1. Thông báo của Phòng Báo Chí Tòa Thánh chiều thứ Sáu 9 tháng 7 về tình trạng sức khoẻ của Đức Thánh Cha Phanxicô

Lúc 12g trưa ngày thứ Sáu 9 tháng 7, theo giờ địa phương Rôma, tức là 5g chiều giờ Việt Nam, Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, đã ra một thông báo về tình trạng sức khoẻ của Đức Thánh Cha sau cuộc phẫu thuật cắt bỏ một phần đại tràng bên trái vào tối Chúa Nhật 4 tháng 7.

Toàn văn thông báo như sau:

Đức Thánh Cha Phanxicô đã trải qua một ngày yên tĩnh với các tiến triển lâm sàng bình thường. Ngài tiếp tục ăn uống đều đặn và điều trị theo lịch trình.

Đức Thánh Cha đã đi tản bộ trên hành lang và tiếp tục công việc của ngài, xen kẽ đó là những giây phút đọc các văn bản.

Vào buổi trưa, ngài cử hành Thánh lễ trong nhà nguyện của phòng bệnh riêng của mình, với sự tham dự của tất cả những người đang hỗ trợ ngài trong thời gian nằm viện.

Sau một khoảng thời gian ngắn bị sốt nhẹ, Đức Thánh Cha hiện không còn sốt nữa.

Ngày Chúa Nhật tới, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin từ tầng 10 của Bệnh viện Đại học Agostino Gemelli.

Đức Thánh Cha cám ơn về rất nhiều những điện văn yêu thương và gần gũi mà ngài nhận được hàng ngày và yêu cầu chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho ngài.
Source:Holy See Press Office

2. Tin Đức Thánh Cha bị sốt gây quan ngại

Nicole Winfield, ký giả kỳ cựu chuyên về Vatican hiện đang cộng tác với thông tấn xã AP đã có bài viết nhan đề “Pope temporarily had fever 3 days after intestinal surgery”, nghĩa là “3 ngày sau cuộc phẫu thuật ruột, Đức Giáo Hoàng bị sốt một lúc”.

Ba ngày sau khi phẫu thuật ruột, Đức Thánh Cha Phanxicô bị sốt trong một khoảng thời gian, nhưng các xét nghiệm và nội soi thông thường cho thấy âm tính, Vatican cho biết như trên vào hôm thứ Năm.

Bản tin cập nhật hàng ngày của Vatican cho biết Đức Phanxicô vẫn tiếp tục ăn uống và di chuyển mà không cần có người trợ giúp, và thậm chí đã gửi lời chúc đến các bệnh nhân ung thư trẻ tuổi tại bệnh viện Đa khoa Gemelli ở Rôma.

Nhưng phát ngôn viên Matteo Bruni nói rằng Đức Phanxicô đã có một “cơn sốt” trong một khoảng thời gian vào tối thứ Tư.

“Sáng nay, Đức Thánh Cha đã trải qua các cuộc kiểm tra vi sinh và định kỳ, và nội soi vùng ngực và bụng, kết quả cho thấy âm tính,” tuyên bố cho biết.

Đức Thánh Cha Phanxicô, 84 tuổi, đã phải cắt bỏ một nửa ruột kết hôm Chúa Nhật vì những gì Vatican nói là một đoạn ruột bị thu hẹp “nghiêm trọng”. Ngài dự kiến sẽ ở lại Gemelli, nơi có một dãy phòng đặc biệt dành riêng cho các vị Giáo Hoàng, đến hết tuần nếu không có biến chứng nào xảy ra.

Các bác sĩ cho biết cơn sốt có thể chỉ ra bằng chứng về nhiễm trùng hoặc các biến chứng khác sau phẫu thuật, mặc dù tuyên bố của Vatican nhấn mạnh rằng tình trạng này chỉ là tạm thời và việc điều trị của Đức Phanxicô đang tiến triển theo kế hoạch.

Bản tiếng Ý ban đầu của tuyên bố của Vatican đề cập đến “un episodio febbrile”, nghĩa là một “cơn sốt”, trong khi bản dịch tiếng Anh cho biết Đức Phanxicô “temporarily ran a high temperature”, “tạm thời có nhiệt độ cao.” Người phát ngôn của Vatican cho biết tiếng Ý là phiên bản chính xác, chính thức và phiên bản sau đó của bản dịch tiếng Anh đã loại bỏ chữ “cao”.

Tuyên bố cho biết sự phục hồi của Đức Phanxicô đang tiếp tục theo kế hoạch và “tại thời điểm đặc biệt này, ngài hướng về tất cả những người đau khổ, bày tỏ sự gần gũi của mình với những bệnh nhân, đặc biệt là những người cần được chăm sóc nhất.”

