Đại Hội Tuyên Úy Đòan VN Tại Pháp. Kỳ 43

tại Centre Spirituel La Solitude-Martillac (Bordeaux)

từ 12 đến 16.10.2020

Hàng năm, Tuyên úy đoàn VN tại Pháp tổ chức cuộc họp mặt để sống tình huynh đệ và chia sẻ cho nhau những niềm vui, những khó khăn hay những kinh nghiệm mục vụ. Năm nay có 16 tuyên úy đến họp, trong tổng số 32 cộng đoàn có tuyên úy VN, tại Pháp, với chủ đề “Mục Vụ Lời Chúa trong gia đình ”. Vì ĐC Georges Colomb vị được mời thuyết trình cho chủ đề không đến được. Lý do là Ngài đã tiếp xúc với người bị nhiễm Covid-19, Nên thời giờ dành cho bài bài thuyết trình ngài, các tuyên úy dành để ‘Trao đổi Mục Vụ’ với nhau

Ngoại trừ GXVN Paris, các Tuyên Úy đều làm việc cho giáo xứ Pháp, tình nguyện kiêm thêm thời gian ngắn cho người Việt Nam. Ban Điều Hành tổ chức, giữ chỗ ăn ở, đưa rước…: Cha Đại Diện là Gilbert Nguyễn Kim Sang. Cha Pierre Nguyễn Duy Phương, tuyên úy Bordeaux. Nơi họp mặt là nhà ‘La Solidude’ thộc dòng Nữ Tháng Gia Bordeaux ở Martilllac, xa Bordeaux, 15 cây số.

Sinh hoạt trong những ngày đại hội gồm :

Sinh hoạt thiêng liêng : Thánh Lễ, kinh Phụng vụ. Dâng lễ mỗi ngày tại nhà nguyện hội Dòng Thánh Gia do Lm Pierre Noailles (1793-1862) sáng lập năm 1820. Tại đây còn lưu giữ hào quang phép lạ Thánh Thể. Vào Mùa Phục Sinh, lúc 4g chiều ngày 3.2.1822, tại tu viện Thánh Gia ở Lorette. Đang khi cộng đoàn chầu Thánh Thể do cha Delort, ở xứ kế bên thay cha bề trên Noailles chủ sự, phép lạ đã xảy ra. Trong Bánh Thánh ở Mặt Nhật xuất hiện khuôn mặt Chúa Giêsu, khoảng 30 tuổi, mặc áo đỏ. Có khi Mặt Chúa Giêsu ‘ló ra’ khỏi Mặt Nhật, cho to và rõ hơn ra. Nhiều người trong nhà nguyện đắm chìm sâu xa khi thấy khuôn mặt Chúa Giêsu, có người cảm động khóc. Phép lạ Chúa Giêsu Thánh Thể xuất hiện kéo dài trong 20 phút

(Miracle Eucharistique. Ed Emmanuel, 2004, ttr. 47-48.

Web side : Phép Lạ Thánh Thể tại Bordeaux. Xem bản tường trình sau bản tin)

Chiều 14.10. 2020 các Tuyên Úy đã được diễm phúc chầu Thánh Thể với Mặt Nhật mang bánh Thánh có phép lạ năm xưa, và buổi chầu do cha Phương va sr Nhàn điều hành.

Chia sẻ kinh nghiệm mục vụ. Ngày 13.10.2020 vì ĐC Georges Colomb đặc trách ngoại kiều tại Pháp, cha Carlos Caetano giám đốc ngoại kiều toàn quốc và ÔB. Michel Barrabes, phụ trách ngoại kiều tạo giáo phận Bordeaux, vắng mặt. Nên các tuyên úy trao đổi kinh nghiệm mục vụ và chia sẻ về việc cử hành các bí tích, về hôn nhân khác đạo và khác chủng tộc, học giáo lý, đám táng, thăm viếng và truyền thông.

