Đức Giáo Hoàng thực hiện chuyến thăm bất ngờ đến Đền Thờ Chúa Ba Ngôi và hai Tu viện Biển Đức.

Trong một chuyến thăm bất ngờ vào sáng thứ Tư, Đức Giáo Hoàng Lêô XIV đã đi ô tô từ khu nghỉ dưỡng (Castel Gandolfo) đến Đền Thờ Chúa Ba Ngôi ở Vallepietra, trước khi ghé thăm Tu viện Thánh Benedict và Thánh Scholastica ở Subiaco trên đường trở về nơi nghỉ dưỡng mùa hè của ngài.

(Tin Vatican)

Đức Giáo Hoàng Lêô XIV đã có chuyến thăm bất ngờ đến Đền Thánh Chúa Ba Ngôi ở Vallepietra vào sáng thứ Tư, ngày 22 tháng 7 năm 2026, trước khi đến Subiaco, nơi ngài ghé thăm Tu viện Thánh Benedict và Thánh Scholastica.

Đền thờ được xây dựng trên vách đá của Núi Autore, Đền Thờ Chúa Ba Ngôi nằm ở biên giới giữa các vùng Lazio và Abruzzo của miền trung nước Ý.

Theo một tuyên cáo được Văn phòng Báo chí Tòa Thánh phát hành trên Telegram, Đức Giáo Hoàng đã dành thời gian cầu nguyện trước bức bích họa Chúa Ba Ngôi được tôn kính bên trong đền thờ và chào hỏi các tín hữu và cộng đoàn tu sĩ.

Đức Giáo Hoàng Lêô, đang nghỉ hè tại Castel Gandolfo, đã lái xe đến khu thánh đường, nằm ở độ cao hơn 1.800 mét trên dãy núi Monti Simbruini. Nơi đây nổi tiếng là địa điểm hành hương, thu hút hàng ngàn tín hữu. Đức Lêô đã leo núi, thăm đền thờ dâng lễ Chúa nhật và Lễ Thánh Anna vào ngày 26 tháng 7.

Hang động bên trong lưu giữ những bức bích họa cổ, bao gồm một bức tranh Byzantine mô tả Chúa Ba Ngôi như ba hình tượng giống nhau của Chúa Kitô. Dưới chân những bậc thang dẫn ra khỏi thánh đường là Nhà nguyện Thánh Anna, được chạm khắc từ đá nguyên khối.

Tu viện Thánh Benedict

Sau chuyến thăm Vallepietra, Đức Giáo Hoàng Lêô XIV đã đến Subiaco, để thăm viếng thăm Tu viện Thánh Benedict.

Trong chuyến thăm khu phức hợp tu viện, Đức Giáo Hoàng đã dừng lại để cầu nguyện trong im lặng trước bức bích họa Thánh Phanxicô được vẽ vào thế kỷ 13 và, trong Hang động Thánh Benedict, ĐTC đã hôn lên đầu gối của bức tượng thánh. Sau đó, ngài đã đọc Kinh Lạy Cha cùng những người hiện diện.

Tu viện và Đền Thánh được coi là một trong những địa điểm quan trọng nhất của đời sống tâm linh của dòng Biển Đức (Benedictine) trong gần một nghìn năm qua.

Hang động này là nơi Thánh Benedict xứ Norcia sống ẩn dật lúc còn trẻ vào đầu thế kỷ thứ 6, theo gương các vị ẩn sĩ trong sa mạc. Chính trong thời gian cô độc ở nơi hoang vu này, Thánh Benedict đã phát triển trọn vẹn đặc sủng và đời sống tâm linh soi dẫn ngài đến việc thành lập các cộng đoàn tu sĩ đầu tiên, gieo mầm cho đời sống đan viện ở Tây phương.

Sau đó, Đức Giáo Hoàng đến Tu viện Thánh nữ Scholastica, nơi ngài dùng bữa trưa với các nữ tu Benedictine trước khi thăm các hành lang và tu viện.

Văn phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết vào thời điểm đưa ra tuyên bố, Đức Giáo Hoàng đang trên đường trở về Castel Gandolfo.

Các chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng vào thứ Tư diễn ra sau chuyến thăm riêng của ngài vào thứ Hai, ngày 20 tháng 7, đến Tu viện Montecassino, nơi ngài cầu nguyện cho hòa bình thế giới.