1. Putin cảnh báo sẽ trả đũa 'nhanh như chớp' nếu phương Tây can thiệp vào Ukraine

Trong một bài phát biểu trước các nhà lập pháp ở St. Petersburg vào hôm thứ Tư, Vladimir Putin cảnh báo bất kỳ quốc gia nào cố gắng can thiệp vào Ukraine sẽ vấp phải phản ứng “nhanh như chớp” từ Mạc Tư Khoa.

Tổng thống Nga cho biết phương Tây muốn cắt Nga thành nhiều mảnh khác nhau và cáo buộc các nước này đang đẩy Ukraine vào cuộc xung đột với Nga. Ông ta cảnh cáo rằng:

“Nếu ai đó có ý định can thiệp vào các sự kiện đang diễn ra ở Ukraine từ bên ngoài và tạo ra các mối đe dọa chiến lược không thể chấp nhận được đối với chúng ta, thì họ nên biết rằng phản ứng của chúng ta đối với những cuộc tấn công đó sẽ nhanh chóng, chớp nhoáng”.

Ông Putin nói: “Quân đội Nga sẽ không ngần ngại sử dụng vũ khí hiện đại nhất.”

“Chúng tôi có tất cả các công cụ cho việc này - những công cụ mà không ai có thể khoe khoang. Và chúng tôi sẽ không khoe khoang. Chúng tôi sẽ sử dụng chúng nếu cần. Và tôi muốn mọi người biết điều này.”

“Chúng tôi đã đưa ra tất cả các quyết định về điều này.”

2. Hơn một nửa trọng pháo Howitzers đã đến được Ukraine

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, Thiếu tướng John Kirby cho biết “hơn một nửa” trong số 90 trọng pháo tầm xa Howitzers, mà Mỹ đang gửi tới Ukraine hiện đã có mặt ở quốc gia này.

Kirby nói: “Hôm nay, tôi không đưa ra con số toàn bộ, nhưng có thể nói hơn một nửa số Howitzer đó đã ở Ukraine”.

50 binh sĩ Ukraine đã được đào tạo về Howitzers. Các binh sĩ Ukraine này sẽ quay trở lại Ukraine và “huấn luyện đồng đội của họ,” Kirby nói.Ông cho biết thêm, 50 người Ukraine đã được đào tạo về Howitzers là một phần của “đợt đầu tiên” trong khóa đào tạo.

Kirby không biết liệu đợt huấn luyện thứ hai, nhóm 50 người Ukraine tiếp theo được huấn luyện, đã bắt đầu hay chưa.

3. Quân đội Ukraine đẩy lùi 6 đợt tấn công của đối phương, phá hủy 5 xe tăng Nga ở khu vực phía Đông

Lực lượng phòng thủ Ukraine đã đẩy lùi 6 đợt tấn công của đối phương và phá hủy 5 xe tăng Nga trong khu vực Chiến dịch Lực lượng Liên hợp, gọi tắt là JFO, trong ngày 27 tháng Tư.

“Vào ngày 27 tháng 4 năm 2022, quân đội Ukraine thuộc Tập đoàn JFO đã đẩy lùi thành công sáu đợt tấn công của đối phương.”

“Đặc biệt, quân trú phòng Ukraine đã tiêu diệt 5 xe tăng địch, 1 hệ thống pháo, 21 xe bọc thép, 1 xe chiến đấu bọc thép, 1 xe cơ giới và 1 súng phòng không”.

“Các đơn vị phòng không Ukraine đã bắn hạ 1 hỏa tiễn hành trình và 3 máy bay không người lái Orlan-10”.

4. Quân đội Nga giảm tốc đáng kể trên hướng tiến về Zaporizhzhia

Quân đội Nga đã làm chậm lại đáng kể đường tiến công về thành phố Zaporizhzhia sau khi vấp phải tổn thất quá lớn.

Cố vấn Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine là ông Oleksiy Arestovych đã cho biết như trên.

“Theo hướng Huliaipole và Zaporizhzhia, kẻ thù đã làm chậm bước tiến của chúng một cách đáng kể. Ở một số khu vực, họ đã dậm chân tại chỗ,” Arestovych nói.

Những kẻ xâm lược Nga chủ yếu tập trung nỗ lực vào khu vực Chiến dịch Lực lượng Liên hợp (JFO) và thành phố Mariupol, và Vùng Donetsk.

