THÁNH Ý CHÚA TRONG CUỘC ĐỜI
“Tuân theo thánh ý Ngài,
con vui sướng hơn là được tiền rừng bạc bể
(Tv 119, 14).

Chắc chắn không ai trong nhân loại có khả năng sống thánh ý Chúa như Đức Maria. Đối với Đức Mẹ, chỉ có ý muốn Thiên Chúa là quan trọng, nên “Xin Chúa cứ làm cho tôi theo lời Ngài” (Lc 1, 38). Theo ý Chúa, Mẹ đã vui tươi đón nhận bổn phận cũng như những đau khổ mà mỗi giây phút mang đến, như là quà tặng của Thiên Chúa, Đấng hằng lấp đầy con tim những ai đói khát chỉ mình Ngài. Đời sống của Mẹ được khắc họa bên ngoài một cách bình thường và giản dị như bao nhiêu người nghèo khác, nhưng bên trong là những kho tàng ân sủng nằm dưới từng mỗi giây phút, trong vỏ bọc là những sự việc rất bình thường.
Mầu nhiệm cao cả của Thiên Chúa làm người trong Đức Giêsu Kitô cũng âm thầm, lặng lẽ và nhẹ nhàng như tính cách của Đức Mẹ. Cả cuộc đời Ngài cũng chỉ là để thi hành thánh ý Cha. Sự hiện diện linh thiêng của Thiên Chúa nằm chính trong lớp áo phàm nhân, ngay trong những sự kiện và biến cố thường tình hằng ngày. Quả thật, có những điều huyền nhiệm ngay bên cạnh chúng ta, nhưng Thiên Chúa chỉ tỏ mình cho những ai sống khiêm hạ, ý thức mình là tôi nhỏ phận hèn.

Đón nhận ý Chúa trong mọi hoàn cảnh

Nếu việc thánh hóa bản thân chúng ta xem ra là một nhiệm vụ khó khăn và không thể làm được, là vì ta không có ý tưởng chính xác về bản chất vấn đề. Thực ra, sự thánh thiện chỉ hệ tại một điều là trung thành với ý muốn của Thiên Chúa. Sự trung tín đó nằm ngay trong khả năng của mọi người bằng hành vi đức tin dù tích cực hay thụ động. Sự trung tín đó không gì khác hơn là việc yêu mến đón nhận tất cả những gì Thiên Chúa gởi đến cho ta trong mỗi thời điểm, cho dù có những tình cảnh xem ra rất éo le và bẽ bàng: “Chúng ta đón nhận điều lành từ Thiên Chúa, còn điều dữ, lại không biết đón nhận sao?” (Gb 2, 10).

Thiên Chúa chẳng bao giờ thúc bách ai vượt quá sức, hay vượt quá sự thích hợp của mình. Đời sống chúng ta được hình thành từ vô số những hành động nhỏ bé và chẳng quan trọng gì trước mặt người khác, nhưng Thiên Chúa hoàn toàn thỏa mãn với những điều ấy, vì cuộc sống chúng ta là như vậy. Chỉ cần con người biết khiêm tốn hoàn thành phận vụ của mình, làm mọi việc trong sự trung tín với Chúa, những gì còn lại Chúa sẽ làm nên. Ngài chỉ thực hiện quyền năng trong những tâm hồn phó thác hoàn toàn cho Ngài. Chỉ cần chúng ta đón nhận ý Chúa trong mọi hoàn cảnh một cách đơn sơ, thành tâm, thì hiệu quả thánh thiện nảy sinh, tạo nên một sức sống mới cho tâm hồn.

Mọi sự đều sinh ích lợi cho những ai có lòng yêu mến

Đừng để cho những gì xảy ra qua đi một cách vô ích hoặc gây chướng ngại trong mình. Còn những chướng ngại bên ngoài, Chúa có thể biến đổi chúng thành những trợ giúp hữu hiệu cho sự tiến bộ của ta. Tất cả đều là cơ may khi chúng ta biết tận dụng để sống cho Chúa, vì tất cả đã được dự kiến và quan phòng theo đường lối vô cùng khôn ngoan của Chúa cho cuộc đời mỗi người chúng ta. Không cần phải đưa ra lý lẽ và đặt ra nhiều khúc mắc, mà chỉ cần ý thức và cảm nhận từ chính trái tim mình điều mà Chúa muốn ta sống trong từng giây phút. Với lòng tin, thì mọi sự xảy ra trong lúc này là tốt nhất, cần đón nhận nó với tâm tình yêu mến và phó thác. Mong muốn hay tìm kiếm điều gì khác thuận lợi hơn là chỉ muốn yêu mình chứ không muốn yêu Chúa, muốn trông ngóng theo ý mình chứ không muốn vâng phục theo ý Chúa.