Các tuyên úy vẫn tiếp tục tín nhiệm Cha Gilbert Nguyễn Kim Sang là Tổng Đại Diện Tuyên úy đoàn và đề cử cha Stephane Nguyễn Hùng Quốc Bảo (Valence), giúp thày Nghĩa phụ trách Web side của Tuyên Úy đoàn. Cha Gioan Vũ Minh Sinh phụ trách Thiếu Nhi tại GXVN Paris, sẵn sàng đến các nơi để thành lập TNTT, nếu các tuyên úy muốn. Dịp này các tuyên úy được biết về sự qua đời và lễ an táng của Đ.Ô Giuse Mai Đức Vinh cựu Giám Đốc GXVN Paris cũng là cựu Tổng Đại Diện Tuyên Úy đoàn. Các Tuyên úy đã dâng hánh lễ cầu cho Đ.Ô Vinh vào sáng 15.10.2020. Cha Luca Hà Quang Minh (Poitiersç, cựu Tổng Đại Diện nhắc 1ại quá trình thành lập Tuyên Úy đoàn. Lần họp này là lần thứ 43.

Gặp gỡ Đấng Bản quyền. Sáng 14.10.2020, các Tuyên úy đón ĐC Jean Paul James, Giám mục Bordeaux. Tại phòng họp, ĐC cởi mở về giáo phận của ngài và thành phố : Bordeaux nơi có nhiều đạí học sẵn sàng đón tiếp người trẻ và mọi người đến trao đổi kinh sử. Giảng lễ, ĐC nhấn mạnh diễn ý theo Phúc m : ‘Đừng làm gánh nặng cho người khác’. (x. Lc 11 46). Vì bận họp mặt gia đình. ÔB Mihel Barrabes phụ trách Mục vụ và Ngoại kiều Bordeaux, không đến được với ĐC James.

Tình huynh đệ

Sau Thánh lễ trưa, ngày 14.10. 2020, do ĐC James chủ tế. Cộng đoàn VN Boerdeaux khoản đãi bữa cơm huynh đệ. Một bữa cơm thân thiện, vui thật là vui. Ra về mà vẫn nhớ hương vị quê hương

Chiều ngày 15.10.2020, các tuyên úy du ngoạn tham quan Bordeaux do Cha Phương hướng dẫn.

- Thăm nhà xứ Talence nơi Cha Phương và cac cha tu hội Emmanuel đang sống và phục vụ Bên cạnh nhà xứ, có nhà thờ Notre Dame de Talence, kính Đức Mẹ Sầu Bi. Đặc biệt lúc nào cũng có người cầu kinh trong thánh đưởng

- Viếng nhà nguyện Dòng Kín Carmel Bordeaux, ở gần bên nhà thờ. Hôm đó ngày lễ kính Thánh Nữ Têrêxa thành Avila, nên thánh tích (reliques) của Thánh Nữ được trưng bày cho các tín hữu đến kính viếng.

- Công trường tòa đô chính Bordeaux, có tượng con rùa trên lưng gắn nhiều chùm nho và tháp cao mầu rượu vang đỏ. Ở đây có một con đường dành cho người đi bộ dài 1 cây số.

-Vào nhà Chính tòa St André, xây cất vào thế kỷ thứ IV. Năm 1615 tại đây, vua Louis XIII và công Chúa Anne d’Autriche cử hành lễ cưới. Thánh đường được UNESCO công nhận, năm 1990. Đặc biệt tại đây và vảinơi, tháp chuông không bao giờ xây trên nóc nhà thờ, mả cách xa nhà thờ, vì lòng dất dễ bị lún

-Thăm khu du lịch mang tên ‘gương nước- Miroir d’eau’ với vòi phun nước, có dòng sông Garonne và chiếc cầu bắc ngang qua sông. Ba biều tượng của thị trấn.

Sau cơm tối các tuyện úy chung vui, mừng kỷ niệm của Cha Hà Quang Minh, 30 linh mục. Cha Vũ Minh Sinh, 20 khấn Dòng, Cha Nguyễn văn Thông, mới được chọn làm Kinh Sỹ của địa phận Marseille. Thày Nguyễn Anh Hải mới lãnh chức Phó Tế tại Paris

Năm tới TUĐ sẽ họp tại Vannes, từ 10 đến 15.10.2021, chủ đề ‘Mục Vụ đồng hành thiêng liêng’(Accompagnement Sprituel. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho Cha Gilbert Nguyễn Kim Sang, Cha Nguyễn Duy Phương, cộng đoàn VN tại Bordeaux, trung tâm La Solitude và các tuyên úy, sau những ngày đại hội được tổ chức chu đáo vả được dịp ‘Trao cho nhau tình huynh đệ…’, không phai.

