1. Danh sách 14 Hồng Y bị nhiễm coronavirus

Hiện tại Hồng Y Đoàn có 219 Hồng Y trong đó có 122 Hồng Y cử tri và 97 vị đã trên 80 và do đó không còn quyền bầu Giáo Hoàng. Dưới đây là dữ liệu về tác động của coronavirus trong số các thành viên của Hồng Y Đoàn.

Tính đến hôm Chúa Nhật 19 tháng 9, đã có ít nhất 14 vị Hồng Y bị nhiễm coronavirus, trong đang có một vị đã chết là Đức Hồng Y Eusébio Oscar Scheid, người Brazil. Mười ba vị Hồng Y đã vượt qua cơn bạo bệnh, mặc dù trong một số trường hợp, tình huống lâm sàng rất nghiêm trọng đã xảy ra. Vị Hồng Y mới nhất bị nhiễm bệnh, là Đức Hồng Y Jose Advincula, Tổng Giám Mục Manila, Phi Luật Tân.

1) Đức Hồng Y Jose Advincula - Tổng giám mục Manila, Phi Luật Tân - hiện đang nằm bệnh viện.

2) Đức Hồng Y Jorge Urosa - Tổng giám mục hiệu tòa của Caracas, Venezuela - hiện đang nằm viện vì covid 19

3) Đức Hồng Y Gualtiero Bassetti - Tổng Giám Mục Perugia, Ý - nằm bệnh viện vài tuần, nay đã khỏi bệnh.

4) Đức Hồng Y Leopoldo Brenes, Tổng Giám Mục Managua, Nicaragua - nhập viện, chữa khỏi, xuất viện nhưng hiện đang bị cách ly.

5) Đức Hồng Y Raymond L. Burke - nhập viện trong tình trạng nghiêm trọng, đã khỏi bệnh. Hiện đang nghỉ dưỡng sức.

6) Đức Hồng Y Eusébio Oscar Scheid - Tổng giám mục hiệu tòa của Rio de Janeiro, Brazil - Qua đời ngày 19 tháng Giêng năm 2021.

7) Đức Hồng Y Matteo Zuppi, Tổng giám mục Bologna, xét nghiệm dương tính với Covid, bị buộc phải cô lập tại nhà hồi tháng 12 năm 2020. Nay đã khỏi.

8) Đức Hồng Y Luis Tagle, Tổng Giám mục hiệu tòa của Manila, Phi Luật Tân, Tổng trưởng Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc. Xét nghiệm dương tính, và nhập viện ở Manila. Đã chữa lành tháng 9 năm 2020.

9) Đức Hồng Y Jean-Claude Hollerich, Tổng giám mục Luxembourg và Chủ tịch Comece, Xét nghiệm dương tính vào tháng Giêng năm 2021. Hiện nay đã khỏi.

10) Đức Hồng Y Crescenzio Sepe, Tổng giám mục hiệu tòa của Naples, Ý. Đã bị nhiễm và được chữa lành tháng Giêng năm 2021.

11) Đức Hồng Y Francesco Montenegro, Tổng giám mục hiệu tòa của Agrigento, Ý. Bị lây nhiễm. Đã lành bệnh hồi tháng 10 năm 2020.

12) Đức Hồng Y Konrad Krajewski, quan phát chẩn của Đức Thánh Cha, nhập viện vào ngày 21 tháng 12 năm 2020 tại Gemelli. Nay đã khỏi.

13) Đức Hồng Y Giuseppe Bertello, Chủ tịch danh dự của Ủy ban Giáo hoàng về Quốc gia Thành phố Vatican và Thống đốc danh dự của Chính quyền Quốc gia Thành phố Vatican. Đã lây nhiễm và được chữa lành tháng 12 năm 2020.

14) Đức Hồng Y Angelo De Donatis, Giám quản Rôma, sốt cao, xét nghiệm dương tính với coronavirus, được đưa vào bệnh viện Gemeli ngày 30 tháng 3, 2020. Ngài được xuất viện ngày 10 tháng Tư.

Hầu hết tất cả các Hồng Y bị nhiễm bệnh đều đã được tiêm phòng hoặc đã được tiêm liều đầu tiên. Không ai chống lại vắc-xin. Cũng không có Hồng Y nào đã từng phủ nhận dịch bệnh hoặc kêu gọi từ chối các loại vắc-xin có sẵn.

2. HĐGM Mỹ: Hành động ngay bây giờ để ngăn chặn dự luật phá thai cực đoan nhất từ trước đến nay

Hôm thứ Bẩy 18 tháng 9, Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ, gọi tắt là USCCB, đã ra một thông báo toàn văn như sau:

Quốc hội chuẩn bị bỏ phiếu cho dự luật phá thai cực đoan nhất từ trước đến nay.

Cái gọi là “ Đạo luật Bảo vệ Sức khỏe Phụ nữ “ (HR 3755 / S. 1975) sẽ áp đặt phá thai theo yêu cầu, ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Nó sẽ được áp dụng trên toàn quốc — ngay cả ở những tiểu bang không muốn điều đó.

Ngay cả những luật lệ ủng hộ cuộc sống khiêm tốn và phổ biến ở mọi cấp chính quyền — cấp liên bang, tiểu bang và địa phương — cũng sẽ bị hạn chế. Điều này bao gồm cả việc không cần sự đồng ý của cha mẹ trong trường hợp phá thai của các trẻ em gái vị thành niên, các biện pháp bảo vệ sức khỏe hoặc an toàn tại các cơ sở phá thai.

Nó sẽ buộc người Mỹ phải trả tiền cho việc phá thai ở đây và ở nước ngoài bằng tiền thuế của họ.

