chính chúng ta và cho người khác. Thánh Phaolô thường nói về sự kiên nhẫn trong bối cảnh chúng ta cần có sự kiên trì và tin tưởng vào những lời hứa của Thiên Chúa. Tuy nhiên, trước hết, ngài làm chứng cho sự kiên nhẫn của chính Thiên Chúa, là “Thiên Chúa của mọi sự kiên nhẫn và khích lệ” (Rm 15:5). Sự kiên nhẫn, một trong những hoa trái của Chúa Thánh Thần, nâng đỡ và củng cố niềm hy vọng của chúng ta như một nhân đức và một lối sống. Xin cho chúng ta học cách cầu nguyện thường xuyên để có được ơn kiên nhẫn, vốn vừa là con gái của niềm hy vọng vừa là nền tảng vững chắc của nó.

Một hành trình hy vọng

5. Sự tương tác giữa hy vọng và kiên nhẫn làm cho chúng ta thấy rõ rằng đời sống Kitô hữu là một cuộc hành trình mời gọi những khoảnh khắc mãnh liệt hơn để khuyến khích và nâng đỡ niềm hy vọng như người bạn đồng hành thường xuyên hướng dẫn các bước của chúng ta hướng tới mục tiêu gặp gỡ Chúa Giêsu. Tôi thích nghĩ rằng việc công bố Năm Thánh đầu tiên vào năm 1300 được bắt đầu bằng một cuộc hành trình ân sủng được linh đạo bình dân gợi hứng. Làm sao chúng ta có thể không nhớ lại những cách thức khác nhau mà ân sủng tha thứ đã được đổ xuống trên Dân thánh và trung thành của Thiên Chúa? Chẳng hạn, chúng ta được nhắc nhở về lời “Xin tha thứ” vĩ đại mà Thánh Celestine V đã ban cho tất cả những người đến thăm Vương cung thánh đường Santa Maria di Collemaggio ở Aquila vào các ngày 28 và 29 tháng 8 năm 1294, sáu năm trước khi Đức Giáo Hoàng Boniface VIII thiết lập Năm Thánh. Giáo Hội đã trải nghiệm ân sủng của Năm Thánh như sự tuôn đổ lòng thương xót của Thiên Chúa. Thậm chí trước đó, vào năm 1216, Đức Giáo Hoàng Honorius III đã cầu xin Thánh Phanxicô ban ơn toàn xá cho tất cả những ai đến thăm Porziuncola trong hai ngày đầu tháng Tám. Điều tương tự cũng có thể nói về cuộc hành hương đến Santiago de Compostela: vào năm 1222, Đức Giáo Hoàng Callistus II đã cho phép cử hành Năm Thánh ở đó bất cứ khi nào Lễ Thánh Tông đồ Giacôbê rơi vào Chúa nhật. Thật tốt khi những cử hành Năm Thánh “phân tán” như vậy vẫn tiếp tục, để sức mạnh tha thứ của Thiên Chúa có thể nâng đỡ và đồng hành với các cộng đồng và cá nhân trên con đường hành hương của họ.

