1. Thông báo của Tòa Thánh tối thứ Bẩy 10/7 về tình trạng của Đức Thánh Cha. Xin tiếp tục cầu nguyện

Lúc 12g trưa ngày thứ Bẩy 10 tháng 7, theo giờ địa phương Rôma, tức là 5g chiều giờ Việt Nam, Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, đã ra một thông báo bằng 3 thứ tiếng Ý, Anh và Tây Ban Nha, về tình trạng sức khoẻ của Đức Thánh Cha sau cuộc phẫu thuật cắt bỏ một phần đại tràng bên trái vào tối Chúa Nhật 4 tháng 7.

Toàn văn thông báo như sau:

Diễn tiến trong ngày hôm nay của Đức Thánh Cha Phanxicô được ghi nhận là êm đềm, với các tiến triển lâm sàng như mong đợi. Các xét nghiệm máu của ngài đều đạt yêu cầu và ngài đang tiếp tục điều trị theo kế hoạch đã được các bác sĩ đề ra.

Ngài đang dần dần tái tục công việc và tiếp tục đi tản bộ trên hành lang của phòng bệnh.

Buổi trưa, ngài cử hành Thánh lễ trong nhà nguyện riêng và vào buổi tối, ngài dùng bữa chung với những người đang hỗ trợ ngài trong những ngày này.

Đức Thánh Cha, khi tận mắt chứng kiến sự cống hiến nhân bản của các nhân viên y tế và chăm sóc sức khoẻ hỗ trợ cho ngài, đã đề cập đến một suy tư đặc biệt dành cho tất cả những ai với lòng dịu dàng và trắc ẩn quyết định chọn đối mặt với đau khổ, tham gia vào mối quan hệ cá nhân với người bệnh, đặc biệt là những người trong tình trạng mong manh và dễ bị tổn thương nhất.
Source:Holy See Press Office

2. Trẻ em ở các bệnh viện Rôma gửi lời chúc mừng đến Đức Thánh Cha Phanxicô khi ngài đang bình phục

Inés San Martín, trưởng ban thông tín viên của tờ Crux tại Rôma. Có bài tường trình nhan đề “Children in Roman hospitals send greetings to Pope Francis as he recovers”, nghĩa là “Trẻ em ở các bệnh viện Rôma gửi lời chúc mừng đến Đức Thánh Cha Phanxicô khi ngài đang bình phục”.

Những trẻ em ở hai bệnh viện lớn nhất của Rôma - trong đó có một bệnh viện nơi Đức Thánh Cha Phanxicô đang hồi phục sau ca phẫu thuật hôm Chúa Nhật - đã gửi đến Đức Giáo Hoàng những thiệp chúc cho ngài mau khoẻ lại.

“Các bệnh nhân nhỏ tuổi cùng gia đình và toàn thể cộng đồng Bambino Gesu, bệnh viện của Đức Giáo Hoàng, cầu nguyện để Đức Thánh Cha Phanxicô có thể sớm bình phục và tiếp tục giúp đỡ các em nhỏ,” bệnh viện nhi thuộc sở hữu của Vatican cho biết như trên vào hôm thứ Hai, với một bức vẽ mời ngài thăm bệnh viện Bambino Gesu khi ngài ra khỏi bệnh viện đa khoa Gemelli, nơi ngài đã trải qua phẫu thuật ruột vào hôm Chúa Nhật.

Một số thông điệp như vậy đã được chia sẻ bởi cả bệnh viện nhi đồng và bệnh viện Gemelli, bao gồm một bức vẽ từ một cô gái tên là Giulia cho thấy Đức Phanxicô nằm trên giường và cô gái đang đứng bên cạnh đắp chăn cho ngài, đi kèm thông điệp “Đức Giáo Hoàng Phanxicô thân mến, hãy cảm nhận lời cầu nguyện của con như con đã cảm thấy lời cầu nguyện của ngài khi con bị bệnh”.

Một số trẻ em trong khu ung thư của Gemelli cũng đã vẽ các bức tranh cho Đức Giáo Hoàng, một số bức tranh trong số đó đã được bệnh viện chia sẻ vào hôm thứ Năm. Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết vào hôm thứ Năm 8 tháng 7 rằng Đức Phanxicô đã cầu nguyện đặc biệt cho những trẻ em đang chiến đấu với bệnh ung thư trong cùng một bệnh viện nơi ngài đang ở.

Một bức thư được gửi đến Đức Giáo Hoàng và được chia sẻ bởi Vatican viết: “Chúng con đã nghe nói rằng Đức Thánh Cha không được khỏe và hiện đang ở cùng một bệnh viện với chúng con. Dù không thể gặp nhau nhưng chúng con gửi đến Đức Thánh Cha một cái ôm mạnh mẽ và chúc ngài mau chóng bình phục”.

Hôm thứ Sáu, văn phòng báo chí của Vatican xác nhận rằng vào ngày Chúa Nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật từ bệnh viện, giống như Thánh Gioan Phaolô II đã làm khi ngài ở đó vào các năm 1981, 1996 và 2005. Thông tin cập nhật mới nhất về sức khỏe của ngài cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô đã trải qua một ngày yên tĩnh với các tiến triển lâm sàng bình thường. Ngài tiếp tục ăn uống đều đặn và điều trị theo lịch trình.

