Đức Giáo Hoàng Leo XIV và bà Montse Alvarado. Nguồn: Truyền thông Vatican.

Theo Edgar Beltrán, trong bản tin ngày 2 tháng 6 năm 2026 của tạp chí The Pillar, Đức Giáo Hoàng Leo XIV đã bổ nhiệm bà María Montserrat Alvarado, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của EWTN News, làm Bộ Trưởng Bộ Truyền thông.

Bà Alvarado sẽ thay thế ông Paolo Ruffini làm Trưởng Bộ Truyền thông, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 11, trở thành người phụ nữ không thuộc dòng tu đầu tiên giữ chức vụ này tại Vatican.

Sinh ra tại Thành phố Mexico, bà Alvarado làm việc từ năm 2009 đến năm 2023 tại Quỹ Becket về Tự do Tôn giáo, nơi bà trở thành Giám đốc điều hành. Từ năm 2023, bà giữ chức Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của EWTN News, bộ phận tin tức của EWTN.

Ông Ruffini bắt đầu đảm nhiệm chức vụ trưởng ban truyền thông của Tòa Thánh vào năm 2018, kế nhiệm Đức ông Dario Viganò, người đã từ chức giữa tai tiếng do việc ngài công bố một hình ảnh đã qua chỉnh sửa kỹ thuật số, được cho là thư của Giáo hoàng danh dự Benedict XVI.

Nhiệm kỳ của ông Ruffini cũng gây nhiều tranh cãi, đặc biệt là vào năm 2021 khi ông bảo vệ việc nhóm truyền thông của Vatican thường xuyên sử dụng các tác phẩm nghệ thuật của cựu tu sĩ Dòng Tên Marko Rupnik, bất chấp những cáo buộc lạm dụng tình dục kéo dài hàng thập niên.

Trong các phiên họp toàn thể trước cuộc bầu cử Giáo hoàng Leo XIV, nhiều Hồng Y được cho là đã bày tỏ sự thất vọng về tình trạng hiện tại của bộ phận truyền thông Vatican, dẫn đến suy đoán rằng vị Giáo hoàng mới có thể sẽ cải tổ bộ phận này.

Ngày 13 tháng 2, Đức Giáo Hoàng Leo đã bổ nhiệm Sơ Nina Krapić, M.V.Z., khi đó là một quan chức của Bộ Truyền thông, làm Phó Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh.

Bộ Truyền thông được Đức Giáo Hoàng Phanxicô thành lập vào tháng 6 năm 2015 và chịu trách nhiệm giám sát Vatican News, Vatican Radio, L’Osservatore Romano – tờ báo của Vatican – Vatican Media – phụ trách dịch vụ ảnh và video – Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, nhà xuất bản và nhà in của Vatican, và Filmoteca Vaticana.

Bà Alvarado cho biết trong một tuyên bố rằng “mặc dù việc bổ nhiệm này là bất ngờ, tôi đón nhận nó với một mong muốn chân thành được phục vụ Đức Thánh Cha khi ngài bắt đầu triều đại giáo hoàng của ngài. Và tôi biết ơn Paolo Ruffini vì sự lãnh đạo của ông trong suốt những năm qua và mong muốn tiếp tục, trong tình bạn và niềm hy vọng, công việc quan trọng là củng cố bộ để bộ có thể tiếp tục phục vụ Giáo hội tại Rome và khắp nơi để truyền bá Chúa Kitô cho thế giới.”

Việc bổ nhiệm Alvarado có thể đánh dấu một sự thay đổi đáng kể trong nhận thức của Vatican về chính mạng lưới truyền thông EWTN.

Trong một buổi hỏi đáp với các tu sĩ Dòng Tên người Slovakia năm 2021, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng “Ví dụ, có một kênh truyền hình Công Giáo lớn không ngần ngại liên tục nói xấu Giáo hoàng.”

