THINH LẶNG: ĐIỀU KIỆN CẦN THIẾT ĐỂ LẮNG NGHE LỜI CHÚATrong bài đọc một của phụng vụ ngày Chúa Nhật hôm nay, bạn có để ý thấy sự lạ thường nơi Samuel không? Là một thanh niên đang sức ăn, sức ngủ, thế mà Samuel lại nghe được Lời của Chúa gọi cậu một cách dễ dàng, không phải là một lần nhưng mà tới ba lần thì bạn có thấy lạ không? Làm sao cậu có thể nghe được tiếng gọi của Chúa đang lúc ngủ như vậy? Tôi nghĩ có hai yếu tố rất quan trọng đã giúp cho cậu Samuel NGHE được LỜI CHÚA GỌI:

· Thứ nhất là bởi vì cậu ở trong một khung cảnh rất TĨNH LẶNG.

· Thứ hai là bởi vì cậu Ở RẤT GẦN với Thiên Chúa “Sa-mu-en đang ngủ trong đền thờ ĐỨC CHÚA, nơi có đặt Hòm Bia Thiên Chúa” (1 Sam 3:3).

Nếu giả như cậu Samuel sống vào thời của chúng mình thì liệu cậu ta có thể dễ dàng lắng nghe được Lời của Chúa gọi cậu không thưa bạn? Khó lắm!

Bạn có để ý thử mà xem xã hội mà chúng mình đang sống càng văn minh và hiện đại bao nhiêu thì sự thinh lặng và yên tĩnh càng hiếm hoi và thiếu vắng trong đời sống của chúng mình bấy nhiêu.

· Ở trong nhà, không gian tĩnh lặng trở thành xa lạ bởi sự ồn ào của cell phone, TV, CD player, MP 3, dàn máy stereo, alarm, computer, trò chơi điện tử, karaokê …

· Ở ngoài đường, sự tĩnh lặng bị chết ngạt bởi những âm thanh hỗn độn và ồn ào của còi xe, tiếng nhạc, tiếng còi hú của xe cảnh sát, xe cứu thương, xe cứu hỏa …

· Thậm chí ở trong đầu óc, sự thinh lặng cũng không còn đất sống bởi sự chèn ép, và lấn át của những bận rộn, lo toan, suy tư, tính toán, học hành, thương mại ….

Chính vì sống trong một khung cảnh ồn ào và đầy những âm thanh hỗn loạn từ ngày này qua ngày nọ như vậy cho nên tôi và bạn khó có thể LẮNG NGHE được LỜI CỦA CHÚA nói với chúng mình. Mời bạn cùng với tôi suy tư một chút để thấy những sự thiệt thòi và mất mát khi chúng mình bị sự ồn ào, bận rộn len lỏi vào cuộc sống hàng ngày. Qua những phút suy tư này, chúng mình sẽ nhận ra được tầm quan trọng và sự cần thiết của sự thinh lặng trong đời sống tâm linh của mỗi chúng mình.

Bạn có để ý thấy xã hội mà chúng mình đang sống càng văn minh và hiện đại bao nhiêu thì sự thinh lặng và yên tĩnh càng hiếm hoi và thiếu vắng trong đời sống của chúng mình bấy nhiêu không? Bạn cứ nghĩ thử mà xem!

NHỮNG NGUY HIỂM KHI TÂM HỒN THIẾU VẮNG SỰ THINH LẶNG

Khi cuộc sống tâm linh của chúng mình bị những tiếng ồn ào, náo nhiệt, và những bận rộn, lo toan chiếm cứ và khống chế thì chúng mình sẽ bị thiệt thòi nhiều lắm! Này nhé!

· Khi không NGHE được những hướng dẫn của LỜI CHÚA thì tôi sẽ dễ bị rơi vào những hầm hố và cạm bẫy của ma quỷ bởi vì chính “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi” (Thánh Vịnh 119:105).

· Khi không NGHE được LỜI CHÚA thì cuộc đời của tôi sẽ không nếm được mùi vị của hạnh phúc và bình an bởi vì chỉ có những “ai lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa thì [mới là người] có phúc” (Luke 11:8).

· Khi không NGHE được LỜI CHÚA thì đời sống tâm linh của tôi sẽ thiếu vắng niềm vui và hoan lạc bởi vì chính “LỜI CHÚA làm cho con hoan hỷ, làm vui thoả lòng con” (Jeremiah 15:16).

NHỮNG HOA TRÁI TÔI NHẬN ĐƯỢC KHI CÓ SỰ THINH LẶNG TRONG ĐỜI SỐNG

Bạn thân mến, chỉ khi nào bạn và tôi sống trong tĩnh lặng thì chúng mình mới NGHE được LỜI CỦA CHÚA. Và khi bạn và tôi NGHE LỜI CỦA CHÚA thì chúng mình sẽ nhận được những phúc lộc lớn lao của Ngài.

