DÒNG THÁNH TÂM HUẾ: THÁNH LỄ KHẤN DÒNG

Sáng hôm nay 8/8, đông đảo bà con ân nhân, thân nhân của các thầy thuộc Dòng Thánh Tâm Huế nao nức chờ đợi giờ phút thiêng liêng và vinh dự của con em mình tuyên khấn lần đầu và tuyên khấn trọn đời. Một hồng ân cao quí mà Thiên Chúa đã tuyển chọn cho con em được hiến dâng cuộc đời cho Thiên Chúa qua Hội Dòng Thánh Tâm, để phục vụ Giáo Hội và phục vụ tha nhân.

Xem Hình

Trong tâm tình tạ ơn, cộng đoàn sốt sắng chào đón Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Phó Chủ tịch HĐGM Việt Nam, Tổng Giám mục Giáo phận Huế chủ tế Thánh lễ và chủ sự Nghi thức Khấn Dòng. Đặc biệt có sự hiện diện của Cha Gaspark Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm Betharam, Cha Giuse Hồ Thứ Giám đốc Đại Chủng viện Huế cùng quí Cha trong và ngoài Giáo phận.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục nói: Hôm nay chúng ta qui tụ về đây tạ ơn Thiên Chúa và Thánh Tâm Chúa Giêsu, chia sẻ niềm vui với Hội Dòng Thánh Tâm, vì đã có nhiều tâm hồn trẻ dâng hiến cuộc đời cho Thiên Chúa qua Hội Dòng để phục vụ Giao hội. Nhờ sự dấn thân tự nguyện theo chân Chúa Kitô, các thầy rất cần sự trợ giúp của mỗi một người chúng ta trong lời cầu nguyện, để các thầy vững tâm sống đời sống khiết tịnh, khó nghèo và vâng phục hầu phục vụ Giáo Hội và phục vụ mọi người.

Sau phần phụng vụ Lời Chúa, Nghi thức Khấn Dòng bắt đầu, cộng đoàn sốt sắng quì gối hát kinh Cầu xin Chúa Thánh Thần do Đức Tổng Giám mục khởi xướng. Xin ngọn lửa tình yêu của Thánh Linh xuống trên các thầy để các thầy an tâm, vững bước theo Thập giá Chúa Kitô mà các thầy sắp tự nguyện lãnh nhận.

Tiếp đó, Đức Tổng Giám mục ban huấn từ, Ngài nói: Chúa Giêsu xuống thế làm người, Ngài đã thực thi Thánh ý của Chúa Cha: “Này con xin đến để thực thi ý Ngài” Những ai đi theo Ngài đều phải chấp nhận sống đời khó nghèo và vâng phục.

Đời sống thánh hiến là truyền thống sinh động thực thi 3 lời khuyên Phúc âm: Sống đời khiết tịnh của người độc thân trinh khiết, dâng hiến cuộc đời cho Thiên Chúa một cách tự nguyện. Sống khó nghèo là từ bỏ vật chất cá nhân ở thế gian này, dùng chính cái nghèo của mình để làm cho mọi người trở nên giàu có, giàu tình yêu của Thiên Chúa. Sống vâng phục là đi vào linh đạo của Chúa Giêsu để làm theo Thánh ý của Chúa Cha: “Tôi đến không phải để làm theo ý tôi, mà làm theo ý Đấng đã sai tôi”.

Điều quan trọng của đời sống thánh hiến không chỉ là đọc lên những lời tuyên hứa mà thôi, những chính là phải thực hiện đời sống thánh thiện, khó nghèo và phục vụ.

Bước vào Nghi thức tuyên khấn lần đầu, Cha Đaminh Phạm Văn Dũng xướng tên 13 ứng sinh đã trải qua một thời gian dài sống trong linh đạo của Hội Dòng, nay được tuyển chọn để tuyên khấn lần đầu, cam kết sống theo 3 lời khuyên Phúc âm, học hỏi hiến chương và tuân giữ luật Dòng.

Các thầy tiến lên quì gối trước vị Chủ chăn của Giáo phận và Cha Bề trên Tổng quyên Antôn Huỳnh Đầy, sau khi được Đức Tổng Giám mục thẩm vấn và dâng lời nguyện chúc phúc, các thầy trang nghiêm đọc lời tuyên khấn. Tiếp đó Đức Tổng Giám mục làm phép Thánh giá và trao cho các thầy biểu tỏ những gánh nặng mà các thầy phải gánh chịu khi chấp nhận bước theo Chúa Kitô. Đức Tổng Giám mục cũng trao sách Hiến chương và luật sống của Hội Dòng cho các thầy để các thầy sống theo khuôn khổ của Hội Dòng.

Tiếp theo là Nghi thức khấn trọn đời, Cha phó Bề trên xướng tên 6 thầy sắp tuyên khấn lên trước mặt Đức Tổng Giám mục và Cha Bề trên Tổng quyền Hội Dòng. Đức Tổng Giám mục thẩm vấn và dâng lời nguyện chúc. Giờ phút thiêng liêng nhất của các thầy bắt đầu khi các thầy phủ phục trước bàn thờ, Đức Tổng Giám mục xướng kinh cầu Các Thánh, cộng đoàn sốt sắng dâng lời nguyện cầu xin các Thánh chuyển cầu lên Thiên Chúa ban cho các thầy ơn bền chí, sức mạnh để tín thác vào Thiên Chúa, mạnh dạn hiến dâng cuộc đời của mình cho Chúa để phục vụ Giáo Hội.

Trước sự chứng kiến của Vị Đại diện Hội Thánh, trong tay Cha Bề trên Tổng quyền Hội Dòng, các thầy lần lượt đọc lời tuyên khấn và ký tên vào sổ Hội Dòng. Kết thúc phần tuyên khấn, Cha Bề trên Tổng quyền thay mặt Hội Dòng long trọng tuyên bố từ nay các thầy là thành viên chính thức của Hội Dòng, trực tiếp sẻ chia những khó khăn và gánh vác tương lai của Hội Dòng, cộng đoàn hân hoan vỗ tay chúc mừng các thầy. Cha Bề trên Tổng quyền và quí Cha đại diện Hội Dòng trao hôn bình an cho các thầy với một tâm tình huynh đệ.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Antôn Huỳnh Đầy, Bề trên Tổng quyền thay mặt Hội Dòng nói lời cảm tạ và tri ân Đức Tổng Giám mục, quí Cha đồng tế, quí tu sĩ nam nữ và cộng đoàn đã hiệp thông cầu nguyện cho các thầy trong Thánh lễ tạ ơn hôm nay. Ngài đặc biệt cảm ơn gia đình của các thầy đã tin tưởng phó thác con cái mình Thiên Chúa qua Hội Dòng để phục vụ Giáo Hội.

Mặc dù trời nắng nóng, nhưng sau Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục vẫn vui vẻ nhận lời chụp hình lưu niệm với các thầy và gia đình các thầy trong ngày hồng ân thánh hiến này.

Trương Trí