“Trong ngày qua, tình hình quân sự và chính trị xung quanh Ukraine không có gì thay đổi đáng kể. Lực lượng Ukraine đang tiến hành một hoạt động phòng thủ chiến lược. Quân đội Nga chủ yếu tập trung nỗ lực vào khu vực JFO theo hướng Sloviansk-Kramatorsk và Mariupol.”

Theo lời của ông, quân Nga tiếp tục cố gắng đánh bại lực lượng Ukraine trong nhà máy Azovstal ở Mariupol nhưng không thành công.

Các nhà ngoại giao Ukraine, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak đang hợp tác với các tổ chức nhân đạo quốc tế và các nước đối tác để buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin cho quân đội và dân thường Ukraine, những người còn lại bị bao vây trong nhà máy Azovstal, được di tản.

Xin nhắc lại rằng cuộc xâm lược có vũ trang của Nga đã gây ra một trong những thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất ở thành phố Mariupol. Hơn 1.000 dân thường và quân nhân Ukraine, bao gồm khoảng 500 người bị thương, vẫn còn trong nhà máy Azovstal. Phía Ukraine yêu cầu Nga ngay lập tức bảo đảm hành lang nhân đạo.

5. Giám đốc ngân hàng của Nga từ chức để đầu quân cho Ukraine chống lại Putin

Một giám đốc điều hành của một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất của Nga cho biết anh đã từ chức và chạy đến Kyiv để chiến đấu cho Ukraine.

Igor Volobuev sinh ở Ukraine, Phó chủ tịch của Gazprombank, cho biết anh “không thể ở Nga nữa” và anh muốn “rửa sạch” quá khứ Nga của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Nga độc lập The Insider, Volobuev cho biết anh muốn tham gia bảo vệ lãnh thổ Ukraine sau khi Nga xâm lược vào ngày 24 tháng Hai.

Volobuev nói:

“Tôi không thể ở Nga nữa. Tôi là người Ukraine, tôi sinh ra ở Akhtyrka, tôi không còn có thể quan sát từ bên ngoài những gì Nga đang làm với quê hương của tôi.”

Volobuev cho biết anh đã làm việc sáu năm tại Gazprombank, một công ty con của tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga, cũng như Gazprom trong hơn 16 năm. Volobuev nói bây giờ anh muốn “ở lại Ukraine cho đến khi chiến thắng”.

“Quê hương của tôi đang gặp nguy hiểm, và tôi không thể sống một cuộc sống no đủ, mãn nguyện trong khi cha tôi, người sống ở Akhtyrka, đang bị giết, khi những người thân, người quen, bạn bè của tôi bị giết.”

Cha của anh ấy đã trải qua một tháng trong một tầng hầm lạnh giá nhưng giờ đây đã an toàn,. Anh mô tả chuyến viếng thăm của mình đến Kyiv “giống như sự ăn năn”, và nói thêm:

“Tôi muốn rửa sạch quá khứ Nga của mình. Tôi muốn ở lại Ukraine cho đến khi chiến thắng.”

6. Lữ đoàn trưởng Thủy Quân Lục Chiến số 36 cầu xin sự trợ giúp

Tư lệnh lữ đoàn thủy quân lục chiến số 36 trong trận chiến giành thành phố cảng Mariupol của Ukraine, đã đưa ra lời kêu gọi di tản quân đội và dân thường đang mắc kẹt trong nhà máy thép Azovstal: “Tôi đã kêu gọi tất cả các nhà lãnh đạo thế giới, tôi đã kêu gọi các nhà ngoại giao thế giới, tôi đã kêu gọi Đức Giáo Hoàng Phanxicô, tôi đã hét lên đến tột cùng của giọng nói của mình, yêu cầu chúng tôi được rút ra”.

Trong một video được đăng trực tuyến hôm thứ Tư, Serhiy Volyna, chỉ huy lực lượng lữ đoàn 36 của Ukraine ở Mariupol, kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp di tản các chiến binh Ukraine và hàng trăm dân thường bị mắc kẹt trong nhà máy.

7. Chưa đạt được thỏa thuận nào với Nga cho đến nay về việc di tản người dân khỏi Mariupol

Cho đến nay, không có thỏa thuận nào đạt được với Nga để di tản người dân khỏi thành phố Mariupol bị bao vây.