· Chúa sẽ ngự vào nhà của chúng mình:“Ai nghe tiếng Ta và mở cửa, Ta sẽ vào nhà người ấy, sẽ dùng bữa với người ấy, và người ấy sẽ dùng bữa với Ta” (Khải Huyền 3:20). Có Chúa ở với chúng mình chắc chắn tôi và bạn sẽ sống trong bình an, tràn ngập yêu thương và hạnh phúc.

· Gặp nhiều may lành và hạnh phúc bởi vì Ngài đã hứa: “Kẻ chú tâm vào LỜI CHÚA dạy sẽ gặp chuyện tốt lành, người đặt niềm tin vào LỜI CHÚA sẽ [sống] hạnh phúc...” (Châm Ngôn 16:20).

· Sẽ sung túc về mọi phương diện, cả tinh thần lẫn vật chất. Thật vậy! Những ai lắng“nghe LỜI CHÚA và hiểu biết mầu nhiệm của Ngườ i... [thì sẽ] trở nên phong phú về mọi phương diện...” (1 Corinthian 1:5).

Bạn có muốn nhận lãnh những phúc lộc và những ân huệ do LỜI CHÚA đem lại cho ta không? Nếu bạn muốn thì bạn hãy bắt đầu ngay từ hôm nay đi! Hãy khởi sự ngay từ bây giờ kẻo trễ!

Hãy loại bỏ bớt, loại bỏ dần dần những cái ồn ào, náo loạn, những sự xô bồ trong cuộc sống và phục hồi sự THINH LẶNG trong đời sống, hãy tạo cho mình những khoảnh khắc của thinh lặng càng nhiều càng tốt.

· Khi mở mắt, khi vừa tình giấc, hãy lập tức nhớ đến Chúa và cảm ơn Ngài. Đừng mở TV hay Radio, hay mở nhạc... đừng làm cho không khí tĩnh lặng của ban mai bị những cái ồn ào của thế gian lấn át và chiếm cứ trong tâm hồn của bạn.

· Khi ngồi vào tay lái, lúc chờ xe bus, xe điện, hay ngồi trên Taxi.. . đừng nghe nhạc hay đọc báo, hãy dành ra một vài phút để mời Chúa đồng hành với bạn, xin Ngài hướng dẫn trong mọi công việc: học hành, dạy học, lao động mà bạn sắp sửa thực hiện...

· Khi tan sở, về đến nhà, đừng vội nói, đừng vội mở TV, mở nhạc… Hãy đến trước bàn thờ, trước ảnh tượng của Chúa để cám ơn Ngài. Xin Ngài an ủi và ban thêm sức nếu bạn gặp những điều buồn phiền hay bực bội.

· Trước khi đi ngủ, hãy dành ra năm phút, vâng! chỉ cần năm phút thôi, dùng những phút thinh lặng ấy để cảm tạ Chúa. Hãy dùng những phút thinh lặng này để xin Ngài ban cho bạn khả năng NGHE được LỜI của Ngài qua những biến cố vui buồn trong cuộc sống và nhất là THẤY được NGÔI LỜI trong người chồng, người vợ, người con, người cha, người mẹ và những người đang sống cũng như đang làm việc cùng với bạn.

Nếu bạn và tôi cố gắng tập sống thinh lặng mỗi ngày một chút như vậy thôi, thì tôi cam đoan với bạn sự tĩnh lặng sẽ dần dần hồi sinh trong tâm hồn của bạn và khả năng LẮNG NGHE LỜI CHÚA của bạn sẽ càng ngày càng tiến bộ và gia tăng không ngừng.

Và khi chúng mình tập được cái thói quen LẮNG NGHE LỜI CHÚA rồi thì tôi tin rằng chúng mình sẽ đạt tới trình độ nhận ra những THÔNG ĐIỆP CỦA CHÚA

· Qua những lời hướng dẫn và dạy dỗ của Giáo Hội, của ông bà, cha mẹ, thầy cô, chú bác, cô dì, anh chị...

· Trong những lúc thuận buồm xuôi gió, ăn nên làm ra, gia đình hạnh phúc, vợ chồng con cái thuận hòa.. .

· Qua những biến cố đau buồn, khi gặp cảnh cơm không lành canh không ngọt trong gia đình, bất hòa, tang chế, thất bại, rủi ro...

· Qua những người đối lập và những người hay chỉ trích, chống báng, và cố ý gây phiền hà, rắc rối! Qua những người bách hại ta.

· Qua những sự kiện đang xảy ra trên thế giới: thiên tai, bão lụt, động đất, chiến tranh, cấm đạo, bách hại đạo...

Bạn thân mến, chỉ khi nào chúng mình sống trong thinh lặng thì lúc ấy bạn và tôi mới có thể mới có thể LẮNG NGHE được LỜI CỦA CHÚA và khi ấy chúng mình mới có thể SỐNG GẦN với Ngài. Và khi ấy, tôi và bạn “muốn gì, anh em cứ xin, anh em sẽ được như ý [bởi vì].. . anh em [đã] ở lại trong Thầy và LỜI Thầy [đã] ở lại trong anh em” (Jn 15:7). Bạn tin không? Tùy bạn!

phamtinh@yahoo.com