Melbourne, sau ba ngày tĩnh huấn, Thánh lễ lúc 9 giờ sáng Chúa Nhật 16/10/ 2016. Do Linh mục Nguyễn Trọng Thiên SVD, cùng hơn một trăm học viên đã dâng thánh lễ kết thúc khóa học trong niềm tin yêu, vui mừng của tất cả mọi thành viên tham dự.

Mời xem hình

Sau Thánh lễ, một buổi tổng kết thật chân tình và cởi mở để mọi người có dịp trao đổi những kết quả của ba ngày học hỏi, kèm theo những kinh nghiệm trong công tác tông đồ, mà mọi học viên từ khắp các đơn vị Legio đang hoạt động tại các xứ đạo Úc và các trung tâm Công Giáo Việt Nam trong Tổng Giáo phận Melbourne về tham dự trao đổi.

Khóa học bắt đầu từ chiều Thứ Sáu 14/10/ 2016. Các đơn vị Legio thuộc các Curia trong Comitium Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Tổng Giáo phận Melbourne được các xe Bus đón tại ba địa điểm, Nhà thờ Saint Bernadette, Trung tâm Thánh Vinh Sơn Liêm miền Tây và Bắc, cuối cùng là khu vực phía Đông tại Trung Tâm Toma Thiện, chưa tính Hội đồng Comitium, ban phục vụ ẩm thực và một số hội viên dùng xe riêng để đến địa điểm tĩnh huấn.

Sau khi ổn định chỗ ở. Mọi người được mời lên hội trường, nơi được dùng làm nhà nguyện tạm để sinh hoạt. Hơn 8 giờ tối, mặc dù bận rộn mục vụ tại giáo xứ và dâng lễ tại Trung tâm Vinh Sơn Liêm. Linh mục Trần Ngọc Tân linh giám của Comitium đã lái xe hơn trăm cây số để đến dâng thánh lễ, thuyết gỉang cùng khóa tĩnh huấn và đặt Mình Thánh Chúa để mọi người có những giờ chầu Thánh Thể. Khóa tĩnh huấn cũng được ông Nguyễn Ngọc Trúc trưởng ban mục vụ Cộng đồng Công Giáo Việt Nam Tổng Giáo phận Melbourne đến thăm.

Bữa cơm đầu tiên thật vui và ngon miệng do mọi người ăn muộn hơn giờ thường lệ. Sau đó là giờ chầu Thánh Thể thật trang nghiêm với những bài suy niệm, những bản Thánh Ca do ban kỹ thuật soạn, được mọi người cùng hát thật sốt mến. Với hơn 100 hội viên đa số là các vị trung niên và cả các vị hơn 80 tuổi đến số nhỏ là các em thanh, thiếu trong các đơn vị trẻ đã về tham dự khóa tĩnh huấn năm nay.

Khóa tĩnh huấn được mở ra với trọng tâm đào tạo các ủy viên cho các đơn vị Legio. Diễn giả là quý Linh mục Trần Ngọc Tân Linh giám, Linh mục Raphael Võ Đức Thiện cựu linh giám của Comitium và Linh mục Nguyễn Trọng Thiên SVD đến giảng thuyết theo chủ đề và vai trò của người ủy viên trong các đơn vị. Mọi chủ đề được các linh mục thuyết trình rõ ràng với các gương của Mẹ Maria và qua Chúa Thánh Thần, gương các Thánh qua niềm tin, đức vâng lời và cầu nguyện. Linh mục Võ Đức Thiện sau khi giảng giải và chia khóa học thành 13 nhóm để thảo luận thật sôi nổi và chia sẻ lại trong khóa thật xúc tích và sinh động.

Tại Thánh lễ kết thúc khóa tĩnh huấn, Linh mục Nguyễn Trọng Thiên mời những tân binh Legio và những người mới tham dự lần đầu lên trước khóa để xin mọi người cùng linh mục chủ tế giơ tay chúc lành cho họ.

Với ba buổi học, mọi thành viên tham dự đã được no thỏa lời Chúa, và đặc biệt được các anh chị em trong ban phục vụ ẩm thực phục vụ các bữa ăn thật chu đáo, ngon miệng với gương phục vụ thật tuyệt vời. Bữa cơm cuối cùng được ăn cơm hộp để cho việc dọn dẹp được gọn nhẹ, vệ sinh tổng quát để trả trung tâm lại cho ban quản lý. Mọi người ra về trong niềm vui và sự quyến luyến với lời hẹn sẽ có dịp gặp nhau vào những lần sau.