Đức Thánh Cha đã đi tản bộ trên hành lang và tiếp tục công việc của ngài, xen kẽ đó là những giây phút đọc các văn bản.

Vào buổi trưa, ngài cử hành Thánh lễ trong nhà nguyện của phòng bệnh riêng của mình, với sự tham dự của tất cả những người đang hỗ trợ ngài trong thời gian nằm viện.

Sau một khoảng thời gian ngắn bị sốt nhẹ, Đức Thánh Cha hiện không còn sốt nữa.

Ngày Chúa Nhật tới, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin từ tầng 10 của Bệnh viện Đại học Agostino Gemelli.

Đức Thánh Cha cám ơn về rất nhiều những điện văn yêu thương và gần gũi mà ngài nhận được hàng ngày và yêu cầu chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho ngài.
Source:Crux

3. Buổi đọc kinh Truyền Tin được dời đến bệnh viện Gemelli

Mỗi Chúa Nhật và các ngày lễ trọng, các vị Giáo Hoàng theo thông lệ sẽ chào đón những người hành hương tại quảng trường Thánh Phêrô từ cửa sổ phòng làm việc của ngài, trình bày một bài huấn đức, và đọc kinh Truyền Tin, hay kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, nếu Chúa Nhật ấy nằm trong mùa Phục sinh.

Đây là một cuộc gặp gỡ với Đức Thánh Cha không đòi hỏi phải xin vé. Ai tham dự cũng được và thường rất ngắn gọn.

Nhưng khi Rôma được chỉ định là “vùng đỏ” và sau đó là “vùng da cam”, nghiã là được đặt dưới các quy định nghiêm ngặt hơn về coronavirus, các buổi đọc kinh Truyền Tin của Đức Thánh Cha đã được chuyển vào trong thư viện của Dinh Tông Tòa và được live stream.

Buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật và các ngày lễ trọng của Đức Thánh Cha đã được chuyển trở lại quảng trường Thánh Phêrô vào hôm Chúa Nhật 7 tháng Hai, sau bảy tuần vắng mặt vì đại dịch coronavirus.

Giờ đây, khi Đức Thánh Cha phải nằm bệnh viện, Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết buổi đọc kinh Truyền Tin vào trưa Chúa Nhật sẽ được chuyển lên phía Bắc của Vatican, cách quảng trường Thánh Phêrô 7.1 km về hướng gần như chính bắc, giống như Thánh Gioan Phaolô II đã làm khi ngài ở đó vào các năm 1981, 1996 và 2005.

Nhân đây, chúng tôi xin trình bày với quý vị và anh chị em vài nét về lịch sử các buổi đọc kinh Truyền Tin

Buổi đọc kinh Truyền Tin đầu tiên đã diễn ra vào ngày Thứ Tư Lễ Tro, 11 tháng Hai, năm 1959, và được khởi xướng bởi vị “Giáo hoàng hiền lành” Gioan 23, là vị Giáo Hoàng đã triệu tập Công đồng Vatican II.

Ngày 11 tháng Hai, năm 1959 vừa là ngày khai mạc Mùa Chay vừa là ngày kỷ niệm các cuộc hiện ra tại Lộ Đức, và kết thúc các lễ kỷ niệm một trăm năm Đức Mẹ hiện ra.

Liên kết hai sự kiện với nhau, Thánh Giáo Hoàng Gioan 23 nói rằng khi Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức, thông điệp của Đức Mẹ là hãy sám hối, sám hối, và sám hối. Đó cũng là thông điệp của ngày thứ Tư lễ Tro.

Đức Gioan XXIII cũng nhắc nhở những người hành hương Ý rằng đây là dịp kỷ niệm 30 năm Hiệp ước Lateranô. Đó là một thỏa thuận trong đó Ý công nhận Vatican là một quốc gia độc lập.

Sau buổi đọc kinh Truyền Tin đầu tiên này, Đức Gioan 23 chỉ xuất hiện rải rác vào các ngày Chúa nhật trong suốt triều đại giáo hoàng của ngài.

Khi Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục bắt đầu triều Giáo Hoàng của ngài, buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật và các ngày lễ trọng đã trở thành một phần thường xuyên trong các hoạt động của Đức Thánh Cha. Tất cả các Đức Giáo Hoàng kể từ đó đã tiếp tục truyền thống này, mở rộng nó để bao gồm các bài huấn đức bằng các ngôn ngữ khác như hiện nay. Thông thường, trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha trình bày một bài huấn đức; và sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Giáo Hoàng sẽ nói thêm vài lời để thu hút sự chú ý của thế giới đến một vấn đề cần quan tâm cụ thể và yêu cầu các tín hữu gia tăng những lời cầu nguyện.

Lúc đầu, buổi đọc kinh Truyền Tin tại Vatican được nhắm đến những người có mặt tại quảng trường Thánh Phêrô, nhưng giờ đây trong thời đại kỹ thuật số, hoạt động này dành cho tất cả mọi người trên khắp thế giới và đã trở thành một nền tảng để Đức Giáo Hoàng nói chuyện với đàn chiên lớn hơn của mình.
Source:Catholic News Agency