1. Khả năng Đức Giáo Hoàng đến thăm Bắc Hàn chưa bao giờ lớn hơn bây giờ

Hôm thứ Sáu, the giờ địa phương Rôma, Đức Tổng Giám Mục Lagiarô Du Huỳnh Trị (유흥식, You Heung-sik) đã đến Vatican để nhận chức vụ mới là Tổng trưởng Bộ Giáo Sĩ Vatican. Ra đón ngài tại sân bay Fiumicino có khoảng 20 người bao gồm Đại sứ Hàn Quốc cạnh Tòa thánh Choo Kyu-ho, và Đại sứ Hàn Quốc tại Ý Kwon Hee-seog.

Theo Đức Tân tổng trưởng, ngài có một cảm giác khác với khi đến học thần học tại thủ đô nước Ý năm 1975. Ngài cũng nhấn mạnh với giới truyền thông Italia rằng ngài cam kết cống hiến hết mình để hỗ trợ Đức Giáo Hoàng.

Về triển vọng có thể đóng vai trò một cầu nối cho chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng tới Bắc Triều Tiên, vị tân tổng trưởng người Hàn Quốc cho biết đây sẽ là vinh dự lớn nhất của ngài và không có bất hạnh nào tồi tệ hơn khi hai anh em phải xa cách nhau trong hơn bảy thập kỷ.

Trước khi nói thêm rằng triển vọng chuyến đi của Đức Thánh Cha Phanxicô tới Bình Nhưỡng chưa bao giờ lớn hơn bây giờ, ngài nhấn mạnh rằng chúng ta sẽ thấy một kết quả tích cực nếu chúng ta bắt đầu bằng các cuộc thảo luận nhỏ.
Source:KBS

2. Chuyến thăm của Đức Thánh Cha tại Slovakia có thể làm sáng tỏ tình trạng của một Tổng Giám Mục

Tyzden.sk, một tạp chí Slovakia đã rất chú ý theo dõi chuyến thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô tới một số thành phố của đất nước gần thủ đô Bratislava từ ngày 12 đến 15 tháng 9.

Hôm 24 tháng 6 vừa qua, Đức Thánh Cha đã dùng bữa trưa, và có cuộc trò chuyện cùng với Đức Cha Róbert Bezák, người đã bị buộc phải từ chức dưới thời Đức Bênêđíctô 16.

Đức Cha Róbert Bezák, Dòng Chúa Cứu Thế, sinh ngày 1 tháng 3 năm 1960, đã được Đức Hồng Y Jozef Tomko tấn phong Tổng Giám mục Trnava vào ngày 6 tháng 6 năm 2009.

Ba năm sau đó, ngày 2 tháng 7 năm 2012, Tòa Thánh thông báo rằng ngài bị loại khỏi chức vụ vì các tuyên bố nghịch lại đức tin Công Giáo. Hàng trăm người Công Giáo đã biểu tình tại nhà thờ chính tòa Trnava sau thông báo này. Đức Cha Bezák nói với những người biểu tình rằng Vatican đã đưa ra “những cáo buộc nghiêm trọng” chống lại ngài và cấm ngài trả lời các cuộc phỏng vấn với giới truyền thông.

Vào tháng 12 năm 2013, Đức Cha Bezák chuyển đến tu viện Dòng Chúa Cứu Thế ở thị trấn Bussolengo của Ý gần Verona.

Tyzden.sk cho biết vào ngày 24 tháng 6 vừa qua, lễ Thánh Gioan Tẩy Giả, Đức Cha Bezák đã được đồng tế Thánh lễ với Đức Thánh Cha và sau đó đích thân Đức Thánh Cha trao lại cho Đức Cha Bezák chiếc nhẫn giám mục đã bị Tòa Thánh lấy lại cách đây nhiều năm.

Ngay từ đầu, một bức màn bí mật nặng nề đã phủ xuống câu chuyện của Đức Cha Bezák. Có lẽ sự hiện diện của Đức Thánh Cha ở Slovakia trong một vài tuần nữa sẽ là dịp thích hợp để làm sáng tỏ câu chuyện không rõ ràng này cho các tín hữu Công Giáo Slovakia.
Source:Tyzden.sk

3. Bề trên tổng quyền Dòng Tên mở cửa Năm Thánh ở Manresa

Thánh Ignatiô thành Loyola, sinh năm 1491 và qua đời năm 1556, đã thành lập một dòng tu, gọi là Dòng Tên, vào ngày 27 tháng 9 năm 1540. Ngày nay, gần 17,000 tu sĩ Dòng Tên, thành đang tham gia vào các hoạt động giáo dục, phục vụ xã hội, phát triển nông thôn, chủng viện, giáo xứ, truyền thông đa phương tiện và tâm linh ở mọi nơi trên thế giới.

Thánh Ignatiô, khi còn là một binh lính người Tây Ban Nha, trong trận chiến với quân Pháp vào năm 1521, đã bị bắn gãy chân bởi một viên đạn đại bác. Trong thời gian dưỡng bệnh, cuộc gặp gỡ của ngài với các cuốn sách ‘Cuộc đời của Chúa Kitô’ và ‘Cuộc đời của các vị thánh’ đã khiến cuộc sống của ngài thay đổi.

Các tu sĩ Dòng Tên trên khắp thế giới đang kỷ niệm Năm Thánh Ignatiô từ tháng 5 năm 2021 đến tháng 7 năm 2022. Các ngài kỷ niệm 500 năm ngày Thánh Ignatiô bị thương tại Pamplona, và bắt đầu cuộc hành trình nội tâm để tìm kiếm Chúa trong cuộc sống. Sự hoán cải này đã khiến ngài khám phá ra sự kêu gọi đích thực của mình và thành lập Dòng Tên.

Hôm thứ Bảy 31 tháng 7, ngày Lễ Thánh Ignatiô, Cha Sosa đến Manresa, thủ phủ của Bages, rất gần với sông Cardener, nơi Thánh Ignatiô thành Loyola kinh nghiệm sâu sắc nhất sự biến đổi, sự khai sáng, cho phép ngài nhìn thấy mọi thứ mới mẻ.

Trong bài giảng, Cha Sosa, người Venezuela, Bề trên tổng quyền Dòng Tên cho biết chính tại Manresa, thánh nhân đã tìm thấy nguồn cảm hứng cho kinh nghiệm về Linh Thao. Đó “chắc chắn là điều tốt nhất mà các tu sĩ Dòng Tên và những người thừa kế và những người bạn của linh đạo này có thể cung cấp cho những người khác. Đó là một kho tàng vĩnh viễn cần khai quật, nơi mà vă chương và tinh thần của văn bản Y Nhã được kết hợp một cách đáng ngưỡng mộ theo một cách luôn mới mẻ.”

Từ Manresa, vị Bề trên Tổng quyền đã khuyến khích tất cả các nhà tĩnh tâm của Dòng Tên trên khắp thế giới “đừng mệt mỏi khi cung cấp các Linh Thao theo tất cả các thể thức được dự kiến trước trong ý định của tác giả”.

Bí tích Thánh Thể được cử hành vào thứ Bảy ngày 31 ở Manresa là một trong những hành động quan trọng nhất của Năm Thánh Ignatiô để kỷ niệm vết thương mà thánh nhân phải chịu ở Pamplona.
Source:Religion Digital