Theo báo cáo của Tòa Giám mục San Rafael, nằm cách thủ đô Buenos Aires của Á Căn Đình 983km về phía Tây, Đức Thánh Cha Phanxicô đã được thông báo về những gì vừa diễn ra tại quê hương của ngài trong mấy ngày qua và tỏ ra đau buồn sâu sắc trước những diễn biến diễn ra chỉ vài ngày trước lễ Giáng Sinh.

Tuyên bố của phòng báo chí Tòa Giám mục San Rafael cho biết như sau:

San Rafael, ngày 22 tháng 12 năm 2020 (Phòng báo chí). Sau các báo cáo và thậm chí là các tường thuật độc hại liên quan đến các sự kiện xảy ra vào sáng hôm qua 21 tháng 12 tại Tòa Giám Mục, Tòa Giám Mục San Rafael, mong muốn trình bày sự thật và mức độ nghiêm trọng của các sự kiện chính xác như chúng đã thực sự xảy ra.

Sáng hôm qua, Cha Camilo Dib được Đức Cha Eduardo María Taussig triệu tập đến Tòa Giám Mục. Cùng hiện diện trong buổi họp còn có Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình Giáo phận, là Cha Víctor Torres Jordán, và Chưởng ấn của Giáo phận, là Cha Luis Gutierrez Drisaldi. Lý do của lệnh triệu tập là để cho Cha Dib có cơ hội trình bày quan điểm của mình liên quan đến việc ngài tham gia vào các sự kiện xảy ra ở Malargüe vào ngày 21 tháng 11. Tại một thời điểm trong lúc đưa ra các quan điểm của mình cha Dib mất bình tĩnh và bất ngờ tấn công bạo lực Đức Cha. Cuộc tấn công đầu tiên này diễn ra theo sau việc ngài phá hư chiếc ghế mà Đức Cha đang ngồi. Những người có mặt đã cố gắng ngăn chặn cơn giận dữ của vị linh mục, là người mà bất chấp mọi thứ, một lần nữa cố tấn công Đức Cha. Tạ ơn Chúa, một trong những người có mặt đã đỡ đòn cho ngài, và đưa ngài ra khỏi văn phòng mà họ đang hội họp. Khi mọi thứ có vẻ đã lắng xuống, cha Camilo Dib lại trở nên tức giận và, cố gắng tấn công một lần nữa vị giám mục đã rút lui vào phòng ăn của Tòa Giám Mục. Những người có mặt đã ngăn cản không cho ngài đến gần Đức Cha để mọi sự không trở nên tồi tệ hơn. Lúc đó, Cha sở Giáo xứ Đức Mẹ núi Carmêlô ở thành phố Malargüe, là Cha Alejandro Casado, đã đưa kẻ tấn công rời khỏi Tòa Giám Mục, đưa người ấy vào xe của mình, cả hai đã hoàn toàn biệt tăm.

Điều 1370, khoản 2, của bộ Giáo Luật khẳng định rằng ai hành hung một vị Giám Mục thì mắc vạ tuyệt thông tiền kết; và nếu là giáo sĩ, thì mắc vạ huyền chức tiền kết. Cha Camilo Dib, vì hành vi do mình gây ra, bị cấm thi hành bất kỳ năng quyền nào liên quan đến thừa tác vụ linh mục của mình.

Đứng trước hoàn cảnh đau thương này, chúng ta mời gọi mọi người hãy đón nhận ân sủng từ Máng cỏ Giáng Sinh; và trước Chúa Hài Đồng, Đấng đang nhìn chúng ta, hãy tìm kiếm một tinh thần thành tâm hoán cải để đem đến cho mọi người sự bình an của Chúa chúng ta.

Toàn bộ câu chuyện đã diễn ra như sau:

Vào giữa tháng Sáu vừa qua, Đức Cha Taussig thông báo rằng, vì đại dịch coronavirus, các linh mục chỉ được trao Mình Thánh Chúa trên tay cho những anh chị em giáo dân trong tư thế đang đứng, không được trực tiếp trao Mình Thánh Chúa trên lưỡi của các anh chị em giáo dân trong tư thế đang quỳ gối.

Chỉ thị của Đức Cha Taussig phù hợp với các biện pháp được công bố ở các giáo phận khác tại Á Căn Đình. Tuy nhiên, một số lớn các linh mục ở San Rafael đã không tuân thủ các chỉ thị liên quan đến việc phân phát Mình Thánh Chúa trên tay.