Ai cũng muốn suy nghĩ theo ý mình mà quên rằng chân lý của cuộc sống là biết suy nghĩ theo ý Chúa. Ngoài ý của Chúa, mọi sự đều trống rỗng và hư ảo cho dù nó cao trọng trước mặt người đời: “... bởi vì điều cao trọng đối với người đời lại là điều ghê tởm trước mặt Thiên Chúa” (Lc 16, 15). Không nên đòi mọi điều phải phù hợp với tâm trí và khả năng của mình, bởi vì chính ý Thiên Chúa được ban trong và ngang qua những sự việc đó mới có thể làm cho sự thánh thiện của Ngài xâm nhập vào chúng ta, mới có thể canh tân hình ảnh Đức Kitô trong tâm khảm của chúng ta. Ngoài ý của Chúa, mọi phương tiện và phương sách hữu hiệu của loài người đều vô ích và tối tăm, kể cả những vận dụng trên con đường tu đức.

Với ý muốn của Chúa, cho dù mọi cái có vẻ tầm thường bên ngoài đều trở nên những công trình sâu rộng mang lại lợi ích lớn lao cho sự sống con người, và mọi bóng tối hóa thành ánh sáng cho ta. Những việc suy niệm, cầu nguyện, chiêm niệm... chẳng là gì, nếu không đưa đến sự hiệp nhất giữa ý ta và ý Chúa. Chẳng có nghĩa lý gì nếu ý Chúa muốn làm cho ta trong giây phút này không trở nên hiện thực và hữu dụng. Chỉ có thánh ý Ngài trong hiện tại là đối tượng cho ta tôn thờ, là chìa khóa mở ra niềm bình an và hạnh phúc, nên mọi sự vật và sự việc khác dù có cao quí đến đâu cũng không giá trị gì. Chỉ lo tìm kiếm những điều thỏa mãn với ước vọng và tâm trí của mình ta sẽ lạc xa đường nẻo Chúa và lạc xa với chính mình.

Ý Chúa ngay trong chính bổn phận

Để tiến bước trong đường nẻo của Chúa, điều cơ bản là những bổn phận của bậc sống mình, đó là biểu hiện chắc chắn nhất của ý Chúa, và không có gì được ưu tiên hơn chúng. Toàn bộ phẩm chất của điều mà ta gọi là sự thánh thiện hệ tại việc trung thành với Chúa trong mọi thời điểm theo bổn phận của mình. Ngoài những bổn phận, vẫn có những tác động linh hứng đòi hỏi đến một số hoạt động khác mà Chúa muốn, nhưng vẫn đặt trên nền tảng của những bổn phận, để giúp ta tìm thấy một sự hoàn thiện lớn hơn.

Ta chỉ nhạy bén nhận ra những tác động linh hứng khi biết chu toàn các bổn phận bình thường của mình trong một cách hoàn hảo nhất có thể được. Một cách hoàn hảo nhất không phải là một phương sách hay nhất để có kết quả tốt nhất do suy tính của lý trí, nhưng do hành động của con tim, nghĩa là bằng tấm lòng yêu mến Chúa và sự khao khát làm vui lòng Ngài. Chính tình yêu mới là động lực khai sáng mọi phương sách và đưa tới hiệu quả thực sự như Chúa mong muốn. Những kết quả bên ngoài dù có tốt đẹp đến đâu đi nữa mà thiếu một tấm lòng thì đều hóa hư không, “Vì Ta muốn tình yêu chứ không cần hy lễ, thích được các ngươi nhận biết hơn là được của lễ toàn thiêu (Hs 5, 6).

Sự khác biệt sâu xa của mọi hành động nằm ở chính con tim, dù rằng bên ngoài cùng một hành động và công việc như nhau. Không phải thay đổi công việc, hoàn cảnh, hay người khác mà là thay đổi chính con tim mình, để yêu điều Chúa muốn và muốn điều Chúa yêu. Không chỉ dẹp trừ ý riêng mình, cho dù điều đó xem ra tốt lành, mà còn dám phó thác chính mình cho ý muốn của Thiên Chúa. Ý muốn của Ngài làm cho mọi sự trở nên thánh thiêng, và có một giá trị siêu nhiên cho những ai vâng phục.