Tất nhiên, hành hương là một yếu tố cơ bản của mọi sự kiện Năm Thánh. Bắt đầu một cuộc hành trình theo truyền thống gắn liền với hành trình tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống của con người. Một cuộc hành hương đi bộ là một sự trợ giúp tuyệt vời để tái khám phá giá trị của sự im lặng, nỗ lực và sự đơn giản của cuộc sống. Trong năm tới, những người hành hương hy vọng chắc chắn sẽ du hành trên những con đường cổ xưa và hiện đại hơn để trải nghiệm Năm Thánh một cách trọn vẹn. Tại Rôma, cùng với những chuyến viếng thăm thông thường tới các hầm mộ và Bảy Nhà thờ, các hành trình đức tin khác sẽ được đề xuất. Hành trình từ nước này sang nước khác như thể biên giới không còn quan trọng nữa, và đi từ thành phố này sang thành phố khác để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của sáng thế và những kiệt tác nghệ thuật, chúng ta học cách trân trọng sự phong phú của những trải nghiệm và nền văn hóa khác nhau, đồng thời được truyền cảm hứng để nâng cao vẻ đẹp đó, trong lời cầu nguyện, với Thiên Chúa, trong sự tạ ơn vì những công việc kỳ diệu của Người. Các Nhà thờ Năm Thánh dọc theo các tuyến đường hành hương và trong thành phố Rôma có thể đóng vai trò là ốc đảo tâm linh và là nơi nghỉ ngơi trên cuộc hành hương đức tin, nơi chúng ta có thể uống được những nguồn hy vọng, trên hết bằng cách đến với bí tích Hòa Giải, khởi điểm thiết yếu của bất cứ cuộc hành trình hoán cải thực sự nào. Trong các Giáo hội địa phương, cần đặc biệt quan tâm đến việc chuẩn bị cho các linh mục và tín hữu cử hành bí tích Xưng tội và làm cho bí tích này sẵn sàng dưới hình thức cá nhân.

Một cách đặc biệt, tôi muốn mời gọi các tín hữu của các Giáo hội Đông phương, đặc biệt là những người đã hiệp thông trọn vẹn với người kế vị Thánh Phêrô, hãy tham gia vào cuộc hành hương này. Họ đã phải chịu đau khổ rất nhiều, thậm chí cho đến chết, vì lòng trung thành của họ với Chúa Kitô và Giáo hội, và vì thế họ cảm thấy mình được chào đón đặc biệt tại Thành phố Rome này cũng là Mẹ của họ và trân trọng rất nhiều kỷ niệm về sự hiện diện của họ. Giáo Hội Công Giáo, được làm phong phú nhờ các phụng vụ cổ xưa cũng như nền thần học và tâm linh của các Giáo Phụ, các tu sĩ và nhà thần học, muốn thể hiện một cách biểu tượng việc ôm hôn họ và các anh chị em Chính thống giáo của họ trong thời điểm họ phải chịu đựng Con đường Thập giá của riêng mình, thường bị bạo lực và bất ổn buộc phải rời bỏ quê hương, vùng đất thánh của mình để đến những nơi an toàn hơn. Đối với họ, niềm hy vọng nảy sinh từ việc biết rằng họ được Giáo hội yêu thương, không bỏ rơi họ mà theo họ bất cứ nơi nào họ đi, sẽ làm cho biểu tượng của Năm Thánh trở nên mạnh mẽ hơn.

6. Năm Thánh 2025 tiếp nối các cuộc cử hành ân sủng trước đó. Trong Năm Thánh Thường Lệ vừa qua, chúng ta đã vượt qua ngưỡng cửa hai thiên niên kỷ kể từ ngày Chúa Giêsu Kitô giáng sinh. Sau đó, vào ngày 13 tháng 3 năm 2015, tôi đã công bố Năm Thánh Ngoại thường nhằm mục đích làm cho mọi người biết đến và khuyến khích cuộc gặp gỡ với “khuôn mặt thương xót của Thiên Chúa”, [3] thông điệp cốt lõi của Tin Mừng cho mọi người nam nữ ở mọi thời và mọi nơi. Giờ đây đã đến một Năm Thánh mới, khi một lần nữa Cửa Thánh sẽ được mở ra để mời gọi mọi người trải nghiệm mãnh liệt tình yêu của Thiên Chúa, đánh thức trong tâm hồn niềm hy vọng chắc chắn về ơn cứu độ nơi Chúa Kitô. Năm Thánh cũng sẽ hướng dẫn các bước của chúng ta hướng tới một lễ kỷ niệm cơ bản khác cho tất cả các Kitô hữu: năm 2033 sẽ đánh dấu kỷ niệm hai nghìn năm ơn cứu chuộc đạt được nhờ cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu. Chúng ta sắp thực hiện một cuộc hành hương được đánh dấu bằng những sự kiện trọng đại, trong đó ân sủng của Thiên Chúa đi trước và đồng hành với dân của Người khi họ tiến bước vững chắc trong đức tin, tích cực trong bác ái và kiên định trong niềm hy vọng (x. 1 Tx 1:3).

