Thánh Lễ Cung Hiến Nhà Thờ Văn Thánh

Sáng nay ngày 9.6.2017, Giáo xứ Văn Thánh hân hoan đón chào quí khách từ khắp nơi về dự lễ khánh thành và cung hiến nhà thờ mới. Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám Quản Tông Tòa Giáo Phận Phan Thiết chủ sự. Có trên 50 Linh Mục trong ngoài Giáo phận cùng đồng tế và đông đảo tu sĩ nam nữ, chủng sinh, quan khách, ân thân nhân xa gần và cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ về hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn.

Xem Hình

Đúng 9giờ đoàn rước tiến lên tiền sảnh trong tiếng ca hân hoan. Đức Cha Tôma, cha TĐD Giuse Hồ Sĩ Hữu, cha Quản nhiệm Phêrô Nguyễn Đình Sáng cắt băng khánh thành. Đức Cha trao chìa khóa Nhà thờ cho cha Phêrô để ngài mở rộng cửa, cộng đoàn tiến vào trong lời ca nhập lễ “Hân hoan bước vào nhà Chúa”.

Ông phó chủ tịch giáo xứ Văn Thánh trình bày quá trình xây dựng Nhà thờ.

Kính thưa Đức Cha Tôma, Cha Tống đại diện, Quý Cha hạt trưởng, Quý Cha , Quý Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh, quý ân nhân, cộng đoàn dân Chúa xa gần đã về hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn, cung hiến nhà thờ Văn Thánh. Đây là niền hạnh phúc vô bờ bến mà hồng ân Thiên Chúa ban cho cộng đoàn bé nhỏ của chúng con.

Kính thưa Đức Cha, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ cùng quý vị.

Văn Thánh trước kia là vùng đất nông nghiệp. Từ năm 1997, Thành phố Phan Thiết đã thực hiện di dời các hộ dân ven sông Cà Ty, khu Cồn Chà, Bãi Cháy và Văn Thánh được chọn làm nơi tái định cư cho dân di dời. Qua ba đợt tái định cư và các năm 1997, 2004 và 2006, đồng thời hình thành ba cụm dân cư Văn Thánh 1, Văn Thánh 2 và Văn Thánh 3, được gọi chung là khu dân cư Văn Thánh.

Song song đó, Cộng đoàn được thành lập vào năm 2002, do Cha Giacôbê Lê Đức Trung với 26 gia đình giáo dân mang tên giáo họ Văn Thánh. Qua các đợt di dân tiếp theo, đến năm 2010, Cha Antôn Vũ Ngọc Đăng đổi tên thành giáo họ Phanxicô Xavie với khoảng 100 gia đình giáo dân thuộc phường Phú Tài và xã Phong Nam, thành phố Phan Thiết.

Lại cùng theo thời gian, chúng con tiếp tục đón tiếp các giáo dân di dân tự do, và các đợt di dời nhỏ lẻ của chính quyền; đến bây giờ Cộng đoàn chúng con có khoảng 200 gia đình với trên 700 giáo dân. Đồng thời đón tiếp hai cộng đoàn Nữ tu là Mến Thánh Giá Nha Trang và Tu đoàn Bác ái Xã hội về cư ngụ trên địa bàn.

Nhờ ơn Chúa thương, nhờ sự chăn dắt, nâng đỡ của các cha quản xứ: Giacôbê Lê Đức Trung, Cha Antôn Vũ Ngọc Đăng, Cha Phaolô Nguyễn Bá Huân, đặc biệt là Cha Quản lý Giáo phận Phêrô Nguyễn Đình Sáng mà sau 20 năm hình thành phát triển và mong chờ, chúng con có được như hôm nay.

Đến ngày 8/3/2016, cộng đoàn chúng con hân hạnh được Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống đến cử hành Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà Thờ Văn Thánh trên mảnh đất này. Nhà thờ là công trình của Lòng Chúa Thương Xót, với 700 giáo dân và sứ vụ mục vụ cho các bệnh nhân, người khuyết tật, người già, người neo đơn...và đem Lòng Chúa Thương Xót đến các cư dân vùng ven, vùng ngoại biên.

Ngày 31/5/2016, công trình được khởi công trên diện tích 2.596 m2; xây dựng các hạng mục như: Nhà Thờ 720m2, nhà Đa năng 540m2; đài Đức Mẹ và các công trình phụ khác. Các nhà thầu: Công ty Kiến trúc Đoàn Anh Quốc, Công ty Tư vấn Xây dựng Vinh Hưng, Công ty Xây lắp Rạng Đông cùng các nhà thầu xây các công trình phụ.

Đến ngày 31/5/2017, Nhà thờ đã hoàn tất; trong suốt thời gian xây dựng từ ngày khởi công đến ngày hoàn thành, công trình xây dựng luôn suôn sẻ trong sự bình an, yêu thương và quan phòng của Thiên Chúa.

Và hôm nay, ngày 9/6/2017, chúng con hân hạnh đón tiếp Đức Cha Tôma, cùng quý Cha, quý Tu sĩ, cùng quý ân nhân và cộng đoàn dân Chúa xa gần về đây hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn cung hiến nhà thờ Văn Thánh.