Nó cũng có thể sẽ buộc các chuyên gia chăm sóc sức khỏe như bác sĩ và y tá phải thực hiện, hỗ trợ hay giới thiệu việc phá thai trái với niềm tin sâu sắc của họ. Người sử dụng lao động và công ty bảo hiểm sẽ bị buộc phải đài thọ hoặc trả tiền cho việc phá thai.

Chúng ta cần phải nói với Hạ Viện NGAY BÂY GIỜ rằng dự luật khủng khiếp này không thể được ban hành.

Hãy tham gia cùng Đức Tổng Giám Mục Naumann trong việc yêu cầu Hạ viện phản đối HR 3755/S.1975.
Source:USCCB

3. Các giám mục Hoa Kỳ cảnh báo chống lại việc tài trợ phá thai trong dự luật ngân sách

Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã cảnh báo chống lại việc tài trợ cho hoạt động phá thai trong một dự luật chi tiêu khổng lồ đang được Quốc hội xem xét.

“Quốc hội có thể, và phải, quay lại, không được tài trợ cho phá thai bằng tiền thuế dân, qua đạo luật Build Back Better”, Đức Tổng Giám Mục Joseph Naumann của Kansas City thuộc tiểu bang Kansas, chủ tịch của Ủy ban phò sinh của các Giám Mục Hoa Kỳ, và Đức Tổng Giám Mục Paul Coakley của thành phố Oklahoma, chủ tịch ủy ban công lý quốc nội và phát triển nhân văn của Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ, gọi tắt là USCCB.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các thành viên của Quốc hội và chính quyền hãy làm việc với thiện chí để thúc đẩy các quy định chăm sóc sức khỏe quan trọng và cứu các mạng sống, chứ không phải là buộc người Mỹ phải trả tiền cho việc phá hủy đời sống thai nhi trong bụng mẹ”

Tuần này, các ủy ban Hạ viện đã nâng cao các gói chi tiêu liên bang mà cuối cùng có thể đạt tổng cộng 3.5 nghìn tỷ đô la. Bao gồm trong các phần chăm sóc sức khỏe là một số đề xuất được hỗ trợ bởi USCCB. Chúng bao gồm mở rộng phạm vi bảo hiểm Medicaid, bảo hiểm sau sinh cho các bà mẹ, và tài trợ của Chương trình Bảo hiểm Y tế Trẻ em.

“Các giám mục Công Giáo là những người ủng hộ mạnh mẽ cho các đề xuất ở cả cấp liên bang và tiểu bang nhằm bảo đảm tất cả mọi người sẽ được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng,” hai vị Tổng Giám Mục Naumann và Coakley cho biết hôm thứ Sáu.

“Tuy nhiên, văn bản lập pháp do hai ủy ban Hạ viện đưa ra cũng tài trợ cho việc phá thai, việc cố ý hủy hoại những trẻ em dễ bị tổn thương nhất của chúng ta - những người còn trong bụng mẹ. Điều này là không thể được.”

Một số thành viên, chẳng hạn như Dân biểu Cathy McMorris-Rodgers, của Đảng Cộng Hòa đơn vị Washington, và Dân biểu Debbie Lesko, của Đảng Cộng Hòa, đơn vị Arizona, đã cố gắng bổ sung các sửa đổi để cấm tài trợ phá thai; những nỗ lực đó đã bị chặn trong tuần này, trong các cuộc điều trần tại Hạ viện.
Source:Catholic News Agency

4. Thống đốc Kevin Stitt của Oklahoma ký một lúc chín luật mới về phò sinh

Hôm thứ Năm 16 tháng 9, Thống đốc Kevin Stitt của Oklahoma ký một lúc chín luật mới về phò sinh. Ông cho biết: “Tôi đã hứa với người dân Oklahoma rằng tôi sẽ ký mọi văn bản luật ủng hộ sự sống trên bàn làm việc của tôi và tôi tự hào giữ lời hứa đó. Với tư cách là một người cha của 6 đứa con, thật vinh dự khi được trở thành thống đốc phò sinh nhất đất nước và tôi sẽ luôn nỗ lực để bảo vệ cuộc sống của những đứa trẻ chưa chào đời”.

Marjorie Dannenfelser, Chủ tịch Susan B. Anthony List, được mời tham dự buổi lễ ký kết nói:

“Thống đốc Stitt đã giữ lời hứa của mình là sẽ ký vào mọi văn bản của đạo luật ủng hộ mạng sống được gửi đến bàn làm việc của ông ấy. Ông là người đi đầu trong nỗ lực toàn quốc nhằm thách thức hiện trạng và các nỗ lực hiện đại hóa luật phá thai cực đoan của chúng ta. Trên toàn quốc, các thống đốc ủng hộ sự sống đang thực hiện những hành động táo bạo để bảo đảm rằng luật pháp của tiểu bang phản ánh ý chí của các thành viên của họ và tính khoa học rõ ràng thể hiện tính nhân văn của những đứa trẻ chưa sinh. Khi các đảng viên Đảng Dân chủ cấp tiến ở Washington thúc đẩy phá thai theo yêu cầu do người nộp thuế trả tiền và tìm cách mở rộng các loại thuốc phá thai nguy hiểm, các nhà lãnh đạo ủng hộ sự sống mạnh mẽ ở các tiểu bang là cực kỳ quan trọng - và họ đang đẩy mạnh hơn bao giờ hết. Cuộc sống đang chiến thắng ở Oklahoma và khắp nước Mỹ. Tôi tự hào được sát cánh cùng Thống đốc Stitt vào thời điểm lịch sử này và thay mặt những người Mỹ ủng hộ sự sống cảm ơn ông ấy vì sự lãnh đạo của ông ấy.”


Source:Oklahoma Government