Được nâng đỡ bởi truyền thống cao cả này, và chắc chắn rằng Năm Thánh sẽ là một trải nghiệm sống động về ân sủng và hy vọng đối với toàn thể Giáo hội, tôi sắc chỉ rằng Cửa Thánh của Vương cung thánh đường Thánh Phêrô ở Vatican sẽ được mở vào ngày 24 tháng 12 năm 2024, do đó khai mạc Năm Thánh Thường Lệ. Vào Chúa nhật tuần sau, ngày 29 tháng 12 năm 2024, tôi sẽ mở Cửa Thánh tại thánh đường của tôi, Thánh Gioan Latêranô, mà vào ngày 9 tháng 11 năm nay sẽ kỷ niệm 1700 năm cung hiến. Sau đó, vào ngày 1 tháng 1 năm 2025, Lễ Trọng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, Cửa Thánh của Vương cung thánh đường Đức Bà Cả sẽ được mở ra. Cuối cùng, Chúa nhật, ngày 5 tháng 1 năm 2025, sẽ đánh dấu việc mở Cửa Thánh của Vương cung thánh đường Thánh Phaolô Ngoại Thành. Ba Cửa Thánh cuối cùng này sẽ đóng lại vào Chúa nhật ngày 28 tháng 12 năm 2025.

Tôi còn sắc chỉ rằng vào Chúa nhật, ngày 29 tháng 12 năm 2024, tại mỗi nhà thờ chính tòa và nhà thờ đồng chính tòa, các giám mục giáo phận sẽ cử hành Thánh lễ long trọng khai mạc Năm Thánh, sử dụng các chỉ dẫn nghi thức sẽ được cung cấp cho dịp đó. Đối với các buổi cử hành tại các nhà thờ đồng chính tòa, vị trí giám mục có thể được đảm nhận bởi một đại biểu được chỉ định phù hợp. Một cuộc hành hương khởi hành từ một nhà thờ được chọn làm nơi tụ tập [collectio]và sau đó tiến tới nhà thờ chính tòa có thể tượng trưng cho cuộc hành trình hy vọng, được soi sáng bởi lời Chúa, hiệp nhất mọi tín hữu. Trong cuộc hành hương này, có thể đọc các đoạn trong Tài liệu này, cùng với việc công bố Ân xá sẽ được lãnh theo các quy định trong các chỉ dẫn nghi thức nêu trên. Năm Thánh sẽ kết thúc tại các Giáo hội địa phương vào Chúa Nhật, ngày 28 tháng 12 năm 2025; trong năm, cần phải thực hiện mọi nỗ lực để dân Chúa có thể tham gia trọn vẹn vào việc loan báo niềm hy vọng vào ân sủng của Thiên Chúa và vào những dấu chỉ chứng tỏ hiệu quả của việc này.

Năm Thánh Thường Lệ sẽ kết thúc bằng việc đóng Cửa Thánh trong Vương cung thánh đường Thánh Phêrô ở Vatican vào ngày 6 tháng 1 năm 2026, Lễ Trọng Hiển Linh của Chúa. Trong Năm Thánh, ước gì ánh sáng hy vọng Kitô giáo soi sáng mọi người nam nữ, như một thông điệp về tình yêu Thiên Chúa gửi đến tất cả mọi người! Và nguyện xin Giáo Hội trung thành làm chứng cho sứ điệp này ở mọi nơi trên thế giới!