Pt Phạm Bá Nha

PHỤ LỤC : Bản tường trình Phép Lạ Thánh Thể do chính cha Delort ghi lại.

Tôi ký tên dưới đây, hiện là cha sở giáo xứ Sainte-Eulalie ở Bordeaux. Tôi không có chủ ý nào khác ngoài chủ tâm hoàn toàn tuân phục Thánh Ý THIÊN CHÚA. Tôi xin công khai bày tỏ ân huệ Chúa ban cho cộng đoàn Lorette của các Nữ Tu dòng Thánh Gia. Chính tôi được chứng kiến tỏ tường Phép Lạ Thánh Thể mặc dầu tôi bất xứng. Tôi xin chứng thực và khẳng định trước mặt THIÊN CHÚA là Chúa tôi rằng: Tất cả những gì tôi viết trong bản tuyên ngôn này đều hoàn toàn phù hợp với sự thật đã xảy ra.

Cha Noailles - Bề Trên Tu Viện Lorette - vì không thể đích thân chủ sự buổi Chầu Thánh Thể và ban phép lành cho cộng đoàn Lorette, đã nhờ tôi thay ngài. Tôi đến Cộng Đoàn các Nữ Tu vào lúc 4 giờ chiều Chúa Nhật 70 ngày 3-2. Đến nơi, tôi chuẩn bị buổi Chầu Phép Lành. Trước tiên, tôi đặt Mặt Nhật có Mình Thánh Chúa lên bàn thờ. Khi vừa giơ bình xông hương lần thứ nhất và ngước mắt nhìn lên Mặt Nhật, tôi không còn trông thấy Mình Thánh Chúa tôi đặt vào trước đó nữa. Thay vì Bánh Thánh - Chúa vẫn dùng để ẩn mình - tôi trông thấy chính Chúa GIÊSU. Chúa GIÊSU xuất hiện bên trong Mặt Nhật như ở giữa khung ảnh với hình người bán thân. Chỉ có điều khác, đây là Hình Người sống động.

Khuôn Mặt Chúa trắng tinh và có hình dáng thanh niên khoảng 30 tuổi tuyệt đẹp. Chúa khoác áo choàng màu đỏ thẫm. Chúa nghiêng đầu thỉnh thoảng sang bên phải và về phía trước. Được hồng phúc chứng kiến cảnh tượng tuyệt dịu, tôi không dám tin mắt mình trông thấy tỏ tường, mà chỉ nghĩ đây là ảo tưởng. Thế nhưng phép lạ cứ tiếp tục diễn ra khiến tôi không thể nào hồ nghi. Tôi ra hiệu cho chú bé cầm bình hương tiến lại gần. Tôi hỏi nhỏ chú bé có trông thấy hiện tượng gì khác thường không. Chú bé trả lời là đã trông thấy hiện tượng lạ và vẫn còn đang trông thấy. Tôi bảo chú bé phải báo cho Mẹ Bề Trên biết. Chú bé liền nói với nữ tu lo phòng thánh. Nhưng Chị này vì chìm đắm trong tâm tình thánh thiêng do hiện tượng lạ gây ra, đã không chu toàn nhiệm vụ được trao phó.