Trong thánh ý Ngài, mọi tình trạng của cơ thể trở nên một hoạt động của ân sủng. Mọi ý nghĩ, tình cảm của ta đều phát xuất từ nguồn lực này. Ta sẽ học biết những điều đó qua kinh nghiệm sống thánh ý Chúa từng ngày. Điều cần thiết trong mọi lúc là biết yêu mến và đón nhận cho đến cùng những gì mỗi phút giây đem lại, với lòng tín thác hoàn toàn vào hoạt động thần linh của Thiên Chúa, vào thánh ý Ngài, là điều chỉ có thể mang lại sự lành mà thôi.
Phó mình cho Chúa định đoạt mọi sự.

Trong kế đồ khôn ngoan vĩnh cửu của Thiên Chúa, mọi sự đều có đề án riêng, và trong đó mỗi người chúng ta đã được dự định để trở thành theo khuôn mẫu mà Chúa đã nắn đúc nên. Khám phá ra điều đó không phải nhờ sự tinh tế của cái đầu, nhờ kỹ năng hay trí thông minh, nhưng nhờ sự vâng phục của bản thân ta cho ý muốn của Thiên Chúa, phó mình như như đất nặn trong tay người thợ gốm (Hc 33, 13); như kim loại được đổ vào khuôn, hay như tảng đá và khúc gỗ trong tay nhà điêu khắc. Hãy để cho Chúa được tự do làm cho ta điều Ngài mong muốn.

Sự khôn ngoan của tâm hồn hệ tại ở sự đơn sơ, bằng lòng với công việc của mình trong khuôn khổ và ranh giới của con đường đang tiến bước, không vượt qua giới hạn của nó, cũng không tìm cách so sánh, phỏng đoán hay muốn hiểu biết ý nghĩa lớn nhỏ của từng sự việc, nhưng thỏa mãn với những điều được dành cho mình, cho dù nhỏ nhặt hay tầm thường trước mặt người đời. Vì chính từ những điều đó mà Chúa sẽ khởi sự công trình Ngài nơi ta.

Đừng khinh chê những điều bé nhỏ tầm thường trong bổn phận, vì chính từ đó Chúa làm nên những điều cao cả cho những ai yêu mến Ngài. Chúng ta thường thán phục và chúc tụng những kỳ công của Chúa đã làm nên trong lịch sử hay nơi những người khác, nhưng khi Chúa muốn tiếp tục những kỳ công đó trong tim ta thì ta lại tìm kiếm những điều mà theo mình nghĩ mới là lớn lao. Chẳng có gì lớn lao ngoài thánh ý Chúa trong giây phút này.

Lạy Chúa, cả cuộc đời con là để biết yêu mến, phụng sự và tôn vinh Thánh Ý Ngài trong mọi điều.
Trong đó, con tìm thấy mọi hạnh phúc của sự tử đạo, khổ hạnh và hy sinh cho người khác.
Con sẽ không còn chọn ra những thời gian hay cách thức, nhưng con sẽ luôn đón tiếp Chúa trong mọi cách thức.
Con chẳng dám chọn những điều lớn lao, vì biết mình quá nhỏ bé và yếu hèn.
Con cũng chẳng mơ ước điều gì khác hơn cho mình, ngoài những điều Chúa đã sắp đặt cho con.
Con không muốn tìm kiếm điều gì khác ngoài một mình Chúa, và chỉ một mình Chúa thôi.

Con tin rằng:
. Hoạt động của Chúa diễn ra trong mọi sự và mọi thời khắc nhằm thánh hóa con;
. Tất cả những điều gì xảy ra cho con đều nhằm nuôi lớn, tẩy rửa và tinh luyện con;
. Mọi sự kiện và biến cố đều là máng chuyển hồng ân cho con được no thỏa.
. Chính điều con tìm kiếm ở mọi nơi lại không ngừng tìm kiếm con, và trao thân cho con ngang qua các tạo vật.

Lạy Chúa, Chúa đón gặp con trong từng bước đi của đời sống thực tế, nhưng nhiều khi con lại tìm Chúa ở cõi xa xăm, mơ hồ. Xin giúp con biết sử dụng mọi thứ Chúa gởi đến, dù khó hay dễ, đáng buồn hay đáng vui, may hay rủi, họa hay phúc, sướng hay khổ... để phong phú hóa cuộc sống con cho Chúa, để con biết tôn thờ và chúc tụng Chúa trong mọi điều, và như một phương tiện hữu hiệu nhằm dẫn đưa con đến sự kết hợp với Chúa mỗi ngày sâu đậm hơn. Amen.