Đức Thánh Cha Phanxicô có sức khỏe tương đối tốt, mặc dù khi còn trẻ ngài đã mất phần trên của một lá phổi vì nhiễm trùng. Ngài cũng bị đau thần kinh tọa khiến ngài bước đi khập khiễng.
Source:Crux

3. Nicole Winfield phản bác ý tưởng cho rằng Đức Thánh Cha bị ung thư ruột.

Ký giả chuyên về Vatican này hiện đang cộng tác với thông tấn xã AP đã có bài viết nhan đề “Pope, recovering well, had ‘severe’ narrowing of his colon”, nghĩa là “Đức Giáo Hoàng đang phục hồi rất khả quan, trước đó, ngài bị hẹp đại tràng ‘nghiêm trọng’”.

Hôm thứ Tư, Vatican cho biết sự hồi phục của Đức Thánh Cha Phanxicô sau cuộc phẫu thuật đường ruột tiếp tục “đều đặn và khả quan”, và tiết lộ rằng các cuộc kiểm tra cuối cùng cho thấy ngài đã bị hẹp đại tràng “nghiêm trọng”.

Bản tin cập nhật hàng ngày của Vatican cho thấy không có bằng chứng về bệnh ung thư được phát hiện trong cuộc kiểm tra mô được lấy ra từ ruột kết của Đức Phanxicô hôm Chúa Nhật. Các bác sĩ cho biết, đó là một dấu hiệu đáng mừng và là bằng chứng cho thấy nghi ngờ hẹp đại tràng là do viêm nhiễm và các vết sẹo trên thành đại tràng đã được khẳng định.

Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, cho biết vị Giáo Hoàng 84 tuổi vẫn tiếp tục ăn uống đều đặn sau cuộc phẫu thuật cắt bỏ một nửa ruột kết hôm Chúa Nhật, và liệu pháp truyền dịch qua tĩnh mạch đã không còn cần đến nữa.

Tiến sĩ Walter E. Longo, giáo sư phẫu thuật ruột kết và trực tràng tại Trường Y Đại học Yale và tại Yale-New Haven Health, không tham gia vào việc chăm sóc Đức Thánh Cha Phanxicô, nhưng trên cơ sở kiến thức và kinh nghiệm của ông đã nhận định rằng:

“Thực tế là ngài đang ăn được có nghĩa là đường ruột của ngài đang hoạt động bình thường. Liệu pháp truyền dịch đã bị ngừng có nghĩa là lượng chất lỏng mà ngài cần để duy trì các chức năng hàng ngày của mình hiện đang được đáp ứng qua đường miệng của ngài.”

Ông Bruni cho biết việc kiểm tra mô học lần cuối cùng đã xác nhận một chứng hẹp đại tràng nghiêm trọng với các dấu hiệu của các vết sẹo trên thành đại tràng.

Tiến sĩ Manish Chand, phó giáo sư phẫu thuật tại Đại học College London, chuyên về phẫu thuật đại và trực tràng, cho biết các vết sẹo trên thành đại tràng có thể xảy ra do tình trạng viêm và nhiễm trùng lặp đi lặp lại, dẫn đến sẹo khiến ruột kết vừa hẹp lại, vừa kém đàn hồi.

Ông nói rằng trong những trường hợp như vậy luôn có một mối lo ngại rằng có thể có một khối ung thư nhỏ chưa từng được nhìn thấy trong các xét nghiệm trước đó. Trong những trường hợp như vậy, các nhà nghiên cứu bệnh học sẽ đặt một mẫu mô lấy ra từ ruột kết dưới kính hiển vi để xem có tế bào ung thư nào không.

“Tôi thấy thật yên tâm khi biết rằng không có khối u nằm bên dưới và việc chẩn đoán bệnh hẹp đại tràng đã được xác nhận.”

Tiến sĩ Chand cũng không tham gia vào việc chăm sóc Đức Thánh Cha Phanxicô, đã đưa ra lập trường trên theo kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn của mình.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã trải qua ba giờ phẫu thuật theo kế hoạch đã được dự trù trước vào hôm Chúa Nhật. Ngài dự kiến sẽ ở lại bệnh viện đa khoa Gemelli của Rôma, nơi có một dãy phòng đặc biệt dành riêng cho Đức Giáo Hoàng. Ngài sẽ ở đó trong suốt tuần này, nếu không có biến chứng nào xảy ra.

Đức Thánh Cha Phanxicô có sức khỏe tương đối tốt, mặc dù khi còn trẻ ngài đã mất phần trên của một lá phổi vì nhiễm trùng. Ngài cũng bị đau thần kinh tọa khiến ngài bước đi khập khiễng.

Theo truyền thống, tháng Bảy là tháng mà Đức Giáo Hoàng hủy bỏ các buổi tiếp kiến chung và cả các buổi tiếp kiến riêng. Chẳng hạn, không có buổi tiếp kiến chung hàng tuần vào ngày thứ Tư. Việc đình chỉ các buổi giáo lý hàng tuần của Đức Thánh Cha đã được thông báo trước đó. Vatican vẫn tiếp tục hoạt động bình thường khi vắng mặt Đức Giáo Hoàng.
Source:Crux