Phần tôi, thất kinh và phủ phục sát đất, tôi chỉ ngước mắt nhìn lên và càng cảm thấy thất kinh hơn trước sự hiện diện thực sự hữu hình của Chúa GIÊSU. Tôi khóc vì vui mừng, vì tri ân và vì bối rối bồi hồi. Hiện tượng lạ diễn ra suốt thời gian cộng đoàn hát Thánh Thi kính Thánh Thể “Domine salvum fac - Lạy Chúa xin cứu con”, hát Thánh Ca và đọc lời nguyện.. Khi phần hát Thánh Ca chấm dứt, tôi lúng túng bước lên bàn thờ, bởi lẽ tôi cảm thấy hoàn toàn mất can đảm trong lúc này. Tôi cầm lấy Mặt Nhật và giơ cao ban Phép Lành cho cộng đoàn. Vừa ban Phép Lành tôi vừa chiêm ngắm Chúa Cứu Thế tôi đang cầm lấy cách rõ ràng giữa hai tay tôi. Đây là Phép Lành mang đến muôn vàn ân phúc cho Các Nữ Tu Lorette hơn bao giờ hết. Ban Phép Lành xong, tôi đặt Mặt Nhật xuống bàn thờ. Nhưng ngạc nhiên biết bao khi mở Mặt Nhật ra, tôi chỉ còn trông thấy Mình Thánh Chúa. Chúa GIÊSU lại ẩn mình vào Bánh Thánh sau khi ban Phép Lành cho Cộng Đoàn.

Vừa run rẩy vừa khóc vì cảm động, tôi bước ra khỏi nhà nguyện. Tôi hết sức ngỡ ngàng khi nhận thấy mọi người có mặt trong nhà nguyện đều trang nghiêm giữ thinh lặng suốt thời gian diễn ra hiện tượng lạ. Tôi thầm nghĩ, có lẽ họ cũng giống như tôi, vì thất kinh trước một hiện tượng quá diệu kỳ nên sợ rằng: có lẽ mình bị ảo tưởng ảo giác chăng!

Tôi vừa ra khỏi nhà nguyện thì mọi người tuốn ra vây quanh tôi. Ai ai cũng hỏi tôi có trông thấy hiện tượng lạ làm họ xúc động mãnh liệt không. Mỗi người đặt một câu hỏi khác nhau. Tôi chỉ có thể trả lời:

“Anh Chị Em đã trông thấy Chúa chúng ta. Đây là hồng ân cao cả Chúa GIÊSU ban cho Anh Chị Em, hầu nhắc Anh Chị Em nhớ rằng, Chúa GIÊSU thực sự ở giữa Anh Chị Em và thúc đẩy Anh Chị Em mỗi ngày một yêu mến Chúa nhiều hơn. Chúa GIÊSU cũng khuyến khích Anh Chị Em hãy tiếp tục thực hành các nhân đức đẹp lòng Chúa, khiến Ngài thương ban cho Anh Chị Em một ân huệ trọng đại dường ấy!”

Nói xong, tôi lặng lẽ lui về nhà xứ. Suốt đêm hôm ấy, tôi không thể nào khép mắt vì không ngừng nhớ lại hiện tượng diệu kỳ tôi được hồng phúc chứng kiến.

Ngày thứ hai hôm sau, tôi đích thân đến giáo xứ Sainte-Eulalie để gặp cha sở Noailles cùng với vài người khác. Tôi kể lại cho cha Noailles nghe về Phép Lạ Thánh Thể xảy ra chiều Chúa Nhật hôm trước. Thật ra trước đó, tôi đã quyết định giữ lời Chúa GIÊSU KITÔ dạy rằng: “Vide, nemini dixeris - Con đã thấy, nhưng đừng kể cho ai nghe”. Nhưng vì chú bé giúp lễ và vài giáo dân có mặt trong nhà nguyện các Nữ Tu Lorette đã được tận mắt chứng kiến Phép Lạ y như tôi, nên tôi nghĩ rằng Chúa GIÊSU muốn tôi chứng thực lời khai của họ là đúng với sự thật đã xảy ra. Vài người tin chuyện tôi kể là có thật vài người khác cho rằng tôi bị ảo tưởng.

Ai muốn nói gì thì nói, phần tôi, tôi xin tuyên bố rằng, những gì mắt tôi trông thấy, những gì tay tôi chạm đến - nếu tôi có thể nói được như thế - và dẫu rằng lời chứng của tôi không đáng kể bao nhiêu, tôi sẽ cảm thấy mình vô ơn bạc nghĩa và phạm lỗi nặng nề nhất, nếu tôi từ chối chứng thực một sự thật đã xảy ra.

Xin thề đã viết đúng sự thật tại Bordeaux ngày 5-2-1822

Ký tên : Delort, Linh Mục.

Sr Jean Berchmans Minh Nguyệt (Radio Vatican) chuyển dịch