Dấu hiệu hy vọng

7. Ngoài việc tìm thấy niềm hy vọng nơi ân sủng của Thiên Chúa, chúng ta còn được mời gọi khám phá niềm hy vọng nơi những dấu chỉ của thời đại mà Chúa ban cho chúng ta. Như Công đồng Vatican II đã nhận xét: “Trong mọi thời đại, Giáo hội có trách nhiệm đọc các dấu chỉ của thời đại và giải thích chúng dưới ánh sáng Tin Mừng. Bằng cách này, bằng ngôn ngữ thích hợp với mọi thế hệ, Giáo Hội có thể trả lời những câu hỏi dai dẳng của mọi người về ý nghĩa của cuộc sống hiện tại và cuộc sống mai sau, cũng như mối liên hệ giữa điều này với điều kia”. [4] Chúng ta cần nhận ra sự tốt lành bao la hiện diện trong thế giới của chúng ta, kẻo chúng ta bị cám dỗ nghĩ rằng mình bị sự ác và bạo lực tràn ngập. Những dấu chỉ của thời đại, trong đó có sự khao khát của tâm hồn con người cần đến sự hiện diện cứu độ của Thiên Chúa, phải trở thành những dấu chỉ của niềm hy vọng.

8. Dấu chỉ hy vọng đầu tiên phải là ước muốn hòa bình trong thế giới của chúng ta, một thế giới một lần nữa lại chìm đắm trong bi kịch chiến tranh. Bất chấp những nỗi kinh hoàng trong quá khứ, nhân loại đang phải đối diện với một thử thách khác, khi nhiều dân tộc trở thành nạn nhân của sự tàn bạo và bạo lực. Tương lai sẽ ra sao đối với những dân tộc đã phải chịu đựng quá nhiều đau khổ này? Làm sao lời cầu xin giúp đỡ tuyệt vọng của họ lại không thúc đẩy các nhà lãnh đạo thế giới giải quyết vô số xung đột khu vực vì những hậu quả có thể xảy ra ở bình diện hoàn cầu? Có quá đáng không khi mơ rằng các vũ khí sẽ im lặng và ngừng trút xuống sự hủy diệt và chết chóc? Mong Năm Thánh nhắc nhở chúng ta rằng những ai xây dựng hòa bình sẽ được gọi là “con cái Thiên Chúa” (Mt 5:9). Nhu cầu hòa bình thách thức tất cả chúng ta và đòi hỏi phải thực hiện những bước đi cụ thể. Cầu mong nền ngoại giao không mệt mỏi trong cam kết tìm kiếm, với lòng can đảm và tính sáng tạo, mọi cơ hội để thực hiện các cuộc đàm phán nhằm đạt được một nền hòa bình lâu dài.

9. Nhìn về tương lai với niềm hy vọng cũng đòi hỏi phải có nhiệt huyết với cuộc sống và sẵn sàng chia sẻ nó. Đáng buồn thay, trong nhiều tình huống điều này lại bị thiếu. Hậu quả đầu tiên của việc này là mất đi ước muốn truyền sự sống. Một số quốc gia đang trải qua tình trạng tỷ lệ sinh giảm đáng báo động do tốc độ phát triển chóng mặt ngày nay, những lo ngại về tương lai, thiếu an ninh việc làm và các chính sách xã hội đầy đủ, cũng như các mô hình xã hội có chương trình nghị sự được chỉ đạo bởi việc tìm kiếm lợi nhuận hơn là quan tâm tới các mối quan hệ. Ở một số khu vực nhất định, xu hướng “đổ lỗi cho sự gia tăng dân số, thay vì chủ nghĩa tiêu dùng cực đoan và có chọn lọc của một số người, là một cách để từ chối đối diện với các vấn đề [thực tế]”. [5]

Sự cởi mở với sự sống và vai trò làm cha mẹ có trách nhiệm là kế hoạch mà Đấng Tạo Dựng đã gieo vào tâm hồn và thân xác con người nam nữ, một sứ mệnh mà Chúa đã giao phó cho các cặp vợ chồng và cho tình yêu của họ. Điều cấp bách là luật pháp có trách nhiệm về phía các quốc gia phải được đi kèm với sự hỗ trợ vững chắc của các cộng đồng tín hữu và toàn thể cộng đồng dân sự trong tất cả các thành phần của nó. Vì ước muốn của người trẻ sinh ra những con trai và con gái mới như một dấu hiệu hoa trái của tình yêu của họ bảo đảm một tương lai cho mọi xã hội. Đây là vấn đề của niềm hy vọng: nó được sinh ra từ niềm hy vọng và nó tạo ra niềm hy vọng.