Con xin đại diện cộng đoàn giáo xứ, kính gửi đến Đức Cha, Cha Tổng đại diện, quý Cha Hạt trưởng, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý ân nhân cùng cộng đoàn dân Chúa lời cám ơn, lời chúc trân trọng nhất.

Sau nghi thức làm phép nước và rãy nước phép trên cộng đoàn và tường Nhà thờ là phần phụng vụ Lời Chúa.

Đức Cha Tôma giảng lễ, suy niệm câu chuyện Chúa Giêsu thanh tẩy đền thờ Giêrusalem. Ngài mời gọi mỗi người xây dựng đền thờ tâm hồn của mình.

Xây dựng Nhà thờ là cả một khoảng thời gian dài, là sự hòa quyện của ơn thánh Chúa và bàn tay cũng như tấm lòng con người. Từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa. Lòng nhiệt thành lo cho nhà Chúa từ cha quản nhiệm đến mọi giáo dân. Đây là công trình tổng hợp: công ơn Chúa, công sức con người, công đức tấm lòng quảng đại của quý ân nhân. Đức Cha cùng với quan khách chung lời mừng với cha Phêrô và cộng đoàn. Ngài cầu xin Chúa xuống ơn phúc cho những ai góp công góp sức góp của để làm nên ngôi Nhà Thờ nhiều ý nghĩa này.

Tiếp theo là kinh cầu các Thánh. Phần chính yếu của nghi thức cung hiến là lời nguyện cung hiến và xức dầu. Bàn thờ và Nhà thờ mới trở nên nơi Thánh. Sau nghi thức xông hương và thắp sáng nến bàn thờ, cộng đoàn hiệp thông sốt mến trong phụng vụ Thánh Thể.

Cuối thánh lễ, ông chủ tịch HĐGX dâng lời tri ân lên Đức Cha quý cha và cộng đoàn. Những lẵng hoa hồng tươi thắm dâng lên Đức Cha, cha Tổng và cha Quản nhiệm như những tâm tình hiếu thảo của đoàn con cái.

Để có niềm vui tạ ơn hôm nay, giáo xứ Văn Thánh hết lòng tri ân Cha Phêrô Nguyễn Đình Sáng, quản lý Giáo phận. Trong 3 năm đã xây dựng cho giáo xứ 2 nhà thờ mới: Cù Mi và Mân Côi. Sau đó ngài về làm quản lý địa phận rồi xây mới Nhà thờ đảo Phú quý. Nay lại xây thêm ngôi thánh đường mới nữa, cugn2 với Nhà đa năng và nhiều công trình khác. Thật đáng trân trọng lòng nhiệt thành xây dựng Nhà Chúa của vị linh mục đã bước qua tuổi 60.

Ngày 8.3.2016, Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống đã chủ sự lễ đặt viên đá đầu tiên. Ngày 31.5.2016, công trình bắt đầu thi công và đến ngày 1.6.2017 hoàn thành. Như vậy chỉ sau 12 tháng xây dựng, Giáo xứ đã được rất nhiều người từ muôn phương yêu thương giúp đỡ bằng nhiều cách, nên nay đã có ngôi Nhà thờ mới khang trang bề thế.Đó là một món quà do Lòng Thương Xót Chúa ban tặng qua sự rộng lượng giúp đỡ của Quí Ân Nhân xa gần.

Hôm nay là ngày hân hoan đối với toàn thể cộng đoàn Giáo xứ Văn Thánh.Ngôi Nhà thờ chính là công khó của muôn người, những ân nhân và thân nhân đã nỗ lực đóng góp kiến tạo ngôi nhà thiêng liêng cho Chúa ngự. Đây chính là dấu chỉ phúc lành của Thiên Chúa thương ban cho cộng đoàn Giáo xứ và cũng chính là Của Lễ Tình Yêu mà Giáo xứ dâng lên Thiên Chúa. Của Lễ qua những ngày tháng lao công vất vả được kết tinh bởi những lời cầu nguyện, những giọt mồ hôi, được vun trồng qua đời sống đức tin và hiệp thông trong Tình Yêu của Chúa Kitô. Của Lễ qua những nỗ lực đóng góp trước tiên của từng cá nhân cũng như tập thể các gia đình anh chị em trong Giáo xứ.Nhà thờ là nơi mà mỗi ngày dân Chúa họp nhau, được gặp gỡ Chúa, được cử hành Thánh lễ tạ ơn, để dâng lên Thiên Chúa lời ca ngợi, phó thác cho Ngài những trăn trở cuộc sống. Nơi đây nuôi dưỡng Đức Tin của mỗi tín hữu, mỗi người được nghe tiếng Chúa mời gọi hãy xây dựng chính Đền thờ tâm hồn của mình cho xứng đáng để Chúa ngự trị.

Ngày lễ khánh thành và cung hiến Nhà thờ mới là ngày trọng đại nhất và đáng ghi nhớ đối với một Giáo xứ. Hiệp ý tạ ơn với cộng đoàn Giáo Xứ Văn Thánh và nguyện xin Thiên Chúa giàu tình thương ban phúc lành cho mọi người gần xa đã góp công góp của, góp cảm tình và mọi thứ giúp đỡ khác vào việc xây dựng những công trình phục vụ lợi ích chung, nhất là những công trình nhằm phát triển chiều kích thiêng liêng.

Lm Giuse Nguyễn Hữu An