Chủng viện Santa Maria Madre de Dios, nghĩa là Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời, nơi đào tạo ra đông đảo các linh mục của giáo phận San Rafael được một số người cho là đứng đằng sau việc các linh mục chống đối chỉ thị rước lễ trên tay của Đức Cha Taussig.

Đức Cha Taussig nhận xét rằng việc từ chối tuân thủ này đã gây ra “tai tiếng nghiêm trọng trong và ngoài chủng viện và trên khắp giáo phận.”

Phát biểu với TVA El Nevado vào ngày 27 tháng 7, Cha José Antonio Álvarez, phát ngôn viên của Giáo phận San Rafael, nói rằng “do phản ứng vô kỷ luật của một bộ phận đông đảo các giáo sĩ trong giáo phận vào thời điểm này, giáo phận chúng tôi không có khả năng tìm đủ người để thành lập một nhóm đào tạo phù hợp với kỷ luật của Giáo hội”.

Vào ngày 20 tháng 8, Đức Cha Taussig tuyên bố rằng ngài sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt theo giáo luật đối với các linh mục kiên trì không vâng lời bằng cách cứ cho Rước lễ trên lưỡi chứ không phải trên tay, theo chỉ thị của ngài.

Tháng 10 năm nay, Đức Cha Taussig sang Tòa Thánh. Ngài được Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp và có những tiếp xúc với Bộ Giáo Sĩ. Sau khi cân nhắc nhiều yếu tố, kể cả việc là trong vòng 15 năm qua, chủng viện đã phải có đến 7 vị giám đốc vì những mâu thuẫn trong nội bộ, Bộ Giáo Sĩ đã đưa ra quyết định đóng cửa chủng viện.

Khi trở về nước vào cuối tháng 10, Đức Cha Taussig cho biết quyết định này của Vatican và gọi đó là một quyết định “miễn bàn cãi” và sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay.

Nhiều cuộc biểu tình lập tức nổ ra, trong đó có cả một cuộc biểu tình bằng xe hơi bên ngoài trụ sở Tòa Giám Mục San Rafael.

Để đáp lại các cuộc biểu tình này, Đức Cha Taussig đã công bố một lá thư ngày 30 tháng 10, yêu cầu người Công Giáo không “đến với những cuộc tụ họp này”, vì “chúng làm trầm trọng thêm tình hình và có thể gây hại cho chính các chủng sinh nhiều hơn, những người mà tất cả chúng ta đều muốn chăm sóc”. Ngài gọi các cuộc biểu tình là “hành động nổi loạn và tranh giành”.

Hôm 21 tháng 11, Đức Cha Taussig đã đến thăm thành phố Malargüe, cách Tòa Giám Mục 177 km để giải thích về quyết định đóng cửa chủng viện. Thánh lễ do ngài cử hành đã bị gián đoạn bởi một cuộc biểu tình của anh chị em giáo dân và cả các linh mục. Một người nào đó còn cố ý rạch lốp xe của ngài để buộc ngài phải đối chất với họ trong khi chờ một xe khác đưa ngài về.

Cha Camilo Dib, người vừa bị treo chén, đã tích cực tham gia trong cuộc biểu tình này. Vì thế, ngài bị triệu tập lên Tòa Giám Mục, nơi ngài đã đá làm hư chiếc ghế Đức Cha Taussig đang ngồi và dùng tay đấm vị Giám Mục.

Giáo phận Tổng Lãnh Thiên Thần Rafael, tiếng Tây Ban Nha là Diócesis de San Rafael, được Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII thành lập vào ngày 10 tháng Tư, 1961, bao trùm một diện tích là 87,286 km2 với dân số 270,000 người trong đó có 224,300 người Công Giáo chiếm tỷ lệ 83.1%. Toàn giáo phận có 67 linh mục triều và 29 linh mục dòng. Bên cạnh đó còn có 204 chủng sinh và các nam tu sĩ không có chức thánh, và 138 nữ tu. Theo niên giám Tòa Thánh năm 2017, giáo phận có 29 giáo xứ.

Đức Cha Eduardo Maria Taussig sinh ngày 4 tháng 7, 1954. Ngài được thụ phong linh mục ngày 3 tháng 12, 1982 và được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm Giám Mục San Rafael vào ngày 25 tháng 9, 2004.


Source:Obispado de San Rafael