Do đó, cộng đồng Kitô hữu phải đi đầu trong việc chỉ ra sự cần thiết của một giao ước xã hội để hỗ trợ và nuôi dưỡng niềm hy vọng, một giao ước bao gồm chứ không mang tính ý thức hệ, hoạt động vì một tương lai tràn ngập tiếng cười của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, để lấp đầy những chiếc nôi trống rỗng ở rất nhiều nơi trên thế giới của chúng ta. Tuy nhiên, tất cả chúng ta cần tìm lại niềm vui sống, vì con người nam nữ, được tạo dựng theo hình ảnh và giống Thiên Chúa (x. St 1:26), không thể hài lòng với việc sống theo từng ngày, an lòng với ở đây và bây giờ và chỉ tìm kiếm sự thỏa mãn trong các thực tại vật chất. Điều này dẫn đến một chủ nghĩa cá nhân hẹp hòi và đánh mất niềm hy vọng; nó gây ra một nỗi buồn đọng lại trong tâm hồn và sinh ra những kết quả của sự bất mãn và không khoan dung.

10. Trong Năm Thánh, chúng ta được mời gọi trở thành những dấu chỉ hy vọng hữu hình cho những anh chị em đang trải qua bất cứ khó khăn nào. Tôi nghĩ đến những tù nhân, bị tước đoạt tự do, hàng ngày cảm thấy sự khắc nghiệt của việc giam giữ và những hạn chế của nó, thiếu tình cảm và, trong một số trường hợp, thiếu tôn trọng con người họ. Tôi đề nghị rằng trong Năm Thánh này, các chính phủ hãy thực hiện những sáng kiến nhằm khôi phục lại niềm hy vọng; các hình thức ân xá hoặc tha thứ nhằm giúp các cá nhân lấy lại niềm tin vào bản thân và xã hội; và các chương trình tái hòa nhập cộng đồng, trong đó có cam kết cụ thể về việc tôn trọng pháp luật.

Đây là một lời kêu gọi cổ xưa, được rút ra từ lời Thiên Chúa, lời mà sự khôn ngoan của Người luôn hợp thời. Nó kêu gọi những hành động khoan dung và giải phóng để tạo điều kiện cho những khởi đầu mới: “Các ngươi sẽ thánh hóa năm thứ năm mươi và sẽ công bố tự do trên khắp đất nước cho mọi cư dân của nó” (Lv 25:10). Thể chế này của luật Môsê sau này đã được tiên tri Isaia áp dụng: “Chúa đã sai tôi đi loan báo Tin Mừng cho những người bị áp bức, băng bó những tấm lòng tan vỡ, công bố lệnh tự do cho những kẻ bị giam cầm và trả tự do cho những kẻ bị tù, công bố năm hồng ân của Chúa” (Is 61:1-2). Chúa Giêsu đã biến những lời đó thành của riêng mình khi bắt đầu sứ vụ của mình, tự giới thiệu mình là người hoàn thành “năm hồng ân của Chúa” (x. Lc 4:18-19). Ở mọi nơi trên thế giới, các tín hữu và đặc biệt là các Mục tử của họ nên đồng lòng yêu cầu những điều kiện xứng đáng cho những người ở trong tù, tôn trọng nhân quyền của họ và trên hết là bãi bỏ án tử hình, một điều khoản trái ngược với đức tin Kitô giáo và một thứ loại bỏ mọi hy vọng được tha thứ và phục hồi. [6] Để cống hiến cho các tù nhân một dấu hiệu cụ thể của sự gần gũi, chính tôi muốn mở một Cửa Thánh trong nhà tù, như một dấu hiệu mời gọi các tù nhân nhìn về tương lai với niềm hy vọng và một cảm giác tin tưởng mới mẻ.

Còn 1 kỳ