Tuyên bố liên quan được đưa ra bởi Cố vấn của Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Mykhailo Podoliak.

Theo Podoliak, quân Nga đang tấn công ráo riết ở Mariupol và những tuyên bố của Nga về việc quân đội Nga chiếm giữ thành phố này là không đúng sự thật. Những kẻ xâm lược Nga tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công bằng đường không và hỏa tiễn vào nhà máy Azovstal.

“Thật không may, cho đến ngày hôm nay, chúng tôi đã không thể thực hiện chương trình hội đàm với phái đoàn Nga tại Mariupol hoặc mở một hành lang nhân đạo hướng tới Zaporizhzhia để di tản người dân của chúng tôi. Các nỗ lực của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ để tổ chức một hành lang nhân đạo và di tản người dân qua Biển Azov cũng không thành công “, Podoliak nói.

Theo Podoliak, việc phá hủy hoàn toàn Mariupol, nhà máy Azovstal và những người ở đó dường như là quan điểm chính của Nga.

8. Microsoft cho biết: Nga đã tấn công hệ thống điện toán của Ukraine để hỗ trợ các hoạt động quân sự,

Hôm thứ Tư, Microsoft cho biết ít nhất sáu nhóm tấn công mạng có liên hệ với Điện Cẩm Linh đã tiến hành gần 240 hoạt động không gian mạng nhằm vào các mục tiêu của Ukraine.

Tom Burt, Phó chủ tịch Microsoft cho biết: “Việc Nga sử dụng các cuộc tấn công mạng có mối tương quan chặt chẽ, và đôi khi được liên kết trực tiếp với các hoạt động quân sự của nước này”

Báo cáo của Microsoft là hồ sơ công khai toàn diện nhất về các nỗ lực xâm nhập của Nga liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine. Báo cáo này cung cấp cho công chúng những hiểu biết về nơi mà các khả năng mạng được ca ngợi của Nga đã được triển khai trong chiến tranh.

Burt trích dẫn một cuộc tấn công mạng nhằm vào một công ty phát thanh truyền hình Ukraine vào ngày 1 tháng 3, cùng ngày với cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Nga nhằm vào một tháp truyền hình ở Kyiv, và các email ác ý được gửi đến người Ukraine tuyên bố sai sự thật rằng chính phủ Ukraine đã “bỏ rơi” họ trong cuộc bao vây của Nga ở thành phố Mariupol.

Báo cáo của Microsoft cho biết các tin tặc Nga bị nghi ngờ “đang làm việc để xâm nhập các tổ chức ở các khu vực trên khắp Ukraine”, và có thể đã thu thập thông tin tình báo về các quan hệ đối tác quân sự của Ukraine nhiều tháng trước cuộc xâm lược toàn diện vào tháng 2.

Các cuộc tấn công quân sự của Nga vào Ukraine đôi khi “có liên hệ chặt chẽ với các cuộc tấn công mạng, đặc biệt là khi nó liên quan đến các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng viễn thông ở một số khu vực”.

Trong những tuần sau cuộc xâm lược mới nhất của Nga vào Ukraine, một số chuyên gia và quan chức Mỹ đã ngạc nhiên rằng không có cuộc tấn công mạng nào của Nga gây rối loạn hoặc suy nhược đáng kể hơn vào nước này. Một số người giải thích rằng điều đó có thể xảy ra vìsự vô tổ chức trong kế hoạch quân sự của Nga. Một số người giải thích rằng bom đạn được ưu tiên hơn việc tấn công mạng trong thời chiến.

Một cuộc tấn công mạng từ nhiều phía, khi bắt đầu chiến tranh, đã đánh sập dịch vụ internet của hàng chục nghìn modem vệ tinh ở Ukraine và các nơi khác ở Âu Châu.

Đầu tháng này, một nhóm điện tặc có liên hệ với quân đội Nga đã nhắm mục tiêu vào một trạm biến áp điện của Ukraine, nếu nó thành công, có thể làm mất điện ảnh hưởng đến 2 triệu người.

Các quan chức NATO David Cattler và Daniel Black đã ghi nhận một loạt các vụ tấn công nhằm xóa dữ liệu của các tổ chức Ukraine trong nhiều tuần qua.