“Cá nhân tôi xứng đáng bị tấn công và lăng mạ vì tôi là một tội nhân, nhưng Giáo hội không đáng phải chịu đựng điều đó. Đó là việc làm của ma quỷ,” một bình luận được hiểu rộng rãi là nhắm vào EWTN, kênh truyền hình đã dành chỗ cho một số tiếng nói chỉ trích Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Tạp chí America cũng đưa tin rằng trong chuyến thăm Baghdad của vị Giáo hoàng vào tháng 3 năm 2021, ngài đã công khai nói với phóng viên của EWTN rằng mạng lưới truyền hình này “nên ngừng nói xấu về tôi.”



Về việc từ chức trong tuần này, ông Ruffini cho biết trong một tuyên bố: “Tôi đã bước vào chặng cuối của cuộc đua, trước thời điểm mà – trong hành trình dài của cuộc đời làm việc – khi đã bước sang tuổi 70, độ tuổi nghỉ hưu, tôi sẽ trao lại trọng trách cho Montserrat Alvarado làm người đứng đầu tiếp theo.”

“Tôi biết ơn đại gia đình của [cơ quan],” Ông Ruffini nói, “vì hành trình chúng ta đã cùng nhau trải qua trong tám năm qua. Giờ đây, chúng ta đang bắt đầu quá trình trong những tháng tới để chuyển giao suôn sẻ nhằm giúp cơ quan tiếp tục phát triển trong việc phục vụ Đức Thánh Cha và trong sứ mệnh phục vụ với tinh thần liên đới và cởi mở.”

Việc tìm người thay thế Ruffini được dự đoán trước khi ông bước sang tuổi 70 vào tháng Mười, độ tuổi mà các quan chức giáo dân của Vatican phải đệ đơn từ chức lên Đức Giáo Hoàng.

Dù nhiệm kỳ của Ruffini với tư cách là người đứng đầu được nhớ đến như thế nào, việc ông thường xuyên bảo vệ việc Vatican sử dụng các tác phẩm nghệ thuật của Rupnik có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng trong câu chuyện này.

Vào tháng 6 năm 2024, tại một hội nghị truyền thông Công Giáo, Ruffini được hỏi về việc gỡ bỏ các tác phẩm nghệ thuật của Rupnik khỏi các không gian và phương tiện truyền thông công cộng của Giáo hội sau những lời chỉ trích từ các nạn nhân bị cáo buộc.

“Tôi không nghĩ chúng ta phải ném đá, nghĩ rằng đó là cách để chữa lành cho ai đó,” Ruffini nói, thậm chí còn cho rằng trong khi tác phẩm của Rupnik có thể gây khó chịu cho một số nạn nhân bị lạm dụng tình dục, thì nó có thể mang lại sự chữa lành cho những người khác.

Ruffini cũng tuyên bố rằng việc gỡ bỏ các tác phẩm nghệ thuật được trưng bày công khai không phải là một hành động “văn minh” hợp lý, ngụ ý rằng ngay cả khi Rupnik bị kết tội tại Bộ Giáo Lý Đức Tin về tội lạm dụng tình dục nghiêm trọng, Vatican có thể không ủng hộ việc gỡ bỏ công khai các tác phẩm nghệ thuật của ông ta.

Rupnik đã bị cáo buộc…Bị cáo buộc lạm dụng tình dục khoảng 30 nữ tu. Một số cáo buộc liên quan đến việc lạm dụng tình dục được cho là xảy ra trực tiếp trong quá trình thiết kế và sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật của ông.

Paulina Guzik của OSV News đã tiếp tục bình luận về phát biểu của Ruffini, hỏi liệu việc gỡ bỏ các tác phẩm nghệ thuật của Rupnik có thể hiện sự gần gũi hơn với các nạn nhân hay không.

Ruffini đáp lại, “Cô nghĩ vậy sao? Chà, tôi nghĩ cô sai rồi. Tôi nghĩ cô sai. Tôi thực sự nghĩ cô sai.”

“Việc gỡ bỏ, xóa bỏ, phá hủy nghệ thuật không bao giờ là một lựa chọn tốt,” ông nói. “Đây không phải là một phản ứng theo tinh thần Kitô giáo.”

Các tác phẩm nghệ thuật của Rupnik đã bị gỡ bỏ khỏi tất cả các trang web của Vatican vào tháng 6 năm 2025. Bộ này không đưa ra lời giải thích chính thức nào cho quyết định này.